Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Người biểu tình Hong Kong đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp

Đã đăng

 ngày

 

Những người đeo mặt nạ lọt vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp sau nhiều giờ bao vây, buộc cảnh sát rút lui vào sâu bên trong.

Hàng trăm người biểu tình chống chính quyền Hong Kong hôm nay phá cửa kính, bẻ gẫy những cánh cửa xếp và xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp sau 6 giờ bao vây bên ngoài. Những người biểu tình đều đội mũ bảo hộ, đeo mặt nạ và mang ô để đối phó với hơi cay của cảnh sát. 

Các tài sản như máy chiếu, màn hình tivi và tranh treo tường đều bị phá hủy, lực lượng cảnh sát chống bạo động cố thủ từ chiều đã phải rút vào sâu bên trong. Người biểu tình phun sơn đen lên biểu tượng đặc khu hành chính Hong Kong và viết khẩu hiệu lên tường phòng họp của Hội đồng Lập pháp.

Một số người biểu tình bắt đầu dựng rào chắn bên ngoài tòa nhà để chặn đường cảnh sát. Chính quyền Hong Kong thông báo các cơ quan hành chính sẽ đóng cửa vào ngày 2/7, khuyến cáo nhân viên tuân thủ quy trình khẩn cấp được thông báo từ trước.

Nhiều người đã rút ra bên ngoài sau khi đập phá, số còn lại kêu gọi trưởng đặc khu hành chính Carrie Lam tới tòa nhà Hội đồng Lập pháp để đối thoại trực tiếp.

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo sẽ “sử dụng biện pháp phù hợp nếu gặp sự cản trở hoặc chống trả” trong quá trình tiến vào tòa nhà. Những người không liên quan tới cuộc đập phá được khuyến cáo rời khu vực này càng sớm càng tốt.

Người biểu tình bên trong tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Cuộc biểu tình của người Hong Kong đã kéo dài suốt hơn một tháng qua, khởi đầu từ cuộc tuần hành phản đối dự luật cho phép chính quyền Hong Kong dẫn độ nghi phạm sang xét xử ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, trong đó có Trung Quốc đại lục. Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.

Tuy nhiên, hành động bạo lực của một số người biểu tình đã khiến nhiều người Hong Kong phản đối. Hàng chục nghìn người Hong Kong hôm 30/6 tổ chức tuần hành để ủng hộ cảnh sát trấn áp những phần tử quá khích. Họ vẫy cờ Trung Quốc, hô khẩu hiệu phản đối người biểu tình bạo lực chống chính quyền, cho rằng họ đang khiến đặc khu bị chia rẽ.

Ít nhất một phụ nữ bị thương trong các cuộc đụng độ và cảnh sát cũng bắt nhiều người trong cuộc biểu tình biến thành bạo lực hôm nay. Một số người biểu tình ném trứng vào cảnh sát và 13 cảnh sát được đưa tới bệnh viện vì “chất lỏng không xác định”. Các nhà hoạt động, chủ yếu là sinh viên, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch bất tuân dân sự của họ.

Người biểu tình dựng rào chắn bên ngoài tòa nhà. Ảnh: SCMP.

Vũ Anh (Theo AFP)

Thế giới

Bệnh nhân gãy xương chậu, bác sĩ mổ ruột thừa

Đã đăng

 ngày

Bởi

ĐỒNG NAI Mai Tuấn Kiệt 13 tuổi, bị gãy xương chậu, điều trị 2 ngày ở Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thì đau bụng và được bác sĩ mổ ruột thừa.

Sau khi mổ cắt ruột thừa, tình trạng Kiệt chuyển nặng nên gia đình yêu cầu chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM. Ngày 24/7, Kiệt tử vong do viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng, tràn dịch đa màng… Nhận thấy con mình chết oan ức, bác sĩ ở Đồng Nai đã tắc trách khi chẩn đoán và mổ ruột thừa cho Kiệt, gia đình gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng. 

Chiều 5/9, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã gặp và xin lỗi gia đình em Kiệt, nhận “sai sót chuyên môn”.

Bác sĩ Nơi nói lời xin lỗi đến gia đình em Kiệt, chiều 5/9. Ảnh: Thái Hà
Bác sĩ Nơi nói lời xin lỗi đến gia đình em Kiệt, chiều 5/9. Ảnh: Thái Hà

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận, bác sĩ đã có sai sót trong việc chẩn đoán ngoại khoa triệu chứng viêm ruột thừa, dẫn đến bệnh nhân bị nhiễm trùng, ngưng tim.

“Bệnh viện xin nhận trách nhiệm sai sót và xin lỗi gia đình”, bác sĩ Nơi nói. Bệnh viện cũng miễn toàn bộ chi phí điều trị 28 ngày của bệnh nhân.

Phước Tuấn – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Quá trình Hong Kong đi đến rút dự luật dẫn độ

Đã đăng

 ngày

Bởi

HONG KONG Rút hay không rút dự luật, đó là câu hỏi chính quyền Hong Kong mất gần ba tháng để trả lời.

6 ngày sau khi ước tính một triệu người xuống đường vào ngày 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hoãn thảo luận dự luật dẫn độ nhưng từ chối rút nó. 

Kể từ đó, các cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra. Lam vẫn giữ nguyên lập trường, gây liên tưởng đến cố thủ tướng Anh Margaret Thatcher, “bà đầm thép” đã đứng vững trước các chướng ngại vật tưởng chừng không thể vượt qua.

Dự luật cho phép đưa nghi phạm tới những khu vực mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Ngoài yêu cầu rút dự luật, người biểu tình còn đòi mở một cuộc điều tra độc lập về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát, ân xá cho người biểu tình bị bắt, dừng việc coi các cuộc biểu tình là bạo loạn và phổ thông đầu phiếu.

Ngày 9/7, bà Lam tuyên bố dự luật “đã chết”, nhấn mạnh rằng nó sẽ không được mang ra thảo luận. Tuy nhiên, động thái này không xoa dịu được người biểu tình. Họ cho rằng nếu dự luật còn nằm trong chương trình nghị sự lập pháp, nó sẽ có cơ hội được “hồi sinh”.

Trong khi đó, bà Lam khẳng định việc đình chỉ chứ không rút hẳn dự luật nhằm thể hiện ý chí của chính phủ trong việc thu hẹp các lỗ hổng lập pháp đã khiến Hong Kong trở thành nơi trú ẩn cho tội phạm.

Trưởng đặc khu Carrie Lam trong cuộc họp báo tại Hong Kong ngày 5/9. Ảnh: Reuters.
Trưởng đặc khu Carrie Lam trong cuộc họp báo tại Hong Kong ngày 5/9. Ảnh: Reuters.

Nhưng trong ba tuần qua, lãnh đạo Hong Kong bắt đầu thay đổi quan điểm sau khi nghe những lời kêu gọi rút dự luật từ nhiều nhóm, bao gồm các lãnh đạo chính trị và cộng đồng, một nguồn tin giấu tên trong chính quyền Hong Kong cho biết.

Lam tổ chức cuộc họp với 19 lãnh đạo cấp cao và các chính trị gia tại nơi ở của bà vào ngày 24/8 để tìm cách sắp xếp cuộc đối thoại với những người đứng sau các cuộc biểu tình. Hầu hết nói rằng bà nên giải quyết hai yêu cầu của người biểu tình – rút dự luật dẫn độ và khởi động một cuộc điều tra độc lập về các cuộc biểu tình, bao gồm việc sử dụng vũ lực của cảnh sát.

Hai ngày sau, Lam tổ chức cuộc họp kín với khoảng 20 người, hầu hết ngoài 20, 30 tuổi. “Tiếng nói của những người trẻ mà trưởng đặc khu tham khảo ý kiến khá có sức nặng”, nguồn tin cho biết.

“Trưởng đặc khu đã chú ý đến quan điểm của họ về việc rút dự luật. Chúng tôi không tin rằng có sự khác biệt lớn giữa việc rút dự luật và không làm vậy. Tuy nhiên, rút dự luật là cách dễ nhất để giảm bớt căng thẳng đang diễn ra trong thành phố”, nguồn tin nói thêm.

“Đây cũng là điều duy nhất trong số 5 yêu sách mà chúng tôi có thể đồng ý. Chúng tôi không thể chấp nhận thêm 4 yêu sách khác vì chúng liên quan đến vấn đề nguyên tắc”, người này nói. Chính quyền đặc khu không thể đáp ứng yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập vì vấn đề này cần được xử lý bởi Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC).

Ngày 4/9, bà Carrie Lam thông báo rút dự luật dẫn độ trong bài phát biểu trên truyền hình nhưng không đáp ứng 4 yêu cầu còn lại. Chính quyền đặc khu không xin sự đồng ý của Bắc Kinh trước khi rút dự luật nhưng đã thông báo vấn đề này tới chính quyền trung ương.

Nguồn tin giấu tên cho rằng quyết định cho thấy sự chân thành của bà Lam khi cố gắng tạo ra nền tảng đối thoại với nhiều thành phần xã hội để tìm cách phát triển thành phố. “Chúng tôi hoàn tất thủ tục rút dự luật nhằm thoát ra khỏi ‘mớ bòng bong’ xung quanh vấn đề này. Chúng tôi thực sự muốn cho thấy chính quyền thành phố đang lắng nghe quan điểm của công chúng”, người này nói.

Phương Vũ (Theo SCMP) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng vào cảnh sát

Đã đăng

 ngày

Bởi

Người biểu tình Hong Kong tấn công cảnh sát bằng bom xăng và đèn laser chiều 31/8, trước khi nhà chức trách dùng hơi cay và vòi rồng đối phó.

Hàng chục nghìn người biểu tình mặc áo đen tập trung gần tòa nhà Cơ quan Lập pháp Hong Kong, trong khi số khác di chuyển trên phố các con phố. Họ lách lệnh cấm bằng cách diễu hành dưới hình thức tôn giáo, vốn không đòi hỏi nhiều quy định từ nhà chức trách đặc khu.

Cảnh sát trước đó phát lệnh cấm biểu tình vì lý do an ninh, sau khi đặc khu này trải qua những cuộc đụng độ bạo lực nhất trong gần ba tháng qua. Chính quyền thành phố đã dựng các rào chắn mới quanh Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong, nhiều xe mang vòi rồng cũng được triển khai trên đường phố.

Người biểu tình ném bom xăng, gạch đá về phía cảnh sát và tìm cách vượt qua hàng rào an ninh. Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông, sau đó phun vòi rồng vào vùng đệm giữa địa điểm biểu tình và tòa nhà chính quyền.

Một sĩ quan cảnh sát đã dùng đạn thật khi bắn chỉ thiên để cảnh cáo. Đây là lần thứ hai cảnh sát Hong Kong sử dụng đạn thật khi đối phó với người biểu tình.

Cảnh sát Hong Kong dùng vòi rồng bên ngoài tòa nhà cơ quan lập pháp chiều 31/8. Ảnh: AFP.

5 thủ lĩnh biểu tình và ba nhà lập pháp Hong Kong bị bắt hôm 30/8 với cáo buộc liên quan tới tình hình bất ổn, trong đó có Joshua Wong, thủ lĩnh 22 tuổi của phong trào biểu tình “ô dù” Hong Kong,

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ hôm 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ, trong đó cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới những khu vực mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Cảnh sát Hong Kong hôm 26/8 lần đầu sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán những người biểu tình. Hơn 20 cảnh sát bị thương và hàng chục người biểu tình bị bắt, gồm một đứa trẻ 12 tuổi, vì tội tụ tập trái phép, sở hữu vũ khí và tấn công cảnh sát.

Lãnh đạo các nước G7 hôm 28/6 đã ra thông cáo chung bày tỏ lo ngại về tình hình Hong Kong. G7 tái khẳng định tầm quan trọng của thỏa thuận Trung – Anh về quyền tự trị của thành phố, song cam kết với mô hình “một quốc gia hai chế độ”.

Đám khói từ các quả đạn hơi cay nhằm giải tán người biểu tình chiều 31/8. Ảnh: AFP.
Đám khói từ các quả đạn hơi cay nhằm giải tán người biểu tình chiều 31/8. Ảnh: AFP.

Vũ Anh (Theo AFP) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật