Kết nối với chúng tôi:

Đời sống

Hà Tĩnh: Sau mổ ruột thừa, nữ bệnh nhân bàng hoàng phát hiện bị cắt mất vòi trứng

Đã đăng

 ngày

Bệnh nhân Trần Thị Hóa
 

Một nữ bệnh nhân nhập viện được chẩn đoán viêm ruột thừa, nhưng bệnh viện phải mổ tới 3 lần và khi chuyển tuyến trên, bệnh nhân và người nhà hoảng hốt phát hiện bị mất một bên vòi trứng.

Ngày 11/3, trao đổi với PV, anh Tôn Quang An (30 tuổi, trú ở xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), chồng chị Trần Thị Hóa (SN 1988) cho biết: Khi chị Hóa có dấu hiệu đau bụng, được gia đình đưa đến BV đa khoa thị xã Hồng Lĩnh cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán chị Hóa bị viêm ruột thừa và được chỉ định mổ ruột thừa.

BV đa khoa thị xã Hồng Lĩnh

BV đa khoa thị xã Hồng Lĩnh

Đầu giờ chiều cùng ngày, chị Hóa được bác sỹ Võ Tất Thắng, Trưởng khoa ngoại tổng hợp cùng các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Sau khi mổ, chị Hóa bị chướng bụng, máu ra nhiều và khó thở nên bệnh viện phải phẫu thuật lại lần 2, cắt một bên vòi trứng của chị Hóa nhưng không thông báo cho bệnh nhân.

Chị Hóa kể “Khoảng nửa đêm, tôi đau dữ dội, máu chảy nhiều, tôi thấy bác sĩ đưa tôi đi mổ lại nhưng không nói rõ. Lúc tôi chưa bị gây mê, tôi có nghe mấy bác sĩ nói với nhau là tôi bị chảy máu trong”.

Bệnh nhân Trần Thị Hóa

Bệnh nhân Trần Thị Hóa

Sau khi mổ lần 2, bụng chị Hóa vẫn chướng to, máu vẫn chảy nhiều, khó thở, người thân gặp bác sĩ Võ Tất Thắng xin làm thủ tục chuyển chị Hóa lên BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, bác sĩ Thắng không đồng ý và cho rằng bệnh nhân đã ổn định, không cần chuyển viện.

Ngày 13/3, chị Hóa được người thân chuyển lên BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng biểu hiện lâm sàng nguy kịch, nhợt nhạt, khó thở, đau nhiều khắp bụng, và bác sĩ đã lấy que thử thai nhưng chỉ hiện lên một vạch, không có thai.

Tại đây bác sĩ y khoa chẩn đoán chị Hóa bị nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc sau mổ nên đã tiến hành mổ.

Bác sĩ CK II Bạch Tuấn Anh, Trưởng khoa ngoại tiêu hóa chỉ định mổ cấp cứu và phát hiện trong bụng bệnh nhân có máu không đông lẫn máu cục, kiểm tra tất cả ổ bụng, mạc nối rỉ máu, xử lý khâu và rửa ổ bụng, đặt dẫn lưu, ruột thừa bị cắt và thông báo bệnh nhân về tình trạng đã bị bệnh viện Hồng Lĩnh bị cắt một bên vòi trứng.

Cắt vòi trứng để giữ tính mạng..!?

Bác sĩ Võ Tất Thắng cho biết, trước khi tiến hành mổ ruột thừa, bệnh viện đã siêu âm nhưng không phát hiện bệnh nhân mang thai ngoài tử cung. Để khẳng định bệnh nhân có mang thai hay không, ông Thắng đưa kết quả xét nghiệm beta HCG của chị Hóa từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh gửi về.

“Kết quả cho thấy chỉ số HCG của người bình thường sẽ < 2, còn của chị này lên 17,29 chứng tỏ chị này có thai. Tôi phát hiện chửa ngoài tử cung khi mổ lần 1, nhưng không tiến hành thắt (cắt) vòi trứng vì nghĩ giữ lại cho vợ chồng.

Khoảng vài tiếng hậu phẫu, bệnh nhân xuất hiện tình trạng chảy máu ở vết mổ nên ê kíp đưa vào mổ lần thứ 2. Nguy cấp, ảnh hưởng đến tính mạng nên buộc phải thắt vòi trứng bên phải mà chưa kịp thông báo với người nhà”, bác sĩ Thắng nói.

Bệnh viện đùn đẩy trách nhiệm..?

Người thân bệnh nhân phản ánh sau khi mổ lần 2, bệnh nhân nguy kịch nhưng BV Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh không đồng ý chuyển viện vì cho rằng bệnh nhân đã ổn định. Trong khi đó, bác sĩ BV Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết khi chuyển viện, bệnh nhân rơi vào nguy kịch nên phải mổ lần 3.

Bác sĩ Võ Tất Thắng lý giải với báo chí, “sau khi mổ lần 2 tất cả chỉ số bình thường thì bệnh nhân không thể nguy kịch, không thể chảy máu được. Người nhà lo lắng nên chuyển viện, còn việc vì sao BV tỉnh mổ lần 3 thì đó là việc của BV Đa Khoa tỉnh, tôi không hiểu”.

Chỉ số beta HCG của chị Hóa do bác sĩ Thắng cung cấp

Chỉ số beta HCG của chị Hóa do bác sĩ Thắng cung cấp

Theo chồng bệnh nhân, sau khi gia đình tố cáo thì đại diện BV Đa Khoa thị xã Hồng Lĩnh đã tới BV Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh thăm, hỗ trợ chị Hóa 3 triệu đồng và hứa sẽ miễn phí toàn bộ ca mổ trước đó của chị Hóa, nhưng gia đình và người thân không đồng ý vì không thể trả lại sức khỏe cho chị Hóa. Hơn nữa, cắt một bên vòi trứng rồi thì khả năng sinh sản sẽ giảm, vợ chồng anh An mới chỉ có một đứa con.

Khánh Huyền – Hùng Đức

 

Đời sống

Ngôi nhà ‘làm bạn’ với sóc và chim

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ngôi nhà nằm trong một con hẻm ở quận Gò Vấp, ba mặt giáp nhà dân, mặt tiền hướng Đông đối diện tường rào nhà máy cũ với nhiều cây cổ thụ.

Không chỉ tạo nên bóng mát, các cây cổ thụ trong khu nhà máy cũ còn là nơi sinh sống của chim, sóc. Khi đi ngang qua, người dân dễ dàng nhìn thấy sóc leo trèo và chim đậu trên các dây điện.

Nhận thấy đây là yếu tố tạo nên “bản sắc” cho khu vực, đôi vợ chồng trẻ cùng các kiến trúc sư quyết định xây một căn nhà gần gũi với với thiên nhiên trên mảnh đất 4,3 x 15 m.

Mặt tiền công trình gây ấn tượng với lớp vỏ bằng gạch mộc kết hợp cây xanh. Ảnh: Quang Trần.
Mặt tiền công trình gây ấn tượng với “lớp vỏ” bằng gạch mộc kết hợp cây xanh. Ảnh: Quang Trần.

Ngôi nhà được lùi vào 4 mét, chừa ra khoảng sân rộng hơn 17 m2, trồng nhiều loại cây xanh, nhất là cây khế. Mái được phủ xanh bằng vườn rau, vừa cung cấp thực phẩm hàng ngày cho gia chủ vừa tạo “khoảng thở” cho ngôi nhà. Những mảng xanh ở sân trước và vườn trên mái cũng nhằm mục đích mời gọi chim, sóc ghé thăm.

Vườn rau trên mái được thiết kế dốc, giúp công trình mát mẻ và phần bê tông trên mái không bị nứt, thấm. Ảnh: Quang Trần.
Vườn rau trên mái được thiết kế dốc, giúp công trình mát mẻ và phần bê tông trên mái không bị nứt, thấm đồng thời thu hút chim, sóc ghé thăm. Ảnh: Quang Trần.

Vợ chồng gia chủ là những người bận rộn, sống theo phong cách tối giản nên căn nhà cũng không cầu kỳ.

Tại tầng trệt, ngoài khoảng sân vườn, nhóm thiết kế bố trí một phòng trống gọi là phòng đa năng để chủ nhà tự trang trí và sử dụng theo nhu cầu, ví dụ như làm việc nhóm hay tổ chức tiệc mà không gây ảnh hưởng tới người còn lại. Phòng này cũng coi như diện tích dự trữ phòng trường hợp gia đình có thêm thành viên, cần mở rộng diện tích sinh hoạt.

Các phòng chức năng chính được đẩy lên cao để chủ nhà nhìn ra khoảng trống và cảnh quan, cây xanh xung quanh.

Trên tầng hai, phòng khách, bếp và phòng ăn liên thông. Bếp là nơi gia chủ dành nhiều thời gian sau những giờ làm việc vất vả nên được bố trí ngay dưới khoảng thông tầng, phía trên có mái kính và hệ lam gỗ di động để lấy sáng và thông gió tốt. Đứng ở bếp, gia chủ cũng có thể nhìn thấy cây xanh, bầu trời.

Phòng khách đặt một bàn thờ nhỏ để gợi lại không gian nhà ở miền Bắc, quê hương của người chồng.

Không gian bên trong nhà được thiết kế đơn giản với chất liệu chính là gạch mộc, bê tông trần, gỗ. Ảnh: Quang Trần.
Không gian bên trong nhà được thiết kế đơn giản với chất liệu chính là gạch mộc, bê tông trần, gỗ. Ảnh: Quang Trần.

Ở tầng ba, phòng ngủ nhìn thẳng ra lớp cây xanh rủ từ trên mái xuống thông tầng phía trước. Lớp gạch mộc ngăn nắng chiếu trực tiếp vào trong và cùng cây xanh, khoảng trống làm mát, đảm bảo riêng tư cho phòng ngủ.

Phòng làm việc trên sân thượng cũng hướng ra không gian xanh là vườn rau.

Nhờ kiến trúc hai lớp xen kẽ cây xanh và mái kính lấy gió phía sau nhà, công trình thông thoáng và ít nóng, gia chủ hầu như không cần sử dụng điều hòa. Các vật liệu như gạch mộc, bê tông trần, gỗ bền vững với môi trường và tăng thêm sự gần gũi với thiên nhiên.

Xem các bản vẽ kỹ thuật của công trình tại đây.

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.

  

Minh Trang – Vnexpress

Thiết kế: T H I A Architecture – Vnexpress

Ảnh: Quang Trần – Vnexpress

Đọc tiếp

Đời sống

Cặp đôi chụp ảnh cưới trong bùn

Đã đăng

 ngày

Bởi

Các đôi thường chụp ảnh cưới hoành tráng, nhưng Johncee Gutierrez và Imee Borinaga đã vô cùng đơn giản, bằng việc đầm mình trong bùn.

Những bức ảnh cưới của họ đang lan truyền trên Facebook. Imee cho biết, cả cô và chồng sắp cưới đều đến từ gia đình nông dân ở Ormoc (tỉnh Leyte, Philippines).

“Tôi đã khao khát được nhắc đến nghề nông như một công việc xứng đáng được ghi nhận. Tôi muốn cho mọi người thấy khó khăn như thế nào khi ngâm mình trong bùn, còng lưng mùa cấy và phơi rơm dưới cái nắng như thiêu như đốt. Vậy mà bất chấp mọi thứ, người nông dân vẫn sống vui vẻ không than phiền”, Imee, một giáo viên 22 tuổi, nói.

Cô dâu Imee và chú rể đầm mình dưới ruộng trong mùa cấy để chụp ảnh cưới. Ảnh: Johncee Gutierrez.
Cô dâu Imee và chú rể đầm mình dưới ruộng trong mùa cấy để chụp ảnh cưới. Ảnh: Johncee Gutierrez.

Thời điểm này đang là mùa cấy ở Ormoc nên họ đã nảy ra ý tưởng chụp bộ hình này trước ngày trọng đại. “Chúng tôi muốn thông qua bộ ảnh cho mọi người thấy cách người nông dân tạo ra nông sản”, chú rể Johncee, một người đi biển, nói thêm.

Mọi người nhìn có vẻ sợ, nhưng đôi trẻ cho biết khi đã đầm mình trong bùn, họ thoải mái thể hiện tình cảm và nhiếp ảnh gia chỉ cần chụp.

Imee va Johncee yêu nhau 14 tháng, đính hôn vào tháng 10/2019. Khoảnh khắc cầu hôn cũng đơn giản như những bức hình cưới của họ. “Anh ấy chỉ buột miệng nói vào ngày kỷ niệm rằng anh muốn kết hôn với tôi và tôi nói đồng ý. Tôi tưởng đó là một trò đùa, hóa ra không phải vậy”, Imee cười kể.

Đôi trẻ trên cánh đồng của gia đình.  Ảnh: Johncee Gutierrez.
Đôi trẻ trên cánh đồng của gia đình. Ảnh: Johncee Gutierrez.

Johncee trầm ngâm nói kết hôn là quyết định của cả hai. “Không có gì đặc biệt, chỉ có hạnh phúc thuần túy và cảm xúc thực sự. Tôi không thể tượng tượng được tương lai của mình sẽ như thế nào nếu không có Imee”, anh chia sẻ thêm.

Xem thêm ảnh cưới của Imee và Johncee.

  

Bảo Nhiên (Theo Philstarlife) – Vnexpress

Đọc tiếp

Đời sống

Món quà Giáng sinh cho những học sinh đặc biệt

Đã đăng

 ngày

Bởi

Khi mẹ tới đón, cậu bé Nhật Bằng nằng nặc đòi đi vệ sinh chỉ vì muốn khoe với mẹ toilet mới toanh của trường.

Những ngày qua, Bằng cũng như hơn 100 học sinh tại trường Giáo dục chuyên biệt Hoàng Mai ở phường 16, quận Gò Vấp, TP HCM không khỏi tò mò khi thấy một đội ngũ thợ đến sửa chữa lại khu nhà vệ sinh.

Sau khoảng 3 tuần thi công, hai nhà vệ sinh mới với hơn chục bồn cầu, cùng chậu rửa tay đã hoàn thành. Công trình được thông gió tốt, đón ánh sáng tự nhiên nhờ nhiều ô thông gió hướng ra vườn cây cùng giếng trời lợp tôn kính. Những hôm trời nắng, không cần bật điện, trong phòng vẫn sáng. Bên cạnh đó là hệ thống đèn âm trần, khi bật lên, ánh sáng chan hòa khắp phòng. Rồi chiếc gương lớn treo ở khu vực chậu rửa, những chậu cây xanh treo trên cao hay đặt dưới sàn, những bức tranh minh họa các bài học trong sách giáo khoa treo trên tường khiến Bằng và các bạn rất thích thú.

Nhà vệ sinh mới của trường Hoàng Mai có ánh sáng chan hòa, nhiều chi tiết trang trí. Ảnh: Hoàng Anh
Nhà vệ sinh mới của trường Hoàng Mai có ánh sáng chan hòa, nhiều chi tiết trang trí. Ảnh: Hoàng Anh.

Cũng như Bằng, cô bé Tường Vi nhiều lần nấp sau cánh cửa để ngắm nhà vệ sinh mới. Dù là những đứa trẻ nhận thức chậm hơn các bạn cùng trang lứa, nhưng Bằng, Tường Vi hay nhiều bạn nhỏ khác trong trường đều nhận thấy sự thay đổi của nhà vệ sinh trường mình và chúng rất muốn khoe cho bố mẹ. Anh Long, một phụ huynh khi đến đón con, được bé dẫn đến thăm nhà vệ sinh mới cũng không khỏi vui lây với bọn trẻ. “Thảo nào mà mấy hôm nay bé hay kể về nhà vệ sinh mới của trường”, anh cho biết.

Cô Trần Thị Ân, hiệu trường cho biết, nhà vệ sinh mới chính là món quà mà chương trình “Phòng tắm trong mơ” (do phối hợp cùng INAX – thương hiệu chuyên thiết bị phòng tắm của công ty LIXIL Nhật Bản tổ chức) tặng cho nhà trường. Toàn bộ trang thiết bị, bồn cầu, chậu rửa, vòi xịt, vòi hoa sen, tay vịn, gạch lát lát đến đèn, cây trang trí… đều được INAX tài trợ. Đơn vị này cũng cử đến một đội ngũ thợ thi công, đảm nhiệm toàn bộ công việc từ phá bỏ nhà vệ sinh cũ đến xây mới và trang trí nhà vệ sinh.

Cô Ân vẫn còn nhớ, trước khi sửa sang, nhà vệ sinh đã xây hơn chục năm của trường xuống cấp và có nhiều bất tiện, không an toàn cho học sinh, vốn là những trẻ bại não, khó khăn về vận động và trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Dù nhà trường đã sửa nhiều lần nhưng đường ống thoát nước thường tắc nghẽn, thỉnh thoảng có mùi hôi và ẩm thấp. Nhiều lúc nước chảy lênh láng làm các em suýt trượt ngã. Bồn rửa tay và bồn cầu cũng đã cũ, nhiều chỗ sứt mẻ. Vì thế, nhiều bé ngại đi vệ sinh.

Thực tế, rất nhiều học sinh của trường không thể tự đi vệ sinh mà phải có người đi kèm. Có bé phải đi xe đẩy vào hoặc dùng ghế hỗ trợ, sau đó phải trèo vào hay bò vào bồn cầu. Nhà vệ sinh nhỏ, tối trong khi khả năng của các bé lại hạn chế nên nhiều đi xong, các bé lau chùi không sạch, vẫn còn chất thải bám vào người, mang theo cả mùi vào trong lớp. Nhiều em thiểu năng trí tuệ thậm chí không biết cách đi vệ sinh, các cô đành lập đồng hồ sinh học cho các em, ghi nhớ đến giờ đưa các em vào nhà vệ sinh vì chỉ cần sơ suất một chút là các em có thể đi ngay ra quần áo.

Một lần, một học sinh hồn nhiên hỏi cô Ân: “Cô ơi, nhà vệ sinh ở đâu cũng tối và có mùi hả cô?” khiến cô suy nghĩ rất nhiều. Đó cũng chính là động lực giúp cô viết thư gửi cho chương trình “Phòng tắm trong mơ” với hy vọng có một món quà Giáng sinh cho các em trong một năm đầy khó khăn do Covid-19.

Khi biết tin lá thư của mình đã được chấp nhận, cô Ân cảm thấy rất vui, khoe với tất cả các sơ trong nhà dòng – cũng là các cô giáo của trường. Cô cũng băn khoăn có nên nhận phần quà này không, nhận thì nhà trường sẽ được gì và sẽ phải làm gì. Thực tế, không phải mạnh thường quân nào đến hỗ trợ, nhà trường cũng nhận. Nhà trường luôn cân nhắc sự hỗ trợ ấy phải giúp phát triển nhân cách cho các em. Chương trình này đã đáp ứng được mong muốn đó của nhà trường khiến các cô rất hài lòng.

Ba bồn cầu đã cũ của nhà vệ sinh thứ nhất được thay mới bằng 6 bồn cầu có đủ tay vịn. Ảnh: Hoàng Anh
Ba bồn cầu đã cũ của nhà vệ sinh thứ nhất được thay mới bằng 6 bồn cầu có đủ tay vịn. Ảnh: Hoàng Anh.

Kiến trúc sư Bùi Hoàng Duy (Duy Bùi), người đã thiết kế lại toilet cho trường Hoàng Mai đánh giá, trong các thiết kế nhà tắm, nhà vệ sinh thì thiết kế cho người khuyết tật là khó nhất, bởi người khuyết tật đi lại khó khăn, thường đi xe lăn. “Ở nước ngoài hay những chỗ tiêu chuẩn, tại các không gian công cộng, người ta luôn nghĩ tới người khuyết tật trước. Giao thông, toilet cần có cửa rộng rãi và đường đi phù hợp làm sao xe lăn vào được”, kiến trúc sư cho biết.

Ngày nhận bàn giao công trình, cô Ân cảm thấy vui vì các bé không chỉ sử dụng dễ dàng mà còn tỏ ra rất thích thú với nhà vệ sinh mới. “Công trình hoàn thành chỉ vài ngày trước Giáng sinh, là món quà ý nghĩa với nhà trường và các học sinh trong mùa Noel năm nay”, cô Ân cho biết.

Hoàng Anh – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật