Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Hai lời hứa có thể khiến cử tri lao động quay lưng với Trump

Đã đăng

 ngày

 
Những hứa hẹn lần này của Trump có thể thiếu sức nặng hơn với tầng lớp lao động vì ông có 2 mục tiêu chưa thành trong nhiệm kỳ qua.

Tháng 12/2019, Bob Kemper, một trong các lãnh đạo của United Steelworkers Local 1299, được triệu tập đến phòng họp tại Great Lakes Works, tổ hợp thép nằm ở phía nam Detroit, bang Michigan.

Một nhóm các quản lý cấp cao nói với ông và ba quan chức khác của công đoàn rằng ngành công nghiệp ôtô, vốn mua gần như toàn bộ thép của nhà máy, đang cắt giảm sản lượng. Với nhu cầu giảm, phần lớn Great Lakes Works sẽ “không hoạt động vô thời hạn.”

Kemper biết điều này có nghĩa họ sẽ bị sa thải, nhưng thuật ngữ này không quen thuộc. “Hợp đồng của chúng tôi nói rằng nhà máy phải được tuyên bố đóng cửa để chúng tôi được thôi việc”, Kemper nói, “Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem ‘không hoạt động vô thời hạn’ nghĩa là gì”.

Toàn cảnh khu tổ hợp sản xuất thép Great Lakes Works. Ảnh: The New Yoker.
Toàn cảnh khu tổ hợp sản xuất thép Great Lakes Works. Ảnh: The New Yoker.

Mang việc làm trở lại cho ngành sản xuất

Gần một nghìn công nhân mất việc làm kể từ đó, điều này không tốt với Donald Trump. Năm 2016, 2 ngày trước Ngày bầu cử, ông đã tổ chức một cuộc vận động ở Michigan. “Chúng ta sẽ ngăn các công việc chảy đến Mexico, Trung Quốc và khắp nơi trên thế giới. Chúng ta sẽ đưa Michigan trở thành trung tâm sản xuất của thế giới một lần nữa”, ông nói khi ấy.

Đối với những người lao động không có bằng đại học, đại diện cho hơn 60% lực lượng lao động Mỹ, ngành thép là một trong số ít những công việc từng mang lại thu nhập tốt. Tuy nhiên, ngành sản xuất của Mỹ đã suy giảm trong nhiều thập kỷ. Tổng cộng, Mỹ đã mất 94.000 nhà máy và 5 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất kể từ năm 1997.

Với tư cách là tổng thống, Trump tiếp tục gặp gỡ cử tri tại khắp vùng Rust Belt, hứa hẹn hồi sinh ngành sản xuất. Tháng 7/2017, tại một sự kiện ở Youngstown (Ohio), Trump hứa rằng những công việc bị mất từ các nhà máy bị bỏ hoang trong khu vực sẽ quay lại. “Đừng đi đâu. Đừng bán nhà của bạn. Chúng tôi sẽ lấp đầy các nhà máy đó”, ông tuyên bố.

Để triển khai, tháng 3/2018, ông áp đặt thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm. Cả US Steel và United Steelworkers đều nhận ra sự phục hồi sau đó. Các công nhân đã quay lại làm việc, và “chúng ta một lần nữa đổ chất thép mới của Mỹ vào xương sống của đất nước mình”, Trump ca ngợi trong một sự kiện mở cửa lại một nhà máy thép ở Granite, Illinois.

Nhưng chẳng bao lâu, Mỹ miễn thuế thép cho Mexico, Canada, Australia, và một số nước khác để đổi lấy quyền lợi thương mại khác. Tháng 6/2019, chỉ 17% lượng thép nhập vào Mỹ phải tuân theo chính sách thương mại. Scott Paul, Chủ tịch Alliance for American Manufacturing nói sự hồi sinh chỉ trong ngắn hạn và thuế quan không đủ bảo vệ ngành thép.

Ngành công nghiệp của Mỹ đã xấu đi hơn trong nhiệm kỳ của Trump. Theo Bộ Lao động Mỹ, hơn 200.000 việc làm đã bị mất. General Motors đã đóng cửa ba nhà máy ở Mỹ và nhà máy lớn nhất của hãng hiện ở Mexico. Boeing và GE đã cắt giảm hàng nghìn việc làm để chuyển sang các nước có mức lương thấp hơn.

Trong khi đó, các biện pháp thương mại của chính quyền Trump đã bị hủy hoại bởi cách triển khai đột ngột và lộn xộn. United Steelworkers và Alliance for American Manufacturing, một tổ chức phi lợi nhuận về kinh doanh và lao động, đã ủng hộ các mức thuế của Trump đối với thép và nhôm. Nhưng họ cũng chỉ trích sự thất bại trong động thái chống lại Trung Quốc.

Ngay cả sau khi bị Mỹ áp thuế, Trung Quốc, nước sản xuất hơn 50% nguồn cung thép của thế giới, vẫn bán mặt hàng này tràn ngập thị trường và chi phối giá thép. Tháng 4/2017, Trump tuyên bố rằng Trung Quốc “không phải là nước thao túng tiền tệ”, phá vỡ cam kết tranh cử của ông. Trong nhiều thập kỷ, chính phủ Trung Quốc đã mua trái phiếu kho bạc của Mỹ để giúp giữ cho đồng tiền của họ ở mức thấp. Đối với một số nhà kinh tế, đồng USD được định giá quá cao là trở ngại đáng kể nhất đối với sự hồi sinh của ngành sản xuất Mỹ.

Covid-19 xuất hiện càng đẩy nhanh sự suy thoái của công nghiệp Mỹ. Theo một báo cáo mới của nhà kinh tế học Robert Scott tại Viện Chính sách Kinh tế Mỹ, việc làm trong lĩnh vực sản xuất giảm 650.000 kể từ khi bắt đầu đại dịch, xóa sạch những thành quả trước đây của Trump. Thâm hụt thương mại với Trung Quốc và các nước đang tăng trở lại, cho thấy Mỹ thiếu các nhà sản xuất trong nước. Ông Scott cho rằng chính quyền Trump “hoàn toàn không có tầm nhìn chiến lược “về cách lấy lại 94.000 nhà máy và năm triệu việc làm.

Mặc dù Trump đã không thực hiện được nhiều lời hứa cho ngành sản xuất, nhưng ông vẫn tiếp tục vận động như thể ông đã giữ lời. Tháng trước, tại một sự kiện gần Saginaw, Michigan, ông nói rằng đã “cứu ngành công nghiệp ôtô” và mang lại cho bang “rất nhiều nhà máy ôtô”. Nhưng Michigan đã mất 50.000 công việc sản xuất kể từ khi Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, khoảng một nửa trong số đó là trong ngành công nghiệp ôtô.

Một gia đình ửng hộ Joe Biden trang trí khẩu hiệu trước nhà tại Wyandotte, Michigan. Ảnh: The New Yoker.
Một gia đình ủng hộ Joe Biden trang trí khẩu hiệu trước nhà tại Wyandotte, Michigan. Ảnh: The New Yoker.

Tháng trước, Joe Biden đã có một bài phát biểu tại trụ sở khu vực của United Auto Workers, ở Warren, Michigan, nơi GM đã đóng cửa một nhà máy vào năm 2019. Biden lưu ý cách Trump đã hứa rằng Michigan sẽ không “mất một nhà máy” khi ông còn là tổng thống.

Ông nhắc rằng, thực tế, Trump đã ký một dự luật thuế vào năm 2017, gián tiếp khuyến khích các công ty làm việc ở nước ngoài bằng cách giảm thuế đối với lợi nhuận nước ngoài của họ.

Giúp Mỹ hưởng lợi khi ‘xem lại’ toàn cầu hóa

Trong lịch sử, nhiều nhà kinh tế đã mô tả thương mại tự do là hai bên cùng có lợi: Mỹ có thể tăng xuất khẩu, và người tiêu dùng có thể mua hàng hóa rẻ. Ý tưởng này rất phổ biến ở Phố Wall, nơi các tập đoàn thu lợi từ giá công nhân rẻ và tiếp cận được nhiều thị trường hơn. “Tôi tin rằng quá trình này là không thể đảo ngược”, Bill Clinton nói trong một bài phát biểu năm 2000.

Chính vì quan điểm này, bất chấp sự phản đối của nhiều công đoàn và các nghị sỹ đảng Dân chủ, Bill Clinton vẫn đặt bút ký Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (Nafta) năm 1993.

Một số nhà kinh tế sau đó đã chỉ ra thu nhập quốc dân cao hơn để biện dẫn cho Nafta là một giá trị tích cực. Nhưng việc phân phối lại của cải không bao giờ thành hiện thực. Một nghiên cứu năm 2017 của Josh Bivens, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Chính sách Kinh tế, cho thấy thương mại mở rộng đã đóng một vai trò quan trọng trong sự gia tăng bất bình đẳng thu nhập.

Trong một nghiên cứu khác, ông phát hiện ra rằng thương mại với các quốc gia có mức lương thấp khiến người lao động Mỹ không có bằng đại học bị mất gần 2.000 USD một năm, ngay cả khi đã tính đến chi phí hàng tiêu dùng thấp hơn.

“Đúng là nếu chỉ nhìn vào tổng thể thì thu nhập quốc dân ở Trung Quốc và Mỹ cao hơn, với ít hạn chế thương mại hơn. Nhưng đó không phải là đôi bên cùng có lợi. Hầu hết người Mỹ thực sự tệ hơn vì toàn cầu hóa”, ông nói.

Ông Obama cũng từng tranh cử với tư cách là một nhà dân túy kinh tế. Trong một cuộc tranh luận năm 2008 ở Cleveland, ông chỉ trích Hillary Clinton khi bà ủng hộ Nafta. Tuy nhiên, sau đó với tư cách là tổng thống, Obama đã ủng hộ TPP và không mạnh tay trừng phạt các vi phạm thương mại của Trung Quốc và các nước khác. Chính vì vậy, năm 2016, trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, Trump cũng đã thắng Michigan vì lời hứa viết lại Nafta.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Robert Scott đánh giá, hiệp định mới thay thế Nafta giữa Mỹ, Mexico và Canada có tên USMCA, không mang lại nhiều lợi ích. “Nó sẽ giúp công nhân ở Mexico đoàn kết, nhưng nó sẽ không giúp tăng lương ở Mỹ”, ông cho rằng hiệp định này coi như “hỏng”. “Chúng ta đã làm theo cách này và chúng ta không nhận được gì ngoài mất việc làm và áp lực giảm lương”, ông tuyên bố.

Mặc dù Biden ủng hộ Nafta và nhiều hiệp định thương mại tự do khác trong những năm qua, ông đã cố gắng lờ đi nó trong chiến dịch tranh cử. Hiện ông tập trung tuyên truyền về chương trình “mua hàng Mỹ”. Nói chuyện với United Steelworkers, ông còn hứa sẽ không tham gia bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào cho đến khi có được những khoàn đầu tư lớn ngay tại Mỹ.

Khi được hỏi hàng tháng có bao nhiêu thành viên đến dự họp của công đoàn, Bob Kemper nói miễn là ra thông báo về việc sắp mất việc thì hàng trăm người sẽ kéo đến. Còn thông thường thì khoảng 20 người. Ông nói rằng River Rouge (Michigan) từng đẹp như tranh vẽ vào những năm 80. Giờ thì nhiều cửa hàng ở mặt tiền đường đã đóng cửa “Điều đó thật tàn khốc với khu vực này”, ông nói.

Tại Jackson, một thành phố khách của Michigan, Jim Saterlee mới vừa đi làm trở lại ở nhà máy Gerdau, một “nhà máy mini” sản xuất thép cho hộp số, trục cam và nòng súng. Ông đã làm việc được 36 năm và không mấy lạc quan về tương lai công việc sắp tới.

Jim Saterlee nói rằng Joe Biden không phải là lựa chọn của ông nhưng vẫn phải bỏ phiếu cho ông ấy vì giờ “Trump nguy hiểm hơn”. Jim nói rằng một số người ông biết bắt đầu quay lưng lại với Trump nhưng ông dự đoán Trump vẫn chiến thắng ở Michigan.

Phiên An (theo The New Yoker) – Vnexpress

Kinh tế

3 điểm nóng mới của thị trường bất động sản

Đã đăng

 ngày

Bởi

Thành phố Thủ Đức, các huyện vùng ven và 26.000 ha đất nông nghiệp chuyển đổi sẽ dẫn dắt thị trường địa ốc từ nay đến 2030.

Báo cáo triển vọng thị trường bất động sản giai đoạn 2020-2030 của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, có ít nhất 3 điểm nóng mới sẽ dẫn dắt nguồn cung nhà ở tại đô thị này trong thập niên tới.

Đây là những địa bàn diễn ra tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa mạnh mẽ, phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông vũ bão. Từ đó sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội và thị trường bất động sản TP HCM. Những điểm nóng này có đủ tiềm lực thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn cho thị trường bất động sản giai đoạn hậu Covid-19.

Điểm nóng thứ nhất là Thành phố Thủ Đức: trên cơ sở sáp nhập các quận 2, 9, Thủ Đức thành đơn vị hành chính mới rộng 211 km2, dân số hơn một triệu người. Nơi đây có nhiều tiềm năng phát triển thành một khu đô thị sáng tạo, tương tác cao, như: Khu công nghệ cao (giai đoạn 2010-2020 thu hút hơn 7 tỷ USD đầu tư và xuất khẩu 77 tỷ USD); cụm đại học phía Đông thành phố (hơn 100.000 sinh viên, 2.000 giảng viên trình độ tiến sĩ); đường vành đai 3; Metro Số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm – được quy hoạch là trung tâm tài chính tương lai; cảng container Cát Lái lớn nhất nước…

Thành phố mới dự kiến đóng góp khoảng 30% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của TP HCM và chiếm khoảng 7% GDP (tổng sản phẩm nội địa) của cả nước. Nơi đây còn là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản Thủ Thiêm, một trong những khu đô thị hạt nhân của TP HCM và của cả Thành phố Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần.
Thị trường bất động sản Thủ Thiêm, một trong những khu đô thị hạt nhân của TP HCM và của cả Thành phố Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần.

HoREA đánh giá Thành phố Thủ Đức hiện là địa bàn có nhiều dự án khu đô thị hiện đại nhất Sài Gòn và đây chính là nguồn cung nhà ở, bất động sản thương mại dịch vụ dồi dào trong thời gian tới. Các dự án đại đô thị quy mô hàng trăm ha thuộc điểm nóng này trải dài khắp các quận 2, 9, Thủ Đức. Trong vòng 5-10 năm tới thành phố mới này sẽ tung ra thị trường nhiều loại hình bất động sản đa dạng. Đồng thời, đây cũng là điểm nóng thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ vì tiềm năng phát triển rất lớn.

Điểm nóng thứ hai là 4 huyện nằm trong đề án chuyển đổi thành quận trong thời gian tới. Huyện Củ Chi có 43.000 ha, trong đó đất nông nghiệp 14.000 ha (chiếm 32%) nhưng dự báo đến năm 2025 chỉ còn 4% số hộ làm nông nghiệp.

Huyện Hóc Môn, diện tích đất nông nghiệp chiếm 21% và dự báo năm 2025 số hộ nông nghiệp còn làm là 0,6%, với 1.200 người làm nông nghiệp. Dự kiến năm 2030 chỉ còn 619 người làm nông nghiệp.

Huyện Bình Chánh có 7.900 ha đất nông nghiệp, chiếm 31% diện tích tự nhiên huyện. Dự báo đến năm 2025 chỉ còn 0,4% số hộ làm nông nghiệp.

Tại huyện Nhà Bè, diện tích đất nông nghiệp được quy hoạch chỉ chiếm 3%. Dự báo năm 2025 chỉ còn hơn 100 hộ làm nông nghiệp, tức 0,1% số hộ trên địa bàn.

Trong nhóm 4 huyện này, Bình Chánh là địa phương chịu áp lực lớn nhất bởi tỷ lệ đất nông nghiệp cao nhưng số hộ làm nông nghiệp thấp. Do đó, nguy cơ chuyển đổi đất bất hợp pháp nhiều nhất vì người dân không có nhu cầu làm nông nghiệp.

Bốn huyện vùng ven này được hiệp hội dự báo sẽ sớm được chuyển đổi lên quận trong thập niên tới và nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường nhà ở. Khi đó, cuộc cách mạng về tư duy bất động sản sẽ chuyển đổi từ việc di chuyển bao xa sang di chuyển bao lâu và hạ tầng giao thông sẽ trở thành yếu tố quyết định cho thị trường bất động sản ở các huyện vùng ven này.

Bên cạnh đó, HoREA đánh giá, hoàn toàn có khả năng chuyển huyện thứ năm của TP HCM là Cần Giờ lên quận gắn liền với quá trình chuyển đổi huyện Cần Giờ trở thành “đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường” gắn liền với việc bảo vệ nghiêm ngặt Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn (Rừng Sác Cần Giờ) trong những năm sắp tới. Tại huyện Cần Giờ, đất lâm nghiệp và nông nghiệp chiếm 60% và nơi đây là lá phổi của thành phố với khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Điểm nóng thứ ba là 26.000 ha đất nông nghiệp thuộc diện chuyển đổi chức năng thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở. Chính phủ đã quyết định cho TP HCM được chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020.

Vị trí của 26.000 ha này nằm rải rác ở hầu hết quận – huyện còn quỹ đất nông nghiệp, trong đó phần lớn là đất do hộ dân quản lý, sử dụng, chỉ có một phần là đất Nhà nước quản lý. Về hiện trạng, một phần diện tích vẫn đang canh tác nông nghiệp, một phần không thể canh tác do bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa nên các điều kiện về thổ nhưỡng, tưới tiêu… không còn phù hợp. Chẳng hạn, các thửa đất nông nghiệp nằm xen cài trong khu dân cư; một số khu vực như ở Nhà Bè bị nhiễm phèn nặng, không thể trồng lúa hoặc chuyển đổi sang loại cây trồng khác.

HoREA cho biết thêm, thực tế đã chứng minh 1 ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với 1 ha đất nông nghiệp. Do đó, chuyển đổi đất nông nghiệp sẽ mang lại lợi ích cho người dân lẫn thành phố và giúp thị trường bất động sản tối ưu được quỹ đất này.

Trao đổi với , ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích, trong 3 điểm nóng đô thị hóa trên, Thành phố Thủ Đức hội đủ nhiều điều kiện để bứt phá nhanh nhất trong chu kỳ 5-10 năm tới.

Ông Châu đánh giá, các vị trí ven sông như bán đảo Thủ Thiêm, bán đảo Hiệp Bình Phước, Thảo Điền hay khu vực trục đô thị tại quận 9 uốn quanh sông Đồng Nai thuộc địa phận Thành phố Thủ Đức đang có xu hướng phát triển bất động sản cao cấp. Trong khi đó, các khu vực còn lại phân bổ đều cho nhiều phân khúc nhà ở, bất động sản thương mại, dịch vụ khác nhau.

Trung Tín – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

CEO Pfizer bán 5 triệu USD cổ phiếu sau khi công bố tin vaccine

Đã đăng

 ngày

Bởi

Theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, CEO Pfizer Albert Bourla đã bán hơn 132.500 cổ phiếu Pfizer với giá 41,94 USD hôm 9/11.

Con số này tương đương 5,6 triệu USD. Đây cũng là ngày cổ phiếu Pfizer tăng vọt, sau khi cùng đối tác BioNTech công bố vaccine Covid-19 thử nghiệm đạt hiệu quả trên 90%.

Người phát ngôn của Pfizer cho biết việc bán ra được thực hiện do cổ phiếu Pfizer đạt mức giá đã định trước, theo đúng kế hoạch được Bourla ủy quyền từ ngày 19/8. Theo đó, Bourla sẽ định kỳ bán bớt cổ phiếu công ty.

Albert Bourla - CEO hãng dược phẩm Pfizer. Ảnh: AP
Albert Bourla – CEO hãng dược phẩm Pfizer. Ảnh: AP

Khi được hỏi liệu Pfizer và Bourla có nghĩ đến việc hủy bán, do có thể bị hiểu thành ông kiếm lời trên tin tức vaccine, người này cho biết “đây là các kế hoạch đã định trước và được quản lý bởi bên thứ ba”.

Một lãnh đạo khác của Pfizer là Phó giám đốc Sally Susman cũng bán cổ phiếu hôm 9/11 theo kế hoạch. Susman bán hơn 43.600 cổ phiếu với cùng mức giá của Bourla. Giao dịch này tương đương 1,8 triệu USD.

Việc lãnh đạo bán cổ phiếu theo kế hoạch để đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên, họ có thể hoãn lại việc này để tránh bị hiểu là kiếm lời trên sự kiện nào đó khiến cổ phiếu công ty tăng vọt.

Bourla cho biết trên CNN rằng ông nhận được kết quả thử nghiệm vaccine vào Chủ nhật – một ngày trước khi hãng công bố. Cổ phiếu Pfizer đã tăng gần 8% hôm 9/11 và gần như đi ngang phiên sau.

Cách đây vài tháng, lãnh đạo hãng dược phẩm Moderna cũng bán hàng chục triệu USD cổ phiếu sau khi công bố kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19. Khi đó, nhiều người chỉ trích Moderna vì cho rằng họ lợi dụng thông tin tích cực về vaccine.

Hà Thu (theo CNN) – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Việt Nam lần đầu có nữ Thống đốc

Đã đăng

 ngày

Bởi

Quốc hội sáng 12/11 vừa phê chuẩn, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hồng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước với tỷ lệ tán thành 97,08%.

Với 467/481 phiếu tán thành của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Hồng đã trở thành nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tính từ năm 1951 đến nay, ngành ngân hàng đã có 14 Thống đốc, nhưng đều là nam giới.

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: NHNN.
Tân thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: SBV.

Bà Nguyễn Thị Hồng 52 tuổi, quê Hà Nội là Thạc sỹ Kinh tế phát triển. Bà có gần 30 năm công tác trong ngành ngân hàng. Trong đó, bà bắt đầu làm việc ở Ngân hàng Nhà nước từ 1/1991 tại Vụ Quản lý Ngoại hối. Sau đó, bà chuyển công tác sang Vụ Chính sách tiền tệ, giữ chức Phó vụ trưởng Phụ trách, sau đó là Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước).

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng đã là Phó thống đốc hơn 6 năm qua. Bà được Thủ tướng bổ nhiệm chức vụ này lần đầu vào tháng 8/2014, bổ nhiệm lại vào tháng 8/2019.

Chiều qua (11/11), Quốc hội đã phê chuẩn việc miễn nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với ông Lê Minh Hưng. Trước đó, ngày 20/10, Bộ Chính trị công bố quyết định điều động, phân công ông Lê Minh Hưng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Ông Hưng đồng thời thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội còn bổ nhiệm hai thành viên Chính phủ mới khác là Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Khoa học & Công Nghệ Huỳnh Thành Đạt.

Minh Sơn – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật