Kết nối với chúng tôi:

Tin tức

‘Kỳ trăng mật’ Philippines – Trung Quốc có thể sắp đến hồi kết

Đã đăng

 ngày

 

Duterte nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ với ông Tập và Trung Quốc, nhưng sóng gió ở Biển Đông gần đây khiến ông bắt đầu thay đổi.

Khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến thăm Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng 8, ông sẽ nêu những vấn đề liên quan đến các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông và phán quyết từ Tòa trọng tài quốc tế phủ nhận các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Điều này làm dấy lên suy đoán rằng Manila đang sẵn sàng áp dụng đường lối cứng rắn hơn trong mối quan hệ với Bắc Kinh nói chung và vấn đề Biển Đông nói riêng. Đây là một bước thay đổi đáng chú ý bởi kể từ khi trở thành Tổng thống Philippines, Duterte đã cho thấy nỗ lực làm thân với Bắc Kinh và ông Tập trên phương diện cá nhân.

Bước thay đổi lập trường khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu “sự ưu ái” mà Duterte công khai dành cho Trung Quốc trước đây đang bắt đầu phai nhạt hay có phải thời kỳ trăng mật giữa Manila và Bắc Kinh đang kết thúc? Họ cho rằng tình hình hiện nay khác biệt rõ so với chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Duterte vào năm 2016 khi ông muốn tìm kiếm sự hỗ trợ phát triển kinh tế từ Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm ba năm trước, Duterte đã dự và phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở Bắc Kinh. Sau khi lời tuyên bố “chia tay với Mỹ” của ông nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt, Duterte ngỏ lời: “Tôi đến đây và muốn nói rằng tôi không xin miễn phí nhưng liệu Trung Quốc có sẵn lòng giúp đỡ chúng tôi lúc chúng tôi cần, rồi chúng tôi sẽ ghi nhớ ơn của các bạn mãi mãi”.

Trung Quốc hân hoan trước thái độ của ông Duterte. Chủ tịch Tập gọi chuyến thăm là một cột mốc quan trọng, xem hai nước là “hàng xóm”, nhân dân hai bên là “dân tộc anh em kết nghĩa”.

Chuyến thăm đã giúp xóa bỏ tình trạng thù địch trong mối quan hệ giữa hai nước sau khi tổng thống Benigno Aquino, người tiền nhiệm của Duterte, kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Thường trực Liên Hợp Quốc (PCA) để phản đối các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ thái quá của Trung Quốc ở Biển Đông.

4 ngày sau khi Duterte rời Bắc Kinh về nước, Trung Quốc thông báo cung cấp một loạt biện pháp hỗ trợ tài chính cho Philippines, gồm các thỏa thuận đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và thương mại trị giá 15 tỷ USD, các khoản cho vay lãi suất thấp trị giá 9 tỷ USD và một hạn mức tín dụng trị giá ba tỷ USD.

Để nhận được các cam kết trị giá 27 tỷ USD kể trên, Duterte hiểu rằng ông sẽ phải bỏ qua phán quyết của PCA bác bỏ tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông dựa theo đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc.

Tháng 4 năm nay, khi Duterte đến Trung Quốc để dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao, lòng ngưỡng mộ của ông dành cho Bắc Kinh vẫn không thay đổi. “Chỉ đơn giản là tôi yêu quý Tập Cận Bình. Ông ấy hiểu vấn đề của tôi và ông ấy sẵn lòng giúp đỡ”, Duterte nói với các phóng viên tại sự kiện.

Nhưng hai tháng sau, gió đã đổi chiều. Dù Duterte vẫn quả quyết “Tôi yêu mến Trung Quốc”, sau khi quân đội Philippines cảnh báo các tàu cá Trung Quốc đang bao vây  quanh đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm giữ, ông bắt đầu tỏ ra bất an.

“Trung Quốc đã giúp đỡ chúng ta ít nhiều. Nhưng chúng ta có lý khi chất vấn liệu có đúng đắn khi một nước tuyên bố chủ quyền với toàn bộ một đại dương”, Tổng thống Duterte nói, ám chỉ Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông.

Thuyền của ngư dân Trung Quốc tiếp cận tàu cá Philippines trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.
Thuyền của ngư dân Trung Quốc tiếp cận tàu cá Philippines trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Quan hệ Trung Quốc – Philippines thậm chí còn trở nên căng thẳng hơn khi một tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đâm vào tàu cá nhỏ hơn của Phillippines và bỏ mặc 21 ngư dân Philippines giữa biển trước khi được một tàu cá Việt Nam giải cứu hồi đầu tháng 6. Các quan chức nội các của Duterte cũng chỉ trích Trung Quốc ngày càng gay gắt trong những tuyên bố của họ.

Hồi năm ngoái, tướng quân đội về hưu Hermogenes Esperon, cố vấn an ninh quốc gia của Duterte, cảnh báo dòng du khách Trung Quốc 1,2 triệu người đổ đến Philippines mỗi năm và 138.000 người lao động Trung Quốc tại Philippines phải được xem như mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng.

“Chúng ta muốn các cơ hội đầu tư lành mạnh. Chúng ta muốn có thêm du khách nhưng đồng tiền luôn có hai mặt. Chúng ta không thể mất cảnh giác”, Esperon nói.

Hồi tháng 7, quân đội Philippines thông báo hai du khách Trung Quốc bị bắt quả tang chụp ảnh một đồn hải quân trên đảo Palawan của Philippines ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng công khai hối thúc Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr gửi công hàm phản đối Bắc Kinh sau khi báo động về trường hợp một tàu nghiên cứu Trung Quốc vi phạm giao thức khi liên tiếp đi vào vùng biển của Philippines mà không thông báo trước, đồng thời tắt hệ thống tự động nhận dạng và phớt lờ hiệu lệnh từ các cơ quan thực thi pháp luật Phillippines.

Locsin sau đó xác nhận trên Twitter rằng ông sẽ gửi công hàm phản đối Trung Quốc về sự việc trên.

Tuần trước, Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, vẫn nhấn mạnh “vì Philippines và Trung Quốc là bạn bè, chúng ta phải đối xử với nhau bằng sự nhã nhặn của tình bạn”.

Panelo cho biết chính phủ Philippines có thể hủy những hợp đồng thương mại đã trao cho các công ty Trung Quốc để thuê và phát triển ba hòn đảo của Philippines bởi quân đội Philippines đã cảnh báo chúng liên quan đến các rủi ro an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippines Ernesto Pernia bày tỏ thất vọng trước tình trạng Trung Quốc chậm giải ngân các khoản vay viện trợ phát triển chính thức (ODA). Trong số 9 tỷ USD các khoản vay ODA mà Trung Quốc cam kết dành cho Philippines, chỉ có khoản vay trị giá 62 triệu USD cho một dự án bơm nước tưới tiêu ở sông Chico được thực hiện và phát huy hiệu quả.

Theo Jan Carlo Punongbayan, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Kinh tế Đại học Philippines, tính đến tháng 3/2019, Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1,8% tổng các khoản vay ODA dành cho Philippines.

Về cam kết dành 15 tỷ USD cho các thỏa thuận FDI và thương mại ở Philippines, Ngân hàng Trung ương Philippines cho hay chỉ có 693 triệu USD vốn FDI của Trung Quốc đại lục và Hong Kong được giải ngân trong giai đoạn 2017 – 2018.

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại số một của Philippines trong năm 2017 nhưng mức tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương chủ yếu có lợi cho Trung Quốc. Bộ Công thương Philippines ghi nhận kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 6,4 tỷ USD vào năm 2016 lên 8,8 tỷ USD vào năm ngoái. Song kim ngập nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng lên 22 tỷ USD vào năm ngoái.

Một nguồn tin am hiểu vấn đề mô tả cam kết về các khoản vay ODA của Trung Quốc giống như “hỏa mù”. Nguồn tin này cho biết Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) vẫn là một cản lực đối với những khoản FDI lớn.

“Bạn không thể giải ngân trừ khi NDRC tán thành dự án, không giống như ở Philippines, nơi các công ty tư nhân có thể mang tiền ra nước ngoài đầu tư”, nguồn tin nói.

Hôm 6/8, vấn đề phán quyết của PCA về Biển Đông bất ngờ được đề cập trở lại. Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, cho hay ông Duterte sẽ viện dẫn phán quyết này khi ông gặp Chủ tịch Tập vào cuối tháng trong chuyến thăm cấp nhà nước thứ 5 đến Trung Quốc kể từ khi sau khi đắc cử tổng thống năm 2016. Hôm sau, Tổng thống Duterte cũng xác nhận.

Đại sứ Trung Quốc tại Manila Triệu Giám Hoa đã tìm cách làm dịu căng thẳng khi tuyên bố trước các phóng viên: “Tôi không nhớ Tổng thống Duterte có nói rằng ông ấy sẽ dùng từ ‘viện dẫn’ liên quan đến phán quyết PCA. Tôi nhớ chính xác là ông ấy nói sẽ đề cập nó theo cách thân thiện và không đối đầu”.

Đại sứ Triệu cho biết lập trường bác bỏ của Trung Quốc đối với phán quyết này vẫn không thay đổi, song thêm rằng “Trung Quốc sẽ tiếp tục là bạn tốt, hàng xóm tốt và người bà con gần gũi của người dân Philippines. Các bất đồng về vấn đề Biển Đông chỉ chiếm 1% mối quan hệ tổng thể của chúng ta”.

Theo Panelo, Tổng thống Duterte cũng sẽ thảo luận với Chủ tịch Tập về đề xuất thăm dò dầu khí chung trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông.

“Chúng ta phải đạt được điều gì đó từ mối quan hệ hữu nghị này. Tôi nghĩ đề xuất thăm dò dầu khí chung sẽ là điều tốt vì thực tế chính phủ Trung Quốc đang chào mời thỏa thuận hợp tác phân chia với tỷ lệ 60:40”, Panelo nói.

Cả Panelo lẫn Duterte đều không giải thích 60:40 ám chỉ đến mức phân chia chi phí, lợi nhuận hay phần trăm cổ phần ở một doanh nghiệp liên doanh đảm nhận thực hiện thỏa thuận thăm dò chung.

Hiến pháp Philippines quy định khi đề cập đến thăm dò, phát triển và sử dụng các nguồn tài nguyên tự nhiên, chính phủ Philippines chỉ có thể ký kết “những thỏa thuận liên doanh, cùng khai thác hoặc phân chia sản lượng khai thác” với các công dân hoặc doanh nghiệp có 60% cổ phần do phía Philippines nắm giữ.

Một nguồn tin giấu tên cho hay cả hai nước vẫn cố gắng tìm phương án tốt nhất để bồi đắp mối quan hệ. “Mối quan hệ với Trung Quốc chưa lạnh nhạt. Chúng đang trở nên chín chắn hơn và có sự kết hợp cân bằng hơn về tính nguyên tắc và chủ nghĩa thực dụng. Philippines không muốn trở thành nước lệ thuộc hay một tỉnh của Trung Quốc, cũng không muốn trở hành một thuộc địa mới của Mỹ hay là quân cờ tốt trong tính toán địa chính trị của Mỹ. Philippines muốn duy trì sự độc lập và sự tự chủ chiến lược”, nguồn tin nói.

Người này đồng thời khẳng định Manila sẽ tiếp tục gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc và nêu ra các vấn đề trong những cuộc đàm phán song phương khi cần thiết. Nhưng đồng thời, Manila sẽ quản lý các bất đồng giữa hai nước thông qua con đường ngoại giao và hòa bình, không cho phép chúng biến thành một cuộc khủng hoảng hoặc tác động xấu đến mối quan hệ tổng thể.

“Chính phủ Trung Quốc đôi lúc có thể không hiểu hoặc thậm chí bối rối trước một số hành động hay tuyên bố của Philippines nhưng bất cứ hiểu lầm hoặc bối rối nào cũng sẽ được làm sáng tỏ và giải quyết qua tham vấn song phương và các cuộc trao đổi ngoại giao”, nguồn tin nhấn mạnh.

Hồng Vân (Theo South China Morning Post) – Vnexpress

Thế giới

Dịch COVID-19 ngày 17-2: 100 ca tử vong mới ở Hồ Bắc, giảm nhiều so với hôm trước

Đã đăng

 ngày

Bởi

Theo Uỷ ban y tế quốc gia Trung Quốc, đến hết ngày 16-2, toàn tỉnh Hồ Bắc 1.933 ca nhiễm bệnh mới và 100 ca mới tử vong.
Dịch COVID-19 ngày 17-2: 100 ca tử vong mới ở Hồ Bắc, giảm nhiều so với hôm trước - Ảnh 1.
Nhân viên tiệm cà phê Starbuck ở Bắc Kinh kiểm tra nhiệt độ của khách mua hàng – Ảnh: REUTERS

Số ca nhiễm mới ngày 16-2 ở Hồ Bắc tăng gần 5% so với ngày 15-2 nhưng số ca tử vong giảm từ 139 xuống chỉ còn 100 trường hợp.

Toàn tỉnh Hồ Bắc có 58.182 ca nhiễm và 1.696 ca chết.

Vũ Hán chiếm 71% số trường hợp mắc bệnh và 77% số ca tử vong của toàn tỉnh Hồ Bắc. 

Dịch COVID-19 ngày 17-2: 100 ca tử vong mới ở Hồ Bắc, giảm nhiều so với hôm trước - Ảnh 2.

Với con số tử vong và ca nhiễm mới được Hồ Bắc công bố, theo báo South China Morning Post, tính đến 6h30 ngày 17-2, trên thế giới có ít nhất 71.223 ca nhiễm và 1.770 ca tử vong. Ngoài ra, có 10.670 người đã hồi phục.

Trong số 1.770 người chết, có 1765 người ở Trung Quốc đại lục, 1 ở Hong Kong, 1 ở Nhật Bản, 1 ở Philippines, 1 ở Pháp, và 1 ở Đài Loan.

Theo AFP, nhà chức trách Mỹ xác nhận hai chuyến bay đưa người Mỹ trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ở Nhật Bản về nước đã khởi hành từ Nhật Bản. Số lượng được sơ tán khoảng 400 người nhưng 40 người Mỹ đã nhiễm virus corona sẽ ở lại Nhật để điều trị. 

Chuyến bay sơ tán công dân này được thực hiện trong bối cảnh Nhật Bản tăng cường cảnh báo về dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) như kêu gọi người dân tránh tụ tập không cần thiết, không đến nơi đông người. Những người Mỹ được sơ tán về nước sẽ phải cách ly 14 ngày. 

Theo AFP, chưa rõ 40 người Mỹ đã nhiễm bệnh và sẽ được điều trị ở bệnh viện tại Nhật Bản nằm trong số 355 người nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) trên du thuyền Diamond Princess hay cả những người Mỹ khác ở Nhật Bản. Cho đến nay, 1.219 người trên du thuyền đã được kiểm tra.

Theo báo Times of Israel, bộ Y tế Israel yêu cầu người Israel trở về từ Thái Lan, Hong Kong, Singapore, Macao phải tự cách ly tại một khu riêng biệt hoặc nơi cư trú. Người bị cách ly phải tránh tiếp xúc tại các địa điểm công cộng, gồm cơ sở giáo dục, nơi làm việc, giao thông, trung tâm mua sắm và bệnh viện. 

Trước đó, Israel chỉ áp dụng yêu cầu này đối với những người trở về từ Trung Quốc. Hãng hàng không quốc gia Israel El Al ngày 16-2 cũng thông báo sẽ giảm 50% số chuyến bay tới Bangkok. Trước đó, hãng này thông báo ngừng các chuyến bay đến Trung QUốc trong hai tháng do sự bùng phát của dịch bệnh.

Các chuyên gia quốc tế bắt đầu họp ở Trung Quốc 

 Theo South China Morning Post, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo khuya Chủ Nhật (16-2) rằng “không thể” dự đoán hướng phát triển tương lai của dịch COVID-19. 

 Trên trang Twitter cá nhân, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các chuyên gia quốc tế tham gia một phái đoàn chung do WHO đứng đầu đã tới Bắc Kinh và có cuộc gặp đầu tiên với các đồng nghiệp Trung Quốc. Ông Tedros khẳng định WHO trông đợi sự hợp tác có ý nghĩa rất quan trọng này để góp phần tăng cường hiểu biết của thế giới về dịch COVID-19.

Vì “không thể” dự đoán hướng phát triển của dịch COVID-19 trong tương lai, tổng giám đốc WHO kêu gọi “tất cả các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức truyền thông phối hợp với WHO để phát đi mức độ cảnh báo phù hợp mà không gây hoảng loạn”. 

Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cũng yêu cầu Trung Quốc công bố nhiều chi tiết hơn về cách thức chẩn đoán dịch.

Mỹ chưa nhận được lời mời gửi chuyên gia đến Trung Quốc 

 Theo South China Morning Post, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết cơ quan này vẫn chưa nhận được lời mời gửi chuyên gia đến Trung Quốc mặc dù Bắc Kinh trước đó đã cho phép Mỹ gửi chuyên gia đi theo phái đoàn của WHO đến Trung Quốc để phối hợp với các đồng nghiệp quốc tế và Trung Quốc để tìm cách “khống chế” dịch bệnh COVID-19.

Theo HỒNG VÂN – DIỆU AN – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Thế giới

Thêm 67 ca nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess

Đã đăng

 ngày

Bởi

Thêm 67 người trên du thuyền Diamond Princess có kết quả dương tính với virus corona, nâng tổng số ca nhiễm trên tàu lên 285.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm nay cho biết 67 ca nhiễm virus corona mới (nCoV) mới trên du thuyền Diamond Princess được phát hiện từ 217 trường hợp xét nghiệm. Con tàu có 3.711 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn bị cách ly từ ngày 4/2 tại cảng Yokohama, Nhật Bản sau khi một du khách từ Hong Kong đi tàu tháng trước dương tính với nCoV.

Các hành khách bị cách ly trên tàu Diamond Princess ở cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 14/2. Ảnh: AFP.
Hành khách bị cách ly trên tàu Diamond Princess ở cảng Yokohama hôm 14/2. Ảnh: AFP.

Bộ Y tế Nhật Bản ban đầu dự định cách ly toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn cho đến ngày 19/2. Tuy nhiên, giới chức nước này hôm 13/2 quyết định để các hành khách trên 80 tuổi cùng người đồng hành rời tàu trước thời hạn sau khi tiến hành xét nghiệm. Những người có bệnh lý nền hoặc sống trong cabin kín sẽ được ưu tiên. 

Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản hôm nay cho biết Washington sẽ sắp xếp hai chuyến bay để đưa công dân trên tàu Diamond Princess trở về Mỹ. Máy bay dự kiến hạ cánh ở căn cứ không quân Travis, bang California. Những người rời tàu sẽ phải trải qua 14 ngày cách ly khi về nước. 

Dịch viêm phổi corona (Covid-19) bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc và hiện có hơn 67.000 người nhiễm, 1.526 trường hợp tử vong. Nhật Bản là nước có số ca nhiễm nCoV nhiều thứ hai sau Trung Quốc, với tổng số bệnh nhân hiện nay là 329 và ngày càng nhiều trường hợp được phát hiện. 

Các ca bệnh mới nhất tại thủ đô Tokyo và Hokkaido chưa từng đến Trung Quốc. Một cụ bà trong độ tuổi 80 ở tỉnh Kanagawa có kết quả dương tính với nCoV tử vong hôm 13/2. Con rể bà là một tài xế taxi cũng nhiễm bệnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kato cho biết chính phủ Nhật Bản “không có lý do thay đổi lập trường rằng Covid-19 chưa phải dịch bệnh quốc gia”. 

 Ánh Ngọc (Theo AFP, Kyodo) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

TP HCM giám sát 1.189 người tự cách ly thế nào

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mỗi ngày nhân viên y tế TP HCM 2 lần thăm khám cho 1.189 người tự cách ly tại nhà, chính quyền địa phương, công an chịu trách nhiệm nếu để họ rời nơi cư trú.

Ngày 15/2, TP HCM có tổng cộng 2.901 người bị cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú, trong đó 1.189 người còn thời gian theo dõi.

Ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, quận hiện có 528 trường hợp phải tự cách ly – nhiều nhất TP HCM, đa số là lao động, chuyên gia Trung Quốc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Một trong những khu vực cách ly tại quận Bình Tân. Ảnh: Hà An.
Một trong những khu vực cách ly tại quận Bình Tân. Ảnh: Hà An.

Quận đã lập 130 tổ giám sát cộng đồng với thành phần là trưởng khu phố, cán bộ y tế và công an khu vực để theo dõi. Các tổ phải thường xuyên kiểm tra, giám sát cũng như động viên người tự cách ly chịu khó ở nhà, không đến nơi đông người trong 14 ngày. Ngoài ra, quận phân công trung tâm y tế hướng dẫn về mặt y tế, phòng dịch cho người tự cách ly tại nhà. Mỗi ngày bộ phận y tế gọi điện thoại 3 lần kiểm tra sức khỏe, cung cấp nước rửa tay, khẩu trang.

Trường hợp cần thiết cán bộ y tế sẽ xuống đo thân nhiệt, nếu nghi nhiễm bệnh sẽ chuyển tới khu cách ly tập trung đóng tại bệnh viện quận, có 50 giường. Các bệnh viện trên địa bàn quận cũng có những khu cách ly với tổng số 60 giường bệnh. “Quận Bình Tân chưa phát hiện người tự cách ly nghi nhiễm bệnh”, ông Thinh nói.

Trả lời VnExpress, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai (Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM) cho biết, việc giám sát người tự cách ly không được đi khỏi nơi cư trú như nhà ở, khách sạn thuộc thẩm quyền chính quyền địa phương, còn cơ quan y tế chỉ thực hiện vai trò giám sát về y tế. Địa phương phải chịu trách nhiệm nếu giám sát không tốt và để người tự cách ly rời khỏi nơi cư trú.

Cụ thể, ngành y tế thành phố đưa danh sách những người tự cách ly về quận, phường, xã. Chính quyền địa phương bố trí nhân sự theo dõi và giám sát họ. Cơ quan y tế phường, xã sẽ đến nơi ở của người tự cách ly để đo nhiệt độ hàng ngày nhằm sớm phát hiện các dấu hiệu nhiễm bệnh.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mỗi ngày nhân viên y tế thăm khám 2 lần người tự cách ly tại nơi ở. Việc tiếp tục theo dõi hay kéo dài thời gian giám sát phụ thuộc vào sức khỏe người bị cách ly. “Những người tự cách ly sau 14 ngày nếu không có dấu hiệu phát hiện bệnh sẽ được đi lại như bình thường”, bà Mai nói.

Diễn tập đưa bệnh nhân nghi nhiễm đến cách ly tại bệnh viện dã chiến TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.
Diễn tập đưa bệnh nhân nghi nhiễm đến cách ly tại bệnh viện dã chiến TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Theo quy định của Bộ Y tế, những người cần cách ly tại nhà dù không có triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) nhưng có yếu tố liên quan người mang bệnh, hoặc nghi nhiễm. Đó là người sống cùng nhà, nơi lưu trú, làm việc với người đã xác định bệnh hoặc nghi nhiễm; cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi.

Những người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với người bệnh, hoặc nghi nhiễm trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào; ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với người bệnh hoặc nghi nhiễm…

Họ còn là người nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc bắt buộc cách ly tại cơ quan y tế).

Bộ Y tế khuyến cáo thời gian cách ly tối đa 14 ngày tính từ ngày người đó tiếp xúc lần cuối với người bệnh hoặc người nghi nhiễm; hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Việc cách ly kết thúc khi người bị nghi ngờ được chẩn đoán không mắc bệnh.

Sở Y tế TP HCM thống kê, đến ngày 15/2, thành phố có 3 người nhiễm bệnh nCoV (2 trường hợp khỏi bệnh và xuất viện); 32 ca nghi ngờ nay có kết quả âm tính.

Có 51 người nhập cảnh từ Trung Quốc được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của quận huyện, trong đó 22 người hết thời gian theo dõi và hiện 29 người còn đang theo dõi. Có 16 trường hợp cách ly tại bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi.

Hữu Nguyên – Hà An – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật