Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Công ty riêng của ông Phạm Nhật Vượng nhận gần 56 triệu cổ phiếu VIC

Đã đăng

 ngày

 
Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam nhận gần 56 triệu cổ phiếu Vingroup từ 5 cá nhân, với mục đích góp thêm vốn vào doanh nghiệp.

Giao dịch được thực hiện ngoài sàn giao dịch ngày 17/1, thông qua Trung tâm lưu ký chứng khoán.

5 cá nhân chuyển quyền sở hữu cổ phiếu cho Tập đoàn Đầu tư Việt Nam bao gồm Trần Kim Quyên, Nguyễn Khắc Đát, Hoàng Quốc Thủy, Lê Thanh Hiền và Nguyễn Mạnh Cường, với số lượng từ 5 triệu đến hơn 20 triệu cổ phiếu. Với thị giá cổ phiếu VIC đang giao dịch ở mức 114.000 đồng, giá trị của số cổ phần này đạt gần 6.400 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam được thành lập cuối năm 2007, hiện có vốn điều lệ hơn 11.200 tỷ đồng. Công ty này do ông Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, với sở hữu hơn 92%.

Theo báo cáo quản trị của Vingroup, Tập đoàn Đầu tư Việt Nam xuất hiện với vai trò là công ty có liên quan, trực tiếp sở hữu hơn 1,06 tỷ cổ phiếu VIC (tỷ lệ 31,05%). Sau giao dịch trên, công ty này tăng sở hữu tại Vingroup từ 30,9% lên 32,5%. 

Cũng theo báo cáo quản trị, ông Phạm Nhật Vượng hiện nắm giữ hơn 876 triệu cổ phiếu VIC, tỷ lệ 25,4%. Trong khi đó, bà Phạm Thu Hương nắm giữ hơn 151 triệu cổ phiếu VIC, tương ứng 4,4%.

Minh Sơn – Vnexpress

Kinh tế

Các tập đoàn lớn Việt Nam chung tay đẩy lùi Covid-19

Đã đăng

 ngày

Bởi

Các tập đoàn tầm cỡ của Việt Nam như Vingroup, Vietjet, HDBank, FPT… đóng góp hàng trăm, nghìn tỷ đồng cùng những hành động cấp thiết nhằm góp phần ngăn chặn Covid-19.

Bloomberg thống kê, kể từ đầu năm đến giữa tháng 3, tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã sụt giảm 950 tỷ USD do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên bên cạnh những thiệt hại riêng, nhiều tập đoàn lớn đã vì nỗ lực chung, đồng hành cùng cộng đồng nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại. Tesla ủng hộ hàng nghìn máy thở cho các bệnh viện tại Mỹ. PepsiCo tài trợ 45 triệu USD cho các quốc gia trên thế giới đối phó với dịch, tập đoàn Dyson chế tạo máy móc thiết bị cho bệnh viện Anh. Quỹ Bill và Melinda Gates cam kết quyên góp 100 triệu USD.  

Tại Việt Nam, những tập đoàn lớn cũng đồng hành cùng Chính phủ và cộng đồng trong những hoạt động cấp bách, có ý nghĩa thực tiễn, trên tinh thần chấp nhận hy sinh hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận để chung sức vượt qua khó khăn của dịch.

Từ những chuyến bay nghĩa tình, trách nhiệm

Vingroup là một trong những đơn vị tiên phong khi ngay từ đầu dịch đã hỗ trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu vaccine kháng virus, 100 tỷ đồng bổ sung các trang thiết bị cho các bệnh việc, quyết định tài trợ một chuyến bay đưa hơn 200 người Việt từ Ukraina.

Một kỹ sư tại viện nghiên cứu trực thuộc Vingroup.
Một kỹ sư tại viện nghiên cứu trực thuộc Vingroup.

Mới đây tập đoàn này còn tuyên bố dừng sản xuất ôtô để chuyển sang máy thở, đồng thời tặng nhà nước 5.000 máy. Đây được đánh giá là hành động kịp thời cả về mặt dịch tễ và công nghệ. Máy thở đang là mặt hàng khan hiếm nên việc chủ động sản xuất tại Việt Nam là bước tiến lớn, góp phần chủ động trong việc chống dịch. Các hãng lớn của Mỹ như Ford và GM cũng cho dừng một số nhà máy để sản xuất máy thở, theo lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump.

Ở mảng dịch vụ, sự tham gia chủ động của Vietjet ngay những ngày đầu dịch bùng phát cũng thể hiện quyết tâm hỗ trợ cộng đông của người đứng đầu hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Một cách không ồn ào, hàng ngàn chuyến bay được khẩn trương tổ chức thực hiện, trong đó rất nhiều chuyến bay không tải một chiều, đưa người dân Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… về Việt Nam. Khách quốc tế cũng được giải tỏa về nước, không ai bị kẹt lại. 

Vietjet cho biết chi phí bù lỗ cho những chuyến bay này lên tới vài trăm tỷ đồng. Đặc biệt là nỗ lực để đảm bảo an toàn bay lẫn phòng chống dịch của phi hành đoàn.

“Nhưng trên hết là tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm với cộng đồng, vốn là một phần văn hoá Vietjet, hãng hàng không của người dân và du khách”, đại diện hãng bay chia sẻ.

Đồng hành cùng Chính phủ, người dân và tấm lòng

Ở HDBank, ngân hàng mà nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo giữ vị trí Phó chủ tịch thường trực HĐQT, cũng đang là một trong những tổ chức đi đầu thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19. Nổi bật trong số đó là những gói tín dụng dành cho doanh nghiệp bình ổn giá, cung cấp sản phẩm thiết yếu cho người dân như gói ưu đãi lãi suất tới 10.000 tỷ đồng. Nhà băng này còn dành 3.000 tỷ đồng ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thuốc men, dược phẩm, các thiết bị – vật tư y tế, nhằm đáp ứng nhu cầu và bình ổn thị trường sản phẩm y tế, góp phần ổn định an sinh xã hội.   

Bên cạnh đó, chuỗi nông nghiệp nông thôn gắn với bà con nông dân đang khó khăn do hạn mặn còn được HDBank dành 1.000 tỷ đồng vay ưu đãi. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vay tiền trả lương cho người lao động được giảm lãi vay nhằm giúp vượt qua khó khăn cao điểm mùa dịch bùng phát. Người dân, khách hàng trên cả nước thì được giảm lãi suất vay từ 2-4,5%…

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch HĐQT HDBank trao biểu trưng 10 tỷ đồng cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó chủ tịch HĐQT HDBank trao biểu trưng 10 tỷ đồng cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng vừa trao tặng 10 tỷ đồng cho chương trình phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tặng 1.000 giường y tế cao cấp cho Sở Y tế TP HCM. Với bà con nghèo, HDBank kịp thời trao thẻ bảo hiểm y tế tái tục để người dân chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh. Đây cũng là hoạt động thường niên của ngân hàng này với trên 25.000 thẻ đã được trao trong thời gian qua. Vào mùa dịch, nhân viên của nữ tỷ phú lại mỗi ngày nấu hàng nghìn suất ăn đưa tới các phường dành cho những người lao động phổ thông đang mất việc làm trong những ngày cách ly toàn xã hội.   

Các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Techcombank cũng đã trao hàng chục tỷ đồng để chung tay chống dịch, hạn mặn.

Các tập đoàn khác trong nước cũng chung tay đóng góp hàng nghìn tỷ đồng và triển khai nhiều hoạt động cấp bách để đẩy lùi dịch bệnh. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc từ xa, FPT IS – đơn vị thành viên của tập đoàn FPT, đã miễn phí sử dụng giải pháp giám sát an toàn thông tin và phản ứng sự cố trong vòng ba tháng. Tập đoàn này cũng sớm bắt tay với Bộ Y tế cho ra đời trợ lý ảo chatbot, giải đáp thắc mắc của người dân 24/7 về Covid-19 hoàn toàn tự động. Đại học FPT đã dành toàn bộ ký túc xá tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc để phục vụ những người cách ly từ nước ngoài về Việt Nam.  

Tập đoàn Hòa Phát, Masan, Tập đoàn Thaco… đều là những doanh nghiệp tầm cỡ của Việt Nam nhanh chóng có động thái tương trợ Chính phủ và cộng đồng nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Mọi đóng góp lớn lao hay bé nhỏ đều không kém phần trân quý. Tất cả đã và đang kết nối tình người, kết nối ‘một vòng tay lớn’, toàn dân một lòng vì công cuộc chống dịch. Đó cũng chính là triết lý sống cho đi mà không mong nhận lại điều gì, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo của Vietjet chia sẻ.

Vũ Khánh – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Xe vận chuyển hàng thiết yếu vào nội đô TP.HCM cần những giấy tờ gì?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ngoài công văn đề nghị cho phương tiện tạm thời đi vào nội đô TP, cam kết của doanh nghiệp, xe vận chuyển phải có giấy đăng ký xe có đóng dấu của doanh nghiệp tham gia, hợp đồng thuê xe, vận chuyển hoặc danh sách xác nhận của Sở Công thương.
Xe vận chuyển hàng thiết yếu vào nội đô TP.HCM cần những giấy tờ gì? - Ảnh 1.
Xe cộ lưu thông tại TP.HCM vào chiều 4-4 – Ảnh: NGỌC HIỂN

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức lưu thông cho các xe chở mặt hàng thiết yếu phục vụ chống dịch COVID-19 được lưu thông liên tục vào thành phố.

Theo đề nghị của Sở Công thương TP.HCM, Sở Giao thông vận tải tổ chức lưu thông tạm thời cho các doanh nghiệp tham gia chương trình vận chuyển các mặt hàng thiết yếu, trong đó ôtô của các doanh nghiệp phải đáp ứng các loại giấy tờ: công văn đề nghị về việc xem xét tổ chức giao thông tạm thời cho một số phương tiện đi vào khu vực nội thành TP.HCM, cam kết của doanh nghiệp tham gia chương trình; chứng nhận đăng ký xe (bản sao đóng dấu của doanh nghiệp tham gia chương trình); hợp đồng thuê xe hoặc hợp đồng vận chuyển (trường hợp phương tiện vận chuyển không phải của doanh nghiệp tham gia chương trình).

Thời hạn tổ chức giao thông như trên đến hết ngày 30-4 và thời gian giải quyết hồ sơ không quá 2 ngày làm việc.

Theo Sở Giao thông vận tải, đến ngày 3-4, sở này đã tiếp nhận 31 hồ sơ của 102 doanh nghiệp tham gia chương trình, với 410 xe tải phục vụ công tác chống dịch.

Tuy nhiên, quá trình tiếp nhận hồ sơ, sở này cho rằng một số doanh nghiệp chưa đáp ứng các điều kiện như phương tiện hết hạn đăng kiểm, phương tiện không phải của doanh nghiệp tham gia chương trình nhưng không có hợp đồng, hợp đồng vận chuyển hoặc hợp đồng đã hết hiệu lực.

Do đó, sở đã trao đổi với Sở Công thương và thống nhất đối với các xe không đủ các điều kiện như quy định, Sở Giao thông vận tải sẽ căn cứ trên danh sách của Sở Công thương TP.HCM xác nhận các xe vận chuyển hàng thiết yếu được lưu thông.

Theo NGỌC HIỂN – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Kinh tế

Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly

Đã đăng

 ngày

Bởi

Để thực hiện “cách ly xã hội
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Gần một tuần nay, quán phở của ông Lê Hoài Nhân (quận Tân Phú) chỉ bán mang về và giao dịch với nhau qua hệ thống ròng rọc. “Để đảm bảo mọi người khi giao tiếp phải đứng tối thiểu 2 m, tôi tự chế, lấy cái nẹp ở cửa sắt hàn lại thành ròng rọc. Nhờ vậy tôi thấy vừa đỡ phải di chuyển mà vẫn đảm bảo an toàn trong mùa dịch”, ông Nhân nói.
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Hệ thống ròng rọc dài 3,5 m, bánh xe gắn vào rổ làm bằng bạc đạn và được bôi trơn bằng dầu ăn.
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Chủ quán phở này cũng để sẵn các chai nước rửa tay diệt khuẩn cho khách sử dụng. “Nhờ có hình thức ròng rọc này, khách thích thú lắm nên doanh thu dù đi xuống theo nhưng vẫn trong mức chấp nhận được”, ông Nhân chia sẻ.
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Một quán bán nước rau má trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) sử dụng hàng rào làm bằng nhựa, để đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa khách và nhân viên.
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Nước giải khát được đặt trong rổ, chủ quán cũng thường xuyên nhắc nhở khách phải đeo khẩu trang khi mua hàng.
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Người mua thanh toán và lấy tiền thừa qua rổ. Chủ quán chia sẻ, những biện pháp này nhận được sự thông cảm và đồng tình của mọi người, để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Một tuần nay, quán cà phê trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) đã dán decal giữ khoảng cách 2 m để đảm bảo thực khách tới mua không tiếp xúc gần nhau.
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Quy trình bán hàng của cửa hàng cũng thay đổi. Khách lấy cà phê và bỏ tiền trong một ly khác treo cố định trên cần câu. Thời gian từ pha cà phê đến tay khách và thu tiền mất khoảng 3 phút. “Cách này tạo cảm giác an toàn hơn và niềm vui cho khách hàng. Dù vậy, tình hình chung là doanh thu vẫn sụt giảm mạnh, đây chỉ là biện pháp để cầm cự quán cà phê”, anh Hoàng Văn Tiễn (29 tuổi, chủ quán) cho biết.
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Một quán cơm tấm trên đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) xếp sẵn những chiếc ghế cùng khoảng cách 2 m cho người mua mang về. Cửa hàng chuẩn bị sẵn dung dịch rửa tay để mọi người rửa tay trước khi nhận đơn hàng.
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Khoảng một tuần nay, tại hệ thống siêu thị Coopmart dán hơn 100 miếng decal ở khu vực tính tiền để giữ khoảng cách an toàn cho khách hàng.
Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly
Ngoài ra, trước khi vào siêu thị, khách hàng đều phải đo nhiệt độ, rửa tay. Tất cả nhân viên làm việ trong siêu thị cũng phải đội mũ chống dịch để đảm bảo an toàn.

Quỳnh Trần – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật