Connect with us

Đời sống

Công thức giúp người Bắc Âu hạnh phúc

Published

on

 
Coi làm thêm giờ là điểm yếu, tận dụng từng giờ nghỉ phép và sẵn sàng bỏ việc nếu căng thẳng là công thức sống của người Bắc Âu. – Star.vn Đời sống

Kể từ khi Liên Hợp Quốc công bố Báo cáo Hạnh phúc thế giới (World Happiness Report), các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland, liên tục xuất hiện ở đầu danh sách.

Đây không phải là trùng hợp. Các quốc gia Bắc Âu xếp hạng rất cao về mức độ hạnh phúc bởi họ có những thứ như giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí, tỷ lệ tội phạm thấp, mạng lưới an sinh xã hội tốt, dân số tương đối đồng nhất và họ khá thịnh vượng.

Tuy nhiên, có lẽ quan trọng nhất là các quốc gia này ưu tiên sự cân bằng và coi đó là “công thức của hạnh phúc”. “Đó không phải là những xã hội đang nhắm đến việc dồn tất cả nỗ lực và thời gian để trở thành triệu phú, họ tìm kiếm sự cân bằng tốt trong cuộc sống và kết quả vô cùng tích cực”, Jeff Sachs, đồng sáng lập Báo cáo Hạnh phúc Thế giới và là giáo sư tại Đại học Columbia, cho hay.

Ảnh: goodnewsfinland.
Phần Lan luôn nằm trong top các quốc gia hạnh phúc nhất từ khi chỉ số này được đưa ra năm 2012. Ảnh: goodnewsfinland.

Dưới đây là cách người dân ở các nước Bắc Âu cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Không làm việc thêm giờ

″Khoa học đã chứng minh điều khiến chúng ta hạnh phúc là có thêm một chút thời gian”, Laurie Santos, giáo sư tâm lý học tại Đại học Yale, dạy môn Khoa học Hạnh phúc, cho hay.

Người Đan Mạch làm việc 37 giờ trong 5 ngày mỗi tuần. Trong khi đó, theo Cục Thống kê Lao động, người Mỹ trung bình làm việc 44 giờ mỗi tuần, hoặc 8,8 giờ mỗi ngày.

Điều nổi bật hơn nữa là thái độ của người Đan Mạch đối với làm việc nhiều. Trong khi người Mỹ coi làm việc thêm giờ là cách thể hiện sự vinh dự và để thăng tiến, người Đan Mạch coi đó là điểm yếu – nó cho thấy bạn không thể hoàn thành công việc trong thời gian được giao, Kay Xander Mellish, một nhà tư vấn kinh doanh người Đan Mạch cho hay. Theo Bộ Ngoại giao Đan Mạch, hầu hết người dân nước này dừng làm việc vào khoảng 4 giờ chiều.

“Mọi người ý thức được rằng công việc rất quan trọng và cần hoàn thành với chất lượng cao, nhưng cũng cần đảm bảo nó cân bằng (với cuộc sống)”, Alex Calvert, một người nước ngoài sống ở Copenhagen trong 7 năm với vợ và hai con cho hay.

Để làm việc hiệu quả nhất có thể, người Đan Mạch thường không bị phân tâm khi làm việc, Mellish nói. “Bạn có thể ở chỗ làm 7,5 giờ nhưng bạn làm việc suốt thời gian đó. Họ coi thời gian rảnh rỗi là thứ quan trọng nhất mà họ có, vì vậy rất hiếm khi họ đi chơi với đồng nghiệp sau giờ làm việc”, Mellish nói thêm.

Các công ty ở Bắc Âu cũng sắp xếp công việc linh hoạt. Ví dụ, Saara Alhopuro, một nhà ngoại giao ở Helsinki, Phần Lan cho biết bà chỉ đến văn phòng ba lần một tuần. Bà được phép làm việc từ xa một ngày một tuần, và sau đó dành thời gian rảnh để làm việc theo sở thích của mình như chụp ảnh nấm.

Saara Alhopuro đi bộ và hái nấm ở Turku, một thành phố trên bờ biển Phần Lan. Ảnh: CNBC.
Saara Alhopuro đi bộ và hái nấm ở Turku, một thành phố trên bờ biển Phần Lan. Ảnh: CNBC.

Trong khi đó, tại Phần Lan, nhân viên có quyền thay đổi ngày làm việc sớm hơn hoặc trễ hơn ba giờ so với yêu cầu thông thường của chủ lao động.

5 tuần nghỉ phép có lương mỗi năm

Tại Đan Mạch, nhân viên toàn thời gian có tới 5 tuần nghỉ phép có lương mỗi năm, bất kể họ làm việc ở vị trí hoặc lĩnh vực nào.

Ngoài ra, nếu như ở nhiều nơi, người lao động thời không dùng hết thời gian nghỉ phép, người dân ở Đan Mạch tận dụng từng giờ nghỉ phép của họ. Nếu bạn khó liên lạc với ai ở Đan Mạch và Thụy Điển vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8, rất có thể họ đang tận hưởng thời gian nghỉ hè.

Ở Phần Lan, nhiều người nghỉ hè trong các ngôi nhà được gọi là “mokki”, nơi không có mạng hay các thiết bị công nghệ, để thư giãn với gia đình và bạn bè.

Không giống như nhiều người nghĩ, việc cho bản thân được nghỉ ngơi có thể cải thiện năng suất làm việc, Santos cho hay.

Sẵn sàng bỏ việc khi thấy không hạnh phúc

Christina Konig Koehrsen, một sinh viên nghệ thuật ở ngoại ô Copenhagen cho biết đã rời bỏ công việc quảng cáo trong 8 tháng vì bị căng thẳng, và công việc đơn giản là không đem lại cho cô hạnh phúc.

“Công việc đó không để tôi có được sự cân bằng với cuộc sống. Vì vậy, có một hệ thống giúp tôi có thể bỏ công việc của mình và có thời gian suy nghĩ, tìm hiểu về bước tiếp theo trong cuộc sống”, Koehrsen nói. Trong thời gian “nghỉ vì căng thẳng” (stress leave), Konig Koehrsen được chính phủ trợ cấp 2.000 USD mỗi tháng.

Mọi người thường dùng “stress leave” khi công việc ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ, Mellish nói. Căng thẳng có thể là “kẻ giết sự nghiệp”, bị so sánh với “khuyết tật cấp thấp”.

Tự do là một giá trị khác được xã hội coi trọng và mang tính quyết định hạnh phúc của mỗi người, Sachs nói. “Bạn có thể định hình cuộc sống theo cách bạn muốn không? Nếu bạn bị mắc kẹt bởi nghèo đói, nếu bạn bị mắc kẹt bởi nợ nần, câu trả lời sẽ là không. Nếu bạn có cơ hội theo đuổi cuộc sống mà bạn muốn, câu trả lời là có. Và nếu có, điều đó khiến mọi người hạnh phúc hơn rất nhiều”, ông nói.

Theo Santos, nhiều nghiên cứu cho thấy, bất kể sống ở đâu, việc tìm được công việc thực sự phù hợp với các giá trị cốt lõi của bạn có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc không tự nhiên mà có

“Chúng tôi trả tiền cho điều đó mỗi ngày và chúng tôi thực hiện nó theo nhiều cách”, ông Mellich nói. Người dân ở các nước Bắc Âu phải trả nhiều khoản thuế cao nhất trên thế giới. Ví dụ, ở Đan Mạch, thuế doanh thu lên tới 25% và thuế xe hơi lên đến 150%.

Tuy nhiên, người dân ở các quốc gia Bắc Âu sẵn sàng trả các khoản thuế đó vì họ nhận được phúc lợi xã hội tốt một cách toàn diện bao gồm giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Tất cả những thứ đó đều được bao gồm trong thuế.

Ánh Dương (Theo CNBC) – Vnexpress

Advertisement

Đời sống

Nhật ký tự chữa nCoV của một giảng viên Vũ Hán

Published

on

Ngày 24/1, Vạn Khiêm nhận kết quả xét nghiệm cả 4 người trong gia đình anh nhiễm nCov. Các bệnh viện ở Vũ Hán đều quá tải, anh quyết định chữa bệnh tại nhà. – Star.vn Đời sống

Một tháng qua, Vạn Khiêm – giảng viên Trường Đại học Khoa học và công Nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán trở thành bệnh nhân nổi tiếng khắp Trung Quốc khi viết nhật ký kể lại hành trình tự cách ly, điều trị virus corona. Số người theo dõi tài khoản Weibo của anh tăng từ 3.000 lên tới 960.000 người, một tháng trước đó, con số này chỉ là 3.000.

Nhật ký của Vạn Khiêm được viết từ ngày 18/1, thời điểm số ca nhiễm nCoV ở Vũ Hán bắt đầu tăng lên chóng mặt. Giám đốc bệnh viện nơi vợ anh làm việc yêu cầu nhân viên và người nhà tiến hành xét nghiệm sàng lọc. Ngày 24/1, kết quả trả về: Anh, mẹ vợ, vợ và cô con gái 8 tuổi đều dương tính với nCoV.

Thay vì hoảng loạn, Vạn đánh giá tình hình, thời điểm này, giới chức Vũ Hán đang áp dụng chính sách cách ly theo từng hộ gia đình bởi các bệnh viện thiếu giường bệnh nghiêm trọng. Anh nói với vợ phương án “Tự cứu chính mình”. Vạn Khiêm tin rằng 98% người nhiễm nCoV đều có thể chữa khỏi, chỉ 2% rất nghiêm trọng dẫn tới tử vong.

“Tôi tin sức khỏe của cả nhà khó rơi vào 2%. Chỉ lo cho mẹ vợ bởi tuổi bà đã cao”, Vạn Khiêm nói. Tuy nhiên mọi việc vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch bởi vợ anh là bác sĩ và có kiến thức về y tế khá toàn diện.

Vạn Khiêm hiện là giảng viên Trường Đại học Khoa học và công Nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán. Ảnh: The paper.cn
Vạn Khiêm hiện là giảng viên Trường Đại học Khoa học và công Nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán. Ảnh: The paper.cn

Trước đó, gia đình anh đã chuẩn bị rất nhiều giấy vệ sinh, rượu, dung dịch thuốc tẩy Javen, khẩu trang và những túi rác lớn. Anh chủ động dọn dẹp nhà cửa và phòng tắm với lý do đơn giản – trong số bốn bệnh nhân tại nhà, anh là người khỏe nhất.

Từ lâu vợ anh đã rèn thói quen lập bảng ghi rõ số lượng và thời gian uống thuốc mỗi ngày cho mọi người trong nhà. Mỗi lần có người uống thuốc đều phải đánh dấu vào bảng, tránh trường hợp ai đó quên hoặc dùng thuốc sai. Chế độ dinh dưỡng cũng được người đàn ông 45 tuổi đặc biệt quan tâm khi cả gia đình phải tự cách ly.

“Những ngày tồi tệ nhất ai sẽ là người nấu nướng?”, Vạn băn khoăn khi biết rằng khi nCov phát bệnh ở mức cao nhất, mọi người sẽ chán ăn. Anh chuẩn bị một nồi áp suất lớn để nấu súp gà bởi việc này rất đơn giản, chỉ cần bỏ gà vào, vặn nồi và nổi lửa. Anh nghĩ, khi mọi người đều ốm yếu và không thèm ăn, chỉ cần uống súp gà vẫn có thể đảm bảo dinh dưỡng cơ bản.

Vậy làm thế nào để tránh lây nhiễm cho người khác trong cộng đồng, Vạn Khiêm cũng có phương pháp của mình. 

Từ những chia sẻ trên trang cá nhân, anh cho hay không chỉ lên kế hoạch cho cuộc sống của gia đình một cách khoa học mà còn duy trì mức độ kỷ luật cao để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác. 

Mẹ vợ sống ở tầng dưới còn gia đình anh ở tầng trên. Từ ngày bị bệnh, đồ đạc của mọi người được phân chia rất rõ ràng. Trước khi sử dụng, chúng phải được rửa kỹ bằng nước sôi, điện thoại di động cũng thường xuyên được khử trùng bằng cồn. Dù ở trong nhà nhưng 24/24h, cả nhà đều phải đeo khẩu trang, trừ lúc ăn uống và tắm giặt.

Vạn cho hay, video chat trở thành công cụ giao tiếp chính của anh với thế giới bên ngoài. Anh thường xuyên nói chuyện với mẹ vợ để xác nhận trạng thái thể chất và tinh thần của bà.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus, Vạn Khiêm khử trùng nhà vệ sinh mỗi ngày. Khẩu trang và khăn giấy đã sử dụng không được phép ném vào thùng rác mà phải được khử trùng bằng cách phun dung dịch Javen. Số lượng rác vứt ra mỗi ngày phải hạn chế tối đa, rác cũng chia thành các túi nhỏ và được khử trùng trong 20 phút trước khi vứt bỏ. Trước khi vứt rác, Vạn dán trên túi rác thông báo “Túi đã được khử trùng, không nên chạm vào bên trong”.

Khi đi ra ngoài, Vạn cũng thường đeo hai lớp khẩu trang kèm theo găng tay, trong túi lúc nào cũng có bình rửa tay khô. Anh cũng tránh để tay trần chạm vào vật thể bên ngoài, chẳng hạn nút thang máy.

“Ngay cả khi nhiệt độ cơ thể tương đối ổn định, phục hồi thể chất sẽ là một quá trình lâu dài. Lúc này phải hạn chế ra ngoài và khử trùng mọi thứ đã chạm vào. Bởi vì tôi và những người trong gia đình là một trong những nguồn lây nhiễm nguy hiểm nhất vào lúc này. Nếu bạn phải ra ngoài, hãy tự khử trùng trước khi đi, nhớ không tiếp xúc với bất kỳ ai”, Vạn Khiêm viết ở thời điểm anh sắp phải đối mặt với một trận chiến kéo dài với virus trong cơ thể.

Gia đình của Vạn đã cùng nhau chiến đấu với nCoV trong đúng một tháng. Ảnh: The paper.vn.
Gia đình của Vạn đã cùng nhau chiến đấu với nCoV trong hơn một tháng. Ảnh: The paper.vn.

28/1 là ngày khó khăn nhất đối với Vạn. Anh sốt cao từ đầu giờ sáng, cơ thể rệu rã như người đi mượn nhưng tinh thần vẫn tỉnh táo. Cùng ngày, vợ anh bị nhiễm trùng phổi, bắt buộc phải nhập viện.

Ngày 29/1, nhiệt độ của Vạn lúc cao lúc thấp. “Vũ Hán hôm nay đón một ngày nắng đẹp sau những ngày mưa tuyết ảm đạm. Cả gia đình được hưởng ánh nắng mặt trời tưởng chừng đã mất tích từ lâu. Dịch bệnh nghiêm trọng nhưng không quá khủng khiếp”, Vạn Khiêm viết trên trang cá nhân.

Ngày 30/1, nhiệt độ cơ thể của Vạn trở nên ổn định. Trừ vợ vẫn điều trị trong viện, cả gia đình dần hết sốt. “Dường như thời gian khó khăn nhất của tôi đã qua”, Vạn viết trên Weibo. Anh cũng ghi rõ phương pháp điều trị của gia đình: Dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi thoải mái, dùng đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa biến chứng và nhiễm trùng. 

Sáng 31/1, nhiệt độ cơ thể Vạn là 37,2 độ. Ngoài việc nấu ăn ba bữa mỗi ngày, thời gian còn lại anh nằm trên giường để dưỡng sức. Vài ngày tiếp theo nhiệt độ của Vạn dao động quanh mức 37 độ C, con gái anh đã uống được sữa và ăn bánh quy. Cô bé cũng bắt đầu tham gia học trực tuyến do trường tổ chức.

“Chỉ khi bạn bị bệnh, bạn mới hiểu cảm giác hạnh phúc thế nào khi ăn được một bát cơm, uống được một bát súp và tự đứng dậy để bước đi”, Vạn viết.

Ngày 4/2, sau đợt kiểm tra, phổi của anh và người thân có dấu hiệu tích cực. Anh viết nhật ký: “Tuyệt vọng là thứ đáng sợ nhất tồn tại trong mỗi con người, đặc biệt trước bệnh tật. Nếu mệt mỏi, bạn hãy cứ giận dữ nhưng đừng để tuyệt vọng bắt mất lý trí của mình. Bình tĩnh là chìa khóa để thoát khỏi bi kịch của số phận”. Hàng ngày, cứ mỗi hai tiếng Vạn đo nhiệt độ của cả nhà rồi báo cho nhân viên cộng đồng, tuy nhiên gia đình họ vẫn bị cách ly tại nhà.

Tưởng chừng mọi thứ đã ổn định thì kết quả xét nghiệm ngày 14/2 cho thấy, anh, con gái và mẹ vợ vẫn dương tính với virus corona.

Ngày 17/2, anh nhận được thông báo phải chấm dứt cách ly tại gia, cả nhà được chuyển tới khu cách ly bắt buộc. “Sức khỏe chúng tôi vẫn rất ổn, chỉ là vấn đề thời gian để có được kết quả âm tính”, Vạn lạc quan viết.

Những ngày sống tại khu cách ly mới, Vạn không quên cảm ơn sự ủng hộ của người thân và bạn bè. Anh cho hay vài ngày một lần anh vẫn nhận được thức ăn và hoa quả từ họ hàng ở xa gửi đến. Ngoài ra còn có nhiều đồng nghiệp, bạn bè và thậm chí là những người không quen biết đã động viên, cổ vũ về tinh thần cho anh trong thời gian chiến đấu với virus.

Sáng 24/2, Vạn cùng người thân đến viện xét nghiệm nCov, lần này cho kết quả âm tính. “Gia đình tôi có thể sống sót qua khủng hoảng là nhờ sự tin tưởng và hỗ trợ của nhiều người. Chúng tôi không cô đơn khi đối mặt với dịch bệnh.

“Sau nhiều ngày bị cách ly, hôm nay tôi nhận ra bên lề đường có nhiều loại hoa nở sớm”, Vạn Khiêm viết trên Weibo.

Trong khi đó, hành trình chiến đấu với Covid 19 của Vạn Khiêm đã truyền cảm hứng tới rất nhiều người ở Trung Quốc. Một người theo dõi trang cá nhân của vị giảng viên này bày tỏ: “Thầy Vạn không chỉ giúp mọi người đối mặt với nCoV một cách bình tĩnh mà còn truyền lòng cam đảm, tinh thần tự giác và kỷ luật hiếm thấy tới nhiều người trong thời điểm loạn lạc”.

Hải Hiền (Theo The paper) – Vnexpress

Continue Reading

Đời sống

Khám bệnh online thời dịch Covid-19

Published

on

Mỗi ngày, bác sĩ hô hấp Liu Yafeng tư vấn trực tuyến cho 200 bệnh nhân khắp Trung Quốc. Một phần năm bệnh nhân của ông đến từ tỉnh Hồ Bắc. – Star.vn Đời sống

“Những người thực sự có vấn đề rất ít. Họ bị đè nặng bởi nỗi sợ không đáng có”, bác sĩ Liu nói. Trên Weibo, một trong những mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, chủ đề “luôn luôn nghĩ rằng mình nhiễm virus” lọt top thịnh hành với hơn 570 triệu lượt đọc. 

Gần hai tháng qua, người Trung Quốc lo lắng mỗi lần phải ra ngoài. Dù gặp vấn đề sức khỏe khác, họ cũng không muốn đến bệnh viện vì sợ lây nhiễm chéo. Khám sức khỏe trực tuyến trở thành lựa chọn phù hợp nhất, đặc biệt khi các công ty cung cấp miễn phí một số dịch vụ tư vấn.

Một người dân Trung Quốc đang truy cập ứng dụng khám bệnh online. Ảnh: Reuters.
Một người dân Trung Quốc đang truy cập ứng dụng khám bệnh online. Ảnh: Reuters.

Liu là một trong 200 bác sĩ làm việc cho một công ty chăm sóc sức khỏe trực tuyến ra mắt tháng 5/2019. Sau khi đăng nhập vào hệ thống, bệnh nhân điền thông tin về tình trạng sức khỏe, triệu chứng. Trí thông minh nhân tạo sẽ quét dữ liệu để chọn bác sĩ phù hợp cho bệnh nhân.

Giám đốc phụ trách mảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến nơi bác sĩ Liu làm việc cho biết so với trước khi dịch bệnh bùng phát, số cuộc tư vấn liên quan đến hô hấp trong ngày của công ty này đã tăng 9 lần, số cuộc tư vấn sức khỏe tâm thần tăng 5-7 lần.

Từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2, Liu làm việc 12 tiếng mỗi ngày.

“Tôi chủ yếu cùng bệnh nhân điểm qua mọi triệu chứng nhiễm virus corona được liệt kê trong hướng dẫn của chính phủ. Nếu không có các biểu hiện hoặc bằng chứng rõ ràng, tôi khẳng định với bệnh nhân rằng họ không nhiễm virus. Tôi cũng khuyên họ hít thở sâu, tự làm xao nhãng bằng cách đọc sách”, Liu nói. 

Đối với những người có triệu chứng đáng lưu ý, Liu đề nghị họ gặp trực tiếp bác sĩ và chụp CT. Theo ông, cách làm này giúp dân chúng không đổ xô đến viện, tránh tình trạng người ốm không được hỗ trợ và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Baidu – công ty tìm kiếm trực tuyến cho biết, nền tảng tư vấn Wenyisheng của họ đã thực hiện khoảng 850.000 cuộc tư vấn miễn phí, trong đó có 400.000 về hô hấp, gấp 50 lần so với năm ngoái. Cuối tháng 1, AliHealth của tập đoàn Alibaba bắt đầu cung cấp tư vấn miễn phí cho người dân ở Hồ Bắc. Nền tảng này xử lý trung bình 3.000 tư vấn mỗi giờ, hầu hết liên quan đến thuốc hô hấp và virus corona. Một số bác sĩ hô hấp tư vấn 200 lần mỗi ngày.

Jeffrey Towson, cực giảng viên kinh doanh Đại học Bắc Kinh cho biết tư vấn sức khỏe trực tuyến có thể giảm bớt sự lo lắng của người dân vì họ được các y bác sĩ trấn an. Tuy nhiên, ông lưu ý “tư vấn sức khỏe online không phù hợp với những vấn đề y tế nghiêm trọng”.

Bác sĩ Liu thì nghĩ rằng dù thiếu tiếp xúc về thể chất, khám sức khỏe trực tuyến cho phép nhân viên y tế hỗ trợ nhiều bệnh nhân hơn. 

“Trước tôi làm việc ở một bệnh viện công 800 giường bệnh. Công việc giống như một dây chuyền lắp ráp, bác sĩ không có thời gian để tư vấn chi tiết cho bệnh nhân”, Liu nói.

“Một cuộc tư vấn trực tuyến có thể kéo dài nửa tiếng”, bác sĩ tiếp tục. “Bệnh nhân là người bị bệnh mạn tính hoặc người già. Họ có thể sống ở đây hoặc tận Tây Tạng và Cam Túc. Tôi có nhiều thời gian để nói với về họ về lối sống lành mạnh hơn”. 

Minh Trang (Theo SCMP, Reuters) – Vnexpress

Continue Reading

Đời sống

Trạm rửa tay phòng Covid-19 miễn phí cho người dân

Published

on

Hàng nghìn người Hà Nội, Nha Trang, TP HCM tăng cường giữ vệ sinh, sát khuẩn nhờ các trạm rửa tay dã chiến ở nhiều điểm công cộng do Lifebuoy lắp đặt. – Star.vn Đời sống

Người dân tại hàng loạt trạm xe buýt, ga tàu ở Hà Nội, Nha Trang, TP HCM thời gian gần đây thuận tiện trong việc giữ vệ sinh, sát khuẩn cho tay, phòng Covid-19 nhờ các trạm rửa tay dã chiến. Lifebuoy đã lắp đặt những trạm rửa tay miễn phí này để phục vụ người dân với chi phí đầu tư hơn 400 triệu đồng.

polyad
Mỗi trạm rửa tay cung cấp đầy đủ nước sạch, xà phòng rửa tay sạch khuẩn Lifebuoy miễn phí, phục vụ đến hơn 1.000 người mỗi ngày.

Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt các vật dụng nhiều người tiếp xúc như tay nắm cửa, thành ghế, tay vịn xe buýt, cửa ra vào, trạm tiếp nhận thông tin… tối đa 9 ngày. Bến xe, ga tàu còn là điểm có nguy cơ lây nhiễm do đông người qua lại và đến từ nhiều nơi khác nhau..

Sự xuất hiện của các trạm dã chiến góp phần giải quyết vấn đề thiết thực trước mắt là thiếu chỗ rửa tay đủ vệ sinh, sạch khuẩn tại những nơi công cộng. Từ đó, khuyến khích người dân rửa tay thường xuyên và đúng cách hơn.

polyad
Các trạm rửa tay dã chiến cũng trang bị bảng chỉ dẫn minh họa dễ hiểu 6 bước rửa tay đúng cách, giúp mọi người dễ dàng thực hiện theo.

Cô Lan (TP HCM) cho biết cô thường di chuyển bằng xe buýt, người lên xuống nhiều, không khỏi lo lắng. “Nhiều lúc muốn rửa tay cho vệ sinh nhưng đi ngoài đường bất tiện. Giờ có trạm rửa tay miễn phí đàng hoàng, tranh thủ rửa cho yên tâm. Giờ cao điểm người ta xếp hàng rửa tay đông với trật tự lắm”.

Không chỉ ở bến xe, ga tàu, bệnh viện và trường học cũng là những điểm cần được quan tâm vệ sinh, sát khuẩn thường xuyên. 18 bệnh viện thuộc Bộ Y tế và 1.000 trường học ở các tỉnh có nguy cơ cao đã được tài trợ miễn phí các sản phẩm rửa tay sạch khuẩn Lifebuoy.

polyad
Các bác tài xế rửa sau khi kết thúc mỗi chuyến xe.

Việc chặn đứng Covid-19 từ sớm được Bộ Y tế tích cực khuyến cáo và toàn dân xem trọng. Ngoài những biện pháp bảo hộ cần thiết, sản phẩm rửa tay sạch khuẩn cũng cần cung cấp đầy đủ, nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe của các y bác sĩ, bệnh nhân, người thân, ngăn ngừa lây lan.

Tại khu vực trường học, các sản phẩm sát khuẩn có đính kèm hướng dẫn kỹ càng, sinh động, dễ nhớ, giúp phụ huynh yên tâm hơn khi cho con em đi học trở lại.

polyad
Du khách trong và ngoài nước đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách để bảo vệ bản thân và gia đình.

Mặt hàng nước rửa tay Lifebuoy tại các siêu thị cũng được phủ kín với giá ổn định, giúp người dân  thuận tiện mua sắm các sản phẩm vệ sinh, bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn.

Các trạm rửa tay lần lượt được đưa vào sử dụng từ ngày 10/2, dự kiến hoạt động liên tục ít nhất 6 tuần để cùng người dân bảo vệ sức khỏe.

Danh sách các trạm rửa tay miễn phí của Lifebuoy, tính đến hiện tại: TP HCM (Bến xe gần công viên 23/9; Ga Sài Gòn; Bến xe quận 8; Bến xe Tân Phú; Bến xe Chợ Lớn), Nha Trang (Ga Nha Trang); Hà Nội (Bến xe Giáp Bát, Ga Hà Nội).

Bảo Trân – Vnexpress

Continue Reading
Advertisement

Facebook

Advertisement

Lưu trữ

Tin Nổi bật