Kết nối với chúng tôi:

Khoa học

Lá hoa súng người 70 kg ngồi lên không chìm

Đã đăng

 ngày

 
Cây hoa súng Victoria amazonnia ở vườn bách thảo tại Vân Nam có lá rộng 3 m, mặt lá có thể đỡ một người lớn đứng trên.

Video: Xinhua – Vnexpress

Advertisement

Khoa học

Hệ thống hấp khử trùng rác y tế công suất 4 tấn/ngày

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hệ thống được nhóm Viện Nghiên cứu Cơ khí thiết kế giúp rút ngắn thời gian xử lý rác thải y tế, không phát sinh chất độc dioxin và furan.

Trong một lần hợp tác với đơn vị doanh nghiệp để sửa chữa, bảo trì hệ thống đốt rác thải y tế, kỹ sư Nguyễn Văn Bình (Viện Nghiên cứu Cơ khí) được chủ doanh nghiệp chia sẻ mong muốn có dây chuyền công nghệ xử lý mới, hạn chế độc hại ngoài môi trường, nhưng vì giá thành hệ thống thiết bị nhập ngoại cao nên còn do dự.

Là kỹ sư cơ khí nhưng quan tâm đến môi trường, anh Bình tìm hiểu thêm các công nghệ mới trên thế giới. Nhận thấy công nghệ hấp khử trùng được phát triển tại nhiều nước như Mỹ, Iceland, Đức, trong khi Việt Nam đa số còn sử dụng phương pháp đốt thông thường cho rác thải y tế. “Nếu thành công, công nghệ này có thể là bước cải tiến trong vấn đề xử lý rác thải y tế trong nước”, anh nói.

Dành 2 năm để tìm hiểu và nghiên cứu, đến năm 2019, kỹ sư Bình và cộng sự đã giải mã công nghệ và chế tạo thành công hệ thống hấp rác thải y tế không tạo chất thải thứ phát gồm dioxin và furan.

Hệ thống được vận hành với năng suất đạt 4 tấn/ngày. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.
Hệ thống được vận hành với năng suất đạt 4 tấn/ngày. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Hệ thống chạy thử nghiệm tại một công ty xử lý rác thải y tế, với các thành phần rác thuộc nhóm lây nhiễm mầm bệnh (vật liệu thấm máu, dịch, chất bài tiết của bệnh nhân như găng tay, bông gạc, dây truyền máu…) đạt công suất 4 tấn/ngày. Các xét nghiệm vi sinh rác thải y tế sau xử lý đạt kết quả theo yêu cầu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Nói về quy trình xử lý, nhóm tác giả cho biết, hệ thống được chế tạo gồm nồi hấp dung tích 9.000 lít, nồi hơi 480 lít và tủ điều khiển hệ thống. Rác y tế được chuyển vào nồi hấp khử trùng với ba công đoạn (chân không, nạp hơi nước và áp suất nhiệt độ cao, khử trùng từ 135 độ C trở lên. Thời gian 40 phút cho 700 kg rác.

Điểm đặc biệt, hơi nước bão hòa ở nhiệt độ cao giúp khử toàn bộ vi trùng, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh trong rác thải. Quá trình này không gây mùi, không phát sinh chất dioxin và furan như phương pháp đốt thông thường.

Toàn bộ quá trình xử lý được vận hành tự động, khi hết thời gian khử trùng, rác được làm nguội và nghiền nhỏ kích thước khoảng 2-3 cm, ép thành bánh, sau đó tiến hành chôn lấp. Thành phẩm sau xử lý là rác thải vô trùng, không có khả năng lây nhiễm ngoài môi trường. “Kể cả khi chôn lấp, sản phẩm không tốn nhiều diện tích và đặc biệt không ảnh hưởng đến môi trường đất và nước”, anh Bình nói.

Toàn bộ hệ thống xử lý rác thải được điều khiển tự động. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.
Hệ thống xử lý rác thải được điều khiển tự động. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Hệ thống có tính năng và công suất tương tự, nếu nhập khẩu có giá khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên hệ thống chế tạo trong nước cho thời gian xử lý ngắn, năng suất tăng khoảng 15 – 20% so với công nghệ của hãng hàng đầu thế giới, trong khi giá thành chỉ bằng 1/3 giá nhập ngoại.

Bước đầu làm chủ công nghệ, anh Bình cho biết, nhóm tiếp tục cải tiến để giảm giá thành và giới thiệu sản phẩm tới những công ty xử lý rác thải khác trong nước.

Nguyễn Xuân – Vnexpress

Đọc tiếp

Khoa học

Thiên thạch sáng rực bay qua bầu trời Sydney

Đã đăng

 ngày

Bởi

Thiên thạch bay ngang qua và nổ thành nhiều mảnh vụn ở cách xa mặt đất, nhưng nhiều cư dân địa phương vẫn kịp thời chứng kiến.
Thiên thạch sáng rực bay qua bầu trời Sydney
Thiên thạch do camera ở bảng điều khiển xe ghi lại. Video: Jamie Kosovich.
   

Nhiều nhân chứng báo cáo trông thấy thiên thạch lớn cỡ một mét nổ tung trên bầu trời. Một số cư dân ở Sydney thậm chí còn mô tả sự kiện trên mạng xã hội và cho biết thiên thạch bay ở cách mặt đất khoảng 80 km.

Camera hành trình của một cư dân tên Jamie Kosovich trùng hợp ghi lại cảnh tượng. Jamie chia sẻ video trên trang Facebook Australian Meteor Reports. Video kéo dài một phút cho thấy thiên thạch sáng rực di chuyển về phía góc trái khung hình.

Brad Tucker, nhà vật lý thiên văn ở Đại học Quốc gia Australia, cho biết hiện tượng thiên thạch rơi xảy ra khá thường xuyên và có thể bắt gặp trên bầu trời cách 3 – 6 tháng. Khác biệt duy nhất trong lần này là thiên thạch bay qua đủ lâu để có thể lọt vào ống kính camera.

Dù thiên thạch này không phải hiếm gặp, điều thú vị là nó không đi kèm tiếng nổ siêu thanh. “Thông thường, nếu bạn thấy một thiên thạch xuất hiện, nó sẽ vỡ ra gần mặt đất và người dân sẽ nghe thấy tiếng nổ siêu thanh. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta không nghe thấy gì nhưng mọi người có thể thấy rõ quá trình tan vỡ, có thể do thiên thạch vỡ ở độ cao lớn hơn, ít nhất là 80 km”, Tucker nói.

An Khang (Theo IB Times) – Vnexpress

Đọc tiếp

Khoa học

Mẫu Sơn 1,8 độ, miền Bắc rét hại ban đêm, ngày nắng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sáng 18-1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung bộ. Ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét đậm, rét hại, tuy nhiên trời rét về đêm và sáng, ngày nắng.
Mẫu Sơn 1,8 độ, miền Bắc rét hại ban đêm, ngày nắng - Ảnh 1.
Ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét đậm, rét hại, tuy nhiên trời rét đậm, rét hại về đêm và sáng, ngày nắng – Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 18-1 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung bộ. Ở vịnh Bắc bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Nhiệt độ thực đo lúc 6h tại các địa phương thấp nhất tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1,8 độ, Sa Pa (Lào Cai) 2,4 độ, Pha Đin (Điện Biên) 3,7 độ, Trùng Khánh (Cao Bằng) 5,9 độ, các khu vực đồng bằng và Bắc Trung bộ, nhiệt độ đều trên 10 độ.

Dự báo trong 1-2 giờ tới (7-8h) nhiệt độ các khu vực trên sẽ giảm dần khoảng 0,5 – 1 độ C.

Ngày và đêm nay, không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên ngày và đêm nay ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa rào.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung bộ trời rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4 – 7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ. Tây Nguyên đêm và sáng trời rét.

Từ đêm nay 18-1, Nam Trung bộ và Nam bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Khu vực Hà Nội, ngày và đêm nay, không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.

Ông Trần Quang Năng – trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – cho biết đây là đợt không khí lạnh mạnh, tuy nhiên không mạnh bằng đợt rét đậm, rét hại từ ngày 7 đến 11-1.

“Đặc biệt, thời gian duy trì của đợt rét đậm, rét hại này cũng ngắn hơn, kéo dài từ 17 đến 19-1. Trong đó riêng ngày 17-1 trời nhiều mây, âm u, rét ẩm, từ ngày 18 đến 19-1 trời nắng, rét đậm, rét hại chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất cao” – ông Năng nói.

Theo CHÍ TUỆ – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật