Kết nối với chúng tôi:

Doanh nhân

Đặng Lê Nguyên Vũ: Ở đời, cái gì không phải của mình thì đừng cố giành!

Đã đăng

 ngày

Đặng Lê Nguyên Vũ: Ở đời, cái gì không phải của mình thì đừng cố giành!
Đánh giá bài viết

Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên đã nói như vậy sau khi kết thúc phiên tòa ly hôn ngày 27/3, trước khi ông lên xe trở về; còn bà Diệp Thảo nhiều lần che mặt kìm nén cảm xúc khi nghe bản án, sau đó nhanh chóng rời khỏi tòa trong tiếng khóc.

Ông Vũ nhiều lần chỉ trích bà Thảo trong thời gian xét xử.

Ông Vũ nhiều lần chỉ trích bà Thảo trong thời gian xét xử.

Chiều 27/3, TAND TP.HCM đã đưa ra phát quyết cuối cùng về vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Với nhận định ông Vũ có công nhiều hơn trong việc gây dựng và phát triển tập đoàn Trung Nguyên, HĐXX quyết định chia tài sản theo tỷ lệ 60/40 – trong đó ông Vũ được phần hơn.


HĐXX cũng nhận định rằng việc chia cổ phần cho cả hai đương sự trong Tập đoàn Trung Nguyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp nên quyết định giao toàn bộ số cổ phần đứng tên hai vợ chồng cho ông Vũ.

Đổi lại ông Vũ có trách nhiệm trả chênh lệch tài sản cho bà Thảo, tạo điều kiện cho bà Thảo đầu tư vào thương hiệu cà phê mới, như vậy mới giải quyết dứt điểm tranh chấp, để cho Trung Nguyên phát triển mạnh mẽ, giúp đương sự có cuộc sống mới ổn định, bền vững và hạnh phúc.

Cùng có mặt tại phiên tòa nghe bản án, hai bên thể hiện hai thái độ khác nhau. Trong khi ông Vũ tỏ ra thoải mái và thường chia sẻ với báo chí thì bà Thảo giữ im lặng, sự căng thẳng cũng thể hiện rõ trên nét mặt.

 

Vào cuối buổi tuyên án, khi HĐXX đưa ra các quan điểm nhận định về công sức của hai vợ chồng, bà Thảo nhiều lần đưa tay che mặt, kìm nén cảm xúc. Nghe những lập luận của HĐXX, những người có mặt tại tòa đã ít nhiều biết được kết quả phân chia.

Diễn biến sau đó đúng như dự đoán, dù bác yêu cầu của cả hai phía (ông Vũ muốn chia tỷ lệ 7/3, bà Thảo muốn 51% cổ phần tại 4 công ty) nhưng với quyết định của HĐXX, ông Vũ đã hoàn toàn kiểm soát Trung Nguyên.

Ngay khi Chủ tọa kết thúc phần tuyên án, bà Thảo bật khóc và chỉ kịp thốt lên “Bản án quá bất công với mẹ con tôi”, trước khi nhanh chóng rời khỏi phòng xử, từ chối mọi câu hỏi của phóng viên báo chí.

Trong khi đó ông Vũ vẫn tỏ ra bình tĩnh. Ban đầu ông cũng từ chối khi báo chí đề nghị bình luận về kết quả phiên tòa, nhưng sau đó,trên đường rời phòng xử, ông nói với PV : “Qua chỉ nói một điều, mình sống thiện lành. Ở đời, cái gì không phải của mình thì đừng cố giành. Mình giành là trái với đạo, với lòng người!”.

Theo phán quyết của Tòa, tổng cộng khối tài sản chung vợ chồng (trừ bất động sản – trị giá 726 tỷ) là 7.502 tỷ đồng. Nếu chia 60% tài sản thì ông Vũ được sở hữu 4.501 tỷ đồng, trong khi bà Thảo sở hữu 40% – tương đương 3.001 tỷ đồng. Đối trừ các khoản, ông Vũ phải thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo số tiền 1.223 tỷ đồng.

Phong Vũ – Infonet

 

Doanh nhân

EVN lên tiếng về khoản tiền gửi 42.000 tỷ đồng ở ngân hàng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Công nhân điện lực Hà Nội sửa chữa trên đường dây. Ảnh: N.T
EVN lên tiếng về khoản tiền gửi 42.000 tỷ đồng ở ngân hàng
Đánh giá bài viết

Số dư tiền gửi lớn tại ngân hàng giúp EVN sẵn sàng thanh toán các hợp đồng đến hạn, xử lý công việc đột xuất. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại ngày 30/6/2018, tập đoàn này có số dư tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn khoảng 42.000 tỷ đồng, tăng gần 10.000 tỷ so với cuối năm 2017.

Ông Nguyễn Xuân Nam – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, 42.000 tỷ đồng là khoản tiền gửi không kỳ hạn hợp nhất từ tất cả báo cáo tài chính của các đơn vị thành viên, gồm sản xuất, truyền tải, phân phối và dịch vụ phụ trợ.


Theo ông, so với số dư nợ phải trả ngắn hạn – hơn 106.000 tỷ đồng – thì khoản này quá nhỏ, chưa đủ dùng trả nợ ngay cho các nhà cung cấp nhiên liệu khí, than, bán điện… cũng như ngân hàng.

“Do nhu cầu vốn cho đầu tư và sản xuất kinh doanh quá lớn, số dư tiền gửi trên mới giúp cho EVN và các đơn vị thành viên hoàn thành nhiệm vụ”, ông Nam nói.

Công nhân điện lực Hà Nội sửa chữa trên đường dây. Ảnh: N.T

Công nhân điện lực Hà Nội sửa chữa trên đường dây. Ảnh: N.T

Giải thích rõ hơn, ông Nam cho hay, hiện EVN có hàng chục đơn vị cấp 2 và hàng trăm đơn vị cấp 3, 4 hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh điện. Mỗi đơn vị phải duy trì một số dư tiền gửi phục vụ công việc thường xuyên và xử lý đột xuất.

Các công ty nhiệt điện cần lượng tiền lớn để mở L/C thanh toán nhiên liệu nhập khẩu hoặc thanh toán cho các đơn vị cung cấp trong nước. Công ty mẹ EVN cũng cần khoản lớn đủ để trả tiền mua điện hàng tháng. “Doanh thu tiền điện thường tập trung vào cuối tháng trong khi nhu cầu thanh toán tiền nhiên liệu và điện mua ngoài lại vào đầu tháng. Vì thế số dư tiền gửi vào cuối tháng (thời điểm lập báo cáo quyết toán) thường cao hơn các ngày còn lại”, Phó tổng giám đốc EVN lý giải.

Ngoài ra, nhu cầu vốn đầu tư của tập đoàn cũng rất lớn, các đơn vị thành viên phải cung cấp đủ vốn theo kế hoạch, đáp ứng tiến độ thi công của các dự án nhằm đảm bảo mục tiêu cung cấp đủ điện cho nền kinh tế. Trong khi đó, thủ tục hoàn tất để giải ngân các hợp đồng tín dụng thường kéo dài. Ngoài đảm bảo vốn đối ứng theo kế hoạch, nguồn tiền giúp các đơn vị có thêm dự phòng để thanh toán cho nhà thầu.

“Hiện EVN có số dư nợ vay rất lớn, vì thế nhu cầu trả nợ trong năm tương đối cao đòi hỏi EVN phải duy trì số dư đủ để trả nợ khi đến hạn, để đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho các khoản vay trong tương lai”, Phó tổng giám đốc EVN thông tin. Ông cũng khẳng định đã chỉ đạo các đơn vị cân đối dòng tiền để đảm bảo thanh toán kịp thời và có giải pháp thích hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của đơn vị.

Anh Minh – Vnexpress

Đọc tiếp

Doanh nhân

Tỷ phú Pháp góp 113 triệu USD tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault. Ảnh: Business of Fashion.
Tỷ phú Pháp góp 113 triệu USD tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris
Đánh giá bài viết

Số tiền sẽ được công ty đầu tư Artemis của gia đình tỷ phú Pinault chi trả để xây lại nhà thờ vừa bị hỏa hoạn tàn phá.

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault, CEO của tập đoàn Kering sở hữu các thương hiệu thời trang nổi tiếng Gucci và Yves Saint Laurent, hôm 15/4 cam kết đóng góp 100 triệu euro (113 triệu USD) cho “nỗ lực cần thiết để xây dựng lại hoàn toàn” Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault. Ảnh: Business of Fashion.

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault. Ảnh: Business of Fashion.

Theo thông báo của Pinault, toàn bộ số tiền sẽ được trả bởi công ty đầu tư Artemis của gia đình ông.


Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của Cơ Đốc giáo ở Pháp và trên toàn thế giới, bị lửa bao trùm chiều tối 15/4. Khoảng 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu để ngăn ngọn lửa phá hủy công trình kiến trúc 850 năm tuổi.

Đám cháy khiến tháp nhọn và một phần mái vòm nhà thờ đổ sụp, song cấu trúc của nhà thờ được “cứu và bảo tồn tổng thể”. Các tháp chuông còn lại của nhà thờ cũng được an toàn, trong khi lính cứu hỏa tiếp tục phun nước để ngăn đám cháy bùng phát trở lại.

Nhân viên cứu hỏa nói rằng nguyên nhân vụ cháy có thể do sơ suất trong quá trình trùng tu nhà thờ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết rằng Pháp “sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà” và chiến dịch gây quỹ quốc gia sẽ được triển khai để khôi phục công trình.

Pinault là tỷ phú giàu thứ hai của Pháp, khởi nghiệp bằng công việc ở doanh nghiệp gỗ của gia đình nhưng sau đó chuyển sang kinh doanh ở thị trường bán lẻ hàng cao cấp. Ông bỏ học từ năm 16 tuổi nhưng đã trở thành người giàu thứ 23 trên thế giới với tài sản ròng là 34,3 tỷ USD theo thống kê của Forbes năm 2019.

Huyền Lê (Theo AFP)

Đọc tiếp

Doanh nhân

Ông chủ Nhật Bản chọn chàng nhân viên Việt Nam làm người thừa kế doanh nghiệp

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ông chủ Nhật Bản chọn chàng nhân viên Việt Nam làm người thừa kế doanh nghiệp
Đánh giá bài viết

Trong bối cảnh những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Nhật Bản đối mặt với tương lai đầy rủi ro do thiếu người kế cận, Chủ tịch nhà máy Yasutaka Nagao đã quyết định giao toàn bộ công ty cho một nhân viên người Việt Nam.

Ông chủ Nagao Shiko (phải) đứng cạnh anh Nguyen Duc Truong được chọn làm người thừa kế nhà máy. Ảnh: Mainichi

Ông chủ Nagao Shiko (phải) đứng cạnh anh Nguyen Duc Truong được chọn làm người thừa kế nhà máy. Ảnh: Mainichi

“Một khi vẫn còn khách hàng, thì tôi phải có trách nhiệm duy trì công ty. Tôi cảm thấy an tâm khi giờ đã lựa chọn người thừa kế’, ông chủ Nagao Shiko điều hành một nhà máy gồm 6 nhân viên tại khu công nghiệp Nishi thuộc tỉnh Nagoya chia sẻ.

Theo báo Mainichi, việc lựa chọn một người kế thừa nước ngoài thay vì thành viên gia đình trong một doanh nghiệp như trên là cực kỳ hiếm gặp. Đây được coi là trường hợp tiên phong trong bối cảnh Nhật Bản càng ngày lệ thuộc lực lượng lao động nước ngoài.


Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Nagao thành lập công ty vào năm 1969, phục hồi công việc kinh doanh mà cha ông từng thất bại. Phần lớn đơn hàng của công ty là màng chất dẻo dùng trong việc sản xuất tã giấy. Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh này lại bị đe dọa khi các nhà sản xuất chuyển sang dùng sản phẩm nhập khẩu. Nhanh trí, ông Nagao chuyển sang cung ứng sản phẩm cho ngành sản xuất ô tô, thực phẩm. Kể từ đó, nhà máy của Nagao làm ăn phát đạt.

Khi ở độ tuổi ngoài 60, Nagao bắt đầu tìm người thừa kế. Con trai cả của ông làm một công việc khác và không hứng thú với việc tiếp quản công ty. Sau nhiều lần suy nghĩ cẩn trọng, ông chủ Nhật Bản đã lựa chọn người kế tiếp có đủ năng lực quản lý công ty là anh Nguyen Duc Truong, 34 tuổi đến từ Việt Nam.

Anh Truong tới Nhật Bản từ năm 2005 với vai trò là một thực tập sinh kỹ thuật. Anh được thường trú vĩnh viễn sau khi cưới một phụ nữ Nhật Bản. Năm 2008, sau khi tìm thấy công ty qua văn phòng giới thiệu việc làm “Hello Work”, anh Truong bắt đầu vào nhà máy làm việc. Mặc dù ban đầu thiếu kinh nghiệm song Truong tỏ ra là một người có năng lực, tay nghề giỏi và học rất nhanh. Chàng thanh niên 34 tuổi hoàn toàn chiếm được lòng tin của ông chủ người Nhật bằng những lần đại tu máy hỏng, sửa chữa những vết rò rỉ trong nhà máy và chủ động làm thêm việc.

Cách đây vài năm, khi được Nagao hỏi liệu anh có sẵn lòng tiếp quản công ty, Truong tỏ ra ngạc nhiên đồng thời cũng cảm thấy nhiều áp lực. “Nhưng tôi rất vui khi thấy ông Nagao đặt nhiều niềm tin cho mình, và tôi quyết định bảo vệ công ty này”, Truong chia sẻ.

Khoảng 95% các doanh nghiệp vừa, nhỏ tại “đất nước Mặt trời mọc” là doanh nghiệp gia đình. Câu hỏi cấp thiết ai sẽ là người thừa kế công việc kinh doanh luôn gây khó cho những người quản lý hiện nay.

Theo một khảo sát của Viện nghiên cứu Tokyo Shoko Research năm 2016-2017 với sự tham gia của 4.303 doanh nghiệp vừa và 3.984 doanh nghiệp nhỏ, có đến 30% công ty trả lời không có người thừa kế hoặc chưa quyết định sẽ làm gì để chọn. Trong khi đó, có khoảng 2,1% doanh nghiệp vừa và 17,2% doanh nghiệp nhỏ tỏ thái độ bi quan khi cho rằng thế hệ hiện tại sẽ là ban quản lý cuối cùng của công ty.

Giáo sư Hirokazu Hasegawa thuộc Đại học Kinh doanh và Tài chính Waseda chỉ ra rằng “Nếu người đứng đầu công ty không thể tìm người kế nghiệp từ người thân, lẽ tự nhiên họ sẽ chọn nhân viên mà họ tin tưởng nhất, dù cho người đó có quốc tịch gì”.

Ông Nagao khẳng định sẽ “tiếp tục làm việc miễn là còn đủ sức khỏe”, nhưng ông hy vọng rất nhiều vào anh Truong. “Khả năng hoàn thành công việc và tính cách khiến tôi lựa chọn anh ấy. Tôi không thể đòi hỏi thêm gì từ anh ấy với vai trò một người thừa kế”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật