Kết nối với chúng tôi:

Làm đẹp

Bác sĩ tự tạo nón kính bảo hộ ngừa nCoV

Đã đăng

 ngày

 
Nón kính kbảo hộ “blouse-made” với tấm chắn ngăn giọt bắn, giá khoảng 4.000 đồng được bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Chợ Rẫy tự lắp ráp.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết hai ngày qua, các y bác sĩ tranh thủ sau giờ tan ca hoàn thành khoảng 400 chiếc nón kính. Những miếng mica từ tiệm photo đóng sách được cắt, vòng trên đầu rồi bấm lại vừa vặn.

Bác sĩ chế tạo nón kính bảo hộ chống dịch Covid-19
Tấm kính giúp ngăn giọt bắn cho nhân viên y tế khi tiếp xúc người bệnh. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ dùng thêm một miếng mút đệm để mặt nạ không áp sát vào mặt quá, nâng đỡ mũi, hà hơi vào cũng hạn chế làm mờ kính. Đây là sáng kiến của bác sĩ Khoa Nhiễm và Đoàn Thanh niên bệnh viện, nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Theo bác sĩ Vũ, phần lớn bệnh nhi đi khám bệnh hay khóc la, cười nói lớn, có thể nôn ói khi bác sĩ khám họng. Do đó nón không chỉ có tác dụng phòng dịch hiện nay mà có thể sử dụng lâu dài sau này, đặc biệt là các y bác sĩ các khoa nhiều nguy cơ như Cấp Cứu, Khám Bệnh, Hồi sức Tích cực Chống độc…

“Khẩu trang không che được mắt và cổ, trong khi nón này diện tích lớn nên che chắn rộng hơn. Chất liệu mica và xốp nên đeo rất nhẹ nhàng, thoải mái, ngăn giọt bắn hiệu quả khi nói chuyện”, bác sĩ Vũ nói.

Phần mút đệm để mặt nạ không áp sát vào mặt quá, các vật liệu có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Phần mút đệm để mặt nạ không áp sát vào mặt quá, các vật liệu có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Nón dùng xong có thể tháo xuống vệ sinh dễ dàng, hấp nhiệt độ vừa và tia cực tím khử khuẩn để tái sử dụng. Thay mới cũng không khó vì giá thành rẻ. Khi làm với số lượng lớn, mỗi chiếc nón có giá khoảng 4.000 đồng.

Ngày 23/3, các cán bộ phòng nghiên cứu khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tự sáng chế gần 100 tấm chắn ngăn giọt bắn phòng nCoV. Những tấm chắn này được gửi đến những y bác sĩ của các phòng khám trong bệnh viện, sau đó tiếp tục làm thêm để sử dụng rộng rãi hơn.

Bác sĩ khuyến cáo người dân có thể tự làm và sử dụng nón kính này, kèm khẩu trang vải bên trong để đi chợ, đi siêu thị, đến nơi đông người.

Cán bộ phòng nghiên cứu khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy sáng chế tấm kính ngăn giọt bắn.
Cán bộ phòng nghiên cứu khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy sáng chế tấm kính ngăn giọt bắn. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Lê Phương – Vnexpress

Làm đẹp

‘Bệnh nhân 161’ trở nặng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bệnh nhân 88 tuổi, nhiều bệnh lý nền, nhiễm nCoV khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, đang diễn tiến nặng, phải thở máy.

Các chuyên gia đầu ngành trưa 3/4 đã Hội chẩn trực tuyến điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, tại Bộ Y tế. Cuộc hội chẩn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự. 

“Bệnh nhân 161” mắc Covid-19 trong thời gian điều trị xuất huyết não tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. 

Bà được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai sang khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, hôm 25/3, với chẩn đoán chảy máu não thất, tăng huyết áp, ảnh chụp CT phổi có tổn thương phổi trái.

Ngày 28/3, tình trạng tổn thương phổi tăng hơn. Ngày 2/4, bệnh nhân phải thở ôxy, sau đó được mở nội khí quản và chuyển sang khoa Hồi sức tích cực.

Bệnh nhân đang được duy trì thuốc an thần, giãn cơ, thở máy. Xét nghiệm nCoV vẫn dương tính. Men gan tăng nhẹ, chụp X-quang phổi cho hình ảnh xấu hơn ngày 1/4. 

Như vậy, bà là ca nCoV thứ 5 diễn tiến nặng. Bốn bệnh nhân nặng điều trị nhiều tuần qua tại Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đều lớn tuổi và có bệnh lý nền. 

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Ảnh: Ngọc Thành.
Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Ảnh: Ngọc Thành.

4 ca nặng cũ gồm người phụ nữ 64 tuổi, bác gái của “bệnh nhân 17”, tiền sử rối loạn tiền đình; hai người Anh 69 tuổi và 74 tuổi có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp và lymphoma; bệnh nhân người Việt 50 tuổi. 

Đến nay, 3 bệnh nhân có những tiến triển tích cực, được rút máy thở. Hai bệnh nhân người Anh âm tính nCoV 3 lần. Người còn lại là nam bệnh nhân số 50, người Việt Nam, đã hết sốt, dễ chịu hơn, ăn ngon hơn. 

Bác gái “bệnh nhân 17” vẫn phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), đã âm tính với nCoV nhiều lần. 

Do có bệnh lý nền nặng, các bệnh nhân này dù âm tính nCoV ba lần liên tiếp vẫn được giữ lại viện điều trị.  

Sức khỏe của bốn nhân viên y tế nhiễm nCoV, gồm hai bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và hai điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, tiến triển tốt. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 2 từ trai sang) tham gia cuộc hội chẩn các bệnh nhân nặng ngày 3/4. Ảnh: V.T
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ hai từ trái sang) tham gia hội chẩn các bệnh nhân nặng trưa 3/4. Ảnh: V.T

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định Việt Nam giữ được số ca nhiễm thấp hơn rất nhiều so với đánh giá ban đầu của các chuyên gia thế giới.

“Điều quan trọng là đến giờ phút này, nước ta chưa có ca tử vong”, Phó Thủ tướng nói.

Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có cùng số ca Covid-19 (trên 200) chưa có bệnh nhân tử vong. 

Phó Thủ tướng mong muốn đội ngũ y bác sĩ đồng sức, đồng lòng, tập trung tối đa điều trị bệnh nhân, không để diễn biến nặng, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Đến chiều 3/4, Việt Nam ghi nhận 233 bệnh nhân Covid-19, trong đó 85 ca đã khỏi bệnh. Các bệnh nhân đang điều trị, phần lớn được kiểm soát tốt tình trạng lâm sàng.  

Lê Nga – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Truy tìm những ‘ca số 0’ mất dấu

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ngày 2-4, Bộ Y tế thông tin có 9 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở Việt Nam thành 227 người (75 người khỏi bệnh).
Truy tìm những ca số 0 mất dấu - Ảnh 1.
Cấp cứu cho bệnh nhân tại khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai một ngày sau lệnh đóng cửa bệnh viện. Thời điểm đó bệnh viện còn gần 800 bệnh nhân – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trong số các ca bệnh COVID-19 mới được thông báo ngày 2-4 lại có 2 ca xuất phát từ Bệnh viện Bạch Mai.

Những ca bệnh không có dấu hiệu bệnh

Bệnh nhân 219 là nữ, 59 tuổi (Hưng Yên), đi chăm sóc người nhà điều trị tại khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai ngày 16-3.

Ngày 25-3, khi nghe tin có bệnh nhân COVID-19 ở khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương khám và xét nghiệm, kết quả dương tính với COVID-19.

Theo Bộ Y tế, hiện nay bệnh nhân hoàn toàn không có các dấu hiệu lâm sàng, không ho, không sốt, không khó thở. Từ ngày 16 đến 25-3, bệnh nhân này sinh hoạt hoàn toàn bình thường ở cộng đồng. Ngày 2-4, sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân mắc COVID-19, chính quyền địa phương đã cách ly cả thôn nơi bệnh nhân sinh sống.

Bệnh nhân 219 là 1 trong 41 ca bệnh ghi nhận tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai, nơi có 3 chùm bệnh nhân ở các khu vực gồm: khoa thần kinh, Trung tâm bệnh nhiệt đới và tại nhà ăn bệnh viện (nhân viên Công ty Trường Sinh). Điều đáng nói ở đây: ai là bệnh nhân đầu tiên trong chùm bệnh nhân này?

Truy tìm những ca số 0 mất dấu - Ảnh 2.

Mất dấu ca số 0 lây cho điều dưỡng

Ngày 18-3, ngay sau khi phát hiện có nữ điều dưỡng tại Trung tâm bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai dương tính với COVID-19 (sau này đây là bệnh nhân 87), các mũi điều tra dịch tễ bắt đầu sàng lọc nguy cơ.

Tra soát trở lại các yếu tố có liên quan nữ điều dưỡng này (làm nhiệm vụ đón tiếp bệnh nhân tại khu vực sàng lọc COVID-19) cho thấy những người nghi nhiễm mà nữ điều dưỡng đón tiếp từ 14 ngày trước đó đều đã âm tính với bệnh, không tìm thấy nguồn lây cho điều dưỡng này.

Qua xem xét những người có tiếp xúc với điều dưỡng này đã phát hiện một đồng nghiệp cùng trung tâm cũng là điều dưỡng. Hai người có tiếp xúc, ăn trưa cùng nhau và xét nghiệm xác định đây là bệnh nhân 86.

Con gái bệnh nhân 86 cũng mắc bệnh. Như vậy, ca 86 lây ra con gái và bệnh nhân 87. Nhưng ca bệnh số 0 của 86 (tức người đầu tiên lây bệnh cho ca 86) thì không tìm thấy cho đến nay. Trong các chuyến bay hay địa điểm mà ca bệnh 86 tiếp xúc không có bệnh nhân nào được phát hiện.

Không có dấu vết ca đầu tiên lây cho bệnh nhân nhà ăn

Tại Bệnh viện Bạch Mai còn 2 chùm bệnh nhân như vậy. Một chùm ở khoa thần kinh, phát hiện được sau khi bệnh nhân 133 rời bệnh viện về nhà và chùm bệnh tại nhà ăn bệnh viện nhưng ai là ca bệnh F0 cũng chưa xác định được.

“Ban đầu sự chú ý tập trung vào nhân viên y tế, cho rằng nhân viên y tế là nguồn lây, nhưng đến nay 100% mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế là âm tính” – ông Dương Đức Hùng, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

Các chuyên gia dịch tễ lại chuyển hướng điều tra ca số 0, cho rằng có cơ sở nguồn lây là người đến thăm bệnh nhân khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, do khi xét nghiệm thấy rằng bệnh nhân này “dương tính yếu”, chứng tỏ đã nhiễm virus từ cộng đồng nhiều ngày trước. Đây là nguồn lây có vẻ có lý, nhưng cũng không tìm ra ca F0 ở đây.

Với chùm ca bệnh tại Công ty Trường Sinh, ai là ca F0 càng khó khăn. Những bệnh nhân này làm việc chung và có thể ăn chung, thời gian làm việc họ tỏa đi khắp các khoa, phòng cung cấp nước sôi cho các bệnh nhân. Họ có thể vừa là nguồn lây, vừa bị lây bệnh.

Và một nguồn lây nữa từ Bạch Mai, theo chia sẻ chính thức của Bộ Y tế, là từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp.

Phòng dịch thế nào khi ca số 0 mất dấu?

Khác với các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài và được cách ly ngay, các bệnh nhân trong các chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai là lây lan trong cộng đồng, không tìm thấy đầu mối ca bệnh để ngăn chặn lây lan.

Và biểu hiện của tình trạng mất dấu các ca số 0 là có thêm nhiều bệnh nhân trong cộng đồng. Những ngày vừa qua, tình hình đúng theo “kịch bản”: số mắc tăng nhanh, có ngày hàng chục ca bệnh, nhiều ca theo chùm, nhiều người bệnh có thời gian dài ngoài cộng đồng và làm lây lan tiếp.

Trong tình huống này, cơ quan chức năng đã phải làm các biện pháp rất mạnh, trong đó có việc tạm phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện tuyến cuối chuyên điều trị các bệnh nhân nặng. Đồng thời xét nghiệm trên 42.000 người từng đến chữa bệnh, chăm sóc thân nhân, thăm người thân, nhân viên y tế có mặt ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 đến nay.

Các biện pháp rất mạnh này đang giúp số mắc mới phát hiện được tròn 2 ngày (ngày 1 và 2-4) có giảm so với những ngày trước đó, trong đó ổ dịch từ Bạch Mai, theo đánh giá của Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý là cơ bản được kiểm soát.

KHUÊ ANH

Truy tìm những ca số 0 mất dấu - Ảnh 4.
Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày cách ly. Bác sĩ tại khoa cấp cứu A9 chăm sóc cho một bệnh nhân nặng (ảnh chụp chiều 29-3) – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ít ai biết được từ 2h sáng 28-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã đến làm việc với Bệnh viện Bạch Mai để chuẩn bị cho quyết định phong tỏa sau đó vài giờ.

Chỉ trong 3 ngày, Quảng Ninh, Hải Phòng đã xét nghiệm cho 100% người từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12-3, Hà Nội đã rà soát hơn 16.000 người trong diện này và tổ chức xét nghiệm nhanh… “Chống dịch như chống giặc” là vì vậy và có thể dù mất dấu F0, các biện pháp chống dịch đang có hiệu quả bước đầu.

Theo LAN ANH – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Làm đẹp

‘Cuộc đua tốc độ’ ở ổ dịch bar Buddha

Đã đăng

 ngày

Bởi

Không phải ngẫu nhiên “ổ dịch” tại quán bar Buddha (P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM) được đánh giá là “một chuỗi lây truyền bệnh”. Các ca bệnh liên tục được công bố và chỉ sau ít ngày Buddha trở thành ổ dịch lớn nhất phía Nam đến thời điểm hiện tại.
Cuộc đua tốc độ ở ổ dịch bar Buddha - Ảnh 1.
Nhân viên y tế thu thập thông tin, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan đến ổ dịch quán bar Buhhda – Ảnh: Trần Văn Khanh

Không còn cách nào khác, để đảm bảo trong cộng đồng không còn ai có thể phát tán mầm bệnh, chúng tôi vẫn phải tiếp tục truy tìm, điều tra dịch tễ. Hễ ở đâu có thông tin người liên quan là chúng tôi lập tức cử các anh em xuống kiểm soát ngay để cách ly, dù lúc đó là ngày hay đêm.

Ông Nguyễn Phước Hưng

Từng ngày trôi qua, “ổ dịch” này đang dần được kiểm soát…

“Xin lỗi bạn nhé, bây giờ mình đang phải huy động người khử khuẩn, điều tra dịch tễ, lấy mẫu cho khoảng 500 cư dân chung cư Masteri (P.Thảo Điền, Q.2). Khả năng từ đây đến khuya vẫn chưa ổn đâu” – giờ nghỉ trưa của ngày lễ nhưng giọng bác sĩ Trương Thanh Trung – trưởng Phòng y tế Q.2 – vẫn đầy gấp gáp như thế.

Và kể từ 19-3, khi ổ dịch ở quán bar Buddha được phát hiện, cũng là lúc hàng trăm con người từ nhân viên y tế, công an, bộ đội được huy động vì một mục tiêu: “Dập dịch, bất kể ngày đêm”.

Dập dịch bất kể ngày đêm

Dù ngày 20-3 ca bệnh đầu tiên liên quan đến “ổ dịch” Buddha mới được công bố, nhưng từ đêm 19-3 mọi chuyện đã nóng lên với Q.2. Đó là ca bệnh 91, một phi công quốc tịch Anh, sinh sống tại một chung cư cao cấp ở Q.2.

“Mọi lo lắng lúc bấy giờ đổ dồn vào ca bệnh 91, bởi người này là phi công, đang trong giai đoạn ủ bệnh và có một lịch trình di chuyển ở khá nhiều điểm vui chơi giải trí, ăn uống” – một bác sĩ trực tiếp tham gia phòng chống dịch chia sẻ.

Và sự lo lắng ấy là hoàn toàn hợp lý, bởi từ ca bệnh này chỉ sau hơn 10 ngày số ca nhiễm từ “ổ dịch” đã tăng đến con số 16 và đều có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp từ “ca bệnh số 91” và từ “ổ dịch” bar Buddha.

Bác sĩ Trần Văn Khanh – giám đốc Bệnh viện Q.2 – nói rằng “ổ dịch” tại quán bar như là “nút thắt”, nếu không được kiểm soát giải quyết dứt điểm ngay từ đầu thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn.

Ngay khi phát hiện, cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), các lực lượng của Q.2 nhanh chóng vào cuộc phong tỏa quán bar cùng nhiều tòa nhà chung cư (nơi những người đến quán bar sinh sống) để khử trùng, trích xuất camera làm cơ sở dữ liệu cho việc sàng lọc lấy mẫu xét nghiệm.

“Tất cả từ khách hàng, chủ quán, nhân viên phục vụ và bảo vệ đều được lấy mẫu xét nghiệm rất thận trọng, mỗi ca như thế đều được xét nghiệm 2 lần, gồm đầu vào và đầu ra, để đảm bảo tuyệt đối không còn mầm bệnh lây ra cộng đồng” – bác sĩ Khanh nói.

Nhiều mối quan hệ nguy cơ cao

So với các “ổ dịch” khác, bác sĩ Khanh bảo “ổ dịch” ở bar Buddha có một điều hết sức đặc biệt về nguy cơ, đó là một số người có quan hệ đồng giới. Điều này càng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Mặt khác, khách hàng đến quán phần lớn là người nước ngoài đang sinh sống ở các chung cư cao cấp Q.2 và một số quận, huyện vùng ven của TP.

“Khi nhân viên y tế đến yêu cầu khai báo thì họ đóng cửa không tiếp, có trường hợp phải vận động rất dữ, thậm chí buộc phải đưa ra cảnh báo nếu không hợp tác sẽ sử dụng các biện pháp mạnh hơn thì cuối cùng họ mới chịu tuân thủ” – bác sĩ Khanh kể.

Những ngày đó, giữa lúc đêm khuya cứ hễ có thông tin phản ảnh của người dân về một trường hợp liên quan nào đó đến “ổ dịch” là anh em lại tức tốc tiếp cận để vận động. Từ lãnh đạo cho đến nhân viên, ai nấy nhiều đêm thức trắng để làm sao thuyết phục được người liên quan đi cách ly càng sớm càng tốt.

Ông Nguyễn Phước Hưng – chủ tịch UBND Q.2 – chia sẻ những ngày đầu ổ dịch bùng phát, đơn vị phải huy động hàng trăm người ở các lực lượng để tìm kiếm khách hàng từng đến quán bar từ ngày 13 đến 17-3.

“Quá trình tìm kiếm gặp khá nhiều khó khăn khi việc trích xuất camera không thể nhận dạng được hết khách ra vào, mặt khác nhiều người không sinh sống trên địa bàn Q.2 và chỉ đến quán bar một lần duy nhất” – ông Hưng nói.

Để xác định được con số 222 người liên quan đến ổ dịch Buddha là một sự nỗ lực suốt ngày đêm của tất cả các lực lượng phòng chống dịch. Đó là ngoài tìm kiếm và thuyết phục, một phần người liên quan tự giác khai báo hoặc khai thêm trong quá trình điều tra dịch tễ.

“Mượn đầu heo nấu cháo”

Theo ông Nguyễn Phước Hưng – chủ tịch UBND Q.2, quá trình đi thực tế ghi hình tại quán bar này cho thấy quán khá hẹp, không thể đủ không gian để tụ tập, ca hát nhảy múa đông người như những tấm hình được sử dụng trên các phương tiện truyền thông.

“Đăng ký kinh doanh quán tên là Bvddha chứ không phải là Buddha, nhưng ở bảng hiệu phía ngoài chữ viết cách điệu nên mọi người đọc là bar Buddha.

Ngoài ra, tên quán có bảng tiếng Việt là quán ăn Thái. Trong quán có để 1, 2 bức tượng nhỏ xíu. Thực tế quán này hoạt động theo kiểu “mượn đầu heo nấu cháo”” – ông Hưng khẳng định.

Theo HOÀNG LỘC – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật