Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Đà Nẵng đưa đoàn khách Hàn Quốc về nước tối nay 25-2

Đã đăng

 ngày

 
Chiều 25-2, ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng sẽ chuẩn bị phương tiện để đưa nhóm 20 khách tới từ TP Daegu, Hàn Quốc, ra sân bay về nước tối nay.
Đà Nẵng đưa đoàn khách Hàn Quốc về nước tối nay 25-2 - Ảnh 1.
Nhóm khách Việt Nam và Hàn Quốc được đưa đi cách ly khi hạ cánh xuống Đà Nẵng trưa 24-2 – Ảnh: TẤN LỰC

Trưa cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã thông báo cả hai phương án xử lý đến nhóm du khách đến từ TP Daegu, Hàn Quốc.

Theo đó, phương án một là Đà Nẵng chuẩn bị máy bay đưa tất cả du khách về nước. Phương án hai là du khách lưu lại Đà Nẵng và chịu sự cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau khi cân nhắc, nhóm du khách Hàn Quốc đã quyết định chọn phương án một.

Trưa 24-2, chuyến bay cuối cùng từ TP Daegu, tâm dịch của Hàn Quốc, hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng với 80 hành khách. Trong đó, 58 hành khách người Việt Nam được Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng bố trí xe đưa đi cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ, huyện Hòa Vang. 

22 khách ngoại quốc còn lại bao gồm 20 khách Hàn Quốc và 2 khách Thái Lan được bố trí cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhóm du khách Hàn Quốc không đồng ý hợp tác cách ly theo yêu cầu của phía Việt Nam mà muốn trở về khách sạn.

Theo TẤN LỰC – Tuổi Trẻ

Thời sự

Phát hiện người nhiễm nCoV sau 23 ngày khám ở Bạch Mai

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bệnh nhân 47 tuổi ở xóm Bàng, Mê Linh được phát hiện nhiễm nCoV sau khi thành phố rà soát người từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thông tin như trên tại cuộc giao ban trực tuyến công tác quý I/2020 của thành phố, sáng 6/4.

Theo ông, bệnh nhân 47 tuổi ở Mê Linh, đi khám ở Khoa miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3. Đến ngày 4/4, CDC Hà Nội lấy mẫu và tối 5/4 có kết quả dương tính. “Như vậy bệnh nhân này ủ bệnh đúng 23 ngày”, ông Chung nói. Trong khi đó, các chuyên gia y tế vẫn cho rằng thời gian ủ bệnh là 14 ngày.

UBND huyện Mê Linh cho hay bệnh nhân này đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Bệnh viện Bạch Mai được ghi nhận là ổ dịch trên địa bàn Hà Nội thời gian qua. Ảnh: Ngọc Thành.
Bệnh viện Bạch Mai được ghi nhận là ổ dịch trên địa bàn Hà Nội thời gian qua. Ảnh: Giang Huy.

Sau khi được CDC Hà Nội thông báo về ca bệnh, huyện Mê Linh đã điều tra dịch tễ, khoanh vùng, lập danh sách trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tiếp xúc gián tiếp (F2) để đề nghị UBND xã, thị trấn ra quyết định cách ly y tế.

Theo Chủ tịch Hà Nội, bệnh nhân ở Mê Linh cho thấy các nghiên cứu ở thế giới đang xảy ra ở Hà Nội. “Đơn cử Hàn Quốc có ca ủ bệnh lâu nhất 27 ngày; Mỹ trung bình các ca bệnh là 22,5 ngày và Trung Quốc mới công bố ca ủ bệnh lâu nhất ở Vũ Hán lên đến 29 ngày”, ông nói.

Ngoài ca bệnh trên, Chủ tịch Hà Nội cho biết, sáng 6/4 CDC thành phố cũng phát hiện một trường hợp dương tính với nCoV bay từ Nga về, được cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học FPT. Bệnh nhân này 35 tuổi ở Hà Tĩnh, nhập cảnh ngày 25/3, xét nghiệm lần đầu âm tính, nhưng lấy mẫu lần hai dương tính.

Ông Chung nói tính từ ca bệnh đầu tiên trên địa bàn ngày 6/3 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 96 trường hợp dương tính với nCoV, chia làm ba nhóm. Nhóm thứ nhất phát hiện qua sàng lọc rà soát ở sân bay, được đưa đi cách ly ngay nên ít có khả năng lây lan cộng đồng. Nhóm thứ hai là các ca nhiễm chéo trong bệnh viện và cộng đồng. Nhóm cuối là ca nhiễm trong Bệnh viện Bạch Mai (36 ca).

Lãnh đạo Hà Nội đề nghị các quận, huyện tiếp tục rà soát, cách ly ngay trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai “vì đây vẫn là ổ dịch tiềm tàng nguy cơ lớn”. Ông cũng đề nghị các quận, huyện xem xét kéo dài thời gian cách ly “không phải 14 ngày mà 24 ngày”. Với những trường hợp đã hết 14 ngày cách ly và trở về gia đình, chủ tịch xã, phường phải yêu cầu họ tự cách ly tại nhà thêm 14 ngày để tránh dịch lây lan ra cộng đồng.

Ông cho hay, riêng “bệnh nhân 237” người Thuỵ Điển đã kéo theo hơn 100 người F1, hơn 200 người F2. Hai bệnh nhân 17 và 19 có trên 2.175 người liên quan đến F1 và F2.

“Nếu thành phố mỗi ngày có 100 đến 200 ca bệnh mới thì sẽ không đủ người đi xác minh lịch sử dịch tễ”, ông Chung cảnh báo và cho rằng biện pháp ngăn chặn hiệu quả tối ưu và duy nhất là giãn cách xã hội; do vậy lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định cách ly xã hội, ra đường không đeo khẩu trang.

Ngày 28/3 quận Đống Đa quyết định cách ly y tế với bệnh viện Bạch Mai (phường Phương Mai, quận Đống Đa) khi các bệnh nhân Covid-19 liên quan cơ sở này lên con số 8. Bạch Mai cũng dừng đón bệnh nhân.       

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ra công điện yêu cầu rà soát tất cả người từng ra vào Bạch Mai từ ngày 10 đến 25/3.

Đến nay, Hà Nội đã rà soát được trên 25.000 trường hợp tại cộng đồng, xét nghiệm được hơn 12.800 trường hợp, kết quả 4.400 người âm tính, 4 dương tính, còn lại đang chờ kết quả. 

Thành phố cách ly tại cơ sở tập trung với 631 trường hợp là người nhà của bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai, lấy mẫu xét nghiệm được 631 trường hợp, trong đó có một người dương tính, các trường hợp còn lại âm tính.

Võ Hải – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Bữa ăn với rau rừng của bộ đội chốt biên cương

Đã đăng

 ngày

Bởi

Canh rau tàu bay, rau lạc tiên xào, củ từ hầm, hoa chuối nộm… là những món “đặc sản” của bộ đội biên phòng khi lập chốt bám biên chống Covid-19.

Trở về lán sau chuyến tuần tra, thượng uý Hoàng Văn Hạnh, nhân viên quân y chốt 168, đồn Biên phòng Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) xách theo hai bó rau xanh mướt. “Hôm nay gặp khóm tàu bay, lạc tiên nên hái về cải thiện bữa ăn”, anh nói, rồi cho rau vào ngâm trong chiếc chậu nhựa bạc màu.

Dựng lán trong rừng chốt chặn đường mòn, lối mở khu vực biên giới để phòng dịch, anh Hạnh và đồng đội “dựa vào rừng mà sống”. Nước hứng từ khe suối, củi khô nhặt trong rừng đem về đun, rau xanh cũng tranh thủ hái dọc đường tuần tra. “Rau rừng ngon lắm, ăn nhiều thành nghiện đấy”, anh cười.

Vớt rau trong chậu, người lính quê Ninh Bình cho hay, rau tàu bay còn có tên khác là kim thất, là cây dại mọc hoang ở ven đồi, có vị hơi đắng. Còn cây lạc tiên là loại dây leo, thân mềm, lá cây mọc so le hình trái tim, mép và hai mặt có lông mịn, tua cuốn cuộn tròn. 

Thượng uý Hoàng Văn Hạnh, nhân viên quân y ở chốt 168 rửa rau chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Ảnh: Hoàng Thuỳ
Thượng uý Hoàng Văn Hạnh, nhân viên quân y ở chốt 168 rửa rau chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Ảnh: Hoàng Thuỳ

Bắc nồi nước lên bếp tạm bên sườn núi, thượng sỹ Lê Minh Hùng, học viên Học viện Biên phòng được tăng cường lên biên giới chống dịch nói, cậu sẽ luộc rau tàu bay, còn lạc tiên đem xào tỏi. Dù mới nhận nhiệm vụ một tháng, Hùng đã kịp làm quen với cách chế biến tất cả những loại rau dại đồng đội hái trên đường tuần tra. 

Được thay ca về Đồn chiều qua, sáng Hùng dậy sớm đi chợ mua gà về làm thịt, tẩm ướp gia vị rồi mang lên chốt. Thời gian học nấu ăn, pha chế, sau đó làm anh nuôi khi nhập ngũ giúp chàng trai quê Bình Định có “tay nghề” làm bếp vượt trội so với mọi người. Để các anh có bữa cơm ngon miệng sau những giờ trèo đèo, vượt suối kiểm soát biên giới, cậu luôn nghĩ cách chế biến nhiều món khác nhau. Như rau rừng hôm nay nấu canh, ngày mai sẽ luộc, xào, làm nộm. Gà thì ngoài xào xả ớt có thể nướng, rang; cá có thể làm món kho tộ, kho tiêu…

“Thậm chí nếu lỡ may chốt hết gạo mà chưa kịp về Đồn lấy, đồ ăn trong rừng cũng sẽ đảm bảo một vài ngày với củ từ luộc, rau rừng nấu với mì tôm”, Hùng nói.

Bữa tối của bộ đội chốt 168, đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, Mường Khương, với món rau rừng được hái dọc đường tuần tra. Ảnh: Hoàng Thuỳ
Bữa tối của bộ đội chốt 168, đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, Mường Khương, với món rau rừng được hái dọc đường tuần tra. Ảnh: Hoàng Thuỳ

Ở chốt 170 cách đó vài km, những người lính quân hàm xanh cũng đặc biệt thích món ăn được chế biến từ rau củ ở rừng. Hàng ngày, những người không có ca gác sẽ men theo các lối mòn đi đào củ từ, củ mài, tìm hoa chuối rừng, rau tầm bóp, rau má… cải thiện bữa ăn. 

Đại úy Tẩn Sành Nhàn, chính trị viên phó của đồn, phụ trách chốt 170 nói, củ từ sau khi đào xong đem đốt cháy trụi hết lông và gai bên ngoài để tránh bị xơ, sau đó sẽ mang nấu. Còn hoa chuối thì được xắt thành sợi, ngâm trong chậu nước rồi vớt ra rổ để xào tỏi hoặc trụng qua nước sôi làm món nộm.

“Củ từ hầm hay hoa chuối xào tỏi luôn có trong bữa cơm của lính vì vị chát dịu hòa cùng mặn, ngọt, rất lạ và ngon”, anh Nhàn nói.

Ở đây, rau lạc tiên còn được đại uý Lù A Vinh, đội trưởng trinh sát dùng nấu nước uống. Anh bảo, các loại rau rừng không chỉ sạch mà còn được xem là loại dược liệu quý, như lạc tiên nấu nước uống có vị thanh mát, giải độc, bổ gan.

“Chúng tôi lập chốt bám biên hơn hai tháng qua, ngoài việc tận dụng rau rừng cung cấp vitamin cho bữa ăn, anh em còn cuốc đất quanh lán để trồng hành sả, gieo các giống rau. Muốn có sức để chống dịch, bộ đội phải biết chăm lo sức khoẻ cho mình”, đại uý Vinh tâm sự.

Bữa ăn với rau rừng của bộ đội Biên phòng
Bộ đội đồn Biên phòng Tả Gia Khâu chuẩn bị bữa ăn với rau rừng khi bám biên chống dịch. Video: Đức Nguyễn
   

Đại tá Kiều Phi Hùng, Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, cho biết tất cả cán bộ, chiến sĩ đều đã được hướng dẫn cách nhận biết và sử dụng các loại rau rừng. Khi huấn luyện dã ngoại và các tình huống tác chiến, bộ đội sẽ được học đặc điểm từng loại rau, từ thân, lá, hoa, quả, màu sắc, mùi vị, thời gian, địa hình cây sinh trưởng… để nhận biết loại có thể ăn được và loại nào độc hại.

“Từ những kiến thức đó, cán bộ, chiến sĩ đã vận dụng linh hoạt vào thực tiễn. Khi phải làm nhiệm vụ trong rừng sâu, sát biên giới, bộ đội chọn những loại rau, củ ở rừng để chế biến thành các món ăn, nước uống, phần nào bảo đảm hậu cần khi thực hiện nhiệm vụ”, đại tá Hùng nói.

Hai tháng qua, dọc tuyến biên giới đất liền, các đơn vị bộ đội biên phòng đã tổ chức hàng nghìn tổ, đội với hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở; quản lý, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, không để Covid-19 lây truyền qua biên giới.     

Hoàng Thùy – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Kiểm soát chặt tất cả đường vào Sài Gòn

Đã đăng

 ngày

Bởi

CSGT, cơ động, thanh tra giao thông, quân đội, nhân viên y tế lập chốt dã chiến ở các cửa ngõ, sân bay, bến xe… kiểm tra sức khỏe người vào TP HCM.
Người đi từ Đồng Nai vào TP HCM phải đo thân nhiệt, nếu không có dấu hiệu bất thường sẽ được đi. Ảnh: Hà An.
Người đi từ Đồng Nai vào TP HCM phải đo thân nhiệt, nếu không có dấu hiệu bất thường sẽ được đi. Ảnh: Hà An.

Trưa 5/4, tổ liên ngành số 12 có gần 20 người, do trung tá Nguyễn Văn Hội (Đội trưởng CSGT Rạch Chiếc) chỉ huy, lập khu kiểm soát rộng hơn 100 m2 trên quốc lộ 1A, hướng từ Đồng Nai về Sài Gòn. Hàng loạt barie chia tuyến đường thành 5 làn dành cho từng loại xe tải, container, ôtô, xe máy đi vào. Gần đó, trạm kiểm tra y tế dã chiến rộng chừng 12 m2 được dựng lên.

Trời nắng nóng 36 độ C, 4 CSGT, 2 cảnh sát cơ động, thanh tra giao thông áo đẫm mồ hôi, liên tục hướng dẫn các xe vào trạm. Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín mít đo thân nhiệt từng người, tập trung vào làn đường ôtô khách và xe máy. Mỗi xe mất chừng một phút.

Trong 3 giờ kiểm tra, 10 người có thân nhiệt hơn 38 độ C được giữ lại trạm y tế dã chiến để khám sâu. Họ ngồi cách nhau khoảng 2 m. Cứ 10 phút CSGT lại phun khử khuẩn. Sau 30 phút, bác sĩ đo lại thân nhiệt, xác định họ bị sốc nhiệt do trời nắng nóng. Trước khi cho những người này về, bác sĩ lấy thông tin, địa chỉ, số điện thoại gửi cơ quan y tế địa phương giám sát.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệu (Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM) cho biết, những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ đưa về bệnh viện điều tra dịch tễ. Nếu họ tiếp tục sốt, hay từng đi vào vùng dịch sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, cho nhập viện.

Theo trung tá Nguyễn Văn Hội, lực lượng liên ngành tập trung kiểm tra các xe vận chuyển hành khách liên tỉnh, ôtô từ 9 chỗ trở lên, người đi xe máy không đeo khẩu trang. “Việc lập chốt kiểm tra không phải là ngăn sông cấm chợ mà giúp công tác phòng chống dịch bệnh của TP HCM được kiểm soát tốt hơn. Chúng tôi chủ yếu nhắc nhở, yêu cầu người dân tự giác chấp hành”, trung tá Hội nói.

Do trạm chỉ có 2 nhân viên y tế, lượng người phải đo thân nhiệt quá nhiều nên xảy ra ùn ứ ở làn ôtô. Các xe xếp hàng dài hơn 40 m khiến cảnh sát thỉnh thoảng phải “xả trạm”.

Các xe từ Bình Dương về TP HCM sẽ được kiểm soát, kiểm tra y tế. Ảnh: Mạnh Tùng.
Các xe từ Bình Dương về TP HCM sẽ được kiểm soát, kiểm tra y tế. Ảnh: Mạnh Tùng.

Tại cầu Vĩnh Bình (quận Thủ Đức), giáp ranh tỉnh Bình Dương, tổ liên ngành chốt chặn, kiểm tra ôtô, xe khách trên 9 chỗ bắt đầu từ 15h30.

Một hàng rào chắn giữa làn đường dưới chân cầu, hướng từ Bình Dương về TP HCM, chia làm hai lối. Bên phải dành cho xe máy, phương tiện thô sơ, xe tải; bên trái dành cho ôtô cá nhân. Từ Bình Dương về đa số là xe máy, ôtô 4-7 chỗ, một số ít container và xe tải hạng nặng.

Ở làn ôtô cá nhân, CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, yêu cầu tài xế hạ kính. Hai nhân viên y tế đến đo thân nhiệt những người trong xe, hai cảnh sát quận Thủ Đức phụ trách ghi thông tin tài xế và điểm đến nội thành. Thời gian kiểm tra mỗi xe khoảng một phút.

Sau gần một giờ, hơn 50 xe được kiểm tra, đa số chạy vào quận 2, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh, Nhà Bè, một người Trung Quốc chạy về Phú Mỹ Hưng (quận 7). Mỗi xe trung bình chở 2-3 người, thân nhiệt tất cả ở ngưỡng an toàn. Một số người đi xe máy không đeo khẩu trang được cảnh sát nhắc nhở và phát khẩu trang miễn phí.

Các xe từ hướng sân bay Tân Sơn Nhất vào nội đô Sài Gòn có dấu hiệu nghi ngờ sẽ bị cảnh sát dừng, kiểm tra. Ảnh: Quốc Thắng.
Các xe từ hướng sân bay Tân Sơn Nhất vào nội đô Sài Gòn có dấu hiệu nghi ngờ sẽ bị cảnh sát dừng, kiểm tra. Ảnh: Quốc Thắng.

Tương tự, tại chốt sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), CSGT và lực lượng chức năng lập chốt trên đường Trường Sơn từ 17h. Khu vực này khá vắng xe qua lại do hầu hết các đường bay ngừng hoạt động, người dân ở nhà chấp hành chỉ thị của Thủ tướng về cách ly xã hội. 

Đến 20h, hơn 30 ôtô biển số tỉnh thành khác bị CSGT dừng, kiểm tra. Ngoài việc nhân viên y tế đo thân nhiệt, lực lượng thanh tra giao thông xác minh xe có hay không dấu hiệu chạy dịch vụ – vi phạm quy định thành phố ban hành trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Ngoài 3 chốt trên, trong chiều nay, 13 chốt chính (cấp thành phố) cũng đồng loạt ra quân kiểm soát tại: Trạm thu phí Long Phước (cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây), cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A, bến xe Miền Tây, bến xe miền Đông, cảng Cát Lái.

Ngoài ra, 46 trạm phụ (cấp quận huyện) gồm lực lượng công an, y tế, dân quân, được lập tại khu vực giáp ranh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Long An như phà Cát Lái, bến đò Tân Lập, cầu Thầy Cai, ga Sài Gòn, ga Bình Triệu, cảng Hiệp Phước…

Như vậy, tất cả cửa ngõ vào TP HCM và tại các khu vực giáp ranh đều có chốt kiểm tra 24/24, kéo dài đến ngày 15/4. Động thái này nằm trong hàng loạt biện pháp TP HCM đưa ra để phòng chống Covid-19 đang diễn biến phức tạp.   

Đến tối 5/4, Việt Nam chỉ ghi nhận thêm một ca nhiễm nCoV, nâng tổng số người bị bệnh lên 241; trong đó 91 người đã khỏi. Riêng TP HCM có 53 người nhiễm bệnh, 22 trường hợp đã khỏi. 

62 chốt kiểm tra y tế người vào TP HCM
Giám sát y tế người từ Đồng Nai về Sài Gòn. Video: Văn Điệp.
   
 

Mạnh Tùng – Hà An – Quốc Thắng – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật