Kết nối với chúng tôi:

Công nghệ

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản?

Đã đăng

 ngày

 
Rất khó có thể đòi hỏi tất cả ở một smartphone với mức giá chỉ 2.5 triệu Đồng, vậy ta được gì và mất gì?

Bên cạnh việc ‘nhá hàng’ vào những dòng smartphone cao cấp như Aris với mạng 5G được “Make in Việt Nam”, Vsmart cũng vẫn tiếp tục ‘xâm nhập’ vào phân khúc mà mình đang mạnh nhất: phân khúc giá rẻ. Star 4 là thành viên mới nhất của gia đình Vsmart, được định giá trong phân khúc dưới 2.5 triệu Đồng.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 1.

Nằm ở phần khúc giá rẻ như vậy, không ngạc nhiên khi Star 4 được hoàn thiện bằng nhựa. Loại nhựa hãng sử dụng là nhựa nhám, cho cảm giác sờ khá chắc chắn, ‘sướng tay’ nhưng cũng sẽ để lại dấu vấn tay nếu như bạn ra mồ hôi dầu, nên cũng cần lau sạch thường xuyên.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 2.

Mặt sau máy là một cảm biến vân tay vật lý, được trang trí bằng một vòng cắt phay xước nổi hẳn lên trên nền máy màu đen. Như đã đề cập nhiều lần, thì cảm biến dạng vật lý không cho cảm giác hiện đại như cảm biến dưới màn hình, nhưng có tốc độ mở máy nhanh hơn rõ rệt. Ở những dòng máy tầm thấp như Star 4, việc Vsmart sử dụng loại cảm biến là hợp lý hơn.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 3.

Bộ đôi camera của máy được đặt theo chiều dọc kèm với đèn Flash, bao gồm camera chính 8MP và camera góc siêu rộng 5MP. Tôi đánh giá cao hãng trong việc lựa chọn camera góc siêu rộng là camera thứ 2 thay vi một cảm biến ‘chết’ để đo chiều sâu, đem lại một tiêu cự mới để người dùng dễ dàng sử dụng trong các điều kiện cần chụp cảnh lớn, không gian chật hẹp.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 4.

Nhưng cũng phải thừa nhận là camera siêu rộng này có chất lượng không mấy ấn tượng. Trong bức ảnh phía dưới, camera này có cân bằng trắng bị ngả nhiều về màu xanh dương, kèm theo đó là chi tiết không cao ở những khung cửa kính của tòa nhà.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 5.

Camera chính tất nhiên có chất lượng cao hơn, khi có khả năng cân bằng trắng chính xác nên màu sắc cũng đúng với thực tế hơn. Ngược lại, độ nét cũng không được đánh giá cao khi làm mờ những chi tiết nhỏ, đôi lúc xảy ra hiện tượng viền tím, có lẽ là do ống kính.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 6.

Một yếu điểm khác của camera trên Star 4 đó là khả năng xử lý HDR không được cao. Trong những trường hợp chụp ngược sáng thì máy sẽ phải lựa chọn đẩy sáng để làm rõ sự vật hoặc làm tối ảnh để giữ lại bầu trời nhưng vật sẽ bị tối. Trong nhiều trường hợp, máy sẽ chọn phương án đầu tiên, ít nhất là khi chụp ta sẽ chắc chắn có sự vật đầy đủ sáng.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 7.

Tôi cũng không đặt quá nhiều kỳ vọng vào khả năng chụp xóa phông của Star 4, và đúng là kết quả chụp cũng không thực sự mỹ mãn. Máy cắt chủ thể vẫn còn chưa chính xác, xuất hiện những đường viền xung quanh. Phần xóa phông ở phía sau nhìn cũng khá ‘mượt mà’, không thua kém những dòng máy tầm trung, nhưng nếu như không cắt được đúng chủ thể thì hiệu ứng ‘xóa phông’ cũng không thuyết phục cho lắm.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 8.

Hệ thống camera của Star 4 có thể nói là dừng lại ở mức ‘có để dùng’, sẽ phù hợp cho việc lưu lại nhanh một khoảnh khắc hay chụp lại văn bản, khó lòng có thể tạo ra những bức ảnh đẹp như smartphone tầm trung hoặc cao được.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 9.
Cạnh trái máy là nút nguồn cùng chỉnh âm lượng
Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 10.
Máy có 1 khe SIM và 1 khe combo thẻ micro SD hoặc SIM2.
Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 11.
Cạnh dưới có cổng sạc USB Type-C và một lỗ loa đơn

Đi kèm với Star 4 là một dock sạc 10W, tức là sạc thường chứ không phải là sạc nhanh. Ta có thể sạc đầy được viên pin 3500mAh của máy từ trạng thái cạn kiệt trong thời gian khoảng 2 tiếng 20 phút đến 2 tiếng 30 phút, nên người dùng nên để ý sạc máy trước một ngày sử dụng nếu không muốn gặp tình trạng hết pin giữa chừng.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 12.

Điểm khiến chiếc smartphone 2 triệu Đồng này vượt mặt cả những dòng máy có giá bán gấp 10 đó là cổng nghe nhạc 3.5mm! Trong hộp hãng cũng đã tặng sẵn một cặp tai nghe nhét trong có chất lượng không hề tệ, tiết kiệm cho người dùng 1 khoản tiền đi mua phụ kiện bên ngoài.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 13.

Chuyển tới mặt trước, ta có một màn hình LCD 6.1 inch độ phân giải 720p và có một giọt nước ở phía trên.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 14.

Màn hình này có một vài điểm yếu và điểm mạnh riêng. Điểm yếu về mặt thiết kế (chưa tràn được tới mọi viền) thì có lẽ ta cũng sẽ phải chấp nhận thôi, không có smartphone nào ở tầm giá này có một thiết kế màn hình đẹp cả. Yếu điểm thứ 2 thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình sử dụng: độ sáng màn hình có vẻ hơi thấp. Màn hình Star 4 sử dụng trong nhà không gặp trở ngại vì, nhưng sẽ không thể ‘chống chọi’ được với trời nắng gắt như mấy ngày hôm nay tại Hà Nội, ta sẽ phải đi vào bóng râm để nhìn rõ.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 15.
Phần cằm có vẻ hơi dày của màn hình Star 4, ở phân khúc này ta cũng có thể bỏ qua được

Về những ưu điểm, màn hình này lại có màu sắc khá đậm đà, kèm theo đó là không bị ám màu để gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Mặc dù ở tầm giá rẻ nhưng có vẻ như Vsmart cũng đã chọn loại LCD đủ tốt cho Star 4, trừ vấn đề độ sáng thì những thứ khác đều được thực hiện ở mức ‘khá’.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 16.
Bộ giao diện VOS 3.0 trên nền Android 10

Thứ bạn sẽ thao tác trên màn hình này là bộ giao diện VOS 3.0 trên nền Android 10 của Vsmart. Bộ giao diện này có vẻ khá màu mè, khi mỗi ứng dụng lại có một màu khác nhau, còn các yếu tố như thanh công cụ, cử chỉ để gọi thực đơn ứng dụng và cả những ứng dụng mặc định như cài đặt đều rất sát với Android gốc.

Điểm tôi thích ở VOS 3.0 đó là các icon được làm lớn, dễ nhìn và dễ bấm; kèm theo đó là hãng cũng loại bỏ bớt những chuyển động không cần thiết để tránh rối mắt cũng như có hiệu năng tốt hơn trên dòng máy có cấu hình không thực sự cao như Star 4.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 17.

Vậy cấu hình của Star 4 như thế nào? Điều khiển mọi hoạt động của Star 4 là chip MediaTek Helio P35 8 nhân, với 2 phiên bản RAM là 2GB và 3GB. Phiên bản 3GB sẽ có giá bán cao hơn khoảng 300 ngàn, theo tôi là rất đáng để nâng cấp vì 2GB là thấp trừ khi bạn luôn chỉ dùng 1 – 2 ứng dụng và liên tục tắt các ứng dụng chạy nền.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 18.
Đánh giá hiệu năng của Vsmart Star 4 qua Antutu, PCMark và 3DMark

Điểm qua những bài benchmark của Star 4, đúng là vi xử lý Helio P35 có hiệu năng không thực sự cao cả về điểm CPU lẫn GPU. Như đã nói ở trên, giao diện VOS 3.0 đã được đơn giản hóa nhất có thể nên các thao tác thông thường sẽ không gặp trở ngại gì.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 19.
Angry Birds 2

Ta sẽ trải nghiệm nhanh với một vài tựa game nổi tiếng, bắt đầu với Angry Birds 2. Đây là một game 2D nhẹ nhàng và không có tương tác nhiều người chơi, nên ngoại trừ việc máy load bản đồ (map) mới hơi chậm thì các thao tác trong game đều được thực hiện tốt.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 20.
Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile thì ta sẽ phải để hiệu ứng xuống thấp nhất, nhưng tin vui là có thể bật tính năng fps cao (60 fps). Trong game, những lúc đi từ nhà tới bụi cỏ, không có nhiều yếu tố chuyển động thì Star 4 vẫn có thể giữ được tròn 60 fps, nhưng khi có nhiều chuyển động thì sẽ tụt xuống khoảng 50 – 55 fps. Nếu muốn đồ họa đẹp hơn, bạn có thể chuyển lên mức đồ họa trung nhưng giảm tốc độ xuống 30fps.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 21.
PUBG Mobile

PUBG Mobile cũng tương tự, ta sẽ chuyển xuống mức độ họa “mượt’ (tức thấp nhất), tốc độ khung hình trung bình để có trải nghiệm tốt nhất. Lúc này bản đồ sẽ được lược bớt những yếu tố hiển thị, nhưng sẽ không ảnh hưởng tới việc thao tác (game-play) nên vẫn có thể chơi được.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 22.
Asphalt 9

Asphalt 9 làm mình bất ngờ vì đây là một tựa game rất ‘ngốn cấu hình’, nhưng lại có thể chơi được trên Star 4. Như thường lệ, ta sẽ phải hi sinh một chút độ ‘đẹp’ và để mức đồ họa mặc định (default), song các chuyển động như bật nitro, drift, xoay lộn đều ổn. Trong chế độ đồ họa này thì các yếu tố môi trường đều khá đẹp, chỉ riêng xe có xảy ra răng cưa.

Đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất

Trong thời đại rất nhiều smartphone vượt ngưỡng 20 triệu Đồng, thì một chiếc smartphone như Vsmart Star 4 có giá chỉ bằng 1 phần 10 có thể làm được gì? Ta sẽ phải quên đi những thiết kế bóng bẩy, quên đi màn hình AMOLED hay vi xử lý ‘nhanh như laptop’. Tất cả những gì ta có là một sản phẩm ‘vừa đủ dùng’, có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản như nghe gọi, lướt web và chơi được tốt những game nhẹ nhàng không có đồ họa quá cao.

Đánh giá chi tiết Vsmart Star 4: 2,5 triệu có đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản? - Ảnh 23.

Điểm sáng của chiếc smartphone này như đã đề cập, đó là màn hình LCD với màu sắc đậm, không bị ám màu quá mạnh cũng như giao diện VOS 3.0 khá thân thiện với người dùng và gần với Android gốc. Nếu như bạn có ý định đầu tư vào Star 4, chắc chắn sẽ phải có một bước’ điều chỉnh kỳ vọng’ nho nhỏ, cùng với đó là lưu ý ‘cố thêm chút’ để mua phiên bản RAM 3GB thay vì 2GB.

Theo Trí Thức Trẻ

Công nghệ

Trung Quốc sẽ trả đũa Nokia, Ericsson nếu châu Âu cấm Huawei

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trung Quốc đang xem xét kiểm soát xuất khẩu thiết bị viễn thông của Nokia và Ericsson nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm công nghệ 5G của Huawei.
Biển hiệu Huawei bên ngoài một khu mua sắm lớn tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
Biển hiệu Huawei bên ngoài một khu mua sắm lớn tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Tuần trước, Anh ra quyết định cấm tất cả hãng viễn thông trong nước mua sản phẩm 5G của Huawei từ cuối năm nay và loại bỏ tất cả thiết bị hiện có ra khỏi hệ thống vào năm 2027. Hai hãng là Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan) là những công ty được hưởng lợi trực tiếp từ chiến dịch “tẩy chay” Huawei do Mỹ khởi xướng.

Đáp trả, Bộ Thương mại Trung Quốc được cho là đang xem xét các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn Nokia và Ericsson gửi sản phẩm, linh kiện được sản xuất tại Trung Quốc ra nước ngoài.

“Sự trả đũa chỉ là để đối phó với trường hợp xấu nhất mà Bắc Kinh gặp phải. Nếu Liên minh châu Âu thực sự ra lệnh cấm, Trung Quốc buộc phải hành động”, giới thạo tin nói với WSJ.

EU hiện chưa đưa ra khuyến nghị hay lệnh cấm nào trực tiếp với Huawei. Tuy nhiên, các nhà chức trách tại đây vẫn đưa ra một bộ tiêu chuẩn bảo mật và khuyên các quốc gia thành viên nên áp dụng. Trong đó, các nhà mạng phải đặc biệt lưu ý đến nguồn gốc cung cấp của thiết bị, linh kiện, bởi có nhiều rủi ro liên quan đến xây dựng mạng 5G.

Đại diện Nokia và Ericsson từ chối bình luận về các thông tin trên.

Hoài Anh – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Hệ thống giám sát hoàn chỉnh của ‘TikTok phiên bản Trung Quốc’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Douyin, Tiktok phiên bản Trung Quốc, sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để kiểm soát người nước ngoài. Nhưng câu chuyện chưa dừng lại ở đó.

Những video tức cười về các ông bố bà mẹ, những buổi hòa nhạc piano say sưa hay thuyết âm mưu “gây bão mạng” về những đứa trẻ – nạn nhân của tội phạm buôn người – được tìm thấy trong tủ quần áo… là những nội dung bình thường trên TikTok, ứng dụng chia sẻ video với hơn 500 triệu người dùng phương Tây.

Và dường như cuộc sống cũng không có nhiều khác biệt trên Douyin, TikTok phiên bản Trung Quốc, nơi sản sinh ra các triệu phú mạng xã hội mới nhờ sự bùng nổ của ngành công nghiệp live stream. Tuy nhiên, ở phía sau hậu trường, streamer Trung Quốc phải đối mặt với chế độ giám sát và kiểm duyệt tự động vô cùng phức tạp.

Ứng dụng Douyin kiểm duyệt người nước ngoài bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Telegraph.
Ứng dụng Douyin kiểm duyệt người nước ngoài bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Telegraph.

Ngày 8/7, một người đàn ông quốc tịch Anh có tên Joshua Dummer gặp phải tình huống trớ trêu trên Douyin, khi cô vợ người Trung Quốc của anh muốn phát live hình ảnh của anh từ căn hộ của họ tại Bắc Kinh. Bằng cách nào đó – nhiều khả năng do công nghệ nhận diện mặt người – Douyin đã phát hiện ra sự có mặt của Dummer và tự động ngừng live kèm thông báo: người nước ngoài bị cấm phát video trực tiếp khi chưa được chính phủ Trung Quốc cho phép.

Dummer chỉ đơn giản ngồi trên ghế sofa và kể về câu chuyện thường nhật của mình. Nhiêu đó đã đủ “chọc giận” hệ thống kiểm duyệt của Douyin. Vợ Dummer cũng bị chặn tính năng phát trực tiếp.

Các hệ thống kiểm duyệt và giám sát vốn hoạt động trên nhiều nguyên tắc khác nhau. Một hệ thống giám sát có thể sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để rà quét các chương trình phát trực tiếp và đoán độ tuổi người dùng, báo cáo cho người kiểm duyệt nếu người dùng có dấu hiệu chưa đủ 16 tuổi.

Trước khi bắt đầu livestream, người dùng cần vượt qua một bước kiểm duyệt khác để kiểm tra khuôn mặt họ có khớp với ảnh trên chứng minh thư do nhà nước cấp hay không. Việc livestream được mặc định không dành cho người nước ngoài hay cư dân đến từ Hong Kong.

Nhiều bộ lọc khác cũng được sử dụng để đánh giá streamer, bởi lẽ người dùng Trung Quốc cần tuân thủ “trật tự công cộng và thuần phong mỹ tục” – một dạng “chỉ số xếp hạng an toàn”, tương tự “điểm tin cậy”. Nếu số điểm nằm dưới một mức nhất định, người đó sẽ bị hệ thống chặn.

Trong khi đó, công nghệ nhận dạng lời nói và văn bản được sử dụng để loại bỏ các trường hợp vi phạm, như “mê tín dị đoan”, phỉ báng Đảng Cộng sản Trung Quốc, thậm chí các video ASMR (phản ứng cực khoái độc lập) cũng bị cấm vì mang tính “khiêu dâm”.

Tất cả phương pháp kiểm duyệt trên đều được ghi trong tài liệu bí mật của ByteDance, công ty mẹ của TikTok và Douyin, sau đó bị Izzy Niu, phóng viên ở New York, phanh phui. Tài liệu này lý giải các ứng dụng đã điều chỉnh theo luật kiểm duyệt Internet nghiêm ngặt của Trung Quốc do tốc độ gia tăng nhanh chóng và hỗn loạn chưa từng có của nền công nghiệp live stream.

Sự cố xảy ra trên Douyin cùng tài liệu kiểm duyệt này đã đặt ra nhiều câu hỏi khó nhằn cho TikTok trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều cáo buộc thăm dò quyền riêng tư tại Mỹ và Anh. Tệ hơn, gần đây TikTok cũng bị “cấm cửa” ở Ấn Độ. Liệu TikTok có áp dụng các công nghệ tương tự Douyin với người dùng phương Tây hay không, và nếu có, những dữ liệu người dùng ấy được sử dụng thế nào? Đến nay, TikTok vẫn từ chối trả lời những câu hỏi này.

Người nước ngoài bị cấm phát trực tuyến tại Trung Quốc

Giống khoảng 850 triệu người dùng các ứng dụng “cây nhà lá vườn” của Trung Quốc Đại lục, Dummer vốn không xa lạ gì với các hệ thống kiểm duyệt của Great Firewall.

Cũng bởi lẽ đó, anh chẳng hề choáng váng khi chứng kiến vợ mình phải thực hiện đi thực hiện lại quá nhiều bước xác minh danh tính trước khi bắt đầu phát trực tiếp, trong đó có bước gửi ảnh chứng minh thư và một bức ảnh thật.

“Tất cả ứng dụng, trang web và phương tiện truyền thông của Trung Quốc đều phải tuân theo quy định của nhà nước về nội dung nào được xem là phù hợp”, Dummer cho hay. “Đây là lần đầu tiên tôi bị cấm phát sóng và bị yêu cầu thực hiện thêm nhiều bước đăng ký chỉ vì tôi là người nước ngoài”, anh nhấn mạnh.

Năm 2017, Bộ Văn hóa Trung Quốc đã chính thức ban lệnh cấm người nước ngoài phát video trực tiếp khi chưa được sự “cho phép” của chính phủ. Tuy nhiên, mãi đến gần đây, lệnh này mới được thực thi gắt gao. Nguyên nhân có thể do sự phát triển như vũ bão của phong trào livestream tại Trung Quốc dưới tác động của Covid-19. Ngày càng nhiều người nước ngoài phản ánh tình trạng video phát trực tiếp của mình bất ngờ bị dừng.

Các báo cáo cũng chỉ ra rằng Douyin dừng cả video livestream của người dùng sử dụng tiếng Quảng Đông, một nhánh ngôn ngữ Trung Quốc đang chiếm ưu thế ở Hong Kong.

Hệ thống giám sát hoàn chỉnh

Ngày 9/7, phát ngôn viên của ByteDance xác nhận việc kiểm duyệt quá trình live stream của Dummer. ByteDance cho hay: “Tất cả quy trình kiểm duyệt phát trực tiếp trên Douyin đều do con người thực hiện trong thời gian thực. Bởi vậy, chúng tôi có thể xác nhận rằng trong trường hợp của Dummer, quá trình kiểm duyệt do chính con người thực hiện”.

Tuy nhiên sách trắng của ByteDance đã tự lật tẩy họ.

Theo tài liệu mà nhà báo Niu tìm ra, “để ngăn chặn những rủi ro phát sinh từ mọi khía cạnh của hình thức phát trực tiếp, ByteDance đã thiết lập quy trình giám sát hoàn chỉnh”, tài liệu viết. Ứng dụng sử dụng AI phân tích từng chi tiết mỗi video phát trực tiếp, bao gồm cả hành vi của người xem. Những video có dấu hiệu khả nghi sẽ bị “gắn cờ” và gửi thông báo tới kiểm duyệt viên, người này có thể ngăn chặn hành vi phát tán video hay thậm chí chặn luôn người dùng.

Sơ đồ hệ thống kiểm duyệt nội dung phát trực tiếp của ByteDance . Nguồn: ByteDance.
Sơ đồ hệ thống kiểm duyệt nội dung phát trực tiếp của ByteDance. Nguồn: ByteDance.

Một số phương pháp trong sơ đồ kiểm duyệt này khá phổ biến tại phương Tây. Cả Facebook và YouTube đều sử dụng AI để kiểm soát dịch vụ trên nền tảng, mở rộng mạng lưới kiểm duyệt trong thời gian diễn ra đại dịch khi nỗ lực loại bỏ thông tin sai lệch về Covid-19 hay những phương pháp chữa trị phản khoa học. Các nhà phê bình có thể chỉ trích rằng quy tắc của hai ông lớn này cũng quái đản hệt như ByteDance.

Ví dụ, Facebook thường xuyên theo dõi người dùng để phát hiện dấu hiệu buôn bán ma túy, lan truyền tin giả, tôn sùng các tổ chức kích động thù địch hay người dùng có ý định tự tử. Kể từ sau vụ tấn công khủng bố tại nhà thờ hồi giáo Christchurch năm 2019 được thủ phạm phát trực tiếp trên nền tảng, Facebook phải cam kết với chính phủ các nước phương Tây về quy trình kiểm duyệt nội dung.

Các công ty này có nhiều quy tắc giống nhau. Cả Facebook và ByteDance đều nói không với nội dung khiêu dâm, ảnh khoả thân, quấy rối, lừa đảo, vi phạm bản quyền và trẻ vị thành niên gian dối thông tin độ tuổi.

Tuy nhiên, vẫn có những nét khác biệt.

ByteDance cấm mọi nội dung phát trực tiếp có khuynh hướng “chống Đảng Cộng sản hay chống chính phủ Trung Quốc”. Mê tín dị đoan chắc chắn là điều cấm kỵ, cũng như hành vi hút thuốc và uống rượu, tôn thờ tiền bạc và xúc phạm phụ nữ.

Kỳ lạ hơn, công ty luôn tìm được lý do cấm nhiều xu hướng phổ biến. ASMR – những video độc thoại kích thích não bộ bằng cảm giác ảo – cũng nằm trong danh sách nội dung phù hợp, bởi đôi khi chúng “thu hút người xem bằng những tín hiệu tình dục mạnh mẽ”, chẳng hạn tiếng “liếm tai”.

Cơn sốt slime được nhiều trẻ em Anh yêu thích cũng bị cấm, bởi thành phần slime có chứa hàn the, ẩn chứa nguy cơ gây hại cho con người. Thậm chí ByteDance đã trích dẫn một trường hợp ở Manchester vào năm 2017, khi một đứa trẻ người Anh cuồng YouTube đã bị bỏng hóa chất nghiêm trọng trong quá trình chế tạo “slime kỳ lân”.

Và tất nhiên, cũng tồn tại những quy định cụ thể về trang phục mà phụ nữ có thể diện khi livestream. Các quy định về trang phục của Douyin vốn vấp phải nhiều chỉ trích, nhưng quy định của ByteDance còn khắt khe hơn nhiều, thậm chí họ còn có hình ảnh minh họa cụ thể.

Với trường hợp Dummer, vẫn chưa rõ anh bị “gắn cờ” bởi lý do gì. Một phóng viên Mỹ thường trú tại Trung Quốc sau khi thử nghiệm ứng dụng đã kết luận rằng rất ít khả năng Douyin tiến hành phân tích đặc điểm khuôn mặt các streamer dựa trên đặc tính dân tộc.

Một giả thuyết đặt ra là nền tảng chỉ đơn giản kiểm tra khuôn mặt streamer để đối chiếu với ảnh chứng minh thư, không cho phép người nước ngoài livestream theo luật mặc định. Một khả năng khác là AI nhận dạng giọng nói có thể phát hiện Dummer sử dụng tiếng Anh và phản ứng lại.

Dù theo giả thuyết nào, ByteDance tuyên bố hệ thống của họ vẫn hoạt động hiệu quả. Trong khoảng thời gian năm 2018 đến 2019, số trường hợp nội dung phát trực tiếp vi phạm quy định đã giảm 58%, trong đó 93% trường hợp vi phạm bị phát hiện nhờ hệ thống giám sát trước khi những người dùng khác báo cáo cho kiểm duyệt viên. So sánh với báo cáo minh bạch gần đây nhất của TikTok, nền tảng này thống kê cả những video không phải phát trực tiếp với tỷ lệ 98,2%.

Nghi vấn bủa vây TikTok

Tất cả điều này có ý nghĩa gì với TikTok? Ứng dụng này phần nào tách biệt với Douyin khi chạy trên các mạng khác biệt. Tuy nhiên, cả hai đều được phát triển tại Trung Quốc và có chung các tính năng cốt lõi, trong đó, Douyin thường được xem là sân thử nghiệm cho các ý tưởng mới trước khi được đưa vào TikTok.

ByteDance vẫn đang cố gắng tách biệt hai ứng dụng này, nỗ lực mời gọi Kevin Mayer, cựu Giám đốc điều hành của Disney, làm giám đốc điều hành của TikTok và thành lập văn phòng kỹ thuật mới dành riêng cho TikTok ở Mỹ.

Nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ sức ngăn quan chức Mỹ đặt nghi vấn về việc chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu cá nhân mà TikTok thu thập được. TikTok vẫn luôn phủ nhận việc cung cấp dữ liệu cho nhà nước Trung Quốc, bây giờ và cả tương lai.

Việc Douyin sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và chứng minh thư để kiểm soát người dùng cũng vượt xa hầu hết ứng dụng phương Tây. Mặc dù các hệ thống phát hiện thanh thiếu niên của nền tảng vẫn đang trong giai đoạn “kiểm thử” khi sách trắng được công bố, có lẽ tới nay, chúng đã được triển trai rộng rãi.

TikTok đang bị các cơ quan quản lý Mỹ điều tra vì cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của trẻ em, và bị bốn thanh thiếu niên tại bang Illinois đâm đơn kiện vì thu thập dữ liệu khuôn mặt họ khi chưa nhận được sự đồng ý.

Kiểm duyệt cũng không tồn tại ở Trung Quốc. Phóng viên điều tra đã khai quật được các tài liệu nội bộ cho thấy trong năm 2019, TikTok yêu cầu kiểm duyệt viên chặn những video của người dùng có hình dạng cơ thể bất thường, có quá nhiều nếp nhăn hoặc rối loạn về mắt.

Theo báo cáo, mục đích là để đảm bảo rằng những người dùng có ngoại hình đẹp sẽ thu hút thêm nhiều người dùng mới tìm đến và yêu thích nền tảng, thay vì việc người dùng mới rời khỏi ứng dụng khi bắt gặp hình ảnh xấu xí hoặc kém chất lượng.

Một cuộc điều tra khác cho thấy TikTok có chính sách chặn một cách có hệ thống các video ghi hình người khuyết tật, chẳng hạn người mắc chứng tự kỷ, hội chứng Down hoặc biến dạng khuôn mặt, dưới vỏ bọc biện minh rằng hành động đó chỉ giúp nhóm người dùng này không bị trêu chọc. Một người được gắn nhãn “người dùng đặc biệt” ở Đức đã gọi tên hành vi này là “phân biệt đối xử” và “vô nhân đạo”.

Không những thế, hướng dẫn về mặt chính trị đã được ban hành để kiểm duyệt các video của người dùng phương Tây.

Đáp lại hàng loạt nghi vấn ấy, TikTok trả lời rằng hầu hết tài liệu mà phóng viên chỉ ra đều đã lỗi thời và không còn hiệu lực. Công ty thậm chí không xác nhận một vài tài liệu trong số đó. Các quy định liên quan đến yếu tố chính trị và người khuyết tật được thừa nhận có phần lỗ mãng, nhưng chúng là nỗ lực ngăn chặn sớm các xung đột trên nền tảng, và sau đó, họ sẽ đưa ra những giải pháp tinh tế hơn.

Vậy có bao nhiêu hệ thống kiểm duyệt và giám sát của Douyin được đưa vào TikTok? Liệu TikTok cũng sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt? Nếu vậy, chúng được sử dụng như thế nào? Nói cách khác, người dùng phương Tây nên lo ngại ra sao về vấn đề này?

Người phát ngôn của TikTok đã từ chối trả lời những câu hỏi cụ thể đó mà chỉ tiết lộ rằng: “TikTok rất coi trọng sự an toàn của người dùng trẻ tuổi. Chúng tôi có những quy định nghiêm ngặt đối với người dùng dưới 16 tuổi tham gia phát trực tiếp”.

“Ngoài việc phân luồng độ tuổi, hoạt động của chúng tôi cũng do kiểm duyệt viên là con người thực hiện, họ sẽ đánh giá các yếu tố cho thấy rõ người dùng chưa đủ 16 tuổi, chẳng hạn thông tin người dùng trong mục Thông tin công khai có thể không khớp với những gì người này cung cấp trong quá trình đăng ký. TikTok chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và chúng tôi cũng sẽ không làm điều đó ngay cả khi chính phủ yêu cầu”, người này nhấn mạnh.

Hải Yến (theo Telegraph) – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Nguy cơ không thể truy vết tin giả vì deepfake

Đã đăng

 ngày

Bởi

Oliver Taylor, tự nhận là sinh viên Đại học Birmingham, là một thanh niên hơn 20 tuổi, mắt nâu, râu lún phún, nụ cười gượng gạo. Nhưng anh không phải người thật.

Hồ sơ trên mạng mô tả Taylor thích uống cà phê, đam mê chính trị và lớn lên trong một gia đình Do Thái truyền thống. Hàng loạt bài viết trên mạng cho thấy người này có hứng thú nghiên cứu chủ nghĩa bài Do Thái, cùng một số bài đăng trên báo Jerusalem Post Times of Israel.

Đại học Birmingham cho biết không có dữ liệu nào về thanh niên này. Anh ta cũng không có dấu vết nào trên mạng trừ một tài khoản ở trang hỏi đáp Quora, nơi Taylor hoạt động trong vòng hai ngày hồi tháng 3. Các tờ báo đăng bài viết của Taylor cho biết họ không thể xác nhận danh tính tác giả. Nhiều chuyên gia hình ảnh với công cụ phân tích hiện đại nhận định ảnh chân dung của Taylor được tạo nhờ công nghệ deepfake.

Hiện chưa ai xác định được người đứng sau Taylor. Các cuộc gọi vào số điện thoại liên lạc của Taylor ở Anh đều nhận được thông điệp báo lỗi tự động và anh ta cũng không phản hồi tin nhắn gửi vào hòm thư Gmail.

Ảnh chân dung trên hồ sơ mạng xã hội của Oliver Taylor.
Ảnh chân dung trên hồ sơ mạng xã hội của Oliver Taylor.

Học giả Mazen Masri là người đầu tiên nghi ngờ về sự tồn tại của Taylor. Ông từng gây chú ý cuối năm 2018 khi thay mặt nhiều công dân Mexico khởi kiện công ty do thám NSO ở Israel vì phần mềm hack điện thoại do họ phát triển.

Trong bài viết trên tờ Algemeiner của cộng đồng Do Thái tại Mỹ, Taylor tố Masri và vợ Ryvka Barnard là “những kẻ ủng hộ khủng bố”.Vợ chồng Masri tỏ ra choáng váng và bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cảm thấy khó hiểu khi một sinh viên đại học ở Anh lại công kích họ.

Masri tìm kiếm thông tin về Taylor. “Có gì đó không đúng trên khuôn mặt người thanh niên đó”, học giả này cho hay, dù ông không thể chỉ rõ điều đó.

Sáu chuyên gia được Reuters phỏng vấn cho rằng ảnh chân dung Taylor có nhiều dấu hiệu của deepfake. “Sự biến dạng và các đặc điểm không nhất quán ở phần nền là điển hình của ảnh giả mạo, ngoài ra có nhiều lỗi quanh phần cổ anh ta”, Hany Farid, chuyên gia phân tích hình ảnh đang giảng dạy ở Đại học California của Mỹ, cho hay.

Mario Klingermann, nghệ sĩ thường ứng dụng deepfake trong tác phẩm của mình, khẳng định bức ảnh có hàng loạt dấu vết giả mạo. “Tôi chắc chắn 100%”, ông nói.

Nhân vật Taylor là một trong những ví dụ về hiện tượng đang gây lo ngại trong thời đại kỹ thuật số, đó là công nghệ deepfake kết hợp với những chiến dịch tung tin giả. Điều này đang đặt ra nhiều mối lo cho chính quyền Mỹ và các công ty tại Thung lũng Silicon.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff năm ngoái cảnh báo video dùng kỹ xảo máy tính có thể “biến một lãnh đạo thế giới thành con rối”.

Facebook trong tháng 6 thông báo kết thúc Thử thách Phát hiện Deepfake, cuộc thi nhằm giúp các nhà nghiên cứu phát hiện những hình ảnh giả mạo. Tờ Daily Beast tuần trước cũng hé lộ nhóm ký giả deepfake, một phần của mạng lưới tung tin giả trên mạng.

“Những trường hợp như Taylor ẩn chứa nhiều nguy cơ vì nó có thể giúp xây dựng danh tính hoàn toàn không thể truy dấu. Những cuộc điều tra nguồn gốc hình ảnh đó giống việc mò kim đáy bể, mà ở đây cây kim còn không tồn tại”, Dan Brahmy, người sáng lập startup chuyên phát hiện hình ảnh giả mạo Cyabra, nêu quan điểm.

Masri, nạn nhân công kích của Oliver Taylor. Ảnh: Reuters.
Masri, nạn nhân công kích của Oliver Taylor. Ảnh: Reuters.

Taylor dường như không hiện diện trên mạng cho tới khi đăng một số bài viết từ cuối tháng 12/2019. Đại học Birmingham cho biết họ không thể tìm thấy “bất kỳ thông tin về cá nhân sử dụng dữ liệu đó”. Các biên tập viên Jerusalem PostAlgemeiner đăng bài viết được Taylor gửi cho họ qua email. Anh ta không đòi nhuận bút và họ cũng không chủ động xác định danh tính của Taylor.

“Chúng tôi không phải cơ quan phản gián”, tổng biên tập Algemeiner Dovid Efune nói.

AlgemeinerTimes of Israel đã xóa các bài viết của Taylor. Người này sau đó gửi email phản đối, nhưng biên tập viên Miriam Herchlag của Times of Israel bác bỏ yêu cầu sau khi Taylor không thể chứng minh danh tính của mình. Trong khi đó, Efune không hồi đáp thông điệp từ Taylor.

Jerusalem Post vẫn giữ bài viết của Taylor, nhưng bỏ cụm từ “những kẻ ủng hộ khủng bố” sau khi nhận thông báo từ Masri và Barnard.

Các bài viết của Oliver Taylor không thu hút được nhiều tương tác trên mạng xã hội, nhưng Herschlag cho rằng chúng vẫn rất nguy hiểm. Nó không chỉ tác động đến suy nghĩ của cộng đồng, mà còn khiến các nhà quản lý không sẵn lòng tiếp nhận bài viết từ những tác giả không rõ danh tính.

“Chúng ta cần sàng lọc những kẻ giả mạo và tăng cường cảnh giác, nhưng tôi cũng không muốn tạo ra rào cản ngăn những ký giả mới xuất hiện”, bà nói.

Điệp Anh (theo Reuters) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật