Kết nối với chúng tôi:

Tin tức

Phó Thủ tướng: Làm rõ cá nhân bao che sai phạm trong sử dụng đất ở Phú Quốc

Đã đăng

 ngày

 

UBND tỉnh Kiên Giang vừa được yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân liên quan đã buông lỏng quản lý, cấu kết, bao che, tiếp tay để xảy ra vi phạm trong việc sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn tỉnh Phú Quốc.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc , tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, xét báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang về kết quả xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường để tiếp tục kiểm tra các công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân liên quan đã buông lỏng quản lý, cấu kết, bao che, tiếp tay để xảy ra vi phạm, có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, chỉ đạo xử lý hình sự đối với các đối tượng phá rừng phòng hộ, rừng quốc gia, lấn chiếm đất công chuyển nhượng trái phép (vi phạm pháp luật đất đai ) theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo trên trước ngày 1/3/2019.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang gửi tới Chính phủ vào cuối tháng 8 vừa qua, tính đến 30/6/2018, qua kiểm tra 45 khu vực phân lô, tách thửa trên diện tích 74,96 ha ở Phú Quốc được tách thành 2.363 thửa, đã phát hiện 31 trường hợp vi phạm sử dụng đất không đúng mục đích (làm đường bê tông trên đất nông nghiệp, gắn với việc phân lô tách thửa, chuyển nhượng đất nông nghiệp).

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã tiến hành lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp nêu trên. Đến nay đã xử lý, khắc phục tháo dỡ đường bê tông trên đất nông nghiệp của ba trường hợp với diện tích 2.134 m2. Các trường hợp còn lại đang hoàn chỉnh hồ sơ để tiếp tục xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài ra, đã phát hiện 209/715 công trình được kiểm tra vi phạm về các hành vi như: Xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch,…. Hiện nay đã ban hành được 16 quyết định xử phạt với 22 công trình, khắc phục hậu quả tháo dỡ hai công trình….

Đối với việc xử lý vi phạm về lấn, chiếm đất rừng và phá rừng, qua kiểm tra kết quả xử lý các trường hợp đã xử lý trước đây nhận thấy, đối với thẩm quyền xử lý của Chủ tịch UBND huyện còn 6 trường hợp chưa chấp hành hình thức phạt chính bằng tiền là 78 triệu đồng và 23 vụ việc chưa chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại diện tích đất rừng bị lấn, chiếm 73.987,23 m2 (thuộc khu vưc đất rừng phòng hộ).

Đối với thẩm quyền xử phạt của Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Phú Quốc còn 7 vụ việc chưa chấp hành hình thức phạt chính bằng tiền 56 triệu đồng và biện pháp khắc phục hậu quả trả lại đất rừng lấn, chiếm diện tích 11.162 m2 (thuộc khu vực Vườn Quốc gia Phú Quốc).

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra một số khu vực ranh giới của Vườn Quốc gia Phú Quốc cũng đã phát hiện một số trường hợp lấn, chiếm đất rừng bằng hình thức cắm trụ bê tông và hàng rào kẽm gai….

“Đến nay có thể nói tình hình chuyển nhượng, mua bán đất đai về cơ bản đã ổn định. Các vi phạm về đất đai, xây dựng đã được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt là việc phân lô, tách thửa, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp không còn tiếp diễn”, báo cáo nêu rõ.

Theo Vạn Xuân (Cafebiz.vn)

 

Thời sự

Bác sĩ hát ‘Niềm tin chiến thắng’ khi Bệnh viện C gỡ phong toả

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hơn 700 người bên trong bệnh viện cùng hát vang, thắp 15 ngọn nến tượng trưng cho 15 ngày khó khăn vì Covid-19.

Bản tin số 10 trên loa phóng thanh tối 7/8 tại Bệnh viện C Đà Nẵng phát chậm một tiếng so với 14 ngày qua. 20h45, sau phần phát biểu của bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện, tiếng nhạc vang lên với ca khúc Niềm tin chiến thắng, Giai điệu tự hào, Yêu em màu áo trắng để đón chờ thời khắc gỡ lệnh phong toả.

Dưới khoảng sân rộng giữa hai khối nhà chính của bệnh viện, 15 cụm nến được thắp sáng. “Điều này tượng trưng cho 15 ngày cách ly mà đội ngũ bác sĩ, người bệnh đã đồng lòng cùng nhau đi qua một cách khó nhọc. 15 ngọn nến ấy, chúng tôi muốn tri ân, cảm ơn lẫn nhau và cảm ơn những người đã hỗ trợ, động viên”, bác sĩ Thiện nói.

Nhiều bác sĩ vẫy tay khi cánh cổng chính của bệnh viện ở 122 Hải Phòng được mở. Ảnh: Nguyễn Đông.
Nhiều bác sĩ vẫy tay chào khi cổng chính của bệnh viện ở 122 Hải Phòng được mở. Ảnh: Nguyễn Đông.

23h50, tiếng chuông điểm từ thánh thất Cao Đài cạnh Bệnh viện C Đà Nẵng vang lên. Cùng lúc, các y bác sĩ đứng sẵn trong sân viện, đợi barie cách ly được mở trước cổng chính số 122 Hải Phòng. Năm tầng toà nhà chính của bệnh viện đều sáng đèn.

0h ngày 8/8, lớp barie được kéo ra sau 15 ngày phong toả. Các y bác sĩ reo mừng, vẫy tay với nhiều người đang đứng đợi phía ngoài. Để kỷ niệm thời khắc đáng nhớ, một số y bác sĩ kéo nhau ra trước tấm biển bệnh viện chụp hình lưu niệm, cánh tay giơ biểu tượng “fighting” (cố lên).

“Tập thể y bác sĩ bệnh viện C đã sẵn sàng quay trở lại trận tuyến”, bác sĩ Thiện nói. Ông cho biết, những ngày tới, bệnh viện cần làm tốt công tác cấp cứu, điều trị, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân, chú ý tới từng ca bệnh. Đó là cách để “chia lửa” với các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

Các nhân viên Bệnh viện C với biểu tượng fighting để thể hiện quyết tâm chia lửa với các bệnh viện ở Đà Nẵng thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Đông.
Các nhân viên Bệnh viện C thể hiện quyết tâm “chia lửa” với các bệnh viện ở Đà Nẵng thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Đông.

Có người nói thời khắc gỡ lệnh phong toả là phút giao thừa, nhưng ông Thiện thấy đó là “khoảnh khắc có lẽ hiếm khi có lại trong lịch sử của một bệnh viện và của những người theo nghề y”.

Bệnh viện C là nơi đầu tiên phát hiện ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, ngày 24/7, chấm dứt 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế này ngay sau đó được phong toả khi đang có hơn 1.000 người bên trong.

Những ngày cách ly, đội truyền thông bệnh viện đều đặn xây dựng các bản tin phát lên loa để khích lệ tinh thần. Ngoài đọc thơ, bút ký, các bác sĩ còn bớt chút thời gian giữa các ca nghỉ để cùng nhau hát, thu âm sẵn và phát cho mọi người cùng nghe.

Ở trong khu cách ly, đội ngũ y bác sĩ dường như không còn khái niệm ngày hay đêm, khi vừa sàng lọc, làm xét nghiệm, vừa đảm bảo hoạt động điều trị cho gần 500 bệnh nhân mắc các bệnh khác. Ngay bản tin phát ngày thứ hai cách ly, bác sĩ Thiện đã thể hiện ca khúc Ba ngọn nến lung linh với suy nghĩ khi đó ai cũng nhớ nhà”.

Trong bài chia sẻ đọc trước các đồng nghiệp và bệnh nhân, ông Thiện cho biết “chưa bao giờ đội ngũ áo trắng nhận được nhiều tấm lòng từ cộng đồng đến thế”. Đó là những nhà hảo tâm từ Hà Nội, TP HCM, Quảng Bình, Quảng Trị… bằng nhiều cách đã gửi quà, động viên, chia sẻ tới bệnh viện. “Tôi nhớ nhất là cụ bà 69 tuổi, trưa 27/7 xách tới cổng bệnh viện hai 20 kg gạo để gửi vào trong, dặn nấu cho các y bác sĩ ăn”, Giám đốc bệnh viện nói.

Bệnh viện C Đà Nẵng gỡ phong toả
Lệnh phong toả được dỡ tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Video: Nguyễn Đông – Hoàng Phương
   

Theo kế hoạch, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ phân luồng bệnh nhân cấp cứu và khám ngoại trú. Trong mỗi khu khám tiếp tục phân luồng để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Bệnh viện đủ phương tiện khử khuẩn tại các khoa, phòng trước khi mở cửa trở lại.

Hết phong toả nhưng ban giám đốc và các thành viên tích cực trong ban chỉ đạo chưa được phép về mà ở lại bệnh viện ít nhất hai ngày nữa để chuẩn bị cho công việc. Các bác sĩ về thăm nhà cũng quay trở lại bệnh viện ngay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bệnh viện C Đà Nẵng đáp ứng được 3 yêu cầu để dỡ lệnh cách ly, gồm đảm bảo đủ thời gian cách ly; xét nghiệm tất cả bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế có kết quả âm tính; tuân thủ tiêu chí hoạt động của bệnh viện trong Covid-19.

Từ ngày 1/8, bệnh viện không còn ca mắc Covid-19 được điều trị. Chiều 7/8, nhân viên y tế phun khử khuẩn toàn bộ các khoa phòng. Từ 8/8, bệnh viện phân luồng riêng để tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân khám, điều trị ngoại trú.

Nguyễn Đông – Hoàng – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Phong toả ngõ có 4 thành viên gia đình nhiễm nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chiều 7/8, cơ quan chức năng phong toả, lập chốt kiểm dịch tại ngõ 113 Trần Xuân Lê, quận Thanh Khê do có gia đình 4 người nhiễm nCoV.

Đây là ngõ cụt thuộc phường Hoà Khê, có 30 hộ dân sinh sống. Nhân viên y tế đã khử khuẩn, rà soát tình hình sức khoẻ của toàn bộ dân cư hộ. Tại ngõ này, 4 thành viên trong cùng một gia đình đã nhiễm nCoV, gồm: bệnh nhân 619, 688, 689, 690.

Kiệt 113 Trần Xuân Lê được lập chốt kiểm soát, ngày 7/8. Ảnh: Bảo Nam.
Ngõ 113 Trần Xuân Lê được lập chốt kiểm soát, ngày 7/8. Ảnh: Bảo Nam.

Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện mắc Covid-19 trong gia đình là con trai cả, “bệnh nhân 619”, 26 tuổi. Anh làm nhân viên văn phòng, sống cùng cha mẹ và em trai ở ngõ này.

Từ ngày 30/6 đến ngày 25/7, anh nghỉ làm ở công ty và đến điều trị ngoại trú tại khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Thời gian này, anh có đi ăn cùng một số người bạn.

Tối 22/7, anh được bạn gái là chở đi khám tại phòng khám Tai Mũi Họng của một bác sĩ trên đường Hải Phòng, quận Hải Châu. Đến 18h ngày 27/7, anh cùng mẹ mua thuốc tại nhà thuốc Huy Hoàng ở đường Trần Cao Vân, quận Thanh Khê.

Ngày 30/7, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế quận Thanh Khê khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng và ngày 1/8 cho kết quả dương tính với nCoV. Anh được chuyển đến Bệnh viện Phổi điều trị. Lần lượt ba thành viên còn lại trong gia đình được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Bố anh là “bệnh nhân 688”, 51 tuổi. Ông đã chở con vào điều trị tại khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 30/6 đến 25/7. Hàng ngày, ông có uống cà phê ở gần nhà.

Mẹ anh là “bệnh nhân 689”, 50 tuổi. Bà nhận trông giữ 11 trẻ tại nhà. Ngày 21/7, bà đi khám tại đường Hải Phòng, gần Bệnh viện Đà Nẵng, khi có triệu chứng rát họng. Một tuần sau, bà được con trai chở đi mua thuốc trên đường Trần Cao Vân.

Em trai là “bệnh nhân 690”, 19 tuổi, sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Từ 20 đến 22/7, anh học lớp Anh văn tại trường. Sáng 23/7, anh có triệu chứng sốt nhẹ nhưng không đi khám, thời điểm này Đà Nẵng chưa ghi nhận ca mắc nCoV tái bùng phát trong cộng đồng.

Hai ngày sau đó, nam sinh viên đi học và đi thi tại ĐH Bách khoa. Đến ngày 26/7, anh đi khám cùng anh trai là “bệnh nhân 619” và cha tại phòng khám trên đường Hải Phòng.

Chiều 7/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, tại nhóm trẻ của “bệnh nhân 689” có một bé gái một tuổi dương tính với nCoV, được Bộ Y tế công bố là “bệnh nhân 726”.

Trước ngày 27/7, bé được gia đình đưa đến gửi tại nhà “bệnh nhân 689”. Do lớp học sau đó tạm thời dừng hoạt động, bé chỉ ở nhà ở tại ngõ 141 Trần Xuân Lê; tiếp xúc với những người trong gia đình.

Chiều 7/8, Bộ Y tế công bố thêm 22 ca nCoV ở Đà Nẵng, nâng tổng số người mắc ở thành phố này từ 25/7 lên 235. Ngành y tế đã xác định được 8.737 F1, 8.389 F2. Thành phố đang cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tập trung hơn 7.200 người.

Nguyễn Đông – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Điệp viên ba mang từng ‘cứu thế giới’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Nếu không nhờ thông tin điệp viên Liên Xô Oleg Penkovsky tuồn cho Mỹ, Chiến tranh Lạnh được cho là có nguy cơ bùng phát thành xung đột nóng.

Oleg Penkovsky sinh ngày 23/4/1919 tại thành phố Vladikavkaz, Nga và gia nhập Hồng quân vào năm 1937, thời điểm mà mối lo ngại chính của quân đội Liên Xô là đánh bại phát xít Đức. Trong Thế chiến II, Penkovsky hoạt động trong vai trò sĩ quan pháo binh.

Sau khi bị thương trong một trận chiến hồi năm 1944, Penkovsky rời quân đội, theo học tại Học viện Quân sự Frunze nổi tiếng và tốt nghiệp năm 1948. Ông tiếp tục học tại Học viện Ngoại giao Quân sự từ năm 1949 tới 1953, sau đó chính thức trở thành sĩ quan cho cơ quan tình báo của quân đội Liên Xô (GRU), làm việc tại Moskva.

Đại tá tình báo Liên Xô Oleg Penkovsky, người làm gián điệp cho cả CIA và MI6. Ảnh: Metaweb.
Đại tá tình báo Liên Xô Oleg Penkovsky, người làm gián điệp cho cả CIA và MI6. Ảnh: Metaweb.

GRU có nhiệm vụ đề phòng bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, với đội ngũ nhân viên sở hữu tài “ẩn thân”, biết cách lợi dụng những “con tốt” tiềm năng. So với Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB), cơ quan tập trung vào giải quyết vấn đề nội bộ, GRU có tác động địa chính trị nhiều hơn.

Bước chuyển hướng từ quân đội sang GRU đã định hình phần đời còn lại của Penkovsky. Tới năm 1960, ông trở thành đại tá tình báo, giữ chức phó giám đốc bộ phận nước ngoài thuộc Ủy ban Điều phối Nghiên cứu Khoa học của nhà nước trong vòng hai năm. Ở vị trí này, Penkovsky chịu trách nhiệm thu thập và đánh giá thông tin khoa học và kỹ thuật nội bộ của phương Tây, và được cho là ngày càng thất vọng về đất nước của mình.

Năm đó, Penkovsky đã gửi một thông điệp tới Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thông qua hai du khách Mỹ. “Hãy coi tôi là chiến binh của các vị. Từ nay trở đi, hàng ngũ lực lượng vũ trang của các vị đã tăng thêm một người”, thông điệp có đoạn.

Trong khi đó, Cục Tình báo Mật của Anh (MI6, lúc này có tên SIS) vốn đang nỗ lực xâm nhập vào Ủy ban Khoa học và Công nghệ Nhà nước Liên Xô thông qua Greville Wynne, một doanh nhân người Anh được tuyển để làm nhiệm vụ này.

Wynne từng thành lập một doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm kỹ thuật công nghiệp từ nhiều năm trước. Các chuyến đi nước ngoài liên quan tới hoạt động thương mại của ông giúp tạo ra vỏ bọc hoàn hảo cho mục tiêu gián điệp.

Tháng 4/1961, Wynne tới London, mang theo số lượng lớn tài liệu và đoạn phim do Penkovsky cung cấp để chuyển cho MI6. Ban đầu, MI6, cũng như những người Mỹ mà họ chuyển tài liệu tới, đều không tin. Sau khi Penkovsky nhờ Wynne sắp xếp cuộc gặp với những bên đang nghi ngờ ông, đại tá tình báo Liên Xô trở thành một gián điệp cho phương Tây với bí danh “Hero” (Người hùng).

Penkovsky cung cấp cho phương Tây những tài liệu tuyệt mật, kế hoạch chiến tranh, bí kíp quân sự, thậm chí cả thông tin về tên lửa hạt nhân trong hai năm tiếp theo. Chúng thường được tuồn thông qua những mắt xích liên lạc như Wynne, được CIA đặt tên bảo mật là “Ironbark”.

Penkovsky giấu các tài liệu trong gói thuốc lá và hộp kẹo, sau đó đặt tại những nơi công cộng được đồng thuận từ trước. Phương pháp này khiến ông giao các tài liệu cho phương Tây mà không thu hút sự chú ý. Ngoài Wynne, Penkovsky còn một “người trung gian” khác là Janet Chisholm, vợ của Ruari Chisholm, một sĩ quan MI6 giả dạng nhân viên cấp visa tại đại sứ quán Anh ở Moskva.

Do công việc của Penkovsky đòi hỏi phải di chuyển tới Anh, phía Nga ban đầu không nghi ngờ ông là gián điệp. Đại tá này thậm chí tham gia các phiên chất vấn với CIA và MI6, với tổng thời lượng lên tới 140 giờ, cung cấp những tài liệu giá trị và hơn 5.000 bức ảnh của Liên Xô.

Số tài liệu này được tổng hợp trong khoảng 1.200 trang nội dung mà CIA và MI6 giao cho 30 dịch giả và nhà phân tích xử lý. Dựa vào thông tin do Penkovsky cung cấp, tình báo Mỹ đánh giá năng lực hạt nhân của Liên Xô kém xa kho vũ khí của Mỹ. Nhận định này đã đóng vai trò “sống còn” trong Khủng hoảng Tên lửa Cuba.

Khủng hoảng Tên lửa Cuba bắt đầu vào ngày 14/10/1962, giữa lúc Chiến tranh Lạnh đang ở giai đoạn cao trào, khiến thế giới nơm nớp về nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Một máy bay do thám U-2 của Mỹ chụp được ảnh các căn cứ tên lửa ở Cuba, từ đó Mỹ cho rằng Liên Xô đang chuẩn bị kho vũ khí của riêng họ.

Trong hai tuần sau đó, Tổng thống Mỹ John Kennedy và Thủ tướng Liên Xô Nikita Khruschev đã tham gia các cuộc đàm phán căng thẳng, với “quân át chủ bài bí mật” trong tay người Mỹ. Đó là những tệp tài liệu của Penkovsky.

Theo tài liệu mà đại tá tình báo cung cấp, bên cạnh việc kho vũ khí của Liên Xô nhỏ và yếu hơn nhiều so với đánh giá trước đây của Mỹ, hệ thống dẫn đường và tiếp nhiên liệu cũng không thể hoạt động.

Thông tin của Penkovsky kết hợp với những bức ảnh của máy bay U2 giúp Mỹ biết chính xác vị trí các điểm phóng tên lửa của Liên Xô, quan trọng nhất là việc chúng không thể vươn quá xa. Bí mật này đã giúp Kennedy chiếm ưu thế trong đàm phán, ngăn Mỹ và Liên Xô rơi xuống bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Sau 14 ngày đàm phán cân não, vào ngày 28/10/1962, Khruschev đồng ý rút vũ khí của Liên Xô khỏi Cuba, giúp thế giới thở phào nhẹ nhõm.

Penkovsky tại phiên tòa ở Moskva ngày 11/5/1963. Ảnh: AFP.
Penkovsky tại phiên tòa ở Moskva ngày 11/5/1963. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, Penkovsky lại không nhận được cái kết có hậu. Ông bị bắt 6 ngày trước khi Khủng hoảng Tên lửa Cuba được giải quyết thành công. Hiện vẫn chưa rõ chính xác Penkovsky bị phát hiện như thế nào. Một trong các giả thuyết được đưa ra là Liên Xô đã lần theo dấu vết từ Ruari Chisholm, chồng của “người trung gian” Janet Chisholm. Ruari từng làm việc với người đàn ông tên George Blake, một đặc vụ KGB ẩn thân.

Phiên tòa công khai xử Penkovsky diễn ra vào tháng 5/1963. Ngoài việc bất mãn với chính phủ, một trong những động cơ được cho là thúc đẩy ông “phản quốc” là không được thăng hàm lên làm tướng.

Tại Liên Xô, gián điệp là một trọng tội. Do đó, điệp viên “ba mang” phải nhận án tử hình. Alexander Zagvozdin, người đứng đầu bộ phận thẩm vấn của KGB, cho biết Penkovsky “có lẽ đã bị tra hỏi hàng trăm lần” trước khi bị bắn.

Trong khi đó, một điệp viên của GRU tên Vladimir Rezun nói rằng ông từng nhìn thấy cảnh quay Penkovsky bị trói vào cáng bên trong một lò hỏa táng và bị thiêu sống. Dù thế nào, người được cho là đã ngăn chiến tranh hạt nhân cũng đã chết vào ngày 16/5/1963.

Ánh Ngọc (Theo ATI) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật