Kết nối với chúng tôi:

Công nghệ

Nỗi ám ảnh Bitcoin của người buôn ‘trâu cày’

Đã đăng

 ngày

 
Dân buôn máy đào Bitcoin ở chợ Huaqiangbei, Thâm Quyến, vẫn còn ám ảnh về năm 2018, khi hàng trăm dàn máy bỗng chốc trở thành sắt vụn sau một đêm.

Huaqiangbei – khu chợ công nghệ lớn nhất thế giới ở Thâm Quyến – những ngày này náo nhiệt trở lại sau những tháng ngày ảm đạm vì Covid-19. Tin đồn giá Bitcoin có thể tăng nữa khiến thị trường linh kiện, lắp ráp máy tính ở đây liên tục cháy hàng. Một số mẫu “trâu cày” phổ thông thậm chí tăng giá gấp đôi. Một bộ máy cơ bản bình thường giá 23.000 nhân dân tệ (82 triệu đồng) nay “đội” lên gần 40.000 nhân dân tệ (143 triệu đồng). Một lượng lớn card đồ hoạ thế hệ mới, như RTX30 series và RX6000 series, cũng khan hàng. Các thợ đào không dễ tìm mua linh kiện để lắp thêm dàn máy mới.

Nhưng chính khu chợ này gần hai năm trước lại là một không khí u ám.

Mọi thứ ập đến khi thị trường Bitcoin sụp đổ vào năm 2018. “Hàng trăm cửa hàng đóng cửa. Sau mùa xuân năm 2019, các dân buôn máy đào Bitcoin ở Huaqiangbei lần lượt phá sản, chỉ còn dưới 10% các cửa hàng hoạt động cầm chừng”, Zhang Chi, chủ một cửa hàng buôn máy đào Bitcoin ở chợ Huaqiangbei, vẫn nhớ như in nỗi ám ảnh của cuộc đời.

“Cửa hàng của tôi tồn đọng gần 500 máy tính của nhiều thương hiệu khác nhau. Tất cả bỗng thành đồ bỏ đi chỉ sau một đêm. Thị trường lao dốc, thợ đào phá sản, máy móc thành đống sắt vụn không hơn không kém”, anh nhớ lại. Zhang Chi đành thanh lý tất cả số máy tồn đọng với giá rẻ và mở một cửa hàng bán camera giám sát nhỏ.

Một gian hàng bán máy đào Bitcoin ở chợ công nghệ Huaqiangbeui vào năm 2018.
Một gian hàng bán máy đào Bitcoin ở chợ công nghệ Huaqiangbeui năm 2018.

Kể từ đó, Zhang Chi không còn quan tâm đến tin tức về Bitcoin hay tiền ảo. Không ngờ hai tuần trở lại đây, những khách hàng xưa cũ của anh bất ngờ liên lạc lại để tìm mua máy đào. “Có lẽ cả khu chợ chỉ còn hơn chục cửa hàng kiên trì bám trụ. Số lượng máy còn lại cũng đã nhanh chóng cháy hàng”, Zhang nói.

Cơn “khát” card đồ hoạ đang quay lại

Sau khi trò chuyện với những bạn buôn cũ, Zhang cho biết giá máy đã tăng vọt những ngày qua. Có nơi tăng 30%. Những người đặt hàng phải chờ đến tháng 3 mới có thể nhận máy. “Ba tháng không phải thời gian dài, nhưng với chu kỳ tăng giảm điên cuồng của Bitcoin, thời gian này lại có quá nhiều rủi ro, không ai nói trước được điều gì”, anh nói.

Một dân buôn máy đào Bitcoin trong chợ Huaqiangbei cho biết cửa hàng của ông đã bán được hơn 1.200 máy vào dịp 1/1 vừa qua. “Nếu lượng hàng tồn trong kho lớn hơn, số lời kiếm có thể còn cao hơn rất nhiều”, ông kể. “Card đồ hoạ RTX 3070 hiện có giá 6.000 nhân dân tệ (21 triệu đồng), RTX 3080 giá hơn 10.000 nhân dân tệ (35,6 triệu đồng). Tất cả đều tăng những cũng không có để mua. Không ai dám chắc bao giờ lô hàng mới sẽ về. Thị trường kinh doanh máy đào cũng vô định như giá Bitcoin, không có gì chắc chắn”, ông Wu, chủ một cửa hàng thiết bị máy tính cho biết.

Khắp chợ Huaqiangbei, người hỏi mua card đồ hoạ cao cấp không phải khách hàng định lắp máy tính cá nhân mà hầu hết là “thợ mỏ” hoặc “quản đốc” của các mỏ đào Bitcoin. Những người này mua card để lắp máy đào.

Mỗi máy đào Bitcoin cần ít nhất 6 thanh card đồ hoạ khiến cơn sốt card quay lại khi Bitcoin tăng giá.
Mỗi máy đào Bitcoin cần ít nhất 6 thanh card đồ hoạ khiến cơn sốt card quay lại khi Bitcoin tăng giá.

“Bạn có biết những người này ‘khát card’ đến mức điên cuồng thế nào không? Họ sẵn sàng trả thêm 800 nhân dân tệ (2,8 triệu đồng) để mua được một card đồ hoạ”, ông chủ Wu nói. Ngay khi card đồ hoạ được nhập về, dân buôn ở trung tâm mua sắm sẽ lắp ráp thành một dàn máy và bán kiếm lời. Thông thường, mỗi máy đào cần ít nhất 6 card.

Giá Bitcoin tăng mạnh, nhu cầu về máy khai thác và card đồ họa cũng tăng mạnh, nhưng dân buôn tiền ảo ở Huaqiangbei vẫn hoài nghi về “cơn sốt” máy đào này. “Tôi không dám tiếp tục. Quá mạo hiểm. Nó như một canh bạc”, Qing Xiao Chen, một dân buôn linh kiện lâu năm ở Thâm Quyến, nói ngắn gọn.

Zhang Chi từng phất lên nhờ buôn máy đào, nhưng cũng rơi vào cảnh túng quẫn khi thị trường sụp đổ. Anh xua tay và nói: “Tôi liên hệ lại với các mối làm ăn cũ để nói chuyện. Phí trung gian cũng ổn, nhưng tôi không dám nghĩ đến việc bán máy đào nữa”. Zhang nhớ lại thời điểm “ăn lên làm ra” vào năm 2017, khi anh và hàng trăm thương gia khác ở Huaqiangbei chuyển sang bán máy đào. Lúc này Bitcoin có giá 19.000 USD và cả “thợ mỏ”, “quản đốc” trong ngày đều lên sơn sốt đồ hoạ như bây giờ. Nhưng chỉ một năm sau, giá Bitcoin lao dốc đến 80%, đẩy việc kinh dainh của Zhang vào thời khắc tồi tệ nhất.

Theo quan điểm của Zhang Chi, nhu cầu về máy khai thác sẽ bám sát đà tăng giá của Bitcoin. Anh gọi những đợt tăng giảm giá này như “tàu lượn siêu tốc”. Ngay cả khi thợ mỏ có nhu cầu cao mua thiết bị thì nó cũng chỉ là cơn sốt nhất thời, thảm kịch có thể ập đến bất kỳ lúc nào.

Trái với quan điểm của Zhang Chi, Ming Gu, một dân buôn card đồ hoạ trẻ tuổi khác đang nhận hàng chục cuộc gọi trên WeChat mỗi giờ để chốt đơn bán card đồ hoạ. “Tôi là trung gian, đặt mua card đồ hoạ từ những thợ đào. Họ phải đặt cọc 30% trước, sau đó tôi tìm hàng và giao trong thời gian sớm nhất”, Ming nói. Người này từ chối tiết lộ mức giá chênh lệch nhưng khẳng định: Rủi ro chỉ lớn khi bạn nhập về quá nhiều rồi đem bán. Nếu làm ngược lại, gom số lượng card khách cần rồi sau đó nhập về thì không vấn đề gì phải lo lắng. Một vài dân buôn cho biết họ vẫn tiếp tục tích trữ lượng lớn card đồ hoạ. Nếu Bitcoin có giảm giá thì vẫn có những nhu cầu khác cần dùng đến, miễn là giá cả hợp lý.

Những người đã trải qua “cú sốc Bitcoin” năm 2019 một mực khẳng định họ sẽ không bao giờ quay lại nghề này. Trong khi vài người trẻ vẫn nắm bắt nhu cầu của thị trường, chấp nhận rủi ro để kiếm lời. Hoạt động buôn bán máy đào Bitcoin sẽ tiếp tục trong tương lai dù giá Bitcoin có biến động thế nào. Nhưng những biến động từ thị trường đã dạy cho dân buôn ở chợ công nghệ lớn nhất thế giới bài học để đời. Sẽ không còn cảnh người người đổ xô đi buôn máy đào Bitcoin rồi lại rồng rắn đóng cửa, bỏ trốn, phá sản như trước đây.

Khương Nha (theo Sina) – Vnexpress

Công nghệ

iPhone 12 Pro Max, Galaxy S21 Ultra giảm giá trước 8/3

Đã đăng

 ngày

Bởi

iPhone 12 Pro Max giảm một triệu đồng – xuống dưới 30 triệu đồng, trong khi Galaxy S21 giảm 8 triệu đồng dịp 8/3.

Tại nhiều hệ thống bán lẻ lớn, iPhone 12 Pro Max bản 128 GB được điều chỉnh xuống còn 29,5 triệu đồng, giảm 1 triệu đồng so với một tuần trước, thấp hơn mức giá niêm yết ban đầu gần 5 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên smartphone cao cấp nhất của Apple giảm xuống dưới 30 triệu đồng.

Các mẫu iPhone 12 khác cũng được giảm giá nhẹ, chẳng hạn iPhone 12 và iPhone 12 Pro hiện có giá lần lượt 21 và 27 triệu đồng, giảm 4 triệu đồng so với niêm yết. Mẫu iPhone 12 mini có kích thước nhỏ, phù hợp với nữ giới, cũng được nhiều đại lý giảm còn 17,5 triệu đồng, thấp hơn 4,5 triệu đồng so với niêm yết ban đầu.

Các mẫu máy cao cấp của Apple và Samsung giảm giá mạnh dịp 8/3. Ảnh: Tuấn Hưng
Các mẫu máy cao cấp của Apple và Samsung giảm giá mạnh dịp 8/3. Ảnh: Tuấn Hưng

Tương tự iPhone 12 series, các mẫu Galaxy S21 cũng được giảm giá mạnh dịp này.

Hồi cuối tháng 2, các mẫu Galaxy S21 Plus, Galaxy S21 Ultra được hầu hết các hệ thống bán lẻ lớn giảm 5 triệu đồng trong thời gian ngắn, sau đó trở lại mức ban đầu. Mới đây, các hệ thống này lại tiếp tục chương trình “tặng quà” 5 triệu đồng, nhưng giảm thêm 3 triệu đồng dịp 8/3. Người mua Galaxy S21 hiện tại được lợi hơn 8 triệu đồng so với mức giá niêm yết của hãng.

Cụ thể, Galaxy S21+ được điều chỉnh còn 17,2 triệu đồng, Galaxy S21 Ultra giá còn 21,6 triệu đồng tại CellphoneS. Mẫu Galaxy S21, bán độc quyền tại Thế Giới Di Động, giảm từ 21 triệu đồng xuống 14,9 triệu đồng. Galaxy S21 Ultra 256 GB độc quyền tại FPT Shop cũng còn 26 triệu đồng thay vì mức 34 triệu đồng trước đây. Các chương trình này dự kiến kéo dài hết ngày 8/3.

Đây là lần giảm lớn nhất của cả iPhone 12 lẫn Galaxy S21 từ đầu năm đến nay. Trước đó, mẫu máy màn hình gập của Samsung – Galaxy Z Flip – cũng giảm 15 triệu đồng, xuống còn 21 triệu đồng.

Lưu Quý – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Elon Musk lại gây hấn với Jeff Bezos

Đã đăng

 ngày

Bởi

Elon Musk đưa ra câu nói đầy ẩn ý nhằm vào Jeff Bezos sau khi được Washington Post, tờ báo thuộc sở hữu của ông chủ Amazon, phỏng vấn.

“Hãy gửi lời chào của tôi tới ‘sư phụ’ múa rối”, Elon Musk nói với Washington Post.

Trước đó, tòa báo này dự định sẽ phỏng vấn Elon Musk về việc ông sử dụng thời gian thế nào, gồm lịch trình du lịch và cuộc sống cá nhân cũng như sự tập trung của Elon Musk vào SpaceX đã ảnh hưởng đến Tesla ra sao, nhất là sau những chỉ trích gần đây liên quan đến việc quản lý của ông tại doanh nghiệp này.

Elon Musk lại cà khịa Zeff Bezos
Jeff Bezos (trái) và Elon Musk (phải). Ảnh: Reuters.

Trước đó, Washington Post đã phỏng vấn hàng chục nhân viên, nhà đầu tư và nhà phân tích hiện tại và cũ của Tesla. Ấn phẩm chỉ còn đợi câu trả lời cuối cùng của Elon Musk.

Theo Business Insider, câu nói của Elon Musk ám Jeff Bezos – người đang sở hữu Washington Post – tòa báo có tuổi đời hơn 150 năm. Ông chủ Amazon đã mua lại tòa báo này năm 2013 với giá 250 triệu USD.

Cả Jeff Bezos và Washington Post nhiều lần công khai nhấn mạnh rằng ông không có ảnh hưởng và cũng không có bất cứ tác động nào đến quyết định của Ban biên tập. Tuy nhiên, không ít nhà phê bình cho rằng Jeff Bezos có thể đứng đằng sau một số bài viết có chủ đích. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần chỉ trích cả Bezos và Washington Post vì cho rằng báo “lan truyền tin giả” và là “nhà vận động hành lang chính” của Amazon.

Giới quan sát đánh giá hành động mới của Elon Musk có thể “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc “chiến tranh” giữa hai tỷ phú ở Thung lũng Silicon. Elon Musk và Jeff Bezos hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau, nhưng cả hai đã đối đầu từ hơn 16 năm qua.

Xung đột giữa Elon Musk và Jeff Bezos diễn ra từ năm 2004. CEO Tesla và SpaceX nhiều lần gọi công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của ông chủ Amazon là “kẻ sao chép”, mô tả Amazon là một công ty độc quyền. Ngược lại, Bezos đã nhiều lần chỉ trích SpaceX và mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa của Musk là “thiếu động lực”.

Bảo Lâm (theo Business Insider) – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Thỏa thuận mua lại mảng smartphone LG của Vingroup đổ bể

Đã đăng

 ngày

Bởi

Vingroup không đạt được thỏa thuận mua lại mảng smartphone của LG do hai bên không thống nhất được mức giá.

Theo Koreatimes, nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại của LG cho Vingroup đã thất bại do mức giá mà tập đoàn của Việt Nam đưa ra thấp hơn so với kỳ vọng của công ty. “Thỏa thuận đã sụp đổ và lý do lớn nhất là chênh lệch về mức giá của hai bên”, một quan chức cấp cao trong ngành nói.

Nguồn tin cũng cho biết sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào giữa LG và Vingroup. LG sẽ tiếp tục tìm một đối tác mới có thể mua lại trong năm nay. Ngoài ra, dây chuyền sản xuất smartphone của công ty ở Việt Nam và Brazil có thể được tái thiết kế để sản xuất thiết bị gia dụng.

LG hiện ưu tiên đối tác có thể mua lại các nhà máy sản xuất trong khi vẫn muốn giữ quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ di động cũng như thiết kế sản phẩm. Các nhân viên đang làm việc trong bộ phận liên quan đến thiết bị di động sẽ được chuyển sang vị trí khác phù hợp cùng trong LG.

Nhà máy sản xuất của LG tại Hải Phòng. Ảnh: LG
Nhà máy sản xuất của LG tại Hải Phòng. Ảnh: LG

Do thâm hụt kinh doanh, lỗ 22 quý liên tiếp gần đây, LG mất hứng thú với mảng smarrtphone và dành sự tập trung vào các lĩnh vực khác như linh kiện xe điện. Đầu năm nay, Giám đốc điều hành của LG, ông Kwon Bong-seok đã ám chỉ rằng công ty sẽ rút khỏi lĩnh vực sản xuất điện thoại di động. “Đã đến lúc LG phải đưa ra lựa chọn tốt nhất bằng cách bình tĩnh đánh giá khả năng cạnh tranh và tương lai của mình trong lĩnh vực kinh doanh di động. Hiện tại mọi khả năng đều mở và các phương hướng đều được xem xét cẩn thận”, đoạn email gửi tới nhân viên của ông có đoạn.

Sau thông báo của LG, Vingroup được coi là “nhà thầu phù hợp” do tập đoàn này đang cố tìm cách mở rộng sang các ngành sản xuất công nghệ cao. Trước đó, VinGroup không giấu tham vọng bước chân vào thị trường Mỹ. Tuy không được xác nhận, truyền thông quốc tế đồng loạt khẳng định hãng đã có đơn hàng sản xuất điện thoại thông minh 4G cho AT&T – một nhà mạng lớn ở Mỹ.

Việc thỏa thuận với LG không đạt được sẽ khiến Vingroup chưa có được các lợi thế lớn về mạng lưới bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ. Tuy nhiên, công ty cũng đã có những thành công nhất định gần đây – ba smartphone mới nhất do hãng này sản xuất đã được bán ra tại Mỹ dưới thương hiệu của nhà mạng AT&T.

Tuấn Hưng – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật