Kết nối với chúng tôi:

Thể thao

Mờ ám xung quanh Olympic Tokyo 2020

Đã đăng

 ngày

 
Uỷ ban vận động đăng cai của Tokyo bị nghi dùng tiền hối lộ quan chức cấp cao IOC để giúp Nhật Bản đăng cai Olympic 2020.

Haruyuki Takahashi, cựu Giám đốc điều hành Công ty quảng cáo Dentsu, được Ủy ban vận động đăng cai Tokyo trả 8,2 triệu USD. Theo lời tỷ phú này, số tiền trên bao gồm phí vận động hành lang cho các thành viên Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) như Lamine Diack, một nhân vật quyền lực và giàu tầm ảnh hưởng. Bên cạnh quà, Takahashi còn tặng Diack máy ảnh kỹ thuật số và đồng hồ cao cấp Seiko.

 Haruyuki Takahashi, 75 tuổi, dự cuộc họp của Ủy ban điều hành Olympic Tokyo hôm 30/3. Ảnh: Reuters.
 Haruyuki Takahashi, 75 tuổi, dự cuộc họp của Ủy ban điều hành Olympic Tokyo hôm 30/3. Ảnh: Reuters.

Những khoản thanh toán này biến Takahashi thành người nhận nhiều tiền nhất từ Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo, vốn được tài trợ bởi các công ty Nhật Bản. Sau khi giúp Nhật Bản thành công trong cuộc đua giành quyền làm chủ nhà Olympic, Takahashi được chỉ định vào Hội đồng điều hành của Ban tổ chức Olympic Tokyo, nhóm được giao nhiệm vụ điều hành Thế vận hội.

Nói đã nhận đủ tiền, nhưng Takahashi từ chối cung cấp chi tiết các giao dịch chi tiền. Tất cả những gì tỷ phú này tiết lộ là kêu gọi Diack ủng hộ Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo, đồng thời phủ nhận mọi hành vi phi pháp trong các giao dịch. Cũng theo Takahashi, việc tặng quà là một cách duy trì quan hệ với các quan chức cấp cao như Diack. “Bạn chẳng thể đi tay không khi đến gặp mặt. Việc tặng quà là hết sức bình thường”, Takahashi nói.

Theo điều tra riêng của Reuters, Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo chi 46.500 USD để mua đồng hồ Seiko. Một quan chức cấp cao của ủy ban xác nhận với hãng tin Anh, rằng nhiều đồng hồ đã được tặng ở các bữa tiệc, như một phần trong chiến dịch vận động của Tokyo. Tuy nhiên, vị này từ chối xác nhận thương hiệu đồng hồ.

Theo quy định của IOC, các nước đấu thầu được phép tặng quà trong quá trình vận động, nhưng không áp hạn mức cụ thể.

Một ngày trước ngày bỏ phiếu chọn chủ nhà của Olympic 2020 hồi năm 2013, Diack thông báo với đại diện các nước châu Phi, rằng sẽ ủng hộ Tokyo đăng cai, theo nguồn tin của một nhân vật thể thao tầm cỡ ở Senegal. 

Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo cũng trả 1,3 triệu USD cho một tổ chức phi lợi nhuận, được điều hành bởi cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori – nhân vật quyền lực trong giới thể thao xứ hoa anh đào và đứng đầu Ban tổ chức Olympic Tokyo.

Các khoản thanh toán cho công ty của Takahashi và tổ chức của Mori được xác thực bằng các giao dịch ngân hàng từ Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo. Những giao dịch này được chính phủ Nhật Bản cung cấp cho các công tố viên Pháp, một phần trong cuộc điều tra của Pháp về khoản chi 2,3 triệu USD mà Ủy ban đấu thầu Tokyo thông qua một nhà tư vấn Singapore để giành sự hỗ trợ từ Diack.

Diack, 86 tuổi, liên tục phủ nhận mọi hành vi sai trái. Luật sư của ông “phủ nhận mọi cáo buộc hối lộ”.

Bên cạnh cựu quan chức cao cấp của IOC, công tố viên Pháp còn để mắt tới con trai ông – Massata Diack – người bị nghi là đã nhận phần lớn số tiền mà Ủy ban đấu thầu Tokyo đưa cho nhà tư vấn Singapore, sau đó đưa lại cho cha. Massata cũng phủ nhận các cáo buộc và nói “sẽ làm việc tại tòa”.

Khi Reuters chất vấn cựu Thủ tướng Mori, ông từ chối trả lời. Đại diện công ty phi lợi nhuận của ông nói số tiền 1,3 triệu USD chủ yếu được dùng cho việc “phân tích thông tin quốc tế”.

Nobumoto Higuchi, Tổng thư ký Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo, nói Takahashi sẽ hưởng hoa hồng dựa trên các khoản tài trợ mà công ty ông nhận từ hồ sơ dự thầu. “Takahashi có những quan hệ tốt. Chúng tôi cần một người am hiểu về giới kinh doanh”, Higuchi nói. 

Trong quá trình đấu thầu quyền đăng cai Olympic, IOC không kiểm soát các khoản thanh toán cá nhân hoặc quà tặng giữa các thành viên IOC.

Cựu Thủ tướng Yoshiro Mori châm ngọn đuốc Olympic hôm 20/3. Ảnh: Reuters.
Cựu Thủ tướng Yoshiro Mori châm ngọn đuốc Olympic hôm 20/3. Ảnh: Reuters.

Mori và Takahashi là hai nhân vật trung tâm trong chiến dịch giành quyền đăng cai Olympic của Tokyo, bắt đầu từ năm 2011, và trở thành ưu tiên hàng đầu dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe. Mori công khai chuyện vận động hành lang các thành viên IOC trước cuộc bỏ phiếu.

Kể từ năm 2015, các công tố viên Pháp đã điều tra Diack, người từng là Chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) từ 1999 đến 2015. Trước đó, Diack cũng bị cáo buộc nhận hối lộ hai triệu USD để bỏ phiếu cho Rio De Janeiro đấu thầu thành công Olympic 2016. Ông bị quản thúc tại Pháp với nhiều tội danh, trong đó có tham nhũng, doping thể thao.

Tsunekazu Takeda, người đứng đầu Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo, cũng đang bị tư pháp sờ gáy vì bị nghi làm trung gian nhận tiền từ các nhà tư vấn Singapore đưa cho Diack. Takeda đã từ chức ở cả Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) lẫn IOC vào năm ngoái và bác bỏ các hành vi phạm tội. Trong những phát biểu, ông luôn khẳng định các nỗ lực vận động hành lang là hợp pháp.

Luật sư của Takeda nói thân chủ và Takahashi không có bất cứ liên hệ nào, cũng như bắt quan hệ với Diack. “Ông ấy chưa bao giờ phê duyệt bất cứ món quà nào”, vị này cho biết.

Thủ tướng Abe hứa hợp tác đầy đủ với giới điều tra Pháp, sau khi biết đây là quá trình chống tham nhũng thể thao quốc tế, kéo dài từ các vụ án sử dụng doping của các VĐV điền kinh Nga.

Thẩm phán người Pháp Renaud Van Ruymbeke, người dẫn đầu cuộc điều tra từ tháng 6/2019, phàn nàn rằng các đồng nghiệp Nhật Bản không cung cấp đủ thông tin trong quá trình điều tra. Dù vậy, JOC nói điều ngược lại và nhấn mạnh “phía Pháp cần tôn trọng tính bảo mật của quá trình đấu thầu”

Trước khi Pháp động vào vụ việc, một cuộc điều tra năm 2016 về các thanh toán mờ ám đã được một bên thứ ba thực hiện. Tuy nhiên, đơn vị do JOC chỉ định này không tìm thấy bằng chứng sai trái nào. Kết luận của bên thứ ba này bị chỉ trích khi không tham khảo tài liệu đủ kỹ lưỡng, cũng như kiểm tra các khoản thanh toán cho Takahashi và Mori.

Khi được hỏi về Takahashi và Mori, một thành viên của JOC nói Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo đã bị giải tán. Ủy ban này cũng được cho là không liên quan tới Ban điều hành Olympic Tokyo.

Lamine Diack, cựu quan chức cấp cao IOC, từng là Chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới, dự một buổi họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 8/2015. Ảnh: Reuters.
Lamine Diack, cựu quan chức cấp cao IOC, từng là Chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới, dự một buổi họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 8/2015. Ảnh: Reuters.

Những bằng chứng của Reuters khẳng định quan hệ mật thiết giữa Takahashi, 75 tuổi và Takeda. Takahashi có quan hệ với Diack, và sẵn sàng đứng ra làm cầu nối cho Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo, đứng đầu là Takeda với quan chức cấp cao người Senegal. Công ty tiếp thị thể thao Dentsu là nơi các hoạt động trao đổi diễn ra. Tuy nhiên, luật sư của Takeda nói quan hệ với Takahashi chỉ dừng ở các hợp đồng tiếp thị.

Trong loạt điều tra của Reuters, Takahashi thừa nhận, sau khi giúp Tokyo đăng cai Olympic, ông còn có nhiều hoạt động khác liên quan tới quá trình tổ chức và điều hành Thế vận hội. “Những khoản thanh toán ấy giống như phí hoa hồng”, vị tỷ phú này tiết lộ. “Tôi không trả tiền cho ai khác, vì đây là lợi nhuận của tôi”.

Khi được hỏi về quan hệ thân thiết với Diack, Takahashi cho rằng quan chức người Senegal muốn trả lễ việc công ty Dentsu của Takahashi từng hỗ trợ cho IAAF, thời Diack làm chủ tịch. Về chi tiết các khoản thanh toán, Takahashi nói: “Một ngày trước khi lìa đời, có thể tôi sẽ bật mí”.

Tổ chức phi lợi nhuận Kano, do Mori đứng đầu, chỉ có một thành viên là Tamie Ohashi. Người này cho biết, dòng tiền từ Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo  được dùng để thuê một công ty có trụ sở tại Mỹ và chuyên gia tư vấn cá nhân. Cô cũng từ chối nêu tên cụ thể. Hiện trang web của Kano không liệt kê hoạt động nào liên quan tới số tiền 1,3 triệu USD đã nhận.

Akihiro Nishimura, Phó Chánh văn phòng Nhật Bản, nói chính phủ Nhật Bản không thể trả lời câu hỏi về các hoạt động trong quá khứ của Ủy ban vận động đăng cai của Tokyo. Ông nói JOC và chính quyền Tokyo nắm đầu mối thu chi, mới có thể trả lời 

Để tổ chức Olympic 2020, Nhật Bản phải đầu tư khoảng 13 tỷ USD. Cộng thêm việc hoãn Thế vận hội sang hè 2021, nước này dự kiến phải chi thêm ba tỷ USD nữa.

Thắng Nguyễn (theo Reuters) – Vnexpress

Thể thao

Những ‘bóng hồng’ đi qua cuộc đời Công Phượng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trước khi đính hôn với bạn gái Viên Minh, Công Phượng từng yêu Hòa Minzy và dính tin đồn hẹn hò một vài cô gái khác.

Ngày 3/6, Nguyễn Công Phượng đã đính hôn với bạn gái Tô Ngọc Viên Minh tại TP HCM. Lần này, cho đến tận “giờ chót”, nhiều fan mới biết về mối quan hệ tình cảm của tiền đạo người Nghệ An, không như những  ồn ào vì “các bóng hồng” đi qua cuộc đời anh trước đây.

Hòa Minzy

Công Phượng và Hòa Minzy khóa môi đắm đuối trong thời gian hẹn hò.
Công Phượng và Hòa Minzy khóa môi đắm đuối trong thời gian hẹn hò.

Hòa Minzy được biết đến như là một trong những bạn gái đầu tiên của Công Phượng. Cặp đôi bị lộ chuyện hẹn hò từ năm 2015. Khi đó, Hòa Minzy đang là ca sĩ chưa được nhiều người biết đến, còn Công Phượng bắt đầu là cái tên được nhiều kỳ vọng sau màn trình diễn ấn tượng trong màu áo U19 Việt Nam. Để thể hiện tình yêu, nữ ca sĩ quê Bắc Ninh xăm tên Công Phượng ở ngực còn tiền đạo người Nghệ An cũng xăm hình hoa hồng ở cánh tay (biệt danh của Hòa Minzy – Rose).

Hòa Minzy xăm tên Nguyễn Công Phượng ở ngực.
Hòa Minzy xăm tên Nguyễn Công Phượng ở ngực.

Thời điểm yêu Hòa Minzy, sự nghiệp của Công Phượng gần như chững lại, yếu tố chuyên môn bị lu mờ bởi những chuyện bên lề sân cỏ. Vì vậy, chuyện tình của cặp đôi gặp nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Đến giữa tháng 11/2016, Hòa Minzy thừa nhận cô và cầu thủ xứ Nghệ đã đường ai nấy đi. Sau khi chia tay, Hòa Minzy tập trung vào sự nghiệp ca hát. Cô vừa gây tiếng vang khi ra mắt MV “Không thể cùng nhau suốt kiếp” trên Youtube.

Thoại Di

Những hình ảnh thân thiết của Công Phượng và cô bạn gái đồng hương có nickname Thoại Di.
Những hình ảnh thân thiết của Công Phượng và cô bạn gái đồng hương có nickname Thoại Di.

Trước Hòa Minzy, người hâm mộ phát hiện Công Phượng có mối quan hệ thân thiết với cô gái đồng hương có nickname Thoại Di. Trong những lần Công Phượng về quê, hai người cùng nhau đi chơi và chụp một số bức hình tình cảm. Cô gái quê Đô Lương, Nghệ An cũng thường đưa Công Phượng ra bến xe ở TP Vinh để trở lại Gia Lai tập luyện.

Hạnh Siro

Công Phượng và Hạnh Siro.
Công Phượng và Hạnh Siro.

Hồi tháng 3/2018, cô gái có nickname Hạnh Siro, quê Hưng Yên, gây xôn xao khi đăng ảnh chụp chung với Công Phượng trong một buổi đi chơi. Mặc dù đây là chỉ là một bức hình selfie bình thường, Công Phượng đeo khẩu trang và tập trung xem điện thoại, nhiều người vẫn đồn đoán cặp đôi đang hẹn hò.

Công Phượng chưa từng lên tiếng về Hạnh Siro. Trong khi đó, cô gái quê Hưng Yên thừa nhận quen biết tiền đạo xứ Nghệ nhưng mối quan hệ của hai người chỉ dừng ở mức bạn bè.

Tô Ngọc Viên Minh

Bức ảnh hiếm hoi có mặt Công Phượng và Viên Minh (khoanh tròn) được tìm thấy. 
Bức ảnh hiếm hoi có mặt Công Phượng và Viên Minh (khoanh tròn) được tìm thấy. 

Trước lễ đính hôn ngày 3/6, Công Phượng và Viên Minh được cho là chưa từng công khai hẹn hò hay chia sẻ những hình ảnh chụp cùng nhau. Chuyện tình của Công Phượng và Viên Minh mới dừng ở mức tin đồn khi các fan phát hiện ra cặp đôi có những hình ảnh check-in ở cùng địa điểm. 

Vợ sắp cưới của Công Phượng từng du học ở Bỉ, sau đó học tiếp ở Đại học RMIT và có bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Cô hiện làm việc cho công ty của gia đình. Công Phượng quen Viên Minh năm 2014 trong chuyến tập huấn cùng U19 Việt Nam tại Bỉ. Hai người được cho là bắt đầu hẹn hò từ khoảng năm 2016. Trong thời gian Công Phượng thi đấu cho Sint Truiden ở Bỉ năm 2019, Viên Minh thỉnh thoảng sang thăm và cùng nhau đi du lịch. Để không bị soi mói đời tư, tiền đạo xứ Nghệ và bạn gái hạn chế tương tác trên mạng xã hội. Hiện vẫn chưa có hình ảnh nào của cặp đôi trong lễ ăn hỏi được tiết lộ.

Minh Khang – Ngoisao.net

Đọc tiếp

Thể thao

Kiatisuk hát ‘Đôi mắt Pleiku’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cựu HLV tuyển Thái Lan Kiatisuk nhận được nhiều lời khen khi vừa chơi đàn guitar vừa thể hiện ca khúc ‘Đôi mắt Pleiku’ của nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Đây là bài hát tiếng Việt mới nhất mà Kiatisuk thể hiện. Trước đó, cựu cầu thủ và HLV tuyển Thái Lan từng đăng video thể hiện một số bài hát tiếng Việt như Như có Bác trong ngày vui đại thắng, Hát với dòng sông…

Trong sự nghiệp cầu thủ, Kiatisuk từng có 5 năm thi đấu ở Việt Nam dưới màu áo CLB HAGL (2002-2006).  Sau đó, cựu tiền đạo 45 tuổi này còn có hai lần làm HLV của HAGL vào các năm 2006 và 2010. Chính vì vậy, Kiatisuk nói tiếng Việt rất thành thạo. Anh cũng rất thích đàn và hát những lúc rảnh rỗi. 

Video: Kiatisuk – Ngoisao.net

Minh Khang – Ngoisao.net

Đọc tiếp

Thể thao

Bayern hạ Dortmund

Đã đăng

 ngày

Bởi

Siêu phẩm của tiền vệ Joshua Kimmich giúp Bayern đánh bại chủ nhà Dortmund 1-0, ở trận sớm nhất vòng 28 Bundesliga, tối 26/5.

Ghi bàn: Kimmich 43′

Bayern chấm dứt chuỗi bảy trận thắng liên tiếp của Dortmund tại Bundesliga. Họ cũng xây chắc đỉnh bảng, tạo cách biệt bảy điểm với chính Dortmund. Thầy trò Hans-Dieter Flick cũng đánh dấu mạch chín trận thắng trên mọi đấu trường.

Kimmich mừng siêu phẩm vào lưới Dortmund. Ảnh: Bayern Munich.
Kimmich mừng siêu phẩm vào lưới Dortmund. Ảnh: Bayern Munich.

Với mục tiêu rút ngắn cách biệt xuống còn một điểm, Dortmund nhập cuộc dồn dập và tạo cơ hội ngay phút 3. Haaland tận dụng Neuer rời xa khung thành, dứt điểm qua hai chân thủ môn Bayern. Nhưng bóng đi nhẹ và bị Boateng phá trên vạch vôi. Đến phút thứ 10, Guerreiro đánh đầu tung lưới Bayern, nhưng bàn thắng không được công nhận do cầu thủ chuyền bóng – Thorgan Hazard – đã việt vị.

Sau thời gian đầu lép vế, đội khách lấy lại thế trận và bắn phá khung thành Dortmund. Phút 19, Kingsley Coman căng ngang vào trong cho Gnabry sút cận thành. Thủ môn Roman Burki bị đánh bại, nhưng Lukasz Piszczek kịp phá bóng trên vạch vôi. Năm phút sau, Coman lại thử tài Burki với cú sút xa căng. Lần này bóng trúng vị trí của Burki và thủ môn Thuỵ Sĩ đấm ra.

Nỗ lực dồn ép của Bayern được đền đáp cuối hiệp một. Từ quả phá bóng của Mats Hummels, Kimmich cướp được trước cấm địa. Anh dấn một nhịp rồi bấm bóng bất ngờ về góc xa. Burki lùi lại vài nhịp để với bóng. Anh chạm được tay vào nhưng không thể đẩy bóng ra. Lần thứ ba Kimmich ghi bàn tại Bundesliga mùa này.

Burki rướn hết cỡ nhưng không đẩy được bóng ra. Ảnh: Reuters.
Burki rướn hết cỡ nhưng không đẩy được bóng ra. Ảnh: Reuters.

Sau 15 phút giải lao, HLV Lucien Favre thay liền hai người. Emre Can và Jadon Sancho vào sân thay Thomas Delaney và Julian Brandt. Dortmund vẫn bị lấn sân trong những phút đầu hiệp hai. Phút 54, Goretzka bật nhả với Muller ở trung lộ, trước khi sút chìm chéo góc. Lần này Burki phản xạ tốt và đẩy được bóng ra.

Chủ nhà trả miếng chỉ bốn phút sau, với pha phản công nhanh. Hazard nhận bóng trống trải bên trái. Anh trả ngược để Haaland sút, nhưng bóng trúng người Boateng và đi chệch cột trong gang tấc. Quay chậm cho thấy bóng trúng tay Boateng, nhưng trọng tài không thổi phạt đền.

Dortmund cố gắng dồn ép nhưng họ thiếu những đường chuyền quyết định. Họ còn mất tiền đạo Haaland ở phút 72 vì chấn thương. Đến phút 81, chủ nhà mới lại hãm thành với cú sút xa của Mahmoud Dahoud. Neuer bị khuất tầm nhìn nhưng vẫn kịp đấm bóng ra. Hai phút sau, Lewandowski đón bóng phản công. Anh xộc thẳng vào trung lộ rồi đặt lòng chân trái đưa bóng trúng cột dọc bật ra.

Dortmund thiếu một trung phong có thể làm nên chuyện trong những phút cuối. Dù Favre tung Mario Gotze vào sân, chủ nhà vẫn không thể xoay chuyển tình thế.

Danh sách thi đấu

Dortmund: Burki, Piszczek (Gotze 80′), Hummels, Akanji, Hakimi, Delaney (Can 46′), Brandt (Sancho 46′), Guerreiro, Dahoud (Witsel 85′), Thorgan Hazard, Haaland (Reyna 72′).

Bayern: Neuer, Pavard, Boateng (Hernandez 85′), Alaba, Davies, Kimmich, Goretzka, Gnabry (Martinez 87′), Muller, Coman (Perisic 73′), Lewandowski.

Xuân Bình – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật