Kết nối với chúng tôi:

Làm đẹp

Năm ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Đã đăng

 ngày

 
Bộ Y tế sáng 8/9 không ghi nhận ca dương tính nCoV. Tổng số ca nhiễm duy trì 1.049, năm ngày qua không lây nhiễm cộng đồng.

39 người khỏi Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người khỏi bệnh 854. Số người tử vong do Covid-19 là 35, ba người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính.

Đến nay ghi nhận tổng cộng 691 ca lây nhiễm trong nước, trong đó số ca liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 là 551.

Từ bệnh nhân cuối cùng ghi nhận vào ngày 2/8, đến nay TP HCM trải qua 36 ngày không xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Hà Nội cũng hơn 20 ngày qua không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng.

Trong các bệnh nhân đang điều trị, 14 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 19 người âm tính lần hai và 33 người âm tính lần ba.

“Bệnh nhân 793”, 58 tuổi, quê Bắc Giang, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cai ECMO sau 12 ngày can thiệp. Đây là một trong những bệnh nhân có diễn biến nặng, nguy kịch trong giai đoạn hai, cũng là ca thứ hai can thiệp ECMO điều trị thành công ở đây. Trước đó là “bệnh nhân 19”, ở giai đoạn một.

Theo Tiểu ban Điều trị, trong số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 20 cơ sở y tế trong cả nước, có 5 bệnh nhân tiên lượng rất nặng, một trường hợp có thể tử vong. Ngoài ra, 10 bệnh nhân tiên lượng nặng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 37.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 900; cách ly tập trung hơn 13.000, còn lại ở nhà, nơi lưu trú.

Thế giới ghi nhận hơn 27 triệu người mắc Covid-19, hơn 880.000 người tử vong. Mỹ và Brazil là hai nước có số ca nhiễm và số tử vong cao nhất.

Lê Nga – Vnexpress

Làm đẹp

Cô gái từ Mỹ về dương tính nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bộ Y tế chiều 23/9 ghi nhận một ca nhiễm mới, là cô gái 18 tuổi về từ Mỹ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

“Bệnh nhân 1069”, địa chỉ phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay VN0002 ngày 20/9, cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Hưng Yên. Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 21 và 22/9 đều dương tính với nCoV. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy, hôm nay thêm một ca nhiễm mới, 34 người khỏi bệnh. Tổng số ca nhiễm 1.069, trong đó 991 người khỏi. Số người tử vong do Covid-19 là 35, ba người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính. Hiện còn 40 bệnh nhân đang điều trị.

Trong các bệnh nhân, 9 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 6 người âm tính lần hai và 10 người âm tính lần ba.

Tiểu ban Điều trị ghi nhận đến nay không còn bệnh nhân Covid-19 nào tình trạng nặng. Một số bệnh nhân từng diễn biến nặng nay đã khỏi Covid-19, đang điều trị bệnh lý nền ở Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 20.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 300; cách ly tập trung hơn 12.000, còn lại ở nhà, nơi lưu trú.

Các địa phương có ca Covid-19 cơ bản trở lại trạng thái bình thường. TP HCM gần hai tháng qua không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Hà Nội 35 ngày, Hải Dương và Đà Nẵng cũng hơn 20 ngày qua không ghi nhận lây nhiễm cộng đồng. Hôm nay, bệnh nhân cuối cùng ở Đà Nẵng ra viện, hiện thành phố “sạch” nCoV.

Bộ Y tế đánh giá các ổ dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn nếu chủ quan, lơ là. Ngành y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với “thông điệp 5K”, gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế.

Thế giới ghi nhận gần 970.000 người chết vì nCoV trong hơn 31,7 triệu người nhiễm.

Lê Nga – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Em bé bị bỏ rơi cổng chùa được bố mẹ đến nhận

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sau gần hai tháng cô đơn chiến đấu với bệnh tật bẩm sinh, bé trai được bố mẹ đến tìm lại, làm các thủ tục nhận con.

Trưa 16/9, bác sĩ Kim Phúc Thành, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Quận Thủ Đức, cho biết, bệnh viện đã cho gia đình nhận lại bé trai bị bỏ rơi khi kết quả ADN chứng minh quan hệ huyết thống.

Trước đó, giữa tháng bảy, người dân phát hiện một em bé chừng đầy tháng tuổi, sứt môi, mắt lồi, trước cổng chùa An Lạc. Ngoài chiếc áo đang mặc có in logo Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, bé không có bất kỳ giấy tờ, vật dụng tùy thân nào. Vào viện, bé nguy kịch, hôn mê sâu, nhịp tim và mạch rời rạc, trên cánh tay chi chít vết tiêm còn mới, cổ đặt sẵn ống nội khí quản (dụng cụ hỗ trợ hô hấp bằng máy thở).

Bệnh viện vừa điều trị, vừa chủ động liên hệ với các cơ sở y tế trong khu vực, đăng thông tin tìm kiếm người thân cho bé nhưng gần hai tháng không có hồi đáp. Đến ngày 24/8, gia đình biết thông tin con còn sống mới tìm đến Bệnh viện quận Thủ Đức. Mất hai tuần để hoàn tất các thủ tục giám định ADN, chứng minh nhân thân.

Bố mẹ đến thăm bé trai sau gần hai tháng tưởng con đã qua đời. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Bất ngờ gặp lại sau khi tưởng con đã qua đời, bố mẹ bé quyết định để con tiếp tục điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức thay vì đưa về bệnh viện gần nhà ở Vĩnh Long. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ bệnh viện, khi gặp lại con, anh Nguyễn Chánh Thức (26 tuổi, ngụ Vĩnh Long) kể, bé sinh non và mắc bệnh lý võng mạc ở trẻ sơ sinh nên gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi Đồng 2 chữa trị. Tại đây, bác sĩ đã đề nghị bố hoặc mẹ ký vào biên bản xét nghiệm chọc dò tủy sống, tiên lượng tình trạng rất xấu. Nghĩ rằng bé không qua khỏi, lại thêm đau đớn khi phải chọc dò tủy sống nên gia đình xin đưa bé về nhà. Trên đường về, bé rất yếu, có lúc ngừng thở.

“Tôi cùng người anh ruột mang bé tới chùa An Lạc và gửi cho một ông tên Tâm nhờ lo hậu sự. Trong lòng tôi muốn con được thanh thản nơi cửa Phật, ngày đêm nghe tiếng gõ mõ, đọc kinh để ra đi một cách nhẹ nhàng”, bác sĩ thuật lại lời người cha.

Vì sao gia đình đã “gửi cho ông Tâm lo hậu sự”, nhưng hôm sau phật tử và trụ trì lại thấy bé bị bỏ rơi, cơ quan chức năng đang xác minh.

Các bác sĩ Bệnh viện Thủ Đức chia sẻ, họ rất thương và khâm phục sức sống mãnh liệt của bé. Bởi, dù rất yếu ớt, suốt một đêm nằm ngoài trời, không được hỗ trợ hô hấp nhưng bé vẫn tự thở qua ống nội khí quản.

“Mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng khi hôm nay bé khỏe hơn, trở về trong vòng tay của bố mẹ”, bác sĩ Thành nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Hà Phương, đại diện Đơn vị Hồi sức nhi, hiện tại em bé có nhiều bệnh nền như viêm phổi mạn, vàng da tắc mật, dị tật bẩm sinh, sinh non. Tròn hai tháng điều trị tích cực, tổng trạng bé cơ bản cải thiện. Cân nặng tăng 1 kg, đạt 2,5 kg. Tuy nhiên, bệnh phổi trở nên mạn tính, bé chỉ tự thở được vài ngày lại phải hỗ trợ thở máy trở lại. Lượng đàm nhớt trong phổi nhiều, khó kiểm soát dù được dùng kháng sinh tốt nhất.

“Tiên lượng bệnh nhi còn khá dè dặt về khả năng rút ống nội khí quản tự thở và điều trị bệnh nền”, bác sĩ Phương nói.

Chiếc áo in logo Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ bé mặc khi được tìm thấy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Chiếc áo in logo Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ bé mặc khi được tìm thấy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Mỗi năm, Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận vài ca trẻ bị bỏ rơi tương tự. Có hai trường hợp, sản phụ đau bụng, vào khám, buộc mổ cứu thai. Em bé sinh non, suy hô hấp, thiếu cân phải tách mẹ chuyển lên Đơn vị Hồi sức nhi. Tuy nhiên, mẹ các bé lẳng lặng bỏ đi, để lại con. Các bác sĩ, điều dưỡng thay nhau chăm sóc, góp tiền mua sữa, áo quần. May mắn, quá trình điều trị các bé thuận lợi. Mọi bệnh lý do sinh non được kiểm soát tốt, bé hồi phục và phát triển tốt. Một bé được bà ngoại đón về, một bé không tìm thấy gia đình, chuyển đến trung tâm bảo trợ xã hội.

Thư Anh – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Tiêm chủng Covid-19 đại trà tại Nga là thử nghiệm giai đoạn ba

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chương trình tiêm chủng khoảng 20.000 đến 30.000 người tại Moskva được coi như thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba cho vaccine Sputnik V.

Thử nghiệm giai đoạn ba của vaccine Sputnik V dự kiến thực hiện trong 7 đến 10 ngày tới. Đây được coi như tiêm chủng hàng loạt vì sẽ có sự tham gia của hàng chục nghìn người, Giám đốc Viện Dịch tễ và Vi sinh vật Gamaleya cho biết.

Theo quy định, quá trình phân phối đại trà có thể bắt đầu ngay lập tức, nhưng lượng vaccine sẽ không đủ để thực hiện cả hai giai đoạn: nghiên cứu sau đăng ký và tiêm chủng hàng loạt. Do đó, ngay từ đầu, hai khâu này được hợp thành một. Đồng thời, có sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tình nguyện viên. Việc phân phối sẽ bắt đầu khi vaccine được sản xuất nhiều hơn, cụ thể là thêm khoảng 30.000 liều, mất từ ba đến 4 tuần.

Vaccine Sputnik V của Nga được phê duyệt ngày 11/8. Ảnh: AP
Vaccine Sputnik V của Nga được phê duyệt ngày 11/8. Ảnh: AP

Ông Gintsburg lưu ý nghiên cứu giai đoạn ba sẽ bắt đầu trong khoảng 7-10 ngày sau khi Bộ Y tế phê duyệt phác đồ hiện tại. Thử nghiệm được thực hiện tại Moskva, trên 20.000 đến 30.000 người. Giai đoạn nghiên cứu sau đăng ký có thể mất trung bình 4-5 tháng.

Ngày 11/8, Nga phê duyệt vaccine đầu tiên trên thế giới ngăn ngừa nCoV. Vaccine Sputnik V được phát triển bởi Viện Dịch tễ và Vi sinh vật Gamaleya. Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trong tháng 6 và 7 vừa qua được cho là đã thành công, tạo nền tảng cho phát triển nhiều vaccine khác. Ngày 15/8, Bộ Y tế Nga thông báo bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine Sputnik V.

Đến nay, thế giới có hơn 150 loại vaccine đang được phát triển. Trong đó, 31 ứng viên đã tiến đến thử nghiệm lâm sàng. Những quốc gia tiên phong khác trong cuộc đua hiện là Mỹ, Anh, Trung Quốc, Đức…

Động thái phê duyệt vaccine trước khi hoàn thành toàn bộ thử nghiệm lâm sàng của Nga làm dấy lên nhiều lo ngại. Trong khi việc tìm ra biện pháp ngăn ngừa Covid-19 được ví như cuộc chạy đua vào không gian thập niên 60, một số chuyên gia cho rằng Nga đang đặt lợi ích và danh tiếng quốc gia lên trên vấn đề an toàn y học.

Nguyễn Ngọc (Theo Tass) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật