Kết nối với chúng tôi:

Giáo dục

Nữ sinh 17 tuổi hoàn thành chương trình đại học trong 2 năm

Đã đăng

 ngày

 
Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã mời một nữ sinh trung học ở Quảng Ninh về làm việc cho FPT tại bất kỳ chi nhánh nào, bao gồm cả Mỹ.
Nữ sinh 17 tuổi hoàn thành chương trình đại học trong 2 năm - Ảnh 1.
Nguyễn Vũ Khánh Linh nhận được những phần thưởng đặc biệt nhờ thành tích xuất sắc của mình – Ành: V.A.

Nữ sinh này là Nguyễn Vũ Khánh Linh, 17 tuổi, học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 

Dự kiến vào tháng 7-2020, Linh sẽ hoàn thành chương trình đại học ngành công nghệ thông tin tại FUNiX – đơn vị đào tạo trực tuyến thuộc Tổ chức giáo dục FPT. Như vậy, Khánh Linh có thể sẽ trở thành một trong những kỹ sư công nghệ thông tin trẻ nhất Việt Nam.

Linh đã hoàn thành xuất sắc 6/8 chứng chỉ thuộc chương trình đào tạo kỹ sư kỹ thuật phần mềm. Thời gian học tập trung bình là 6 tháng/chứng chỉ nhưng Khánh Linh đã hoàn thành cả 6 chứng chỉ này trong chưa đầy 2 năm. Đặc biệt, với chứng chỉ 6 – chứng chỉ chuyên viên hệ thống thông tin, nữ sinh 17 tuổi chỉ mất đúng 6 tuần (41 ngày) để hoàn thành, vượt 80% so với thời gian quy định là 30 tuần.

Dự kiến, Linh hoàn thành chương trình đại học công nghệ thông tin trong 24 tháng, rút ngắn một nửa thời gian so với chương trình đào tạo được thiết kế diễn ra trong 4 năm. Hiện Linh cần hoàn thành chứng chỉ giáo dục quốc phòng – an ninh, chứng chỉ 8 và môn cuối của chứng chỉ 7 là hoàn thành chương trình đại học.

Việc lấy bằng tốt nghiệp đại học phải đợi Linh tốt nghiệp THPT, khi đó Linh mới đủ điều kiện để được cấp bằng đại học.

Nữ sinh 17 tuổi hoàn thành chương trình đại học trong 2 năm - Ảnh 2.
Khánh Linh và gia đình gặp mặt trực tuyến với chủ tịch Tập đoàn FPT và nhận được những lời mời đặc biệt từ tập đoàn này – Ảnh: V.A.

Vì kỷ lục hoàn thành xuất sắc một chứng chỉ học tập có thời lượng 30 tuần chỉ trong 6 tuần, chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã trao 4 phần thưởng đặc biệt cho nữ sinh này. Ông đích thân trao bằng khen vì thành tích học tập xuất sắc và đưa ra lời mời về làm việc tại FPT với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời, FPT cũng tài trợ học bổng thạc sĩ và tạo điều kiện để Linh được làm việc tại một trong các chi nhánh của FPT tại bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả Mỹ.

Tốc độ học của bạn nhanh quá, tôi khuyên bạn cần có thời gian để ôn lại tổng hợp kiến thức đã học được, logic hóa và thực hành nhiều hơn.

Ông Nguyễn Viết Hiền

Ông Trương Gia Bình chia sẻ: “Với việc học trực tuyến, các bạn có thể học tự lập theo một lộ trình riêng, rút ngắn thời gian để sớm gia nhập vào thị trường lao động. Khánh Linh là một câu chuyện truyền cảm hứng cho các bạn trẻ cho thấy sự thay đổi cách tiếp cận trong phương pháp học mang lại nhiều ưu việt”.

Là người hướng dẫn cho Khánh Linh tại FUNiX, ông Nguyễn Viết Hiền cho biết Linh là sinh viên thông minh, nhanh nhẹn, với khả năng tư duy của bạn nếu không biết trước tuổi thì không ai nghĩ bạn vẫn đang học cấp III. Linh nắm kiến thức lý thuyết tốt, bạn cũng khá chịu khó thực hành. 

“Tốc độ học của bạn nhanh quá, tôi khuyên bạn cần có thời gian để ôn lại tổng hợp kiến thức đã học được, logic hóa và thực hành nhiều hơn”, ông Hiền nói.

Trong khi đó, Hannah – cán bộ duy trì động lực và chăm sóc sinh viên – cho biết Linh rất chủ động trong việc học, có mục tiêu rõ ràng sẽ cố gắng hoàn thành chương trình đại học này trước năm lớp 12 vì em cần dành thời gian cho việc thi hết cấp III. 

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng luôn theo sát và đồng hành cùng Linh trong việc học, kết nối người hướng dẫn… Linh cũng biết rõ là học đi đôi với hành, muốn trải nghiệm thực tế, chủ động liên lạc người hướng dẫn, với các học viên khác.

Khánh Linh nhập học đại học ngành công nghệ thông tin tại FUNiX vào tháng 6-2018. Linh học FUNiX song song và chương trình phổ thông với mục tiêu hoàn thành chương trình phổ thông và lấy bằng đại học chỉ trong 3 năm.

Dịch COVID-19 diễn ra khiến kỳ nghỉ kéo dài, Khánh Linh dồn toàn lực cho việc học trực tuyến.

Theo MINH GIẢNG – Tuổi Trẻ

Giáo dục

Một tuần cách ly của du học sinh mắc Covid-19

Đã đăng

 ngày

Bởi

Báo chí đăng tin “bệnh nhân 155

Ngày 29/3 là tròn một tuần Cáp Thị Yến, 21 tuổi, trở về Việt Nam và ở trong khu cách ly. Chưa biết khi nào mới ra khỏi nơi này, nhưng cô gái quê Hưng Yên đã không còn cảm giác sợ hãi, tủi thân.

Một tuần cách ly của du học sinh mắc Covid-19
Cáp Thị Yến chia sẻ về tình hình sức khỏe và cuộc sống trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. 
   

Học hết năm ba Đại học Ngoại thương, Yến giành học bổng chương trình chuyển tiếp TOP-Up với một năm học ở Đại học Huddersfield, Anh. Qua Anh được hai tháng thì Covid-19 bùng phát, nhiều du học sinh quyết định về nước, riêng Yến nghĩ ở lại học tập, chủ động thực hiện biện pháp phòng dịch.

Ngày 18/3, trường đại học thông báo chuyển sang học online đến hết tháng 7, trong đó sinh viên được nghỉ lễ Phục sinh ba tuần, kể từ ngày 30/3. Sau tháng 7, sinh viên được nghỉ hè một tháng trước khi bắt đầu học kỳ mới vào tháng 9. Không phải đến trường trong 5 tháng, phí thuê nhà và sinh hoạt đắt đỏ, Anh lại chuẩn bị phong tỏa đất nước, Yến được khuyên về nhà.

Gọi điện cho gia đình và nhận được sự ủng hộ, Yến mua vé về Việt Nam. Em dự định sau khi cách ly tập trung 14 ngày thì có thể vừa học online, vừa đi chơi và đăng ký thêm môn học ở trường Ngoại thương để lấy bằng của hai đại học.

11h ngày 21/3 (18h theo giờ Việt Nam), do chuyến bay về Hà Nội hết vé, Yến lên chuyến bayVN50 từ London về TP HCM. Khi máy bay cất cánh, được thông báo sẽ xuống Cần Thơ, Yến và các hành khách khác vui vẻ chấp nhận.

6h30 sáng 22/3, Yến về đến Cần Thơ. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, em cùng mọi người lên ôtô 29 về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu. “Lúc đó, em không lo lắng gì, chỉ thấy hơi mệt do di chuyển nhiều từ vùng lạnh sang vùng nóng”, Yến kể.

Từ hôm đó, Yến và 6 bạn cũng từ Anh về ở chung một phòng, sinh hoạt như hàng trăm người khác trong khu cách ly. Trừ những lúc vệ sinh cá nhân ở khu tập thể, Yến chỉ quanh quẩn trong phòng, ăn uống, nói chuyện với bố mẹ, bạn bè qua điện thoại, đến giờ thì mở máy tính ra học online.

Ngày 29/3, Cáp Thị Yến vẫn khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Ngày 29/3, Cáp Thị Yến vẫn khỏe mạnh, chưa có triệu chứng bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ngày 24/3, vừa ăn xong bữa trưa, Yến nhận được điện thoại của cô chủ nhà người Việt ở Anh. Sau khi hỏi thăm sức khỏe, cô thông báo một chị cùng nhà được xác định dương tính với nCoV. Dù rất ít tiếp xúc với người này do ở khác phòng, nấu ăn cũng lệch giờ nhau, Yến vẫn lo lắng.

Em nhanh chóng báo cho cán bộ ở khu cách ly và kể cho các bạn cùng phòng nghe, rồi tự thu mình trên chiếc giường đơn. Nhưng các bạn vẫn kéo Yến ra chơi bài UNO, chia đồ ăn cho em. Không ai xa lánh, bản thân vẫn khỏe mạnh nên Yến càng thêm lạc quan, tin tưởng mình không nhiễm bệnh.

Ngày 25/3, Yến và mọi người ở khu cách ly được xét nghiệm. Hơn 23h đêm 26/3, cán bộ đến phòng bảo Yến xếp hành lý đi lên tỉnh. Nữ sinh chột dạ hỏi “Em bị dương tính phải không” nhưng cán bộ nói chưa có kết quả. Yến hỏi tiếp “Sao chỉ mình em đi” thì cán bộ trả lời lên đó cho thoáng mát, ở đây chật chội.

Chỉ nghĩ mình phải rời đi do ở cùng nhà với một người mắc Covid-19, Yến chấp hành, lên xe cấp cứu cùng một bạn nam khác trong khu cách ly. Cả hai được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu trong đêm.

Đầu giờ chiều 27/3, các bạn cùng phòng gửi một mẩu tin trên báo Bạc Liêu ghi rõ tên Cáp Thị Yến dương tính với nCoV. Đọc tin, Yến không tin bởi chưa báo trung ương nào đăng cả, Bộ Y tế chưa xác nhận những ca mới. Bác sĩ ở bệnh viện cũng bảo chưa có kết quả xét nghiệm.

Đến 18h, báo chí đồng loạt liệt kê 10 bệnh nhân nhiễm mới, trong đó “bệnh nhân 155” được nêu rõ tên tuổi, giới tính, địa chỉ mà bất kỳ người thân, bạn bè nào đọc cũng nhận ra Yến. Mọi người chụp lại đoạn mô tả, gửi cho em và hỏi “Đó có phải là mày không”, “Tại sao lại bị, lây qua đường nào”?

“Những câu hỏi dồn dập khiến em sốc và sợ hãi. Ngồi một mình giữa căn phòng 12 m2 với hai chiếc giường đơn, em bật khóc, cảm giác mọi chuyện đều là lỗi của mình. Em sợ những dòng tin nhắn hơn cả sợ virus dù biết mọi người chỉ đang quan tâm”, Yến kể. Không thể trả lời tin nhắn của tất cả, Yến lấy điện thoại gọi về cho bố mẹ, vừa kể chuyện vừa khóc.

Phòng của Yến ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Phòng của Yến ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Được gia đình, thầy cô từ THCS đến đại học động viên, Yến dần lấy lại bình tĩnh. Em không có biểu hiện bệnh, vẫn khỏe mạnh và tuân thủ đầy đủ biện pháp cách ly nên tin tưởng sẽ khỏi và sớm xuất viện.

Hơn 6h ngày 28/3, tiếng điều dưỡng vang vọng qua camera nhắc Yến tỉnh dậy và ra lấy đồ ăn sáng. Sau bữa sáng, một chị điều dưỡng đưa quần áo mới đến phòng. Trong lúc Yến đi tắm, hộ lý bệnh viện tới đổ rác, khử khuẩn cả căn phòng rồi gom quần áo cũ của em đi giặt.

Ngồi học online và viết bài luận được một chút, một anh điều dưỡng nhắn tin qua Zalo bảo đo thân nhiệt và báo cáo lại kết quả. Các anh chị nhắc nhở Yến thường xuyên qua Zalo, camera có thu và phát tiếng lắp ở góc phòng và cả giao tiếp trực tiếp. Cứ hai ngày một lần, bác sĩ đến lấy máu và dịch để xét nghiệm lại.

Mỗi ngày ăn 3-4 bữa, uống hai viên thuốc, Yến bảo sinh hoạt điều độ hơn hồi ở Anh. Không đòi hỏi bất kỳ điều gì nhưng các anh chị điều dưỡng thường xuyên hỏi em có muốn uống hay ăn thêm gì không. Ngay cả khi Yến từ chối, các anh chị vẫn mang bánh ngọt, trái cây tới động viên “ăn cho khỏe”. 

Phòng điều trị thoáng mát, ngập tràn ánh nắng khiến Yến thấy vui vẻ. Em thoải mái vận động, học bài và trò chuyện với gia đình, bạn bè. Mỗi trưa, khi ra lấy đồ ăn đặt ở bàn góc hành lang, đi qua phòng bên cạnh, Yến không quên vẫy tay chào. Em còn đăng ký tín chỉ một môn ở Đại học Ngoại thương.

Ngày 29/3, ba lần đo thân nhiệt đều 36,5 độ C, không ho, không khó thở hay mệt mỏi, Yến tin sắp được ra viện. Em gửi lời xin lỗi đến mọi người vì đã làm tăng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam, khiến bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ ở khu cách ly phải vất vả.

“Ở Anh, người nhiễm virus không được đưa đến bệnh viện mà phải tự cách ly. Về Việt Nam, em được vào bệnh viện, được điều trị với phác đồ riêng rồi xét nghiệm thường xuyên. Em cảm ơn mọi người vì luôn chăm sóc, chữa trị tận tình. Hy vọng những người nhiễm Covid-19 như em luôn lạc quan, tin tưởng vào các y bác sĩ Việt Nam và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, Yến nói.

Dương Tâm – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

Bị điều tra vì cấm giáo viên tiết lộ nhiễm nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sở Giáo dục thành phố New York (DOE) đang bị điều tra vì cấm giáo viên tiết lộ nhiễm nCoV với học sinh, nếu vi phạm sẽ mất việc.

Ngày 27/3, Anastasia Coleman, phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra đặc biệt New York (SCI), cho biết thành phố đang mở cuộc điều tra công khai về cách xử lý của Sở Giáo dục New York khi có giáo viên nhiễm nCoV.

Theo đó ngày 12/3, thầy giáo trường trung học Quốc tế Crotona, thuộc hệ thống trường Grace Dodge, quận Bronx có kết quả dương tính với nCoV. Ông ngay lập tức thông báo cho hiệu trưởng và đồng nghiệp nhưng nhà trường vẫn hoạt động bình thường.

Sau đó, thầy giáo đã gọi điện lên cơ quan y tế thành phố và chính quyền bang, nhưng 16 ngày qua họ vẫn không liên lạc lại. Khi gọi đến đường dây hỗ trợ khẩn cấp 311, ông cũng chỉ nhận được những câu hỏi lấy lệ.

“Tôi không cần các quan chức gọi điện trực tiếp cho tôi, nhưng không một ai tại DOE dường như quan tâm đến vấn đề này”, ông nói. Trong khi ngày 10/3, Richard Carranza, Giám đốc Sở Giáo dục New York gửi email yêu cầu cấp dưới không báo lên các cơ quan y tế các trường hợp mắc Covid-19.

Richard Carranza, Giám đốc Sở Giáo dục New York (ngoài cùng bên trái) phát biểu trong một cuộc họp báo về Covid-19. Ảnh: William Farrington.
Richard Carranza, Giám đốc Sở Giáo dục New York (ngoài cùng bên trái) phát biểu trong một cuộc họp báo về Covid-19. Ảnh: William Farrington.

Sáng 15/3, trong cuộc họp trực tuyến với giáo viên hệ thống trường Grace Dodge, giám sát viên của DOE nói: “Nhân viên sẽ bị sa thải nếu bảo học sinh nghỉ học. Ngày mai, rất ít học sinh đi học nên không đáng mạo hiểm công việc để giảm bớt số lượng học sinh”. 

Đến chiều 15/3, Bill de Blasio, Thị trưởng thành phố New York, ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường học trên địa bàn. Giáo viên phải đến trường trong ba ngày 17-19/3 để tập huấn phương pháp dạy online.

Ngày 16/3, Giám đốc Sở Giáo dục New York tiếp tục gửi email cho nhân viên Grace Dodge thông báo Bộ Y tế đã xác nhận trường hợp dương tính với nCoV tại hệ thống trường. Các trường được khử trùng trong ngày.

Cách xử lý của DOE khiến nhiều giáo viên bức xúc, làm dấy lên lo ngại về trách nhiệm bảo vệ an toàn cho học sinh, nhân viên trường học và việc hạn chế công bố thông tin.

SCI cũng nhận được thư từ Robert Holden, ủy viên Hội đồng thành phố, kêu gọi làm rõ việc DOE cho phép trường Trung học Kỹ thuật Brooklyn, thành phố New York, hoạt động bình thường dù 5 giáo viên nhà trường nhiễm nCoV. 

DOE lý giải không đóng cửa trường vì phải chờ quyết định từ Bộ Y tế. Nhưng ông Robert nhận xét hành vi của DOE là “cẩu thả và vô trách nhiệm”.

Mark Treyger, Ủy viên Hội đồng thành phố, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục, chỉ trích cách chính quyền thành phố xử lý dịch bệnh. Sau khi phát hiện ca nhiễm, chính quyền phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp để bảo vệ học sinh, giáo viên.

Đến ngày 29/3, Covid-19 đã lan ra 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 600.000 người nhiễm bệnh và hơn 30.000 người chết. Mỹ ghi nhận 123.774 ca nhiễm nCoV, trong đó 2.229 người tử vong, là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Tú Anh (Theo NY Post) – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

30.000 sinh viên được nghỉ hết tháng 4 tránh Covid-19

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sinh viên trường Đại học Công nghệ và Kinh tế – Tài chính được nghỉ hết 3/5 để phòng Covid-19, theo thông báo chiều 25/3.

Đại học Công nghệ TP HCM dự kiến học kỳ II năm học này bắt đầu từ 4/5 đến hết 27/9, kể cả học và thi. Trường hiện có hơn 20.000 sinh viên và người học ở các hệ đào tạo. 

Trong khi đó, học kỳ II của hơn 8.000 sinh viên Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM dự kiến kết thúc ngày 5/9. Riêng sinh viên khóa 2016 vẫn thực hiện kế hoạch thực tập tại doanh nghiệp theo thông báo trước đó nhằm đảm bảo tiến độ khóa học và tốt nghiệp.

Đây là hai trường đầu tiên ở TP HCM nghỉ hết tháng 4 để tránh dịch. Nếu Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các trường sẽ tiếp tục dời kế hoạch đào tạo.

Sinh viên Đại học Y dược TP HCM đi học lại ngày 9/3. Ảnh: Mạnh Tùng
Sinh viên Đại học Y dược TP HCM đi học lại ngày 9/3. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trước đó, gần 50 đại học tại TP HCM cho khoảng 600.000 sinh viên nghỉ học hết tháng 3 phòng dịch; một số trường cho nghỉ đến hết tuần đầu tháng 4. Riêng Đại học Y dược TP HCM, hơn 14.000 sinh viên đi học lại từ ngày 9/3.

Hiện, Việt Nam ghi nhận 134 bệnh nhân Covid-19 ở 20 tỉnh thành, trong đó 17 người đã khỏi bệnh. Riêng TP HCM có 34 trường hợp, 3 người đã khỏi, còn lại sức khoẻ đang ổn định.

Mạnh Tùng – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật