Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Lãi đậm 1 tỷ USD, tiền đầy túi đại gia tính chuyện lớn

Đã đăng

 ngày

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường ghi nhận những doanh nghiệp đạt lợi nhuận tỷ USD trong một năm. Lên một tầm cao mới, khát vọng của các doanh nhân Việt cũng lớn hơn rất nhiều.

Dấu mốc tỷ USD

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận doanh nghiệp đầu tiên trong lịch sử 20 năm hoạt động đạt mốc lợi nhuận tỷ USD. Ngân hàng Thương mại Cổ phẩn Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank (VCB) công bố lợi nhuận năm 2019 đạt 23.185 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD), sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Cũng trong năm 2019, nhiều thêm một doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tỷ USD khác là CTCP Vinhomes (VHM). Đây là một công ty con, quản lý mảng bất động sản (BĐS) của Tập đoàn Vingroup của tỷ phú số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng.

Trong năm 2018, Vinhomes là quán quân về lợi nhuận trước thuế đạt trên TTCK với 19,6 ngàn tỷ đồng. Trong 9 tháng 2019, con số này là 21 ngàn tỷ đồng và năm 2019, Vinhomes đạt lợi nhuận 24.206 tỷ đồng.

Lãi đậm 1 tỷ USD, tiền đầy túi đại gia tính chuyện lớn
Lợi nhuận của Vietcombank tăng vọt trong các năm gần đây và trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên TTCK ghi nhận lợi nhuận tỷ USD.

Mức tăng trưởng của Vietcombank và Vinhomes được xem là cực kỳ ấn tượng. Trong năm 2018, Vietcombank ghi nhận tốc độ tăng lợi nhuận lên tới 62% so với 2017. Và trong năm 2019, con số đó cũng đạt 26%.

Trong khi đó, Vinhomes tăng trưởng bùng nổ. Dòng tiền từ các đại dự án như Vinhomes The Harmony, Vinhomes Imperia, Vinhomes Dragon Bay, Vinhomes Star City Thanh Hóa, Vinhomes Skylake, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Ocean Park,… giúp doanh thu và lợi nhuận liên tục gia tăng.

Trong khoảng 2 năm gần đây, khối các ngân hàng ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc về lợi nhuận. Hàng loạt ngân hàng đã gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận trên 10 ngàn tỷ đồng với những cái tên như Agribank, Vietinbank, BIDV và nhiều khả năng là Techcombank, VPBank và MBBank.

Vinamilk cũng là một cái tên sáng giá trong danh sách các doanh nghiệp hướng tới mốc lợi nhuận tỷ USD. Doanh nghiệp của bà Mai Kiều Liên có lợi nhuận tích lũy lên tới trên 11 ngàn tỷ đồng và đang dẫn đầu thị trường toàn quốc với khoảng 55% thị phần sữa nước, 80% thị phần sữa chua, hơn 80% thị phần sữa đặc.

Ở khía cạnh doanh thu, rất nhiều doanh nghiệp Việt đã cán mốc tỷ USD. Theo một báo cáo của Forbes gần đây, bảy ông lớn tỷ USD Việt Nam top dẫn đầu Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là những cái tên quen thuộc: Masan Group, Thế Giới Di Động, Sabeco, Vietjet Air, Techcombank và Vingroup.

Lãi đậm 1 tỷ USD, tiền đầy túi đại gia tính chuyện lớn
Đại gia Việt kiếm lời tỷ USD, lên tầm cao mới, khát vọng lớn hơn.

Masan Group không phải là doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất nhưng được xếp top đầu trong các đế chế tỷ USD Việt. Mặc dù vậy, doanh nghiệp Việt nổi bật nhất được nhắc đến là Vingroup của tỷ phú USD số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng.

Theo Forbes Asia, tài sản của tập đoàn kinh doanh đa ngành khổng lồ Vingroup tiếp tục được đa dạng hóa, giúp doanh thu của Vingroup tăng 36% lên 122.000 tỷ đồng trong năm 2018.

VietJet (VJC) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng được nhắc tới ở vị trí nổi bật. VJC đã nhanh chóng chứng tỏ khả năng của mình khi trở thành hãng hàng không cung cấp dịch vụ cho khoảng 23 triệu hành khách trong năm 2018, chiếm 46% thị phần của thị trường hàng không đang phát triển của Việt Nam.

Dồn tiền tính chuyện lớn

Với dư địa phát triển còn nhiều cùng với kế hoạch tăng vốn và cú hợp tác với đại gia bảo hiểm ngoại cuối 2019 vừa qua, Vietcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2020 khá ấn tượng, tăng 15% lên mức 26,6 ngàn tỷ đồng (tương đương 1,15 tỷ USD). Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên đặt kế hoạch lợi nhuận 2 tỷ USD vào năm 2025, mà động lực tăng trưởng chính là bán lẻ và ngân hàng số và khả năng niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Kế hoạch của Vietcombank cũng nằm trong định hướng của Chính phủ đến năm 2025 sẽ có ít nhất 2-3 ngân hàng trong top lớn nhất châu Á và 3-5 ngân hàng niêm yết trên TTCK nước ngoài.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng Vietcombank đang đi đúng hướng và yêu cầu ngân hàng này phải phấn đấu hơn nữa để đứng vào top 100 ngân hàng về quy mô tổng tài sản trong khu vực châu Á.

Lãi đậm 1 tỷ USD, tiền đầy túi đại gia tính chuyện lớn
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng muốn Vietcombank lọt top 100 ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

CTCK BSC cũng vừa đưa ra những nhận định tích cực về triển vọng ngành ngân hàng năm 2020 nhờ môi trường kinh doanh tại Việt Nam ổn đinh, GDP được duy trì ở mức cao, lạm phát được kiểm soát  tốt và độ mở kinh tế cao nhờ các hiệp định thương mại vừa ký kết như EVFTA, CPTPP.

Trong khi đó, Ngân hàng JPMorgan của Mỹ cũng coi các ngân hàng Việt Nam là cơ hội đầu tư nổi trội ở Đông Nam Á với nhận định kết hợp giữa tốc độ tăng trưởng nhanh và khả năng sinh lời đáng kể là một điều hiếm thấy và đặt cược lớn vào Vietcombank, Techcombank và ACB,…

Vinhomes tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trên thị trường BĐS Việt Nam và trở thành công ty có vốn hóa lớn thứ hai thị TTCK, chỉ sau công ty mẹ – Tập đoàn Vingroup. Cùng với quyết định lấn sang mảng công nghệ của tập đoàn mẹ, Vinhomes cũng đưa nhiều dịch vụ thời 4.0 vào các sản phẩm của mình, từ nhà thông minh (smarthome) cho đến dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cho cư dân khu đô thị.

Tại ĐHCĐ 2019, bà Nguyễn Diệu Linh, Chủ tịch HĐQT Vinhomes – người thay ông Phạm Nhật Vượng cho biết công ty sẽ tìm kiếm mở rộng các dự án tại nhiều thành phố lớn trên cả nước. Điều này có nghĩa là Vinhomes sẽ tiếp tục mở rộng quỹ đất của mình cho sự phát triển của nhiều nhiều năm sau nữa.

Lãi đậm 1 tỷ USD, tiền đầy túi đại gia tính chuyện lớn
Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu lợi nhuận trên TTCK.

Vinamilk cũng đang hướng tới những đỉnh cao hơn. Doanh nghiệp này hiện chiếm khoảng 60% thị phần và đặt mục tiêu mỗi năm chiếm thêm 1% bởi còn dư địa 40% để tăng trưởng.

Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam, đạt tiêu chuẩn Global GAP với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand. Dự kiến, Vinamilk sẽ nâng tổng đàn bò lên khoảng 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi.

Gần đây, việc Vinamilk thâu tóm GTN Foods (GTN), đơn vị sở hữu thương hiệu sữa Mộc Châu được xem là một bước đi để gia tăng lượng sữa xuất khẩu, tấn công vào thị trường 60 tỷ USD của Trung Quốc.

Với những bước đi đột phá trong 2019, nhiều khả năng Vinamilk sẽ là doanh nghiệp tiếp theo sớm đạt lợi nhuận tỷ USD.

Còn Thế Giới Di Động (MWG) của đại gia Nguyễn Đức Tài là cái tên sáng giá cho tham vọng đạt mốc doanh thu 10 tỷ USD. Trong 2019, MWG nhiều khả năng sẽ hoàn thành mức doanh thu 4,6 tỷ USD, vượt mức lợi nhuận ròng dự kiến 150 triệu USD và tiếp tục là chuỗi bán lẻ điện thoại, điện máy và bách hóa lớn nhất trên cả nước.

MWG đang tiến rất gần đến mục tiêu 10 tỷ USD bằng việc mở rộng rất nhanh lĩnh vực kinh doanh như Điện máy Xanh, Bách hóa Xanh vốn là những chiếc bánh lớn, thị trường còn mới mẻ, rất phù hợp cho một DN như MWG.

Với ông Nguyễn Đăng Quang, tại ĐHCĐ 2019, đại gia này đặt mục tiêu doanh thu 5 tỷ USD vào 2022, tăng trưởng gấp đôi tốc độ tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng của người tiêu dùng Việt Nam. Cột mộc này có thể đạt được sớm hơn sau thương vụ Masan mua mảng bán lẻ của Vingroup.

Với những dấu ấn chưa từng có, từ cột mốc tỷ USD về tài sản, rồi vốn hóa, doanh thu và giờ đây là mốc lợi nhuận tỷ USD, các doanh nhân Việt có lẽ đang cảm thấy tự tin hơn bao giờ hết. Họ đang đặt ra những mục tiêu cao hơn, tham vọng lớn hơn, không chỉ là dẫn đầu các ngành kinh tế trong nước mà còn vươn ra thế giới.

Giới đầu tư đang nhìn thấy những ngân hàng tầm cỡ khu vực như Vietcombank, Techcombank, những đế chế bán lẻ tầm cỡ khu vực như Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài, Vinmart của ông Quang – Vượng, Vinfast của tỷ phú Vượng, những hãng hàng không lớn có sức cạnh tranh quốc tế như VietJet của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hay một đế chế nông nghiệp đang hình thành trong khu vực với nòng cốt là Thadi (thuộc Thaco) của ông Trần Bá Dương và hai doanh nghiệp khác là Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức và Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh.

Những bước tiến đột phát trong những năm gần đây rõ ràng đã giúp Việt Nam có được những doanh nghiệp quy mô vươn tầm khu vực và đang sẵn sàng vươn ra thị trường quốc tế, thay vì mon men ở sân nhà, thua kém hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài.

M. Hà – Vietnamnet

Bất động sản

TP.HCM tập trung gỡ vướng các dự án bất động sản, xem xét rút ngắn thủ tục

Đã đăng

 ngày

Bởi

Từ nay đến 30-4, UBND TP sẽ tập trung giải quyết vướng mắc đang tồn tại của các dự án bất động sản (BĐS), đồng thời có giải pháp rút ngắn thủ tục, cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các sở ngành và UBND quận, huyện cũng được đề xuất.
TP.HCM tập trung gỡ vướng các dự án bất động sản, xem xét rút ngắn thủ tục - Ảnh 1.
Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án cũng là một giải pháp thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cho biết như vậy tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND TP và doanh nghiệp (DN) bất động sản sáng 27-2, ông Nguyễn Thành Phong – chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định việc gỡ khó cho BĐS cũng là một giải pháp thúc đẩy kinh tế TP phát triển, bởi BĐS chiếm tỉ lệ đáng kể trong nguồn thu ngân sách địa phương.

Phối hợp rút ngắn thời gian làm thủ tục

Tại hội nghị, đại diện Sở Xây dựng TP đề xuất 4 bước thực hiện thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại, tổng cộng 215 ngày làm việc, ước khoảng 11 tháng. Các bước thủ tục này còn có thể được rút ngắn khi có 2 thủ tục được thực hiện song song với nhau tại Sở Xây dựng và Sở TN&MT.

Theo nhiều DN BĐS, nếu đề xuất này được UBND TP thông qua, thời gian làm thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại được rút ngắn còn 1/4 so với hiện hành. Tuy nhiên, một số DN nhận định thủ tục hành chính không phải là khâu vướng mắc duy nhất hiện nay.

Ông Lê Hữu Nghĩa, phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea), cho rằng việc phối hợp giữa các sở, ngành liên quan cũng là một khâu chiếm nhiều thời gian trong quá trình DN làm hồ sơ đầu tư dự án.

“Tôi đã gặp nhiều trường hợp công văn hỏi ý kiến của các sở phát đi hỏi UBND quận, huyện được phản hồi sau 3 – 6 tháng. Mà đâu phải có công văn trả lời là giải quyết xong vấn đề, có khi phải hỏi đi hỏi lại, DN chờ mà phát nản”, ông Nghĩa nói. 

Ông Nghĩa đề xuất cần có quy định cụ thể thời gian trả lời công văn trao đổi thông tin, công việc giữa các sở, ngành và UBND quận, huyện khi giải quyết hồ sơ cho DN, người dân. 

“Nếu đơn vị nào trả lời chậm, cơ quan phát công văn hỏi có thể tự giải quyết và đơn vị được hỏi phải chịu trách nhiệm”, ông Nghĩa gợi ý.

Ông Lê Viết Hải – chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn xây dựng Hòa Bình – đề xuất TP có cơ chế cho phép các chủ đầu tư dự án được đóng tiền để tăng hệ số sử dụng đất trong một tỉ lệ nhất định tùy vị trí và cần công khai thông tin này. Hệ số sử dụng đất càng cao, DN đóng tiền sử dụng đất càng lớn.

“Số tiền mà DN đóng cho hệ số sử dụng đất tăng thêm có thể cao gấp 3 lần so với tiền sử dụng đất theo hệ số thông thường. Như vậy, vừa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư, nhu cầu an cư của người dân mà Nhà nước cũng có lợi. Quy định này trở thành luật sẽ không gây khó xử cho quan chức nhà nước khi cấp phép và xử lý xây dựng sai quy hoạch”, ông Hải kiến nghị.

Gỡ vướng cho BĐS để tăng thu ngân sách

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong cho biết rất chia sẻ với các DN, nhưng TP cũng gặp những cái khó. Bởi thời gian qua TP tiếp quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra. 

Không chỉ những dự án BĐS bị thanh tra, kiểm tra phải ngừng thực hiện theo quy định mà cán bộ, công chức của các sở cũng phải giải trình các nội dung tham mưu nên ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết hồ sơ của DN.

Bên cạnh đó, các dự án liên quan đến xử lý nhà, đất công bị dừng theo chỉ đạo của Chính phủ, các dự án đang thực hiện theo phương thức BT cũng bị dừng thực hiện, chuyển qua cách làm mới gây khó khăn. 

Cũng theo ông Phong, đóng góp của các DN BĐS chiếm đáng kể trong nguồn thu ngân sách của TP nên việc giúp cho DN chính là giúp cho TP, tháo gỡ khó khăn cho DN BĐS tức tìm ra giải pháp thúc đẩy kinh tế TP.

Đó cũng là trách nhiệm của UBND TP. Ông Phong cho biết với chủ đề năm 2021 là năm cải thiện môi trường đầu tư, TP quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh giúp DN phát triển. TP sẽ nỗ lực cải cách và dùng những biện pháp mạnh mẽ hơn để xây dựng bộ máy phục vụ cho người dân ngày càng tốt hơn, nâng cao sự hài lòng của người dân và DN.

Ông Phong cũng chỉ đạo các bộ phận liên quan phải giải quyết những kiến nghị cụ thể của các DN BĐS và các dự án có vướng mắc trong thời gian từ nay đến 30-4. Việc xử lý phải được thông tin phản hồi trở lại cho DN. 

“Những vấn đề nằm trong thẩm quyền của TP thì TP sẽ triển khai xử lý, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của trung ương thì DN phải chia sẻ”, ông Phong lưu ý.

Mời gọi DN đầu tư vào TP Thủ Đức

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang giải quyết những vấn đề Thủ Thiêm, trước khi khởi động lại các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và mời gọi các DN tham gia.

Ngoài ra, TP cũng muốn các DN quan tâm đến TP Thủ Đức. Những khu vực nào ở TP Thủ Đức đã có ý tưởng quy hoạch ổn định, không thay đổi trong định hướng điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM có thể lập quy hoạch ngay để mời gọi đầu tư. Các dự án bất động sản đang triển khai sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ cho DN qua Horea.

Theo D.NGỌC HÀ – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Kinh tế

Chính phủ yêu cầu tạo điều kiện cho hàng hoá lưu thông

Đã đăng

 ngày

Bởi

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu không để ách tắc vận tải ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh chống dịch.

Ba ngày sau khi Bộ Công Thương báo cáo về tình hình tắc nghẽn vận chuyển hàng hoá do Covid-19, ảnh hưởng đến nông sản, chiều 24/2, Văn phòng Chính cho biết Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo phải giải quyết ngay vấn đề này.

Phó thủ tướng giao các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, các bộ, cơ quan, địa phương liên quan sớm có hướng dẫn, hỗ trợ, có giải pháp giúp hàng hoá thuận lợi lưu thông, xuất khẩu, tiêu thụ. Trong đó, ông lưu ý đến nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại địa phương có dịch Covid-19.

Tuy nhiên, hoạt động giải quyết ách tắc này cũng cần đáp ứng yêu cầu phòng Covid-19.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh khâu kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền. Ở những vấn đề mà Bộ không xử lý được, cần kịp thời đề xuất lên Thủ tướng.

Chiều 24/2, lãnh đạo Hải Phòng thông báo, cho phép các phương tiện vận tải hàng hoá được lưu thông trên Quốc lộ 5 từ 20h trong khi chờ Bộ Công Thương ban hành quy trình lưu thông hàng hoá ra vào vùng dịch. Địa phương cũng khuyến khích các phương tiện không nhận, trả hàng tại Hải Dương không đi qua đoạn đường này.

Hải Phòng cũng kéo dài hiệu lực của giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 từ 3 ngày thành 5 ngày. Bên cạnh đó, các lái xe, phụ xe chở hàng hoá từ Hải Phòng đi các nơi khác phải có giấy xác nhận ghi rõ họ tên của chủ phương tiện hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã; Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng phải giám sát lái xe áp dụng các biện pháp chống dịch và phải chịu trách nhiệm nếu những người này làm lây lan Covid-19 trong quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hoá.

Theo số liệu được địa phương ghi nhận, có 90.760 tấn rau, củ, quả các loại chưa tiêu thụ, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Dẫn lại phản ánh của địa phương, Bộ Công Thương cho biết đang có vướng mắc ở các trạm kiểm dịch như năng lực xét nghiệm của các địa phương có dịch chưa đáp ứng đủ, kịp thời; kết quả xét nghiệm không thể hiện được thời hạn hiệu lực của phiếu xét nghiệm; chưa có quy trình hướng dẫn thống nhất đảm bảo an toàn chống Covid-19 trong sản xuất, thu hoạch, đóng gói, vận chuyển nông sản tươi sống từ vùng dịch ra ngoài…

Trước đó, từ đầu tháng 2, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã liên tục có công văn gửi các địa phương, đặc biệt là Hải Phòng – nơi có quyết định dừng tiếp nhận cả công dân lẫn hàng hoá của Hải Dương, Bộ Công Thương đề nghị tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hoá. Tính đến ngày 22/2, Hải Phòng và Hải Dương vẫn chưa thống nhất được phương án lưu chuyển xe hàng. Tắc nghẽn lưu thông khiến nông sản Hải Dương thiệt hại ước tính 300-400 tỷ đồng, theo thống kê của Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh này.

Đức Minh – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Bài học về tư duy giải cứu nhìn từ nông sản Hải Dương

Đã đăng

 ngày

Bởi

Covid-19 đến nay đã không còn là dịch bệnh đột xuất nhưng cơ quan quản lý vẫn loay hoay, “chưa quen” với nông sản từ vùng dịch.

Đầu tháng 2, lãnh đạo tỉnh Hải Dương – địa phương là tâm dịch của đợt bùng phát Covid-19 đầu năm 2021 – liên tục có công văn gửi các địa phương, đặc biệt là Hải Phòng (ít nhất 4 lần), Bộ Công Thương đề nghị tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hoá. Đặc biệt, ngày 16/2, Hải Phòng quyết định dừng tiếp nhận không chỉ công dân mà cả hàng hoá từ tỉnh này trong thời gian giãn cách xã hội. Giáp ranh Hải Dương, Hải Phòng vừa là thị trường tiêu thụ, vừa thuộc tuyến đường vận chuyển hàng hoá của tỉnh.

Giải cứu nông sản ở Tứ Kỳ, Hải Dương. Ảnh: Kỳ Duyên
Giải cứu nông sản ở Tứ Kỳ, Hải Dương. Ảnh: Kỳ Duyên

Tắc nghẽn lưu thông khiến nông sản Hải Dương thiệt hại ước tính 300-400 tỷ đồng, theo thống kê của Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh này. Đơn vị này cũng có văn bản nhờ Hiệp hội Vận tải Việt Nam đề nghị giúp đỡ nhưng đến nay vẫn chưa được.

Trong phương án giao nhận hàng hoá mới nhất đưa ra hôm 21-22/2, Hải Dương đề xuất tập trung các lái xe có kết quả âm tính, hàng hoá tại chốt kiểm dịch giáp ranh hai tỉnh, sau đó tiến hành trao đổi. Tuy nhiên, lãnh đạo Hải Phòng cho rằng chốt kiểm soát chật hẹp, không thể để các xe tập kết, doanh nghiệp thành phố này cũng không chấp nhận giao đổi xe. Hải Phòng vẫn khẳng định quan điểm “không ngăn sông, cấm chợ” nhưng phải có phương án hợp lý, tránh bùng dịch.

Xe tải biển số tỉnh Hải Dương lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị yêu cầu quay đầu, đi hướng khác ngày 22/2. Ảnh: Giang Chinh.
Xe tải biển số tỉnh Hải Dương lưu thông trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng bị yêu cầu quay đầu, đi hướng khác ngày 22/2. Ảnh: Giang Chinh.

Trong lúc chờ thống nhất phương án của các địa phương, chỉ đạo của Thủ tướng sau báo cáo của Bộ Công Thương gửi hôm 21/2, nông sản Hải Dương đang trông chờ vào phong trào giải cứu tự phát của người dân và một số hệ thống chuỗi bán lẻ vừa được Bộ, Sở Công Thương kết nối gần đây.

Theo nhìn nhận của một số chuyên gia, có hai vấn đề cần phải lưu tâm khi nói đến câu chuyện của Hải Dương.

Về việc điều phối liên tỉnh, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông (IPS) đánh giá, việc Hải Phòng cấm hàng hoá lưu chuyển từ Hải Dương là vô lý. Theo ông, quyền tự quyết phong toả ở các địa phương là khái niệm hẹp, trong địa bàn quản lý, còn với những vấn đề liên tỉnh, ví dụ như với tuyến đường 5 có tính chất kết nối quan trọng, vẫn cần có sự điều phối từ Chính phủ. Do vậy, Chính phủ cần sớm có chỉ đạo để điều phối cho các tỉnh, tránh để tình trạng như hiện nay các địa phương có một cách hiểu, cách phòng dịch khác nhau.

“Cách làm của các Bộ, ngành vừa rồi là chỉ đưa ra hướng dẫn, còn lại, trao quyền cho các địa phương quyết định việc phong toả để chống dịch. Nhưng nếu có phần chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ từ các Bộ, ngành, cách thức xử lý sẽ hiệu quả hơn”, ông Đồng nói. Hiện lãnh đạo địa phương đang bị gắn trách nhiệm trong việc kiểm soát dịch, hình sự việc vi phạm nếu có, dẫn đến làm mạnh tay để triệt tiêu rủi ro.

Theo ông, nên thành lập một tổ chuyên trách với thành viên đến từ các Bộ để nắm vấn đề sâu sát tại các địa phương. “Hiện chỉ có Bộ Y tế là thường trực, bộ ngành khác liên quan đến kinh tế hầu như chưa có được sự sát sao với các địa phương bị dịch”, ông bình luận. Trong khi đó, ngành y tế sẽ không thể nào nắm được các thông tin liên quan đến hàng hoá, nông sản, những rủi ro kinh doanh trên địa bàn, dẫn đến việc không điều phối được chính sách liên ngành giữa y tế và kinh tế.

Chưa kể, quy trình xử lý các chính sách cũng còn chậm trong bối cảnh dịch bệnh. Gần 1 tuần sau khi Hải Dương gửi văn bản về Bộ Công Thương, Thủ tướng mới nhận được báo cáo từ phía Bộ này. “Cần nhóm chuyên trách để xử lý những vấn đề như thế, các quy trình sẽ đi nhanh hơn. Trong dịch, nếu vẫn đi theo quy trình bình thường thì bao giờ mới xử lý xong? Không ai chắc chắn được rằng các cụm tỉnh khác không gặp vấn đề, vì vậy phải có mô hình vận hành chuẩn để có thể ứng phó”, ông Đồng bình luận.

Một nghiên cứu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) về bài học có thể rút ra từ cách thức Trung Quốc phản ứng với chuỗi cung ứng nông phẩm trong Covid-19 nhấn mạnh rằng sự hợp tác, phối hợp của nhiều bên liên quan ở các cấp độ khác nhau là rất quan trọng để đạt được kết quả tức thì và hiệu quả.

FAO cũng cho rằng cần thiết có cơ chế hiệu quả để chia sẻ thông tin, điều phối nhiệm vụ giữa các bên cũng như các nội bộ của các cơ quan.

Sau sự xuất hiện của Covid-19, Quốc vụ viện Trung Quốc đã thiết lập cơ chế phòng ngừa và kiểm soát chung vào ngày 21/1/2020. Cơ chế này gồm 32 bộ phận, nhóm công tác liên quan đến phòng chống dịch, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đối ngoại, hỗ trợ hậu cần… Trong 40 văn bản chính sách được ban hành trong cơ chế này, vấn đề về đảm bảo ổn định sản xuất, cung ứng nông sản được đặc biệt chú trọng.

Trung Quốc đã nêu bật lại chính sách “food basket – giỏ thực phẩm”, khởi xướng thập niên 1980, thúc giục việc thực thi hiệu quả hoạt động sản xuất lương thực ở cấp địa phương. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn đã thành lập một nhóm nhỏ chỉ chịu trách nhiệm về “giỏ thực phẩm” do nhóm hỗ trợ hậu cần lãnh đạo. Nhóm này sẽ lên lịch sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật, cân đối cung – cầu và giải quyết các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng thông qua việc hợp tác đa kênh, đa cấp. Song song với các hướng dẫn tổng thể của cơ chế này, các biện pháp thực tế sẽ được thực hiện dựa trên đặc thù của từng địa phương.

Về cách giải cứu nông sản, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam cho biết việc để nông sản phải “giải cứu” thể hiện sự kém cỏi trong xây dựng kế hoạch. Nông nghiệp là ngành chủ lực, trụ đỡ cho nền kinh tế, tác động lớn nhất đến người dân. “Nếu xây dựng phương án kinh doanh mà không tính được dự phòng, năng lực rủi ro thì sản xuất kinh doanh luôn bấp bênh, thiếu bền vững”, bà nói.

Covid-19 hiện không còn là thứ dịch bệnh đột xuất, ông Nguyễn Quang Đồng nói thêm. Sau hơn 1 năm, nền kinh tế đã đi vào giai đoạn “bình thường mới”. Điều này đặt các địa phương phải có phương án giống với Bộ Y tế khi đưa ra các kịch bản nếu dịch bệnh xảy ra, kinh tế, hàng hoá trên địa bàn phải ứng phó như thế nào.

“Nông sản có mùa vụ hết cả rồi. Địa phương cần lên kế hoạch vào mùa cao điểm, dịch bùng phát thì quy trình thu hoạch, giãn cách, luân chuyển hàng hoá như thế nào. Covid-19 không còn là sự bất ngờ như thiên tai, lũ lụt, thay vào đó cần có sự chuẩn bị kỹ”, ông cho biết.

Theo ông, tư duy giải cứu cần phải bỏ, thay vào đó là tư duy mới: Xử lý, thông thương hàng hoá trong giai đoạn dịch như thế nào với các quy trình, quy định, cách làm mới. “Giải cứu kiểu từ thiện sẽ không phù hợp cho nền kinh tế”, ông Đồng nói và nhấn mạnh “Điều này cũng phản ánh các cơ quan chức năng làm kế hoạch kém”.

Viện trưởng IPS cũng cho rằng nên chia trách nhiệm lập kế hoạch cho địa phương lẫn cơ quan bộ, ngành. Đơn vị cấp bộ cần có sự đôn đốc và điều phối các vấn đề liên tỉnh như lưu thông hàng hoá, tiêu chuẩn kiểm dịch…, còn ở cấp cơ sở, đó là các kế hoạch cụ thể, bám sát tình hình thực tế. Câu chuyện của Hải Dương, theo đó, có thể là bài học tham khảo cho các tỉnh, địa phương khác trong việc lên kế hoạch, phòng ngừa rủi ro trong Covid-19 khi dịch bệnh có thể bất ngờ bùng phát ở bất cứ đâu.

Đức Minh – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật