Kết nối với chúng tôi:

Công nghệ

Hệ thống giám sát hoàn chỉnh của ‘TikTok phiên bản Trung Quốc’

Đã đăng

 ngày

 
Douyin, Tiktok phiên bản Trung Quốc, sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để kiểm soát người nước ngoài. Nhưng câu chuyện chưa dừng lại ở đó.

Những video tức cười về các ông bố bà mẹ, những buổi hòa nhạc piano say sưa hay thuyết âm mưu “gây bão mạng” về những đứa trẻ – nạn nhân của tội phạm buôn người – được tìm thấy trong tủ quần áo… là những nội dung bình thường trên TikTok, ứng dụng chia sẻ video với hơn 500 triệu người dùng phương Tây.

Và dường như cuộc sống cũng không có nhiều khác biệt trên Douyin, TikTok phiên bản Trung Quốc, nơi sản sinh ra các triệu phú mạng xã hội mới nhờ sự bùng nổ của ngành công nghiệp live stream. Tuy nhiên, ở phía sau hậu trường, streamer Trung Quốc phải đối mặt với chế độ giám sát và kiểm duyệt tự động vô cùng phức tạp.

Ứng dụng Douyin kiểm duyệt người nước ngoài bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Telegraph.
Ứng dụng Douyin kiểm duyệt người nước ngoài bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Telegraph.

Ngày 8/7, một người đàn ông quốc tịch Anh có tên Joshua Dummer gặp phải tình huống trớ trêu trên Douyin, khi cô vợ người Trung Quốc của anh muốn phát live hình ảnh của anh từ căn hộ của họ tại Bắc Kinh. Bằng cách nào đó – nhiều khả năng do công nghệ nhận diện mặt người – Douyin đã phát hiện ra sự có mặt của Dummer và tự động ngừng live kèm thông báo: người nước ngoài bị cấm phát video trực tiếp khi chưa được chính phủ Trung Quốc cho phép.

Dummer chỉ đơn giản ngồi trên ghế sofa và kể về câu chuyện thường nhật của mình. Nhiêu đó đã đủ “chọc giận” hệ thống kiểm duyệt của Douyin. Vợ Dummer cũng bị chặn tính năng phát trực tiếp.

Các hệ thống kiểm duyệt và giám sát vốn hoạt động trên nhiều nguyên tắc khác nhau. Một hệ thống giám sát có thể sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để rà quét các chương trình phát trực tiếp và đoán độ tuổi người dùng, báo cáo cho người kiểm duyệt nếu người dùng có dấu hiệu chưa đủ 16 tuổi.

Trước khi bắt đầu livestream, người dùng cần vượt qua một bước kiểm duyệt khác để kiểm tra khuôn mặt họ có khớp với ảnh trên chứng minh thư do nhà nước cấp hay không. Việc livestream được mặc định không dành cho người nước ngoài hay cư dân đến từ Hong Kong.

Nhiều bộ lọc khác cũng được sử dụng để đánh giá streamer, bởi lẽ người dùng Trung Quốc cần tuân thủ “trật tự công cộng và thuần phong mỹ tục” – một dạng “chỉ số xếp hạng an toàn”, tương tự “điểm tin cậy”. Nếu số điểm nằm dưới một mức nhất định, người đó sẽ bị hệ thống chặn.

Trong khi đó, công nghệ nhận dạng lời nói và văn bản được sử dụng để loại bỏ các trường hợp vi phạm, như “mê tín dị đoan”, phỉ báng Đảng Cộng sản Trung Quốc, thậm chí các video ASMR (phản ứng cực khoái độc lập) cũng bị cấm vì mang tính “khiêu dâm”.

Tất cả phương pháp kiểm duyệt trên đều được ghi trong tài liệu bí mật của ByteDance, công ty mẹ của TikTok và Douyin, sau đó bị Izzy Niu, phóng viên ở New York, phanh phui. Tài liệu này lý giải các ứng dụng đã điều chỉnh theo luật kiểm duyệt Internet nghiêm ngặt của Trung Quốc do tốc độ gia tăng nhanh chóng và hỗn loạn chưa từng có của nền công nghiệp live stream.

Sự cố xảy ra trên Douyin cùng tài liệu kiểm duyệt này đã đặt ra nhiều câu hỏi khó nhằn cho TikTok trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều cáo buộc thăm dò quyền riêng tư tại Mỹ và Anh. Tệ hơn, gần đây TikTok cũng bị “cấm cửa” ở Ấn Độ. Liệu TikTok có áp dụng các công nghệ tương tự Douyin với người dùng phương Tây hay không, và nếu có, những dữ liệu người dùng ấy được sử dụng thế nào? Đến nay, TikTok vẫn từ chối trả lời những câu hỏi này.

Người nước ngoài bị cấm phát trực tuyến tại Trung Quốc

Giống khoảng 850 triệu người dùng các ứng dụng “cây nhà lá vườn” của Trung Quốc Đại lục, Dummer vốn không xa lạ gì với các hệ thống kiểm duyệt của Great Firewall.

Cũng bởi lẽ đó, anh chẳng hề choáng váng khi chứng kiến vợ mình phải thực hiện đi thực hiện lại quá nhiều bước xác minh danh tính trước khi bắt đầu phát trực tiếp, trong đó có bước gửi ảnh chứng minh thư và một bức ảnh thật.

“Tất cả ứng dụng, trang web và phương tiện truyền thông của Trung Quốc đều phải tuân theo quy định của nhà nước về nội dung nào được xem là phù hợp”, Dummer cho hay. “Đây là lần đầu tiên tôi bị cấm phát sóng và bị yêu cầu thực hiện thêm nhiều bước đăng ký chỉ vì tôi là người nước ngoài”, anh nhấn mạnh.

Năm 2017, Bộ Văn hóa Trung Quốc đã chính thức ban lệnh cấm người nước ngoài phát video trực tiếp khi chưa được sự “cho phép” của chính phủ. Tuy nhiên, mãi đến gần đây, lệnh này mới được thực thi gắt gao. Nguyên nhân có thể do sự phát triển như vũ bão của phong trào livestream tại Trung Quốc dưới tác động của Covid-19. Ngày càng nhiều người nước ngoài phản ánh tình trạng video phát trực tiếp của mình bất ngờ bị dừng.

Các báo cáo cũng chỉ ra rằng Douyin dừng cả video livestream của người dùng sử dụng tiếng Quảng Đông, một nhánh ngôn ngữ Trung Quốc đang chiếm ưu thế ở Hong Kong.

Hệ thống giám sát hoàn chỉnh

Ngày 9/7, phát ngôn viên của ByteDance xác nhận việc kiểm duyệt quá trình live stream của Dummer. ByteDance cho hay: “Tất cả quy trình kiểm duyệt phát trực tiếp trên Douyin đều do con người thực hiện trong thời gian thực. Bởi vậy, chúng tôi có thể xác nhận rằng trong trường hợp của Dummer, quá trình kiểm duyệt do chính con người thực hiện”.

Tuy nhiên sách trắng của ByteDance đã tự lật tẩy họ.

Theo tài liệu mà nhà báo Niu tìm ra, “để ngăn chặn những rủi ro phát sinh từ mọi khía cạnh của hình thức phát trực tiếp, ByteDance đã thiết lập quy trình giám sát hoàn chỉnh”, tài liệu viết. Ứng dụng sử dụng AI phân tích từng chi tiết mỗi video phát trực tiếp, bao gồm cả hành vi của người xem. Những video có dấu hiệu khả nghi sẽ bị “gắn cờ” và gửi thông báo tới kiểm duyệt viên, người này có thể ngăn chặn hành vi phát tán video hay thậm chí chặn luôn người dùng.

Sơ đồ hệ thống kiểm duyệt nội dung phát trực tiếp của ByteDance . Nguồn: ByteDance.
Sơ đồ hệ thống kiểm duyệt nội dung phát trực tiếp của ByteDance. Nguồn: ByteDance.

Một số phương pháp trong sơ đồ kiểm duyệt này khá phổ biến tại phương Tây. Cả Facebook và YouTube đều sử dụng AI để kiểm soát dịch vụ trên nền tảng, mở rộng mạng lưới kiểm duyệt trong thời gian diễn ra đại dịch khi nỗ lực loại bỏ thông tin sai lệch về Covid-19 hay những phương pháp chữa trị phản khoa học. Các nhà phê bình có thể chỉ trích rằng quy tắc của hai ông lớn này cũng quái đản hệt như ByteDance.

Ví dụ, Facebook thường xuyên theo dõi người dùng để phát hiện dấu hiệu buôn bán ma túy, lan truyền tin giả, tôn sùng các tổ chức kích động thù địch hay người dùng có ý định tự tử. Kể từ sau vụ tấn công khủng bố tại nhà thờ hồi giáo Christchurch năm 2019 được thủ phạm phát trực tiếp trên nền tảng, Facebook phải cam kết với chính phủ các nước phương Tây về quy trình kiểm duyệt nội dung.

Các công ty này có nhiều quy tắc giống nhau. Cả Facebook và ByteDance đều nói không với nội dung khiêu dâm, ảnh khoả thân, quấy rối, lừa đảo, vi phạm bản quyền và trẻ vị thành niên gian dối thông tin độ tuổi.

Tuy nhiên, vẫn có những nét khác biệt.

ByteDance cấm mọi nội dung phát trực tiếp có khuynh hướng “chống Đảng Cộng sản hay chống chính phủ Trung Quốc”. Mê tín dị đoan chắc chắn là điều cấm kỵ, cũng như hành vi hút thuốc và uống rượu, tôn thờ tiền bạc và xúc phạm phụ nữ.

Kỳ lạ hơn, công ty luôn tìm được lý do cấm nhiều xu hướng phổ biến. ASMR – những video độc thoại kích thích não bộ bằng cảm giác ảo – cũng nằm trong danh sách nội dung phù hợp, bởi đôi khi chúng “thu hút người xem bằng những tín hiệu tình dục mạnh mẽ”, chẳng hạn tiếng “liếm tai”.

Cơn sốt slime được nhiều trẻ em Anh yêu thích cũng bị cấm, bởi thành phần slime có chứa hàn the, ẩn chứa nguy cơ gây hại cho con người. Thậm chí ByteDance đã trích dẫn một trường hợp ở Manchester vào năm 2017, khi một đứa trẻ người Anh cuồng YouTube đã bị bỏng hóa chất nghiêm trọng trong quá trình chế tạo “slime kỳ lân”.

Và tất nhiên, cũng tồn tại những quy định cụ thể về trang phục mà phụ nữ có thể diện khi livestream. Các quy định về trang phục của Douyin vốn vấp phải nhiều chỉ trích, nhưng quy định của ByteDance còn khắt khe hơn nhiều, thậm chí họ còn có hình ảnh minh họa cụ thể.

Với trường hợp Dummer, vẫn chưa rõ anh bị “gắn cờ” bởi lý do gì. Một phóng viên Mỹ thường trú tại Trung Quốc sau khi thử nghiệm ứng dụng đã kết luận rằng rất ít khả năng Douyin tiến hành phân tích đặc điểm khuôn mặt các streamer dựa trên đặc tính dân tộc.

Một giả thuyết đặt ra là nền tảng chỉ đơn giản kiểm tra khuôn mặt streamer để đối chiếu với ảnh chứng minh thư, không cho phép người nước ngoài livestream theo luật mặc định. Một khả năng khác là AI nhận dạng giọng nói có thể phát hiện Dummer sử dụng tiếng Anh và phản ứng lại.

Dù theo giả thuyết nào, ByteDance tuyên bố hệ thống của họ vẫn hoạt động hiệu quả. Trong khoảng thời gian năm 2018 đến 2019, số trường hợp nội dung phát trực tiếp vi phạm quy định đã giảm 58%, trong đó 93% trường hợp vi phạm bị phát hiện nhờ hệ thống giám sát trước khi những người dùng khác báo cáo cho kiểm duyệt viên. So sánh với báo cáo minh bạch gần đây nhất của TikTok, nền tảng này thống kê cả những video không phải phát trực tiếp với tỷ lệ 98,2%.

Nghi vấn bủa vây TikTok

Tất cả điều này có ý nghĩa gì với TikTok? Ứng dụng này phần nào tách biệt với Douyin khi chạy trên các mạng khác biệt. Tuy nhiên, cả hai đều được phát triển tại Trung Quốc và có chung các tính năng cốt lõi, trong đó, Douyin thường được xem là sân thử nghiệm cho các ý tưởng mới trước khi được đưa vào TikTok.

ByteDance vẫn đang cố gắng tách biệt hai ứng dụng này, nỗ lực mời gọi Kevin Mayer, cựu Giám đốc điều hành của Disney, làm giám đốc điều hành của TikTok và thành lập văn phòng kỹ thuật mới dành riêng cho TikTok ở Mỹ.

Nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ sức ngăn quan chức Mỹ đặt nghi vấn về việc chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu cá nhân mà TikTok thu thập được. TikTok vẫn luôn phủ nhận việc cung cấp dữ liệu cho nhà nước Trung Quốc, bây giờ và cả tương lai.

Việc Douyin sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và chứng minh thư để kiểm soát người dùng cũng vượt xa hầu hết ứng dụng phương Tây. Mặc dù các hệ thống phát hiện thanh thiếu niên của nền tảng vẫn đang trong giai đoạn “kiểm thử” khi sách trắng được công bố, có lẽ tới nay, chúng đã được triển trai rộng rãi.

TikTok đang bị các cơ quan quản lý Mỹ điều tra vì cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của trẻ em, và bị bốn thanh thiếu niên tại bang Illinois đâm đơn kiện vì thu thập dữ liệu khuôn mặt họ khi chưa nhận được sự đồng ý.

Kiểm duyệt cũng không tồn tại ở Trung Quốc. Phóng viên điều tra đã khai quật được các tài liệu nội bộ cho thấy trong năm 2019, TikTok yêu cầu kiểm duyệt viên chặn những video của người dùng có hình dạng cơ thể bất thường, có quá nhiều nếp nhăn hoặc rối loạn về mắt.

Theo báo cáo, mục đích là để đảm bảo rằng những người dùng có ngoại hình đẹp sẽ thu hút thêm nhiều người dùng mới tìm đến và yêu thích nền tảng, thay vì việc người dùng mới rời khỏi ứng dụng khi bắt gặp hình ảnh xấu xí hoặc kém chất lượng.

Một cuộc điều tra khác cho thấy TikTok có chính sách chặn một cách có hệ thống các video ghi hình người khuyết tật, chẳng hạn người mắc chứng tự kỷ, hội chứng Down hoặc biến dạng khuôn mặt, dưới vỏ bọc biện minh rằng hành động đó chỉ giúp nhóm người dùng này không bị trêu chọc. Một người được gắn nhãn “người dùng đặc biệt” ở Đức đã gọi tên hành vi này là “phân biệt đối xử” và “vô nhân đạo”.

Không những thế, hướng dẫn về mặt chính trị đã được ban hành để kiểm duyệt các video của người dùng phương Tây.

Đáp lại hàng loạt nghi vấn ấy, TikTok trả lời rằng hầu hết tài liệu mà phóng viên chỉ ra đều đã lỗi thời và không còn hiệu lực. Công ty thậm chí không xác nhận một vài tài liệu trong số đó. Các quy định liên quan đến yếu tố chính trị và người khuyết tật được thừa nhận có phần lỗ mãng, nhưng chúng là nỗ lực ngăn chặn sớm các xung đột trên nền tảng, và sau đó, họ sẽ đưa ra những giải pháp tinh tế hơn.

Vậy có bao nhiêu hệ thống kiểm duyệt và giám sát của Douyin được đưa vào TikTok? Liệu TikTok cũng sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt? Nếu vậy, chúng được sử dụng như thế nào? Nói cách khác, người dùng phương Tây nên lo ngại ra sao về vấn đề này?

Người phát ngôn của TikTok đã từ chối trả lời những câu hỏi cụ thể đó mà chỉ tiết lộ rằng: “TikTok rất coi trọng sự an toàn của người dùng trẻ tuổi. Chúng tôi có những quy định nghiêm ngặt đối với người dùng dưới 16 tuổi tham gia phát trực tiếp”.

“Ngoài việc phân luồng độ tuổi, hoạt động của chúng tôi cũng do kiểm duyệt viên là con người thực hiện, họ sẽ đánh giá các yếu tố cho thấy rõ người dùng chưa đủ 16 tuổi, chẳng hạn thông tin người dùng trong mục Thông tin công khai có thể không khớp với những gì người này cung cấp trong quá trình đăng ký. TikTok chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và chúng tôi cũng sẽ không làm điều đó ngay cả khi chính phủ yêu cầu”, người này nhấn mạnh.

Hải Yến (theo Telegraph) – Vnexpress

Công nghệ

YouTube gặp sự cố toàn cầu

Đã đăng

 ngày

Bởi

YouTube và hàng loạt dịch vụ liên quan như YouTube TV, YouTube Music gặp lỗi không thể truy cập sáng 12/11.

Khi truy cập YouTube trên trình duyệt web hoặc ứng dụng smartphone, nhiều người dùng nhận được thông báo lỗi. Một số người dùng tại Việt Nam phản ánh vẫn có thể truy cập vào trang chủ của YouTube, nhưng khi bấm xem video, nền tảng này báo “đã xảy ra lỗi với máy chủ”.

Người dùng tại Việt Nam và nhiều nước không thể xem được video trên YouTube.
Người dùng tại Việt Nam và nhiều nước không thể xem được video trên YouTube.

Trên website chuyên ghi nhận sự cố DownDetector, số lượng thông báo lỗi với YouTube tăng đột biến, từ mức trung bình 20 lượt lên 280.000 lượt chỉ trong chưa đầy một tiếng, đỉnh điểm vào 7h30.

Sự cố bắt đầu diễn ra trên diện rộng từ khoảng 6h45 và hiện vẫn chưa được khắc phục, nặng nhất ở khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Trên Twitter, hashtag #YouTubeDown cũng trở thành từ khóa được đề cập đến nhiều nhất.

Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là Bắc Mỹ.
Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là Bắc Mỹ.

Đội ngũ phát triển YouTube chia sẻ trên Twitter: “Bạn có thể gặp vấn đề khi xem video trên YouTube lúc này. Nhóm chúng tôi đã biết và đang tìm cách xử lý”. Thông báo nhanh chóng thu hút gần 100.000 lượt like, chia sẻ và bình luận.

Đến 9h13, YouTube khẳng định sự cố đã được khắc phục trên tất cả dịch vụ và thiết bị.

Với 2 tỷ người sử dụng hàng tháng, sự cố trong thời gian ngắn của YouTube khiến nhiều người bị ảnh hưởng. Trên cộng đồng người làm YouTube tại Việt Nam, nhiều thành viên đang kiếm tiền từ nền tảng này lo lắng vì nghĩ rằng YouTube gặp vấn đề hoặc kênh bị khóa. Nhiều người dùng trả phí để sử dụng YouTube Premium cũng tỏ ra bất bình. “Tôi trả hơn 80 USD mỗi tháng cho các dịch vụ của YouTube. Ai đó đã không làm tròn trách nhiệm của họ”, người dùng có tên Kaitlynn chia sẻ.

Trước đó, sáng ngày 15/5, YouTube cũng bị trục trặc hệ thống, gây ra tình trạng tải video YouTube chậm dù sáng sớm là khoảng thời gian lượng truy cập thấp, hiếm khi xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

“Vấn đề kéo dài khoảng 20 phút, liên quan tới việc truy cập trang home, thuê bao, tìm kiếm…”, đại diện YouTube khi đó cho biết, nhưng không nêu nguyên nhân sự cố. Một số người dùng điện thoại Android cho biết ứng dụng hiển thị mã “429”, cho thấy vấn đề xuất phát từ các máy chủ của nền tảng này.

Trong tháng 8 và tháng 9, một số dịch vụ của Google, như Gmail, Hangout, CH Play…, cũng gặp lỗi không thể truy cập trong thời gian ngắn.

Lưu Quý – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

6 smartphone pin ‘khủng’ giá dưới 7 triệu đồng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Những smartphone này được trang bị pin dung lượng từ 5.000 mAh, cho thời gian sử dụng trung bình 2 ngày, và hỗ trợ sạc nhanh.
Poco X3 NFC (6,99 triệu đồng, pin 5.160 mAh)

Poco X3 là smartphone tầm trung mới nhất từ Pocophone, một thương hiệu con của Xiaomi. Máy có màn hình IPS 6,67 inch, độ phân giải Full HD+ với thiết kế “đục lỗ” chính giữa cho camera trước 20 megapixel. Mặt sau tích hợp 4 camera với một camera chính 64 megapixel, một góc siêu rộng 13 megapixel, hai 2 megapixel chuyên chụp macro và một chuyên đo độ sâu trường ảnh.

Model này được trang bị chip xử lý Snapdragon 732G, RAM 6 GB và bộ nhớ 128 GB. Máy chạy Android 10 với giao diện MIUI 12 mới nhất.

Poco X3 dùng pin 5.160 mAh cùng sạc nhanh 33W.
Realme 7 (6,99 triệu đồng, pin 5.000 mAh)

Realme 7 sử dụng màn hình LCD 6,5 inch thiết kế đục lỗ, độ phân giải FullHD+, tỷ lệ 20:9 và chiếm hơn 90% mặt trước.

Smartphone của Realme là model đầu tiên trang bị chip MediaTek Helio G95. Máy có hai phiên bản 6 GB RAM / 64 GB ROM và 8 GB RAM / 128 GB ROM. Cả hai đều có hệ thống làm mát bằng sợi carbon.

Cụm camera sau có camera chính dùng cảm biến Sony IMX682 độ phân giải 64 megapixel, camera góc siêu rộng 8 megapixel, hai camera phụ 2 megapixel hỗ trợ chụp ảnh đen trắng và macro. Camera trước hạ độ phân giải xuống còn 16 megapixel.

Realme 7 có pin 5.000 mAh, sạc nhanh 30W. Cảm biến vân tay vẫn ở bên nút nguồn. Máy chạy Android 10 với giao diện Realme UI 1.0.
Xiaomi Redmi Note 9 Pro (6,99 triệu đồng, pin 5.020 mAh)

Redmi Note 9 Pro là phiên bản cao cấp nhất thuộc dòng Redmi Note 9 của Xiaomi. Máy có màn hình IPS 6,67 inch, độ phân giải Full HD+ với thiết kế dạng “đục lỗ” chính giữa cho camera trước 16 megapixel. Mặt sau tích hợp 4 camera với một camera chính 64 megapixel, một góc siêu rộng 8 megapixel, một camera chuyên chụp macro 5 megapixel và một chuyên đo độ sâu trường ảnh.

Redmi Note 9 Pro trang bị pin dung lượng 5.020 mAh cùng sạc nhanh 18W. Model này sử dụng chip xử lý Snapdragon 720G, RAM 6 GB và bộ nhớ 128 GB. Máy chạy Android 10 với giao diện MIUI mới nhất.
Oppo A92 (6,49 triệu đồng, pin 5.000 mAh)

Máy có màn hình dạng đục lỗ, sử dụng tấm nền Amoled 6,5 inch độ phân giải FullHD+ với chế độ bảo vệ mắt và cảm biến vân tay dưới màn hình.

A92 được trang bị Snapdragon 665, RAM 8 GB và bộ nhớ trong 128 GB. Camera trước độ phân giải 16 megapixel. Máy có 4 camera sau với camera chính 48 megapixel, camera góc siêu rộng 8 megapixel và 2 camera 2 megapixel hỗ trợ chụp xoá phông và chụp macro.

Oppo nâng cấp hệ điều hành của máy lên ColorOS 7.1, xây dựng trên nền tảng Android 10.

A92 dùng pin 5.000 mAh, nhưng chỉ hỗ trợ sạc nhanh 18W thay vì VOOC 3.0 với công suất 20W.
Realme 7i (6,29 triệu đồng, pin 5.000 mAh)

Realme 7i sử dụng màn hình LCD 6,5 inch, thiết kế đục lỗ, độ phân giải HD+ và có tần số làm tươi 90 Hz. Smartphone mới của Realme được trang bị chip Snapdragon 662, 8 GB RAM / 128 GB ROM.

Cụm camera sau với camera chính dùng cảm biến độ phân giải 64 megapixel, camera góc siêu rộng 8 megapixel, hai camera phụ 2 megapixel dùng để đo độ sâu trường ảnh và chụp macro. Camera trước độ phân giải 16 megapixel.

Realme 7i có pin 5.000 mAh và sạc nhanh 18W. Cảm biến vân tay nằm ở mặt lưng. Máy chạy Android 10 với giao diện Realme UI 1.0.
Samsung Galaxy M31 (6,19 triệu đồng, pin 6.000 mAh)

Máy sử dụng màn hình SuperAMOLED 6,4 inch, độ phân giải FullHD+ với thiết kế giọt nước. Máy có 4 camera sau, với camera chính 64 megapixel, một ống kính góc rộng 8 megapixel, camera đo độ sâu trường ảnh độ phân giải 5 megapixel và camera 5 megapixel chuyên chụp macro. Samsung cũng tích hợp AI nhận diện khung cảnh cho smartphone của mình. Camera trước độ phân giải 32 megapixel cao nhất trong phân khúc.

Model này được trang bị chip Exynos 9611, RAM 6 GB và bộ nhớ trong 128 GB. Ngoài hệ điều hành Android 10, điểm mạnh của sản phẩm nằm ở pin 6.000 mAh – cao nhất trong phân khúc và có hỗ trợ sạc nhanh cùng cổng USB C.

Theo Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Thủ tướng yêu cầu xử lý video nhảm nhí trên mạng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan xử lý video nhảm nhí trên mạng xã hội.

Mới đây, một người làm YouTube tại Bắc Giang có tên Nguyễn Văn Hưng, đã bị xử phạt hai lần trong chưa đầy một tháng vì đăng các video có nội dung xấu lên YouTube. Những video này được đánh giá là “không phù hợp với thuần phong mỹ tục”, có thể tạo hình ảnh xấu về địa phương, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cố súy hành vi ăn cắp. Hưng bị phạt tổng số tiền 17,5 triệu đồng và phải xóa video.

Hưng bị yêu cầu xóa video và nộp phạt.
Nguyễn Văn Hưng bị yêu cầu xóa video và nộp phạt.

Tuy nhiên, ngoài tài khoản của Hưng, trên các nền tảng YouTube, Facebook…, vẫn còn tràn lan video có nội dung tương tự, được cho là nhảm nhí, giật gân, gây nhiều tác hại cho xã hội. Văn phòng Chính phủ mới đây đã gửi văn bản tới các đơn vị liên quan yêu cầu xử lý hiện trạng trên.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết thời quan qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý hàng chục nghìn video xấu. Số lượng nội dung không lành mạnh đã giảm nhiều so với những năm trước đây, nhưng “cứ quét sạch lại có rác mới”. Theo ông Phúc, việc xử lý các nội dung như vậy là một bài toán khó trong điều kiện tự do thông tin xuyên biên giới.

“Cơ quan quản lý đã yêu cầu các mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, đồng thời thiết lập kênh hợp tác có hiệu quả. Nhưng có nhiều vấn đề các bên còn có cách nhìn khác nhau, chẳng hạn thế nào là văn hoá nhảm, thế nào là vi phạm thuần phong mỹ tục”, ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, các cơ quan quản lý sẽ phải tăng cường giám sát, nhưng do đây là các nền tảng quốc tế nên ngoài trách nhiệm của cơ quan quản lý, cần sự phối hợp của người dùng cũng như bộ phận quản lý của các nền tảng này.

Thực tế, các nền tảng mạng xã hội chưa có quy ước về “video nhảm”. Nguyễn Phi Thắng, một chuyên gia về YouTube đang làm việc cho một mạng lưới đa kênh (Multi-channel Network – MCN) lớn tại TP HCM, cho biết anh rất kỳ vọng mạng xã hội có thể giảm video nhảm nhí, phảm cảm. Tuy nhiên, anh cho rằng rất khó xác định tiêu chí thế nào là video là nhảm nhí.

YouTube có các nguyên tắc cộng đồng áp dụng cho toàn bộ video được đăng tải, như cấm các nội dung khỏa thân hoặc khiêu dâm, gây hại hoặc nguy hiểm, bạo lực, kích động thù địch, quấy rối, spam, lừa đảo hoặc đe dọa, vi phạm bản quyền… Nhưng với các nội dụng “nhảm nhí, giật gân nhằm câu view”, các MCN thường phải đánh giá thủ công và dựa vào kinh nghiệm. Ngoài ra, có trường hợp, nội dung nhảm nhí với người này nhưng lại là bình thường với người khác.

Theo ông Phúc, Bộ TT&TT đã xây dựng Trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia, Trung tâm lưu chiểu truyền thông số quốc gia, để tìm hiểu thông tin tiêu cực trên không gian mạng và có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, Bộ cũng hợp tác với các công ty công nghệ quốc tế để yêu cầu xử lý kịp thời các thông tin ảnh hưởng tới cộng đồng. Một số kênh, như của Khá “Bảnh”, Hưng Vlog…, vi phạm đều bị xử lý nhờ sự phối hợp của cơ quan chức năng và các nền tảng.

Theo các chuyên gia, trước khi có các chính sách ngăn chặn video nội dung xấu, người dùng có thể tự tạo “lá chắn” cho mình bằng cách report video đó để YouTube xử lý, hoặc báo cáo cho cơ quan chức năng tại địa phương. Ngoài ra, mạng xã hội video này gợi ý nội dung theo sở thích và thói quen. Người dùng duy trì thói quen xem video từ những kênh lành mạnh thì các video phản cảm sẽ dần không có người xem và biến mất.

Hiện nay, các mạng xã hội chia sẻ video đang phát triển mạnh tại Việt Nam cả ở nhu cầu xem và sáng tạo nội dung. Thống kê của YouTube cho thấy, Việt Nam có 350 kênh video với trên 1 triệu lượt đăng ký. Ngoài ra còn một số mạng xã hội chia sẻ video, như TikTok, Facebook Watch, Instagram IGTV. YouTube là một trong những nền tảng chia sẻ video lớn tại Việt Nam, với lượng truy cập lớn, nhưng đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều trào lưu xấu.

Khi Covid-19 mới xuất hiện tại Việt Nam, nhiều người làm YouTube đã quay video “giả nhiễm corona” để câu view. Các video này sau đó biến mất khỏi nền tảng vì bị đánh giá là “tung tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận và gây khó khăn cho việc chống dịch”. Trước đó, nhiều kênh YouTube cũng bị lên án vì các hành vi như đổ trứng vào người khác, phá hàng nghìn ống hút, cốc nhựa, đập phá, đốt xe hoặc đánh người… để câu kéo lượt xem.

Lưu Quý – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật