Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Ông Kim Jong-un cùng hàng triệu người Triều Tiên nô nức đi bầu cử

Đã đăng

 ngày

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng hàng triệu cử tri Triều Tiên đã đi bỏ phiếu để bầu ra các thành viên của Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa mới.

Hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Đại học Công nghệ Kim Chaek, Bình Nhưỡng hôm 10/3. (Ảnh: Reuters)

Trong đợt bầu cử lần này, hàng triệu cử tri Triều Tiên sẽ bầu chọn đại biểu cho Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa 14 nhiệm kỳ 5 năm. (Ảnh: Reuters)

Những đại biểu trúng cử sẽ thay thế những đại biểu từng được bầu trong đợt bầu cử đầu tiên dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 3/2014. (Ảnh: Reuters)

Các cử tri Triều Tiên trong độ tuổi từ 17 trở lên sẽ được tham gia bỏ phiếu. Các điểm bỏ phiếu sẽ bắt đầu từ khoảng 10 giờ sáng phụ thuộc vào từng khu vực và kéo dài cho tới tối muộn. (Ảnh: AFP)

Truyền thông Triều Tiên đưa tin các ứng cử viên trong cuộc bầu cử lần này gồm công nhân, nông dân, trí thức và quân nhân. Theo quy định, chỉ có một ứng cử viên duy nhất đăng ký cho mỗi khu vực bầu cử. (Ảnh: AFP)

Các cử tri phải trình chứng minh thư để nhận phiếu bầu trước khi bỏ phiếu trong phòng kín. Trên phiếu bầu chỉ có tên của một ứng cử viên duy nhất. (Ảnh: AFP)

Nếu đồng ý, các cử tri chỉ cần bỏ phiếu vào trong thùng phiếu. Nếu không đồng ý, họ gạch tên của ứng cử viên và cũng bỏ vào trong thùng. (Ảnh: AFP)

Những người đã hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu cùng nhau nhảy múa vui vẻ bên ngoài điểm bỏ phiếu. (Ảnh: AFP)

người Triều Tiên nô nức đi bầu cử

Bầu cử quốc hội là sự kiện chính trị quan trọng tại Triều Tiên. Cuộc bầu cử lần này diễn ra không lâu sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

(Theo Dân Trí)

Thế giới

Triều Tiên triệu hồi hàng loạt đại sứ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.

Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong và Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song hôm qua cùng rời thủ đô Bắc Kinh trên chuyến bay của hãng hàng không Air Koryo. Đại sứ Triều Tiên tại Angola và Singapore cũng xuất hiện tại sân bay, cho thấy khả năng các trưởng phái đoàn ngoại giao của Bình Nhưỡng ở nước ngoài chuẩn bị gặp nhau.

Đại sứ Ji Jae-ryong (trái) cùng vợ tại sân bay Bắc Kinh hôm 18/1. Ảnh: Yonhap.
Đại sứ Ji Jae-ryong (trái) cùng vợ tại sân bay Bắc Kinh hôm 18/1. Ảnh: Yonhap.

Mục đích của chuyến đi không được làm rõ, nhưng dường như các đại sứ Triều Tiên sắp tham gia thảo luận chiến lược đàm phán với Mỹ. “Động thái này cho thấy có diễn biến mới trong các cuộc đối thoại Mỹ – Triều. Họ cũng có thể thảo luận phương án tích lũy ngoại tệ khi nguồn dự trữ của Bình Nhưỡng đang cạn dần”, nguồn tin giấu tên tại Trung Quốc cho hay.

Các đại sứ về nước không lâu sau khi trang tin NK News có trụ sở ở Hàn Quốc thông báo Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã bị thay thế và người kế nhiệm sẽ được công bố vào tuần tới

Các cuộc đàm phán cấp độ làm việc Mỹ – Triều vẫn bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai vào tháng 2/2019 tại Hà Nội. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ chấm dứt cấm thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, làm dấy lên lo ngại căng thẳng tiếp tục bùng phát trên bán đảo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước gửi lời chúc mừng sinh nhật tới lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao Triều Tiên tuyên bố quan hệ tốt đẹp giữa hai lãnh đạo chỉ mang tính cá nhân và Bình Nhưỡng chỉ quay lại bàn đàm phán nếu Washington đáp ứng yêu cầu của họ.

Vũ Anh (Theo Yonhap) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Maduro sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Mỹ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Maduro khẳng định Caracas và Washington có thể xây dựng quan hệ mới dựa trên tôn trọng và đối thoại trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ.

“Nếu có sự tôn trọng giữa hai chính phủ, bất chấp Mỹ lớn thế nào đi nữa, cũng như có đối thoại trực tiếp và chia sẻ thông tin một cách trung thực, chúng ta có thể xây dựng quan hệ mới. Nó sẽ mang lại chiến thắng cho tất cả các bên. Trong khi đó, quan hệ đối đầu chỉ dẫn tới thất bại cho hai phía”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post hôm qua.

Đây là lần đầu tiên ông trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ kể từ khi bất ngờ kết thúc buổi ghi hình của đài Univision và trục xuất các nhà báo hồi tháng 2/2019.

Maduro phát biểu trước Hội đồng Hiến pháp Venezuela hôm 14/1. Ảnh: AFP.
Maduro phát biểu trước Hội đồng Hiến pháp Venezuela hôm 14/1. Ảnh: AFP.

Tổng thống Maduro tỏ ý sẵn sàng đàm phán với Washington nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt đo Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt. Ông khẳng định các công ty dầu mỏ của Mỹ có thể thu được nguồn lợi rất lớn nếu quan hệ song phương được khôi phục.

Maduro tuyên bố vẫn đang nắm giữ quyền lực tại Venezuela, cho rằng các đối thủ đã đánh giá ông quá thấp và kế hoạch đảo chính ngày 30/4/2019 đã bị tiết lộ từ trước 10 ngày. Tổng thống Venezuela quyết định để cuộc binh biến diễn ra, thậm chí còn khuyến khích những quan chức trung thành giả vờ đổi phe để tìm hiểu quy mô và thành phần tham gia đảo chính.

Lãnh đạo Venezuela nói ông sẵn sàng ngồi xuống đối thoại với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nhưng bác bỏ yêu cầu từ chức để thành lập chính phủ chuyển tiếp trước khi tổ chức bầu cử. “Guaido phải tự chịu trách nhiệm vì để thua tại quốc hội. Đó là sai lầm của ông ta, đừng đổ lỗi cho tôi”, Maduro nói thêm.

Khủng hoảng chính trị Venezuela tăng cao khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng 1/2019 và nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ cùng nhiều đồng minh.

Trong một năm qua, Guaido đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm phế truất Tổng thống Maduro nhưng không thành công, khiến chính trị gia trẻ tuổi này nhanh chóng đánh mất sự ủng hộ ngay chính trong phe đối lập Venezuela.

Vũ Anh (Theo Washington Post) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Biểu tình Lebanon biến thành bạo lực

Đã đăng

 ngày

Bởi

Các cuộc đụng độ bùng phát giữa người biểu tình và cảnh sát ở thủ đô Beirut khiến 220 người bị thương hôm qua.

Bạo lực nổ ra hôm qua khi hàng chục người biểu tình, trong đó nhiều người bịt mặt, ném gạch đá và chậu cây vào những sĩ quan cảnh sát bảo vệ các tuyến đường dẫn tới tòa nhà quốc hội. Một số người cũng tấn công lực lượng an ninh bằng biển chỉ đường và pháo hoa.

Cảnh sát Beirut đáp trả bằng vòi rồng và hơi cay. Đụng độ kéo dài trong nhiều giờ trước khi đám đông biểu tình giải tán. Tuy nhiên, một số người tiếp tục tấn công cảnh sát vào buổi tối.

Biểu tình Lebanon biến thành bạo lực
Cảnh sát bắn hơi cay tại Beirut đêm 18/1. Video: Twitter/ThomasVLinge.

Tổ chức Chữ thập đỏ cho biết 80 người được đưa tới bệnh viện, trong khi 140 người khác bị thương nhẹ hơn được điều trị ngay tại địa điểm đụng độ. Đây là con số người bị thương cao nhất kể từ khi biểu tình phản đối chính phủ bùng phát tại Beirut ngày 17/10/2019.

Biểu tình bắt nguồn từ việc phản đối đề xuất đánh thuế các cuộc điện thoại thông qua ứng dụng miễn phí, sau đó phát triển thành làn sóng mạnh mẽ về nhiều vấn đề như tham nhũng hay cắt điện tràn lan. Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri tuyên bố từ chức hôm 29/10 nhưng chính quyền của ông vẫn chịu trách nhiệm điều hành đất nước. 

Người biểu tình yêu cầu thành lập nội các mới bao gồm những chuyên gia độc lập không liên quan tới các đảng chính trị truyền thống. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn chưa có bước tiến nào trong 3 tháng qua, khiến nhiều người giận dữ. Ngân hàng Thế giới cho biết khoảng 1/3 người Lebanon sống trong nghèo đói, cảnh báo tình hình kinh tế có thể tồi tệ hơn nếu nội các mới không được thành lập nhanh chóng.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình tại Beirut hôm 18/1. Ảnh: AFP.
Cảnh sát đụng độ người biểu tình tại Beirut hôm 18/1. Ảnh: AFP.

Vũ Anh (Theo AFP) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật