Kết nối với chúng tôi:

Tin tức

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona

Đã đăng

 ngày

Thế giới

Nhà tang lễ New York cầu cứu

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hai chiếc điện thoại của Pat Marmo liên tục đổ chuông. Khoảng 20 thi thể đang xếp ở tầng hầm, cùng chục thi thể khác ở nhà nguyện chờ anh xử lý.

“Mọi người ở đó, họ không phải là những xác chết”, Marmo kéo khẩu trang xuống, nói với giọng đau đớn khi đi giữa khoảng 20 thi thể trong tầng hầm nhà tang lễ Daniel J. Schaefer ở quận Brooklyn, New York. “Họ là cha, là mẹ, là bà. Họ không phải những xác chết. Họ là con người”.

Pat Marmo đứng giữa các thi thể tại tầng hầm nhà tang lễ Daniel J. Schaefer, quận Brooklyn, New York hôm 2/4. Ảnh: AP
Pat Marmo đứng giữa các thi thể tại tầng hầm nhà tang lễ Daniel J. Schaefer, quận Brooklyn, New York hôm 2/4. Ảnh: AP

Giống như nhiều nhà tang lễ ở New York và khắp thế giới, doanh nghiệp của Marmo đang trong cơn khủng hoảng, khi anh cố gắng đáp ứng nhu cầu tăng cao do Covid-19, đại dịch đã làm hơn 1.400 người tử vong chỉ riêng tại New York. Hai chiếc điện thoại di động và điện thoại bàn ở văn phòng của Marmo liên tục đổ chuông. Ngay khi bắt máy, anh đã phải xin lỗi các gia đình vì mình chỉ có thể trả lời ngắn gọn và van nài họ hãy xin bệnh viện giữ lại thi thể người thân càng lâu càng tốt. 

Nhà tang lễ của anh đủ khả năng phục vụ 40-60 trường hợp một lần. Tuy nhiên, vào sáng qua, họ tiếp nhận tới 185 trường hợp.

“Đây là tình trạng khẩn cấp”, anh nói. “Chúng tôi cần trợ giúp”.

Các nhà tang lễ đang rơi vào tình thế mắc kẹt, giữa một bên là các bệnh viện quá tải muốn giải phóng thi thể bệnh nhân, còn bên kia là các lò hoả táng và nghĩa trang đã kín lịch trong ít nhất 1-2 tuần.

Marmo có khoảng 20 thi thể đang được bảo quản trên các xe đẩy và xếp trên các kệ ở tầng hầm, cùng chục thi thể khác ở nhà nguyện phụ. Cả hai nơi này đều có hệ thống điều hoà làm lạnh.

Anh ước tính hơn 60% số thi thể này là người tử vong do nhiễm nCoV. “Thật không thể tưởng tượng nổi”, Marmo nói. 

Các bệnh viện ở New York đang phải sử dụng xe đông lạnh để trữ xác và Marmo cũng đang cố gắng tìm thuê xe đông lạnh cho nhà tang lễ của mình. Một công ty hét giá 6.000 USD/tháng, những nơi khác từ chối vì không muốn xe của mình trữ xác chết.

Thậm chí khi đã thuê được một chiếc xe tải, Marmo cũng không biết để nó ở đâu. Anh đang tự hỏi không biết sở cảnh sát bên kia đường có cho anh sử dụng lối đi của họ hay không. Anh cũng đang hy vọng Cơ quan Bảo vệ Môi trường sẽ dỡ bỏ các quy định giới hạn giờ hoạt động của các lò hoả táng, giúp giảm tải lượng thi thể còn tồn đọng.

“Tôi cần ai đó giúp mình”, anh nói. “Họ có thể chuyển cho tôi một chiếc xe đông lạnh hoặc chỉ cho tôi cách bố trí một xe tải đông lạnh mà tôi có thể trông coi và giám sát”.

Các nhân viên đẩy thi thể vào nhà tang lễ Daniel J. Schaefer, quận Brooklyn, New York hôm 2/4. Ảnh: AP
Các nhân viên đẩy thi thể vào nhà tang lễ Daniel J. Schaefer, quận Brooklyn, New York hôm 2/4. Ảnh: AP

Patrick Kearns, giám đốc một nhà tang lễ ở quận Queens, cho hay ngành công nghiệp này chưa bao giờ trải qua tình cảnh như hiện nay. Gia đình ông từng chuẩn bị tinh thần tiếp nhận một lượng lớn thi thể khi xảy ra vụ khủng bố 11/9, nhưng quá nhiều nạn nhân mất tích giữa các đống đổ nát và điều họ dự đoán đã không tới.

Bây giờ, điều đó đang xảy ra. Nhà tang lễ của ông Kearns chỉ nằm cách bệnh viện Elmhurst, điểm nóng Covid-19 của New York, vài phút lái xe. Suốt 15 ngày đầu của tháng 3, 4 nhà tang lễ của gia đình ông tiếp nhận 15 thi thể mỗi ngày, nhưng sang nửa sau của tháng, con số tăng lên 40 trường hợp.

Giống như Marmo, Kearns đã chuyển một nhà nguyện nhỏ thành phòng đông lạnh tạm thời để trữ xác. Các nhà tang lễ khác cho hay họ cũng chuẩn bị áp dụng biện pháp tương tự.

Số ca tử vong tăng cao vào thời điểm các cuộc tụ tập đông người bị cấm, khiến người đã khuất ra đi trong cô quạnh. Một gia đình ở nghĩa trang Green-Wood Cemetery, quận Brooklyn, tuần này đứng cạnh dải dây phong toả màu vàng và thả hoa hồng xuống quan tài của một người thân. Một gia đình khác ở quận Queens tiễn biệt người thân qua cửa sổ xe hơi. Tại một nghĩa trang ở quận Bronx, người thân bị cấm dự lễ an táng, người chủ trì tang lễ đứng bên ngôi mộ và chụp ảnh gửi cho họ.

Jackie McQuade, giám đốc nhà tang lễ Schuyler Hill, phải rất khó khăn để thuyết phục các gia đình về những quy định này. Một nghĩa trang mà cô hợp tác đã khoá cổng ngăn gia đình và bạn bè của người đã khuất vào trong, chỉ có cô và một linh mục được phép có mặt tại địa điểm chôn cất. Cô đã chụp ảnh lễ hạ quan tài, hy vọng gia đình họ an lòng.

“Chúng tôi sẽ phát điên nếu đó là một trong những người thân của mình”, cô nói.

Marmo cho hay anh hiếm khi ngủ được vì căng thẳng, lo lắng mình sẽ quên một nhiệm vụ nhỏ nhưng quan trọng nào đó, như tháo nhẫn ra khỏi tay của một thi thể trước khi đưa đi hoả táng.

Hôm nay, anh dự kiến tổ chức lễ tang nhỏ cho một tài xế tàu điện ngầm ở New York, người thiệt mạng khi giúp hành khách sơ tán khỏi một đoàn tàu cháy. Nhà nguyện chính sẽ chỉ kê 10 ghế ngồi, xếp thành hai hàng, mỗi ghế cách nhau 2 mét. Đó những gì anh có thể làm, theo hướng dẫn về cách biệt cộng đồng. 

“Anh ấy xứng đáng được tổ chức một tang lễ ở Canyon of Heroes”, Marmo cho hay, đề cập đến đoạn đường vinh danh những người hùng ở khu Broadway, hạ Manhattan. “Anh ấy sẽ không thể có một tang lễ như thế. Thật tồi tệ”.

Anh Ngọc (Theo AP) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Ba cách đẩy nhanh xét nghiệm nCoV ở TP HCM

Đã đăng

 ngày

Bởi

Thành phố đang chuẩn hoá phòng xét nghiệm ở các bệnh viện, nhập bộ xét nghiệm nhanh, dùng 100.000 bộ của Bộ Y tế và các nhà tài trợ để sớm có kết quả.

Ngày 3/4, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – HCDC, Sở Y tế) cho biết đơn vị đang đẩy nhanh xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống Covid-19. 

Cu thể, thành phố đang chuẩn hóa phòng xét nghiệm của các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng thành phố để có thể làm 1.000-1.300 mẫu mỗi ngày và trong khoảng một tuần nữa, có thể nâng lên 5.000 mẫu.

Ngoài việc giải quyết xét nghiệm cho người tại các khu cách ly tập trung, thành phố đang tính chuyện xét nghiệm các ca bệnh phát sinh ở cộng đồng và trường hợp liên quan. Theo đó, thành phố sẽ nhập nhiều bộ xét nghiệm nhanh (dùng kỹ thuật xét nghiệm mới) đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận, có thể cho kết quả sau 20 phút, thay vì 4-6 tiếng như hiện nay.

Ngoài ra, sắp tới Bộ Y tế và các nhà tài trợ sẽ cung cấp cho thành phố khoảng 100.000 bộ xét nghiệm kháng thể để xét nghiệm đánh giá các ca lây lan trong cộng đồng.

Trong đó, những trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc người bệnh được thực hiện trước. Tiếp đó là những người sắp hoàn thành cách ly tập trung và cuối cùng là những người được giám sát ở cộng đồng.

Hiện, Viện Pasteur hỗ trợ thành phố xét nghiệm nhóm đối tượng thứ hai – đầu ra ở các khu cách ly. Năng lực của Viện phục vụ cho TP HCM là 1.000-1.500 mẫu mỗi ngày, vì phải làm cho cả các tỉnh phía Nam.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng nói về công tác xét nghiệm nCoV sáng 3/4. Ảnh: Mạnh Tùng.

Việc quá tải xét nghiệm của Viện Pasteur là nguyên nhân 205 người đã đủ 14 ngày cách ly nhưng phải chờ thêm một ngày nữa mới được về vì chưa có kết quả xét nghiệm lần hai. Đây được cho là trường hợp đầu tiên xảy ra tại TP HCM.

Theo quy định, điều kiện cần thiết rời khu cách ly là hoàn thành 14 ngày – thời gian ủ bệnh theo đánh giá của các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia cũng yêu cầu làm 2 lần xét nghiệm đối với những người cách ly khi vào và trước khi ra để đảm bảo an toàn. 

Bác sĩ Dũng cho biết, trong gần 2.000 trường hợp rời khu cách ly tập trung trên địa bàn vừa qua có 2 ca phát hiện nhiễm nCoV khi xét nghiệm lần 2 – ngay trước khi hết cách ly, hoàn toàn không có triệu chứng. Vì vậy, điều kiện quan trọng là phải có kết quả xét nghiệm lần hai, dù đã đủ 14 ngày. 

Ngoài ra, ở một số địa phương khác, vì những lý do khác nhau đã cho người dân ra khỏi khu cách ly khi chưa làm xét nghiệm lần 2. Với những trường hợp này, khi trở về TP HCM, cơ quan y tế sẽ tiếp cận để lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí đưa vào nơi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn cho người dân.

Nói thêm về công tác xét nghiệm, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết yêu cầu là phải có kết quả đồng nhất, đồng loạt. Việc tổ chức xét nghiệm phải bảo đảm độ chính xác cao nên phải thực hiện nhiều lần. Trung bình một test mất khoảng 4-6 tiếng, chưa kể khi có dấu hiệu bất thường phải làm lại.

“Việc này khác với test nhanh cho kết quả liền, nên có thể chậm tiến độ theo kế hoạch. Vì vậy, một số trường hợp dù đủ 14 ngày nhưng người dân phải chờ thêm một chút để đảm bảo an toàn”, ông Dũng nói và cho biết các lực lượng quân đội, công an, giao thông vận tải sẽ bố trí phương tiện đưa người dân về từng địa phương. “Thực tế thành phố đang làm rất tốt chuyện này”, ông Dũng nói thêm.

Hiện, TP HCM ghi nhận 50 ca nhiễm nCoV (12 ca đã bình phục); 8.035 người đang được theo dõi tại các khu cách ly tập trung của thành phố. Trong đó: 83 người ở huyện Củ Chi; 33 người ở huyện Nhà Bè; 37 người ở Bệnh viện quận 7; 84 người ở Trường Quân khu 7, quận 12; 300 trường hợp ở Cần Giờ; 6.517 trường hợp ở Ký túc xá trường Đại học Quốc gia TP HCM, quận Thủ Đức; 459 ở Quân đoàn 4; 411 trường hợp ở Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học (cơ sở 2, Hóc Môn); 111 trường hợp ở Học viện chính trị khu vực 2 (quận 9). 

Hữu Công – Mạnh Tùng – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Châu Âu đã ‘mộng du’ trước Covid-19

Đã đăng

 ngày

Bởi

Một tháng trước khi nháo nhào tìm khẩu trang, máy thở và kit xét nghiệm, các nước châu Âu vẫn tự tin rằng họ đủ khả năng đối phó Covid-19.

“Mọi thứ đều trong tầm kiểm soát”, một quan chức Ủy ban châu Âu (EU) nói trong cuộc họp kín với các nhà ngoại giao từ các quốc gia thành viên ngày 5/2, hai tuần sau khi Trung Quốc áp vòng kiềm tỏa với 60 triệu người ở tỉnh Hồ Bắc, gần bằng dân số Italy. Họ tin rằng hệ thống y tế các nước thành viên đều đã sẵn sàng ứng phó với Covid-19 và không cần phải đặt mua thêm vật tư y tế, tài liệu của EU cho thấy.

Nhưng đánh giá “màu hồng” này hoàn toàn trái ngược với tình trạng thiếu hụt khẩu trang và thiết bị y tế chỉ vài tuần sau đó, khi EU ước tính nhu cầu của các quốc gia thành viên gấp 10 lần nguồn cung thông thường.

Bác sĩ rời khỏi một lều chăm sóc đặc biệt của bệnh viện dã chiến tại Lombardy, Italy ngày 2/4. Ảnh: AFP.
Bác sĩ rời khỏi một lều chăm sóc đặc biệt của bệnh viện dã chiến tại Lombardy, Italy ngày 2/4. Ảnh: AFP.

Các tài liệu nội bộ và công khai mà Reuters được tiếp cận cho thấy chính phủ các nước EU có thể đã “tự bắn vào chân mình” vì đánh giá quá cao năng lực đối phó với Covid-19 của họ.

“Các quốc gia thành viên có sự chuẩn bị kỹ càng, hầu hết đều có biện pháp để phát hiện và đối phó Covid-19”, quan chức EU nói tại Brussels, theo biên bản cuộc họp hôm 5/2. Cuộc họp diễn ra hai tuần trước khi Italy ghi nhận ca tử vong vì nCoV đầu tiên. Hiện giờ, Italy báo cáo hơn 115.000 ca nhiễm và gần 14.000 người tử vong. Số ca nhiễm ở Tây Ban Nha và Đức đều đã vượt Trung Quốc đại lục.

Khi được hỏi liệu các tài liệu này có cho thấy phản ứng của châu Âu quá chậm hay không, một phát ngôn viên EU cho biết: “Từ tháng một, ủy ban đã gợi ý hỗ trợ các quốc gia thành viên”.

Đến tháng 3, các nước EU mới bắt đầu nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình, nhưng thay vì tập trung vào hành động chung, nhiều nước đã dùng các biện pháp bảo hộ, dựng lên các rào cản thương mại để chặn xuất khẩu vật tư y tế sang nước láng giềng.

Italy cần 90 triệu khẩu trang cho nhân viên y tế mỗi tháng, nhưng họ mới chỉ có phần nhỏ số đó. Pháp tuần trước đặt hàng hơn một tỷ khẩu trang và các nhà sản xuất đang điều chỉnh dây chuyền để chế tạo máy thở.

Đánh giá quá lạc quan mà quan chức EU đưa ra hôm 5/2 xuất phát từ một loạt cuộc họp với chuyên gia y tế từ các quốc gia thành viên.

Trong cuộc họp ngày 31/1, đại biểu từ Bộ Y tế các nước nói với EU rằng họ không cần hỗ trợ thêm thiết bị y tế. “Không quốc gia nào yêu cầu hỗ trợ thêm biện pháp đối phó”, biên bản họp có đoạn viết. Chỉ 4 quốc gia cảnh báo họ có thể thiếu đồ bảo hộ nếu tình hình xấu đi ở châu Âu, nhưng 4 nước này không được nêu tên.

Ngày 28/2, một tháng sau lời đề nghị giúp đỡ đầu tiên và sau khi thúc giục các chính phủ làm rõ nhu cầu trong ít nhất hai cuộc họp nữa, Ủy ban Châu Âu khởi xướng chương trình mua sắm chung khẩu trang và đồ bảo hộ khác. Chưa có hợp đồng nào được ký kết.

Các nước nói với EU rằng nhân viên y tế của họ được chỉ dẫn rất rõ về cách xử lý bệnh nhân Covid-19, mặc dù Italy chỉ yêu cầu nhân viên y tế đeo khẩu trang khi tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm từ ngày 24/2. Tính đến 2/4, gần 10.000 y bác sĩ nước này nhiễm nCoV, chiếm hơn 9% số ca nhiễm toàn quốc.

Tại một cuộc họp của EU ngày 4/2, chuyên gia y tế các nước cho biết: “Chúng tôi đủ năng lực chẩn đoán bệnh, một số quốc gia đã bắt đầu triển khai xét nghiệm”. Nhưng giờ đây, EU đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng kit xét nghiệm và đã khởi động chương trình mua sắm chung ngày 18/3.

Ngày 13/3, các chuyên gia y tế EU mới lần đầu tiên đề cập sự cần thiết phải cùng mua máy thở cho những bệnh nhân nguy kịch. Chương trình mua sắm máy thở được EU khởi động ngày 17/3.

Hồi giữa tháng hai, dựa vào đánh giá của từng quốc gia thành viên, cơ quan kiểm soát dịch bệnh EU nhận định nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải ở mức “thấp đến trung bình”. Một tháng sau, họ cập nhật đánh giá, nói rằng không quốc gia nào đủ giường chăm sóc đặc biệt đến giữa tháng 4.

Giới chuyên gia cho rằng việc thiếu kinh nghiệm đối phó dịch bệnh và sự chủ quan trong đoạn đầu là những nguyên nhân khiến châu Âu, vốn có hệ thống y tế hàng đầu thế giới, chật vật trước Covid-19.

Stacey Mearns, thuộc Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, cho biết vài tuần trước, không ai tưởng tượng nổi tình cảnh tuyệt vọng đang diễn ra trên khắp châu Âu – các bác sĩ và y tá cầu xin đồ bảo hộ, sân trượt băng biến thành nhà xác tạm thời. Ở Tây Ban Nha, 14% người nhiễm là nhân viên y tế, càng làm thiếu hụt nguồn lực vào thời điểm quan trọng.

“Các nước châu Âu đã tính toán sai khả năng ngăn chặn nCoV”, Mearns nói. “Nhưng dẫu sao đây cũng là bệnh mới và tốc độ lây lan của nó gây bất ngờ”.

Phương Vũ (Theo Reuters/AP) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật