Kết nối với chúng tôi:

Giáo dục

Du học sinh Việt tại Đức đối phó với Covid-19 thế nào?

Đã đăng

 ngày

 
Khi xuất hiện triệu chứng liên quan đến Covid-19, du học sinh liên lạc với dịch vụ y tế khẩn cấp theo số 116117 để được hướng dẫn.

Đến ngày 22/3, Đức ghi nhận 22.364 ca nhiễm nCoV, trong đó 84 người chết. Số ca nhiễm tăng nhanh khiến chính phủ Đức đang xem xét phong tỏa toàn quốc. Trước đó từ ngày 16/3, Đức đã đóng cửa tất cả trường học trên cả nước đến ngày 19/4 nhằm làm chậm quá trình lây lan virus trên diện rộng, tránh sự quá tải của hệ thống y tế. Tùy diễn biến của đại dịch, thời gian đóng cửa có thể sẽ được cân nhắc kéo dài thêm. 

Ở hầu hết trường đại học, phổ thông các cấp, học sinh, sinh viên ở nhà đều tiếp tục các chương trình học do giáo viên của trường soạn thảo. Việc trao đổi bài vở, chương trình học được thực hiện qua email, tin nhắn hay qua hệ thống online của trường và các ứng dụng điện tử khác để đảm bảo chương trình học không bị gián đoạn. Phụ huynh, học sinh, sinh viên đều nhận được thông báo của nhà trường và mọi thắc mắc có thể trao đổi với giáo viên, với nhà trường để được giúp đỡ.

Du học sinh, sinh viên Việt Nam tại Đức cũng không thuộc ngoại lệ, nghĩa là vẫn tiếp tục các chương trình học mà nhà trường yêu cầu. Những bạn ở ký túc xá, chịu sự quản lý của nhà trường cũng nhận được hướng dẫn cụ thể từ nhà trường, từ ban quản lý, có thể truy cập thông tin hàng ngày về tình hình Covid-19 ở Đức. Những bạn sinh viên ngoại trú có thể tìm thông tin được đăng trên trang web của trường và được khuyến cáo tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan chức năng Đức để phòng tránh dịch.

Trang web của Viện nghiên cứu Robert Koch của Đức.
Trang web của Viện nghiên cứu Robert Koch của Đức.

Thông tin quan trọng về tình hình diễn biến của bệnh dịch Covid-19 được cập nhật hàng ngày trên trang của Viện nghiên cứu Robert Koch của Đức, bằng tiếng Đức và tiếng Anh. Mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh như là đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh trên nước Đức, phải làm gì để đối phó với dịch bệnh, làm thế nào để bảo vệ mình trước việc lây lan, cho đến các triệu chứng bệnh, khi nào phải tự cách ly tại nhà, đối tượng nào sẽ được ưu tiên làm xét nghiệm trước, trong trường hợp nghi nhiễm bệnh thì phải liên hệ với ai và phải làm những gì… có thể tìm thấy trên trang web của viện (rki.de).

Ngoài ra, trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng có thông tin cần thiết về tình hình dịch bệnh (vietnambotschaft.org). Trên trang chính thức của Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức có thông tin, trao đổi, thắc mắc liên quan đến Covid-19. Trường hợp cần thiết có thể liên hệ với Ban quản lý lưu học sinh Việt Nam tại Đức để được trợ giúp.

Với du học sinh nói riêng và tất cả người đang sinh sống tại Đức nói chung, việc quan trọng cần làm nhất lúc này đó là:

– Tránh tiếp xúc với nhóm người có nguy cơ (người già, người bị bệnh nền, người trên 50-60 tuổi…) để bảo vệ họ. Hạn chế tiếp xúc xã hội tối đa nhất có thể. Không tụ tập đông người. Trong trường hợp bất khả kháng phải đi ra ngoài như mua đồ hay có việc gì đó thực sự quan trọng cần thiết, bạn phải giữ khoảng cách với người đối diện ít nhất là 2 m.

– Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng tránh như rửa tay với xà phòng ít nhất 20 giây trước khi xả sạch với nước, không chạm tay lên miệng, mặt. Ho, hắt hơi đúng cách vào khuỷu tay.

– Khi có các triệu chứng có thể liên lạc với dịch vụ y tế khẩn cấp theo số điện thoại 116117 để được hướng dẫn.

– Số điện thoại tư vấn bệnh nhân độc lập: 0800 011 77 22

– Số điện thoại cho công dân của Bộ Y tế liên bang: 030 346 465 100

– Số điện thoại đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: 0049 162 539 1500.

– Số điện thoại Ban quản lý lưu học sinh Việt Nam tại Đức: 015227013332

Điều cũng không kém quan trọng lúc này là bạn cần giữ bình tĩnh, tranh thủ thời gian làm những việc hữu ích như đọc sách, nghe nhạc, tập thể dục tại nhà, tìm hiểu thông tin ăn uống giữ gìn sức khỏe, tăng sức đề kháng của cơ thể. Bạn cần tránh đọc thông tin không được kiểm chứng, thông tin tiêu cực về tình hình dịch bệnh để tránh lo sợ, hoảng loạn.

Đó là tất cả những gì thiết thực nhất mà chúng ta có thể làm lúc này, đồng lòng, đoàn kết, để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam hiện có khoảng 190.000 du học sinh, nhiều nhất là Mỹ 29.000, kế đó là Canada 21.000, Australia và New Zealand 30.000, Nhật Bản 15.000, Hàn Quốc 14.000, Anh 12.000, Italy và Trung Quốc mỗi nước khoảng 11.000, Đức 7.500, Pháp 6.500.

Từ khi châu Âu và Mỹ trở thành tâm dịch, hàng nghìn du học sinh Việt Nam đã về nước. Ngày 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo du học sinh theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập, lưu ý thủ tục liên quan đến việc nhập học lại và những rủi ro trong quá trình di chuyển nếu quay về Việt Nam, “hết sức cân nhắc việc về Việt nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay”.

Trường hợp thực sự cần thiết phải trở về Việt Nam, du học sinh phải trung thực khai báo y tế, cách ly theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Nếu có dấu hiệu bị sốt, ho, khó thở, du học sinh cần chủ động tự cách ly và liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Thái Hà Vũ
(từ Frankfurt am Main, Đức) – Vnexpress

Giáo dục

Lỡ du học vì lùi lịch thi THPT quốc gia

Đã đăng

 ngày

Bởi

Kỳ thi THPT quốc gia muộn một tháng rưỡi so với mọi năm khiến Phạm Nguyễn Phương Khanh ở Hà Nội có thể bị hủy học bổng vào Đại học Waterloo, Canada.

Tháng 12 năm ngoái, Phương Khanh, học sinh lớp 12 trường THPT Kim Liên trúng tuyển Đại học Waterloo – trường top 7 Canada theo QS với học bổng 10.000 USD, hỗ trợ 10% học phí trong bốn năm. Email thông báo của trường khiến Khanh sung sướng không ngủ được bởi Canada là điểm đến du học an toàn, môi trường sống ít phức tạp và chính sách định cư cởi mở.

Thế nhưng giữa tháng 3, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo lùi lịch thi THPT quốc gia năm 2020 đến ngày 8-11/8 do ảnh hưởng của Covid-19, Khanh khóc ròng bởi giấc mơ đặt chân đến Canada vào cuối tháng 8 gần như tan vỡ. Bởi theo kế hoạch, em phải nộp bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho Đại học Waterloo trước 4/8.    

Khanh cũng phải tới Canada trước 1/9 để nhập học. Em dự định sang trước khi bắt đầu năm học mới 1-2 tuần để quen với khí hậu, đường đi và mua sắm những vật dụng cần thiết, tránh bị sốc văn hóa. “Kế hoạch đã lên chi tiết. Bao nhiêu cố gắng, hy vọng suốt ba năm qua giờ bị mất nên em tiếc lắm. Khi biết tin, em còn không nghĩ là sự thật, lúc nào cũng mong chỉ là mơ”, Khanh nói.

Không chỉ lỡ nhập học, Khanh còn đứng trước nguy cơ mất 100% học bổng. Nữ sinh cho biết trong thư nhập học, Đại học Waterloo nêu rõ “Nếu không nhập học kỳ thu vào ngày 1/9, sinh viên sẽ mất 50 hoặc 100% học bổng”. Tháng 5 tới, Khanh sẽ gửi mail và nói chuyện với đại diện tuyển sinh của trường để trình bày lý do khiến mình chậm trễ và mong giữ lại được 50% học bổng. Em cũng lên kế hoạch mới nhằm nhập học kỳ đông của trường vào tháng 1 năm sau.

Trường hợp kết quả thi THPT có trước 29/8 và Khanh kịp lấy bằng tốt nghiệp tạm thời rồi sang Canada ngay, nữ sinh cho rằng việc này “cũng không sung sướng gì”. “Sang quá sát ngày nhập học sẽ khiến em bị hụt hẫng, sốc văn hóa do phải ổn định và hòa nhập ngay với môi trường sống mới mà không có gia đình ở cạnh. Cú sốc này tác động xấu đến tinh thần không kém gì việc nhập học muộn và mất học bổng”, Khanh nói.

Phương Khanh trong ngày chụp ảnh kỷ yếu hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Phương Khanh trong ngày chụp ảnh kỷ yếu hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trúng tuyển Đại học Bucknell, Mỹ từ đợt tuyển sinh sớm hồi tháng 12 nên khi Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học kéo dài, Lê Đặng Quỳnh Anh, học sinh lớp 12 Văn trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, cảm thấy ít bị ảnh hưởng hơn các bạn khác. Ngay từ đầu em xác định điểm thi không cần quá cao để trúng tuyển đại học Việt Nam mà chỉ cần đủ xét tốt nghiệp THPT. Việc học ít đi một chút không hề hấn gì.    

Thế nhưng khi Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định kết thúc năm học và thi THPT quốc gia chậm hơn một tháng rưỡi so với mọi năm, Quỳnh Anh bắt đầu lo lắng. “Việt Nam lùi lịch thi nhưng trường của em bên Mỹ thì chưa lùi lịch nhập học. Vài hôm trước, trường gửi email nhắc học sinh phải có mặt ở Mỹ muộn nhất vào ngày 12/8. Nếu lịch này được giữ nguyên, em sẽ không thể sang kịp vì kỳ thi THPT quốc gia chỉ kết thúc trước đó một ngày. Không tốt nghiệp xong thì không thể bay được”, Quỳnh Anh nói.

Thường xuyên cập nhật tình hình Covid-19 ở Mỹ và Việt Nam, gia đình Quỳnh Anh xác định dịch bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến việc nhập học mà còn tác động sâu rộng đến kinh tế, xã hội, đặc biệt là với Mỹ – ổ dịch lớn nhất thế giới tính đến hiện tại với khoảng 246.000 ca nhiễm, hơn 6.000 người tử vong.    

Thực tế, nhiều du học sinh Việt Nam tại Mỹ cũng quyết định về nước trong một tháng qua vì nhiều lý do. Vì vậy, Quỳnh Anh và gia đình đã tính chuyện gác lại mọi kế hoạch, cho em “gap year” (nghỉ) một năm, giải thích lý do chính đáng với trường để được nhập học vào mùa thu năm 2021 mà vẫn giữ nguyên học bổng.

“Gia đình đã chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng để em qua Mỹ học trong năm nay nên em rất muốn được học bậc đại học đúng như dự kiến”, Quỳnh Anh chia sẻ và thông tin thêm Đại học Bucknell đã thông báo lùi lịch tốt nghiệp của sinh viên năm cuối từ tháng 5 sang tháng 7. Em sẽ cập nhật mail và thông tin từ trường hàng ngày. Chỉ khi trường điều chỉnh lịch nhập học của sinh viên năm nhất và tình hình dịch bệnh ổn định, em mới có thể qua Mỹ nhập học bình thường.

Trần Cẩm Tú, học sinh trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, phải có mặt tại Singapore vào ngày 12/8 để nhập học Đại học Công nghệ Nanyang. Vì gần Việt Nam, trường đang xem xét việc không yêu cầu bắt buộc bổ sung ngay bằng tốt nghiệp THPT hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Cẩm Tú có thể xếp đồ bay sang Singapore ngay khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc vào ngày 11/8. Thế nhưng, nhiều kế hoạch của nữ sinh cũng phải hủy bỏ.

“Giống như các anh chị khóa trước, em lên kế hoạch sang Singapore vào nửa cuối tháng 7 để làm quen môi trường, ổn định chỗ ăn ở, tham gia vào ngày định hướng của trường và nhiều sự kiện khác dành cho sinh viên năm nhất và sinh viên quốc tế. Với lịch thi THPT quốc gia và tình hình Covid-19 như hiện nay, kế hoạch đó sẽ không thực hiện được”, Cẩm Tú nói. Em hy vọng dịch bệnh lắng xuống, không làm ảnh hưởng xấu đến việc nhập học.    

Năm học 2019-2020, cả nước có hơn 22 triệu học sinh các cấp. Sau Tết Canh Tý, học sinh đã nghỉ học hai tháng và sẽ tiếp tục nghỉ do Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử học sinh cả nước được nghỉ học kéo dài do dịch bệnh truyền nhiễm.    

Đến chiều 3/4, Covid-19 xuất hiện ở 206 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn một triệu người nhiễm, hơn 53.000 người chết. Tại Việt Nam, 233 người mắc, chưa ai tử vong.    

Dương Tâm – Thanh Hằng – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

Nữ sinh đánh bạn bị đuổi học

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hơn ba tháng sau khi đánh bạn cùng trường, nữ sinh lớp 12C3, trường THPT Lê Hồng Phong bị buộc thôi học một năm.

Ngày 31/3, ông Nguyễn Quang Hải, Hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong (thị xã Bỉm Sơn) cho biết, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã họp và thống nhất đuổi học một năm nữ sinh Lê do đánh một bạn học cùng trường.

Lãnh đạo nhà trường cũng khiển trách hai giáo viên chủ nhiệm lớp 10A6 và 12C3 do bao che học trò mắc lỗi, không báo cáo Ban giám hiệu kịp thời xử lý khi sự việc mới xảy ra.

Đầu tháng 3, video dài gần một phút ghi cảnh nữ sinh đánh bạn lan truyền trên mạng xã hội. Trong video, cô gái mặc quần áo đen liên tục nắm tóc, đá và tát vào mặt nữ sinh vai đeo cặp. Nhiều học sinh can ngăn, song cô gái áo đen không dừng tay. Nạn nhân không phản kháng, chỉ cúi đầu chịu đòn.

Nhà trường xác định, sự việc xảy ra từ ngày 19/12/2019 ở vỉa hè đường Trần Phú (phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn), cách trường một km. Người hành hung học lớp 12C3, em bị đánh lớp 10A6.

Hai nữ sinh sau đó vẫn đến lớp, hứa không tái phạm và giáo viên chủ nhiệm hai lớp cũng “xử lý kín” sự việc. Đến ngày 15/1, học sinh bị đánh nộp đơn xin chuyển vào Nghệ An và được đồng ý. Nguyên nhân sự việc xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân.

Hiệu trưởng THPT Lê Hồng Phong cho hay, chỉ khi video đăng trên mạng xã hội, Ban giám hiệu nhà trường mới biết và xác minh. Thầy Hải nhận định, các thầy cô vì sợ ảnh hưởng thành tích của lớp nên xử lý không thấu đáo.

Lam Sơn – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

Một tuần cách ly của du học sinh mắc Covid-19

Đã đăng

 ngày

Bởi

Báo chí đăng tin “bệnh nhân 155

Ngày 29/3 là tròn một tuần Cáp Thị Yến, 21 tuổi, trở về Việt Nam và ở trong khu cách ly. Chưa biết khi nào mới ra khỏi nơi này, nhưng cô gái quê Hưng Yên đã không còn cảm giác sợ hãi, tủi thân.

Một tuần cách ly của du học sinh mắc Covid-19
Cáp Thị Yến chia sẻ về tình hình sức khỏe và cuộc sống trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. 
   

Học hết năm ba Đại học Ngoại thương, Yến giành học bổng chương trình chuyển tiếp TOP-Up với một năm học ở Đại học Huddersfield, Anh. Qua Anh được hai tháng thì Covid-19 bùng phát, nhiều du học sinh quyết định về nước, riêng Yến nghĩ ở lại học tập, chủ động thực hiện biện pháp phòng dịch.

Ngày 18/3, trường đại học thông báo chuyển sang học online đến hết tháng 7, trong đó sinh viên được nghỉ lễ Phục sinh ba tuần, kể từ ngày 30/3. Sau tháng 7, sinh viên được nghỉ hè một tháng trước khi bắt đầu học kỳ mới vào tháng 9. Không phải đến trường trong 5 tháng, phí thuê nhà và sinh hoạt đắt đỏ, Anh lại chuẩn bị phong tỏa đất nước, Yến được khuyên về nhà.

Gọi điện cho gia đình và nhận được sự ủng hộ, Yến mua vé về Việt Nam. Em dự định sau khi cách ly tập trung 14 ngày thì có thể vừa học online, vừa đi chơi và đăng ký thêm môn học ở trường Ngoại thương để lấy bằng của hai đại học.

11h ngày 21/3 (18h theo giờ Việt Nam), do chuyến bay về Hà Nội hết vé, Yến lên chuyến bayVN50 từ London về TP HCM. Khi máy bay cất cánh, được thông báo sẽ xuống Cần Thơ, Yến và các hành khách khác vui vẻ chấp nhận.

6h30 sáng 22/3, Yến về đến Cần Thơ. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, em cùng mọi người lên ôtô 29 về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu. “Lúc đó, em không lo lắng gì, chỉ thấy hơi mệt do di chuyển nhiều từ vùng lạnh sang vùng nóng”, Yến kể.

Từ hôm đó, Yến và 6 bạn cũng từ Anh về ở chung một phòng, sinh hoạt như hàng trăm người khác trong khu cách ly. Trừ những lúc vệ sinh cá nhân ở khu tập thể, Yến chỉ quanh quẩn trong phòng, ăn uống, nói chuyện với bố mẹ, bạn bè qua điện thoại, đến giờ thì mở máy tính ra học online.

Ngày 29/3, Cáp Thị Yến vẫn khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Ngày 29/3, Cáp Thị Yến vẫn khỏe mạnh, chưa có triệu chứng bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ngày 24/3, vừa ăn xong bữa trưa, Yến nhận được điện thoại của cô chủ nhà người Việt ở Anh. Sau khi hỏi thăm sức khỏe, cô thông báo một chị cùng nhà được xác định dương tính với nCoV. Dù rất ít tiếp xúc với người này do ở khác phòng, nấu ăn cũng lệch giờ nhau, Yến vẫn lo lắng.

Em nhanh chóng báo cho cán bộ ở khu cách ly và kể cho các bạn cùng phòng nghe, rồi tự thu mình trên chiếc giường đơn. Nhưng các bạn vẫn kéo Yến ra chơi bài UNO, chia đồ ăn cho em. Không ai xa lánh, bản thân vẫn khỏe mạnh nên Yến càng thêm lạc quan, tin tưởng mình không nhiễm bệnh.

Ngày 25/3, Yến và mọi người ở khu cách ly được xét nghiệm. Hơn 23h đêm 26/3, cán bộ đến phòng bảo Yến xếp hành lý đi lên tỉnh. Nữ sinh chột dạ hỏi “Em bị dương tính phải không” nhưng cán bộ nói chưa có kết quả. Yến hỏi tiếp “Sao chỉ mình em đi” thì cán bộ trả lời lên đó cho thoáng mát, ở đây chật chội.

Chỉ nghĩ mình phải rời đi do ở cùng nhà với một người mắc Covid-19, Yến chấp hành, lên xe cấp cứu cùng một bạn nam khác trong khu cách ly. Cả hai được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu trong đêm.

Đầu giờ chiều 27/3, các bạn cùng phòng gửi một mẩu tin trên báo Bạc Liêu ghi rõ tên Cáp Thị Yến dương tính với nCoV. Đọc tin, Yến không tin bởi chưa báo trung ương nào đăng cả, Bộ Y tế chưa xác nhận những ca mới. Bác sĩ ở bệnh viện cũng bảo chưa có kết quả xét nghiệm.

Đến 18h, báo chí đồng loạt liệt kê 10 bệnh nhân nhiễm mới, trong đó “bệnh nhân 155” được nêu rõ tên tuổi, giới tính, địa chỉ mà bất kỳ người thân, bạn bè nào đọc cũng nhận ra Yến. Mọi người chụp lại đoạn mô tả, gửi cho em và hỏi “Đó có phải là mày không”, “Tại sao lại bị, lây qua đường nào”?

“Những câu hỏi dồn dập khiến em sốc và sợ hãi. Ngồi một mình giữa căn phòng 12 m2 với hai chiếc giường đơn, em bật khóc, cảm giác mọi chuyện đều là lỗi của mình. Em sợ những dòng tin nhắn hơn cả sợ virus dù biết mọi người chỉ đang quan tâm”, Yến kể. Không thể trả lời tin nhắn của tất cả, Yến lấy điện thoại gọi về cho bố mẹ, vừa kể chuyện vừa khóc.

Phòng của Yến ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Phòng của Yến ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Được gia đình, thầy cô từ THCS đến đại học động viên, Yến dần lấy lại bình tĩnh. Em không có biểu hiện bệnh, vẫn khỏe mạnh và tuân thủ đầy đủ biện pháp cách ly nên tin tưởng sẽ khỏi và sớm xuất viện.

Hơn 6h ngày 28/3, tiếng điều dưỡng vang vọng qua camera nhắc Yến tỉnh dậy và ra lấy đồ ăn sáng. Sau bữa sáng, một chị điều dưỡng đưa quần áo mới đến phòng. Trong lúc Yến đi tắm, hộ lý bệnh viện tới đổ rác, khử khuẩn cả căn phòng rồi gom quần áo cũ của em đi giặt.

Ngồi học online và viết bài luận được một chút, một anh điều dưỡng nhắn tin qua Zalo bảo đo thân nhiệt và báo cáo lại kết quả. Các anh chị nhắc nhở Yến thường xuyên qua Zalo, camera có thu và phát tiếng lắp ở góc phòng và cả giao tiếp trực tiếp. Cứ hai ngày một lần, bác sĩ đến lấy máu và dịch để xét nghiệm lại.

Mỗi ngày ăn 3-4 bữa, uống hai viên thuốc, Yến bảo sinh hoạt điều độ hơn hồi ở Anh. Không đòi hỏi bất kỳ điều gì nhưng các anh chị điều dưỡng thường xuyên hỏi em có muốn uống hay ăn thêm gì không. Ngay cả khi Yến từ chối, các anh chị vẫn mang bánh ngọt, trái cây tới động viên “ăn cho khỏe”. 

Phòng điều trị thoáng mát, ngập tràn ánh nắng khiến Yến thấy vui vẻ. Em thoải mái vận động, học bài và trò chuyện với gia đình, bạn bè. Mỗi trưa, khi ra lấy đồ ăn đặt ở bàn góc hành lang, đi qua phòng bên cạnh, Yến không quên vẫy tay chào. Em còn đăng ký tín chỉ một môn ở Đại học Ngoại thương.

Ngày 29/3, ba lần đo thân nhiệt đều 36,5 độ C, không ho, không khó thở hay mệt mỏi, Yến tin sắp được ra viện. Em gửi lời xin lỗi đến mọi người vì đã làm tăng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam, khiến bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ ở khu cách ly phải vất vả.

“Ở Anh, người nhiễm virus không được đưa đến bệnh viện mà phải tự cách ly. Về Việt Nam, em được vào bệnh viện, được điều trị với phác đồ riêng rồi xét nghiệm thường xuyên. Em cảm ơn mọi người vì luôn chăm sóc, chữa trị tận tình. Hy vọng những người nhiễm Covid-19 như em luôn lạc quan, tin tưởng vào các y bác sĩ Việt Nam và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, Yến nói.

Dương Tâm – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật