Kết nối với chúng tôi:

Bất động sản

Chỉ số cho thuê nhà hạng sang châu Á giảm tốc

Đã đăng

 ngày

 
Kuala Lumpur, Dubai, Tokyo và TP HCM đều có năng suất cho thuê nhà luxury đi xuống vào cuối năm 2019.

Savills vừa công bố chỉ số giá cho thuê nhà ở hạng sang (luxury) toàn cầu với hàng loạt các thành phố tại châu Á có dấu hiệu giảm tốc. Năm 2019, giá cho thuê nhà ở được định giá cao hơn so với vốn đầu tư ban đầu. Mức tăng trung bình hàng năm là 1,2%, tăng từ 0,4% trong năm 2018, so với mức tăng 0,1% của giá vốn so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn đầu tư cùng với tăng trưởng cho thuê đã chậm lại trong nửa cuối năm, dấu hiệu giảm tốc thể hiện qua mức tăng 0,3%, thấp hơn so với 0,8% trong nửa đầu năm.

Các thành phố ở châu Á hay châu Á Thái Bình Dương phần lớn có năng suất cho thuê nhà hạng sang tương đối thấp so với toàn cầu. Kuala Lumpur và Dubai là hai thành phố có sự suy giảm lớn nhất trong năm, lần lượt giảm 4,1% và 5%. Cả hai thị trường này đang phải đối mặt với tình trạng thừa cung. Do đó người thuê nhà có nhiều sự lựa chọn và lợi thế trong việc đàm phán. Tokyo ghi nhận giá thuê nhà hạng sang giảm nhẹ 0,1% trong nửa cuối năm khi một số cổ phiếu bắt đầu có giá quá cao. Bangkok cũng có tỷ số tăng trưởng cho thuê không ổn định.

Tại TP HCM, thị trường nhà hạng sang đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong việc mở bán các dự án mới trong năm 2020. Điều này giúp giảm bớt một số lo ngại về việc nguồn cung vượt quá cầu. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn cho các nhà đầu tư trong việc xác định các cơ hội trên thị trường sơ cấp, điều này sẽ tạo cơ hội tăng giá cho sản phẩm hiện có trên thị trường thứ cấp.

Phối cảnh một dự án căn hộ hạng sang tại TP HCM có giá chào bán gần 300 triệu đồng mỗi m2.
Phối cảnh một dự án căn hộ hạng sang tại TP HCM có giá chào bán gần 300 triệu đồng mỗi m2.

Ngoài ra, với việc thiếu quỹ đất trống mới đủ giấy tờ pháp lý ở các khu vực lõi trung tâm TP HCM, giá mỗi mét vuông cho các dự án đang xây được đánh giá là quá cao so với mức kỳ vọng. Đầu tư ở các quận này được dự đoán sẽ ít rủi ro vì giá trị tăng trưởng bền vững của các quận trung tâm. Tuy nhiên, năng suất cho thuê tại TP HCM đã giảm trong nửa cuối năm do sự gia tăng nguồn cung của các căn hộ mới hoàn thành được bàn giao.

Ngược lại với sự giảm tốc về công suất và chỉ số giá thuê nhà hạng sang các thành phố châu Á, nhiều thành phố của Mỹ và châu Âu vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực.

Los Angeles là thành phố có hiệu suất cho thuê cao nhất trong chỉ số của Savills, ở mức 5,5%. Sản lượng đã được đẩy lên cao do sự thay đổi từ mua sang thuê, đặc biệt là trong các nhóm khách hàng với độ tuổi trẻ hơn. Thành phố này cũng chứng kiến mức tăng cao nhất về giá thuê nhà trong năm 2019 với mức tăng 6,1%.

Các thành phố của Mỹ chứng kiến giá trị vốn giảm trong suốt năm 2019 do thay đổi thuế và hiện tượng cung vượt cầu ở một số thị trường chính. Tuy nhiên thị trường cho thuê đã hoạt động tốt, cả về sản lượng và tăng trưởng trong việc cho thuê.

Ở châu Âu, Moscow là thành phố có năng suất cao thứ hai, ở mức 5% và là nơi có mức tăng trưởng cho thuê cao nhất trong năm, với mức tăng 3,8%. Mảng cho thuê bất động sản hạng sang ở đây đã chứng kiến mức độ giao dịch lớn, chủ yếu được thúc đẩy từ khách thuê là các công ty. Không giống như thị trường bán hàng trong nước, thị trường cho thuê có tỷ lệ lãi chia cao hơn.

Cả Berlin và Paris đều vượt trội so với các thành phố châu Âu về tăng trưởng vốn lần lượt ở mức 8,8% và 6,4%. Nhưng giá cho thuê tại Berlin đã giảm 0,6% trong nửa cuối năm nay. Việc giá trần không ổn định đã có tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong thành phố. Giá thuê bất động sản hạng sang ở Paris vẫn không thay đổi sau khi áp dụng các biện pháp kiểm soát tiền thuê nhà từ tháng 7/2019.

Trung Tín – Vnexpress

Bất động sản

Đất ở Long An, An Giang biến động mạnh, đất nông nghiệp ít tăng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Từ giá đất do các tỉnh ban hành, có thể thấy 5 năm qua Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh giá đất các khu vực đất ở, trong khi nhiều tỉnh vẫn giữ giá đất nông nghiệp ở mức thấp để thu hút đầu tư.
Đất ở Long An, An Giang biến động mạnh, đất nông nghiệp ít tăng - Ảnh 1.
So với thời điểm năm 2016, đất ở thuộc huyện Bến Lức, Long An tăng trung bình gấp 3 lần trong bảng giá đất tỉnh này áp dụng từ năm 2020 – Ảnh: SƠN LÂM

Ở Long An, địa phương có địa bàn giáp ranh rộng với TP.HCM, giai đoạn 2015-2019 trải qua nhiều đợt biến động giá đất rất mạnh, chủ yếu do sốt đất ở khu vực đô thị và các địa bàn huyện giáp ranh TP.HCM và TP Tân An.

Giá đất ở tăng hơn gấp 3

Theo bảng giá đất tỉnh này ban hành vào cuối năm 2019, cho giai đoạn 2020-2024, nhiều khu vực đất ở đã tăng giá hơn gấp đôi, gấp ba so với bảng giá giai đoạn 2015-2019.

Đơn cử, đất ở nằm trên trục đường Hùng Vương đoạn từ quốc lộ 1 đến đường Bùi Chí Nhuận (TP Tân An) được ban hành giá 45 triệu đồng/m2, tăng hơn gấp đôi mức giá cũ 19 triệu đồng/m2.

Ở huyện Cần Giuộc, khu vực tiếp giáp quốc lộ 50 từ vị trí giáp ranh TP.HCM kéo dài đến khu vực ngã ba Tân Kim năm 2016 được ban hành giá 2 triệu đồng/m2, đến cuối năm 2019 đã có giá hơn 7 triệu đồng/m2.

Tỉ lệ nhảy vọt này cũng tương tự giá đất ở nhiều nơi khác như huyện Đức Hòa, Cần Đước, Bến Lức…

Tại An Giang, ông Nguyễn Việt Trí – giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh – cho biết đến thời điểm này tỉnh An Giang vẫn chưa thông qua bảng giá đất năm 2021, bởi giá đất tại TP Long Xuyên biến động mạnh kể từ khi được công nhận lên đô thị loại I vào tháng 8-2020 và Ngân hàng Thế giới đầu tư vào.

“Trước đó tỉnh đã họp mấy lần nhưng vẫn chưa thông qua được do giá đất TP Long Xuyên biến động mạnh và chưa thống nhất được với các huyện, thị khác. Một số người nói giá đất tăng cao sẽ khó kêu gọi đầu tư, hoặc thấp quá sẽ thất thu thuế. Vì vậy, giá đất lần này phải làm sao hợp lý nhất”, ông Trí nói.

Theo ông Trí, giá đất Nhà nước ban hành tới đây ở khu vực đô thị sẽ tăng để đưa giá tiệm cận với giá thị trường tăng nhưng không quá thấp để tăng nguồn thu, tránh thất thoát thuế.

Giữ giá đất nông nghiệp để thu hút đầu tư

Về chủ trương, ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch UBND tỉnh An Giang – cho biết tỉnh vẫn chú trọng giữ giá đất nông nghiệp không tăng để thu hút đầu tư: “Các nhà đầu tư vào ngoài vùng đô thị sẽ tạo điều kiện tốt nhất, không để bị ảnh hưởng bởi giá đất nông nghiệp tăng. Nên khuynh hướng trong bảng giá đất mới cũng sẽ hầu hết là giữ lại giá đất nông nghiệp cũ”.

Tương tự, ông Phạm Tùng Chinh – phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Long An – cho biết bảng giá đất nông nghiệp giai đoạn 2020-2024 chỉ tăng cao nhất khoảng 40% so với bảng giá đất cũ.

Qua so sánh hai bảng giá, nếu giá đất nông nghiệp ở khu vực có mức giá cao nhất tỉnh Long An vào thời điểm 2016 được ban hành giá 210.000 đồng mỗi mét, thì đến cuối năm 2019, giá chỉ tăng lên đến 250.000 đồng.

Theo ông Chinh, bảng giá đất có hiệu lực từ ngày 1-1-2020 và có lẽ trong thời gian qua, do tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục phức tạp nên sở vẫn chưa ghi nhận biến động về giá đất.

Theo SƠN LÂM – BỬU ĐẤU – LÊ DÂN – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Bất động sản

Thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home của Công ty Lương thực Đà Nẵng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ngày 1-3, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tại dự án chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
Thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home của Công ty Lương thực Đà Nẵng - Ảnh 1.
Thanh tra TP Đà Nẵng sẽ tiến hành thanh tra chung cư cao cấp F.Home trong 45 ngày – Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo quyết định thanh tra, đoàn thanh tra gồm 6 thành viên, thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc.

Cụ thể, thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện các nghĩa vụ tài chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thời gian qua, liên tục xảy ra “lùm xùm” tại chung cư cao cấp F.Home (16 Lý Thường Kiệt, Đà Nẵng) do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Một số khách hàng mua căn hộ cao cấp tại đây đã căng băngrôn đòi quyền lợi và sổ hồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó Kiểm toán Nhà nước cũng đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng thanh tra làm rõ các nội dung để xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan việc giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài cho 2 doanh nghiệp không đúng quy định. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chuyển tài sản nhà nước thành tài sản thuộc sở hữu của công ty cổ phần, sau đó tiếp tục chuyển nhượng lại cho tư nhân và góp vốn kinh doanh để thu lời.

Trong đó, Công ty CP Lương thực Đà Nẵng có 7/8 thửa đất chuyển nhượng lại cho tư nhân, gồm các thửa đất tại 16 Lý Thường Kiệt (4.105,2m2), 294 Cách Mạng Tháng 8, 60 Hùng Vương, 52 Nguyễn Chí Thanh, 751 Ngô Quyền, 49 Lý Thường Kiệt, 62 Tôn Đức Thắng; 1/8 thửa đất (95 Lê Lợi) góp vốn kinh doanh để hình thành pháp nhân mới.

Theo ĐOÀN CƯỜNG – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Bất động sản

TP.HCM tập trung gỡ vướng các dự án bất động sản, xem xét rút ngắn thủ tục

Đã đăng

 ngày

Bởi

Từ nay đến 30-4, UBND TP sẽ tập trung giải quyết vướng mắc đang tồn tại của các dự án bất động sản (BĐS), đồng thời có giải pháp rút ngắn thủ tục, cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các sở ngành và UBND quận, huyện cũng được đề xuất.
TP.HCM tập trung gỡ vướng các dự án bất động sản, xem xét rút ngắn thủ tục - Ảnh 1.
Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án cũng là một giải pháp thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cho biết như vậy tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND TP và doanh nghiệp (DN) bất động sản sáng 27-2, ông Nguyễn Thành Phong – chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định việc gỡ khó cho BĐS cũng là một giải pháp thúc đẩy kinh tế TP phát triển, bởi BĐS chiếm tỉ lệ đáng kể trong nguồn thu ngân sách địa phương.

Phối hợp rút ngắn thời gian làm thủ tục

Tại hội nghị, đại diện Sở Xây dựng TP đề xuất 4 bước thực hiện thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại, tổng cộng 215 ngày làm việc, ước khoảng 11 tháng. Các bước thủ tục này còn có thể được rút ngắn khi có 2 thủ tục được thực hiện song song với nhau tại Sở Xây dựng và Sở TN&MT.

Theo nhiều DN BĐS, nếu đề xuất này được UBND TP thông qua, thời gian làm thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại được rút ngắn còn 1/4 so với hiện hành. Tuy nhiên, một số DN nhận định thủ tục hành chính không phải là khâu vướng mắc duy nhất hiện nay.

Ông Lê Hữu Nghĩa, phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea), cho rằng việc phối hợp giữa các sở, ngành liên quan cũng là một khâu chiếm nhiều thời gian trong quá trình DN làm hồ sơ đầu tư dự án.

“Tôi đã gặp nhiều trường hợp công văn hỏi ý kiến của các sở phát đi hỏi UBND quận, huyện được phản hồi sau 3 – 6 tháng. Mà đâu phải có công văn trả lời là giải quyết xong vấn đề, có khi phải hỏi đi hỏi lại, DN chờ mà phát nản”, ông Nghĩa nói. 

Ông Nghĩa đề xuất cần có quy định cụ thể thời gian trả lời công văn trao đổi thông tin, công việc giữa các sở, ngành và UBND quận, huyện khi giải quyết hồ sơ cho DN, người dân. 

“Nếu đơn vị nào trả lời chậm, cơ quan phát công văn hỏi có thể tự giải quyết và đơn vị được hỏi phải chịu trách nhiệm”, ông Nghĩa gợi ý.

Ông Lê Viết Hải – chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn xây dựng Hòa Bình – đề xuất TP có cơ chế cho phép các chủ đầu tư dự án được đóng tiền để tăng hệ số sử dụng đất trong một tỉ lệ nhất định tùy vị trí và cần công khai thông tin này. Hệ số sử dụng đất càng cao, DN đóng tiền sử dụng đất càng lớn.

“Số tiền mà DN đóng cho hệ số sử dụng đất tăng thêm có thể cao gấp 3 lần so với tiền sử dụng đất theo hệ số thông thường. Như vậy, vừa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư, nhu cầu an cư của người dân mà Nhà nước cũng có lợi. Quy định này trở thành luật sẽ không gây khó xử cho quan chức nhà nước khi cấp phép và xử lý xây dựng sai quy hoạch”, ông Hải kiến nghị.

Gỡ vướng cho BĐS để tăng thu ngân sách

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong cho biết rất chia sẻ với các DN, nhưng TP cũng gặp những cái khó. Bởi thời gian qua TP tiếp quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra. 

Không chỉ những dự án BĐS bị thanh tra, kiểm tra phải ngừng thực hiện theo quy định mà cán bộ, công chức của các sở cũng phải giải trình các nội dung tham mưu nên ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết hồ sơ của DN.

Bên cạnh đó, các dự án liên quan đến xử lý nhà, đất công bị dừng theo chỉ đạo của Chính phủ, các dự án đang thực hiện theo phương thức BT cũng bị dừng thực hiện, chuyển qua cách làm mới gây khó khăn. 

Cũng theo ông Phong, đóng góp của các DN BĐS chiếm đáng kể trong nguồn thu ngân sách của TP nên việc giúp cho DN chính là giúp cho TP, tháo gỡ khó khăn cho DN BĐS tức tìm ra giải pháp thúc đẩy kinh tế TP.

Đó cũng là trách nhiệm của UBND TP. Ông Phong cho biết với chủ đề năm 2021 là năm cải thiện môi trường đầu tư, TP quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh giúp DN phát triển. TP sẽ nỗ lực cải cách và dùng những biện pháp mạnh mẽ hơn để xây dựng bộ máy phục vụ cho người dân ngày càng tốt hơn, nâng cao sự hài lòng của người dân và DN.

Ông Phong cũng chỉ đạo các bộ phận liên quan phải giải quyết những kiến nghị cụ thể của các DN BĐS và các dự án có vướng mắc trong thời gian từ nay đến 30-4. Việc xử lý phải được thông tin phản hồi trở lại cho DN. 

“Những vấn đề nằm trong thẩm quyền của TP thì TP sẽ triển khai xử lý, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của trung ương thì DN phải chia sẻ”, ông Phong lưu ý.

Mời gọi DN đầu tư vào TP Thủ Đức

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang giải quyết những vấn đề Thủ Thiêm, trước khi khởi động lại các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và mời gọi các DN tham gia.

Ngoài ra, TP cũng muốn các DN quan tâm đến TP Thủ Đức. Những khu vực nào ở TP Thủ Đức đã có ý tưởng quy hoạch ổn định, không thay đổi trong định hướng điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM có thể lập quy hoạch ngay để mời gọi đầu tư. Các dự án bất động sản đang triển khai sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ cho DN qua Horea.

Theo D.NGỌC HÀ – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật