Kết nối với chúng tôi:

Chứng khoán

Phép thử khó khăn cho thị trường chứng khoán năm 2019

Đã đăng

 ngày

 

Hai phiên giảm điểm ngay đầu năm càng khiến những đánh giá thị trường nghiêng nhiều hơn về các kịch bản thận trọng.

Trái ngược với những dự báo đưa ra hồi đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc năm 2018 trong sắc đỏ, VN-Index giảm gần 10% so với cuối năm 2017. Chỉ số đại diện cho Sở HoSE đã phá kỷ lục mốc cao nhất trong lịch sử nhưng cũng đánh dấu một năm biến động mạnh nhất kể từ giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2008.

Do diễn biến khó lường của thị trường trong năm vừa qua, hầu hết đánh giá cho thị trường chứng khoán năm 2019 đều nghiêng về những kịch bản thận trọng thay vì những mốc số của VN-Index.

thị trường chứng khoán năm 2019

VN-Index được dự báo sẽ gặp nhiều thách thức trong năm 2019.

Chuyên gia dự đoán

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán SSI cho rằng với mức giảm trên 20% từ đỉnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đã rơi vào thị trường giá xuống (bear market). “Có thể tốc độ hồi phục với giai đoạn hiện nay sẽ nhanh hơn, thời gian phục hồi có thể là 11 tháng hoặc 8 tháng, nhưng dữ liệu lịch sử thì nói rằng thời gian để thị trường phục hồi từ đáy lên đỉnh cũ trong một thị trường giá xuống cần 21 tháng”, ông Hưng nói.

Đây là luận điểm đầu tiên trong ba khó khăn khi nhận định về thị trường chứng khoán trong năm tới của Chủ tịch SSI. Hai khó khăn còn lại, theo ông Hưng, là mối lo từ sự leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và rủi ro địa chính trị gia tăng trên thế giới.

“Đến giờ phút này không ai có thể nói trước được cuộc chiến này sẽ diễn biến như thế nào và ảnh hưởng lan rộng đến đâu. Cùng với giá dầu sụt giảm báo hiệu sự khó khăn của kinh tế thế giới, rủi ro địa chính trị gia tăng đưa đến một bức tranh nhiều bất ổn trong năm 2019”, Chủ tịch SSI nói.

Việt Nam vẫn có những cơ hội

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, theo Chủ tịch SSI, sẽ là cơ hội cho Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu. Điều này không có nghĩa là việc tăng thị phần xuất khẩu sẽ xảy ra ngay nhưng đây sẽ là cơ hội để xây dựng chiến lược trung và dài hạn, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông Vũ Bằng thì nhấn mạnh đến lợi thế từ yếu tố vĩ mô khi đánh giá tốc độ tăng trưởng cao liên tục những năm gần đây là yếu tố giúp Việt Nam hấp dẫn so với những thị trường khác trong khu vực.

Việc thăng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi, theo VDSC, có thể là điểm tích cực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư ở một vài thời điểm trong năm. Điều này sẽ khiến giá và thanh khoản thị trường biến động nhiều hơn. Bên cạnh đó, một điểm tích cực khác là định giá thị trường đã giảm về mức hợp lý hơn sau các đợt điều chỉnh mạnh trong năm 2018. Theo ước tính của công ty chứng khoán này, VN-Index đang được giao dịch ở mức 16 lần, giảm khoảng 25% so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 3/2018.

(Theo Minh Sơn – Vnexpress)

Rate this post

Chứng khoán

Tình hình tại Mỹ đang tệ nhưng sao chứng khoán lại tốt?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Việc chứng khoán Mỹ khởi sắc lúc này được lý giải bằng một ảo vọng rằng “nhà đầu tư biết điều gì mà hàng triệu người đang đối mặt thất nghiệp không hay”.

Chết chóc và tuyệt vọng đang bao trùm nước Mỹ. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hai tuần qua gấp khoảng 10 lần so với kỷ lục trước đó và có lẽ cũng chưa phản ánh đầy đủ vì hệ thống xử lý của chính phủ quá tải. Hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa vô thời hạn. Những gì đang diễn ra cho thấy nguy cơ sẽ có một Đại suy thoái nữa diễn ra.

Tuy nhiên, đến khép phiên ngày 9/4, S&P 500 đã tăng 25% so với mức thấp gần đây, tức hôm 23/3. Tính chung cả tuần đến 9/4, S&P 500 tăng 12,1%, mức tăng trong một tuần cao nhất kể từ năm 1974. Tính ra, nó chỉ giảm khoảng 14% trong năm nay, và tăng so với 11 tháng trước. Sự song hành cực đoan của một nền kinh tế đang rơi tự do và một thị trường chứng khoán đang tốt bao gồm khá nhiều lý do.

Có hai lực mạnh mẽ đang đẩy theo hai hướng khác nhau. Thương mại đang bị gián đoạn đến độ dường như là “không thể ngờ” chỉ trong vài tuần. Nhưng đồng thời, các nhà đầu tư chứng khoán đang đặt cược rằng các can thiệp mạnh mẽ từ Washington – bao gồm việc Fed bơm thêm 2.300 tỷ USD – sẽ đủ để các doanh nghiệp lớn vực dậy với ít thiệt hại đến lợi nhuận dài hạn.

Một nhân viên giao dịch trên sàn New York đeo khẩu trang trong phiên ngày 19/3. Ảnh: EPA
Một nhân viên giao dịch trên sàn New York đeo khẩu trang trong phiên ngày 19/3. Ảnh: EPA

Đó là một trận chiến giữa sụp đổ kinh tế và công cuộc bơm tiền của chính phủ liên bang. Đối với thị trường chứng khoán, ít nhất thì sức mạnh của việc bơm tiền đang chiến thắng.

Gene Goldman, Giám đốc đầu tư của Cetera Investment Management cho biết, một nghịch lý là số lượng nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao chóng mặt thậm chí có thể được xem là hữu ích cho thị trường chứng khoán. Bởi lẽ, nó càng làm tăng áp lực chính trị lên Quốc hội để tăng cường các biện pháp giải cứu, bổ sung thêm cho gói 2.000 tỷ đã thông qua.

“Hãy tưởng tượng bạn là một nghị sĩ đảng Dân chủ hay Cộng hòa đang thảo luận về 16 triệu người thất nghiệp”, Gene Goldman nói, “Nó thực sự tạo ra nhiều áp lực để lưỡng đảng hỗ trợ gói kích thích tiếp theo”.

Các công ty tạo nên các chỉ số chứng khoán lớn có xu hướng tiếp cận vốn đáng tin cậy, đặc biệt là sau các hành động mới nhất của Fed để hỗ trợ cho vay doanh nghiệp. Họ có nhiều khả năng hơn các doanh nghiệp nhỏ và thuộc sở hữu độc lập, để thoát khỏi khó khăn cũng như vượt lên trên về thị phần và lợi nhuận.

Các nhà phân tích dự báo thu nhập của công ty này sẽ bị ảnh hưởng tương đối nhẹ. Họ cho rằng các công ty trong S&P 500 sẽ chỉ bị giảm 8,5% thu nhập trong năm 2020, với doanh thu chỉ giảm 0,1%, theo Factset.

Ngoài ra, những gì đang thể hiện trên thị trường chứng khoán còn do các yếu tố kỹ thuật. Cụ thể, một số mã hoạt động mạnh nhất trên thị trường lại là các công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 như các công ty du lịch, chuỗi khách sạn và hãng hàng không. Điều đó cho thấy có động lực từ việc “bán non” (short squeeze). Nó là tình huống mà giá cổ phiếu tăng lên, và nhiều người kết thúc vị thế bán của mình để cắt lỗ, và càng tạo thêm sức ép tăng giá cho cổ phiếu đó.  

Cùng với đó, Saudi Arabia và Nga rõ ràng đã đạt được thỏa thuận “ngừng bắn” trong cuộc chiến giá dầu. Quyết định giảm mạnh nguồn cung đến 10 triệu thùng giúp giá dầu hồi phục. Đây là tin tốt cho các công ty dầu mỏ đã ảnh hưởng bởi giá dầu thô giảm mạnh.

Cuối cùng, dòng tiền đầu tư vào các khoản đầu tư an toàn, cả từ những người tiết kiệm cá nhân và Fed, đang đẩy lãi suất dài hạn xuống. Việc này khiến lợi nhuận trong tương lai của cổ đông, dù yếu hay thiếu chắc chắn, vẫn hấp dẫn hơn hồi lãi suất còn cao.

Giá cổ phiếu luôn dựa trên việc thế giới sẽ như thế nào trong tương lai, không phải hiện tại. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, giá cổ phiếu đã chạm đáy vào tháng 3/2009. Nền kinh tế đã không phục hồi lại cho đến tháng 7 và tỷ lệ thất nghiệp đến tháng 10 mới đạt đỉnh.

Giá cả thị trường hiện tại cho thấy các nhà đầu tư đang trông chờ vào sự phục hồi nhanh chóng. “Nếu điều này không diễn ra lâu hơn dự kiến, tức là mất 3 đến 6 tháng tính từ khi chúng ta “tắt” đến khi “bật” lại nền kinh tế, thì thị trường đã tính đến điều đó và đang nhìn về phía trước”, Jim Paulsen, trưởng chiến lược gia đầu tư của Leuthold Group, cho biết. Theo ông, mức giá trên thị trường hiện chưa tính đến trường hợp virus ảnh hưởng dài đến 3-4 quý.

Trong thực tế, thị trường tài chính đang đặt cược ở một mức nhất định rằng mọi thứ có thể trở lại bình thường sớm. Giá cổ phiếu đang cho thấy giả định rằng một loạt các thất bại sẽ không xảy ra. Rằng mất việc làm trên diện rộng và giảm thu nhập sẽ không dẫn đến đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp. Rằng mọi người sẽ có một công việc trở lại và sẽ sẵn sàng chi tiêu khi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng giảm xuống.

Tất cả mọi thứ về cuộc khủng hoảng này đã diễn ra vô cùng nhanh chóng, với nền kinh tế chuyển từ suy thoái hoàn toàn sang suy thoái kinh khủng trong vòng vài tuần. Còn thị trường tài chính thì đang nhìn trước một thế giới tương lai có thể diễn ra. Trong đó, hàng nghìn tỷ USD từ kho bạc và Fed được tung ra để cứu chữa và ngăn chặn thiệt hại lâu dài của đại dịch.

“Thị trường chứng khoán trong thời kỳ căng thẳng có thể khá hưng phấn”, Jason Pride, Giám đốc đầu tư tài sản tư nhân của Glenmede, nhận định. Còn theo New York Times, đây đang là một thời điểm bất thường, khi mà chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng các nhà đầu tư chứng khoán có thể biết điều gì đó mà hàng triệu người đang đối mặt với tình hình kinh tế thê thảm lại không biết.

Phiên An (theo The New York Times) – Vnexpress

Rate this post
Đọc tiếp

Chứng khoán

Thaco của ông Trần Bá Dương tiếp tục mua ‘hụt’ cổ phiếu bầu Đức

Đã đăng

 ngày

Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) của ông Trần Bá Dương tiếp tục mua không thành công 5 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico với lý do mức giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với kỳ vọng.

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) và ông Trần Bá Dương. (Ảnh minh hoạ).

ụ thể, Thaco đã đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu của HNG của HAGL Agrico dưới sự điều hành của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) nhằm nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp lên 26,74% và phục vụ mục đích đầu tư tài chính.

Tuy nhiên, theo báo cáo giao dịch gần nhất, Thaco của ông Trần Bá Dương đã không thành công trong thương vụ này và vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 26,29% tại HAGL Agrico, tương ứng với hơn 291 triệu cổ phiếu HNG.

Trước đó, cuối tháng 10/2019, Thaco từng đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu HNG trong thời gian từ 31/10-30/11 nhưng không thành công.

Tổng kết, trong hai lần mua không thành công cổ phiếu của HAGL Agrico, Thaco đều giải thích là do diễn biến giá cổ phiếu HNG biến động chưa phù hợp như kỳ vọng. Song thực tế là trong vòng 5 tháng qua, cổ phiếu HNG của HAGL Agrico đã giảm gần 22%. Hiện tại, cổ phiếu HNG đang giao dịch quanh mức giá 14.000 đồng/cổ phiếu, giảm 11,95% qua 1 năm với khối lượng giao dịch bình quân 688.260 cổ phiếu/phiên.

Còn vào tháng 8/2019, bản thân ông Trần Bá Dương cũng từng có một động thái khá bất ngờ khi quyết định bán ra 37,7 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico vào ngày 12/8/2019. Qua đó, giảm số lượng cổ phiếu HNG nắm giữ từ 80 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 9,02%, xuống còn 42,3 triệu cổ phiếu – tương ứng tỷ lệ 4,77% và không còn là cổ đông lớn.

Sở dĩ động thái bán ra của ông Trần Bá Dương gây bất ngờ bởi nó diễn ra chỉ ít ngày sau khi bản thân ông này đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua vào 50 triệu cổ phiếu HNG.

Hiện tại, cổ phiếu HNG đang nằm trong diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế năm 2018 của HAGL Agrico ghi âm.

Theo Danviet.vn

Rate this post
Đọc tiếp

Chứng khoán

Đòn trả đũa của Trung Quốc nhấn chìm chứng khoán Mỹ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Các chỉ số chính tại Wall Street đều đang mất hơn 2% trong phiên hôm nay.

Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa phiên hôm nay chìm trong sắc đỏ. S&P 500 hiện mất 2,27%, DJIA giảm 2,08% và mạnh nhất là Nasdaq với 2,96%.

Nguyên nhân là cách đây vài giờ, Trung Quốc thông báo áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ. Việc này khiến nhà đầu tư càng lo lắng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa thể hạ nhiệt.

Cuối tuần trước, Mỹ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, với cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết đã thống nhất trước đó. Tổng thống Mỹ – Donald Trump còn đe dọa áp thuế lên toàn bộ số hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters
Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Chứng khoán Mỹ tuần trước lao dốc vài phiên đầu tuần, sau đó hồi phục vào thứ sáu, khi cả ông Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin đánh giá vòng đàm phán mới nhất với Trung Quốc “mang tính xây dựng”. Dù vậy, tính chung cả tuần, DJIA vẫn mất 2,1% – tệ nhất kể từ tháng 3.

Cuối tuần trước, ông Trump cũng liên tục lên Twitter kêu gọi các công ty Mỹ sản xuất hàng trong nước để tránh thuế nhập khẩu, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ khó đàm phán thỏa thuận thương mại hơn nếu kéo dài sang bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ông cũng cáo buộc Bắc Kinh “phá vỡ thỏa thuận” và cho rằng GDP quý I của Mỹ tăng 3,2% là nhờ chính sách thuế nhập khẩu của mình.

Đáp trả, Geng Shuang – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết nước này sẽ “không đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài” và sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi quốc gia. Chứng khoán Trung Quốc hôm nay cũng đi xuống, với chỉ số Shanghai Composite chốt phiên mất 1,2%.

Hà Thu (theo CNN)


Rate this post
Đọc tiếp
Advertisement
Điện ảnhcách đây 5 ngày

CẢ SHOWBIZ VIỆT ĐỔ DỒN VỀ THẢM ĐỎ LỄ RA MẮT  BỘ PHIM “ĐÓA HOA MONG MANH”

Âm nhạccách đây 2 tuần

GIÁM ĐỐC ÂM NHẠC PHIM “ĐÓA HOA MONG MANH”: CÁC CA KHÚC CÓ GIÁ TRỊ VÀ XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC

Điện ảnhcách đây 3 tuần

ĐẠO DIỄN MAI THU HUYỀN BẬT MÍ NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT TRƯỚC KHI “ĐÓA HOA MONG MANH” CÔNG CHIẾU TẠI MỸ

Điện ảnhcách đây 1 tháng

NHÀ SẢN XUẤT “ĐÓA HOA MONG MANH” JACQUELINE THU THẢO HÃNH DIỆN VÌ ĐƯỢC CÁC LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ  ĐÓN NHẬN

Giải trícách đây 1 năm

Đại sứ Saffron-Collagen extra white Amy Lê Anh tham dự chương trình cập nhật kiến thức Y Khoa tại Cần Thơ

Giải trícách đây 1 năm

Diễn viên Mai Thu Huyền tổ chức cuộc thi tìm kiếm “Streamer Siêu đẳng” với giải thưởng “khủng”

Âm nhạccách đây 1 năm

Madam Bạch Phượng-Ceo Phượng Amina Entertainment gửi lời tri ân đến khán giả và các nhà tài trợ “Dạ Vũ Mùa Thu”

Âm nhạccách đây 1 năm

Ca sĩ Amy Lê Anh – Giám đốc CIECA tận hưởng những ngày nghỉ ngơi trên đất Pháp

Tin tứccách đây 1 năm

Tài chính COMB của ngân hàng Phương Đông OCB là công ty tài chính bỉ ổi chuyên khủng bố khách hàng vay dù chưa đến hạn thanh tóan, mọi người cần tránh

Công nghệcách đây 2 năm

Khắc phục lỗi windows 10 mkdir permission denied

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật

    Paste your advertisement code here.