Kết nối với chúng tôi:

Giáo dục

Hơn 4.100 sĩ tử Sài Gòn ‘đua’ vào lớp 6 trường chuyên

Đã đăng

 ngày

 

Với 525 chỉ tiêu, tỷ lệ “chọi” vào trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm nay là 1:8.

Sáng 12/6, hơn 4.100 thí sinh vừa hoàn thành chương trình tiểu học tham gia kỳ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Đây là lần thứ 5 Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ khảo sát, diễn ra tại 5 điểm thi: THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Trưng Vương, Nguyễn Hữu Thọ, Lương Thế Vinh và THCS Võ Trường Toản.

Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, 900 thí sinh được cha mẹ đưa đến khá sớm, ngồi ngay ngắn giữa sân trường tham dự lễ khai mạc và phổ biến quy chế thi. Nhiều em tranh thủ ôn bài, vẻ căng thẳng.

Hơn 900 thí sinh dự khai mạc tại điểm thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sáng nay. Ảnh: Mạnh Tùng.
Hơn 900 thí sinh dự khai mạc tại điểm thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sáng nay. Ảnh: Mạnh Tùng.

Nguyễn Ngọc Khánh Linh (ngụ quận 9) cho biết, từ tháng 3 cha mẹ thuê gia sư về rèn luyện tiếng Anh cho em, và các dạng bài tập theo đề thi mẫu của kỳ thi. “Em tham gia kỳ thi để thử sức xem trình độ tiếng Anh tới đâu thôi, nhưng cũng rất kỳ vọng được đậu vô trường vì đó là ước mơ”, Linh nói.

Tương tự, nhiều sĩ tử “nhí” khác được gia đình cho luyện thi tại các trung tâm với mục tiêu đậu vào trường Trần Đại Nghĩa. Ngoài khả năng ngoại ngữ, học sinh được bồi dưỡng các kiến thức xã hội, khoa học, đời sống để làm quen với các câu hỏi thực tế.

“Em muốn đậu vô lớp 6 để theo tiếp lên cấp ba, hồi hộp lắm. Bạn nào thi vô đây cũng giỏi hết, nên phải cố gắng nhiều mới đậu”, Nguyễn Hải Nam (ngụ quận 4) nói.

Đúng 8h, thí sinh làm bài khảo sát bằng tiếng Anh trong 90 phút. Bên ngoài các điểm thi, hàng trăm phụ huynh đứng kín cổng trường chờ đón con, nhiều người cũng tỏ ra căng thẳng. “Hai mẹ con sợ kẹt xe nên đi từ 5h30. Tôi hồi hộp ghê, vì chỉ tiêu vào trường thì ít mà thí sinh rất đông, cạnh tranh gay gắt”, chị Hoàng Thị Thu An (phụ huynh quận 9) cho hay.

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi. Ảnh: Mạnh Tùng.
Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi. Ảnh: Mạnh Tùng.

Năm nay, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nhận được 4.100 hồ sơ tham gia kỳ khảo sát. Với 525 chỉ tiêu ở 15 lớp 6 năm học 2019-2020, dự kiến tỷ lệ “chọi” là 1:8 – tương đương năm ngoái.

Căn cứ kết quả bài khảo sát sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm khảo sát và điểm chuẩn vào ngày 16/6.

THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là trường duy nhất ở TP HCM xét tuyển đầu vào lớp 6 với hình thức khảo sát năng lực. Nếu không trúng tuyển, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 các trường khác theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh các quận huyện.

Mạnh Tùng – Vnexpress

Giáo dục

Bất ngờ tăng học phí ‘khủng’, có ngành tăng 5 lần, hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM nói gì?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố mức học phí mới áp dụng cho khóa tuyển sinh 2020, có ngành tăng gấp 5 lần khiến nhiều người băn khoăn. Hiệu trưởng nhà trường lý giải việc này ra sao?
Bất ngờ tăng học phí khủng, có ngành tăng 5 lần, hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.
PGS.TS Trần Diệp Tuấn (trái) trao học bổng cho tân sinh viên y khoa khóa 2019 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ngay sau khi Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố mức học phí mới, Bộ Y tế đã yêu cầu trường báo cáo.

Theo Bộ Y tế, Trường ĐH Y dược TP.HCM là trường duy nhất trong số 11 trường đào tạo y, dược trực thuộc bộ này bắt đầu thực hiện tự chủ từ năm 2020. Tuy nhiên, thời điểm trường công bố mức học phí mới, bộ chưa nhận được thông báo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online về việc này, PGS.TS TRẦN DIỆP TUẤN – hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM thừa nhận, vừa qua nhà trường chưa báo cáo Bộ Y tế về mức học phí mới sẽ áp dụng trong năm học tới.

Tôi khẳng định tuyệt đối sẽ không có học sinh giỏi nào thi đậu vào trường mà không học được vì nghèo

PGS.TS Trần Diệp Tuấn

*Có phải nhà trường âm thầm tự tính toán, rồi bất ngờ tăng học phí, thưa ông?

Trường đang thực hiện lộ trình tự chủ đại học. Bộ GD-ĐT yêu cầu trường phải công bố mức học phí trong đề án tuyển sinh 2020 để thí sinh có thông tin, cân nhắc đăng ký xét tuyển.

Nhà trường vừa xin ý kiến Bộ Y tế để có buổi giải trình về việc trường đưa ra mức học phí mới.

*Để xác định được mức học phí mới, nhà trường chuẩn bị bao lâu và có báo cáo Bộ Y tế không?

Cách đây 2 năm chúng tôi đã chuẩn bị xây dựng đề án tự chủ. Trường đã tổ chức hai hội nghị lớn để bàn về vấn đề tài chính, trong đó có việc xây dựng mức học phí. Trong các hội nghị này trường đều có mời đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT… 

Không phải tự dưng trường đưa ra mức học phí mới mà có sự chuẩn bị từ lâu, tính toán kỹ dựa trên nhiều cơ sở và các cơ quan quản lý trực tiếp nhà trường đều biết việc này.

*Tuy nhiên, từ trước đến nay trường chưa công bố rõ ràng lộ trình tăng học phí. Nay trường công bố mức học phí mới tăng vọt khiến thí sinh và phụ huynh bất ngờ… Vậy, trường có tính lại lộ trình áp dụng học phí mới?

Như tôi đã nói trên, để có mức học phí mới nhà trường đã tính toán rất kỹ rồi. Cách đây 2 năm, tôi từng thông tin việc trường sẽ thực hiện cơ chế tự chủ rồi.

Hơn nữa, học phí mới có mức từ 30-70 triệu đồng/năm, chỉ có duy nhất ngành răng hàm mặt 70 triệu đồng/năm. Nếu tính bình quân học phí của trường ở mức 48 triệu đồng/năm. Mức chênh lệch học phí giữa các ngành được tính toán dựa trên chi phí đào tạo.

*Ông có thể cho biết trường tính toán mức học phí mới dựa trên cơ sở nào?

Nhà trường tính toán để đảm bảo chất lượng đào tạo. Đây là chiến lược phát triển của trường cho hiện tại và tương lai với mong muốn cuối cùng chất lượng đầu ra phải an toàn cho người bệnh, nên không thể thu phí thấp.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh giữa các trường trong khối trường công, với trường tư và với cả trường trong khu vực đang rất dữ dội. Nếu không khéo, thầy cô giỏi ở trường công sẽ bị kéo sang hết các trường tư khi trường tư đang sẵn sàng trả vài trăm triệu đồng/ 1 tháng.

*Vậy trường làm thế nào để đảm bảo tính công bằng cho người học, đặc biệt với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn?

Nhà trường đã xây dựng chính sách học bổng, trong tổng số 2.100 chỉ tiêu đại học năm nay, trường dự kiến sẽ trao 800 suất học bổng (từ 25%-100% học phí). 

Tuy nhiên, để giải quyết tốt chính sách đảm bảo công bằng xã hội nếu một mình trường sẽ làm không xuể. Việc này cần có vai trò điều phối của nhà nước.

Theo đó, để đảm bảo sinh viên nghèo, học giỏi muốn trở thành thầy thuốc thì nhà nước cần có chính sách cụ thể, ví dụ như cấp kinh phí và đặt hàng cho nhà trường đào tạo. Nhà trường sẵn sàng nhận nhiệm vụ nhà nước đặt hàng. Tuy nhiên, hiện chưa thấy nhà nước có kế hoạch đặt hàng gì.

Theo TRẦN HUỲNH – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Giáo dục

Hàng loạt đại học công bố phương án tuyển sinh hậu COVID-19

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hôm nay 1-6 là hạn chót các trường đại học nộp đề án tuyển sinh đại học năm 2020 về Bộ Giáo dục và đào tạo.
Hàng loạt đại học công bố phương án tuyển sinh hậu COVID-19 - Ảnh 1.
Đông đảo học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 do báo Tuổi Trẻ tổ chức – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tính đến 17h chiều nay, hầu hết các trường đã công bố phương án tuyển sinh mới. Một số trường còn lại cho biết đang gấp rút hoàn thiện đề án và sẽ hoàn tất trong tối nay.

Nhìn đề án tuyển sinh mới bậc ĐH hệ chính quy năm 2020 các trường đã có nhiều thay đổi so với thông tin công bố trước đây, đặc biệt về các phương thức và việc phân bổ lại chỉ tiêu cho từng phương thức xét tuyển.

Tất cả các trường đều tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để xét tuyển, trong đó không ít trường vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức này.

Đáng chú ý, phần lớn các trường đã quyết định dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng (như một phương thức xét tuyển trước đó).

ĐH Quốc gia TP.HCM quyết định chỉ tổ chức 1 đợt thi duy nhất trong năm nay. Tuy nhiên, số trường sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đã tăng lên nhiều so với năm trước.

Đối với các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện còn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Kinh tế – luật và Khoa y hiện chưa hoàn chỉnh đề án tuyển sinh mới.

Trong số các trường vừa công bố phương án tuyển sinh mới có nhiều thay đổi. Đặc biệt, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) không còn tổ chức thi môn năng khiếu đối với ngành kiến trúc, trường chỉ xét tuyển khối A01, C01 cho ngành này.

Trong khi Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã quyết định ngừng phương thức tuyển sinh bằng hình thức kiểm tra năng lực trong năm 2020 và thay thế bằng phương thức xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập THPT và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trường ĐH Y dược TP.HCM sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT năm 2020. Riêng ngành y khoa, răng – hàm – mặt, dược học và điều dưỡng có thêm phương thức xét tuyển theo hình thức kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Trường ĐH Y dược Cần Thơ chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Điểm môn toán được dùng làm tiêu chí phụ khi có nhiều thí sinh đồng điểm. Theo phương án tuyển sinh do trường này vừa công bố, năm 2020 trường tuyển 1.480 chỉ tiêu cho 9 ngành đào tạo. Y đa khoa có 790 chỉ tiêu, trong đó có 340 chỉ tiêu đào tạo theo nhu cầu xã hội, là ngành có số lượng tuyển mới cao nhất tại trường.

Trường tuyển sinh cả nước dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ba môn Toán, Hóa và Sinh (không nhân hệ số). Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, ưu tiên chọn môn Toán xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu. Trường không sử dụng kết quả bảo lưu điểm thi THPT quốc gia những năm trước để xét tuyển. Thí sinh là người nước ngoài xét tuyển kết quả học tập THPT và kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt. (MINH GIẢNG)

Tuổi Trẻ Online sẽ liên tục cập nhật phương án tuyển sinh các trường để thí sinh tiện theo dõi. Dưới đây là các trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh 2020:

1. Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM)

2. Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)

3. Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM)

4. Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

5. Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

6. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

7. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

8.Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

9. Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM

10. Trường ĐH Sài Gòn

11. Trường ĐH Nông lâm TP.HCM

12. Trường ĐH Lâm nghiệp

13. Trường ĐH Văn hóa TP.HCM

14. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

15. Trường ĐH Ngoại thương

16. Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

17. Trường ĐH Cần Thơ

18. Trường ĐH Tây Nguyên

19. Trường ĐH Nha Trang

20. ĐH Quốc gia Hà Nội

21. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội 

22. Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội)

23. Trường ĐH Y dược TP.HCM

24. Trường ĐH Y dược Cần Thơ 

Theo TRẦN HUỲNH – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Giáo dục

Hiệu trưởng nói gì khi ‘cách ly’ cây phượng giữa sân trường?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đình Nghệ – hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai) – cho biết không phải tự dưng mà trường ‘cách ly’ cây phượng.
Hiệu trưởng nói gì khi cách ly cây phượng giữa sân trường? - Ảnh 1.
Cây phượng bị “cách ly” gây “bão” – Ảnh: HIẾU KIÊN

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng ‘truyền tay’ bức ảnh trường học căng dây rào xung quanh gốc cây phượng. Đây là cây phượng ở Trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Nghệ – hiệu trưởng nhà trường – cho biết không phải tự dưng mà trường “cách ly” cây phượng. 

“Cây phượng trên có tuổi đời lâu năm, lại nằm ngay trung tâm sân trường, nơi học sinh thường ngồi chào cờ đầu tuần và vui đùa giờ chơi. Gần đây, cây có dấu hiệu mục rỗng, do đó để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, trường đã căng dây xung quanh cây phượng” – ông Nghệ nói. 

Ông Nghệ cho biết thêm hiện trường đã trình bày tình hình cây phượng cho các cơ quan chức năng và chờ kiểm tra để đốn hạ…

Theo TRỌNG NHÂN – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật