Kết nối với chúng tôi:

Công nghệ

Năm hiểu lầm phổ biến về smartphone

Đã đăng

 ngày

 
Số megapixel càng lớn, ảnh chụp càng đẹp hay độ phân giải QHD chính là 2K… là những quan niệm chưa chính xác về smartphone.
Năm hiểu lầm phổ biến về smartphone
Độ phân giải QHD là 2K Nhiều nhà sản xuất smartphone đã “lập lờ” hai độ phân giải này khiến người dùng hiểu sai, thậm chí xem là một. Trên thực tế, độ phân giải 2K theo tiêu chuẩn DCI là 2.048 x 1.080 pixel, là một phần mở rộng của Full HD (1.920 x 1.080 pixel). Trong khi đó, QHD (Quad HD) có độ phân giải cao hơn với 2.560 x 1.440 pixel. Với 3.686.400 điểm ảnh, QHD rõ ràng hơn 40% mức 2.211.840 điểm ảnh của 2K. Một số smartphone được quảng cáo có độ phân giải QHD nhưng thực chất chỉ ở mức 2K, như Google Pixel XL, Razer Phone 2 hay HTC 10. Ảnh: Androidauthority.
Năm hiểu lầm phổ biến về smartphone
Tốc độ USB TypeC nhanh hơn microUSB Được phát triển sau, nhiều quan niệm cho rằng USB Type C có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn microUSB. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng vì còn phụ thuộc vào chuẩn giao thức. Nếu cổng USB Type C vẫn dùng giao thức USB 2.0, tốc độ của nó vẫn chỉ ở mức 480 Mb/giây thay vì 5.000 Mb/giây (5 Gb/giây) như USB 3.0 hoặc cao hơn. Hiện Asus Zenfone 6 hay Realme X2 Pro có cổng USB Type C nhưng vẫn dùng chuẩn USB 2.0. Ảnh: Androidauthority.
Năm hiểu lầm phổ biến về smartphone
Điện thoại nhanh hơn nếu tăng dung lượng RAM Trong những năm qua, dung lượng RAM trung bình trong điện thoại thông minh đã tăng đáng kể. Năm nay, mức RAM phổ biến trên smartphone vào khoảng 6 GB, trong khi những mẫu như Samsung Galaxy S20 Ultra hay Black Shark 3 thậm chí có phiên bản lên đến 16 GB. RAM được định nghĩa là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, giúp lưu dữ liệu tạm thời và sẽ mất đi khi tắt nguồn. Theo lý thuyết, dung lượng RAM lớn hơn đồng nghĩa với điện thoại chứa nhiều dữ liệu nền hơn, từ đó chạy đa nhiệm tốt hơn, không cần phải tải lại ứng dụng. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào công nghệ RAM cũng như vi xử lý đi kèm. Do đó, một chiếc điện thoại nhanh cần có bộ xử lý tốc độ cao, hơn là dung lượng RAM lớn. Ảnh: Androidauthority.
Năm hiểu lầm phổ biến về smartphone
Smartphone đạt chuẩn IP sẽ không thấm nước Xếp hạng Ingress Protection (IP) được nhà cung cấp smartphone quảng cáo có thể chống bụi và các loại chất lỏng. Chẳng hạn, một thiết bị đạt IP68 có thể ngâm 30 phút ở độ sâu 1,5 mét, hay chuẩn IP54 giúp chống lại bụi hoặc nước phun ra từ mọi hướng. Tuy nhiên, việc chống bụi và nước chỉ áp dụng trong điều kiện phòng thí nghiệm, nơi môi trường được kiểm soát và dùng nước tinh khiết. Thử nghiệm không tính đến các loại chất lỏng khác như rượu, cà phê, đồ uống có gas hoặc nước biển. Do đó, smartphone có thể vẫn bị nước xâm nhập vào bên trong linh kiện hoặc ăn mòn bên ngoài, nhất là khi đi biển hoặc nơi nước có nhiều tạp chất. Ảnh: Cnet.
Năm hiểu lầm phổ biến về smartphone
Càng nhiều ‘chấm’, hình ảnh càng đẹp Không ít người dùng smartphone nghĩ rằng camera máy càng nhiều megapixel, ảnh chụp được càng chất lượng. Tuy vậy, điều này chưa hẳn chính xác. Trên lý thuyết, số megapixel càng cao, ảnh có được có kích thước càng lớn, từ đó hỗ trợ người dùng phóng to hoặc cắt cúp ảnh dễ dàng, tránh hiện tượng “vỡ” hình. Nhưng để có một bức ảnh đẹp, ngoài số megapixel, còn phụ thuộc vào các yếu tố như cảm biến ảnh, khẩu độ, chế độ chụp, phần mềm tối ưu… Ảnh: Androidauthority.

Bảo Lâm (theo Androidauthority) – Vnexpress

Công nghệ

Google công bố dữ liệu vị trí trên smartphone

Đã đăng

 ngày

Bởi

Google công bố báo cáo về dữ liệu vị trí của smartphone, cho phép 131 quốc gia có dịch truy cập để đưa ra biện pháp phòng ngừa tốt nhất.
Google cung cấp báo cáo về dữ liệu vị trí người dùng di động tai 131 quốc gia có dịch. Ảnh: TheVerge.
Báo cáo của Google về dữ liệu vị trí người dùng di động tại 131 quốc gia có dịch. Ảnh: TheVerge.

Báo cáo của Google dựa trên tính năng lưu trữ lịch sử vị trí trên smartphone. Nội dung này sẽ giúp các cơ quan phụ trách y tế và phòng dịch biết được người dân trong khu vực của mình hoạt động thế nào.

Chiến lược y tế công cộng, như làm việc tại nhà, giữ khoảng cách an toàn nhằm làm chậm tốc độ lây lan của Covid-19  đang được áp dụng ngày càng nhiều trên thế giới. Trong Google Maps, công ty sử dụng dữ liệu tổng hợp và ẩn danh đưa ra mật độ người tại một số địa điểm nhất định. Các dữ liệu này có thể hữu ích với chính quyền địa phương khi đưa ra các quyết định quan trọng trong phòng chống dịch.

Bất kỳ ai tại 131 quốc gia có dịch Covid-19 đều có thể xem được báo cáo của Google. Tại một số nơi, người xem còn có thể tìm kiếm nâng cao về một khu vực, từng tiểu bang, tỉnh và quận. Sau khi chọn khu vực địa lý xong, Google sẽ tạo một tệp PDF với các dữ liệu mà họ thụ thập được và gửi cho người xem. Google chọn PDF vì dễ tải xuống và chia sẻ. 

Mỗi báo cáo sẽ có 6 loại thông tin khác nhau, gồm bán lẻ và giải trí, mua sắm, công viên và các địa điểm công cộng, trạm xe buýt, văn phòng và cuối cùng là khu dân cư. 

Dữ liệu Google không bao gồm thông tin nhận dạng cá nhân hoặc hiển thị số lượt truy cập vào bất kỳ mục cụ thể nào.

Theo Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

5 mẫu router Wi-Fi tốt, giá rẻ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Một số bộ định tuyến Wi-Fi giá dưới một triệu đồng nhưng vẫn hỗ trợ Wi-Fi ac với 2 băng tần, cùng phạm vi phủ sóng rộng và chịu tải tốt.
5 mẫu router Wi-Fi tốt, giá rẻ
TP-Link Archer C50 (625.000 đồng) Archer C50 với công nghệ Wi-Fi 802.11ac cho tốc độ kết nối nhanh gấp 3 lần so với Wi-Fi chuẩn n. Với kết nối đồng thời ở hai băng tần 2,4 GHz tốc độ 300 Mb/giây và băng tần 5 GHz  tốc độ 867 Mb/giây, tổng băng thông khả dụng đạt 1.200 Mb/giây. Sản phẩm có 4 ăng-ten, cho kết nối Wi-Fi ổn định và tầm phủ sóng rộng. Ngoài ra, model này còn chặn truy cập web bằng từ khoá. Archer C50 cũng hỗ trợ cài đặt thông qua ứng dụng Tether từ bất kỳ thiết bị Android hoặc iOS nào.
5 mẫu router Wi-Fi tốt, giá rẻ
Tenda AC10U (790.000 đồng) AC10U hỗ trợ băng tần kép không dây với chuẩn Wi-Fi 802.11ac Wave 2.0. Sản phẩm hoạt động ở cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz, trong đó, dải tần 5 GHz tốc độ 867 Mb/giây và tần số 2,4 GHz lên tới 300 Mb/giây. AC10U có cổng full Gigabit cho cả mạng WAN và LAN giúp giảm trạng nghẽn mạng khi hoạt động với băng thông cáp quang. Công nghệ Beamforming+ cho tín hiệu Wi-Fi xuyên tường tốt hơn. Ngoài ra, sản phẩm còn giảm độ trễ và cải thiện số lượng thiết bị được kết nối. AC10U được trang bị 4 ăng-ten đa hướng 5 dBi giúp cân bằng tín hiệu phát và nhận, cho tín hiệu Wi-Fi mạnh hơn.
5 mẫu router Wi-Fi tốt, giá rẻ
TOTO LINK A810R (539.000 đồng) A810R có 5 ăng-ten đa hướng hỗ trợ 802.11ac, cho tốc độ không dây tối đa 2,4 GHz lên đến 300 Mb/giây, 5 GHz đạt 867 Mb/giây. Bộ định tuyến ToToLink A810R tích hợp chip CPU, cải thiện việc truyền và nhận tính hiệu nhanh. Công nghệ Beamforming+ giúp cải thiện tốc độ truyền sóng không dây, giúp mở rộng vùng phủ sóng và hạn chế nhiễu. Bên cạnh mạng Wi-Fi chính, A810R còn cho phép tạo thêm nhiều mạng Wi-Fi khác để phục vụ nhu cầu quản lý, làm việc. Tuy không hỗ trợ ứng dụng, người dùng vẫn có thể cài đặt dễ dàng từ smartphone thông qua trình duyệt web.
5 mẫu router Wi-Fi tốt, giá rẻ
ASUS RT-AC53 (889.000 đồng) Model này cũng hỗ trợ Wi-Fi ac và cung cấp đồng thời cả hai dải băng tần 2,4 GHz và 5 GHz với tốc độ tương ứng 300 Mb/giây và 433 Mb/giây. Tổng tốc độ là 733 Mb/giây. Người dùng có thể thực hiện các tác vụ Internet cơ bản, như duyệt Web và tải tập tin trên dải 2,4 GHz, cùng lúc đó, truyền phát nội dung đòi hỏi băng thông lớn khác trên dải tần số 5 GHz. Model cũng hỗ trợ cổng Gigabit WAN cho phép sử dụng hết công suất của mạng Internet mà mình đăng ký. Người dùng có thể tuỳ chỉnh, quản lý và cập nhật firmware từ smartphone thông qua ứng dụng Asus Router. 
5 mẫu router Wi-Fi tốt, giá rẻ
D-Link DIR-822 (640.000 đồng) Tương tự các đối thủ, DIR-822 hỗ trợ Wi-Fi chuẩn ac 2 băng tần 2,4 GHz và 5 GHz với tốc độ tối đa 1.200 Mb/giây. Mỗi băng tần có thể hoạt động như một mạng Wi-Fi riêng biệt, cho phép người tùy chỉnh mạng theo nhu cầu kết nối, như tạo mạng Wi-Fi dành cho khách để bảo mật cho mạng của mình. Ngoài ra, model này còn hỗ trợ cổng Fast Ethenet 10/100 giúp kết nối với các thiết bị như ổ NAS nhanh hơn. Người dùng có thể tuỳ chỉnh lưu lượng truy cập để ưu tiên băng thông tối đa cho các trang web hay ứng dụng mà mình hay sử dụng.

Huy Đức – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Chính phủ Anh dùng Zoom họp online

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chính phủ Anh đang sử dụng Zoom cho các cuộc họp nội các, dù ứng dụng này bị nghi kém bảo mật và thu thập dữ liệu người dùng.

Việc chính phủ Anh sử dụng Zoom cho các cuộc họp được phát hiện sau khi thủ tướng nước này, ông Boris Johnson, đăng một tweet trên Twitter, trong đó có hình ảnh ông và các thành viên chính phủ họp online. Tuy nhiên, bức ảnh để lộ nhiều thông tin, trong đó có ID cuộc họp và một loạt danh sách họp đi kèm.

Ông Johnson chia sẻ ảnh họp online bằng ứng dụng Zoom trên Twitter.
Ông Johnson chia sẻ ảnh họp online bằng ứng dụng Zoom trên Twitter.

Một số chuyên gia cho rằng, việc “hớ hênh” của Thủ tướng Anh, cũng như việc sử dụng Zoom cho các cuộc họp nội các có thể gây ra rủi ro bảo mật tiềm ẩn. Bộ Quốc phòng Anh cũng khuyến cáo không nên sử dụng Zoom cho các cuộc hội thoại được phân loại.

Trong một tuyên bố sau đó, người phát ngôn của chính phủ Anh cho rằng Zoom vẫn là sự lựa chọn an toàn do sử dụng phiên bản trả phí. “Trong hoàn cảnh chưa từng có hiện nay, nhu cầu về các kênh liên lạc hiệu quả quan trọng hơn sự an toàn”, phát ngôn viên chính phủ Anh, cho biết. “Hướng dẫn của NCSC (Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh) nói rằng, không có lý do bảo mật nào cho thấy Zoom không được sử dụng để họp trực tuyến”.

Theo BBC, thực tế chính phủ Anh đang có hệ thống họp trực tuyến qua video với độ bảo mật cao cho các cuộc họp “tuyệt mật”, cùng với một hệ thống khác có tên Rosa được triển khai rộng rãi hơn cho thành viên chính phủ. Tuy vậy, do nhiều người trong đó phải làm việc tại nhà hoặc đang tự cách ly (bao gồm ông Johnson), ứng dụng Zoom đã được lựa chọn thay thế.

Trước đó, Zoom bị cáo buộc gửi thông tin cho Facebook, không được mã hóa đầu cuối, để lộ email người dùng và nhiều lỗ hổng khác, từ đó có thể khiến các thông tin bí mật về cuộc họp bị theo dõi và thu thập. Để hạn chế rủi ro, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng Zoom nên tổ chức phòng họp riêng tư, tránh đăng đường dẫn tới cuộc họp trực tuyến lên mạng xã hội và thiết lập giới hạn quyền chia sẻ màn hình.

Bảo Lâm – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật