Kết nối với chúng tôi:

Giáo dục

Nữ sinh lớp 5 bị thanh niên nhảy tường rào vào trường sàm sỡ khi đi vệ sinh

Đã đăng

 ngày

 
Đang đi vệ sinh, một nữ sinh lớp 5 hốt hoảng la hét bỏ chạy ra ngoài và cho biết một thanh niên lạ mặt xông vào nhà vệ sinh nữ sàm sỡ mình.
Nữ sinh lớp 5 bị thanh niên nhảy tường rào vào trường sàm sỡ khi đi vệ sinh - Ảnh 1.
Trường tiểu học Đồng Phú, nơi xảy ra sự việc – Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 19-5, Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) xác nhận đang điều tra vụ một nữ sinh lớp 5 tại Trường tiểu học Đồng Phú bị một thanh niên lạ mặt sàm sỡ khi đi vệ sinh.

Thông tin của Tuổi Trẻ Online cho biết hiện cơ quan công an đã khoanh vùng được nghi phạm. Camera an ninh của trường cũng đã xác định được thanh niên này trèo tường rào vào khuôn viên trường.

Trước đó, khoảng 10h sáng 18-5, một nữ sinh lớp 5 của trường đi vào nhà vệ sinh, sau đó la hét hoảng hốt chạy vào lớp. Nữ sinh cho biết bị một thanh niên lạ mặt sàm sỡ vùng ngực trong nhà vệ sinh. Sau khi vùng vẫy em may mắn chạy được ra ngoài.

Công an sau đó có mặt tại hiện trường, trích xuất camera an ninh của trường và phát hiện một thanh niên lạ mặt nhảy qua tường rào, đột nhập vào nhà vệ sinh nữ, sau đó trở ra cũng bằng đường đó.

Theo QUỐC NAM – Tuổi Trẻ

Giáo dục

Hàng loạt đại học công bố phương án tuyển sinh hậu COVID-19

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hôm nay 1-6 là hạn chót các trường đại học nộp đề án tuyển sinh đại học năm 2020 về Bộ Giáo dục và đào tạo.
Hàng loạt đại học công bố phương án tuyển sinh hậu COVID-19 - Ảnh 1.
Đông đảo học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 do báo Tuổi Trẻ tổ chức – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tính đến 17h chiều nay, hầu hết các trường đã công bố phương án tuyển sinh mới. Một số trường còn lại cho biết đang gấp rút hoàn thiện đề án và sẽ hoàn tất trong tối nay.

Nhìn đề án tuyển sinh mới bậc ĐH hệ chính quy năm 2020 các trường đã có nhiều thay đổi so với thông tin công bố trước đây, đặc biệt về các phương thức và việc phân bổ lại chỉ tiêu cho từng phương thức xét tuyển.

Tất cả các trường đều tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để xét tuyển, trong đó không ít trường vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức này.

Đáng chú ý, phần lớn các trường đã quyết định dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng (như một phương thức xét tuyển trước đó).

ĐH Quốc gia TP.HCM quyết định chỉ tổ chức 1 đợt thi duy nhất trong năm nay. Tuy nhiên, số trường sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đã tăng lên nhiều so với năm trước.

Đối với các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện còn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Kinh tế – luật và Khoa y hiện chưa hoàn chỉnh đề án tuyển sinh mới.

Trong số các trường vừa công bố phương án tuyển sinh mới có nhiều thay đổi. Đặc biệt, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) không còn tổ chức thi môn năng khiếu đối với ngành kiến trúc, trường chỉ xét tuyển khối A01, C01 cho ngành này.

Trong khi Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã quyết định ngừng phương thức tuyển sinh bằng hình thức kiểm tra năng lực trong năm 2020 và thay thế bằng phương thức xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập THPT và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trường ĐH Y dược TP.HCM sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT năm 2020. Riêng ngành y khoa, răng – hàm – mặt, dược học và điều dưỡng có thêm phương thức xét tuyển theo hình thức kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Trường ĐH Y dược Cần Thơ chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Điểm môn toán được dùng làm tiêu chí phụ khi có nhiều thí sinh đồng điểm. Theo phương án tuyển sinh do trường này vừa công bố, năm 2020 trường tuyển 1.480 chỉ tiêu cho 9 ngành đào tạo. Y đa khoa có 790 chỉ tiêu, trong đó có 340 chỉ tiêu đào tạo theo nhu cầu xã hội, là ngành có số lượng tuyển mới cao nhất tại trường.

Trường tuyển sinh cả nước dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ba môn Toán, Hóa và Sinh (không nhân hệ số). Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, ưu tiên chọn môn Toán xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu. Trường không sử dụng kết quả bảo lưu điểm thi THPT quốc gia những năm trước để xét tuyển. Thí sinh là người nước ngoài xét tuyển kết quả học tập THPT và kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt. (MINH GIẢNG)

Tuổi Trẻ Online sẽ liên tục cập nhật phương án tuyển sinh các trường để thí sinh tiện theo dõi. Dưới đây là các trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh 2020:

1. Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM)

2. Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)

3. Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM)

4. Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

5. Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

6. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

7. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

8.Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

9. Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM

10. Trường ĐH Sài Gòn

11. Trường ĐH Nông lâm TP.HCM

12. Trường ĐH Lâm nghiệp

13. Trường ĐH Văn hóa TP.HCM

14. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

15. Trường ĐH Ngoại thương

16. Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

17. Trường ĐH Cần Thơ

18. Trường ĐH Tây Nguyên

19. Trường ĐH Nha Trang

20. ĐH Quốc gia Hà Nội

21. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội 

22. Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội)

23. Trường ĐH Y dược TP.HCM

24. Trường ĐH Y dược Cần Thơ 

Theo TRẦN HUỲNH – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Giáo dục

Hiệu trưởng nói gì khi ‘cách ly’ cây phượng giữa sân trường?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đình Nghệ – hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai) – cho biết không phải tự dưng mà trường ‘cách ly’ cây phượng.
Hiệu trưởng nói gì khi cách ly cây phượng giữa sân trường? - Ảnh 1.
Cây phượng bị “cách ly” gây “bão” – Ảnh: HIẾU KIÊN

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng ‘truyền tay’ bức ảnh trường học căng dây rào xung quanh gốc cây phượng. Đây là cây phượng ở Trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Nghệ – hiệu trưởng nhà trường – cho biết không phải tự dưng mà trường “cách ly” cây phượng. 

“Cây phượng trên có tuổi đời lâu năm, lại nằm ngay trung tâm sân trường, nơi học sinh thường ngồi chào cờ đầu tuần và vui đùa giờ chơi. Gần đây, cây có dấu hiệu mục rỗng, do đó để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, trường đã căng dây xung quanh cây phượng” – ông Nghệ nói. 

Ông Nghệ cho biết thêm hiện trường đã trình bày tình hình cây phượng cho các cơ quan chức năng và chờ kiểm tra để đốn hạ…

Theo TRỌNG NHÂN – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Giáo dục

Bọ đen tấn công trường học

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bọ đen bay vào trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Phú, thị xã Bình Long gây mùi hôi khó chịu, dị ứng da.

Xuất hiện một tháng qua, bọ đen dày đặc ở các phòng học, hành lang, nhà vệ sinh… Loài này không cắn người nhưng lại tiết ra mùi hôi, khiến thầy cô và học sinh khó chịu khi dạy và học. Nếu tiếp xúc với dịch của bọ sẽ làm da ửng đỏ, một số học sinh da mẫn cảm đã bị dị ứng.

Bọ đen xuất hiện dày đặc thành mảng ở nền phòng học trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Văn Trăm.
Bọ đen xuất hiện dày đặc thành mảng ở nền phòng học trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Văn Trăm.

Thầy Nguyễn Hữu Thu, Hiệu trưởng trường Tiểu học & Trung học cơ sở An Phú cho hay, khoảng 10 năm nay cứ vào đầu mùa mưa, thầy và trò lại tìm cách đương đầu với nạn bọ đen tấn công, đến cuối mùa mưa chúng lại xuất hiện lần nữa.

Các năm trước, lúc bọ đen xuất hiện, học sinh đã nghỉ hè, nhưng năm nay do Covid-19 nên các em vẫn đang học. Nhà trường phải trưng dụng các phòng chức năng, nơi có ít bọ đen để bố trí sắp xếp phòng học cho các em.

Để diệt bọ đen, trường đã tổ chức dọn vệ sinh, phun xịt thuốc khử khuẩn, quét rửa phòng học bốn đợt vào các ngày cuối tuần.

Cán bộ nhà trường đổ bọ đen thành đống để đốt. Ảnh: Văn Trăm.
Cán bộ nhà trường đổ bọ đen thành đống để đốt. Ảnh: Văn Trăm.

“Hiện đã có hàng tấn bọ đen được thu gom để đốt. Mặc dù đã phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã can thiệp ngay từ những ngày đầu loài côn trùng này xuất hiện, tình trạng này chưa thấy giảm”, thầy Thu nói.

Trung tâm Y tế thị xã Bình Long đã khuyến cáo nhà trường tiếp tục diệt bọ thủ công; không sử dụng các loại thuốc, hóa chất để phun xịt, nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường.

Bọ đen (tên khoa học là Mesomorphus villiger, thuộc bộ Coleoptera, họ Tenebrionidae) là loài côn trùng cánh cứng, di chuyển nhanh, hình dáng giống hạt đậu đen. Bọ sống trong đất ở những nơi có vườn cao su, rừng, cây ăn trái nhưng không gây hại cho thực vật.

Loài này thường xuất hiện vào đầu mùa mưa ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, những vùng có diện tích lớn cao su, cây ăn trái. Bọ đen có tính hướng sáng nên thường bay vào nhà với mật độ cao.

Văn Trăm – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật