Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Bất nhất trong đánh giá môi trường sau vụ cháy Rạng Đông

Đã đăng

 ngày

 

Lãnh đạo Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường nói chưa đưa ra bất kỳ kết quả quan trắc thủy ngân nào như thông báo “an toàn” của UBND quận Thanh Xuân.

Trả lời VnExpress qua điện thoại tối 30/8, tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn, Viện phó Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), người trực tiếp dẫn đoàn của Viện quan trắc khu vực đám cháy kho bóng đèn Rạng Đông cho hay ông “chưa có một văn bản nào” trả lời kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

“Thông tin chính thức của Viện sẽ chỉ được công bố bằng văn bản do chúng tôi cung cấp”, ông Sơn nói.

Một lãnh đạo phòng chuyên môn của Viện này cho biết thêm, sáng 30/8, đơn vị đã lấy mẫu đất, nước và không khí tại trung tâm vụ cháy, điểm cách vụ cháy 300 m và 600 m. “18h30, các vật mẫu đang trên đường về cơ quan để xét nghiệm. Riêng về thủy ngân thì chưa thể có kết quả ngay vì cần phân tích cụ thể”, ông nói.

Trước đó, UBND quận Thanh Xuân thông tin về kết quả kiểm tra nhanh môi trường sau vụ cháy. Văn bản có đoạn: “Thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân”.

Cơ quan chức năng tiến hành quan trắc quanh khu vực xảy ra cháy. Ảnh: Gia Chính
Cơ quan chức năng tiến hành quan trắc quanh khu vực xảy ra cháy. Ảnh: Gia Chính

GS.TSKH Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam cho rằng, thủy ngân rắn (amalgam) thực ra là thủy ngân và natri, khi ở nhiệt độ cao vẫn giải phóng thủy ngân.

“Với kết quả đo nhanh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không nên vội vàng kết luận. Phải thận trọng, phân tích cẩn thận chứ không thể ào ào nhanh. Amalgam cùng với nhựa PC, các phụ gia trong đó nung ở nhiệt độ hàng nghìn độ như vậy không thể nói an toàn”, GS Sung nói.

Theo quan điểm của ông, để kiểm tra mức độ tồn đọng thủy ngân, các chất độc trong môi trường, người làm phải lấy mẫu không khí, đất và nước ở nhiều điểm khác nhau, sau đó phân tích, chiết tách bằng các thiết bị hiện đại nhất, bằng phương pháp nhạy nhất. Số liệu cần làm các mẫu, số hóa lại và gửi cho các phòng thí nghiệm. “Các thí nghiệm này phải được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm khác nhau, có đối chứng chéo với nhau. Ít nhất phải vài ba phòng thí nghiệm đầu ngành phân tích về thủy ngân thực hiện”, ông Sung nêu ý kiến.

Đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng. Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Một ngày sau đó, phường ra quyết định thu hồi thông báo với lý do “không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở”.

Gia Chính – Vnexpress

Thời sự

Bác sĩ hát ‘Niềm tin chiến thắng’ khi Bệnh viện C gỡ phong toả

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hơn 700 người bên trong bệnh viện cùng hát vang, thắp 15 ngọn nến tượng trưng cho 15 ngày khó khăn vì Covid-19.

Bản tin số 10 trên loa phóng thanh tối 7/8 tại Bệnh viện C Đà Nẵng phát chậm một tiếng so với 14 ngày qua. 20h45, sau phần phát biểu của bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện, tiếng nhạc vang lên với ca khúc Niềm tin chiến thắng, Giai điệu tự hào, Yêu em màu áo trắng để đón chờ thời khắc gỡ lệnh phong toả.

Dưới khoảng sân rộng giữa hai khối nhà chính của bệnh viện, 15 cụm nến được thắp sáng. “Điều này tượng trưng cho 15 ngày cách ly mà đội ngũ bác sĩ, người bệnh đã đồng lòng cùng nhau đi qua một cách khó nhọc. 15 ngọn nến ấy, chúng tôi muốn tri ân, cảm ơn lẫn nhau và cảm ơn những người đã hỗ trợ, động viên”, bác sĩ Thiện nói.

Nhiều bác sĩ vẫy tay khi cánh cổng chính của bệnh viện ở 122 Hải Phòng được mở. Ảnh: Nguyễn Đông.
Nhiều bác sĩ vẫy tay chào khi cổng chính của bệnh viện ở 122 Hải Phòng được mở. Ảnh: Nguyễn Đông.

23h50, tiếng chuông điểm từ thánh thất Cao Đài cạnh Bệnh viện C Đà Nẵng vang lên. Cùng lúc, các y bác sĩ đứng sẵn trong sân viện, đợi barie cách ly được mở trước cổng chính số 122 Hải Phòng. Năm tầng toà nhà chính của bệnh viện đều sáng đèn.

0h ngày 8/8, lớp barie được kéo ra sau 15 ngày phong toả. Các y bác sĩ reo mừng, vẫy tay với nhiều người đang đứng đợi phía ngoài. Để kỷ niệm thời khắc đáng nhớ, một số y bác sĩ kéo nhau ra trước tấm biển bệnh viện chụp hình lưu niệm, cánh tay giơ biểu tượng “fighting” (cố lên).

“Tập thể y bác sĩ bệnh viện C đã sẵn sàng quay trở lại trận tuyến”, bác sĩ Thiện nói. Ông cho biết, những ngày tới, bệnh viện cần làm tốt công tác cấp cứu, điều trị, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân, chú ý tới từng ca bệnh. Đó là cách để “chia lửa” với các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

Các nhân viên Bệnh viện C với biểu tượng fighting để thể hiện quyết tâm chia lửa với các bệnh viện ở Đà Nẵng thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Đông.
Các nhân viên Bệnh viện C thể hiện quyết tâm “chia lửa” với các bệnh viện ở Đà Nẵng thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Đông.

Có người nói thời khắc gỡ lệnh phong toả là phút giao thừa, nhưng ông Thiện thấy đó là “khoảnh khắc có lẽ hiếm khi có lại trong lịch sử của một bệnh viện và của những người theo nghề y”.

Bệnh viện C là nơi đầu tiên phát hiện ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, ngày 24/7, chấm dứt 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế này ngay sau đó được phong toả khi đang có hơn 1.000 người bên trong.

Những ngày cách ly, đội truyền thông bệnh viện đều đặn xây dựng các bản tin phát lên loa để khích lệ tinh thần. Ngoài đọc thơ, bút ký, các bác sĩ còn bớt chút thời gian giữa các ca nghỉ để cùng nhau hát, thu âm sẵn và phát cho mọi người cùng nghe.

Ở trong khu cách ly, đội ngũ y bác sĩ dường như không còn khái niệm ngày hay đêm, khi vừa sàng lọc, làm xét nghiệm, vừa đảm bảo hoạt động điều trị cho gần 500 bệnh nhân mắc các bệnh khác. Ngay bản tin phát ngày thứ hai cách ly, bác sĩ Thiện đã thể hiện ca khúc Ba ngọn nến lung linh với suy nghĩ khi đó ai cũng nhớ nhà”.

Trong bài chia sẻ đọc trước các đồng nghiệp và bệnh nhân, ông Thiện cho biết “chưa bao giờ đội ngũ áo trắng nhận được nhiều tấm lòng từ cộng đồng đến thế”. Đó là những nhà hảo tâm từ Hà Nội, TP HCM, Quảng Bình, Quảng Trị… bằng nhiều cách đã gửi quà, động viên, chia sẻ tới bệnh viện. “Tôi nhớ nhất là cụ bà 69 tuổi, trưa 27/7 xách tới cổng bệnh viện hai 20 kg gạo để gửi vào trong, dặn nấu cho các y bác sĩ ăn”, Giám đốc bệnh viện nói.

Bệnh viện C Đà Nẵng gỡ phong toả
Lệnh phong toả được dỡ tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Video: Nguyễn Đông – Hoàng Phương
   

Theo kế hoạch, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ phân luồng bệnh nhân cấp cứu và khám ngoại trú. Trong mỗi khu khám tiếp tục phân luồng để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Bệnh viện đủ phương tiện khử khuẩn tại các khoa, phòng trước khi mở cửa trở lại.

Hết phong toả nhưng ban giám đốc và các thành viên tích cực trong ban chỉ đạo chưa được phép về mà ở lại bệnh viện ít nhất hai ngày nữa để chuẩn bị cho công việc. Các bác sĩ về thăm nhà cũng quay trở lại bệnh viện ngay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bệnh viện C Đà Nẵng đáp ứng được 3 yêu cầu để dỡ lệnh cách ly, gồm đảm bảo đủ thời gian cách ly; xét nghiệm tất cả bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế có kết quả âm tính; tuân thủ tiêu chí hoạt động của bệnh viện trong Covid-19.

Từ ngày 1/8, bệnh viện không còn ca mắc Covid-19 được điều trị. Chiều 7/8, nhân viên y tế phun khử khuẩn toàn bộ các khoa phòng. Từ 8/8, bệnh viện phân luồng riêng để tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân khám, điều trị ngoại trú.

Nguyễn Đông – Hoàng – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Phong toả ngõ có 4 thành viên gia đình nhiễm nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chiều 7/8, cơ quan chức năng phong toả, lập chốt kiểm dịch tại ngõ 113 Trần Xuân Lê, quận Thanh Khê do có gia đình 4 người nhiễm nCoV.

Đây là ngõ cụt thuộc phường Hoà Khê, có 30 hộ dân sinh sống. Nhân viên y tế đã khử khuẩn, rà soát tình hình sức khoẻ của toàn bộ dân cư hộ. Tại ngõ này, 4 thành viên trong cùng một gia đình đã nhiễm nCoV, gồm: bệnh nhân 619, 688, 689, 690.

Kiệt 113 Trần Xuân Lê được lập chốt kiểm soát, ngày 7/8. Ảnh: Bảo Nam.
Ngõ 113 Trần Xuân Lê được lập chốt kiểm soát, ngày 7/8. Ảnh: Bảo Nam.

Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện mắc Covid-19 trong gia đình là con trai cả, “bệnh nhân 619”, 26 tuổi. Anh làm nhân viên văn phòng, sống cùng cha mẹ và em trai ở ngõ này.

Từ ngày 30/6 đến ngày 25/7, anh nghỉ làm ở công ty và đến điều trị ngoại trú tại khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Thời gian này, anh có đi ăn cùng một số người bạn.

Tối 22/7, anh được bạn gái là chở đi khám tại phòng khám Tai Mũi Họng của một bác sĩ trên đường Hải Phòng, quận Hải Châu. Đến 18h ngày 27/7, anh cùng mẹ mua thuốc tại nhà thuốc Huy Hoàng ở đường Trần Cao Vân, quận Thanh Khê.

Ngày 30/7, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế quận Thanh Khê khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng và ngày 1/8 cho kết quả dương tính với nCoV. Anh được chuyển đến Bệnh viện Phổi điều trị. Lần lượt ba thành viên còn lại trong gia đình được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Bố anh là “bệnh nhân 688”, 51 tuổi. Ông đã chở con vào điều trị tại khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 30/6 đến 25/7. Hàng ngày, ông có uống cà phê ở gần nhà.

Mẹ anh là “bệnh nhân 689”, 50 tuổi. Bà nhận trông giữ 11 trẻ tại nhà. Ngày 21/7, bà đi khám tại đường Hải Phòng, gần Bệnh viện Đà Nẵng, khi có triệu chứng rát họng. Một tuần sau, bà được con trai chở đi mua thuốc trên đường Trần Cao Vân.

Em trai là “bệnh nhân 690”, 19 tuổi, sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Từ 20 đến 22/7, anh học lớp Anh văn tại trường. Sáng 23/7, anh có triệu chứng sốt nhẹ nhưng không đi khám, thời điểm này Đà Nẵng chưa ghi nhận ca mắc nCoV tái bùng phát trong cộng đồng.

Hai ngày sau đó, nam sinh viên đi học và đi thi tại ĐH Bách khoa. Đến ngày 26/7, anh đi khám cùng anh trai là “bệnh nhân 619” và cha tại phòng khám trên đường Hải Phòng.

Chiều 7/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, tại nhóm trẻ của “bệnh nhân 689” có một bé gái một tuổi dương tính với nCoV, được Bộ Y tế công bố là “bệnh nhân 726”.

Trước ngày 27/7, bé được gia đình đưa đến gửi tại nhà “bệnh nhân 689”. Do lớp học sau đó tạm thời dừng hoạt động, bé chỉ ở nhà ở tại ngõ 141 Trần Xuân Lê; tiếp xúc với những người trong gia đình.

Chiều 7/8, Bộ Y tế công bố thêm 22 ca nCoV ở Đà Nẵng, nâng tổng số người mắc ở thành phố này từ 25/7 lên 235. Ngành y tế đã xác định được 8.737 F1, 8.389 F2. Thành phố đang cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tập trung hơn 7.200 người.

Nguyễn Đông – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Nữ cán bộ nhiễm nCoV từng dự đại hội đông người

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trước khi có biểu hiện sốt nhẹ và đau đầu, “bệnh nhân 724” dự Đại hội Đảng bộ quận Hải Châu trong ba ngày với 400 người tham dự.

“Bệnh nhân 724”, 42 tuổi, là cán bộ Quận uỷ Hải Châu. Tối 19/7, bà đến nhà cậu ruột tại phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, tiếp xúc khoảng 10 người. Từ 20/7 đến nay, bà tiếp xúc gần với những người trong gia đình, trong đó bố cũng là bệnh nhân nhiễm nCoV, chiều 7/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Đà Nẵng cho biết.

Từ ngày 22 đến 24/7, bà tham dự Đại hội Đảng bộ quận Hải Châu với khoảng 400 người tham dự. Đến ngày 25, bà ăn trưa cùng gia đình tại nhà hàng Quê Hương ở xã Hoà Sơn, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng.

Một người dân đi ngang qua tấm pano trên đường Lê Duẩn (Đà Nẵng), chiều 7/8. Ảnh: Nguyễn Đông.
Một người dân đi ngang qua tấm pano trên đường Lê Duẩn (Đà Nẵng), chiều 7/8. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ngày 26/7, bà sốt nhẹ, đau đầu nên chỉ ở nhà, mang khẩu trang, tiếp xúc với những người trong gia đình và không đi đến nơi khác. Chiều hôm sau, bà đến khám tại Trung tâm y tế quận Hải Châu.

Tuy nhiên, nữ cán bộ quận uỷ Hải Châu được chẩn đoán sốt siêu vi, được cho điều trị ngoại trú. Ngày 28/7, bà tiếp tục ở nhà, đến tối xuất hiện thêm triệu chứng đau quặn bụng.

Sáng 29/7, bệnh nhân tiếp tục đến khám tại Trung tâm Y tế Hải Châu, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa và tiếp tục về nhà điều trị ngoại trú. Những ngày sau, bà không đi đâu.

Sáng 3/8, bà được lấy mẫu dịch hầu họng xét nghiệm Covid-19 cùng người trong cơ quan và trở về nhà. Những ngày sau đó, bà được chồng chở đến làm việc tại Quận uỷ Hải Châu và có tiếp xúc với hai đồng nghiệp.

Ngày 5/8, bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV, đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hoà Vang.

Theo lịch trình các ca mắc Covid-19 được Đà Nẵng công bố chiều nay, nhiều bệnh nhân có lịch trình dày đặc. Trong số này, lái xe của một văn phòng từng đi trao quà từ thiện Quảng Trị đã ăn uống ở nhiều nhà hàng, tham dự cuộc họp tại cơ quan, chở đồng nghiệp bằng ôtô đi Hà Nội,…

Khuya 27/7, tài xế đến Hà Nội và nghỉ lại tại địa chỉ 92 đường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng. Sáng 28/7, ông cùng đồng nghiệp ăn tại quán phở Tùng, phố Liên Trì. Ngày 30/7, ông về Đà Nẵng và 4 ngày sau được xét nghiệm dương tính với nCoV.

Cùng tham gia Đại hội Đảng bộ quận Hải Châu (từ ngày 22 và 23/7) còn có “bệnh nhân 736”, 39 tuổi, sống cùng gia đình ở đường Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Ông là giám đốc Trạm thu phí Tam Kỳ, Quảng Nam.

Từ 13 đến 17/7, ông đi làm, khi tiếp xúc với nhân viên đều có đeo khẩu trang. Sáng 19 và 20/7, ông chở vợ đi chợ Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) nhưng đứng chờ ở ngoài.

Khoảng 18h ngày 23/7, sau khi dự Đại hội Đảng bộ quận Hải Châu, ông đến thành phố Vinh, Nghệ An, bằng ôtô cá nhân cùng hai người trong cơ quan. Trên đường đi, ông nghỉ lại khách sạn T&T Đông Hà, Quảng Trị.

Sáng 24/7, ông đi ăn ở quán vỉa hè tại Đông Hà, tỉnh Quảng Trị song không nhớ rõ địa chỉ, sau đó đến khách sạn Mường Thanh Phương Đông, thành phố Vinh, ở từ ngày 24 đến 26/7. Trong thời gian ở khách sạn, ông xuất hiện triệu chứng nhức mỏi tay chân, khàn cổ, không ho, không sốt.

Ngày 27/7, ông về làm việc tại Trạm thu phí, đến trưa 30/7 về nhà bằng xe máy cùng một người khác. Thời gian sau đó, ông ở nhà, tiếp xúc với vợ và hai con. Ngày 3/8 ông được lấy mẫu xét nghiệm và hai ngày sau nhận kết quả dương tính với nCoV.

Chiều 7/8, Bộ Y tế công bố thêm 22 ca nCoV ở Đà Nẵng, nâng tổng số người mắc ở thành phố này từ 25/7 lên 235. Ngành y tế đã xác định được 8.737 F1, 8.389 F2. Thành phố đang cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tập trung hơn 7.200 người.

Nguyễn Đông – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật