Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Đại diện 3 cơ quan nói về trách nhiệm quản lý pate Minh Chay

Đã đăng

 ngày

 
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng việc quản lý sản phẩm pate Minh Chay được phân cấp cho địa phương.

Ngày 4/9, trả lời câu hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan vụ pate Minh Chay gây ngộ độc, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nói hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm của Việt Nam hiện hoạt động theo thông lệ quốc tế.

Trong đó, ngành nông nghiệp chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến bán buôn, chợ đầu mối, chuyên doanh về nông lâm thủy sản.

Hoạt động bán lẻ ở siêu thị, trung tâm thương mại thuộc phạm vi quản lý của nghành công thương. Còn thực phẩm trong nhà hàng khách sạn, thức ăn đường phố, căng tin, bếp ăn tập thể là của ngành y tế quản lý.

“Ở các nước cũng như vậy, không một cơ quan nào đảm trách được toàn bộ nhiệm vụ liên quan đến an toàn thực phẩm”, ông Tiệp nói và cho rằng các ngành y tế, nông nghiệp hay công thương không thể tự đảm trách lĩnh vực này mà phải phối hợp với nhau.

Với trường hợp pate Minh Chay, ông Tiệp nói theo quy định pháp luật khi xảy ra ngộ độc thì Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan để xử lý.

Sản phẩm phát hiện chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Ảnh:Cục An toàn Thực phẩm cung cấp.
Sản phẩm phát hiện chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Ảnh:Cục An toàn Thực phẩm cung cấp.

“Công đoạn sản xuất, bán buôn, ngành nông nghiệp phải có trách nhiệm; còn điều trị người bệnh là y tế. Tương tự, việc thu hồi sản phẩm tại các nhà hàng, khách hàng của ngành y tế; ngành công thương thu hồi sản phẩm ở siêu thị, trung tâm thương mại. Phân công như vậy là rất rõ”, ông Tiệp nói.

Theo Cục trưởng Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, “trách nhiệm quan trọng nhất là UBND các cấp”, vì Bộ làm chính sách pháp luật, kiểm tra công vụ, hỗ trợ đào tạo cán bộ, chuyên môn nghiệp vụ chứ “không thể làm thay”.

Trong khi đó, từ góc độ địa phương, ông Nguyễn Minh Hùng – Cục phó Quản lý thị trường Hà Nội, cho rằng trách nhiệm chính trong cấp phép, hậu kiểm ngành hàng sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc về ngành nông nghiệp; ngành y tế quản lý về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, là cơ quan quản lý Nhà nước với chức năng chính là kiểm tra, kiểm soát thị trường thì lực lượng quản lý thị trường cũng “có phần trách nhiệm”.

Theo ông Hùng, doanh nghiệp sản xuất pate Minh Chay được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản từ đầu năm 2020, nhưng mới hoạt động sản xuất từ đầu tháng 7. Giữa tháng 7, đội quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm soát, làm việc với doanh nghiệp, yêu cầu ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và “không phát hiện gì bất thường”.

Cơ sở sản xuất của Pate Minh Chay ở thị trấn Đông Anh (Hà Nội). Ảnh:Tất Định.
Cơ sở sản xuất của Pate Minh Chay ở thị trấn Đông Anh (Hà Nội). Ảnh:Tất Định.

Về trách nhiệm của ngành y tế, tiến sĩ Nguyễn Hùng Long – Cục phó An toàn thực phẩm (Bộ y tế) cho hay, Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (doanh nghiệp sản xuất pate Minh Chay) được ngành nông nghiệp Hà Nội chứng nhận đủ điều kiện và tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm. Ông Long bác bỏ thông tin cho rằng Cục xử lý chậm trễ vụ pate Minh Chay và cho hay “quá trình điều tra, xét nghiệm, rồi đưa ra cảnh báo tới người dân phải theo đúng quy định hiện hành”.

Trước đó, ngày 29/8 Cục an toàn thực phẩm phát đi cảnh báo độc tố botulinum trong pate Minh Chay, cảnh báo đưa ra sau 10 ngày xuất hiện thông tin nghi ngờ đầu tiên. Khi cảnh báo được đưa ra, 9 bệnh nhân đã nhập viện do ngộ độc pate Minh Chay, gồm hai ở Hà Nội và 7 ở TP HCM.

Cũng trong ngày 4/9, tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ, trả lời về vụ ngộ độc do pate Minh Chay, các thứ trưởng Y tế và Công Thương đều nói sản phẩm pate Minh Chay không thuộc quản lý của hai bộ này.

Thông tin đầu tiên về nghi ngờ ngộ độc pate Minh Chay do vi khuẩn Clostridium botulinum được Bệnh viện Bạch Mai nêu ra ngày 19/8.

Cơ quan an toàn thực phẩm kiểm tra cơ sở sản xuất pate Minh Chay tại Đông Anh, Hà Nội và ra lệnh đình chỉ sản xuất. Mẫu pate nguyên hộp và pate do bệnh nhân ăn dở đều được gửi xét nghiệm.

Ngày 28/8, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng TP HCM đều công bố kết quả cho hay các mẫu pate Minh Chay nguyên hộp chứa loại vi khuẩn yếm khí tạo độc tố botulinum – loại độc cực mạnh gây tác động vào đầu dây thần kinh khiến liệt cơ, có thể dẫn đến chết người.

Tất Định – Hoài Thu – Thuý Quỳnh – Chi Lê – Vnexpress

Advertisement

Thời sự

Hơn 280.000 hộ dân ở Huế bị mất điện

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cuộc sống nhiều người dân ở Thừa Thiên Huế đảo lộn do tình trạng mất điện trên diện rộng kéo dài hai ngày qua.

Ngày 19/9, ông Nguyễn Đại Phúc – Phó giám đốc Công ty điện lực Thừa Thiên, cho biết bão Noul đổ bộ vào tỉnh này đã làm hơn 200 cột điện bị gãy đổ, nghiêng ngả, 3 máy biến áp hỏng…

Sau bão, hơn 280.000 hộ dân trên địa bàn 7 huyện, thị xã và thành phố ở Thừa Thiên Huế không có điện sử dụng từ trưa 18/9.

Khoảng 500 nhân viên của Công ty điện lực Thừa Thiên Huế đã xuống các khu vực mất điện để khôi phục hệ thống. Đến tối 19/9, một số trụ điện bị gãy đổ do bão đã được dựng lại, song TP Huế và các huyện, thị xã lân cận vẫn chưa được cấp điện.

“Trong đêm nay (19/9), đơn vị huy động mọi nhân lực để khôi phục hệ thống đường dây điện ở TP Huế” ông Phúc nói và cho hay trong vài ngày tới, hệ thống lưới điện mới trở lại bình thường khi các đường dây đấu nối được kiểm tra an toàn.

Người dân tập trung về  siêu thị để ăn uống, sạc điện thoại. Ảnh: Võ Thạnh
Người dân tập trung về siêu thị để ăn uống, sạc điện thoại do ở nhà mất điện. Ảnh: Võ Thạnh

Tình trạng mất điện trên diện rộng và kéo dài đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân Thừa Thiên Huế. Trưa 19/9, chị Ngô Thùy Trang ở phường Hương Long (TP Huế) quyết định đưa cả gia đình 4 người đến khách sạn (nơi chạy máy nổ phát điện) để lưu trú. “Sau một đêm cả nhà vật vã vì không có điện sử dụng, hai vợ chồng phải thay phiên nhau thức để quạt cho con, nay vào khách sạn tụi nhỏ mừng rỡ khi có quạt, điều hòa”, chị Trang nói.

Công việc của hai vợ chồng chị Trang cần sử dụng máy tính xách tay và điện thoại nhiều, nên hai ngày qua, họ phải đi quanh thành phố, tìm những quán cà phê có điện để vào ngồi làm việc.

Chị Mai Tuyết dùng cơm bên đèn dầu. Ảnh: Võ Thạnh
Chị Mai Tuyết dùng cơm bên đèn dầu. Ảnh: Võ Thạnh

Theo quan sát, các siêu thị, quán cà phê, nhà hàng… ở TP Huế đều đông kín người tranh thủ sạc pin máy tính, điện thoại. Nhiều người dân phải chuyển sang thắp đèn dầu, nấu cơm bằng bếp gas, than củi.

Chị Mai Tuyết, ở phường Vỹ Dạ (TP Huế) chia sẻ, “thường ngày gia đình nấu cơm bằng nồi điện, hai hôm nay tôi phải dùng bếp gas. Cây đèn dầu nhiều năm không sử dụng cũng được đưa ra, mua dầu về thắp sáng để cả nhà sinh hoạt”.

Công ty điện lực Thừa Thiên Huế kiểm tra đường dây điện trong đêm. Ảnh: Đại Phúc
Công ty điện lực Thừa Thiên Huế kiểm tra đường dây điện trong đêm. Ảnh: Đại Phúc

Bão Noul đổ bộ vào Thừa Thiên Huế với sức gió 75-90 km trong sáng 18/9 đã làm một người chết, 95 người bị thương. Hơn 21.283 căn nhà sập và tốc mái, hàng nghìn cây xanh ở TP Huế bị gãy đổ. Ngoài ra, 20 trường học trên địa bàn Thừa Thiên Huế bị tốc mái, ước thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Võ Thạnh – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Phát hiện hàng trăm người nhập cảnh trái phép trong bốn ngày

Đã đăng

 ngày

Bởi

Các tổ công tác Đồn biên phòng Xín Cái liên tục phát hiện, bắt giữ 107 người Việt nhập cảnh trái phép qua đường biên, từ ngày 15 đến 18/9.

Các nhóm lao động bất hợp pháp chủ yếu nhập cảnh trái phép ở khu vực mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc.

Chiều 15/9, tổ công tác phát hiện hai nhóm gồm 20 người, vượt biên cách nhau ba tiếng. Một ngày sau, thêm ba nhóm tổng cộng 40 người bị phát hiện. Số còn lại rải rác về trong hai ngày 17 và 18/9. Riêng ngày 18/9, tổ công tác phát hiện bốn nhóm với 33 người. Phần lớn có môi giới dẫn đường. Những người này đều được đưa đi cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 theo quy định.

Nhóm 14 công dân nhập cảnh trái phép qua mốc 457, lúc 7h30 ngày 17/9. Ảnh: Phàn Sài Mìn
Nhóm 14 công dân nhập cảnh trái phép qua mốc 457, lúc 7h30 ngày 17/9. Ảnh: Phàn Sài Mìn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và bão Noul, biên giới Mèo Vạc hai ngày qua có mưa, sáng sớm và chiều tối sương mù dày đặc, tầm nhìn hạn chế, nhiệt độ ban đêm giảm xuống còn khoảng 13 độ C. Nhiều lao động bất hợp pháp người Việt từ bên kia biên giới đã lợi dụng thời tiết để trở về.

Đại uý Nguyễn Văn Chủng, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Xín Cái, thông tin “nhiều người xác định trở về để được cách ly, nên nhập cảnh trái phép bất kể thời điểm trong ngày”.

Đồn biên phòng Xín Cái quản lý 24 km đường biên thuộc địa bàn hai xã Thượng Phùng và Xín Cái của huyện Mèo Vạc. Huyện giáp Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là khu vực phát hiện, bắt giữ nhiều nhất số người nhập cảnh trái phép trên toàn tuyến biên giới Hà Giang, khoảng 3.000 trong tổng số hơn 3.500 người bị phát hiện từ đầu năm đến nay. Bộ đội biên phòng Hà Giang nhận định, một số người bên kia biên giới cấu kết với người trong nước, lập thành đường dây đưa công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hoàng Phương – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên được mở lại

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chuyến bay quốc tế đầu tiên Nội Bài – Narita (Tokyo) được khai thác trở lại sau 6 tháng tạm dừng vì Covid-19.
Lúc 3h30 ngày 19/9, những hành khách đi Narita (Tokyo) bắt đầu làm thủ tục tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Chuyến bay khởi hành lúc 6h30 với hơn 100 khách đặt vé.
Hành khách trên chuyến bay chủ yếu là du học sinh, người xuất khẩu lao động tại Nhật.
Để lên máy bay, ngoài các giấy tờ như hộ chiếu, visa, hành khách cần có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với nCoV được cấp trong vòng 3 ngày trước khi bay. Hãng hàng không chỉ chấp nhận giấy xét nghiệm của Bệnh viện 108 hoặc Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.
Nhân viên của Vietnam Airline hướng dẫn hành khách cài phần mềm khai báo sức khỏe khi sang Nhật và kiểm tra các giấy xét nghiệm nCov.
Hành khách Lê Thị Hồng Lợi chờ làm thủ tục qua cửa an ninh sân bay. Chị Lợi cho biết, chuyến bay này sang Nhật để làm công nhân sản xuất linh kiện cho một doanh nghiệp. “Lần đầu đi Nhật, tôi có chút lo lắng về tình hình dịch Covid 19, mặc dù đã chuẩn bị tinh thần cho mọi thứ sắp tới”, chị nói.
Trước khi lên máy bay, nhiều hành khách mặc trang phục bảo hộ để đảm bảo quy định phòng chống dịch dù đây không phải là quy định bắt buộc.

Các chuyến bay tiếp theo từ Hà Nội đi Narita khởi hành vào các ngày 25/9, 30/9. Chuyến bay đầu tiên từ TP HCM đi Narita khởi hành lúc 0h ngày 30/9.
Các hành khách đầu tiên trên chuyến bay Nội Bài – Narita đang ổn định chỗ ngồi.
Tổ bay có 14 người, bao gồm 10 tiếp viên và 4 phi công.
Tổ bay sẵn sàng lên đường, đưa hành khách đến Nhật sau hơn 4 tháng Việt Nam dừng khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế.

Toàn bộ phi hành đoàn sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe và cách ly theo quy định. Máy bay cũng được phun khử khuẩn bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.
Đúng 6h30, chuyến bay đi Narita cất cánh.

Chủ trương nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phê duyệt ngày 15/9. Trước đó, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước từ ngày 1/4 để phòng chống Covid-19.

Giang Huy – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật