Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Bí thư Hải Dương: ‘Còn 8,5 ngày để tổng phản công dịch bệnh’

Đã đăng

 ngày

 
Đề ra 8 nhiệm vụ cấp bách, ông Phạm Xuân Thăng nói 8,5 ngày tới là thời gian “tổng phản công, quyết định cuộc chiến chống dịch của tỉnh”.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sáng 22/2 họp hơn bốn tiếng về công tác chống dịch trên địa bàn. Nhìn lại 6,5 ngày qua kể từ lúc cách ly xã hội toàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng khẳng định Hải Dương đang đi đúng hướng, dần kiểm soát được dịch bệnh, thể hiện qua nhiều chỉ số.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chủ trì cuộc họp sáng 22/2. Ảnh: CTV
Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, chủ trì cuộc họp sáng 22/2. Ảnh: Trung Sơn

Theo ông Thăng, số ca dương tính dù chưa giảm rõ rệt, nhanh chóng nhưng có xu hướng giảm là tín hiệu mừng. Từ 30 ca đến 40 ca những ngày đầu, giờ giảm xuống còn 15 ca, rồi 8 ca và “bây giờ giảm được một ca cũng là quý giá”.

Một số địa bàn kiểm soát tốt và trở nên khá an toàn, như TP Chí Linh, nơi diễn ra dịch sớm nhất, lớn nhất hiện chỉ phát sinh ca nhiễm trong khu cách ly. Cẩm Giàng từ ổ dịch phức tạp đã được kiểm soát, triệt tiêu nguy cơ bùng dịch trong nhà máy. Các huyện Ninh Giang, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thanh Hà… những ngày qua không có ca nhiễm mới.

“Nhiều nơi vắng lặng như tờ khi cách ly xã hội, nhìn xót lắm. Người dân phải chấp nhận một cái giá không nhỏ khi ở trong nhà để kiểm soát dịch”, ông nói.

Theo ông Thăng, toàn tỉnh xác định 8,5 ngày sắp tới (số ngày còn lại đến khi Hải Dương hết cách ly xã hội) là “giai đoạn tổng tiến công, cuộc chiến chống dịch của Hải Dương có thành công hay không chính là ở thời gian này”.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Hải Dương đưa ra hàng loạt giải pháp, trong đó, nêu rõ người đứng đầu đơn vị hành chính cấp huyện phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra dịch bệnh do chủ quan.

Toàn tỉnh tiếp tục “làm thật nghiêm cách ly xã hội theo Chỉ thị 16”. Các lực lượng duy trì tại chốt không được lơi lỏng’ người dân ra đường khi không có việc cấp bách thì kiên quyết không cho qua.

Ông Thăng cũng yêu cầu củng cố hiệu quả hoạt động của các tổ Covid cộng đồng – cánh tay nối dài của chính quyền tới từng ngõ ngách của các khu dân cư. Các huyện thành lập thêm các tổ Covid cộng đồng, mỗi tổ phụ trách từ 50 đến 70 hộ dân, tối đa là 100 hộ tùy địa bàn. Các tổ này phải hoạt động cả ngày lẫn đêm, đảm bảo mỗi hộ gia đình một ngày phải được “hỏi thăm” hai lần về tình hình sức khỏe, có người ho sốt hay không. Hải Dương coi tổ Covid cộng đồng là “vũ khí mới trong phòng chống dịch”.

Hải Dương cũng sẽ “tổng giám sát ho, sốt cộng đồng trong toàn tỉnh”. Các cửa hàng bán thuốc phải ghi lại thông tin, thông báo cho chính quyền địa phương biết các trường hợp đi mua thuốc ho, sốt để lấy mẫu xét nghiệm; toàn bộ người đến bệnh viện cũng phải được giám sát.

TP Chí Linh vắng lặng những ngày nối tiếp cách ly xã hội. Ảnh: Hà Bi
TP Chí Linh vắng lặng những ngày nối tiếp cách ly xã hội. Ảnh: Hà Bi

Hải Dương cũng sẽ xem xét việc xét nghiệm trên diện rộng để đánh giá nguy cơ dịch tễ. Hiện công suất xét nghiệm của Hải Dương đạt khoảng 60.000 – 80.000 mẫu gộp một ngày đêm. Ngành Y tế được giao xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức xét nghiệm trên diện rộng theo ba mức độ: nhóm nguy cơ cao, nhóm nguy cơ và nguy cơ thấp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng chỉ ra nhiều hạn chế trong phòng, chống dịch trên địa bàn, như vài ổ dịch mới phát sinh trong cộng đồng; việc chấp hành lệnh giãn cách một số nơi ở thị trấn, thị tứ, chợ chưa nghiêm khi người dân vẫn còn đá bóng ngoài đường, bán hàng không cần thiết. “Hôm qua tôi đã gọi điện phê bình mấy bí thư các huyện, phải chấn chỉnh ngay việc này”, ông Phạm Xuân Thăng nói.

Bí thư Hải Dương một lần nữa phê bình lãnh đạo hai huyện Cẩm Giàng, Kim Thành vì lúng túng trong công tác chỉ đạo chống dịch, từ huyện đến xã vào cuộc không nghiêm. Đặc biệt, tổ Covid cộng đồng ở Kim Thành chủ quan, không giám sát được ho, sốt trong cộng đồng để ca bệnh ở xã Kim Liên kéo dài rồi bùng phát, biến Kim Thành thành ổ dịch mới phức tạp nhất hiện nay.

“Ngay từ giờ phút đầu tiên, tỉnh đã chỉ đạo rà soát từng chỗ, ra không thiếu văn bản nào, nói ra rả suốt ngày, nhưng đến tận nơi kiểm tra vẫn thấy chống dịch không nghiêm”, ông Thăng gay gắt và giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc, rà soát những người vi phạm để xử lý thích đáng, vì “không thể nói chơi được với dịch bệnh”.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Hải Dương, toàn tỉnh ghi nhận 611 ca dương tính nCoV, tính đến sáng 22/2. Hải Dương cách ly xã hội từ 16/2, hiện ghi nhận các ổ dịch lớn là TP Chí Linh, Cẩm Giàng, Nam Sách, Kinh Môn, TP Hải Dương và ổ dịch mới ở Kim Thành.

Hoàng Phương – Vnexpress

Thời sự

Tổng đài trợ giúp người dân trong Covid-19 bị quá tải

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tổng đài 1022 tru​ng bình mỗi ngày nhận 59.000 cuộc điện thoại người dân đề nghị trợ giúp nhưng tỷ lệ tiếp nhận cuộc gọi đạt hơn 5%, do thiếu tổng đài viên.

Nội dung nêu trong báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM về tình hình tiếp nhận, xử lý thông tin người dân gặp khó khăn do Covid-19. Cách đây gần một tuần, thành phố vận hành tổng đài đầu số 1022 hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch. Hệ thống tổng đài miễn phí cước gọi cho người dân từ hôm nay.

Nhân viên tổng đài 1022 tiếp nhận và xử lý cuộc gọi của người dân, hồi tháng 6/2020. Ảnh: Hà An.
Nhân viên tổng đài 1022 tiếp nhận và xử lý cuộc gọi của người dân. Ảnh: Hà An.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, dù tăng cường số lượng nhân viên 20-30 người chia 3 ca, trực 24/24 giờ, nhưng lượng cuộc gọi đến tổng đài rất cao, chủ yếu trợ giúp liên quan Covid-19. Trong 3 ngày từ 22/7 đến 25/7, tổng đài nhận hơn 190.000 cuộc gọi và tiếp nhận, chuyển đơn vị xử lý hơn 9.700 cuộc; hơn 180.000 chưa thể tiếp nhận. Để giải quyết khó khăn, cơ quan này đề nghị bổ sung tổng đài viên từ Công viên phần mềm Quang Trung, các tình nguyện viên.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng, đơn vị đang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) huấn luyện hệ thống callbot (trí tuệ nhân tạo) hoạt động như một tổng đài viên ảo, có thể tiếp nhận 3.600 cuộc gọi mỗi giờ để hỗ trợ người dân. Hệ thống này dự kiến hoạt động trong một hai ngày tới.

“Chúng tôi cũng đã làm việc với đối tác yêu cầu hỗ trợ số lượng tổng đài viên. Sau quá trình tập huấn chuyên môn, tổng đài viên sẽ trực tổng đài 1022 đáp ứng nhu cầu trợ giúp người dân”, ông Thắng nói và cho biết đơn vị đang phối hợp các bộ ngành liên quan nhằm phát triển các giải pháp công nghệ khác, giải quyết tình trạng nghẽn ở tổng đài 1022 hiện nay.

Quá tải hệ thống tổng đài cũng xảy ra ở Trung tâm cấp cứu 115 đóng tại công viên phần mềm Quang Trung. Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM trưa qua, ông Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 cho biết, đơn vị có 6 đường truyền, trước đây mỗi ngày tiếp nhận 1.200 cuộc gọi. Tuy nhiên trong tuần qua tổng đài tiếp nhận hơn 5.000 cuộc gọi mỗi ngày. Đơn vị đang kêu gọi sinh viên tham gia hỗ trợ, khi số lượng khoảng 100 người có thể chia thành 3 cấp, đáp ứng 40 cuộc gọi cùng lúc.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công viên phần mềm Quang Trung triển khai nhiều kênh tư vấn, hướng dẫn nhằm giải đáp các thắc mắc, phản ánh người dân, bệnh nhân trong thời gian giãn cách.

Đến sáng 28/7, TP HCM ghi nhận thêm 2.115 bệnh nhân, nâng tổng số ca nhiễm lên 74.855, cao nhất cả nước trong đợt dịch thứ 4.

Hà An – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Ùn ứ qua chốt kiểm soát Covid-19 nội đô

Đã đăng

 ngày

Bởi

Các chốt kiểm soát Covid-19 trên tuyến phố Đào Tấn, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Kim Mã… ùn ứ người và phương tiện, sáng 28/7.
Từ 7h, trên phố Đào Tấn đoạn giao với đường Bưởi (quận Ba Đình), dòng phương tiện kéo dài 200 m đổ vào trung tâm TP Hà Nội.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy thông hành của người đi đường trên phố Đào Tấn. Tuyến phố này nối quận Cấu Giấy với Ba Đình, lưu lượng phương tiện đông vào giờ cao điểm nên phường Ngọc Khánh huy động lực lượng công an, đoàn thanh niên, dân phòng… để kiểm tra.
Để qua chốt, người đi đường phải trình giấy tờ nêu lý do chính đáng, do cơ quan, công ty cấp có dấu đỏ.

Theo quy định, người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu.
Phường Thành Công (quận Ba Đình) cũng lập chốt trên đường Láng Hạ để kiểm soát phương tiện qua lại. Bảng tuyên truyền cao gần 2 m ghi rõ từng mức xử phạt vi phạm Chỉ thị 16.
Trên đường Đê La Thành (phường Giảng Võ), hàng rào sắt được thiết lập để một lối đi nhỏ. Tại đây, lực lượng dân quân, công an kiểm tra từng người và phương tiện, riêng những người đi về nhà chỉ cần xuất trình thẻ căn cước.
Ôtô xếp hàng chờ trình giấy “thông hành” trên phố Nguyễn Chí Thanh. Lực lượng chức năng yêu cầu lái xe để giấy thông hành lên cửa kính trước của xe để dễ kiểm tra.
Một chốt kiểm soát đặt ở bờ hồ Hoàn Kiếm, người dân đi qua đều phải dừng lại kiểm tra.

Theo Chỉ thị 16, nguyên tắc là gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh.
Một số người ra đường không có giấy tờ và lý do chính đáng khi nhìn thấy chốt đã tự động quay đầu xe.
Lực lượng chức năng xử phạt những người vi phạm Chỉ thị 16. Mức phạt dao động 1-3 triệu đồng.

Từ 24/7 đến nay, TP Hà Nội đã xử phạt hành chính hơn 3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16.

Ngọc Thành – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Những dòng kênh ‘chết’ được hồi sinh

Đã đăng

 ngày

Bởi

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hoá – Lò Gốm… một thời ô nhiễm, không có sự sống, được cải tạo khiến nước trong xanh, cải thiện môi trường cho hàng triệu hộ dân.

Hơn 5h, bà Nguyễn Hoàng Điệp, 60 tuổi, nhà gần cầu Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, đi bộ qua đường Hoàng Sa tập thể dục dọc kênh Nhiêu Lộc. Bóng mát của hàng cây xanh, không khí trong lành, dễ chịu làm tinh thần bà phấn chấn. “Gần 20 năm trước, ngồi trong nhà cách kênh chừng 30 m tôi còn ngửi được mùi hôi nồng nặc. Khi đó không ai dám nghĩ một ngày được tản bộ dọc con kênh sạch đẹp thế này”, bà kể về thời điểm dòng kênh ô nhiễm nặng.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sau khi hoàn thành cải tạo. Ảnh: Quỳnh Trần.
Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè sau khi hoàn thành cải tạo. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhiều năm gắn bó nơi đây, bà Điệp tường tận từng giai đoạn thay đổi của con kênh nổi tiếng Sài Gòn. Thời thơ ấu, khi nước trong xanh, bà cùng bạn bè thường tắm, bắt cá dưới dòng kênh vào buổi xế chiều. Khi đó, nước dưới kênh trong veo, có thể thấy từng đàn cá bơi tung tăng. Người dân chèo ghe bán rau, thịt tấp nập. Có người còn múc nước vào lu chờ lắng phèn để sử dụng.

Sau năm 1975, hàng nghìn hộ dân tới đây dựng nhà đã lấn chiếm hai bên bờ kênh. Không có hệ thống cống, toàn bộ nước sinh hoạt và rác thải xả thẳng xuống khiến kênh ngày càng ô nhiễm. “Nhiều gia đình có con nhỏ sống ven kênh bị bệnh đường ruột liên miên nên dần dời nhà đi. Những hộ nghèo phải ở lại chịu đựng”, bà Điệp nói.

Cách đó khoảng 3 km, bà Lý Hồng Đào, 51 tuổi, sống ở con hẻm sát cầu Trần Khánh Dư, quận Phú Nhuận, nhớ như in thời kỳ kênh Nhiêu Lộc “bị lấn chiếm vô tội vạ”. Lúc đầu người dân làm nhà sát mé kênh nhưng dần dà cơi nới, đóng cọc gỗ, lợp tôn thành nhà tạm. Nhiều hộ còn nuôi heo, gà, vịt, chất thải đều tống xuống nước. Dòng kênh trở thành nơi chứa mọi thứ rác thải sinh hoạt, đen ngòm và hôi thối.

Nhiều xưởng dệt, nhuộm vải còn thải đủ thứ phẩm màu ra kênh. Nước bẩn, tù đọng khiến ruồi, muỗi, chuột nhanh chóng sinh sôi, phát sinh dịch bệnh. “Có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ một ngày dòng kênh trong xanh, tươi mát như bây giờ”, bà Đào nói.

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè dài gần 9 km, chảy qua quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình. Những năm 1990, chính quyền TP HCM lên kế hoạch cải tạo nhưng khó khăn về vốn nên chưa thể thực hiện. Đến năm 2002, thành phố triển khai dự án cải tạo tổng vốn đầu tư hơn 8.600 tỷ đồng, do Ngân hàng Thế giới tài trợ, góp phần hồi sinh dòng kênh.

Nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, tháng 9/2011. Ảnh: Hữu Công.
Nạo vét kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, tháng 9/2011. Ảnh: Hữu Công.

Hơn 7.000 hộ dân với khoảng 50.000 người được di dời để thực hiện dự án trọng điểm. Công trình gồm 33 gói thầu, trong đó gói thầu đầu tiên khởi công tháng 3/2003 lắp tuyến cống bao (có đường kính 2,5-3m) dài 8,9 km nằm dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tiếp đó 70 km ống cống các loại được lắp đặt để thu gom nước thải từ hộ dân đưa vào tuyến cống bao.

Một trạm bơm lớn nhất nước ở thời điểm này với công suất 64.000 m3 mỗi giờ được xây dựng ở số 10, đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nước ở kênh, nước mưa và nước thải từ các hộ dân trong lưu vực được kết nối vào tuyến cống bao đưa về trạm xử lý, rồi bơm ra sông Sài Gòn. Dự án cũng nạo vét hơn 1,1 triệu tấn bùn, đóng hơn 16.000 m cừ bêtông kè hai bên bờ.

Để chỉnh trang cảnh quan dọc tuyến, năm 2011 thành phố đầu tư hơn 550 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường Hoàng Sa và Trường Sa từ đường Út Tịch (Tân Bình) đến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) dài khoảng 15 km. Việc cải tạo kênh đã giúp giảm ngập, ô nhiễm, nâng cao môi trường sống cho 1,2 triệu dân các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và Gò Vấp.

Tiếp nối dự án hồi sinh kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, một loạt kênh đen, ô nhiễm khác ở TP HCM đã được cải tạo, chỉnh trang như Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hủ – Bến Nghé, Kênh Đôi – Kênh Tẻ… Trong đó, dự án kênh Tân Hoá – Lò Gốm (gần 9 km chảy qua 4 quận Tân Bình, Tân Phú, 11 và 6) có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng được đưa vào sử dụng tháng 4/2015, sau ba năm thi công.

Để triển khai dự án, hơn 1.500 hộ dân phải di dời. Toàn công trình sử dụng gần 10.000 tấn thép, 750.000 m3 đất đào đắp và 127.000 m3 bêtông; hơn 2.500 m cống hộp; 11,5 km đường dọc kênh, 12 cây cầu… Gần 330 kỹ sư, 1.000 công nhân suốt 3 năm miệt mài để hoàn thành các gói thầu dự án.

Kênh Lò Gốm sau khi được cải tạo, chỉnh trang. Ảnh: Quỳnh Trần.
Kênh Tân Hoá – Lò Gốm sau khi được cải tạo, chỉnh trang. Ảnh: Quỳnh Trần.

“Dự án Tân Hoá – Lò Gốm mang lại lợi ích cho hơn 1,3 triệu người thông qua việc cải thiện điều kiện môi trường và đời sống, giảm tình trạng ngập lụt…”, bà Victoria Kwakwa, nguyên Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá.

Tại kỳ họp hôm 22/4, HĐND thành phố đồng ý chủ trương làm dự án xây dựng hạ tầng, cải thiện môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên dài 33 km, tổng vốn 8.200 tỷ đồng. Một dự án khác là cải tạo rạch Xuyên Tâm dài hơn 8 km (quận Bình Thạnh và Gò Vấp), tổng đầu tư 9.300 tỷ đồng được chính quyền thành phố đẩy nhanh để cải thiện môi trường và xây dựng đô thị.

“Việc nạo vét, chỉnh trang kênh rạch là giải pháp căn cơ, bền vững để cải tạo bộ mặt đô thị, xử lý dứt điểm tình trạng ngập, ô nhiễm trên địa bàn thành phố”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM nói và cho rằng để hồi sinh nhiều dòng kênh, thành phố cần khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhằm giảm gánh nặng ngân sách.

Ông Châu cũng đề nghị khi tiến hành dự án cải tạo, thành phố cần tính toán mở rộng biên giải tỏa hai bên kênh để có thêm quỹ đất sạch đấu giá, lấy nguồn lực đó thực hiện dự án. Ðồng thời, nguồn đất sạch hai bên bờ có thể xây các chung cư, làm nơi tái định cư tại chỗ cho người dân bị ảnh hưởng.

Hữu Công – Đình Văn – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật