Kết nối với chúng tôi:

Giải trí

Ekip phim KIỀU tiết lộ 2 nhân vật không có trong truyện, khẳng định đã chỉnh sửa nhiều phần sau bão tranh cãi từ khán giả

Đã đăng

 ngày

 
Ekip phim Kiều đã tiết lộ nhiều điều gây tò mò trong buổi showcase công bố dự án.

Sau nhiều tháng "ồn ào" vì những tranh cãi, ekip phim Kiều đã tổ chức buổi showcase công bố dự án vào trưa ngày 27/1. Tại đây, đạo diễn Mai Thu Huyền cùng ekip, dàn diễn viên đã thật tâm chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về dự án, đồng thời lên tiếng phản hồi về những lùm xùm vừa qua xoay quanh bộ phim. Đặc biệt, dự án Kiều còn giới thiệu đến khán giả hai nhân vật hoàn toàn mới không hề có trong nguyên tác, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều bất ngờ khi phim ra rạp.

Ekip phim KIỀU tiết lộ 2 nhân vật không có trong truyện, khẳng định đã chỉnh sửa nhiều phần sau bão tranh cãi từ khán giả - Ảnh 1.

Đạo diễn Mai Thu Huyền: "Chúng tôi đã điều chỉnh nhiều phần theo phản ứng của khán giả"

Theo như trailer, phim Kiều sẽ xoay quanh tình tay ba giữa Thúy Kiều, Thúc Sinh và Hoạn Thư. Vì sao ekip lại lựa chọn giai đoạn này trong cuộc đời Kiều để làm phim?

Mai Thu Huyền: Bản thân tôi ban đầu muốn chuyển thể hết cả bộ Đoạn Trường Tân Thanh cơ. Khi ấy ekip của tôi đã lên ý tưởng dự án phim truyền hình dài 40 tập, vào năm 2010. Thế nhưng dự án không thực hiện được, và đến 2020 thì tôi chỉ có thể làm một dự án phim điện ảnh dài 90 phút như thế này. Nếu đưa hết toàn bộ câu chuyện vào trong 90 phút ngắn ngủi thì không thể, vì sẽ có nhiều nhân vật trở nên hời hợt. Thế nên tôi lựa chọn chuyển thể một lát cắt giai đoạn của Kiều thôi. Trong cuộc đời nàng có 3 người đàn ông đáng nhớ nhất: Kim Trọng, Thúc Sinh và Từ Hải. Với Kiều, Thúc Sinh không chỉ là vị cứu tinh mà còn yêu Kiều thật sự. Thời xưa thì đàn ông được quyền 5 thê 7 thiếp cơ mà, nên không thể nói Thúc Sinh không thể lấy ai ngoài Hoạn Thư. Thúc Sinh và Thúy Kiều đã có khoảng thời gian rất yêu nhau cho đến lúc Hoạn Thư xuất hiện.

Tôi đánh giá đây là giai đoạn tình cảm sâu sắc vì khi này, Kiều và Thúc Sinh đã trải nghiệm qua tình yêu đích thực. Với một tác phẩm lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cách đây vài trăm năm, muốn thuyết phục được khán giả thời nay thì phải thổi vào nó một hơi thở đương đại. Tình yêu là chủ đề chưa bao giờ cũ trong phim ảnh, vì thế tôi mới quyết định chọn giai đoạn Kiều gặp gỡ Thúc Sinh.

Ekip phim KIỀU tiết lộ 2 nhân vật không có trong truyện, khẳng định đã chỉnh sửa nhiều phần sau bão tranh cãi từ khán giả - Ảnh 2.

Phim Kiều từ khi ra mắt đã vấp phải rất nhiều tranh cãi về trang phục, hình ảnh,… Ekip đã xử lý ra sao và cảm thấy như thế nào với làn sóng trái chiều của khán giả?

Mai Thu Huyền: Thời gian qua, khi Kiều tung ra các hình ảnh đầu tiên thì được dư luận, khán giả quan tâm rất nhiều. Với ekip, đây là sự động viên rất lớn, thậm chí là điều may mắn. Thế nhưng nghề làm phim là "làm dâu trăm họ", mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau. Đôi khi, giá trị một tác phẩm nghệ thuật còn phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Khi xem phim, nếu ta có thể đồng cảm với phim thì ta sẽ yêu tác phẩm đó hơn, còn nếu không có sự đồng cảm thì chúng ta sẽ không thích. Chắc chắn ai cũng sẽ như vậy. Có lẽ ngay từ ban đầu, chúng tôi chưa chia sẻ quan điểm sáng tác của mình nên khán giả họ kỳ vọng khác đi, dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều.

Thật ra quá trình làm Kiều còn khó khăn hơn các dự án khác vì nó dựa trên một tác phẩm nổi tiếng. Mỗi khán giả đã có suy nghĩ riêng, tưởng tượng riêng của mình về Truyện Kiều rồi. Đó là khó khăn rất lớn nhưng nếu không có người đầu tiên thì sẽ không có ai làm cả. Thế nên tôi nghĩ đó là những điều rất bình thường thôi, chúng không khiến tôi quá lo lắng. Thậm chí tôi cảm thấy vui vì bộ phim nhận được sự quan tâm nhất định của khán giả. Chúng tôi vẫn lắng nghe dư luận, nếu ý kiến khán giả có thể điều chỉnh trong giai đoạn hậu kì, chúng tôi sẵn sàng điều chỉnh. Trên thực tế, chúng tôi đã điều chỉnh nhiều phần theo phản ứng của khán giả. Xét theo khía cạnh chủ quan, đôi khi mình nghĩ thế này nhưng chưa chắc đó là ý kiến của số đông. Đây cũng là một sự căng thẳng tích cực cho ekip.

Ekip phim KIỀU tiết lộ 2 nhân vật không có trong truyện, khẳng định đã chỉnh sửa nhiều phần sau bão tranh cãi từ khán giả - Ảnh 3.

Có nhiều khán giả còn kêu gọi tẩy chay phim Kiều. Ekip nghĩ sao về việc này, có cảm thấy buồn không?

Ở thời điểm hiện tại có nhiều tựa phim không được khán giả ủng hộ, trong khi chất lượng rất tốt. Tôi thấy đây là điều đáng buồn cho người làm trong nghề. Nhiều phim còn chưa ra mắt, chỉ mới tung một vài poster, trailer thôi mà đã bị khán giả kêu gọi tẩy chay vì những lý do ngoài lề. Tôi mong cho Kiều và các dự án khác không gặp tình trạng như vậy. Bộ phim nào cũng có hành trình dầm mưa dãi nắng, tiêu tốn công sức, tiền bạc để mang đến sản phẩm cho khán giả. Việc bị tẩy chay sẽ làm tổn thương đến người làm nghệ thuật. Khán giả bây giờ rất thông minh. Với những người thật sự yêu điện ảnh Việt Nam, mong điện ảnh nước nhà đi lên thì họ sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi những thông tin bên lề, chỉ ra rạp xem phim rồi mới đánh giá chất lượng theo suy nghĩ của riêng họ.

Trình Mỹ Duyên: Ban đầu thì rất yêu nàng Kiều, đọc kịch bản xong thì lại… hơi "ghét"!

Khi biết mình sẽ đóng vai Thúy Kiều, Trình Mỹ Duyên đã có cảm xúc như thế nào?

Tôi đã biết Thúy Kiều và Truyện Kiều từ hồi còn đi học rồi. Hồi xưa tôi học khối C mà! Ban đầu khi biết mình được đóng Thúy Kiều, tôi hạnh phúc vô cùng. Tôi không làm sao có thể diễn tả tình yêu của mình dành cho nàng. Thế nhưng dần dần, sau khi đọc xong kịch bản phim thì tôi lại có hơi… "ghét" Kiều. "Ghét" là vì Kiều khiến tôi lại nhớ về nhiều câu chuyện của riêng mình hồi xưa. Những điều đó khiến tôi bồi hồi, xúc động và đồng cảm với nàng hơn.

Ekip phim KIỀU tiết lộ 2 nhân vật không có trong truyện, khẳng định đã chỉnh sửa nhiều phần sau bão tranh cãi từ khán giả - Ảnh 4.

Trình Mỹ Duyên cảm thấy ra sao khi đóng các cảnh hôn tình tứ cùng Lê Anh Huy?

Trình Mỹ Duyên: Ban đầu khi tập luyện với anh Lê Anh Huy, tôi rất là ngại vì không phải tập riêng với nhau. Lần ấy là cảnh hôn đầu tiên của tôi nhưng xung quanh lại có rất nhiều người. Chị Huyền, ekip, tổ đạo diễn, thậm chí có cả chị "Hoạn Thư" Cao Thái Hà nữa! Vì vậy tôi và anh Huy luôn tìm cách để tập riêng với chị Kathy Uyên để đỡ ngại. Khi lên set thì không còn là Mỹ Duyên nữa mà là nàng Kiều, vì thế tôi tự nhủ phải cháy hết mình với nhân vật, không ngại nữa. May mắn là các cảnh tình cảm này thì toàn quay một phát ăn luôn. (cười)

Lê Anh Huy: Với tôi, đóng cảnh nóng rất khó… Đã vậy tổ đạo diễn còn yêu cầu chúng tôi phải diễn cảnh hôn nghệ thuật. Tôi lúc ấy không hiểu nghệ thuật ở đây là sao, bảo tổ đạo diễn thị phạm thử thì họ không chịu làm. Mặt khác cách hôn Kiều còn phải khác cách hôn Hoạn Thư nữa. Điều này khiến tôi rất trăn trở.

Mai Thu Huyền: Bổ sung thêm là hai người diễn hăng đến mức đạo diễn bảo "Cắt!" mà vẫn cứ hôn, còn ra "mắng" đạo diễn là tại sao đang hôn dở dang mà lại bảo cắt.

Ekip phim KIỀU tiết lộ 2 nhân vật không có trong truyện, khẳng định đã chỉnh sửa nhiều phần sau bão tranh cãi từ khán giả - Ảnh 5.

Khi biết mình nhận được vai Hoạn Thư, Cao Thái Hà có bất ngờ không? Bạn chuẩn bị như thế nào để thể hiện được nhân vật khó nhằn này?

Ngày đầu khi tôi gặp biên kịch Phi Tiến Sơn thì tôi thật sự sốc, muốn khóc đến nơi vì không tin được bác ấy viết nên một nhân vật có diễn biến nội tâm khó và phức tạp đến thế. Bác Sơn còn bảo là nhìn tôi, bác không nghĩ tôi có thể đóng được vai dữ dội như vậy vì mặt tôi hiền quá… Tôi nghĩ Hoạn Thư chính là vai diễn để chứng minh kinh nghiệm diễn xuất của mình, thể hiện những gì tôi có được sau 10 năm theo nghề.

Ekip phim KIỀU tiết lộ 2 nhân vật không có trong truyện, khẳng định đã chỉnh sửa nhiều phần sau bão tranh cãi từ khán giả - Ảnh 6.

Giới thiệu hai nhân vật mới không có trong nguyên tác của Kiều!

Phương Thanh là người bận rộn, và phải "thích thì mới nhận vai", vậy lý do gì khiến chị quyết định đồng hành cùng Kiều?

Tôi xuất thân là ca sĩ, nhưng lại hay được các nhà sản xuất phim, đạo diễn ưu ái dành vai. Có thể là do tính cách, do sự "xéo xắt" nên mới được giao cho vai Tú Bà. Thực tế, chưa cần xem diễn mà nghe tin một ca sĩ vào vai Tú Bà, nghe tiếng khán giả vỗ tay hò reo đã là một thành công bước đầu. Còn về diễn xuất thì mỗi người có một cảm nhận riêng, có một cách diễn riêng. Tôi là người luôn có sự biến hóa và chỉ nhận những vai mình thích, có điều gì đó khác lạ. Trong Kiều, có những cảnh tôi không còn là Phương Thanh mà nhập luôn hồn Tú Bà, nên nhiều lúc Hiếu Hiền nói rằng mắt nhìn lẳng lơ, tà đạo quá thì tôi trả lời rằng đây không phải Phương Thanh, mà là Tú Bà đang bán Thúy Kiều đó! (cười)

Ekip phim KIỀU tiết lộ 2 nhân vật không có trong truyện, khẳng định đã chỉnh sửa nhiều phần sau bão tranh cãi từ khán giả - Ảnh 7.

Sự xuất hiện của Hiếu Hiền trong dự án Kiều khiến nhiều người bất ngờ. Anh có thể chia sẻ thêm về vai diễn của mình?

Với vai diễn này, khi đọc tác phẩm chắc chắn mọi người sẽ không tìm thấy vai của tôi đâu. Bởi vì vai diễn của tôi rất lạ và độc. Chỉ có Huyền và anh Sơn ngồi suy nghĩ vắt óc ra một cái vai tên Hiền Bá, trong đó "Hiền" là tên tôi, còn bá là trong "bá đạo" cũng là con người tôi. Mà thôi, tôi không định nói quá nhiều về vai diễn này đâu, để quý vị tự xem và thấy cái vai của tôi nó đối lập với vai nam thần như thế nào. Có một nam thần là phải có "nam tà", mà có "nam tà" thì nam thần mới tỏa sáng hơn được. Trong phim, tôi không phải chỉ cố gắng chiếm đoạt Kiều không đâu, mà đôi mắt tôi còn lia sang Tú Bà nữa! (cười)

Ekip phim KIỀU tiết lộ 2 nhân vật không có trong truyện, khẳng định đã chỉnh sửa nhiều phần sau bão tranh cãi từ khán giả - Ảnh 8.

Còn Thu Anh thì sao? Bạn vào vai gì trong Kiều, và cảm xúc khi góp mặt trong dự án điện ảnh đầu tay như thế nào?

Vai Thị Liên cũng là một vai diễn giống như anh Hiền Bá. Nếu đã đọc Truyện Kiều rồi, thì cảm xúc của mọi người hẳn cũng như tôi, kiểu: "Ủa? Vai này ở đâu ra vậy?". Sau đó, tôi đã hỏi chị Huyền là: "Chị ơi, vai diễn này là như thế nào?". Trải qua quá trình nói chuyện với chị Huyền và đọc kịch bản, tôi cảm thấy rất là thu hút bởi vai diễn này. Trong phim, Thị Liên là cô gái kề vai sát cánh với Kiều trong thời gian Kiều ở thanh lâu. Người ta thường nói "bạn trong ngành thì phải bảo vệ nhau", nghe như vậy thì cũng có thể đoán được Thị Liên đã bảo vệ Thúy Kiều ra sao khi ở thanh lâu rồi nhỉ?

Ekip phim KIỀU tiết lộ 2 nhân vật không có trong truyện, khẳng định đã chỉnh sửa nhiều phần sau bão tranh cãi từ khán giả - Ảnh 9.

Kiều chính thức công chiếu vào ngày 5/3/2021.

Theo Pháp luật & Bạn đọc Lấy link – Kenh14

Điện ảnh

Phim điện ảnh cổ trang “KIỀU” chính thức tham gia Liên hoan phim Newport Beach và công chiếu tại Mỹ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Phim điện ảnh cổ trang “KIỀU”, lấy cảm hứng từ kiệt tác “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du, do Tincom Media sản xuất nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của tác giả, sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ với tư cách là bộ phim Việt Nam tiêu điểm (Vietnamese Spotlight Film) được lựa chọn tham dự Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) năm nay.

Newport Beach Film Festival là liên hoan phim phát triển nhanh nhất tại Bờ Tây nước Mỹ, có sự tham gia của hơn 50 quốc gia với nhiều thể loại phim được chọn lọc. Phim điện ảnh cổ trang “KIỀU” là bộ phim thứ 2 của Việt Nam góp mặt trong khuôn khổ bộ phim Việt Nam tiêu điểm của Liên hoan phim Newport Beach kể từ 22 năm qua.

Phim điện ảnh cổ trang “KIỀU” tham dự Liên hoan phim Newport Beach lần thứ 22.
Phim điện ảnh cổ trang “KIỀU” tham dự Liên hoan phim Newport Beach lần thứ 22.

Lấy cảm hứng từ một trích đoạn được chọn lọc trong “Truyện Kiều” gồm 3.254 câu thơ lục bát, phim điện ảnh cổ trang “KIỀU” đưa khán giả vào một hành trình đầy cảm xúc với nhiều năm lưu lạc của nàng Kiều, người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng buộc phải bán mình chuộc cha và bị lừa vào chốn lầu xanh, cũng như câu chuyện tình tay ba đầy trái ngang của 3 nhân vật chính: Thuý Kiều – Thúc Sinh – Hoạn Thư. Trong phim, mối quan hệ của họ đều được đẩy đến tột cùng của yêu thương và đau khổ. Tất cả sự lựa chọn tình huống, chi tiết, nhân vật, các hư cấu trong phim đều hướng đến thông điệp chính: khát khao yêu thương, khát vọng tự do và giải phóng con người.

Mối tình nàng Kiều – chàng Thúc.
Mối tình nàng Kiều – chàng Thúc.
Và những thân phận xoay quanh.
Và những thân phận xoay quanh.

Là người ấp ủ và hiện thực hóa phim “KIỀU” trên màn ảnh rộng, Giám đốc sản xuất kiêm Đạo diễn Mai Thu Huyền bày tỏ cảm xúc: “Là một nữ đạo diễn nên có lẽ tôi có nhiều sự đồng cảm với các nhân vật nữ trong Truyện Kiều: Đau đớn thay phận đàn bà/ Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung. Chính vì vậy thông qua bộ phim này, tôi cũng muốn phản ánh phần nào thân phận của những người phụ nữ dưới chế độ phong kiến. Trong phim bất cứ một vai diễn nào cũng chứa đựng những tầng ý nghĩa khác nhau về số phận và góc khuất tâm lí, nỗi đau của người này lại giằng xé lên người kia. Tôi rất vui khi phim Kiều được Ban tổ chức Liên hoan phim Newport Beach lựa chọn, đây sẽ là cơ hội rất tốt để quảng bá văn hoá, đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế thông qua tác phẩm điện ảnh”.

Hoạn Bà (NSND Lê Khanh) đầy quyền lực nhưng cũng ẩn sâu nỗi đau của người phụ nữ phong kiến.
Hoạn Bà (NSND Lê Khanh) đầy quyền lực nhưng cũng ẩn sâu nỗi đau của người phụ nữ phong kiến.
Nỗi đau bị chồng phụ bạc của Hoạn Thư do Cao Thái Hà chạm đến cảm xúc của người xem.
Nỗi đau bị chồng phụ bạc của Hoạn Thư do Cao Thái Hà chạm đến cảm xúc của người xem.

Anh Thiên A. Phạm – Giám đốc 3388 Films, đơn vị phát hành phim “KIỀU” tại Bắc Mỹ chia sẻ: “Truyện Kiều của Nguyễn Du là một kiệt tác văn học mà tôi đã đọc từ khi còn nhỏ ở Việt Nam. Tôi vô cùng tự hào khi được mang bộ phim lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam đến Hoa Kỳ và lan tỏa nó đến nhiều khán giả trên thế giới. Truyện Kiều đã và đang tiếp tục là nguồn cảm hứng đáng chú ý cho nhiều nỗ lực nghệ thuật, và phim điện ảnh cổ trang KIỀUlà một tác phẩm tâm lý hiện đại, chỉn chu với nhiều bối cảnh đẹp, hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của khán giả quốc tế”.

Bối cảnh thác Bản Giốc (Cao Bằng).
Bối cảnh thác Bản Giốc (Cao Bằng).

Phim điện ảnh cổ trang “KIỀU” sẽ được công chiếu lần đầu tiên tại Mỹ vào lúc 20h00 ngày 27/10/2021 tại cụm rạp LOT Fashion Island, Newport Beach, California với tư cách là bộ phim tiêu điểm của Việt Nam trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach. Nhà sản xuất kiêm đạo diễn Mai Thu Huyền và nam diễn viên chính Lê Anh Huy (vai Thúc Sinh) sẽ xuất hiện trên thảm đỏ trước buổi chiếu, đồng thời tham gia giao lưu hỏi đáp với khán giả ngay sau buổi chiếu.

Phim điện ảnh cổ trang “KIỀU” khởi chiếu lần đầu tại Việt Nam vào ngày 09.04.2021. Bộ phim có sự góp mặt của dàn diễn viên nhiều thế hệ của điện ảnh Việt như: NSND Lê Khanh, NSƯT Thanh Hiền, ca sĩ Phương Thanh, Hiếu Hiền, Long Đẹp Trai, Cao Thái Hà, Lê Thu An, cùng hai gương mặt mới đảm nhiệm vai chính là Lê Anh Huy và Trình Mỹ Duyên. Không chỉ sở hữu một dàn diễn viên có ngoại hình đẹp sáng giá, bộ phim còn có nhiều cảnh quay đẹp với bối cảnh trải dài ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Ngoài ra, phim “KIỀU” sẽ chính thức được chiếu trực tuyến trên ứng dụng Amazon bắt đầu ngày 29 tháng 10, 2021.

Để biết thông tin về phim “KIỀU”, hãy truy cập: www.KieuMovie.com

THÔNG TIN PHIM: Tên phim: Kiều Thể loại: Tâm lý – Cổ trang Kịch bản: NSƯT Phi Tiến Sơn Đạo diễn: Mai Thu Huyền Diễn viên: Trình Mỹ Duyên, Lê Anh Huy, Cao Thái Hà, Mai Thu Huyền, NSND Lê Khanh, Phương Thanh, Hiếu Hiền, Long đẹp trai, Lê Thu An, NSUT Thanh Hiền… Đơn vị sản xuất: Tincom Media Nhà phát hành tại Bắc Mỹ: 3388 Films

Đọc tiếp

Âm nhạc

Viện Phó Viện Phong Thủy – Đức Xuân trải lòng trong mùa dịch Covid “Còn Lại Gì Hôm Nay”

Đã đăng

 ngày

Bởi

Giọng ca gốc Hải Phòng được nhiều khán giả yêu thích với chất giọng da diết, truyền cảm.

Giọng ca gốc Hải Phòng được nhiều khán giả yêu thích với chất giọng da diết và thấu cảm. Mới đây, Viện Phó – Đức Xuân đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ khi cho ra mắt MV “Còn Lại Gì Hôm Nay” do cô và người em NS Nguyễn Minh Anh sáng tác. Bài hát được cô dành nhiều tình cảm vì được viết bằng cảm xúc về những vui buồn, day dứt không nguôi chất chứa trong tâm sự của một người phụ nữ trưởng thành.

Đức Xuân - giọng ca quê gốc Hải Phòng là cái tên quen thuộc từ những năm thập niên 80 - 90 ở các sân khấu ca nhạc, phòng trà TP.HCM.
Đức Xuân – giọng ca quê gốc Hải Phòng là cái tên quen thuộc từ những năm thập niên 80 – 90 ở các sân khấu ca nhạc, phòng trà TP.HCM.

Được thể hiện trên nền nhạc trữ tình sâu lắng, “Còn Lại Gì Hôm Nay” còn gây ấn tượng mạnh khi ra đời trong hoàn cảnh TP.HCM đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bằng niềm đam mê và cảm xúc dâng trào, Đức Xuân đã thực hiện một MV làm nổi bật nỗi buồn man mác giữa không gian thênh thang vắng lặng.

Với sự nhẹ nhàng cuốn hút, bài hát đã truyền tải cảm xúc sâu lắng, chứa đựng nhiều triết lý nhân văn. Mang đặc trưng của dòng nhạc tự sự với ca từ ẩn dụ, bài hát miên man trong nỗi buồn trầm lắng được ví như lời than thở khẽ khàng: “yêu thương rồi cũng phôi pha”, “hơi men nào xót xa ân cần”… Khán giả càng thấu hiểu cảm xúc day dứt của người phụ nữ trước sóng gió cuộc đời được truyền tải qua giọng hát của Đức Xuân.

MV đặc biệt ra mắt vào mùa giãn cách xã hội 2021 tại TPHCM của ca sĩ – Viện phó Đức Xuân

Đức Xuân không phải là cái tên xa lạ với giới mộ điệu âm nhạc. Giọng ca quê gốc Hải Phòng đã tìm được chỗ đứng riêng cho mình từ những thập niên 80 – 90 ở các sân khấu ca nhạc, phòng trà TP.HCM. Những bài hát da diết với giọng ca ngọt ngào, trầm ấm của cô ca sĩ trẻ hát dòng nhạc sang trữ tình khi đó đã tạo được nhiều dấu ấn và đi vào lòng người qua các nhạc phẩm: Giọt Mưa Thu, Tiếng xưa, Như Cơn Gió Vô Tình, Đêm Thành Phố Đầy Sao, Gánh Hàng Rong… Cô liên tục nhận được nhiều giải thưởng từ các cuộc thi nghệ thuật và có lượng khán giả riêng, trung thành với mình.

 Nhan sắc ngày ngày mặn mà quyến rũ của ca sĩ - viện phó phong thủy Đức Xuân
Nhan sắc ngày ngày mặn mà quyến rũ của ca sĩ – viện phó phong thủy Đức Xuân

Bước ngoặt thật sự trong cuộc đời Đức Xuân là ba lần rời bỏ sân khấu vì những biến cố bất ngờ: lần thứ nhất cô chuyển hướng sang kinh doanh, lần thứ hai Đức Xuân bước lên bục giảng dạy học và lần thứ ba vì lý do sức khỏe. Dù vậy, niềm đam mê ca hát vẫn cháy bỏng trong lòng cô gái gốc Hải Phòng, để rồi năm 2021 Đức Xuân gây bất ngờ khi xuất hiện trên sân khấu “Ca Sĩ Bí Ẩn” với vai trò “Ca sĩ bí ẩn cuối cùng”.

Đức Xuân trên sân khấu "Ca sĩ bí ẩn"
Đức Xuân trên sân khấu “Ca sĩ bí ẩn”

Từ đó, Đức Xuân quyết định tiếp tục gắn bó với âm nhạc và công bố nhiều dự án đặc sắc khiến người hâm mộ háo hức mong chờ. Đức Xuân tâm sự, từng ca khúc sẽ là một câu chuyện đầy màu sắc, một lát cắt cuộc sống tinh tế, cảm xúc trong tình yêu có cả ngọt ngào xen lẫn đau thương, hứa hẹn mang đến cho khán giả những tác phẩm nghệ thuật giá trị.

Những dự án âm nhạc trong năm 2021 của Đức Xuân sẽ là những bước khởi đầu, hướng đến một liveshow được đầu tư hoành tráng, đánh dấu sự trở lại mới mẻ và tự tin trên con đường nghệ thuật của Đức Xuân.

Nhiều khán giả để lại bình luận trên trang cá nhân của Đức Xuân cho hay, họ yêu mến cô không chỉ bởi vì giọng hát mà còn vì vẻ đẹp khí chất, phong thái của phụ nữ Sài thành xưa. Qua bao nhiêu năm vẫn vậy, dung nhan của Đức Xuân gần như không thay đổi, có chăng là ngày càng mặn mà và quyến rũ hơn.  

Giọng ca gốc Hải Phòng được nhiều khán giả yêu thích với chất giọng da diết, truyền cảm.
Giọng ca gốc Hải Phòng được nhiều khán giả yêu thích với chất giọng da diết, truyền cảm.

Đức Xuân hiện là Trưởng Ban giáo vụ của Trung tâm Nghiên Cứu Tiềm Năng Con Người UIA – Chưởng môn Phong Thủy Tam Liêu Đắc Phúc Đường tại Việt Nam – Viện phó Viện Nghiên Cứu và Ứng Dụng Phong Thủy Kiến Trúc Vào Đời Sống INAFESA.

Và với một công việc ổn định, bên cạnh sự nghiệp ca hát, Đức Xuân tâm sự sẽ dâng trọn lời ca tiếng hát cũng như tài phí trong các chương trình thiện nguyện hòng mang lại giá trị lợi ích nhân văn cho cộng đồng

Đọc tiếp

Giải trí

NSND Bạch Tuyết từng nghĩ sẽ đi tu vì mối tình đẹp dang dở

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, NSND Bạch Tuyết vẫn đi hát ở những nơi mình thích, thỉnh thoảng nhận lời thuyết giảng ở các trường đại học. Cuộc đời nữ nghệ sĩ trải dài với những khúc quanh trầm bổng khi thăng hoa, lúc trầm lặng nhưng có một điều luôn sáng rực trong đôi mắt bà là tình yêu vĩnh cửu dành cho nghệ thuật cải lương.

“Cải lương chi bảo” là mỹ danh do soạn giả Hoa Phượng ưu ái dành cho NSND Bạch Tuyết, khi ấy, cô gái này chỉ đương tuổi đôi mươi. Những vai diễn bảo chứng cho tài năng nghệ thuật thiên bẩm của “Cải lương chi bảo” Bạch Tuyết phải kể đến là Dương Vân Nga (vở “Thái hậu Dương Vân Nga”), cô Lựu (vở “Đời cô Lựu”), Kiều Nguyệt Nga (vở “Lục Vân Tiên”), Thúy Kiều (vở “Trăng thề vườn Thúy”).

Con chim lạ bay vào làng nghệ thuật Trở thành đào chính từ năm 16 tuổi, đến năm 20 tuổi đã có trong tay những giải thưởng danh giá, mua nhà, xe và tiền gửi ngân hàng, NSND Bạch Tuyết khiêm tốn bộc bạch lí do có được những thành tựu này: “Có lẽ trời đất thương những người có tuổi thơ không may mắn. Tôi mất mẹ khi chỉ mới 8 tuổi thôi. Sau đó, tôi được đưa vào học ở trường nội trú”.

NSND Bạch Tuyết từng rất lừng lẫy trong thời hoàng kim của nghệ thuật cải lương Việt Nam.

Chưa từng qua trường lớp, cũng không ai chỉ bảo dẫn dắt, chỉ sau hai lần “ca thử” trên đài phát thanh, cô nữ sinh tên Bạch Tuyết khiến báo chí thời bấy giờ phải đăng một nhan đề rất hút “Có một con chim lạ bay vào làng nghệ thuật”. Không lâu sau đó, năm 16 tuổi, Bạch Tuyết được mời làm đào chính cho một đoàn hát, điều hiếm có với những người chỉ vừa bước vào nghề cải lương.

Chia sẻ trong chương trình Phụ Nữ Quyền Năng, NSND Bạch Tuyết cho biết bà ước gì ông nội còn sống để thấy cháu gái mình thành danh, bởi truyền thống gia đình không chấp nhận bà theo nghề mà người đời gọi là “xướng ca vô loài”. Dù vậy, khi soạn giả Điêu Huyền đích thân đến gặp ba của Bạch Tuyết xin cho cô theo đoàn hát, Bạch Tuyết vẫn quyết xin đi với lời hứa: “Con sẽ làm đàng hoàng, còn nếu không đàng hoàng con sẽ tự tử chứ không về làm xấu hổ gia đình”.

“Chỉ có minh triết mới giữ được thân” Có thể là may mắn nhưng nếu thiếu tài năng và nhân cách thì không thể làm nên một tên tuổi NSND Bạch Tuyết đã sống trong lòng khán giả suốt 60 năm qua. Dù ngày nay, dòng nhạc cải lương không còn ở thời kì hoàng kim nhưng khi nhắc đến “Cải lương chi bảo” Bạch Tuyết, người ta vẫn dành một sự kính nể đặc biệt với những gì người phụ nữ này đã làm cho đời, cho người.

MC Mai Thu Huyền và NSND Bạch Tuyết trong chương trình Phụ Nữ Quyền Năng.

Hiểu rằng vị trí nào rồi cũng sẽ đi xuống, đỉnh cao nào cũng đến lúc thoái trào “chỉ có sự minh triết mới giữ được thân”, NSND Bạch Tuyết đã dành 30 năm cuộc đời để đi học và tiếp thu những điều mới mẻ, tránh bị xô ngã khi bước vào thời cuộc giao thoa. Bà trở thành Tiến sĩ Nghệ thuật cải lương đầu tiên của Việt Nam tại hai Viện hàn lâm Anh Quốc và Bungari năm 1995 (lúc này bà đã 50 tuổi). NSND Bạch Tuyết tâm sự bản thân không muốn bị gọi sống lâu lên lão làng mà phải được công nhận về trình độ theo yêu cầu thời đại đòi hỏi. Có lẽ nhờ vậy mà mãi tận hôm nay, người ta vẫn luôn thấy một cô đào Bạch Tuyết tràn đầy sức sống, hừng hực lửa nghề dù đã qua thời vàng son nhất gần 40 năm. Với NSND Bạch Tuyết, đây là cách bà thể hiện sự tử tế và tôn trọng cái nghề đã cho mình chạm đến tất cả những nốt cảm xúc đẹp nhất của đời người.

Từng nghĩ sẽ đi tu vì mối tình đẹp dang dở

Mối tình đẹp của cặp đôi Bạch Tuyết – Tam Lang từng làm tốn không ít giấy mực của báo chí. Thời điểm đó, đám cưới của họ diễn ra rầm rộ trong sự ngưỡng mộ của công chúng lẫn giới mộ điệu. Thế nhưng, cuộc hôn nhân này sớm “đứt gánh giữa đường” khi gia đình chồng rất mong có cháu trai nối dõi tông đường nhưng bác sĩ lại khẳng định Bạch Tuyết không thể sinh con. “Hai đứa quá thương nhau. Hôm đó ngồi khóc với nhau, mình mới nói thôi anh về lấy vợ đi để cho vui lòng gia đình”, Bạch Tuyết kể lại giây phút chia tay với cựu danh thủ Tam Lang. Vì sợ scandal nên Bạch Tuyết đành nén đau thương trong lòng và chỉ đợi lên sân khấu diễn những tuồng khóc mới dám xả cho thỏa nỗi lòng. Sự tan vỡ của cuộc hôn nhân đầu tiên khiến Bạch Tuyết nghĩ rằng bà không có may mắn trong đường tình duyên:“Mình nghĩ cái số kì cục rồi, gặp người tốt, người đàng hoàng mà lại dang dở nên sẽ đi chơi cho đã rồi đi tu luôn”. Thế nhưng, nhân duyên đẹp lại bất ngờ đưa Bạch Tuyết gặp người đàn ông Việt kiều quốc tịch Pháp, chỉ sau một tuần lễ, hai người đã gắn bó, sống với nhau 6 tháng thì bà mới biết ông là một tỷ phú. Cuộc tình định mệnh này cũng mang đến cho nghệ sĩ Bạch Tuyết một cậu con trai tài giỏi và hiếu thảo.

Cuộc đời NSND Bạch Tuyết đã dành trọn vẹn cho nền nghệ thuật cải lương của dân tộc.
Cuộc đời NSND Bạch Tuyết đã dành trọn vẹn cho nền nghệ thuật cải lương của dân tộc.

Hiện nay, con trai của NSND Bạch Tuyết đang sinh sống tại Mỹ. Được biết, anh là một doanh nhân thành đạt, đã lập gia đình và có 3 con. Nữ nghệ sĩ hạnh phúc khi nhắc về cậu con trai duy nhất của mình: “Bạn rất đàng hoàng. Khi bạn học lớp 10 đã thi đậu 3 trường đại học ở Mỹ mà không cần trải qua lớp 11 và 12”. Theo lời chia sẻ của NSND Bạch Tuyết thì việc học giỏi chính là cách con trai báo hiếu cho mẹ: “Học thật nhanh để mẹ đỡ tốn tiền”.

Khi MC Mai Thu Huyền ngỏ ý thắc mắc vì sao con sống ở Mỹ nhưng NSND Bạch Tuyết vẫn sống một mình ở Việt Nam, nữ nghệ sĩ nói rằng cải lương là sự kết tinh bởi nét đẹp, giá trị quý báu của các loại hình nghệ thuật sân khấu dân tộc với giai điệu hò – xự – xang – xê – cống – liu – ú nên không có lí do gì để rời Việt Nam định cư sang một đất nước khác khi cả trăm triệu con người nơi đây yêu thương mình. “Hơn nữa, ông cha tổ tiên mình ở đây mà, chẳng có lí do gì phải thay đổi”, NSDN Bạch Tuyết tâm tình.

Dù ở tuổi 76 hay là mới đôi mươi, tình yêu của NSND Bạch Tuyết dành cho cải tương vẫn chưa bao giờ vơi đi trong trái tim và ánh mắt của bà. Đi qua những giây phút huy hoàng nhất của đời người nghệ sĩ và cả những khoảng lặng của kiếp nhân sinh, NSND Bạch Tuyết càng an nhiên, lạc quan, yêu đời và yêu người.

NSND Bạch Tuyết dành tặng khán giả một đoạn ca khúc “Người Lạ Ơi” bằng phong cách hát cải lương.
NSND Bạch Tuyết dành tặng khán giả một đoạn ca khúc “Người Lạ Ơi” bằng phong cách hát cải lương.

Sau thành công của mini show kỷ niệm 60 năm theo nghiệp hát “Gửi người tri kỷ”, NSND Bạch Tuyết chia sẻ dự định sắp tới nếu có đủ sức sẽ thực hiện những đêm diễn tiếp theo dành tặng người yêu thương giọng ca của bà. “Trời đất, Tổ nghiệp cho mình làm tới đâu thì mình sẽ hết lòng làm tới đó”, nữ nghệ sĩ bộc bạch. Chương trình Phụ Nữ Quyền Năng phát sóng định kì hàng tuần trên các kênh Thuần Việt (18h30 thứ 6), FBNC (20h thứ 7, 17h10 Chủ nhật, 17h30 thứ Ba, 13h20 thứ Năm), HiTV (20h30 thứ 7, 17h30 thứ Ba và 20h30 thứ Năm) hoặc xem lại tập 5 tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=bX_HXXrrHsY&t=663s

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật