Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Nhiều vườn sầu riêng, chôm chôm miền Tây chết héo

Đã đăng

 ngày

 
Nhiều vườn sầu riêng, chôm chôm ở Bến Tre, Tiền Giang giảm năng suất hoặc chết héo do hạn mặn, nông dân thua lỗ, dự định chặt bỏ trồng cây khác.

Buổi trưa, ông Đoàn Văn Ham (53 tuổi) dừng xe máy, đi bộ vào con lộ nhỏ thăm vườn sầu riêng 3.500 m2 ở xã Tân Phú (Châu Thành, Bến Tre). Nhìn từ xa, vườn sầu riêng hơn 10 năm tuổi, đang độ cho trái khô héo, phần lớn thân mục ruỗng, cành đã chết khô, gãy rụng đầy vườn. Những cây còn lại lá cũng ngả màu vàng úa, hoa héo rủ, trái đèo đẹt, phần lớn bị hư khi còn non.

Năm ngoái, do đạt năng suất cao, trái to, đẹp, vườn sầu riêng của ông Ham là một trong những điểm dừng chân của các tour du lịch trên địa bàn. Trừ chi phí, một mùa vườn nhà ông thu lợi nhuận hơn 400 triệu đồng.

Vườn sầu riêng 3.500 m2 của ông Đoàn Văn Ham dù tốn 60 triệu tiền nước tưới, hiện vẫn chết hết. Ảnh: Hoàng Nam.
Vườn sầu riêng 3.500 m2 của ông Đoàn Văn Ham dù tốn 60 triệu tiền nước tưới, hiện vẫn chết hết. Ảnh: Hoàng Nam.

Ba tháng trước, nước sông Tiền bắt đầu bị nhiễm mặn, len lỏi vào mương vườn. Ông Ham dừng lấy nước dưới mương, mua nước từ các sà lan với giá từ vài chục đến hàng trăm nghìn mỗi khối tưới vườn cây.

“Do tốn kém, nên sau đó tôi quyết định ngưng tưới, cắt trái bán. Nhưng thiếu nước nên trái cũng èo uột, bán giá rẻ, toàn vườn cây chỉ được 30 triệu đồng, trong khi tiền nước tưới đã 60 triệu đồng”, ông Ham nói.

Vườn chôm chôm 3.000 m2 của người hàng xóm ông Ham cũng xơ xác, lá đã ngả màu nâu, cây chết gần như hoàn toàn. Dọc hai bên đường tại xã Tân Phú, hàng trăm vườn sầu riêng, chôm chôm khác cũng đang trong tình trạng tương tự. Nhiều nông dân cắt bỏ bớt cành, ngọn, dùng lá dừa, lá chuối bao bọc thân cây để giảm bớt sức nóng, đợi mùa mưa đến với hy vọng cây đâm chồi. Một số vườn khác do cây đã chết, chủ vườn đốn bỏ, chuyển sang trồng bưởi, cam.

Ông Phạm Hoàng Khôi, Phó chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết, do năm nay hạn mặn kéo dài 6 tháng, nông dân đã trữ lẫn mua nước tưới, vẫn không thể cứu được các vườn cây. Toàn xã có hơn 1.600 ha cây ăn trái, hiện 50 ha sầu riêng và 70 ha chôm chôm chết hoàn toàn, gần 1.000 ha vườn cây chết 50-70%. Địa phương đang đề xuất tỉnh hỗ trợ kỹ thuật, cây giống lẫn vay vốn để người dân tái sản xuất.

Trái sầu riêng tại vườn nhà ông Đoàn Văn Ham chết héo, nứt nẻ vì thiếu nước. Ảnh: Hoàng Nam.
Trái sầu riêng tại vườn nhà ông Đoàn Văn Ham chết héo, nứt nẻ vì thiếu nước. Ảnh: Hoàng Nam.

Tỉnh Bến Tre có gần 12.000 ha cây ăn quả bị ảnh hưởng, thiệt hại do hạn mặn. Ông Huỳnh Quang Đức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cho biết, đã có báo cáo tỉnh kế hoạch thay đổi giống cây trồng, phương thức sản xuất để ứng phó với hạn mặn đang ngày càng phức tạp.

Theo ông, giống cây trồng sắp tới phải đảm bảo thích nghi với độ mặn, chịu được hạn. Đồng thời, địa phương tập trung đầu tư sản xuất kỹ thuật cao như số hóa vườn cây để kiểm soát sản xuất một cách thông minh nhất.

“Quan điểm là thay đổi nhưng phải khoa học, có kiểm soát, cái khó là làm thế nào để người dân được lợi nhuận tốt nhất, chứ không thể thay đổi kiểu thuận thiên như nước mặn thì chuyển qua nuôi trồng thủy sản hoặc bỏ cây ăn trái chuyển sang trồng dừa”, ông Đức nhận định.

Cách xã Tân Phú 50 km, buổi chiều, ông Nguyễn Văn Phước (50 tuổi, Long Tiên, Cai Lậy, Tiền Giang) cùng vợ thu hoạch nốt lượng trái ít ỏi trong vườn sầu riêng 100 gốc. Quanh vườn, những cây 13 năm tuổi rụng hết lá, trơ thân cành, nhiều cây trái nứt toác, để lộ phần ruột còn non do thiếu nước. Những trái còn xanh, ông Phước phải dùng dây nylon neo lại vì sợ trái dễ rụng sớm. Những năm trước, đến mùa sầu riêng, thương lái đến tận vườn để thu mua, còn năm nay, mỗi ngày vợ chồng ông phải tự cắt trái rồi dùng xe máy chở ra chợ để bán lẻ.

“Năm ngoái, sầu riêng trúng mùa, trên 20 tấn mỗi ha, giá 50.000-60.000 đồng một ký, lời hơn 200 triệu đồng. Năm nay, sầu riêng xấu nên giá bèo bọt, 10.000-35.000 đồng một ký, từ đầu mùa tới giờ bán có hơn 30 triệu, lỗ tiền phân, thuốc, nước tưới”, ông Phước nói.

Sợ những trái sầu riêng còn sót lại tại vườn rụng do thiếu nước, vợ ông Nguyễn Văn Phước dùng dây neo lại. Ảnh: Hoàng Nam.
Sợ những trái sầu riêng còn sót lại tại vườn rụng do thiếu nước, vợ ông Nguyễn Văn Phước dùng dây neo lại. Ảnh: Hoàng Nam.

Như nhiều nhà vườn khác, gia đình ông Phước đang tính toán sau khi cắt hết trái sẽ đốn bỏ vườn sầu riêng để trồng mít. Ông lý giải, cây mít thời gian cho trái ngắn, chỉ ba năm, còn sầu riêng cần thời gian gấp đôi, trong khi nhà vườn đang đắn đo vì không biết hạn mặn những năm tới sẽ ra sao.

Tỉnh Tiền Giang có gần 80.000 ha cây ăn trái, trong đó có trên 10.000 ha sầu riêng chuyên canh tại huyện Cai Lậy, thị xã Cai Lậy và Châu Thành. Do ảnh hưởng hạn mặn, gần 2.300 ha cây ăn quả bị ảnh hưởng, thiệt hại, trong đó, hàng chục ha sầu riêng bị chết héo.

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn và Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang cho biết, theo dự báo, nhiều khả năng hạn mặn năm sau có thể tiếp tục diễn biến phức tạp như năm nay, chủ yếu là do vấn đề kiểm soát nước ở thượng nguồn Mekong. Về lâu dài, tỉnh sẽ có phương án trữ nước ngọt vào mùa khô với quy mô lớn, để đủ nước cho sản xuất lẫn sinh hoạt.

Cụ thể, tỉnh đang đề xuất bộ phê duyệt dự án hồ chứa nước kênh Nguyễn Tấn Thành dài 19 km, rộng 65 m được xây hệ thống cống đóng mở hai đầu, một đầu giáp với sông Tiền Châu Thành), đầu còn lại giáp kênh Nguyễn Văn Tiếp (Tân Phước). Tổng kinh phí hồ chứa khoảng 400 tỷ đồng, cung cấp cho hơn 800.000 dân mùa khô hạn và là hồ trữ ngọt lớn nhất miền Tây.

Sầu riêng chết héo vì hạn mặn
Nhiều nhà vườn cho biết sẽ bỏ sầu riêng để chuyển sang trồng các loại cây khác. Video: Hoàng Nam.
   

Mùa hạn mặn năm nay đến sớm, sâu bất thường và kéo dài khiến 6 tỉnh gồm Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Kiên Giang, Cà Mau và Sóc Trăng phải công bố tình huống hạn mặn khẩn cấp. Hạn mặn gây thiệt hại 43.000 ha lúa, 80.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Chính phủ đã chi 530 tỷ đồng cho 8 tỉnh chống hạn mặn.

Hoàng Nam – Vnexpress

Thời sự

Bãi vàng trái phép giữa núi rừng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tiếng máy nổ vang liên hồi khắp bãi vàng trái phép trên địa bàn xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn), cạnh đó là dòng suối đục ngầu do đãi quặng.
Phu vàng đang kéo tời đưa khoáng sán dưới giếng lên. Ảnh: Đắc Thành.
Phu vàng đang kéo tời đưa khoáng sán dưới giếng lên. Ảnh: Đắc Thành.

Nhìn từ xa, những ngọn đồi ở khu bãi Muối (xã Phước Lộc) nham nhở do nhiều nơi bị cày xới, lán trại của “vàng tặc” lợp bạt màu xanh nằm thấp thoáng dưới tán cây. Lại gần một lán trại, nhóm phu vàng đang làm việc trên miệng giếng hầm sâu hơn 30 m, trong đó hai người đào đất đá bên dưới, phía trên một người dùng tời quay đưa đất đá lên. Ba người khác phụ trách thiết bị nghiền xay quặng.

Theo quan sát, đất đá nghiền nát theo dòng nước chảy qua máng lọc rồi xả trực tiếp ra môi trường. Hàng tấn xái quặng chứa hóa chất chảy tràn lan, bốc mùi nồng nặc.

Một phu vàng cho hay quê ở huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) và đã vào làm việc tại bãi vàng này được 3 tháng. “Việc hàng ngày của tôi là kéo tời đưa đất đá lên và nhận tiền công 6 triệu đồng mỗi tháng. Chúng tôi đi làm thuê nên không quan tâm đến việc bãi vàng được cấp phép hay không”, người này nói và cho biết chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các đoàn truy quét, nhưng các phu vàng không có nghề mưu sinh nào khác nên “đành bám lại nơi đây”.

Mỗi lần thiết bị khai thác vàng bị lực lượng chức năng thu giữ, tiêu hủy, các phu vàng lại được chủ mua sắm thiết bị mới để tiếp tục khai thác.

Cũng trên khu vực bãi Muối, một phu vàng tên Cương, 17 tuổi, cho biết hàng ngày bắt đầu công việc từ 6h, nghỉ trưa 2 tiếng và chiều làm đến 17 giờ. “Mỗi tháng lương 5 triệu đồng, cơm nước do chủ bãi vàng lo”, Cương nói khi đứng trên miệng giếng hầm vàng và dùng tay kéo tời đưa đất đá lên.

Cứ 10 phút, Cương lại quay ròng rọc kéo lên một xô đất đá khoảng 20 kg. “Khi đống đất đá đưa lên được khoảng vài mét khối thì dừng để chuyển qua máy xay, nghiền nát lọc lấy vàng”, Cương cho hay.

Cách bãi Muối khoảng 60 km, trên địa bàn xã Phước Đức cũng tồn tại nhiều bãi vàng trái phép. Lán trại của “vàng tặc” được dựng giữa núi rừng bằng những tấm bạt rộng khoảng 40 m2, bên trong thường chỉ có một số tấm ván ghép làm giường, ngoài ra không có vật dụng gì đáng kể. Người dân địa phương cho hay ở đây thường có 9-10 phu vàng làm việc, “lán trại họ dựng đơn sơ để khi cần có thể di dời ngay”.

Bãi vàng trái phép giữa rừng núi (bài 1)
Một bãi vàng trái phép ở xã Phước Đức. Video: Đắc Thành.
   

Huyện Phước Sơn được biết đến là “thủ phủ” khai thác vàng ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Nam nhiều năm qua. Ông Thắng ở xã Phước Đức – người từng là phu vàng nhưng nay đã chuyển sang nghề xe ôm, cho hay từ giữa thập niên 1990, “cơn lốc” tìm vàng đã xảy ra ở Phước Sơn với dòng người từ nhiều địa phương khác lũ lượt đến tìm kiếm vận may.

“Cứ nghe tin nơi đâu có vàng là dòng người kéo đến bới tìm. Cảnh sập hầm chết người, đâm chém tranh giành khu vực, bảo kê náo loạn ở vùng núi miền Tây xứ Quảng”, ông Thắng nhớ lại.

Trước tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra nhức nhối, tỉnh Quảng Nam huy động lực lượng chức năng vãn hồi trật tư, giải tán các điểm nóng. “Cơn lốc” tìm vàng lắng xuống. Tuy nhiên “vàng tặc” vẫn đeo bám trong các cánh rừng xa trung tâm lén lút đào bới.

Năm 2005, cơ quan chức năng địa phương cấp phép cho một số công ty khai thác vàng hoạt động trên địa bàn huyện Phước Sơn. Với biện pháp này, nhà chức trách kỳ vọng các khu vực có công ty khai thác vàng hiện diện thì đất đai sẽ được doanh nghiệp quản lý, ngăn dòng người xâm lấn. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn khai thác trái phép, đào mót xái quặng bên ngoài khu vực quản lý của các công ty. Một số “vàng tặc” còn khoét sâu vào lòng núi, lấy đất đá xay nhỏ để đãi vàng.

Lán trại của vàng tặc dựng trong rừng khai thác vàng trái phép. Ảnh: Đắc Thành.
Lán trại của vàng tặc dựng trong rừng khai thác vàng trái phép. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Nguyễn Quảng, Phó chủ tịch huyện Phước Sơn, cho biết các bãi vàng trái phép đều nằm phân tán nhỏ lẻ. “Lực lượng chức năng thường xuyên truy quét, tuy nhiên việc quản lý con người vào ra khu vực bãi vàng trái phép rất khó khăn vì địa bàn xa xôi cách trở; khi chúng tôi đến truy quét thì họ giải tán, rời khỏi hiện trường, kết thúc truy quét họ làm lại”, ông Quảng nói.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, cũng cho hay tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt để xử lý các bãi vàng trái phép, ban hành nhiều quyết định liên quan để quản lý ngày càng chặt chẽ hơn.

Theo ông Thanh, chính quyền địa phương không đủ lực lượng túc trực quản lý thường xuyên, do vậy để xóa bỏ các bãi vàng trái phép nhỏ lẻ thì nên tăng cường “giao cho doanh nghiệp quản lý”.

Đắc Thành – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

2.300 tỷ đồng nâng cấp sân bay Côn Đảo

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cảng hàng không Côn Đảo sau khi nâng cấp đạt cấp 4C, rộng 141 ha, công suất 2 triệu khách một năm, chi phí đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng.
Máy bay trên sân đỗ ở Cảng hàng không Côn Đảo hồi tháng 2. Ảnh: Tiểu Long.
Máy bay trên sân đỗ ở Cảng hàng không Côn Đảo hồi tháng 2. Ảnh: Tiểu Long.

Ngày 9/7, ông Trần Thượng Chí, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đang điều chỉnh quy hoạch để triển khai nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo, dự án này được tỉnh quan tâm và mong muốn được thực hiện nhanh.

Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt năm 2018, Cảng hàng không Côn Đảo sau khi nâng cấp đạt cấp 4C, với vai trò là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (sân bay quân sự cấp II), có công suất thiết kế 2 triệu khách một năm; diện tích đất dự kiến 141 ha, chi phí đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng.

Báo cáo mới đây của Sở giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, cuối tháng 4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cho phép Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo.

Do đường băng cất hạ cánh phải lấn biển thêm 120 m, Bộ chỉ đạo đơn vị tư vấn và Vietnam Airlines nghiên cứu tính toán lại phương án thiết kế đường cất hạ cánh đảm bảo yêu cầu của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO và khai thác khả thi. Phương án nâng cấp đang được hoàn thiện để Bộ giao thông Vận tải thẩm định, phê duyệt.

Cùng với đó, Tổng công ty hàng không Việt Nam đã lập kế hoạch đầu tư cải tạo đường băng cất hạ cánh, mở rộng sân đỗ máy bay, xây dựng nhà ga và các công trình hạ tầng giao thông đồng bộ giai đoạn 2020-2022.

Vị trí Cảng hàng không Côn Đảo trên Google Maps.
Vị trí Cảng hàng không Côn Đảo trên Google Maps.

Được xây dựng từ thời Pháp, năm 2004, Cảng hàng không Côn Đảo được nâng cấp đạt chuẩn 3C và quân sự cấp II, với đường băng cất hạ cánh dài 1.830 m, rộng 30 m, có 4 sân đậu máy bay đón máy bay ATR72, F70 và tương đương; nhà ga diện tích 3.792 m2 phục vụ cùng lúc 200 hành khách.

Công ty bay dịch vụ hàng không Việt Nam (VASCO) đang khai thác với các đường bay Côn Đảo – TP HCM, Côn Đảo – Cần Thơ với tần suất 11 chuyến mỗi ngày. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhu cầu đi máy bay đến Côn Đảo tăng cao, khiến nhiều người không mua được vé.

Trường Hà – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

‘Người dân TP HCM bị loa kéo karaoke tra tấn’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cho rằng, cơ quan chức năng xử lý thiếu kiên quyết tình trạng loa kéo karaoke tra tấn người dân.

Báo cáo tại kỳ họp thứ 20, HĐND TP HCM khóa IX sáng 9/7, bà Tô Thị Bích Châu cho biết, đã hai lần Ủy ban Mặt trận Tổ quốc kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng cần có biện pháp chấn chỉnh hoạt động karaoke, ca nhạc trong các buổi liên hoan, tiệc tùng ở các khu dân cư với dàn âm thanh công suất lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người dân.

Người dân tiếp tục bị tra tấn bởi karaoke
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM tại kỳ họp HĐND sáng 9/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Tuy nhiên, UBND các phường, xã, thị trấn và cơ quan chức năng thiếu kiên quyết trong việc xử lý những trường hợp hát karaoke với tiếng ồn quá lớn, nên nhiều hộ dân vẫn bị tra tấn. “Việc này khiến xảy ra bất hòa, thậm chí xảy ra án mạng”, bà Châu nói và dẫn chứng hồi tháng 4 ở khu nhà trọ tại huyện Bình Chánh đã có một người chết do nhắc nhở hàng xóm hát karaoke với tiếng ồn lớn.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM nói rằng, hiện karaoke di động không còn là loại hình giải trí đơn thuần mà đã và đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân.

“Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các cấp thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý triệt để vấn nạn hát karaoke gây tiếng ồn trong khu dân cư theo Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ”, bà Châu nói và cũng đề nghị đưa nội dung cam kết không hát karaoke bằng loa kéo gây ồn ào vào hương ước, quy ước của khu phố, ấp để từ đó tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự giác thực hiện.

Trước đó, năm 2018, UBND TP HCM chỉ đạo các sở ngành, quận huyện cung cấp đường dây nóng để người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn; thành lập tổ phản ứng nhanh để kịp xử lý.

Ngoài việc kiến nghị xử lý tiếng ồn do hát karaoke, bà Tô Thị Bích Châu cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo của người dân; đồng thời đẩy nhanh tiến độ các công trình để goải quyết bức xúc của người dân về kẹt xe, ngập nước…

Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khoá IX diễn ra từ ngày 9 đến 11/7. Dự kiến, HĐND thành phố xem xét, thông qua kết quả phát triển kinh tế – xã hội thành phố 6 tháng đầu năm; thảo luận, đề ra nhiệm vụ giải pháp trọng tâm cho 6 tháng cuối năm; triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh, đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông,…

Trong ngày cuối, các đại biểu chất vấn Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM về các nội dung gắn với chủ đề Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị và Sở Du lịch về việc khôi phục, phát triển ngành du lịch.

Điều 6 Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ quy định, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong từ 22h hôm trước đến 6h hôm sau, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 – 300.000 đồng.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là: 70dBA (từ 6h đến 21h) và 55dBA (21h đến 6h).

Hữu Công – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật