Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Elon Musk giàu thứ 5 thế giới

Đã đăng

 ngày

 
Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng gần 300% năm nay, giúp tài sản của Elon Musk tăng gấp 3, hiện vượt 74 tỷ USD.

Sau phiên giao dịch 20/1, cổ phiếu Tesla tăng 9,5% lên 1.643 USD. Tài sản của CEO Tesla Elon Musk theo đó cũng được kéo lên 74,2 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 5 thế giới, theo Forbes.

Tổng cộng 3 tuần qua, cổ phiếu Tesla tăng 60%. Còn tính từ đầu năm, mức tăng là gần 300%. Musk sở hữu khoảng 21% cổ phiếu Tesla, nhưng đã thế chấp hơn nửa số này để đi vay. Ngoài ra, cổ phần của Musk trong hãng du lịch vũ trụ SpaceX có giá khoảng 15 tỷ USD.

CEO Tesla Elon Musk trong một sự kiện của công ty tại California (Mỹ). Ảnh: Reuters
CEO Tesla Elon Musk trong một sự kiện của công ty tại California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Tesla hiện không chỉ là hãng xe giá trị nhất thế giới, với vốn hóa 304,5 tỷ USD, mà còn giá trị hơn cả Ford, Ferrari, General Motors và BMW cộng lại. Cổ phiếu Tesla tăng giá mạnh giúp tài sản của Musk liên tục bứt phá thời gian qua. Giữa tháng 3, Musk chỉ sở hữu gần 25 tỷ USD và đứng thứ 31 thế giới, theo Forbes. Ông lần đầu xuất hiện trong danh sách 400 người giàu nhất Mỹ năm 2012 với 2,4 tỷ USD và xếp thứ 190.

Sức tăng giá của cổ phiếu Tesla khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên, do hãng xe điện có quy mô nhỏ hơn các đối thủ rất nhiều và gần đây mới báo lãi. Tesla sản xuất 103.000 xe trong quý I. Trong khi đó, Toyota xuất xưởng tới 2,4 triệu chiếc.

Người giàu nhất thế giới hiện vẫn là ông chủ Amazon Jeff Bezos với 189 tỷ USD. Hôm qua, tài sản của ông tăng tới 13 tỷ USD nhờ cổ phiếu Amazon tăng gần 8%. Xếp sau là ông chủ LVMH Bernard Arnault với 114 tỷ USD, Bill Gates (113 tỷ USD) và Mark Zuckerberg (90 tỷ USD).

Hà Thu (theo Forbes) – Vnexpress

Kinh tế

Tập đoàn Mỹ muốn làm dự án khí hoá lỏng 15 tỷ USD ở Nam Vân Phong

Đã đăng

 ngày

Bởi

Millennium muốn làm nhà máy điện khí công suất 9.600 MW và trung tâm LNG sức chứa 15 triệu m3 trên diện tích khoảng 600 ha.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hoà cho biết, hôm 31/7, lãnh đạo tỉnh đã gặp ông Sam Chan, Chủ tịch Công ty Millennium Việt Nam (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium), doanh nghiệp muốn đầu tư nhà máy điện và trung tâm LNG.

Trung tâm LNG, theo giới thiệu, có sức chứa trên 10 triệu m3 và nhà máy điện có công suất 4.800 MW. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 8 tỷ USD. Trong tương lai, Millennium sẽ nâng công suất nhà máy điện lên 9.600 MW và kho chứa lên 15 triệu m3. Tổng vốn đầu tư vào khoảng 15 tỷ USD.

Đại diện công ty Millennium cho biết muốn đưa Việt Nam nói chung, khu vực Vân Phong nói riêng trở thành trung tâm LNG quan trọng của Đông Nam Á. Công ty đề nghị tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ thủ tục để triển khai dự án. Trong đó, Millennium nhấn mạnh đến việc hỗ trợ quy hoạch địa điểm thực hiện dự án, đưa dự án vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Địa điểm Millennium đề xuất là thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa.

Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Khắc Định cho biết, dự án của công ty Millennium phù hợp với tiềm năng, định hướng phát triển công nghiệp tại khu vực Vân Phong. Theo ông, điều kiện, năng lực của nhà đầu tư cũng rất tốt, thuận lợi, tỉnh Khánh Hòa sẵn sàng ký thỏa thuận để nhà đầu tư có thể nghiên cứu, triển khai.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Nguyễn Tấn Tuân đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong thực hiện thỏa thuận, cho phép công ty Millennium vào khảo sát, nghiên cứu dự án. Các sở, ngành được giao khẩn trương báo cáo việc tổ chức tái định cư cho người dân ở khu vực triển khai dự án. Bên cạnh đó, ông Tuân mong muốn nhà đầu tư cần tích cực phối hợp với tỉnh để tháo gỡ các vướng mắc.

Trước đó, ngày 1/6, lãnh đạo công ty Millennium Việt Nam cũng có cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá để tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện và kho cảng LNG tại Khu kinh tế Nghi Sơn giá trị 7 tỷ USD. Dự án được đầu tư bằng hình thức đầu tư trực tiếp: Xây dựng – Sở hữu – Vận hành.

Trong đó, công suất nhà máy điện là 4.800 MW, giai đoạn 1 là 2.400 MW, giai đoạn 2 là 2.400 MW, tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD. Công suất kho cảng 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Công ty dự kiến đưa giai đoạn 1 vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau 2030.

Phương Ánh – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Apple vượt Saudi Aramco thành công ty giá trị nhất thế giới

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cổ phiếu Apple tăng vọt nhờ kết quả kinh doanh tốt trong đại dịch, kéo vốn hóa của hãng lên 1.817 tỷ USD.

Cổ phiếu Apple hôm qua tăng tới 10% nhờ báo cáo tài chính quý II tốt hơn dự báo. Vốn hóa của hãng vì thế cũng lên kỷ lục 1.817 tỷ USD, cao hơn so với 1.760 tỷ USD của đại gia dầu mỏ Saudi Aramco. Đây là lần đầu tiên vốn hóa Apple vượt Saudi Aramco sau khi hãng dầu mỏ này làm IPO tháng 12/2019.

Apple là một trong những cái tên ăn nên làm ra trong mùa dịch. Theo báo cáo tài chính công bố hôm 30/7, việc người dùng đổ xô sử dụng các dịch vụ trực tuyến của hãng trong thời gian bị phong tỏa, kéo doanh thu quý II lên 59,7 tỷ USD. Con số này tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng của hãng cũng tăng 12% lên 11,2 tỷ USD.

Một khách hàng xem iPhone tại một cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Một khách hàng xem iPhone tại một cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Thị trường quốc tế đóng góp 60% tổng doanh thu cho hãng quý trước. Các dịch vụ App Store, Apple Music, video và lưu trữ đám mây đều có doanh thu kỷ lục. Cổ phiếu Apple đã tăng 45% năm nay.

Trong khi đó, Saudi Aramco đang trải qua thời kỳ khó khăn. Ngay từ đầu, quy mô IPO của hãng đã không đạt kỳ vọng của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ông muốn huy động 100 tỷ USD và định giá Aramco 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại phàn nàn mức giá này. Cuối cùng, họ chỉ huy động khoảng 70 tỷ USD, nhưng vẫn đủ trở thành IPO lớn nhất lịch sử.

Sang năm nay, giá dầu lại lao dốc khi nhu cầu rơi tự do vì đại dịch. Doanh thu quý II của Aramco giảm từ 76 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái về 37 tỷ USD.

Cổ phiếu hãng này đã giảm 6,4% năm nay. Dù vậy, mức này ít hơn khá nhiều so với các hãng dầu lớn khác. Exxon Mobil đã mất 40%, còn Royal Dutch Shell giảm tới 50%.

Hà Thu (theo Bloomberg) – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Bloomberg: Microsoft muốn mua TikTok tại Mỹ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mua mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok sẽ giúp Microsoft thêm ứng dụng hướng đến giới trẻ, đồng thời giúp TikTok xoa dịu sức ép của chính phủ Mỹ.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Microsoft đang đánh giá khả năng mua lại mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok. Việc này sẽ bổ sung cho hãng phần mềm một dịch vụ truyền thông xã hội phổ biến, đồng thời giải tỏa sức ép của chính phủ Mỹ lên ứng dụng chia sẻ video Trung Quốc này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc yêu cầu ByteDance (công ty mẹ của TikTok) thoái vốn trong chi nhánh Mỹ, nguồn tin khác cho biết trên Bloomberg. Mỹ đang điều tra rủi ro an ninh quốc gia khi ứng dụng này được kiểm soát bởi một công ty Trung Quốc.

“Chúng tôi đang điều tra và có thể cấm TikTok”, Trump cho biết trước báo giới tại Nhà Trắng hôm qua, “Chúng tôi đang đánh giá các phương án”.

Một người dùng smartphone mở ứng dụng của TikTok. Ảnh: Bloomberg
Một người dùng smartphone mở ứng dụng của TikTok. Ảnh: Bloomberg

Dù vậy, bất kỳ giao dịch nào cũng có thể đối mặt với nhiều rào cản pháp lý. ByteDance mua Musical.ly năm 2017, sau đó sáp nhập công ty này với TikTok, tạo ra một ứng dụng truyền thông xã hội được ưa chuộng tại Mỹ. Đây là ứng dụng đầu tiên của Trung Quốc làm được điều này. Khi TikTok ngày càng phổ biến, giới chức Mỹ lo ngại khả năng chính phủ Trung Quốc sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ.

Năm 2019, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ đã bắt đầu xem lại thương vụ mua Musical.ly. Vài năm gần đây, cơ quan này đã điều tra nhiều thương vụ thâu tóm doanh nghiệp Mỹ để đánh giá nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Họ có thể đề nghị Tổng thống chặn lại hoặc đảo ngược các giao dịch.

Mua TikTok sẽ là thành công lớn với Microsoft, khi có thêm một ứng dụng phổ biến với giới trẻ. Thời gian qua, họ đã đầu tư vào truyền thông xã hội, nhưng chưa phát triển được dịch vụ riêng trong lĩnh vực hấp dẫn này. Năm 2016, Microsoft mua mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Trước đó, Microsoft cũng có nhiều thương vụ thành công, như mua game Minecraft năm 2014.

Dù vậy, ngoài Xbox, họ không tập trung nhiều vào người tiêu dùng trẻ. Việc mua TikTok sẽ giúp công ty có thê, lợi thế, Dan Ives – nhà phân tích tại Wedbush Securities nhận định.

TikTok đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc rằng họ chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc và làm việc cho chính phủ. ByteDance đặt trụ sở tại Trung Quốc. Tuy nhiên, TikTok có CEO Mỹ và ByteDance cũng đang cân nhắc thay đổi cấu trúc để làm hài lòng giới chức Mỹ.

Dù vậy, việc tách riêng mảng kinh doanh tại Mỹ vẫn sẽ phức tạp. Tại nhiều hãng công nghệ Mỹ, các kỹ sư làm việc cho một sản phẩm nhất định. Ví dụ tại Google, họ chỉ làm cho YouTube hoặc Google Map. Tuy nhiên, kỹ sư của ByteDance làm việc cho nhiều nền tảng và dịch vụ.

Thương vụ với Microsoft có thể giúp ByteDance tránh khỏi cuộc chiến chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Gần đây, giới phân tích đánh giá TikTok có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của giới chức Mỹ, sau ZTE và Huawei. Nghị sĩ Mỹ Marco Rubio hoan nghênh ý tưởng bán TikTok. “Với mô hình hiện tại, TikTok là mối đe dọa với an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dân Mỹ”, ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật