Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

‘Bóng ma’ đại suy thoái ám ảnh nước Mỹ

Đã đăng

 ngày

 
Chưa biết Covid-19 chỉ là cú sốc kinh tế tạm thời hay một cuộc đại suy thoái nhưng Gói 2.000 tỷ USD Trump ký tuần trước có thể không đủ.

Nền kinh tế Mỹ đã hứng một đòn đau chưa từng có trong thời kỳ hiện đại vì Covid-19. Tỷ lệ thất nghiệp, vốn chỉ ở mức 3,5% trong tháng 2 có thể tăng vọt lên hơn 10% trong những tháng tới, cao hơn mức đỉnh trong cuộc suy thoái 2008-2009. Một số người còn dự báo nó sẽ sớm vượt qua 20%, mức chưa từng thấy kể từ Đại suy thoái.

Nhưng vẫn chưa thể kết luận rằng đây là những chỉ báo nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái tiếp theo, thay vì một cú sốc kinh tế tạm thời. Mọi thứ không chỉ phụ thuộc vào tỷ lệ thất nghiệp trong một hoặc hai tháng tới mà nó duy trì trong bao lâu. Có hai yếu tố tác động đến điều này, bao gồm: Mỹ mất bao lâu để ngăn chặn đại dịch và liệu các doanh nghiệp và người lao động, với sự trợ giúp của chính phủ, có thể vượt qua nổi thời gian này hay không.

Trung tâm Los Angeles vắng vẻ hôm 12/3. Ảnh: WSJ
Trung tâm Los Angeles vắng vẻ hôm 12/3. Ảnh: WSJ

Những khó khăn mà Mỹ đang gặp không giống các cuộc suy thoái trước – khi các doanh nghiệp và người tiêu dùng không sẵn sàng chi tiêu. Lần này, với Covid-19, họ không thể chi tiêu. Covid-19 giống như một thảm họa tự nhiên, kiểu một cơn bão đóng cửa toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng. Thông thường, doanh nghiệp và người dân chỉ xem một thảm họa tự nhiên là tạm thời và vực dậy nhanh chóng.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Covid-19 và một cơn bão là đại dịch khiến gần như hoạt động kinh doanh trên cả nước đình trệ và có thể kéo dài việc này trong nhiều tháng. 

Các chuyên gia kinh tế Mỹ cũng không có kinh nghiệm nhiều về ảnh hưởng kinh tế gây ra bởi đại dịch, nhưng họ biết rất nhiều về ảnh hưởng do thiên tai. Ví dụ, một tuần sau khi cơn bão Harvey đổ bộ vào năm 2017, thu nhập của các doanh nghiệp điển hình ở Houston giảm đến 63% và 31% không có thu nhập, theo nghiên cứu của JPMorgan Chase Institute. Hay như, hai tuần sau khi bão Irma tấn công Florida, thu nhập của các doanh nghiệp tại Miami đã giảm 82% và 41% không có thu nhập.

Cùng với đó, chi tiêu của các doanh nghiệp cũng giảm đáng kể, nhằm bảo toàn phần nào dòng tiền. Nhưng chỉ trong vòng một tuần, dòng tiền trở lại bình thường ở cả hai thành phố. Có một sự gia tăng sa thải lao động tạm thời, đặc biệt ở Houston, nhưng không tạo ra vệt sa thải kéo dài hay ảnh hưởng đáng kể.

Song, JPMorgan Chase Institute lại không nghiên cứu về cơn bão Katrina năm 2005, vốn để lại vết sẹo kinh tế kéo dài hơn. Khi ấy, việc làm tại New Orleans ngay lập tức sụt giảm 30%. Hai năm sau, chỉ một nửa số việc làm được khôi phục, và một phần ba doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn.

Do đó, ưu tiên bây giờ là tránh số phận lặp lại như hậu Katrina đối với New Orleans. Điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải chờ đợi được cho đến khi tình trạng khẩn cấp của đại dịch kết thúc.

Lauren Knox sở hữu một tiệm làm tóc ở Huntsville, Alabama, từ năm 1989. Năm 2011, cô buộc đóng cửa trong 10 ngày khi những cơn lốc xoáy xé toạc miền Nam nước Mỹ. Cô vẫn còn nhớ mình đã bỏ tiền túi để hỗ trợ nhân viên vượt qua cơn bão lần trước. Nhờ vậy, giờ cô có kinh nghiệm hơn một chút để chuẩn bị cho đại dịch.

Hôm 3/3, cô đã cho nhân viên ký một kế hoạch hành động cho đại dịch, trong đó ghi rằng: “Giống như bất kỳ sự gián đoạn nào trong cuộc sống của chúng ta, như một cơn lốc xoáy chẳng hạn, chúng ta cùng nhau vượt qua”. Một tuần trước, để bảo vệ sức khỏe nhân viên và khách hàng, cô đã đóng cửa tiệm.

Không ai bị sa thải đến nay. Lauren hy vọng khi đại dịch qua đi, tất cả nhân viên đều có thể quay lại làm việc. Nhưng cô chỉ có 7.000 USD tiền mặt trong tay. Giả sử cắt giảm tất cả chi phí hoạt động, thì chi phí cố định hàng tháng gồm tiền thuê nhà, các tiện ích và bảo hiểm vẫn tốn khoảng 7.200 USD.

“Tôi quyết định hỗ trợ lương cho nhân viên nhưng sẽ hết sạch tiền trong hai tuần và hy vọng các chương trình kích thích, cứu trợ sẽ thu hẹp khó khăn”, cô đề cập đến gói 2.000 tỷ USD được thông qua tuần trước. “Tôi có thể thanh toán các hóa đơn cho tháng 4 nhưng không thể tiếp tục trong tháng 5 mà không cần sự trợ giúp nào”, cô nói.

Bóng ma Đại suy thoái ám ảnh nước Mỹ - 2
Chủ tiệm tóc Lauren Knox chụp ảnh với khách hàng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hầu hết người lao động Mỹ có kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể cho công việc hiện tại của họ. Càng mất nhiều thời gian để tìm việc mới thì nhân lực của họ càng mất giá, tạo ra ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến thu nhập và chi tiêu. Nghiên cứu của JPMorgan Chase Institute phát hiện ra rằng, những người thất nghiệp từ 6 tháng trở lên đã cắt giảm chi tiêu 13% mỗi năm sau khi mất việc, so với mức 1% của những người thất nghiệp dưới 6 tháng. Sức mua giảm làm suy thoái kinh tế, khiến tỷ lệ thất nghiệp còn cao hơn.

Theo nghiên cứu của OECD, trong các lần suy thoái trước, tỷ lệ thất nghiệp tăng ít hơn ở những quốc gia mà người lao động cho rằng suy thoái chỉ là tạm thời. Một ví dụ đáng chú ý là Đức, nơi người sử dụng lao động được khuyến khích giảm giờ làm cho công nhân thay vì cắt giảm công nhân.

Theo truyền thống, Mỹ không trợ cấp cho người sử dụng lao động để giữ lại người lao động. Thay vào đó, họ thích trợ cấp cho người thất nghiệp để tìm việc mới. Gói giải cứu kinh tế trị giá hơn 2.000 tỷ USD lần này đã phá vỡ truyền thống đó. Nó cũng bao gồm tiền cho trợ cấp thất nghiệp, nhưng dành nhiều tiền hơn để ngăn cản doanh nghiệp sa thải công nhân.

Để kế hoạch thành công, các quan chức liên bang phải nhanh chóng thực hiện quy trình xử lý và phê duyệt hiệu quả. Tuy vậy, vẫn còn câu hỏi hóc búa hơn là bao giờ đại dịch được kiểm soát triệt để. Trong khi giải pháp cách ly xã hội dường như đã làm chậm được sự lây lan và tử vong ở những điểm nóng như Washington, thì nhiều khu vực khác vẫn còn ở giai đoạn đầu của bùng phát. Virus vẫn có thể quay trở lại nhiều tháng sau đó, khiến lại phải cách ly xã hội lần nữa. Nếu vậy, gói 2.000 tỷ USD tuần trước có thể không đủ.

Phiên An (theo Wall Street Journal) – Vnexpress

Kinh tế

Từ 1/7, thu nhập trên 11 triệu đồng mới phải đóng thuế

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ngưỡng thu nhập chịu thuế tối thiểu của cá nhân tăng lên 11 triệu đồng từ 1/7, theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký ban hành Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, từ 1/7 mức giảm trừ gia cảnh nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng, tức người có thu nhập trên 11 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 132 triệu đồng một năm) mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Mức giảm trừ với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng một tháng. 

Tính toán trước đó của Chính phủ, sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức giảm trừ mới.

Theo quy định mới này, cá nhân có 1-2 người phụ thuộc và thu nhập bình quân mỗi tháng lần lượt từ 15 đến 150 triệu đồng, số thuế phải nộp như sau: 

Từ 1/7, thu nhập trên 11 triệu đồng mới phải đóng thuế

Với quyết định này, số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng nộp thuế, trong đó mức độ giảm số thuế phải nộp của nhóm người nộp thuế ở bậc thấp sẽ lớn hơn so với những người nộp thuế ở bậc cao.

Quy định mới có hiệu lực từ 1/7 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Nghị quyết cũng quy định hồi tố với những trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng một tháng. Theo đó, người nộp thuế sẽ được xác định lại số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh mới khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020. 

Góp ý trước đó, nhiều chuyên gia đánh giá, mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng là “lạc hậu, vô cảm” nhất là trong bối cảnh, kinh tế vừa qua đã tăng trưởng nhiều so với mức điều chỉnh từ 9 triệu lên 11 triệu đồng.

Kỳ Duyên – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Biệt thự 11 triệu USD của em trai ông chủ Amazon

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mark Bezos mua bất động sản trên khu đất rộng lớn với giá 4 triệu USD vào năm 2008 và hiện rao bán với giá 11 triệu USD. 
Mark Bezos, em trai người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos  vừa rao bán căn biệt thự sang trọng ở thị trấn Scarsdale, New York, Mỹ với giá 11 triệu USD. Mark là em cùng mẹ khác cha với với ông chủ Amazon và hiện điều hành quỹ từ thiện của gia Cả hai thân thiết ỷ phú giàu nhất thế giới là con ruột bà Ted JorgensenJackie kết hôn Mike Bezos
Mark Bezos, em trai người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos, vừa rao bán căn biệt thự ở thị trấn Scarsdale, New York, Mỹ. Mark là em cùng mẹ khác cha với với ông chủ Amazon. Jeff là con trai bà Jackie với người chồng đầu Ted Jorgensen, còn Mark là con trai người chồng sau Mike Bezos. Anh em nhà Bezos rất thân thiết và lớn lên cùng nhau tại trang trại gia đình ở bang Texas. Hiện Mark điều hành quỹ từ thiện Bezos Family Foundation của gia đình. Jeff Bezos và em trai Mark trong một buổi tọa đàm khi họ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Los Angeles 2017. Đây là lần hiếm hoi hai anh em xuất hiện công khai cùng nhau. Ảnh:BI. 
Mark Bezos, Brother of the Worlds Richest Man, Selling $11M Home in Scarsdale - 2
Bất động sản của em trai Jeff Bezos nằm trong khu đất rộng lớn và biệt lập, được xây dựng vào năm 1905. Bao gồm một căn biệt thự chính với 6 phòng ngủ, 4 phòng tắm, và một ngôi nhà khách 4 phòng ngủ, 4 phòng tắm nằm kế bên. Ảnh:SF. 
Mark Bezos mua bất động sản này vào năm 2008 với giá 4 triệu USD. Căn biệt thự chính có diện tích 930 m2, nhà khách có diện tích 325 m2. Cả hai ngôi nhà này đều được xây dựng với đầy đủ tiện ích. Bên ngoài gồm có khu vực ăn uống, hồ bơi, bồn tắm nước nóng. Ảnh:SF. 
Mark Bezos mua bất động sản này vào năm 2008 với giá 4 triệu USD. Căn biệt thự chính có diện tích 930 m2, nhà khách rộng 325 m2. Cả hai ngôi nhà đều được xây dựng với đầy đủ tiện ích. Bên ngoài gồm khu vực ăn uống, hồ bơi, bồn tắm nước nóng. Ảnh:SF. 
Căn biệt thự được thiết kế theo phong cách cổ điển với sắc trắng ngà làm chủ đạo cùng với nội thất gỗ. Tiền sảnh rộng lớn, lót sàn gỗ và thông đến nhiều căn phòng khác nhau của căn biệt thự. Ảnh:SF. 
Căn biệt thự được thiết kế theo phong cách cổ điển với sắc trắng ngà làm chủ đạo cùng nội thất gỗ. Tiền sảnh rộng lớn, lót sàn gỗ và thông đến nhiều căn phòng khác. Ảnh:SF. 
Phòng ăn chính được bày trí tinh xảo với tông màu tím trầm ấm, hướng ra khoảng sân vườn rộng lớn và thông với đại sảnh biệt thự. Ảnh:SF. 
Phòng ăn chính được bày trí tinh xảo với tông màu trầm ấm, hướng ra khoảng sân vườn rộng lớn và thông với đại sảnh. Ảnh:SF. 
Nhà bếp trộng lớn, được trang trí thiết bị hiện đại, nổi bậc là hàng khung cửa thông thoáng hướng ra hồ bơi. Ảnh:SF. 
Nhà bếp rộng lớn, được trang trí thiết bị hiện đại, nổi bật là hàng khung cửa thông thoáng hướng ra hồ bơi. Ảnh:SF. 
Phòng khách với tông màu xám trắng với nội thất cao cấp, được bày trí đơn giản nối liền với quần bar và hầm chứa rượu. Ảnh:SF. 
Phòng khách có tông màu xám trắng với nội thất cao cấp, được bày trí đơn giản nối liền với quần bar và hầm rượu. Ảnh:SF. 
Một phòng khách khác của căn biệt thự được bày trí các bức tranh nghệ thuật và lò sưởi với tông màu xám tạo cảm giác ấm áp. Ảnh:SF. 
Một phòng khách khác của căn biệt thự được bày trí các bức tranh nghệ thuật và lò sưởi với tông màu xám tạo cảm giác ấm áp. Ảnh:SF. 
Phòng chơi game với nhiều trò chơi thú vị, đặc biệt là các thiết bị ứng dụng công nghệ thực tế ảo hiện đại nhất. Ảnh:SF. 
Phòng chơi game với nhiều trò chơi thú vị, đặc biệt là các thiết bị ứng dụng công nghệ thực tế ảo hiện đại nhất. Ảnh:SF. 
Lầu 2 của biệt thự là thư viện và các phòng ngủ. Điểm nổi bậc nhất là thiết kế tủ âm tường, nơi trưng bày sách và nhiều tác phẩm nghệ thuật. Em trai tỷ phú giàu nhất hành tinh nổi tiếng với nhiều hoạt động từ thiện ở Mỹ.Quỹ từ thiện gia đình Bezos, được thành lập bởi Mark và cha mẹ, tập trung chủ yếu vào các vấn đề giáo dục. Ngoài ra Mark còn là một tình nguyện viên cho đội cứu hỏa địa phương. Ảnh:SF.  
Lầu hai của biệt thự là thư viện và các phòng ngủ. Điểm nổi bật nhất là thiết kế tủ âm tường, nơi trưng bày sách và nhiều tác phẩm nghệ thuật. Em trai tỷ phú giàu nhất hành tinh nổi tiếng với nhiều hoạt động từ thiện ở Mỹ. Quỹ từ thiện gia đình Bezos, được thành lập bởi Mark và cha mẹ, tập trung chủ yếu vào các vấn đề giáo dục. Ngoài ra, Mark còn là một tình nguyện viên cho đội cứu hỏa địa phương. Ảnh: SF.  

Sơn Nam (Theo BI) – Ngoisao.net

Đọc tiếp

Kinh tế

Đề xuất nhập số chứng minh thư khi nạp thẻ điện thoại

Đã đăng

 ngày

Bởi

Để tăng tính chính xác của thuê bao, thanh tra Bộ Thông & Truyền thông đề xuất nhập kèm số chứng minh thư khi nạp thẻ cào điện thoại.

Tại Hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trả trước hôm nay (4/6), thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã đưa ra 2 kiến nghị để tăng tính chính xác của thông tin thuê bao, hạn chế tình trạng SIM rác.

Thứ nhất, thanh tra bộ đề xuất không cho phép chủ thuê bao tự kiểm tra thông tin thuê bao (thông qua nhắn tin 1414 và qua trang web).

Thứ hai, mỗi lần nạp thẻ vào tài khoản điện thoại, yêu cầu chủ thuê bao nhập kèm số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, ngày cấp. Theo thanh tra bộ, trường hợp các thông tin này trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông, khách hàng mới nạp được tiền vào tài khoản.

Còn nếu không trùng khớp, nhà mạng nhắn tin thông báo cho chủ thuê bao đến điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của chính doanh nghiệp cập nhật lại thông tin, để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

SIM và thẻ cào điện thoại bày bán trên một đại lý tại phố Kim Mã, Hà Nội. Ảnh: Anh Tú
SIM và thẻ cào điện thoại bày bán trên một đại lý tại phố Kim Mã, Hà Nội. Ảnh: Anh Tú

Trong đợt thanh tra trên diện rộng vừa qua, thanh tra bộ vẫn phát hiện tình trạng bán SIM rác của các nhà mạng trên thị trường. Thanh tra bộ cùng Cục Viễn thông đã phạt 4 doanh nghiệp gồm VNPT, Viettel, Mobifone, Vietnambile 90 triệu mỗi đơn vị. Đồng thời, đoàn thanh tra tịch thu 6.900 SIM đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ.

Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã chỉ ra 4 nguyên nhân của tình trạng SIM rác. Trước hết, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền, thực chất là các hộ kinh doanh bán SIM, thẻ cào, điện thoại di động…

Thứ hai, các địa điểm này đã lợi dụng quy định cá nhân, tổ chức có thể đăng ký sử dụng nhiều thuê bao để thực hiện các thủ tục đăng ký thông tin cho nhiều SIM, sau đó bán SIM đã kích hoạt trước. Trong đó, doanh nghiệp đăng ký sử dụng nhiều nhất là 88.637 thuê bao di động.

Thứ ba, các điểm cung cấp dịch vụ lợi dụng thông tin cá nhân của khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ trước đây để tiếp tục giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Cuối cùng, có tình trạng sao chép, trao đổi ảnh chụp chủ thuê bao, ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân giữa các chủ điểm cung cấp dịch vụ để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng, các doanh nghiệp viễn thông cần tích cực hơn nữa để siết chặt, giải quyết hiệu quả tình trạng SIM rác. Việc này mang đến lợi ích cho các doanh nghiệp vì dư địa cho thị trường viễn thông phát triển không còn nhiều.

Bên cạnh đó, Thanh tra bộ kiến nghị Bộ Công an, Bộ Công Thương thường xuyên quan tâm chỉ đạo lực lượng công an, quản lý thị trường phối hợp với các Sở Thông tin & Truyền thông thanh tra, kiểm tra, giám sát tình trạng lưu thông, bán SIM rác.

Anh Tú – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật