Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Canh bạc 2.000 tỷ USD để kích thích kinh tế Trung Quốc

Đã đăng

 ngày

 
Bắc Kinh đang đặt hy vọng lớn vào sáng kiến cơ sở hạ tầng mới, đầu tư vào 5G, AI, Internet vạn vật để thúc đẩy kinh tế hậu Covid-19.

Khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày báo cáo trước Quốc hội trong kỳ họp thường niên hồi tháng 5, sáng kiến cơ sở hạ tầng mới được đề cao trong chương trình nghị sự. Sáng kiến này được kỳ vọng tạo ra hơn 2.000 tỷ USD đầu tư trong 5 năm tới. Hồi đầu năm, cụm từ này cũng đã được Huawei Technologies và Baidu đề cập khi nói đến triển vọng kinh doanh.

Dù vậy, sáng kiến này không hoàn toàn mới. Nó đã được công bố vào tháng 12/2018 khi Bắc Kinh thiết lập “sự phát triển cơ sở hạ tầng mới như trí tuệ nhân tạo, Internet công nghiệp và Internet vạn vật” làm ưu tiên của chính phủ cho năm 2019.

Gần đây, sáng kiến này một lần nữa được nhấn mạnh. Tháng 3/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh sẽ tăng tốc đầu tư vào các chương trình cơ sở hạ tầng mới. Điều này cho thấy chính phủ đang muốn ưu tiên sáng kiến này trong thời kỳ hậu Covid-19.

Không như các dự án cơ sở hạ tầng thông thường (xây dựng đường và cảng), sáng kiến cơ sở hạ tầng mới tập trung vào công nghệ cao. Ba lĩnh vực chính được nhấn mạnh là: xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thế hệ tiếp theo như 5G; nâng cấp và “làm thông minh” cơ sở hạ tầng hiện có; và thiết lập các vườn ươm thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản phẩm.

Nhân viên nhà mạng China Mobile lắp đặt hạ tầng 5G. Ảnh: Reuters
Nhân viên nhà mạng China Mobile lắp đặt hạ tầng 5G. Ảnh: Reuters

Kế hoạch này khác gì so với Made in China 2025?

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh bày tỏ mong muốn thúc đẩy công nghệ tiên tiến. ” Made in China 2025″ – chính sách quốc gia được cho là đã làm dấy lên căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, cũng ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao từ 5G, robot cho đến hàng không vũ trụ.

Tuy nhiên, mục đích chính của Made in China 2025 lại là giảm phụ thuộc vào các linh kiện nhập khẩu và tăng cường bí quyết sản xuất công nghệ cao. Bằng cách yêu cầu các nhà máy ở Trung Quốc mua ít nhất 70% linh kiện cốt lõi từ các nhà cung cấp địa phương vào năm 2025, Bắc Kinh tạo ra nhu cầu về chip, cảm biến và nhiều sản phẩm công nghệ khác sản xuất tại Trung Quốc.

Trong khi đó, sáng kiến cơ sở hạ tầng mới tập trung vào việc triển khai các sản phẩm công nghệ cao, không quan tâm công nghệ đó đến từ đâu. Trên thực tế, để thu hút nhiều bên tham gia, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cho biết sẽ xem xét mở cửa một số lĩnh vực do nhà nước kiểm soát cho các công ty tư nhân.

Tại sao sáng kiến được nhấn mạnh lúc này? 

Kinh tế Trung Quốc vốn đã phải chịu tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ thì giờ lại bị ảnh hưởng từ Covid-19. Quý I/2020, GDP Trung Quốc giảm 6,8% – lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ năm 1992. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng 4 dự báo GDP Trung Quốc sẽ chỉ tăng 1,2% năm nay, giảm mạnh so với mức 6% dự báo trước đó.

“Ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là ‘ổn định kinh tế và tăng trưởng’ sau các tác động kinh tế và xã hội của Covid-19. Trong những thời điểm như vậy, các dự án cơ sở hạ tầng là cách nhanh nhất để thu hút đầu tư trong nước và tạo việc làm”, Kelly Hsieh – nhà phân tích tại TrendForce giải thích.

Một báo cáo được phát hành vào tháng 3/2020 bởi CCID Group ước tính rằng việc triển khai mạng 5G, trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng công nghệ cao khác sẽ mang lại khoản đầu tư ít nhất 17.000 tỷ nhân dân tệ từ nay đến năm 2025.

Dù vậy, người ta vẫn chưa rõ nguồn lực tài chính cho kế hoạch đầy tham vọng này đến từ đâu. “Chúng tôi vẫn đang chờ chi tiết về cách triển khai nguồn lực tài chính”, Aidan Yao – chuyên gia kinh tế AXA Investment Managers cho biết.

Trung Quốc không có bất kỳ vấn đề đáng kể nào về nợ ở cấp chính phủ. Do đó, việc thâm hụt ngân sách hàng năm chạm 3,6% GDP có lẽ sẽ không phải là vấn đề nghiêm trọng, như Thủ tướng Lý Khắc Cường trình bày tháng trước. 

Dù vậy, vấn đề có thể nằm ở chính quyền địa phương. Ông Lý đã hứa rằng chính phủ sẽ phân bổ 2.000 tỷ nhân dân tệ (279 tỷ USD) cho chính quyền địa phương. Số này đến từ tăng thâm hụt tài khóa và phát hành trái phiếu đặc biệt.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ số tiền này sẽ được sử dụng như thế nào. Alicia Garcia Herrero, Nhà kinh tế trưởng Châu Á Thái Bình Dương tại Natixis, bày tỏ dè dặt về cam kết này. “Không có gì gọi là bữa trưa miễn phí cả”, bà nói. 

Ngoài việc ngân sách được phân bổ lớn hơn, các chính quyền địa phương đang tăng cường gây quỹ thông qua các công cụ huy động tài chính địa phương (LGFV). Tuy nhiên, nguồn tiền này chính là cốt lõi của vấn đề nợ tại Trung Quốc, do thiếu giám sát, minh bạch và trách nhiệm giải trình.

“Hoạt động này đang tăng tốc vì nó đóng vai trò lớn trong việc giúp tạo ra động lực kinh tế khi Trung Quốc bắt đầu bình thường hóa sau Covid-19”, Gloria Lu – nhà phân tích tín dụng tại S&P Global Ratings cho biết, “LGFV đang quay trở lại thị trường trái phiếu trong nước với các đợt huy động vốn cao kỷ lục”. Ông cho biết năng lực của từng LGFV có thể rất khác nhau. Do vậy, một số chính quyền địa phương nhỏ sẽ phải đối mặt với tình hình tài khóa xấu đi.

Một vấn đề tiềm ẩn khác là với chính sáng kiến cơ sở hạ tầng mới. “Một số người đang cố gắng sử dụng cơ hội này để tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Trung Quốc. Dù được hoan nghênh, chiến lược này có thể không giúp tạo ra lượng việc làm cần thiết để ổn định thị trường lao động và thu nhập”, Herrero nói. 

Do đó, các lãnh đạo Trung Quốc cũng có thể sẽ từ bỏ tham vọng này và sử dụng các công cụ kích thích truyền thống với khả năng tạo ra nhiều việc làm hơn, như cơ sở hạ tầng và bất động sản.” Điều này, một lần nữa, có thể tạo ra các cơ sở hạ tầng không cần thiết, kéo dài sự tồn tại của các công ty “zombie” (gần phá sản vẫn được cứu trợ để duy trì hoạt động) và chồng chất thêm nợ xấu”, bà Herrero phân tích.

Phiên An (theo Nikkei Asian Review) – Vnexpress

Kinh tế

Bà Nguyễn Thị Như Loan bế tắc với dự án Phước Kiển

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai nói không biết dự án sẽ về đâu khi còn một tháng nữa hết hạn được chấp thuận đầu tư, có thể phải làm thủ tục lại từ đầu.

Chiều 30/6, bà Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ với nhà đầu tư “nỗi đau” dai dẳng cả thập niên từ dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM, tại đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Mặc dù từng được kỳ vọng sẽ mang về cho công ty doanh thu giai đoạn 2011 – 2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng, song đến nay ngót 10 năm, dự án quy mô 91,6 ha vẫn chỉ là giấc mơ dang dở và bà Loan thừa nhận thủ tục pháp lý càng gỡ càng rối.

“Dự án Phước Kiển như đứa con tôi nuôi từ nhỏ mong nó trưởng thành, pháp lý có 7 bước đã làm xong 5 bước theo tuần tự”, bà Loan kể và cho hay quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được phê duyệt từ tháng 4/2017. Cũng trong năm này, dự án đã được chấp thuận đầu tư có thời hạn là 3 năm, nhưng 1 tháng nữa chấp thuận đầu tư hết hiệu lực.

Tháng 2, UBND TP HCM đã họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản. Bà Loan cho hay sau cuộc họp này, Quốc Cường Gia Lai được sắp xếp thời gian để gặp các sở ngành tìm hướng xử lý. Nhưng tình hình hiện tại Sở Xây dựng nói có thể giao đất còn Sở Tài nguyên Môi trường nói không, công ty không biết làm gì cho đúng. Sau đó, doanh nghiệp được tư vấn hướng giải quyết là hủy chấp thuận đầu tư trước khi hết hạn để tiến hành làm thủ tục quay lại từ đầu.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: V.L
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: V.L

Đối tác đã rót 2.282 tỷ đồng vì dự án đã được chấp thuận đầu tư nhưng dự án vẫn không xong. “Công ty khổ tâm với đối tác, khổ tâm với ngân hàng vì không ai dám cho vay. Tôi bế tắc, không biết đi về đâu với dự án Phước Kiển”, bà Loan thừa nhận.

Pháp lý đã rối, tình hình đền bù giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiển càng khó khăn hơn. Năm 2015 doanh nghiệp đền bù 80%, theo quy định còn 20% Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện dự án còn 3ha đất bế tắc không cách nào thỏa thuận đền bù vì chủ đất còn lại không hợp tác. Mặt khác, muốn đền bù theo mức giá thị trường hiện nay cần phải huy động được 2.000-2.500 tỷ đồng nữa.

“Tôi mong muốn thực hiện dự án này có chết cũng mãn nguyện nhưng bây giờ đi gõ cửa cầu cứu khắp nơi không ai gỡ vướng mắc này được đành lực bất tòng tâm, cố gắng chờ đợi”, Chủ tịch QCG nói.

Do đặc thù thị trường địa ốc TP HCM khó khăn vướng mắc về pháp lý kéo dài nhiều năm chưa giải quyết được, cộng thêm Covid-19 tác động tiêu cực đến sức mua bất động sản, công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần năm 2020 ở mức thận trọng với mục tiêu 900 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng.

Đây là mục tiêu thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch năm 2019 nên bà Loan cũng bị cổ đông trách móc về hiệu quả kinh doanh có dấu hiệu kém dần. “Tôi thừa nhận doanh thu thụt lùi, bản thân tôi cũng thấy xấu hổ khi đưa ra kế hoạch cao nhưng năm nào cũng không làm được. Vì vậy năm 2020 tôi muốn đặt kế hoạch khả thi, có thể thực hiện được”, bà Loan tiếp nhận lời phê bình của cổ đông.

Năm 2019, doanh thu và thu nhập khác của công ty đạt 953 tỷ đồng, chỉ đạt 68,67% kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là tình hình kinh doanh không đạt được như kỳ vọng, và lượng sản phẩm bàn giao trong năm không đạt kế hoạch đề ra. Doanh thu giảm, dẫn đến lợi nhuận trước thuế giảm về mức 78,3 tỷ đồng, chỉ đạt 39,15% kế hoạch đề ra, đồng thời lợi nhuận sau thuế khá khiêm tốn, chỉ đạt 58,49 tỷ đồng.

Trung Tín – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Ông Nguyễn Bá Dương xin lỗi vì mâu thuẫn nội bộ Coteccons

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trước các cổ đông, ông Dương hai lần thay mặt hội đồng quản trị xin lỗi vì để mâu thuẫn nội bộ và không đạt kế hoạch kinh doanh.

Phiên họp thường niên chiều 30/6 của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons diễn ra khi mâu thuẫn giữa lãnh đạo cấp cao và nhóm cổ đông lớn đã kéo dài gần một tháng. Đầu phiên họp, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương – người vừa qua liên tục nhận được yêu cầu miễn nhiệm từ nhóm cổ đông lớn – dành gần 10 phút chia sẻ.

Điểm lại quá trình phát triển qua ba giai đoạn, ông Dương nhận định, tình hình kinh doanh của Coteccons phụ thuộc nhiều vào chu kỳ bất động sản. Sau khi đạt đỉnh lợi nhuận vào năm 2017, công ty bắt đầu chững lại, nảy sinh nhiều vấn đề và năm ngoái thậm chí không hoàn thành kế hoạch.

“Khoảng cách địa lý, bất đồng văn hoá và quan điểm quản trị của các cổ đông lớn và Hội đồng quản trị khác nhau là nguyên nhân dẫn đến những lùm xùm vừa qua”, người đừng đầu Coteccons nói.

Ông Dương sau đó thừa nhận lỗi này thuộc về hội đồng quản trị và gửi lời xin lỗi cổ đông. Trong phần còn lại của bài trình bày, ông còn thêm một lần nhận lỗi khi kết quả kinh doanh những năm gần đây lao dốc.

Ông Nguyễn Bá Dương hai lần xin lỗi cổ đông tại phiên họp thường niên chiều 30/6. Ảnh: Quỳnh Trần.
Ông Nguyễn Bá Dương hai lần xin lỗi cổ đông tại phiên họp thường niên chiều 30/6. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tuy nhiên, ông Dương khẳng định chưa có doanh nghiệp cùng ngành nào đạt lợi nhuận ngang ngửa Coteccons. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm ngoái lần lượt đạt 23.730 tỷ đồng và 890 tỷ đồng. Vị thế của Coteccons trên thị trường xây dựng vẫn là số một và được duy trì suốt khoảng 10 năm.

Ông Dương cho hay, sau những mâu thuẫn nội bộ, ban lãnh đạo và cổ đông lớn đã ngồi lại và chia sẻ với nhau. Hội đồng quản trị sắp tới sẽ bầu thêm hai thành viên là nhân sự Kusto và The 8th nên sẽ có cùng tiếng nói. Các thành viên sẽ chọn thêm một số chuyên gia vào cùng đóng góp ý kiến, phản biện để khôi phục hoạt động kinh doanh.

“Chúng ta rất muốn làm việc clear (rõ ràng) và transparent (minh bạch). Một mình làm thì rất khó chứng minh mình trong sạch”, ông Dương nhấn mạnh hai từ tiếng Anh, đồng thời nhìn sang khu vực nhóm cổ đông nước ngoài.

Khác với sự căng thẳng thể hiện trong phiên họp thường niên các năm trước và những diễn biến gần đây, đại diện các nhóm cổ đông lớn đều dành cho ông Dương và ban lãnh đạo cũ những lời tốt đẹp.

Ông Bolat Duisenov, đại diện cho nhóm cổ đông Kusto cho biết các văn bản cáo buộc một số thành viên Hội đồng quản trị có xung đột lợi ích trước đây chỉ nhằm mục đích minh bạch việc quản trị. Ông khẳng định lại không có việc Kusto muốn thâu tóm Coteccons như lời đồn trên thị trường.

Ông Bolat Duisenov, đại diện cho nhóm cổ đông Kusto. Ảnh: Quỳnh Trần.
Ông Bolat Duisenov, đại diện cho nhóm cổ đông Kusto. Ảnh: Quỳnh Trần.

“Chúng tôi không muốn can thiệp sâu mà chỉ có nhu cầu mang kinh nghiệm thực hành những thông lệ quản trị tốt nhất của quốc tế vào làm Coteccons”, ông Bolat nói.

Trong khi đó, ông Ngô Thanh Tùng – đại diện Công ty TNHH MTV Kinh doanh và đầu tư Thành Công, nhà đầu tư nắm 14,5% vốn khẳng định nhóm này sẽ tiếp tục tôn trọng những người đã đóng góp cho sự phát triển của Coteccons. Sự khác biệt quan điểm trong thời gian qua, theo ông Tùng, nên được nhìn nhận là tiền đề cho sự phát triển thay vì bước ngoặt đưa đến các mâu thuẫn.

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận hợp nhất năm nay lần lượt đạt 16.000 tỷ đồng và 600 tỷ đồng, tương ứng giảm 32% và 15% so với năm trước.

Theo ban lãnh đạo công ty, việc duy trì tăng trưởng kép hàng năm 30-40% như giai đoạn cao điểm 2017-2018 rất khó. Các dự án lớn hiện nay ở TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… đều do công ty nhận nhưng doanh số vẫn chưa đạt kỳ vọng. Nguồn công việc vốn khan hiếm do ách tắc pháp lý từ năm ngoái, nay lại ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh nên cạnh tranh càng khốc liệt. Trong khi đó, công ty chỉ phù hợp với những công ty quy mô lớn, cực kỳ khó khăn và không thể nhận dự án dưới 500 tỷ đồng.

“Chúng ta phải thay đổi chiến lược. Sắp tới 50% lợi nhuận sẽ từ xây lắp, 50% từ những mảng khác”, ông Dương nói và cho rằng ý tưởng, năng lực sẽ mạnh hơn khi có nhân sự mới vào hội đồng quản trị. Điều này giúp công ty dám nhận những dự án lớn mà trước đây từng từ chối.

Phương Đông – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Nghi vấn khách hàng công ty tài chính tự tử vì bị siết nợ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình vừa yêu cầu làm rõ nghi vấn một khách hàng tại công ty tài chính tự tử sau khi bị uy hiếp đòi nợ.

Văn phòng Chính phủ cho biết nhận được phản ánh việc ông Lê Thành Tâm (phường 14, quận Vò Gấp, TP HCM) có khoản vay tại Công ty tài chính Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit), đã bị một nhóm đối tượng côn đồ tới nhà ngày 19/6.

Theo phản ánh ban đầu, các đối tượng này đã đe doạ, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông Tâm về trụ sở công ty đòi nợ, tiếp tục uy hiếp trong nhiều giờ nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không có mặt can thiệp. Các đối tượng này đe doạ sẽ giết ông Tâm nếu ông không trả tiền trước ngày 22/6. Sau đó, ông Tâm đã tự tử vào ngày 21/6.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình, Trưởng ban chỉ đạo 138/CP đã chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm nếu có hành vi vi phạm quy định và báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 10/7.

Theo FE Credit, khách hàng Tâm đang có hai khoản nợ quá hạn hơn 8,5 tháng và 11,5 tháng với tổng dư nợ là 51 triệu đồng tại đây nhưng khẳng định nhân viên của mình không đến nhà khách hàng này để thu hồi nợ.

Các khoản nợ xấu trên 180 ngày theo quy trình của FE Credit, sẽ được chuyển cho các “đối tác thu hồi nợ” nhưng công ty này khẳng định đối tác của họ được cấp giấy phép hoạt động nghiệp vụ trong phạm vi được pháp luật cho phép.

Trả lời chiều 29/6, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết qua bước đầu kiểm tra, ngoài FE Credit, khách hàng này đang vay nợ tại một số công ty tài chính khác như HD Saison, Shinhan Việt Nam.

Kết quả tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – CIC cho thấy, ông Tâm còn có nợ xấu tại 3 công ty tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng.

Cuối ngày 29/6, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã yêu cầu ba công ty tài chính (FE Credit, HD Saison và Shinhan Việt Nam) rà soát toàn bộ các quy định nội bộ về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với đối tác thu nợ, bán nợ. Trường hợp phát hiện vi phạm, cơ quan này cho biết sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm.

Quỳnh Trang – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật