Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Covid-19 ‘nhấn chìm’ lợi nhuận doanh nghiệp ra sao

Đã đăng

 ngày

 
Chưa cần tới quý II, tác động của dịch bệnh đã phản ánh vào sự suy giảm tăng trưởng của khối doanh nghiệp trên sàn chứng khoán trong quý I.

FiinGroup vừa có báo cáo đánh giá tác động của Covid-19 với kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Số liệu được FiinGroup tổng hợp từ 999 doanh nghiệp niêm yết phi tài chính, chiếm 97,6% giá trị vốn hóa trên HoSE, HNX và thị trường UPCoM.

Theo thống kê, doanh thu các doanh nghiệp chỉ giảm 4,4%, lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp giảm gần 58% so với cùng kỳ năm 2019 và gần 69% so với quý liền kề.

Lợi nhuận các doanh nghiệp trong quý I giảm gần 58% so với cùng kỳ. Ảnh: FiinGroup.
Lợi nhuận các doanh nghiệp trong quý I giảm gần 58% so với cùng kỳ. Ảnh: FiinGroup.

Sự sụt giảm lợi nhuận diễn ra ở nhiều ngành khác nhau trong đó đặc biệt là những ngành chịu tác động trực tiếp bởi Covid 19 như dầu khí (giảm 303%), giải trí và du lịch (giảm 212%) và bất động sản (giảm 81%).

Nếu không tính những nhóm bị ảnh hưởng mạnh, lợi nhuận sau thuế những ngành còn lại giảm 27% so với cùng kỳ và giảm 50,2% so với quý IV/2019.

Ở chiều ngược lại, một số ngành lại tăng trưởng doanh thu tốt bao gồm viễn thông (+23%), bán lẻ (+16%), thực phẩm và đồ uống (+8,7%), dược phẩm (+10%) và công nghệ thông tin (+8%). Những ngành này cũng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận tích cực, ít nhất cũng ở mức hai con số.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sụt giảm về số tuyệt đối, chất lượng lợi nhuận cũng suy giảm mạnh, nối tiếp đà giảm từ đầu năm 2018.

Lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) trong quý I giảm 26% so với cùng kỳ năm trước và giảm 33% so với quý liền kề, xác lập quý thứ 10 suy giảm kể từ cuối năm 2017. Mức suy giảm này là do tỷ lệ EBITDA trên doanh thu thuần chỉ đạt bình quân 10,9% trong khi cùng kỳ năm trước là 13,7% và quý liền kề là 12,3%.

Doanh thu các doanh nghiệp giảm 4,4% trong quý I, thấp hơn mức giảm của lợi nhuận. Ảnh: FiinGroup.
Doanh thu các doanh nghiệp giảm 4,4% trong quý I, thấp hơn mức giảm của lợi nhuận. Ảnh: FiinGroup.

Đáng chú ý hơn, dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh (CFO) cũng lần đầu tiên âm ở mức âm 26.000 tỷ trong quý I, từ số liệu của 999 doanh nghiệp phi tài chính. Đây là lần đầu tiên dòng tiền CFO âm kể từ năm 2015.

Theo nhóm phân tích, do CFO âm và khả năng trả lãi vay suy giảm nên các doanh nghiệp phải vay nhiều hơn để duy trì hoạt động. Theo đó, hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu đã tăng từ 0,68 lần cuối năm 2019 lên 0,72 lần cuối quý I.

Dòng tiền cho hoạt động đầu tư (CFI) cũng thu hẹp mạnh trong ba tháng đầu năm. Trong quý I năm 2018 và 2019, các doanh nghiệp chi lần lượt 51.800 tỷ và 62.900 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư thì ba tháng đầu năm nay con số này giảm gần 40%, còn 37.700 tỷ đồng – mức thấp nhất trong 3 năm gần đây. “Dữ liệu này cho thấy các doanh nghiệp đã có động thái tạm dừng các hoạt động đầu tư để đảm bảo dòng tiền cho hoạt động kinh doanh được ổn định và an toàn trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua”, báo cáo của FiinGroup viết.

Điểm tích cực, theo nhóm phân tích, là các chỉ số số ngày xử lý hàng tồn kho và số ngày phải thu, phải trả khách hàng mặc dù có tăng nhẹ nhưng vẫn chưa ở mức quá cao như những giai đoạn khó khăn trước đây.

Với những kết quả kém tích cực, các doanh nghiệp cũng đặt kế hoạch lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ dù doanh thu dự kiến vẫn tăng nhẹ.

Theo thống kê của FiinGroup, 426/1644 công ty đại chúng phi ngân hàng, chiếm 71% tổng vốn hóa, được có kế hoạch kinh doanh 2020 và phần lớn được cập nhật từ tài liệu hay nghị quyết đại hội cổ đông sau khi dịch Covid-19 xuất hiện. Các doanh nghiệp này kỳ vọng doanh thu tăng 2,5% so với 2019. Tuy nhiên, kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm hơn 12%.

Kết quả này, theo nhóm phân tích, là mức giảm khá lớn nếu so với số thực tế tăng trưởng 14,7% trong năm 2019 và 18,2% trong năm 2018 của 426 doanh nghiệp này. Trước khi đại dịch diễn ra, FiinGroup dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế khối phi tài chính sẽ ở mức 15%.

Dù vậy, theo nhóm phân tích, kinh nghiệm nhiều năm theo dõi cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp thường có xu hướng xây dựng kế hoạch kinh doanh “an toàn” hoặc thấp hơn kỳ vọng. Điều này còn đúng hơn trong các bối cảnh khó khăn khi mà các yếu tố khách quan như “thiên nga đen” xuất hiện. 

“Nếu các ngành bị hưởng bởi Covid-19 này có sự đột biến nào đó về kết quả hoạt động kinh doanh nhờ sự khởi động trở lại các tuyến bay, du lịch nội địa sôi động và các nhân tố vĩ mô khác,bức tranh về kết quả kinh doanh sẽ cải thiện đáng kể”, báo cáo FiinGroup viết.

Minh Sơn – Vnexpress

Kinh tế

Giá vàng được dự báo tiếp tục tăng trong tuần

Đã đăng

 ngày

Bởi

Phần lớn chuyên gia phố Wall và nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng vàng sẽ tiếp tục lên giá trong tuần này.

Vào cuối tuần qua, giá vàng miếng trong nước đã giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì quanh 50,5 triệu đồng một lượng – mức kỷ lục trong gần 9 năm trở lại. Chuyên gia của DOJI khuyến cáo nhà đầu tư cần cân nhắc cẩn trọng khi gia nhập thị trường vì giá vàng có thể đảo chiều bất kỳ lúc nào.

Trên thị trường quốc tế, sau 5 tuần tăng liên tiếp, vàng đã vượt 1.800 USD một ounce vào tuần trước và các chuyên gia dự đoán đà tăng vẫn chưa kết thúc.

Theo cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco, phần lớn nhà phân tích phố Wall và nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng việc phá vỡ mốc 1.800 USD đã tạo nên động lực đáng kể cho giá vàng.

Trong kết quả thăm dò, 15 trên 17 chuyên gia phố Wall cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp trong tuần này, chỉ có 2 người dự đoán giá giảm. Còn khảo sát từ 1.610 nhà đầu tư nhỏ lẻ cho thấy 67% ủng hộ vàng tăng giá, 14% trung lập và 17% cho rằng giá giảm.

Khảo sát của Kitco với các nhà đầu tư phố Wall và phố chính (nhỏ lẻ).
Khảo sát của Kitco với các nhà đầu tư phố Wall và phố chính (nhỏ lẻ).

Chuyên gia kim lại quý của Gainesville Coins – ông Everett Millman ủng hộ quan điểm giá vàng sẽ vượt trên 1.800 USD vào tuần này nhưng đang kiểm tra vùng giá kỷ lục 1.900 USD. Bởi các yếu tố hỗ trợ giá vàng vẫn hiện hữu và chưa có gì thay đổi nên ông dự báo giá sẽ còn lên cao trong nửa năm 2020.

Ông Afshin Nabavi, Trưởng bộ phận Trading của MKS SA (Thuỵ Sỹ) nhận định sự điều chỉnh giá trong ngắn hạn là lành mạnh và không có lý do gì để bán vàng lúc này. “Thị trường vàng ngày càng lành mạnh khi kinh tế ngày càng u ám”, ông nói.

Các chuyên gia hàng hoá của Commerzbank cũng đồng quan điểm khi nói rằng gần như không có chuyện giá vàng giảm trong dài hạn. Giá vàng giảm nhẹ trong tuần trước là sự điều chỉnh lành mạnh sau đà tăng liên tiếp và họ không nghĩ rằng vàng sẽ giảm dài hơi vì tình hình chung vẫn đang có lợi rõ ràng cho kim loại quý này. Còn Frank McGhee, chuyên gia của Alliance Financial, nói rằng vàng có thể trải qua điều chỉnh kỹ thuật, xuống 1.780 – 1.765 USD một ounce trước khi có thể lấy lại đà tăng.

Commerzbank duy trì quan điểm vàng tiếp tục tăng giá do Covid-19 sẽ tiếp tục tàn phá các nền kinh tế, các ca nhiễm của Mỹ vẫn tăng liên tục và Chính phủ Mỹ sẽ phải duy trì các biện pháp kích thích kinh tế.

Quỳnh Trang – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Bà Nguyễn Thị Như Loan bế tắc với dự án Phước Kiển

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai nói không biết dự án sẽ về đâu khi còn một tháng nữa hết hạn được chấp thuận đầu tư, có thể phải làm thủ tục lại từ đầu.

Chiều 30/6, bà Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ với nhà đầu tư “nỗi đau” dai dẳng cả thập niên từ dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM, tại đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Mặc dù từng được kỳ vọng sẽ mang về cho công ty doanh thu giai đoạn 2011 – 2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng, song đến nay ngót 10 năm, dự án quy mô 91,6 ha vẫn chỉ là giấc mơ dang dở và bà Loan thừa nhận thủ tục pháp lý càng gỡ càng rối.

“Dự án Phước Kiển như đứa con tôi nuôi từ nhỏ mong nó trưởng thành, pháp lý có 7 bước đã làm xong 5 bước theo tuần tự”, bà Loan kể và cho hay quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được phê duyệt từ tháng 4/2017. Cũng trong năm này, dự án đã được chấp thuận đầu tư có thời hạn là 3 năm, nhưng 1 tháng nữa chấp thuận đầu tư hết hiệu lực.

Tháng 2, UBND TP HCM đã họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản. Bà Loan cho hay sau cuộc họp này, Quốc Cường Gia Lai được sắp xếp thời gian để gặp các sở ngành tìm hướng xử lý. Nhưng tình hình hiện tại Sở Xây dựng nói có thể giao đất còn Sở Tài nguyên Môi trường nói không, công ty không biết làm gì cho đúng. Sau đó, doanh nghiệp được tư vấn hướng giải quyết là hủy chấp thuận đầu tư trước khi hết hạn để tiến hành làm thủ tục quay lại từ đầu.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: V.L
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: V.L

Đối tác đã rót 2.282 tỷ đồng vì dự án đã được chấp thuận đầu tư nhưng dự án vẫn không xong. “Công ty khổ tâm với đối tác, khổ tâm với ngân hàng vì không ai dám cho vay. Tôi bế tắc, không biết đi về đâu với dự án Phước Kiển”, bà Loan thừa nhận.

Pháp lý đã rối, tình hình đền bù giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiển càng khó khăn hơn. Năm 2015 doanh nghiệp đền bù 80%, theo quy định còn 20% Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện dự án còn 3ha đất bế tắc không cách nào thỏa thuận đền bù vì chủ đất còn lại không hợp tác. Mặt khác, muốn đền bù theo mức giá thị trường hiện nay cần phải huy động được 2.000-2.500 tỷ đồng nữa.

“Tôi mong muốn thực hiện dự án này có chết cũng mãn nguyện nhưng bây giờ đi gõ cửa cầu cứu khắp nơi không ai gỡ vướng mắc này được đành lực bất tòng tâm, cố gắng chờ đợi”, Chủ tịch QCG nói.

Do đặc thù thị trường địa ốc TP HCM khó khăn vướng mắc về pháp lý kéo dài nhiều năm chưa giải quyết được, cộng thêm Covid-19 tác động tiêu cực đến sức mua bất động sản, công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần năm 2020 ở mức thận trọng với mục tiêu 900 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng.

Đây là mục tiêu thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch năm 2019 nên bà Loan cũng bị cổ đông trách móc về hiệu quả kinh doanh có dấu hiệu kém dần. “Tôi thừa nhận doanh thu thụt lùi, bản thân tôi cũng thấy xấu hổ khi đưa ra kế hoạch cao nhưng năm nào cũng không làm được. Vì vậy năm 2020 tôi muốn đặt kế hoạch khả thi, có thể thực hiện được”, bà Loan tiếp nhận lời phê bình của cổ đông.

Năm 2019, doanh thu và thu nhập khác của công ty đạt 953 tỷ đồng, chỉ đạt 68,67% kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là tình hình kinh doanh không đạt được như kỳ vọng, và lượng sản phẩm bàn giao trong năm không đạt kế hoạch đề ra. Doanh thu giảm, dẫn đến lợi nhuận trước thuế giảm về mức 78,3 tỷ đồng, chỉ đạt 39,15% kế hoạch đề ra, đồng thời lợi nhuận sau thuế khá khiêm tốn, chỉ đạt 58,49 tỷ đồng.

Trung Tín – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Ông Nguyễn Bá Dương xin lỗi vì mâu thuẫn nội bộ Coteccons

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trước các cổ đông, ông Dương hai lần thay mặt hội đồng quản trị xin lỗi vì để mâu thuẫn nội bộ và không đạt kế hoạch kinh doanh.

Phiên họp thường niên chiều 30/6 của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons diễn ra khi mâu thuẫn giữa lãnh đạo cấp cao và nhóm cổ đông lớn đã kéo dài gần một tháng. Đầu phiên họp, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương – người vừa qua liên tục nhận được yêu cầu miễn nhiệm từ nhóm cổ đông lớn – dành gần 10 phút chia sẻ.

Điểm lại quá trình phát triển qua ba giai đoạn, ông Dương nhận định, tình hình kinh doanh của Coteccons phụ thuộc nhiều vào chu kỳ bất động sản. Sau khi đạt đỉnh lợi nhuận vào năm 2017, công ty bắt đầu chững lại, nảy sinh nhiều vấn đề và năm ngoái thậm chí không hoàn thành kế hoạch.

“Khoảng cách địa lý, bất đồng văn hoá và quan điểm quản trị của các cổ đông lớn và Hội đồng quản trị khác nhau là nguyên nhân dẫn đến những lùm xùm vừa qua”, người đừng đầu Coteccons nói.

Ông Dương sau đó thừa nhận lỗi này thuộc về hội đồng quản trị và gửi lời xin lỗi cổ đông. Trong phần còn lại của bài trình bày, ông còn thêm một lần nhận lỗi khi kết quả kinh doanh những năm gần đây lao dốc.

Ông Nguyễn Bá Dương hai lần xin lỗi cổ đông tại phiên họp thường niên chiều 30/6. Ảnh: Quỳnh Trần.
Ông Nguyễn Bá Dương hai lần xin lỗi cổ đông tại phiên họp thường niên chiều 30/6. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tuy nhiên, ông Dương khẳng định chưa có doanh nghiệp cùng ngành nào đạt lợi nhuận ngang ngửa Coteccons. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm ngoái lần lượt đạt 23.730 tỷ đồng và 890 tỷ đồng. Vị thế của Coteccons trên thị trường xây dựng vẫn là số một và được duy trì suốt khoảng 10 năm.

Ông Dương cho hay, sau những mâu thuẫn nội bộ, ban lãnh đạo và cổ đông lớn đã ngồi lại và chia sẻ với nhau. Hội đồng quản trị sắp tới sẽ bầu thêm hai thành viên là nhân sự Kusto và The 8th nên sẽ có cùng tiếng nói. Các thành viên sẽ chọn thêm một số chuyên gia vào cùng đóng góp ý kiến, phản biện để khôi phục hoạt động kinh doanh.

“Chúng ta rất muốn làm việc clear (rõ ràng) và transparent (minh bạch). Một mình làm thì rất khó chứng minh mình trong sạch”, ông Dương nhấn mạnh hai từ tiếng Anh, đồng thời nhìn sang khu vực nhóm cổ đông nước ngoài.

Khác với sự căng thẳng thể hiện trong phiên họp thường niên các năm trước và những diễn biến gần đây, đại diện các nhóm cổ đông lớn đều dành cho ông Dương và ban lãnh đạo cũ những lời tốt đẹp.

Ông Bolat Duisenov, đại diện cho nhóm cổ đông Kusto cho biết các văn bản cáo buộc một số thành viên Hội đồng quản trị có xung đột lợi ích trước đây chỉ nhằm mục đích minh bạch việc quản trị. Ông khẳng định lại không có việc Kusto muốn thâu tóm Coteccons như lời đồn trên thị trường.

Ông Bolat Duisenov, đại diện cho nhóm cổ đông Kusto. Ảnh: Quỳnh Trần.
Ông Bolat Duisenov, đại diện cho nhóm cổ đông Kusto. Ảnh: Quỳnh Trần.

“Chúng tôi không muốn can thiệp sâu mà chỉ có nhu cầu mang kinh nghiệm thực hành những thông lệ quản trị tốt nhất của quốc tế vào làm Coteccons”, ông Bolat nói.

Trong khi đó, ông Ngô Thanh Tùng – đại diện Công ty TNHH MTV Kinh doanh và đầu tư Thành Công, nhà đầu tư nắm 14,5% vốn khẳng định nhóm này sẽ tiếp tục tôn trọng những người đã đóng góp cho sự phát triển của Coteccons. Sự khác biệt quan điểm trong thời gian qua, theo ông Tùng, nên được nhìn nhận là tiền đề cho sự phát triển thay vì bước ngoặt đưa đến các mâu thuẫn.

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận hợp nhất năm nay lần lượt đạt 16.000 tỷ đồng và 600 tỷ đồng, tương ứng giảm 32% và 15% so với năm trước.

Theo ban lãnh đạo công ty, việc duy trì tăng trưởng kép hàng năm 30-40% như giai đoạn cao điểm 2017-2018 rất khó. Các dự án lớn hiện nay ở TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… đều do công ty nhận nhưng doanh số vẫn chưa đạt kỳ vọng. Nguồn công việc vốn khan hiếm do ách tắc pháp lý từ năm ngoái, nay lại ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh nên cạnh tranh càng khốc liệt. Trong khi đó, công ty chỉ phù hợp với những công ty quy mô lớn, cực kỳ khó khăn và không thể nhận dự án dưới 500 tỷ đồng.

“Chúng ta phải thay đổi chiến lược. Sắp tới 50% lợi nhuận sẽ từ xây lắp, 50% từ những mảng khác”, ông Dương nói và cho rằng ý tưởng, năng lực sẽ mạnh hơn khi có nhân sự mới vào hội đồng quản trị. Điều này giúp công ty dám nhận những dự án lớn mà trước đây từng từ chối.

Phương Đông – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật