Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

FiinGroup: Thanh khoản thị trường năm 2020 có thể cải thiện

Đã đăng

 ngày

 
Thanh khoản thị trường chứng khoán năm nay có thể tăng nhờ sự trở lại của dòng vốn ngoại và định giá thị trường hấp dẫn hơn.

Theo thống kê từ FiinGroup, giá trị giao dịch bình quân ngày trên cả hai sàn niêm yết HoSE, HNX và thị trường UPCoM năm 2019 giảm 28,9%. Khối lượng giao dịch bình quân cũng giảm 15,9% so với năm 2018. Đây là mức giảm mạnh và xuống thấp hơn cả mức thanh khoản năm 2017 trước khi VN-Index bật mạnh trở lại.

Xét theo loại giao dịch, khớp lệnh giảm mạnh nhất với 33,5%, đạt bình quân chỉ 3.500 tỷ đồng mỗi phiên. Trong khi đó, giá trị giao dịch theo hình thức thỏa thuận giảm nhẹ 10,8%, xuống mức 1.200 tỷ đồng.

Thanh khoản trung bình của thị trường năm 2019 là mức thấp nhất trong ba năm gần đây. Ảnh: FiinGroup
Thanh khoản trung bình của thị trường năm 2019 là mức thấp nhất trong ba năm gần đây. Ảnh: FiinPro

Theo nhóm phân tích FiinGroup, thanh khoản năm 2019 sụt giảm do ba nguyên nhân chính. Đầu tiên, dòng tiền của khối ngoại vào chứng khoán Việt Nam năm qua rất thấp. Cả năm 2019, khối ngoại mua ròng 7.300 tỷ đồng, nhưng riêng mã VIC đã chiếm tới 5.000 tỷ, phần còn lại của thị trường chỉ còn 2.300 tỷ, mức thấp nhất trong vòng ba năm qua.

“Đây là yếu tố ảnh hưởng mạnh đến giá trị giao dịch trên sàn, bởi theo phân tích số liệu thì dòng tiền của khối ngoại thường là đối trọng với dòng tiền hoặc nguồn cung cổ phiếu của các nhà đầu tư trong nước”, báo cáo của nhóm phân tích dữ liệu FiinPro viết.

Vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam năm 2019 ước đạt hơn 2,7 tỷ USD. Với giao dịch ròng trên sàn chứng khoán ở mức thấp, số liệu cho thấy dòng tiền của khối ngoại có thể đã chảy vào kênh trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và đặc biệt là các giao dịch phát hành riêng lẻ, hợp tác chiến lược hoặc vốn M&A mua cổ phần.

Nguyên nhân thứ hai là sự “biến mất” của dòng tiền khối nhà đầu tư trong nước. Theo nhóm phân tích, rất khó để theo dõi được dòng tiền này bởi phụ thuộc vào các yếu tố gián tiếp như tăng trưởng tín dụng, đặc biệt là diễn biến của các kênh đầu tư thay thế. Năm vừa qua, một lượng tiền lớn đã chảy vào kênh trái phiếu doanh nghiệp, với 135.000 tỷ đồng (khoảng 5,8 tỷ USD) được chính các công ty đại chúng trên sàn huy động từ kênh trái phiếu.

Nguyên nhân thứ ba là thanh khoản của thị trường chứng khoán phụ thuộc vào cơ hội đầu tư sẵn có hoặc mới xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, nếu nhìn vào các yếu tố “cung hàng” này thì năm 2019 thật sự là một năm kém sôi động.

Năm qua hầu như không có thương vụ IPO nào lớn của doanh nghiệp tư nhân hoặc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Trong tổng số 73.400 tỷ đồng huy động vốn cổ phần từ thị trường chứng khoán thì có đến 56.800 tỷ là phát hành riêng lẻ. Số tiền huy động qua IPO chỉ đạt 600 tỷ đồng, cũng là mức quá thấp so với con số 73.700 tỷ năm 2018 và 32.400 tỷ năm 2017.

Nhà đầu tư giao dịch tại một công ty chứng khoán. Ảnh: Hữu Khoa
Nhà đầu tư giao dịch tại một công ty chứng khoán. Ảnh: Hữu Khoa

Triển vọng 2020 ra sao?

Thị trường đầu năm 2020 vẫn chứng kiến thanh khoản thấp với giá trị giao dịch bình quân hàng ngày chỉ đạt khoảng 4.000 tỷ trong 8 phiên đầu năm. Dù vậy, nhóm phân tích cho rằng thanh khoản năm nay sẽ cải thiện đáng kể nhờ sự trở lại của dòng vốn ngoại và tính hấp dẫn của kênh chứng khoán.

Theo đó, dòng vốn ngoại dự báo sẽ tăng trở lại dựa trên vĩ mô ổn định và sự hấp dẫn từ định giá thấp của thị trường Việt Nam. Ngoài ra, đầu tư ETFs mặc dù có xu hướng thoái trào trên thế giới nhưng với Việt Nam, quy mô các quỹ ETFs vẫn tăng. Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư danh mục quốc tế cũng như dòng tiền khối ngoại mang tính “đầu cơ” có thể tham gia sớm nhằm đón đầu triển vọng nâng hạng thị trường. Thực tế này đã được quan sát từ một số đợt nâng hạng gần đây ở một số thị trường trong khu vực.

Xét về sự hấp dẫn, trong bối cảnh chứng khoán đã xuống mức rất thấp so với tương quan lợi nhuận doanh nghiệp, kênh đầu tư này đang trở nên hấp dẫn hơn. Thực tế, mức định giá P/E hiện tại của thị trường đã về ngưỡng 15,5 lần, là mức tương đương khi VN-Index ở tầm 700 điểm trước khi tăng mạnh vào giữa năm 2017.

Minh Nhật – Vnexpress

Advertisement

Kinh tế

Giới doanh nhân nghi ngờ thỏa thuận Mỹ – Trung giai đoạn 2

Đã đăng

 ngày

Bởi

Các CEO tề tựu tại WEF đang cho rằng khó hoàn tất thỏa thuận Mỹ – Trung giai đoạn 2 trước khi Trump kết thúc nhiệm kỳ. 

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đang có mặt ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thuỵ Sỹ bày tỏ sự nghi ngại về các vòng đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn hai. Trong đó, hai vấn đề hóc búa nhất có thể cản trở tiến trình đàm phán này là thuế quan của Mỹ áp lên hàng Trung Quốc vẫn còn và Bắc Kinh thực hiện cam kết mua hàng Mỹ nhiều hơn.

Một lãnh đạo doanh nghiệp gần gũi với Trump cho biết, các quan chức thương mại Trung Quốc nói rằng họ hy vọng tất cả thuế quan sẽ được gỡ bỏ trước khi có thỏa thuận thương mại mới.

Nhân viên chuẩn bị sân khấu tại một hội trường của WEF 2020. Ảnh: Keystone
Nhân viên chuẩn bị sân khấu tại một hội trường của WEF 2020. Ảnh: Keystone

Thỏa thuận giai đoạn hai dự kiến sẽ dẫn đến việc bãi bỏ phần thuế quan lên hàng tỷ USD hàng Trung Quốc mà ông Trump lần lượt áp lên kể từ năm 2018. Ông nói rằng có thể sẽ đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống để đặt bút ký thỏa thuận giai đoạn hai. Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn chưa xác nhận một lộ trình nào rõ ràng.

Đang có mặt tại Davos, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với tờ The Wall Street Journal rằng thỏa thuận tiếp theo có thể loại bỏ một số nhưng không phải tất cả mức thuế.

CNBC cho rằng, hoài nghi quanh thỏa thuận giai đoạn hai có thể chi phối các buổi thảo luận của những CEO với quan chức Nhà Trắng tại Davos, trong bối cảnh ông Trump đang chạy đua tái tranh cử trong những tháng tới.

Bởi lẽ, không rõ số phận của thỏa thuận tiếp theo sẽ ra sao nếu Trump không tiếp tục đắc cử. Đảng Dân chủ đang có hàng chục ứng viên muốn tranh chiếc ghế tổng thống sắp tới, bao gồm cựu Phó tổng thống Joe Biden, Bernie Sanders, Elizabeth Warren, cựu thị trưởng Pete Buttigieg và Mike Bloomberg.

“Không ai nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra”, Ian Bremmer, Chủ tịch của công ty tư vấn chính trị Eurasia Group, nói với CNBC sau khi được hỏi về tương lai các cuộc đàm phán. “Tôi sẽ thực sự sốc khi thấy thỏa thuận giai đoạn hai hoàn tất trước bầu cử”, ông nói thêm và nhấn mạnh rằng một trong những rào cản khiến thỏa thuận mới khó đạt được là Trung Quốc sẽ không mua hàng Mỹ nhiều như đã hứa.

Thỏa thuận giai đoạn một yêu cầu Trung Quốc tăng cường mua các sản phẩm, dịch vụ năng lượng và nông sản của Mỹ ít nhất 200 tỷ USD trong hai năm. Nó cũng bao gồm các quy định về không tiến hành trộm cắp tài sản trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ.

Trong bài phát biểu hôm thứ ba tại Davos, Trump tái khẳng định việc thuế quan đối với Trung Quốc sẽ được giữ nguyên và lưu ý rằng các rào cản thương mại này là một công cụ đàm phán quan trọng.

“Những thành tựu này sẽ không đạt được nếu không dùng các biện pháp thuế quan”, ông Trump nói. “Đó là lý do tại sao hầu hết mức thuế của chúng tôi đối với Trung Quốc sẽ được giữ nguyên trong suốt quá trình đàm phán giai đoạn hai”, ông khẳng định.

Giám đốc điều hành Citigroup Michael Corbat tin rằng các mức thuế còn lại với Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh tiếp tục đàm phán. Nhưng ông lưu ý rằng Trump sẽ chịu áp lực bởi các CEO và Quốc hội để đạt được thỏa thuận giai đoạn hai, nếu ông ấy tái đắc cử.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy thỏa thuận giai đoạn hai trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ tổng thống này. Nhưng tôi nghĩ nếu ông ta tái đắc cử, một số người sẽ cố gắng thúc ông ta hoàn tất thỏa thuận”, ông Michael Corbat nói.

Ray Dalio, người đứng đầu quỹ phòng hộ Bridgewater Associates cũng nghĩ vậy. Thậm chí, ông còn không cho rằng thỏa thuận giai đoạn một là thành tựu lớn trong bổi cảnh tình hình tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nước.

“Tôi nghĩ rằng nó (thỏa thuận giai đoạn một) nhỏ thôi và gần như không quan trọng, trong toàn bộ phạm vi của vấn đề”, ông nói.

Chủ tịch AFL-CIO Richard Trumka, một người ủng hộ thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới của Trump, thậm chí còn “dội gáo nước lạnh” vào những hy vọng. Ông nói với CNBC rằng không tin thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc sẽ là ưu tiên của chính quyền Trump trong thời gian tới.

Phiên An (theo CNBC) – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Lợi nhuận FPT năm 2019 tăng 21%

Đã đăng

 ngày

Bởi

FPT báo lãi trước thuế hơn 4.600 tỷ đồng, tăng 21%, với động lực chính là khối công nghệ. 

Kết thúc năm 2019, doanh thu của Công ty cổ phần FPT (FPT) đạt 27.717 tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.665 tỷ đồng, tăng gần 21% và vượt 5% kế hoạch năm.

Đóng vai trò là động lực tăng trưởng chính, khối công nghệ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt 15.783 tỷ đồng và 1.973 tỷ đồng, tăng lần lượt 17,8% và 30% so với cùng kỳ năm trước.

Khối viễn thông đạt gần 10.400 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 18%, với lợi nhuận trước thuế hơn 1.800 tỷ đồng, tăng hơn 24%. Trong đó, doanh thu và lợi nhuận mảng dịch vụ viễn thông đạt 9.789 tỷ và 1.488 tỷ đồng, tăng 18% và 30,2%.

Năm 2019, các mảng kinh doanh của FPT tại thị trường nước ngoài mang về 11.452 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 26% và chiếm 41% tổng doanh thu của tập đoàn. Trong đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài của khối công nghệ đóng góp chính với 10.848 tỷ đồng, tăng 28,5%. Thị trường Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương đứng đầu với đà tăng 47% và 43% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận trước thuế từ các thị trường nước ngoài đạt gần 1.900 tỷ đồng, tăng 27% và chiếm 41% tổng lợi nhuận của FPT. 

Minh Sơn – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Ngành bán lẻ tăng tuyển sếp sau Tết

Đã đăng

 ngày

Bởi

Navigos dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao ngành bán lẻ trong quý I sẽ tăng, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán.

Theo Báo cáo nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao quý IV/2019 do Navigos vừa công bố, lĩnh vực tiêu dùng – bán lẻ đang đứng thứ nhì, sau sản xuất, trong Top 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất quý vừa qua.

Các vị trí có nhu cầu tuyển cao còn lại, lần lượt là công nghệ thông tin, ngân hàng – tài chính và dịch vụ tư vấn doanh nghiệp. Trong đó, dịch vụ tư vấn doanh nghiệp có tỉ lệ tăng trưởng cao nhất, lên đến 35% so với quý III /2019; theo sau là tiêu dùng – bán lẻ với mức tăng 7%.

Năm 2019, lĩnh vực bán lẻ đã chứng kiến sự xuất hiện và mở rộng của nhiều nhà đầu tư nước ngoài mới trong thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm và đồ uống…Sự đầu tư này chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… Theo đó, dự đoán nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong quý I/2020 sẽ tăng, đặc biệt với thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Navigos ghi nhận lĩnh vực bán lẻ cũng xuất hiện nhà đầu tư từ Trung Quốc. Các doanh nghiệp này đang trong quá trình tìm hiểu thông tin thị trường ở Việt Nam nên yêu cầu tuyển dụng vẫn chưa được địa phương hóa và phù hợp với thị trường lao động Việt. Yêu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao ngoài đáp ứng được yêu cầu chuyên môn còn cần phải thông thạo tiếng Trung.

Với các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành, nhu cầu tuyển dụng các vị trí phụ trách về thương mại điện tử hoặc digital marketing (marketing số hóa) đang tăng cao nhưng nguồn ứng viên còn hạn chế vì ngành mới phát triển.

Tuy nhiên, Navigos đánh giá, vẫn còn một số các doanh nghiệp chưa có định hướng rõ ràng cho việc số hóa nên nhu cầu tuyển dụng chưa cụ thể và phù hợp, dẫn đến khó khăn trong tuyển dụng nhân sự. Điều này dẫn đến chênh lệch trong cung và cầu, khi nhu cầu cứ tiếp tục tăng và nguồn cung chưa kịp tăng trưởng đồng bộ.

Ngoài bán lẻ, lĩnh vực ngân hàng, du lịch – khách sạn và giáo dục cũng đang có nhu cầu cao về nhân sự trung – cao cấp. Trong quý vừa rồi, các ngân hàng trong nước tập trung phát triển dịch vụ số hóa nên nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan tăng. Cụ thể là các vị trí như Phát triển Kinh doanh cho dịch vụ ngân hàng số, Phân tích trải nghiệm khách hàng và mảng công nghệ thông tin như Quản lý dự án, Phân tích Dữ liệu…

Tuy nhiên, ngành ngân hàng đang gặp thách thức trong tuyển dụng những vị trí trên, do nguồn ứng viên trong nước chưa đạt được kỳ vọng. Bên cạnh đó, ngân hàng là ngành mang tính đặc thù cao nên các doanh nghiệp vẫn ưu tiên lựa chọn các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành trước khi tìm bên ngoài.

Để giải quyết, các ngân hàng đang ưu tiên tìm kiếm ứng viên Việt nhưng có kinh nghiệm ở nước ngoài hoặc Việt kiều quay về nước làm việc.

Ở lĩnh vực du lịch – khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục phát triển nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao vẫn lớn. Theo quan sát của Navigos Search, có sự thiếu hụt nhân sự đạt chất lượng tại địa phương, nên doanh nghiệp phải thu hút nhân sự từ các thành phố lớn bằng mức lương thưởng hấp dẫn.

Đối với lĩnh vực giáo dục, xuất hiện nhiều cơ sở đào tạo ngoại ngữ, trường quốc tế và cả các tập đoàn Việt Nam đang trong quá trình lập bộ máy để chuẩn bị tuyển sinh trong năm 2020. Các vị trí đang được tuyển dụng bao gồm Hiệu trưởng, Giám đốc Nhân sự, Giám đốc Tài chính.

Viễn Thông – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật