Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Hà Nội lên kế hoạch thu phí phương tiện vào nội đô

Đã đăng

 ngày

 

Để giảm ùn tắc và ô nhiễm, thành phố xây dựng đề án thu phí bằng hình thức tự động tại một số khu vực trên địa bàn.

UBND TP Hà Nội vừa báo cáo HĐND TP việc thực hiện nghị quyết về đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030”, trong đó có nội dung thu phí phương tiện vào nội đô.

Để triển khai nội dung trên, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho hay Sở đã thống nhất với Viện chiến lược và phát triển giao thông vận tải hoàn thành đề cương, trình lãnh đạo thành phố dự thảo thu phí phương tiện cơ giới đường bộ vào một số khu vực trên địa bàn. “Dự thảo thu phí đã được chấp thuận về nguyên tắc và mục tiêu”, vị này nói và cho hay do đây mới ở bước xin chủ trương nên các mức thu phí chưa được công bố.

Một số tuyến đường vành đai của Hà Nội thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm. Ảnh: Ngọc Thành.
Một số tuyến đường vành đai của Hà Nội thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm. Ảnh: Ngọc Thành.

Nội dung đề cương nêu trên bước đầu phân ra khu vực, tuyến phố trên địa bàn Hà Nội có nguy cơ ùn tắc để hạn chế xe cơ giới đi vào. Khu vực đầu tiên được Sở Giao thông Vận tải xác định để phân vùng cho ôtô đóng phí là từ vành đai 3 trở vào.

Hiện thành phố đang giao cho Sở Tài chính thẩm định những vấn đề liên quan của đề cương và dự kiến phê duyệt vào quý III năm 2019.

Thành phố cũng sẽ xây dựng các trạm thu phí tự động với công nghệ hiện đại; nghiên cứu ban hành quy định lắp đặt thiết bị trả phí tự động trên tất cả ôtô trên địa bàn; mỗi chủ phương tiện phải mở tài khoản để phục vụ công tác thu phí phương tiện cũng như nộp phạt khi vi phạm giao thông.

Trước đó, do việc thu phí phương tiện vào nội đô chưa đủ cơ sở pháp lý (chưa có luật) nên Hà Nội đã báo cáo Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc Hội sửa đổi, bổ sung một số quy định để phù hợp với tình hình thực tế và làm cơ sở thực hiện đề án. Trên cơ sở ý kiến của các Bộ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến cấp có thẩm quyền cho phép TP Hà Nội xây dựng đề án.

Hà Nội hiện có khoảng 6 triệu phương tiện (cả ôtô và xe máy), thêm khoảng 2 triệu phương tiện vãng lai, số lượng xe của lực lượng công an, quân đội khoảng 1 triệu.

Điều chỉnh giờ học giờ làm vào thời điểm thích hợp

Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hà Nội đã có báo cáo đề án điều chỉnh giờ học, giờ làm việc và kinh doanh dịch vụ nhằm giảm mật độ phương tiện tham gia giao thông trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu thêm để hoàn thiện và sẽ xem xét đề án vào thời điểm thích hợp.

Võ Hải – Vnexpress

Thời sự

Người mất việc do Covid-19 khó nhận hỗ trợ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chỉ 6.200 người là công nhân, lao động trong tổng số 55.500 người mất việc vì Covid-19, nhận được hỗ trợ do vướng mắc thủ tục. 

Vấn đề này được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo UBND TP HCM ngày 29/5, sau gần hai tháng triển khai hỗ trợ người lao động ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hiện, hơn 6.200 lao động đã nhận 1,8 triệu đồng mỗi tháng – tỷ lệ hơn 11%.

Đối với người lao động bị mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, thành phố có hơn 7.000 người nhưng mới giải quyết được 232 người (tỷ lệ 3,3%, nhận một triệu đồng mỗi tháng). Trong đó, 225 người nhận theo gói hỗ trợ của thành phố và 7 người nhận gói hỗ trợ của Chính phủ.

Hơn 6.300 người (trong tổng số hơn 14.100 người là giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ) nhận hỗ trợ một triệu đồng mỗi tháng – tỷ lệ 44%. 

Về hỗ trợ lao động tự do, hiện thành phố chi trả cho hơn 22.000 người trong tổng số 284.000 người (đạt 7,7%) – mỗi người nhận một triệu đồng mỗi tháng. Những nơi có tỷ lệ chi trả cao là quận 11 (44%); Thủ Đức (22%); tỷ lệ thấp là quận 1 (0,46%); Nhà Bè (3,12%). Riêng quận 8 và Bình Thạnh có nhiều lao động tự do (đều trên 20.000 người) nhưng hiện chưa có người nào nhận được hỗ trợ.

Người lao động tự do nhận cơm từ thiện trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, trong những ngày mất thu nhập vì Covid-19, ngày 2/4. Ảnh: Nguyệt Nhi. 
Người lao động tự do nhận cơm từ thiện trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, trong những ngày mất thu nhập vì Covid-19, ngày 2/4. Ảnh: Nguyệt Nhi. 

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội lý giải, chính sách hỗ trợ người lao động, kể cả giáo viên các cơ sở giáo dục ngoài mầm non, gặp nhiều khó khăn. Bởi người sử dụng lao động chậm đối chiếu với cơ quan bảo hiểm xã hội về danh sách lao động bị ngừng việc, hoãn việc; thậm chí không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Từ đó, số lượng hồ sơ giải quyết trên thực tế thấp hơn so với thống kê trước đó – do người lao động chưa đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo quy định.

Với lao động tự do, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, họ đa phần là lao động chân tay, trình độ không cao nên việc làm hồ sơ chưa đúng quy định, phải điều chỉnh nhiều lần. 

Từ cuối tháng 3, HĐND TP HCM có Nghị quyết hỗ trợ 600.000 công nhân, giáo viên mầm non các trường mầm non tư thục bị mất việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổng số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng.

Khi Chính phủ có Nghị quyết 42 về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các quận huyện thống kê thêm lao động tự do để có chính sách hỗ trợ. Họ được nhận một triệu đồng mỗi tháng, không quá 3 tháng.

Lao động tự do là người bán hàng rong, thu gom rác và phế liệu, bốc vác, bán vé số lưu động, tài xế xe ôm và xích lô, người tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh dịch vụ (ăn uống, lưu trú, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, thể thao), bảo vệ.

Mạnh Tùng – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Người dân ‘đảo tôm hùm’ gác lồng nuôi

Đã đăng

 ngày

Bởi

Gần 500 hộ trên đảo Bình Ba phải kéo lồng nuôi tôm hùm dưới vịnh Cam Ranh lên bè vì thua lỗ do giá rẻ và con giống tăng cao.

Đến cầu cảng đảo Bình Ba từ sáng sớm, ông Phan Văn Chương, 42 tuổi, lên thuyền thúng ra vịnh Cam Ranh, cách đó hơn một hải lý. Tới nơi, ông đeo bình hơi lặn xuống chừng 6 m vệ sinh các lồng tôm. Từ chủ lồng nuôi tôm, hơn tháng nay, ông phải đi làm thuê, với mức 6 triệu đồng một tháng.

Đầu tháng 4, gia đình ông vớt tôm trong 9 lồng, bán được 300 triệu đồng. Trong khi vốn đầu tư khoảng 400 triệu đồng, nếu tính thêm tiền công gần cả năm thức đêm dậy sớm và chi phí lồng nuôi 7 triệu mỗi cái thì ông lỗ một nửa.

Lồng nuôi tôm hùm người dân đảo Bình Ba được kéo lên bè Ảnh: Xuân Ngọc.
Lồng nuôi tôm hùm người dân đảo Bình Ba được kéo lên bè Ảnh: Xuân Ngọc.

Thoạt đầu, vợ chồng ông dự định thả thêm vài nghìn con xuống nuôi tiếp. Tuy nhiên, giá tôm giống tăng cao, mỗi con 50.000 đồng, trong khi vụ trước chỉ 20.000 đồng. Từ đó, họ quyết định kéo lồng lên bè, chờ lúc thích hợp nuôi trở lại.

Theo ông Chương, nếu lồng để dưới biển thì cần phải làm vệ sinh mỗi ngày vì ốc, sò hay hàu bám vào dễ hỏng. Đến lúc đưa lên bờ, do tác động của thời tiết, lưới và khung sắt dễ mục, gỉ sét nên cần phải thường xuyên kiểm tra, nhận lại xuống biển để tránh hư hại. 

“Bỏ cũng tiếc, mà để cũng sợ hỏng nên cố giữ qua lúc khó khăn rồi nuôi lại, chứ ở đây chỉ có nghề nuôi tôm mới sống được”, người đàn ông nói.

Hàng loạt lồng nuôi tôm ở gần đó nằm ngổn ngang. Nhiều chòi canh tôm, chứa thức ăn, vắng vẻ. Bè phao trôi dạt, nổi lềnh bềnh nhìn tan hoang như sau một trận bão. Không khí buồn bã bao trùm “đảo tôm hùm”, không còn cảnh tấp nập, tiếng các chủ bè í ới gọi nhau như trước đây.

Cùng cảnh ngộ, anh Phạm Anh Khương, 37 tuổi, cũng ra nhấn chìm 8 lồng tôm xuống biển, sau khi kéo lên để lăn lóc trên bè cả tháng nay. Năm 2011, anh đầu tư hơn 600 triệu đồng nuôi tôm. Khi ấy, tôm trong vùng bị dịch, chết trắng nên anh lỗ hơn 300 triệu đồng. Từ đó, anh bỏ nghề, đi làm du lịch gần cả chục năm mới nuôi trở lại.

Năm trước, hai vợ chồng gom góp ít tiền tiết kiệm, rồi vay thêm ngân hàng 300 triệu đồng thả 4.000 con. Họ hy vọng vụ này bội thu sẽ trả bớt tiền ngân hàng, số còn lại tiếp tục kinh doanh. Đến lúc Covid-19 bùng phát, tôm không xuất khẩu được, thương lái mua giá thấp, vốn thì cạn, tiền ăn cho 8 lồng nuôi ngày hơn triệu đồng, anh buộc phải bán, chấp nhận lỗ 160 triệu đồng.

Ông Phan Văn Chương đang rủ lưới và lồng tôm sau nhiều ngày phơi nắng vì không nuôi. Ảnh: Xuân Ngọc.
Ông Phan Văn Chương giũ lưới và lồng tôm sau nhiều ngày phơi nắng vì không nuôi. Ảnh: Xuân Ngọc.

Có thâm niên 20 năm trong nghề, ông Lâm Nhật Long, 52 tuổi, nói chưa khi nào người nuôi tôm phải bỏ lồng và khó khăn như hiện nay. “Nếu tình trạng này kéo dài, chẳng ai dám nuôi nữa, trừ những hộ có nhiều vốn mới cầm cự được”, ông nói. Những ngày qua, tối đến ông phải theo bạn đi biển đánh bắt để kiếm thu nhập sau khi gác lại việc nuôi tôm.

Vợ chồng ông có hai người con, trong đó con gái lớn đã lập gia đình riêng, con trai 25 tuổi sống chung với ông bà. Gia đình vay ngân hàng 250 triệu đồng để xuống vụ tôm. Thấy chúng phát triển đều, không dịch bệnh, hai người mừng thầm. Họ tính, bán được giá sẽ để dành một ít cho con trai sau lấy vợ có vốn khởi nghiệp. Số còn lại tiếp tục nuôi, nhưng chẳng ngờ, vụ này thua lỗ.

Là người còn bám trụ tại bè, sau khi cùng thợ lặn vệ sinh lồng, ông Trần Minh Luật cho biết còn gần 9.000 con có trọng lượng khoảng 0,3 kg, sau 9 tháng nuôi. Tuần trước, thương lái đến hỏi mua với giá 540.000 đồng một kg, giảm 360.000 đồng so với năm trước, ông từ chối bán. Đến nay, họ không đến hỏi mua nữa. Đôi lần điện thoại cho thương lái, ông Luật chỉ nhận phản hồi “tôm không xuất đi được”. “Mỗi ngày, tôi phải bỏ ra gần 2 triệu tiền thức ăn. Tôm nuôi lâu cũng dễ bị bệnh và hao hụt”, chủ lồng tôm nói.

Tôm hùm của ông Trần Minh Luật đạt kích cỡ 0,3 kg, nhưng thương lái trả giá thấp đành phải chờ. Ảnh: Xuân Ngọc.
Tôm hùm của ông Trần Minh Luật đã đạt 0,3 kg nhưng chưa bán được. Ảnh: Xuân Ngọc.

Đảo Bình Ba, xã Cam Bình (TP Cam Ranh) có 1.250 hộ dân thì hơn 1.000 trường hợp nuôi tôm hùm với 8.000 lồng, nơi đây được mệnh danh là “đảo tôm hùm”. Do Covid-19, nhiều hộ nuôi thua lỗ, từ vài trăm triệu đến gần 2 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình, việc nuôi thua lỗ đã khiến nhiều người không dám thả tôm giống gối đầu, thống kê đã có gần 500 hộ “treo lồng”. Trên đảo đang tồn khoảng 100 tấn tôm thịt, nuôi ở dưới các lồng.

“Nghề nuôi tôm hùm là chủ lực. Trên đảo chỉ còn gần 40 tàu, thuyền đánh bắt gần bờ, nên người dân phải loay hoay lo cho cuộc sống. Trước mắt, địa phương đã báo cáo với TP Cam Ranh tìm giải pháp để giúp người dân”, ông Ân nói.

Ông Lê Minh Hải – Trưởng phòng Kinh tế TP Cam Ranh cho biết, toàn thành phố có 43.000 lồng nuôi tôm hùm, nhưng đến nay thống kê còn khoảng 34.900 lồng.

Theo ông Hải, tôm hùm chủ yếu bán sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Từ khi Covid-19 bùng phát, nước bạn có nhiều yêu cầu khắt khe, đòi hỏi tôm sạch, an toàn vệ sinh, nuôi trong vùng quy hoạch và phải xuất theo đường chính ngạch.

Xuân Ngọc – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Phượng bật gốc đè xe tải ở quận 9, lộ ra phần rễ trụi lủi

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chiều 28-5, TP.HCM mưa to gió lớn hơn 30 phút. Một cây phượng vĩ bị bật gốc tại quận 9, điều đáng nói gốc phượng vĩ này trơ trụi phần rễ.
Phượng bật gốc đè xe tải ở quận 9, lộ ra phần rễ trụi lủi - Ảnh 1.
Hiện trường cây phượng bị bật gốc – Ảnh: CTV

Sự cố xảy ra tại đường số 297, quận 9. Cây phượng cao khoảng 5m, cành lá sum suê bị mưa làm bật gốc đổ ra đường đè trúng 1 xe tải.

Tại hiện trường, phần cành lá cây phượng vĩ khá xanh tốt, riêng phần gốc được trồng trên vỉa hè trơ trụi rễ. Khoảng cách từ mặt đất xuống nơi sâu nhất của rễ chỉ khoảng nửa mét.

May mắn sự cố không gây thiệt hại về người.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết mưa sẽ kéo dài đến chiều tối, càng về đêm mưa càng giảm. Khi ra đường người dân cần chuẩn bị áo mưa để tránh các cơn mưa bất chợt.

Lượng mưa tại TP.HCM vào chiều 28-5 dao động từ 10-20mm.

Phượng bật gốc đè xe tải ở quận 9, lộ ra phần rễ trụi lủi - Ảnh 2.
Phần gốc phượng trơ trụi rễ – Ảnh: CTV

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Tiến sĩ Đinh Quang Diệp – trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, cho biết đặc tính cây phượng vĩ có hệ thống rễ yếu. Đặc biệt mùa hè cây ra hoa sẽ làm tán cây bị nặng, thêm vào đó mùa mưa khiến đất mềm tăng nguy cơ bị bật gốc.

Cây phượng vĩ ít rễ nhưng tán thưa, do đó trồng vẫn được nhưng phải kiểm tra thường xuyên, chăm sóc kỹ. Đối với các cây lâu năm già cỗi thì nên đốn hạ thay thế bằng các cây trồng có cấu tạo rễ mọc sâu.

Theo LÊ PHAN – Tuổi Trẻ

Theo LÊ PHAN – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật