Kết nối với chúng tôi:

Công nghệ

Google và Facebook – ‘thả con săn sắt bắt con cá rô’

Đã đăng

 ngày

 
Hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ có thể sớm thỏa hiệp với chính quyền Australia để đảm bảo vị thế thống trị trong lĩnh vực thông tin trực tuyến.

Năm 1901, một trong những mỏ dầu lớn nhất thế giới được phát hiện tại Spindletop, Texas. Standard Oil, công ty dầu độc quyền hàng đầu thế giới, đã quyết định không tham gia đầu tư. Sau một thập kỷ bị chia tách trong vụ kiện chống độc quyền, Standard Oil lúc bấy giờ buộc phải bằng lòng ngồi lại và để cho các đối thủ chia nhau khai thác giếng dầu.

Sự kiện từ thế kỷ trước chứa nhiều điểm tương đồng với thỏa thuận mà Google đang cố gắng đạt được với News Corp và các nhà xuất bản Australia gần đây. “Gã khổng lồ tìm kiếm” dường như cũng đang thúc đẩy tiến độ các thương vụ này trước khi dự luật được thông qua, khiến khả năng thương lượng với các hãng tin sẽ khó khăn hơn. Trong khi đó, Facebook lựa chọn hướng tiếp cận cực đoan khi chặn mọi nguồn tin từ các hãng tin tức của Australia.

Facebook và Google là hai nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn nhất hiện nay. Ảnh: AFP.
Facebook và Google là hai nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn nhất hiện nay. Ảnh: AFP.

Tỷ phú Rockefeller không quan tâm nguồn gốc dầu ở đâu, miễn là ông nắm quyền kiểm soát về đường ống dẫn dầu, tinh chế và phân phối nó. Google hiện cũng có chiến lược tương tự. Bằng cách trợ cấp cho các nhà xuất bản, vốn những đối thủ hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, Google có thể dễ dàng kiểm soát và phân phối thông tin trực tuyến của cả thế giới. Facebook, dù từ chối thỏa hiệp, cuối cùng vẫn đang nỗ lực hướng tới mục tiêu tương tự.

30 triệu đôla Australia mỗi năm được cho là số tiền Google đồng ý trả cho Nine Entertainment, công ty sở hữu hai tờ báo Sydney Morning HeraldThe Age, để được sử dụng nội dung trên nền tảng của mình. Con số này là quá nhỏ so với thị trường quảng cáo kỹ thuật số trị giá khoảng 10 tỷ đôla Australia.

Cốt lõi của dự luật mà Quốc hội Australia đang cân nhắc chính là tạo một sân chơi bình đẳng. Google và Facebook hiện không chỉ là đối thủ với các hãng tin trên thị trường quảng cáo số, mà còn là bên định hướng truy cập khi không ít độc giả đọc một bài báo qua đường link của Google hoặc Facebook.

Theo các quy định mới của dự luật, các nhà xuất bản sẽ được phép thương lượng với tư cách là một nhóm thay vì riêng lẻ với các nền tảng kỹ thuật số. Nếu hai bên không thể đi đến thỏa thuận về việc phân chia doanh thu, họ sẽ bị buộc phải tham gia vào một quy trình phân xử mà ở đó một ủy ban do chính phủ Australia thành lập sẽ xem xét ý kiến của mỗi bên, sau đó đưa ra quyết định phù hợp. Dự luật đã được Hạ viện thông qua trong tuần này và đang được trình lên Thượng viện.

Ngược lại với chiến lược gay gắt chặn mọi nguồn tin ở Australia của Facebook, Google lại sẵn sàng chi một số tiền nhỏ cho một số tổ chức báo chí nhằm đảm bảo mình không vướng vào các vụ đàm phán phức tạp hay buộc phải thiết lập một tiêu chuẩn mới cho nội dung.

Đây có vẻ chỉ là một vụ việc nhỏ mang tính địa phương ở một quốc gia xa xôi, nhưng nếu thực sự các hãng công nghệ như Google hay Facebook sẵn sàng nhường nhịn, đó có thể là dấu hiệu cho một tham vọng mới trên quy mô toàn cầu.

Bằng cách hy sinh mỏ dầu ở Texas, Standard Oil từng thành công trong việc giữ vị trí độc quyền của mình trong ngành dầu mỏ. Tương tự bằng cách nhượng bộ trong cuộc chiến với chính quyền Australia, Google và Facebook sẽ có thể tập trung nỗ lực vào việc duy trì vị thế độc quyền ở các thị trường lớn hơn, với lượng thông tin và dữ liệu người sử dụng có giá trị cao hơn.

Đăng Thiên (theo Bloomberg) – Vnexpress

Công nghệ

Mạng 5G có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hiện chưa có nghiên cứu nào trên thế giới chứng minh sóng 5G ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, theo đại diện MobiFone.

Tại Việt Nam, 5G đang giai đoạn thử nghiệm. Giới chuyên gia dự báo, người dùng có thể trải nghiệm các dịch vụ với tốc độ siêu nhanh sau khi 5G được đưa vào sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, song song với tiện ích, người dùng cũng quan tâm đến việc các trạm thu phát sóng di động 5G có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.

Trên thực tế, mạng 5G hoạt động trong băng tần 30-300 GHz. Trong đó, tần số 30 GHz có độ dài bước sóng xấp xỉ 10 mm, tần số 300 GHz có chiều dài bước sóng một mm. Điều này có nghĩa tín hiệu 5G nằm trong phổ sóng vi ba (microwave) và radio. Cả hai loại sóng này đều phát ra bức xạ không ion hóa, có nghĩa là nó không có đủ năng lượng để giải phóng electron từ một nguyên tử hoặc phân tử.

Theo Forbes, năng lượng bức xạ nào cũng có thể gây hại cho sinh vật sống ở liều lượng lớn, còn với liều lượng nhỏ hơn, khả năng gây hại sẽ giảm xuống. Đồng thời, bức xạ gây hại cho cơ thể người qua tổng năng lượng bức xạ mà cơ thể hấp thụ. Bất cứ khi nào một thiết bị 5G gửi hoặc nhận tín hiệu, nó sẽ phát ra hoặc tìm kiếm bức xạ có tần số thích hợp. Năng lượng bức xạ này sẽ lan truyền theo hình cầu và giảm dần khi bạn di chuyển ra xa nguồn phát. Cụ thể, liều bức xạ nguy hiểm khi ở cách con người khoảng 10 cm và giảm đi 10.000 lần khi cách người dùng khoảng 10 m.

polyad
Cột điện thoại di động 5G ở Cardiff (Anh). Ảnh: Forbes.

Báo cáo của Simon Rockman được đăng trên Forbes cũng chỉ ra, có 4.500 người ở Anh làm việc gần với bức xạ tần số vô tuyến (RF) và không có bằng chứng nào cho thấy họ có tỷ lệ ung thư hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác do bức xạ WiFi.

Cùng với đó, cơ quan quản lý Ofcom của Anh đã thực hiện nghiên cứu đo lường 16 địa điểm 5G ở 10 thị trấn và thành phố trên khắp nước Anh, xem xét các địa điểm mà việc sử dụng 5G có khả năng ảnh hưởng cao nhất. Những địa điểm này bao gồm các trung tâm mua sắm và đầu mối giao thông.

Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ bức xạ không ion hóa (ICNIRP) cũng có bài đánh giá tác động của sóng điện từ đối với con người và môi trường. Họ thực hiện nghiên cứu về tác động của 5G và cho biết không có bằng chứng về ảnh hưởng đối với sức khỏe. Trong chỉ dẫn cập nhật ngày 11/3/2020, ICNIRP đánh giá sóng 5G phù hợp so với hướng dẫn năm 1998 về các tần số cao hơn sẽ được sử dụng cho 5G trong tương lai. Theo đại diện ICNIRP, chỉ dẫn được phát triển sau khi xem xét kỹ lưỡng tất cả tài liệu khoa học liên quan, hội thảo khoa học và quy trình tham vấn cộng đồng.

Còn theo Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE), mức phơi nhiễm tổng thể dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp so với các hướng dẫn và sẽ không có hậu quả nào đối với sức khỏe cộng đồng. Dù vậy, PHE thừa nhận có thể có một sự gia tăng nhỏ về mức độ tiếp xúc tổng thể với sóng vô tuyến khi 5G được thêm vào mạng hiện có hoặc trong một khu vực mới. Tuy nhiên, mức phơi nhiễm tổng thể dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp so với các chỉ dẫn.

Trong tọa đàm “Chuẩn bị gì cho thời đại 5G” do Báo điện tử tổ chức hồi cuối tháng 3, Tiến sĩ Mai Hồng Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone cho rằng, tất cả các thiết bị viễn thông trên thế giới đều được kiểm tra và thỏa mãn các tiêu chuẩn trước khi nhập vào Việt Nam.

polyad
Tiến sĩ Mai Hồng Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone (bên phải) trong Tọa đàm về 5G do tổ chức. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo đại diện MobiFone, kể cả các nước trên thế giới, việc phát xạ sóng điện từ từ các trạm thu phát sóng đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về sức khỏe cộng đồng. Tại Việt Nam, tất cả mạng di động trước khi đưa vào hoạt động luôn được kiểm định chất lượng thiết bị, tham số trạm thu phát sóng, mức độ phát xạ của sóng điện từ… Các thiết bị này đều phải tuân thủ quy chuẩn của Việt Nam mà Bộ Thông tin Truyền thông đã ban hành, trong đó có quy định về mức độ phát xạ và phương pháp đo.

Ông Mai Hồng Anh cũng cho biết, trên thế giới hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh sóng 5G ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề sức khỏe khi sử dụng 5G. Đồng thời, ngoài lợi ích về tốc độ truyền tải so với các mạng di động trước đó, việc đặt cơ sở hạ tầng cho 5G còn cho phép thay đổi công nghệ thông minh, giúp kết nối các thiết bị không giới hạn trong tương lai.

Trên thực tế, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ kết nối này và đã có những thử nghiệm 5G thành công. Cụ thể, cuộc gọi 5G đầu tiên đã được nhà mạng Việt Nam thử nghiệm thành công trong tháng 5/2019. Đến tháng 9, nhà mạng công bố phát sóng thử nghiệm 5G tại TP HCM, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối Internet vạn vật với quy mô 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% TP HCM. Hiện tất cả các nhà mạng lớn tại Việt Nam đều đã triển khai mạng 5G tại Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh, thành phố khác.

Cùng với đó là sự tham gia của các hãng sản xuất thiết bị di động trong việc tạo ra các dòng smartphone tương thích với mạng 5G. Là hãng công nghệ còn khá trẻ, Oppo cũng tham gia vào tiến trình phát triển 5G.

Tại thị trường Việt Nam, hãng này đã tung ra nhiều dòng điện thoại 5G như bộ đôi flagship Find X2 Series trong tháng 3/2020. Thế hệ 5G mới nhất của dòng sản phẩm Reno – Oppo Reno5 5G cũng được giới thiệu đến với người dùng Việt Nam hồi đầu năm nay, với mức giá tầm trung, dễ tiếp cận. Đại diện Oppo còn cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác công nghệ dẫn đầu khác trên thế giới để tăng tốc triển khai 5G toàn cầu và nâng cao trải nghiệm 5G cho người dùng.

Hà Thanh – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Kiếm được 46.000 USD nhờ bán tranh dạng NFT

Đã đăng

 ngày

Bởi

Họa sĩ Blake Jamieson ở Brooklyn thu về 46.000 USD trong vòng 6 tuần nhờ bán tranh dưới dạng NFT trên mạng.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng mình sẽ trở thành triệu phú trong vòng 8 tuần, đơn giản vì tôi thấy tiềm năng của NFT. Tôi có danh bạ khổng lồ với nhiều khách hàng, họ đang tìm đến tôi vì những thứ như thế này”, Jamieson, 36 tuổi, cho hay.

Jamieson được biết đến với những bức tranh rực rỡ và danh sách khách hàng gồm nhiều vận động viên nổi tiếng. Anh nghe đến NFT từ người bạn là họa sĩ và cựu huấn luyện viên bóng chày Micah Johnson. Jamieson tạo ra NFT từ những bức tranh chân dung vận động viên đến các bức họa trừu tượng, bằng cách chụp ảnh độ nét cao và rao bán chúng trên những nền tảng giao dịch NFT.

Jamieson bên cạnh một tác phẩm. Ảnh: CNBC.
Jamieson bên cạnh một tác phẩm. Ảnh: CNBC.

“Tôi nghĩ rằng ‘ai đó sẽ trả 150 USD cho ảnh chụp bức tranh tôi vẽ cách đây hai năm và thậm chí còn không nhớ đến nó’. Điều đó khiến tôi hứng thú”, Jamieson nói. Khi các cuộc đấu giá bắt đầu, thuật toán của nền tảng SuperRare thu hút ngày càng nhiều người mua.

Chỉ trong 6 tuần, Jamieson thu về 40.000 USD từ 17 tác phẩm NFT trên SuperRare, trong đó bức tranh đắt nhất có giá 4.772 USD. Họa sĩ này cũng bán được một bức tranh NFT trên nền tảng OpenSea với giá 6.500 USD.

Tác phẩm NFT của Jamieson có giá bán thấp hơn những bức tranh thực do anh vẽ, vốn có giá 10.000 đến 15.000 USD và mang về khoảng 100.000 đến 150.000 USD/năm. “Việc có thêm nguồn thu từ NFT có ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh ngày nay”, anh nhận xét.

Jamieson đang quảng cáo những tác phẩm NFT trên mạng xã hội, cho rằng nó vẫn còn nhiều tiềm năng. “Chúng chứng minh được tính độc và hiếm. Với tranh bình thường, người bán có thể khẳng định chỉ có 10 bản sao, trong khi thực tế có tới 50 bản sao. Bạn không thể xác nhận điều đó. Chuyện này không xảy ra với NFT, hãy nghĩ đến khả năng phát triển dài hạn của mô hình ‘khan hiếm có thể chứng thực’, thay vì chỉ nghĩ rằng bạn vừa mua một file jpeg”, họa sĩ Mỹ nói.

Thị trường NFT gần đây đã nguội dần khi doanh số và giá bán suy giảm, nhưng Jamieson tự tin rằng nó sẽ tiếp tục phát triển và chi phí sẽ ổn định. “Tôi cho rằng có bong bóng với giá bán hiện nay, nhưng thị trường NFT chỉ là bề nổi của tảng băng chìm và đây là cơ hội tuyệt vời cho giới họa sĩ, thật ngốc nghếch khi phớt lờ nó”, anh nói thêm.

NFT (Non-fungible token) – chuỗi mã đại diện cho các vật phẩm – sử dụng công nghệ blockchain, tương tự nền tảng Bitcoin. Khả năng sử dụng của NFT không nằm ở những vật phẩm, như bức tranh JPG hay video MP4, mà nằm ở quyền sở hữu độc quyền chúng, được chứng nhận bởi chuỗi mã NFT. Nhờ đó, món hàng trở thành duy nhất.

Sở hữu NFT được ví như mua một món hàng sưu tầm có một không hai. Nhà đầu tư mua NFT gắn với một sản phẩm nào đó, nhằm biến mình trở thành người sở hữu duy nhất, hoặc kỳ vọng sản phẩm tăng giá và bán kiếm lời. Song song với cơn sốt tiền điện tử, NFT cũng trở thành mặt hàng mới, được giới đầu tư quan tâm.

Điệp Anh (Theo CNBC) – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Gavin Andresen – người phổ biến Bitcoin ra thế giới

Đã đăng

 ngày

Bởi

Nếu Satoshi Nakamoto được biết đến là người tạo ra Bitcoin, Gavin Andresen là nhân vật giúp tiền ảo này trở nên phổ biến.

Gavin Andresen tên thật là Gavin Bell, sinh năm 1966 tại thành phố Melbourne (Australia). Năm 5 tuổi, gia đình ông chuyển đến Mỹ, sống tại Seattle, sau đó là Alaska và hiện ở California.

Gavin Andresen. Ảnh: CoinDesk.
Gavin Andresen. Ảnh: CoinDesk.

Trong suốt thời thơ ấu, Andresen rất quan tâm đến máy tính và đam mê lĩnh vực này. Sau đó, ông theo học Đại học Princeton và nhận bằng Khoa học Máy tính vào năm 1988 – khi 22 tuổi.

Andresen bắt đầu công việc của mình với vai trò kỹ sư tại Graphics Computer Systems (SGI) – một công ty nổi tiếng tại Thung lũng Silicon. Tại đây, ông là thành viên của nhóm phát triển hệ thống đồ họa 3D.

Năm 1996, Andresen quyết định kinh doanh riêng. Ông thành lập Wasabi Software và tập trung vào các hệ thống đồ họa 3D. Công ty của ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển VOIP – công nghệ truyền giọng nói trên giao thức IP, và game All inPlay cho người khiếm thị.

Năm 2009, Satoshi Nakamoto phát hành Bitcoin ra thị trường. Andresen không biết đến loại tiền ảo này cho đến tháng 5/2010 thông qua một bài báo của InfoWorld. Andresen nhanh chóng quan tâm đến dự án và đã mua 10.000 Bitcoin với số tiền 50 USD. Nếu tính theo trị giá 60.000 USD mỗi đồng hiện tại, số Bitcoin này tương đương 600 triệu USD.

Andresen bị thuyết phục bởi tiềm năng của Bitcoin và bỏ tất cả công việc để nghiên cứu loại tiền này. Ông đã liên hệ với Satoshi Nakamoto để bàn về việc phổ biến loại tiền điện tử này ra toàn cầu. Chính ông cũng là người đầu tiên tạo ra Bitcoin Faucet – hệ thống khen thưởng được triển khai dưới dạng website hoặc ứng dụng. Hệ thống này phân chia phần thưởng dưới dạng Satoshi – đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin, bằng 0,00000001 Bitcoin – khi người dùng thực hiện một tác vụ nào đó.

Lập website “cho không” gần 20.000 Bitcoin

Tháng 6/2010 – một tháng sau khi tiếp cận Bitcoin, Andersen lập ra website có tên miền freebitcoins.appspot.com, áp dụng hình thức Bitcoin Faucet để tăng khả năng tiếp cận người dùng. Những người truy cập có thể kiếm khoảng 5 Bitcoin mỗi ngày chỉ với thao tác gõ captcha – một chương trình nhằm phân biệt người và máy tính trên Internet. Ngày nay, việc sở hữu 5 Bitcoin là niềm mơ ước của nhiều nhà đầu tư tiền ảo.

Giao diện chính của website freebitcoins.appspot.com.
Giao diện chính của website freebitcoins.appspot.com.

Theo tài khoản Reddit có tên GroundbreakLack78 – người từng nhận Bitcoin từ website của Andresen, ban đầu lượng tiền ảo được nạp là 1.100 Bitcoin. Sau khi tặng hết đợt đầu tiên, số Bitcoin tương tự được bổ sung. Một ảnh chụp màn hình chia sẻ gần đây trên Reddit cho thấy, website tặng Bitcoin có giao diện khá đơn giản, với ô nhập captcha và địa chỉ ví nhận Bitcoin.

Trong một phỏng vấn vào năm 2010 trên diễn đàn Bitcointalk, Andresen thừa nhận ý tưởng về việc tặng Bitcoin là “ngu ngốc”. Tuy nhiên, việc mong muốn dự án Bitcoin thành công là động lực giúp ông tiếp tục công việc của mình. “Tôi nghĩ rằng Bitcoin sẽ có khả năng thành công cao hơn nếu mọi người nhận một ít để dùng thử”, Andresen chia sẻ.

Website tiếp tục hoạt động đến năm 2012. Tổng cộng, có 19.700 Bitcoin đã được tặng. Theo giá trị hiện nay, lượng Bitcoin này tương đương gần 1,2 tỷ USD.

Với tất cả kinh nghiệm của mình khi triển khai Bitcoin Faucet, Andresen sau đó phát triển Bitcoin Core – một ứng dụng client hoàn chỉnh được sử dụng bởi các nút (node) hoạt động trên mạng Bitcoin. Với khả năng cung cấp mức độ bảo mật, sự riêng tư và ổn định cao, Bitcoin Core cũng được xem là “bộ não” của Bitcoin.

Thời gian này, Satoshi Nakamoto và Andresen liên tục trao đổi với nhau. Cả hai được cho là đã có những cuộc tranh luận rất căng thẳng qua email và tin nhắn để thúc đẩy sự phát triển chung của Bitcoin, nhưng chưa bao giờ gặp nhau. Andresen cũng trở thành một trong những nhà phát triển kỳ cựu nhất về Bitcoin, sau Satoshi Nakamoto.

Satoshi Nakamoto biến mất, Andresen lên đứng đầu

Tháng 12/2010, Nakamoto ra thông điệp cuối cùng của mình trên diễn đàn BitcoinTalk, đề cập chủ yếu đến công nghệ blockchain và Bitcoin trước khi biến mất. Trước khi rời đi, Nakamoto nói rằng việc mình biến mất khỏi thế giới phát triển Bitcoin là để cống hiến cho “những thứ khác”.

Ngày 19/12/2010, Andresen ra thông báo mới. “Cùng với sự chúc phúc cho Satoshi, tôi sẽ bắt đầu thực hiện việc quản lý các dự án theo cách tích cực hơn cho Bitcoin. Xin mọi người hãy kiên nhẫn với tôi”, Andresen cho biết.

Trong những tháng đầu tiên làm việc, đội ngũ của Andresen tập trung vào việc viết lại và cải tiến nhiều thành phần bên trong phần mềm Bitcoin ban đầu, chủ yếu loại bỏ phần thừa, lỗi và các vấn đề bảo mật cho nền tảng. Đội ngũ có 5 thành viên đã loại bỏ hơn 2/3 số lượng mã mà Satoshi Nakamoto đã thiết kế ban đầu. Đây cũng là hệ thống hoàn chỉnh của Bitcoin Core.

Theo một số chuyên gia trong ngành, với việc thay đổi gần như toàn bộ hệ thống mã nguồn, Andresen có thể xem là “người cha thứ hai” của Bitcoin. Vai trò của ông lớn hơn Satoshi Nakamoto khi vừa đặt nền móng mới cho loại tiền điện tử này, vừa thúc đẩy nó phát triển.

Song song với việc phát triển Bitcoin Core, Andresen đã trình bày với cộng đồng tiền ảo về ý tưởng thành lập Quỹ Bitcoin – cho phép tận dụng hết khả năng của Bitcoin trong ứng dụng thực tế, đặc biệt là việc thực hiện các dự án từ thiện độc lập bằng tiền ảo. Tháng 9/2012, Quỹ Bitcoin đã trở thành hiện thực. Tuy vậy, nó đã bị giải thể năm 2014 do dính vào bê bối rửa tiền.

Andresen dần không quan tâm đến Bitcoin kể từ sau đề xuất mở rộng chuỗi khối nhằm số lượng đồng tiền ảo này trên thị trường thay vì giới hạn 21 triệu đồng bị từ chối. Kể từ tháng 2/2016, Andresen không còn đóng góp nhiều cho cộng đồng Bitcoin và Bitcoin Core. Quyền truy cập Bitcoin Core trên GitHub của ông cũng bị thu hồi sau khi tiết lộ về thân thế của Satoshi Nakamoto.

Tháng 11/2017, Andresen cho biết đang ủng hộ Bitcoin Cash – một đồng tiền ảo khác là đối thủ của Bitcoin. Tháng 2/2018, ông thừa nhận rằng mình không giàu có nhờ Bitcoin và chỉ giữ khoảng 40 đồng tiền ảo này.

Bảo Lâm tổng hợp – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật