Kết nối với chúng tôi:

Đời sống

Chính sách hai con đè nặng vai ông bà Trung Quốc

Đã đăng

 ngày

 
Ngồi một mình trong căn hộ của con gái ở Thượng Hải, bà Liu Xiumei tưởng tượng về chuyến du lịch cùng chồng. Nhưng hiện tại bà phải trông cháu ngoại.

Người phụ nữ 55 tuổi nghĩ thầm: “Mình sẽ vẫn điều hành công ty giúp việc và kiếm vài trăm tệ mỗi ngày”.

Năm 2014, Chongyang, con gái bà Liu mang bầu lần đầu. Như bao phụ nữ cùng tuổi khác, bà chuyển tới Thượng Hải để tiện giúp đỡ con, bỏ lại cuộc sống riêng ở Hồ Bắc. Bà cứ nghĩ sẽ ở Thượng Hải vài năm cho đến khi Chongyang có thể tự nuôi con nhưng mọi chuyện không diễn ra như vậy.

Năm 2015, Trung Quốc xóa bỏ chính sách một con. Chẳng bao lâu sau, cùng với hàng triệu cặp vợ chồng khác, Chongyang mang bầu lần thứ hai. Nhiệm vụ chăm sóc cháu ngoại của bà Liu bỗng dưng bị tăng gấp đôi.

Năm năm qua, không ít người cùng thế hệ với bà rơi vào hoàn cảnh tương tự. Từ ngày chính sách kế hoạch hóa gia đình được nới lỏng, các ông bà Trung Quốc càng thêm gánh nặng trên vai.

Một người ông dẫn hai cháu đi chơi trên xe đẩy đồ chơi ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Ảnh: People Visual.
Một người ông kéo xe dẫn hai cháu đi chơi ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Ảnh: People Visual.

Đối với các đôi vợ chồng ở thành thị Trung Quốc, chăm sóc con cái là một vấn đề lớn, bởi thông thường, cả hai người đều phải làm việc cật lực mới chi trả được sinh hoạt phí đắt đỏ. Không thể tự trông nom bọn trẻ, họ đành nhờ ông bà nội ngoại lấp chỗ trống. Vì thế, hàng triệu người cao tuổi Trung Quốc đã trở thành những laopiao hay “người già trôi dạt”, chấp nhận rời quê hương, lên những thành phố để chăm cháu.

Theo Tang Xiaojing, giảng viên xã hội học tại Đại học Sư phạm Hoa Đông ở Thượng Hải, vì trưởng thành trong thời kỳ chính sách một con, các ông bà Trung Quốc thường sẵn sàng hy sinh cho gia đình và đầu tư cho đứa con duy nhất. “Họ nghĩ chăm lo con cái và gia đình là trách nhiệm của bậc làm cha mẹ”, Tang giải thích. “Khi đứa con lập gia đình, họ vẫn tiếp tục mối quan hệ bố mẹ – con cái trong quá khứ”.

Chính sách hai con đã tạo ra những căng thẳng mới trong mối quan hệ này. Trong khi một số người lớn tuổi thúc giục con cái đẻ thêm, nhiều ông bà không muốn dành thêm vài năm chăm sóc đứa trẻ khác.

Tang nhận định phần lớn ông bà Trung Quốc cảm thấy chăm sóc đứa cháu đầu là “nghĩa vụ bắt buộc” nhưng đối với đứa cháu thứ hai lại khác. Lý do có thể là họ “vỡ mộng” sau khi chăm đứa cháu đầu, cảm thấy quá già để chăm sóc tốt một đứa trẻ hoặc đơn giản là không muốn xa quê lâu hơn nữa.

“Họ cũng phải ở cạnh bạn đời của mình nữa”, Tang nói.

Khi Chongyang chia sẻ nguyện vọng sinh thêm con, Liu không giấu giếm sự thất vọng. Đã ở Thượng Hải nhiều năm, bà nhớ chồng cùng cuộc sống vô lo vô nghĩ ở Hồ Bắc. Chưa kể, Liu kiệt sức. “Nuôi dạy trẻ con rất căng thẳng”, Liu giãi bày. “Chăm một đứa đã vất vả rồi, tôi không thể chăm thêm một đứa nữa”.

Thông gia của bà Liu lại háo hức có thêm cháu. Người phụ nữ này sẵn sàng đi hơn 2.000 km từ Vân Nam đến Thượng Hải để thế chỗ cho Liu. Thế nhưng, kế hoạch này sớm trục trặc bởi mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu. Thông gia của Liu tranh cãi với Chongyang đủ thứ, từ hình thức, ăn mặc đến tin ngưỡng.

“Bà ấy cho rằng phụ nữ phải chăm con ở nhà để đàn ông ra ngoài làm việc”, Chongyang chia sẻ. “Nhưng tại Thượng Hải, cả hai vợ chồng đều phải làm việc. Ngay cả gia đình ba người cũng vậy, đừng nói là bốn người”.

Là người nông thôn, mẹ chồng Chongyang không biết lau sàn gỗ hay cách dùng bếp điện. Vài tuần trôi qua, cô không còn giữ được bình tĩnh.

“Con bé gọi điện cầu cứu tôi mỗi ngày”, Liu Xiumei kể.

Từ đó, Liu lại lên Thượng Hải, sống với con gái, con rể và hai đứa cháu trong căn hộ 70 m2. Với người phụ nữ này, mỗi ngày đều dài đằng đẵng. Bà thức dậy lúc 7h sáng, khi vợ chồng Chongyang đã đưa con gái đầu lòng đi học rồi tới thẳng cơ quan. Liu cho cháu trai ăn, dọn dẹp căn hộ đầy đồ chơi trẻ con và nấu bữa trưa.

Chiều, trong lúc cháu trai ngủ trưa, Liu xem tivi hoặc lên mạng xã hội. 15h, bà đưa cháu trai lên xe đạp điện, cùng đón cháu gái từ nhà trẻ. Tới nhà, lũ trẻ chơi đùa, tập piano, sau đó ăn tối và tắm rửa. Vợ chồng Chongyang đến tối muộn mới về. Đến 23h, Liu mới được đi ngủ.

Cuối tuần, vợ chồng Chongyang đưa hai con ra ngoài cả ngày còn Liu ở nhà nghỉ ngơi. Khi gia đình con gái đi nghỉ, bà trở về Hồ Bắc để dành thời gian bên chồng. “Đó là thời gian thư giãn của tôi”, Liu tâm sự.

Liu vẫn chưa quyết định có chuyển hẳn về Hồ Bắc không. Bà nhớ cuộc sống cũ nhưng thương vợ chồng Chongyang. Con gái và con rể cũng yêu quý Liu, sẵn sàng chi trả toàn bộ chi phí để mẹ ở lại. “Nếu tôi về quê, chúng sẽ phải thuê giúp việc mà tôi không chắc mình có thể tin tưởng người lạ. Thà tôi hy sinh bản thân còn hơn”, Liu tâm sự.

Người lớn tuổi đưa cháu đi ngắm hoa cúc tại một công viên ở tỉnh Cam Túc. Ảnh: Sui Zhen/People Visual.
Người lớn tuổi đưa cháu đi ngắm hoa cúc tại một công viên ở tỉnh Cam Túc. Ảnh: Sui Zhen/People Visual.

Bà Zhao Yaping, 64 tuổi, không chịu đựng như Liu.

“Tôi đã làm việc chăm chỉ cả đời rồi. Giờ tôi chỉ muốn tận hưởng quãng đời còn lại với vợ”, cựu nhà giáo ở Thượng Hải nói. Vợ chồng con trai Zhao có hai con, song ông khẳng định cuộc sống của mình “không liên quan đến gia đình đó”.

Năm 2017, thấy vợ chồng con trai muốn sinh em bé thứ hai, Zhao đã cảnh báo rằng “có thêm con, cuộc đời sẽ vui gấp bội nhưng cũng cay đắng gấp bội”. Tuy nhiên, đôi uyên ương trẻ vẫn giữ nguyên quyết định. Không muốn trở thành người chăm cháu toàn thời gian, Zhao cuối cùng phải giúp các con thuê bảo mẫu và đưa thêm cho họ 5.000 tệ (750 USD) mỗi tháng để chi trả. Con dâu ông cũng nghỉ việc để ở nhà vài năm cho tới lúc cả hai đứa trẻ đi học mẫu giáo.

“Tôi gặp các cháu vào chiều chủ nhật. Như thế, con trai tôi và vợ nó cũng có chút thời gian riêng”, Zhao nói.

Không thể từ chối con trai, Wang Huiquan chấp nhận chăm sóc đứa cháu thứ hai mới sinh đầu năm nay. Nhưng người phụ nữ 66 tuổi thấy lòng nặng trĩu. Trước đó, khi đứa cháu đầu vào tiểu học, Wang đã nghĩ rằng mình cuối cùng đã có thể tận hưởng thời gian nghỉ hưu.

Em bé mới không chỉ khiến Wang căng thẳng mà còn dẫn đến mâu thuẫn giữa bà và con dâu. Họ thường tranh cãi về cách nuôi dạy trẻ. Ví dụ, nếu để lũ trẻ xem phim hoạt hình trong bữa ăn, Wang sẽ bị con dâu nói là quá chiều cháu.

“Tôi choáng váng mỗi khi các cháu la hét nhưng con dâu thì không hiểu vì nó rất hiếm khi cho lũ trẻ ăn”, Wang chia sẻ. Càng ngày Wang càng cảm thấy khó khăn. Mẹ già 90 tuổi của bà cũng đổ bệnh, khiến Wang cùng lúc phải chăm lo cho hai thế hệ. Nỗi lo khiến bà sụt 5 kg.

“Tóc tôi từng rất đen, giờ thì gần như bạc hết”, Wang bộc bạch. “Con trai bảo sẽ cho tôi một tháng nghỉ ngơi nhưng tôi nghĩ mình cần nhiều hơn thế”.

Tang Dan, phó giáo sư tại Đại học nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết các trường hợp người lớn tuổi gặp vấn đề tâm lý do phải gánh vác quá nhiều nghĩa vụ chăm sóc như Wang không hiếm gặp.

“Họ chăm cả cháu lẫn con nên áp lực rất lớn”, Tang lý giải. “Ngoài ra, người già dễ cảm thấy cô đơn khi đầu tư nhiều tình cảm mà không nhận lại được sự công nhận mà họ mong chờ. Điều đó có thể dẫn đến trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe khác”.

Một người ông đang chăm cháu ở tỉnh Vân Nam. Ảnh: Wan Huizhou/People Visual.
Một người ông đang chăm cháu ở tỉnh Vân Nam. Ảnh: Wan Huizhou/People Visual.

Lo lắng cho sức khỏe của các ông bà Trung Quốc, vài chuyên gia đã kêu gọi chính phủ vào cuộc. Theo đề xuất của Tao Tao, một phó giáo sư khác, người lớn tuổi chăm hai cháu có quyền nộp đơn xin hỗ trợ nhiều lần một năm. Mỗi lần nộp đơn như vậy, chính phủ sẽ cử chuyên gia tới chăm trẻ thay và chi trả toàn bộ chi phí.

“Như vậy, các ông bà sẽ được nghỉ ngơi và tránh nguy cơ kiệt sức về cả thể chất lẫn tinh thần”, Tao nói.

Cũng phải chăm hai cháu song Chen Xianling nhẫn nại đếm từng ngày lũ trẻ vào mẫu giáo. Bà ngoại 58 tuổi đã rời Hà Bắc nhiều năm nay để tới Bắc Kinh giúp vợ chồng con gái. Chen thừa nhận cuộc sống ở thủ đô đôi khi rất cô quạnh.

“Hàng xóm không hiểu tiếng địa phương của tôi. Con gái và con rể cũng thích nhìn vào điện thoại hơn là nói chuyện với tôi”, Chen chia sẻ.

Tuy vậy, Chen vẫn vui mừng khi con gái quyết định sinh thêm. Thực tế, bà chính là người động viên con, hứa hẹn sẽ chăm sóc cả hai đứa trẻ.

“Tôi luôn muốn có nhiều con nhưng chính sách nhà nước không cho tôi làm điều đó”, Chen nói. “Hai đứa con sẽ san sẻ trách nhiệm chăm sóc bố mẹ sau này. Như thế tốt cho mọi người”.

Thu Nguyệt (Theo Sixth Tone) – Vnexpress

Advertisement

Đời sống

Chú chó ba năm nằm trên mộ chủ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Đã ba năm nay, kể từ khi mất cậu chủ nhỏ tên Kiệt do bị đuối nước, Mino đều đến nằm trên mộ, bất kể nắng mưa hay bị người nhà cấm cản.

Mino là chú chó có bộ lông đen tuyền, khoảng 5 tuổi, được gia đình bà Nguyễn Thị Út ở ấp 1, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, Long An xin về nuôi từ lúc nhỏ. Từ những ngày đầu mới về, Mino tỏ ra quấn quýt với bé Kiệt (cháu nội bà Út) nhất dù gia đình có nhiều trẻ con. Khi ấy cậu bé Kiệt còn chưa biết đi.

Vốn là người thương chó, thấy cháu trai thích chơi đùa cùng Mino, bà Út tắm rửa sạch sẽ rồi để cháu tự do chơi với người bạn bốn chân. Khoảng một năm sau, cậu bé không may qua đời vì bị đuối nước. Gia đình bà Út an táng cháu trai ở cánh đồng ngay sau nhà.

Ba ngày sau, khi phần mộ của cậu bé được xây xong, Mino lặng lẽ trèo lên nằm từ sáng đến chiều.

Mino thường nằm đúng một vị trí suốt 3 năm, in dấu bên trên tấm. Ảnh: Diệp Phan.
Mino thường nằm đúng một vị trí suốt 3 năm, in dấu bên trên tấm đá. Ảnh: Diệp Phan.

“Thấy nó nằm trên mộ, tui đuổi xuống vì nghĩ không hay. Nhưng đuổi vào nhà được một lát rồi nó lại trở ra nằm đúng vị trí cũ. Tui la nó suốt cả tháng trời nhưng nó vẫn ra nên đành chịu”, bà Út cho biết.

Lúc bấy giờ, mọi người trong nhà đều nghĩ, có thể lúc còn sống, bé Kiệt là người thân thiết với Mino nhất nên giữa bé và chú chó có mối liên hệ đặc biệt. Bà Út không cấm Mino ra nằm trên mộ nữa.

Ban đầu, phần mộ nằm giữa cánh đồng lúa, không một bóng cây nhưng từ sáng sớm, chú chó đã ra đó nằm. Suốt ba năm qua, chỉ trừ lúc trưa nắng quá gắt, đêm khuya hay có người lạ đi thăm đồng Mino mới vào nhà. Trong nhà có bánh hay trái cây, Mino đều tha ra đặt cạnh mộ bé.

“Con chó không phải chỉ nằm lúc trời mát đâu, nhiều lúc chạy ngang giữa trưa nắng hay có hôm mưa lâm râm vẫn thấy nó nằm đó”, anh Nguyễn Văn Ba, một người dân ở ấp 1, xã Tân Thành cho biết.

Mino được xem là một chú chó khôn, trầm tính và rất ngoan. Nó chỉ sủa đúng một tiếng dài khi có người lạ vào nhà chứ không sủa lung tung như nhiều con khác.

Ngoài những lúc nằm trên mộ chủ, thi thoảng Mino cũng theo chồng bà Út ra đồng nhưng nó không chơi đùa với những người cháu khác của bà. Ảnh: Diệp Phan.
Ngoài những lúc nằm trên mộ chủ, thi thoảng Mino cũng theo chồng bà Út ra đồng nhưng nó không chơi đùa với những người cháu khác của bà. Ảnh: Diệp Phan.

Thương chú chó phải nằm giữa đồng dù trời nắng hay mưa, cách đây mấy tháng, bà Út cắm bốn cây tre ở bốn góc, lấy tàu dừa lợp phía trên che nắng cho chú chó. Khoảng nửa tháng trước, có một người tốt bụng biết đến câu chuyện của Mino đã tặng gia đình một số tiền nhỏ để bà Út dựng một mái tôn chắc chắn.

Từ lâu, bà Út không còn xem Mino là một chú chó bình thường mà đã trở thành một thành viên trong gia đình. “Tui không nghĩ một con thú lại có tình cảm với cháu tui như vậy. Tui sẽ nuôi nó đến khi nào nó mất thì đem chôn chứ không bao giờ bán hay cho ai khác”, bà Út nói.

Diệp Phan – Vnexpress

Đọc tiếp

Đời sống

Hàn Quốc Hùng – Người con luôn canh cánh nỗi niềm với quê hương

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sinh ra từ miền quê nghèo, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh – mảnh đất cằn sỏi đá, hằng năm phải hứng chịu biết bao thiên tai, lũ lụt- anh Hàn Quốc Hùng luôn canh cánh nỗi niềm với quê hương dù ở tận phương trời nào.

Cẩm Sơn nơi anh sinh ra trong trận lũ vừa qua

Anh sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một mình mẹ vất vả, lam lũ nuôi hai con với những ruộng lúa, luống khoai, với những bươn chải nhọc nhằn. Ý thức được điều đó, ngay khi vừa tốt nghiệp phổ thông anh vừa học nghề vừa đi làm để trang trải cuộc sống. Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Một thời gian sau, vì không tìm được việc làm ở nhà nên vợ chồng anh mạnh dạn vay mượn để đi theo con đường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Sau một thời gian chăm chỉ lao động anh đã dần ổn định được cuộc sống, trang trải được nợ nần.

Năm 2020, là một năm đầy khó khăn, thách thức đối với cả xã hội nói chung và đối với những người dân Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh nói riêng. Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam và Nhật Bản, khẩu trang tại Nhật Bản khan hiếm, công nhân Việt Nam không mua được khẩu trang để đi làm. Anh Hùng đã mạnh dạn bỏ ra 80 triệu đồng mua hơn 4000 khẩu trang từ Việt Nam để phát miễn phí cho người Việt Nam tại Nhật Bản, gửi bưu điện đến tận nơi cho anh em, hỗ trợ anh em những lúc khó khăn, thất nghiệp.

Tháng 10/2020, miền Trung hứng chịu trận lũ lịch sử, miền quê nghèo Cẩm Sơn, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cũng là một trong những nơi ngập sâu, nhiều nhà nước ngập quá cửa sổ, gần mái nhà. Xóm làng bị cô lập, lúa gạo, lương thực, gia súc, gia cầm, đồ đạc trong nhà ngập ướt, hỏng hết hoặc bị cuốn trôi. Trong những ngày này, anh Hùng và bao người con xa quê đứng ngồi không yên, tìm mọi cách để liên lạc với gia đình, bà con làng xóm. Ngay trong những ngày mưa lũ, vợ chồng anh đã dùng khoản tiền dành dụm của mình gửi về cứu trợ cho bà con thôn An Sơn và các vùng ngập nặng trong xã Cẩm Sơn với 8400 gói mì tôm, 3660 hộp sữa, 1500 xúc xích (Tổng giá trị lên đến gần 60 triệu đồng). Ngoài ra, anh còn kêu gọi bạn bè đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản ủng hộ thêm gần 40 triệu đồng để cứu trợ cho quê hương giúp bà con thùng mì, túi gạo vượt qua những ngày khó khăn.

Chính tay bí thư đảng ủy xã Cẩm Sơn Lương Hữu Tiến trao tận tay cho người dân

Tấm lòng của anh khiến bà con vô cùng cảm động và cảm thấy ấm lòng biết bao. Trong khi vợ chồng anh cũng đang lo mưu sinh nơi đất khách quê người, chưa có nổi một ngôi nhà kiên cố để gia đình sinh sống mà anh luôn quan tâm, chăm lo cho anh em, bà con khi hoạn nạn. Có phải chăng vì lớn lên không được sự yêu thương, chăm sóc của người cha và cuộc sống cơ cực nơi miền quê nghèo đã giúp anh trưởng thành hơn, hiểu hơn những vất vả, thiếu thốn của mọi người. Có phải chăng trong anh luôn có chứa chan tình yêu thương, lòng trắc ẩn, hướng về quê hương với những tình cảm tốt đẹp nhất.

Tôi cảm thấy nể phục anh trước những gì anh đã làm vì tình đồng hương, tình quê hương.

Trận lũ lịch sử tại miền Trung

Sơn An – Ngoisao.tv

Đọc tiếp

Đời sống

Chuyện tình ở tuổi 70 của người đàn ông Mỹ và vợ Việt

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tám tháng ở Việt Nam, 3 lần ông Anthony bị cấp cứu do không hợp khí hậu, song ông quyết chỉ về Mỹ khi đón được bà Mỹ Hạnh theo cùng.

Hạ cọ vẽ, bà Mỹ Hạnh, 64 tuổi, đang nhìn lại bức tranh mình vừa hoàn thiện thì ông Anthony T. Costanz bước lại quàng tay qua vai vợ, cùng ngắm tranh và liên tục cất lên những lời khen. Qua video, ông khoe gần 50 bức tranh trên tường phòng khách và tất cả quần áo ông đang mặc, đều là… vợ làm.

Với Anthony, người vợ Việt này còn trên cả những gì ông mong đợi. “Tôi luôn ao ước lấy được một người giỏi nữ công gia chánh và hiền hậu như mẹ”, người đàn ông 70 tuổi, gốc Italy, theo gia đình tới Mỹ lập nghiệp ở vùng cảng cá Monterey, California, chia sẻ. Tuy nhiên, qua hai cuộc hôn nhân thất bại, ông đành ở vậy nuôi nấng con trai bằng nghề kinh doanh.

Ông Anthony và bà Mỹ Hạnh trong sinh nhật 63 tuổi của bà, tại nhà của họ ở Monterey, California. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Ông Anthony và bà Mỹ Hạnh trong sinh nhật 63 tuổi của bà, tại nhà của họ ở Monterey, California. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cách nửa vòng trái đất, bà Mỹ Hạnh cũng có một cuộc sống hôn nhân không trọn vẹn từ năm 24 tuổi, ở vậy và làm gia sư tiếng Pháp, tiếng Anh nuôi hai con. Khi con cái trưởng thành, có gia đình riêng, chỉ còn lại một mình bà trong căn hộ cũ rộng 24 m2 nhưng luôn có cảm giác trống trải.

Noel năm 2015, bà Hạnh ngồi một mình, thẫn thờ cả tiếng rồi “chọn đại” một tài khoản mạng xã hội có ảnh đại diện là người đàn ông với bộ râu trắng như tuyết. Chát được hai câu, họ chuyển qua nói nói chuyện video để hiểu nhau hơn. “Ông ấy với vẻ ngoài như ông già Noel, lại xuất hiện đúng đêm Giáng sinh làm tôi thấy thật là kỳ diệu”, bà Hạnh nhớ lại. Người này chính là ông Anthony.

Quen nhau được một tuần, ông Anthony đặt vé sang Việt Nam. Khi đó ông 65 tuổi và lần đầu bay một chuyến dài hơn 20 tiếng, đến Sài Gòn đúng dịp Tết cổ truyền.

Hai tuần đầu, bà Hạnh dẫn ông đi thăm thú một số nơi. Sang tuần thứ ba, bà mời ông về căn chung cư của mình ở quận 1. Ông Anthony cũng thành “khách mời danh dự” trong các buổi dạy tiếng Anh của người bạn già. Sống chung, ông mê mẩn sự trẻ trung, hiền lành và đặc điểm “không dùng mỹ phẩm” của bà. Bà Hạnh cũng nhận ra ông “thật thà và dễ tin người” đến độ nhờ bà giữ hộ toàn bộ tiền mang theo. “Ba tuần ngắn ngủi không đủ để hiểu rõ về nhau, nhưng chúng tôi đã phải lòng nhau”, bà bộc bạch.

Trước ngày quay về Mỹ, ông Anthony dắt bà Hạnh đi mua một chiếc nhẫn để đính ước. “Cô ấy chọn chiếc nhẫn đơn giản và rẻ nhất, chỉ 36 đôla. Tôi đã vô cùng bất ngờ”, Anthony kể.

Bà Hạnh và các con hay gọi ông Anthony là Ông già Noel hay Santa. Đây là bức tranh bà Hạnh vẽ về chuyện tình yêu của hai người.
Bà Hạnh và các con hay gọi ông Anthony là “Ông già Noel” hay “Santa”. Đây là bức tranh bà Hạnh vẽ về chuyện tình yêu của hai người.

Anthony dành toàn bộ một tháng rưỡi sau đó để làm hồ sơ bảo lãnh bà Hạnh sang Mỹ. “Tôi chỉ mong nhanh gặp lại. Nghĩ đến cô ấy là tôi thấy đau tim”, ông chia sẻ. Cuối tháng 2, người đàn ông Mỹ quay trở lại Việt Nam. Lần này ông ở cùng bà như một người chồng Việt thực thụ, dù phải đối mặt với những thử thách như không hợp khẩu vị đồ ăn hay nỗi sợ hãi đối với giao thông ở Việt Nam.

Song khó khăn lớn nhất đối với Anthony là không gian sống. Ở Mỹ, ông sống ở vùng ôn đới, ở nhà có sân vườn rộng 300 m2, nay phải chôn chân trong căn hộ 24 m2 cùng với bà Hạnh, con trai lớn và gia đình con gái nhỏ. Có lần ông đã thắc mắc: “Sao em phải chăm lo từ đời con sang đời cháu?”. Bà giải thích: “Tôi là người phụ nữ thế hệ 5X truyền thống, sống vì con vì cháu”. Từ đó ông không hỏi thêm gì nữa.

Ở cùng bà, ông có căn phòng riêng nhỏ cỡ 8 m2. Trời nóng khiến ông vã hôi như tắm, phải cởi trần suốt cả ngày. Mỗi chiều, bà Hạnh thường cùng ông ra ngoài đi dạo, ngặt nỗi chỉ có thể loanh quanh khu vực chợ Bến Thành cạnh nhà, hít đủ khói bụi. Một đêm tháng 6, cả gia đình bà Hạnh hoảng hốt khi thấy ông bị khó thở, huyết áp tăng cao. Không thể bế được “ông Santa khổng lồ” này, con trai và con rể bà Hạnh đặt ông lên một chiếc ghế có bánh xe đưa đi cấp cứu. Hơn 20 năm “gà trống nuôi con”, nay ốm đau được người phụ nữ Việt chăm sóc, khiến Anthony cảm giác như “được mẹ chăm thuở nhỏ”. Đợi ông khỏe hẳn, bà Hạnh và các con khuyên nên trở về nước. Song ông nhất quyết không về. “Tôi biết tính cô ấy không ham định cư Mỹ. Cô ấy quyến luyến con cháu lắm. Nên tôi có thể chắc chắn nếu mình về nước thì không biết bao giờ cô ấy mới sang”, ông giải thích.

Chấp nhận ở lại đồng nghĩa ông phải tiếp tục sống trong điều kiện ăn ở thiếu thốn. Hết hạn visa mà bà Hạnh vẫn chưa được gọi phỏng vấn, ông Anthony đành đi du lịch sang Campuchia, sau đó nhập cảnh lại Việt Nam chứ không về nước. Ba tháng tiếp theo đúng đợt nắng nóng cao điểm. Người đàn ông Mỹ nhốt mình trong phòng điều hòa nhiều hơn và phải đi cấp cứu thêm hai lần nữa.

Khi ông tỉnh lại, bà Hạnh ngồi bên giường khóc lóc, cố gắng khuyên ông về nước đi. “Tôi hứa chắc chắn sẽ sang”, bà nói. Giọng ông yếu mà cương nghị: “Anh chờ đón được em mới trở về”.

Ở quê nhà, bạn bè và con trai liệt kê đủ rủi ro để khuyên ông trở về. Con trai ông, anh Tom Costanza, 28 tuổi, khuyên không được nên giận bố và giận luôn cả bà Hạnh. Sau này khi bà Hạnh sang, suốt nửa năm đầu anh không thân thiện, có ăn cơm chung cũng “im như thóc”. Mãi sau này, ngày ngày chứng kiến bà Hạnh chăm bố, biến khu vườn trống trơn thành vườn hoa xinh đẹp thì anh chàng mới thay đổi.

“Giờ thì con đã hiểu sao bố nhất quyết ở lại Việt Nam”, một ngày anh chàng nói. Từ đó Tom và bà Hạnh thành một đội. Hễ muốn khuyên bố ăn kiêng hay vay mượn gì đó, anh đều nhờ bà Hạnh tác động vì biết bố chỉ nghe lời bà.

Ông Anthony, bà Hạnh cùng con và cháu gái bà tại , trong lần về nước hồi tháng 3/2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Ông Anthony, bà Hạnh cùng con và cháu gái bà tại , trong lần về nước hồi tháng 3/2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hết hạn visa lần hai, Anthony lại đưa bà Hạnh đi du lịch Campuchia một lần nữa để được cấp visa lần 3. Ngày 20/9/2016, bà được lãnh sự quán Mỹ gọi phỏng vấn, một tuần sau thì nhận được visa Mỹ. Ngay tối hôm đó ông Anthony đặt vé máy bay về nước, lịch bay là chiều ngày hôm sau. “Tôi rời Việt Nam quá mau, không kịp trở tay. Nhưng vì ‘ông Santa’ đã ở Việt Nam 8 tháng chờ đợi nên tôi chiều theo ông ấy”, bà chia sẻ.

Ngày 28/9, bà Hạnh, khi đó 60 tuổi, ôm chặt 2 đứa con, 5 đứa cháu nhiều lần. Phía sau là quê hương với bao gương mặt thân thuộc, phía trước là vùng đất hoàn toàn mới, ngoài “ông Santa”, bà chẳng biết một ai. “Hãy xem như một chuyến du lịch nhé mẹ. Nếu không thích nữa thì về với các con”, lời hai người con vẫn văng vẳng bên tai bà Hạnh khi máy bay đã cất cánh.

Chị Hương Trinh, 40 tuổi, con gái bà Hạnh kể, chính quãng thời gian ông Anthony cùng sinh hoạt trong căn nhà chật chội, chị và anh trai đã nhìn ra ông là hiền lành, dễ tính và yêu thương mẹ thật lòng. Đặc biệt họ tin tưởng mẹ mình, vốn vui vẻ, lạc quan và nhiều tài vặt, sẽ không khó để thích nghi môi trường mới.

Sống với nhau ở Mỹ tròn 4 năm, đôi vợ chồng già thấy họ như được sinh ra cho nhau. Cả hai đều là người dễ ăn uống, tin người và hay mua đồ lặt vặt khi xem quảng cáo. Ông Anthony tạo niềm vui cho bà bằng việc mua nhiều mô hình lắp ghép, màu vẽ, máy may, vải vóc, đồng thời mở một trang web, đăng tải quảng cáo để vợ có thể kiếm tiền bằng cách nhận hàng may, sửa đồ, đan móc. Đến nay bà Hạnh đã có một số lượng khách hàng ổn định. Người đàn ông Mỹ cũng vừa trải qua một ca phẫu thuật giảm cân, để có thể sống lâu hơn bên vợ.

Khoảng 3 tháng sau khi sang Mỹ, ông Anthony dẫn bà Hạnh tới ngân hàng chuyển các tài khoản thành đứng tên hai vợ chồng. Hôm đó ông lấy ra một hộp trang sức, bên trong là tất cả nữ trang mẹ ông để lại, nay tặng cho người vợ Việt, như để bù lại chiếc nhẫn đơn sơ ngày đính ước…

“Tôi đã hứa đưa em sang đây là sẽ đảm bảo cho em về kinh tế, để có em bên cạnh, cùng nghỉ hưu với tôi”, lời ông Anthony hứa thời mới yêu, giờ ông vẫn đang cùng bà thực hiện.

Phan Dương – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật