Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

FiinGroup: Thanh khoản thị trường năm 2020 có thể cải thiện

Đã đăng

 ngày

 
Thanh khoản thị trường chứng khoán năm nay có thể tăng nhờ sự trở lại của dòng vốn ngoại và định giá thị trường hấp dẫn hơn.

Theo thống kê từ FiinGroup, giá trị giao dịch bình quân ngày trên cả hai sàn niêm yết HoSE, HNX và thị trường UPCoM năm 2019 giảm 28,9%. Khối lượng giao dịch bình quân cũng giảm 15,9% so với năm 2018. Đây là mức giảm mạnh và xuống thấp hơn cả mức thanh khoản năm 2017 trước khi VN-Index bật mạnh trở lại.

Xét theo loại giao dịch, khớp lệnh giảm mạnh nhất với 33,5%, đạt bình quân chỉ 3.500 tỷ đồng mỗi phiên. Trong khi đó, giá trị giao dịch theo hình thức thỏa thuận giảm nhẹ 10,8%, xuống mức 1.200 tỷ đồng.

Thanh khoản trung bình của thị trường năm 2019 là mức thấp nhất trong ba năm gần đây. Ảnh: FiinGroup
Thanh khoản trung bình của thị trường năm 2019 là mức thấp nhất trong ba năm gần đây. Ảnh: FiinPro

Theo nhóm phân tích FiinGroup, thanh khoản năm 2019 sụt giảm do ba nguyên nhân chính. Đầu tiên, dòng tiền của khối ngoại vào chứng khoán Việt Nam năm qua rất thấp. Cả năm 2019, khối ngoại mua ròng 7.300 tỷ đồng, nhưng riêng mã VIC đã chiếm tới 5.000 tỷ, phần còn lại của thị trường chỉ còn 2.300 tỷ, mức thấp nhất trong vòng ba năm qua.

“Đây là yếu tố ảnh hưởng mạnh đến giá trị giao dịch trên sàn, bởi theo phân tích số liệu thì dòng tiền của khối ngoại thường là đối trọng với dòng tiền hoặc nguồn cung cổ phiếu của các nhà đầu tư trong nước”, báo cáo của nhóm phân tích dữ liệu FiinPro viết.

Vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam năm 2019 ước đạt hơn 2,7 tỷ USD. Với giao dịch ròng trên sàn chứng khoán ở mức thấp, số liệu cho thấy dòng tiền của khối ngoại có thể đã chảy vào kênh trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và đặc biệt là các giao dịch phát hành riêng lẻ, hợp tác chiến lược hoặc vốn M&A mua cổ phần.

Nguyên nhân thứ hai là sự “biến mất” của dòng tiền khối nhà đầu tư trong nước. Theo nhóm phân tích, rất khó để theo dõi được dòng tiền này bởi phụ thuộc vào các yếu tố gián tiếp như tăng trưởng tín dụng, đặc biệt là diễn biến của các kênh đầu tư thay thế. Năm vừa qua, một lượng tiền lớn đã chảy vào kênh trái phiếu doanh nghiệp, với 135.000 tỷ đồng (khoảng 5,8 tỷ USD) được chính các công ty đại chúng trên sàn huy động từ kênh trái phiếu.

Nguyên nhân thứ ba là thanh khoản của thị trường chứng khoán phụ thuộc vào cơ hội đầu tư sẵn có hoặc mới xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, nếu nhìn vào các yếu tố “cung hàng” này thì năm 2019 thật sự là một năm kém sôi động.

Năm qua hầu như không có thương vụ IPO nào lớn của doanh nghiệp tư nhân hoặc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Trong tổng số 73.400 tỷ đồng huy động vốn cổ phần từ thị trường chứng khoán thì có đến 56.800 tỷ là phát hành riêng lẻ. Số tiền huy động qua IPO chỉ đạt 600 tỷ đồng, cũng là mức quá thấp so với con số 73.700 tỷ năm 2018 và 32.400 tỷ năm 2017.

Nhà đầu tư giao dịch tại một công ty chứng khoán. Ảnh: Hữu Khoa
Nhà đầu tư giao dịch tại một công ty chứng khoán. Ảnh: Hữu Khoa

Triển vọng 2020 ra sao?

Thị trường đầu năm 2020 vẫn chứng kiến thanh khoản thấp với giá trị giao dịch bình quân hàng ngày chỉ đạt khoảng 4.000 tỷ trong 8 phiên đầu năm. Dù vậy, nhóm phân tích cho rằng thanh khoản năm nay sẽ cải thiện đáng kể nhờ sự trở lại của dòng vốn ngoại và tính hấp dẫn của kênh chứng khoán.

Theo đó, dòng vốn ngoại dự báo sẽ tăng trở lại dựa trên vĩ mô ổn định và sự hấp dẫn từ định giá thấp của thị trường Việt Nam. Ngoài ra, đầu tư ETFs mặc dù có xu hướng thoái trào trên thế giới nhưng với Việt Nam, quy mô các quỹ ETFs vẫn tăng. Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư danh mục quốc tế cũng như dòng tiền khối ngoại mang tính “đầu cơ” có thể tham gia sớm nhằm đón đầu triển vọng nâng hạng thị trường. Thực tế này đã được quan sát từ một số đợt nâng hạng gần đây ở một số thị trường trong khu vực.

Xét về sự hấp dẫn, trong bối cảnh chứng khoán đã xuống mức rất thấp so với tương quan lợi nhuận doanh nghiệp, kênh đầu tư này đang trở nên hấp dẫn hơn. Thực tế, mức định giá P/E hiện tại của thị trường đã về ngưỡng 15,5 lần, là mức tương đương khi VN-Index ở tầm 700 điểm trước khi tăng mạnh vào giữa năm 2017.

Minh Nhật – Vnexpress

Advertisement

Kinh tế

Nhiều doanh nghiệp thiệt hại nặng trong trận mưa ‘kỷ lục’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hàng hoá bị hỏng khiến nhiều doanh nghiệp mất hàng trăm triệu đồng, công ty bảo hiểm cũng tốn tiền tỷ bồi thường cho ôtô ngập nước.

Tối 6/8, cơn mưa lớn kéo dài hơn ba giờ khiến nhiều tuyến đường ở trung tâm TP HCM ngập sâu. Tại một số khu vực thuộc vùng trũng có cốt san nền thấp chìm trong biển nước.

Một cửa hàng của công ty bán đồ nội thất trên quốc lộ 13 (Thủ Đức) cho biết, tối qua toàn bộ các hàng hóa gồm bàn tủ, ghế tại cửa hàng này đã bị ngập sâu dưới nước. Trong số đó, có một số bộ bàn ghế salon gỗ trị giá cả trăm triệu đồng.

Sáng 7/8, dù nước đã rút khá nhiều nhưng tại cửa hàng này vẫn còn ngập hơn bàn chân. “Do bị thấm nước nguyên đêm nên các sản phẩm này bị hư hỏng khá nặng, khó phục hồi”, quản lý cửa hàng nói.

Nhà ông Vượng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh lúc 22h nước vẫn ngập lênh láng. Ảnh: Quỳnh Trần.
Nhà ông Vượng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh lúc 22h nước vẫn ngập lênh láng. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nguyễn Đạt, Quản lý hệ thống Di Động Việt cũng cho hay, hệ thống này có 16 cửa hàng tại TP HCM, trong trận mưa đêm qua, 20% số cửa hàng bị thiệt hại. Nguyên nhân là nước tràn vào làm hư hỏng hệ thống điện âm, tủ kệ và sàn nhà. Đến sáng nay, các cửa hàng bị ảnh hưởng cũng chưa khắc phục xong hoàn toàn, ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

Ông Đạt cho rằng, tình hình thời tiết và mức độ ảnh hưởng sắp tới khó lường. “Về phần công ty, chúng tôi tự chủ động đề phòng bằng cách trang bị sẵn bao cát để đắp ngăn nước trước cửa khi mưa to. Ngoài ra, chúng tôi cũng tính đến việc điều chỉnh hướng đi của hệ thống điện âm nhưng việc này sẽ ảnh hưởng đến hạ tầng khá nhiều”, ông chia sẻ.

Người đi đường và dân trong khu vực dầm mưa, hợp sức giúp tài xế đẩy ôtô qua đoạn ngập sâu.
Người đi đường và dân trong khu vực dầm mưa, hợp sức giúp tài xế đẩy ôtô qua đoạn ngập sâu.

Ngoài ra, trận mưa lớn cũng khiến các doanh nghiệp bảo hiểm chịu tổn thất lớn khi phải chi ra số tiền đáng kể bồi thường các xe cơ giới bị ngập nước. Không chỉ xe máy, ôtô chết máy ngoài đường mà trong những tòa nhà cao tầng, khu vực hầm để xe tối qua cũng thất thủ.

Thống kê sơ bộ, riêng những thiệt hại của xe cơ giới cũng lên đến hàng chục tỷ đồng. Dòng xe hạng sang có giá trị trên 100.000 USD mỗi chiếc chiếm khoảng trên dưới 20% số xe tham gia bảo hiểm trong đợt này, trong đó không ít trường hợp bị thuỷ kích.

Từ ngày hôm qua, nhân viên của hầu hết hãng bảo hiểm phải trực 24/24 để tiếp nhận các thông tin của chủ xe. Ngoài ra, họ cũng đến tận hiện trường để hướng dẫn chủ xe phương án xử lý ban đầu.

Trao đổi với , đại diện Tổng Công ty bảo hiểm PVI cho biết, đến chiều 7/8, công ty đã tiếp nhận hơn 37 trường hợp xe bị hư hại do ngập nước (có 6-7 chiếc xe sang). Trong đó, đa phần là trường hợp bị ngập và phải làm vệ sinh, còn số xe bị thuỷ kích rất ít. Ước tính chi phí phải chi trả ban đầu khoảng 2,2 tỷ đồng.

Theo đại diện PVI, tối qua, công ty tiếp nhận nhiều trường hợp xe báo hư hỏng, nhân viên phải túc trực liên tục để đến hiện trường hoặc thông qua điện thoại hướng dẫn khách. Nhưng khó khăn là quá nhiều xe hư nên lượng xe cứu hộ nhiều lúc không đáp ứng đủ, phần do thiếu số lượng, phần do đường ngập không tới được. Vì vậy, một số xe khách phải nằm ngoài đường suốt đêm và đến sáng hôm nay mới đưa về garage để kiểm tra, sửa chữa.

“Đêm qua, nhân viên giám định của công ty phải làm việc đến hơn 11h đêm. Ngày mai, dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc để giám định cho hết số xe đã bị ngập nước nhằm sớm giải quyết bồi thường cho khách”, ông nói.

Các công ty bảo hiểm khác như PTI, Bảo Long cũng cho biết đến giờ đã tiếp nhận hàng chục xe ôtô bị hư hỏng do ngập nước, còn lại là lý do khác. Chi phí bồi thường cũng lên đến vài tỷ đồng.

Trận mưa tối 6/8 được Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ đánh giá có lượng mưa lớn nhất từ đầu năm.

Theo cơ quan này, cơn mưa lớn ở Nam Bộ trong đó có TP HCM tối qua do rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam hoạt động mạnh kết hợp với gió mùa Tây Nam. Dự báo, trong 24-48 giờ tới, khu vực Nam Bộ vẫn mưa to trên diện rộng và có giông, kéo dài đến ngày 8/8.

Viễn Thông – Thanh Lê – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Quan hệ Microsoft – Trung Quốc tác động gì đến thương vụ TikTok

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ảnh hưởng tại Trung Quốc giúp Microsoft hưởng lợi khi mua TikTok, nhưng chỉ khi quan hệ Mỹ – Trung không xấu đi.

Microsoft đang nổi lên là ứng viên hàng đầu để cứu TikTok khỏi lời đe dọa cấm hoạt động tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump. Tiktok hiện thuộc sở hữu của ByteDance – công ty có trụ sở tại Bắc Kinh. Thương vụ này sẽ giúp Microsoft toàn quyền sở hữu và vận hành Tiktok tại Mỹ, Canada, Australia, New Zealand.

Microsoft đã mất hàng thập kỷ gây dựng quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh. Không như các hãng công nghệ lớn khác của Mỹ, Microsoft có ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc. Các sản phẩm của hãng cũng được sử dụng phổ biến ở đây.

Ảnh hưởng của Microsoft

Microsoft có mặt ở Trung Quốc từ năm 1992 và hiện có 6.000 nhân viên ở nước này. Các phần mềm của Microsoft được cả chính phủ lẫn doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng. Linkedln là mạng xã hội nghề nghiệp phổ biến, còn Bing là công cụ tìm kiếm nước ngoài duy nhất có thị phần ở Trung Quốc.

Microsoft đang đàm phán mua mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Ảnh: PYMNTS
Microsoft đang đàm phán mua mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Ảnh: PYMNTS

Microsoft cũng có mạng lưới cựu sinh viên hạng A ở Trung Quốc nhờ trung tâm nghiên cứu Micorsoft Research Lab Asia (MSRA). Micorsoft Research Lab Asia đặt tại Bắc Kinh và là một trung tâm nghiên cứu khoa học máy tính đẳng cấp thế giới.

Nơi này được nhiều người coi là lò đào tạo cho lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Nhiều nhà sáng lập và lãnh đạo cấp cao của Alibaba, Xiaomi, Pinduoduo từng làm việc cho Microsoft và được đào tạo tại MSRA. Ngay cả Zhang Yiming, người sáng lập kiêm CEO ByteDance, cũng làm việc một thời gian ngắn tại Microsoft.

“Microsoft thực sự được cộng đồng công nghệ Trung Quốc tôn trọng’’ đặc biệt khi nhắc đến trí tuệ nhân tạo (AI), Edith Yeung – nhà phân tích tại Race Capital cho biết. Bà đã cùng quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups đổ tiền vào các công ty Trung Quốc nhiều năm nay.

Một trong những chuyên gia AI nổi tiếng nhất thế giới – cựu giám đốc Google Trung Quốc Lý Khai Phục đã giúp thành lập MSRA. ByteDance có một loạt ứng dụng gây nghiện đều dựa vào thuật toán AI. Các ứng dụng này phân tích hành vi người dùng và cung cấp cho họ nội dung mà họ muốn xem.

Nhiều người trong giới công nghệ Trung Quốc tin rằng Microsoft là “sự lựa chọn tốt nhất” để mua TikTok, vì chí ít Microsoft cũng có “nền tảng về AI để hiểu ByteDance đang làm gì”, Yeung nói thêm.

Tony Verb – đồng sáng lập GreaterBay Ventures & Advisors – tổ chức chuyên làm việc với các doanh nhân khởi nghiệp Trung Quốc cho biết việc TikTok buộc phải bán cho Microsoft là thương vụ “3 bên cùng có lợi trong bối cảnh tồi tệ hiện tại”.

Với Trump, đây có thể là một chiến thắng. Với Microsoft, có được sản phẩm tăng trưởng nhanh như TikTok là chuyện tốt. Còn với ByteDance, “đây là kết quả ít kinh khủng hơn”, Verb nhận xét.

Thách thức ở Trung Quốc

Cũng như các công ty đa quốc gia khác, Microsoft phải đối mặt với nhiều thách thức ở Trung Quốc. Vi phạm bản quyền tràn lan ngăn cản họ tăng thị phần. Giám đốc Microsoft Brad Smith cho biết dù phần mềm của Microsoft được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, nước này chỉ đóng góp chưa đầy 2% doanh thu toàn cầu cho hãng.

Năm ngoái, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft còn bị chặn lại một thời gian ngắn ở Trung Quốc. Nguyên nhân của việc này không được công bố, nhưng nó xảy ra khi căng thẳng Mỹ – Trung lan sang lĩnh vực công nghệ, với việc Washington tấn công đại gia viễn thông Trung Quốc Huawei.

Microsoft cũng đang phải đối mặt với sự giám sát của cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc. Cơ quan này đang điều tra xem liệu Microsoft có vi phạm luật chống độc quyền của nước này hay không. Cuộc điều tra tập trung vào phần mềm Windows và Office.

Tại thời điểm căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, hoạt động kinh doanh của Microsoft tại Trung Quốc có thể trở thành gánh nặng. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần xa lánh nhau và tiến gần hơn đến việc tách rời về công nghệ.

Một số quan chức chính quyền Mỹ thì nghi ngờ việc Microsoft quá thân mật với Bắc Kinh. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết các sản phẩm do Microsoft sở hữu như Bing và Skype đã cho phép Trung Quốc giám sát và kiểm duyệt thông tin.

Bing được hoạt động tại Trung Quốc với tên miền cn.bing.com do kết quả tìm kiếm được kiểm duyệt. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, năm ngoái, Smith cho biết Microsoft đã có “những ngày gặp khó trong đàm phán hoặc thậm chí là bất đồng” với chính quyền Trung Quốc.

Navarro thì lo ngại giới chức Trung Quốc có thể nghe lén thông tin khi người dùng sử dụng sản phẩm của Microsoft tại Trung Quốc. Ông cũng đặt câu hỏi liệu Microsoft có nên bị buộc “thoái vốn tại Trung Quốc” nếu mua TikTok hay không.

Trung Quốc vẫn có thể hưởng lợi

Trump nói rằng việc buộc ByteDance bán TikTok là một chiến thắng cho nước Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ sẽ cũng nhận được một khoản nếu thương vụ diễn ra. Các chuyên gia trong ngành cho rằng việc mua TikTok có thể khiến Microsoft tiêu tốn 40 – 50 tỷ USD.

Bình luận của ông Trump đã gây ra làn sóng phản đối ở Trung Quốc. Tờ China Daily đã ví việc bán TikTok là một cuộc tấn công do chính phủ Mỹ dàn dựng.

Dù vậy, Rich Robinson – Giáo sư tại Đại học Bắc Kinh cho rằng việc bán TikTok cũng nên được coi là một thắng lợi lớn cho ngành công nghệ và quá trình đổi mới sáng tạo tại Trung Quốc. “50 tỷ USD là chiến lợi phẩm khá tốt”, ông nói.

ByteDance đã thu hút hàng trăm triệu người dùng Tiktok trên khắp thế giới. Ứng dụng này đã mang lại hàng chục tỷ USD doanh thu năm ngoái. Đây cũng là nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên của Trung Quốc tạo ra sự đột phá trên thị trường quốc tế.

“Đây là chiến thắng với tất cả các bên”, ông nói, “Nhưng thật tệ khi thương vụ này bị chính trị hóa”.

Thiên Linh (theo CNN) – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Những doanh nghiệp ‘con cưng’ của TP HCM làm ăn ra sao

Đã đăng

 ngày

Bởi

Nửa đầu năm, 7 trong 47 doanh nghiệp do UBND TP HCM quản lý báo lỗ, còn lại có lãi nhưng hầu hết chưa hoàn thành một nửa kế hoạch.

UBND TP HCM đang quản lý 47 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoạt động theo mô hình Tổng công ty, công ty mẹ và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên độc lập. Tổng tài sản của các doanh nghiệp này tính đến cuối quý II năm nay hơn 101.000 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu hơn 68.100 tỷ đồng.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh nửa năm, tổng doanh thu xấp xỉ 28.990 tỷ đồng và mới đạt khoảng 41% kế hoạch. Đóng góp lớn nhất vào tổng doanh thu là Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) với trên 11.430 tỷ đồng, tiếp đến là Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco).

Doanh nghiệp có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch nhiều nhất là Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận – IPC với hơn 73%, trong khi ở chiều ngược lại nhiều công ty chỉ đạt 10-20%.

Tân Thuận – IPC cũng là đơn vị duy nhất đã vượt kế hoạch lợi nhuận khi đạt trên 515 tỷ đồng. Những năm trước, nguồn thu lớn nhất của doanh nghiệp này thường đến từ cổ tức được chia nhờ sở hữu 30% vốn tại Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng.

Tổng lợi nhuận nửa năm của các doanh nghiệp do UBND TP HCM quản lý xấp xỉ 3.160 tỷ đồng, đạt gần 46% kế hoạch. Satra đứng đầu với lợi nhuận gần 1.950 tỷ đồng, trong đó phần lớn là cổ tức từ Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam. Đây là công ty liên kết do Satra nắm giữ 40%, được thành lập vào năm 1991 với hoạt động chính là sản xuất, phân phối bia Heineken và các thương hiệu nước giải khát khác tại Việt Nam.

Giai đoạn này có 7 doanh nghiệp phát sinh lỗ với tổng số tiền hơn 152 tỷ đồng. Lỗ đậm nhất là Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) với 87 tỷ đồng vì sản lượng tiêu thụ xe ôtô và các thiết bị chuyên dùng giảm mạnh vì dịch bệnh. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn chịu thêm tiền thuê đất và chi phí lãi vay sau khi nghiệm thu dự án bến xe miền Đông mới.

Cùng nguyên nhân vì tác động của Covid-19, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) báo lỗ 35 tỷ đồng khi lượng khách đặt phòng và tiệc đều lao dốc.

Trong số các doanh nghiệp thua lỗ, Công ty Chế biến thực phẩm xuất khẩu Hùng Vương là trường hợp đặc biệt nhất. Doanh nghiệp này lỗ 3,4 tỷ đồng vì chưa được chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, tư cách pháp nhân không phù hợp nên không ký được hợp đồng xuất khẩu và vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Hoạt động sản xuất kinh doanh không đủ bù đắp chi phí khấu hao toàn bộ tài sản hiện có. Do đó, UBND TP HCM trước đó đã ra quyết định đưa doanh nghiệp vào diện giám sát tài chính đặc biệt và thành lập Ban đổi mới doanh nghiệp để xây dựng phương án bán vốn.

Phương Đông – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật