Mì tôm là món ăn nhanh, dễ ăn và thậm chí còn là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng ăn mì tôm với đầy đủ các gói gia vị lại là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để ăn mì tôm một cách an toàn?
Gần đây, có một thông tin nói về vấn đề “ăn một bát mì ăn liền, có thể gan cần 32 ngày để giải độc “, khiến rất nhiều người hoang mang. Thông tin này đồn đại rằng: Một bát nhỏ mì ăn liền, lại có độc hại đến mức khiến gan phải mất 32 ngày giải độc, điều này rất khó tin. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe Thủ đô, người sáng lập câu lạc bộ Dinh dưỡng Bắc Kinh, điều này cũng có cơ sở. Nhưng điều quan trọng là tùy loại mì bạn ăn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong cho biết, trong một số loại mì ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia , thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm vào mì, ví dụ như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản… Các chất này rất khó phân hủy, do đó có thể cần phải mất nhiều ngày mới có thể hoàn thành quá trình “đào thải”.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong cho biết, trong mì ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia, thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm vào mì.
Trên thực tế, nguyên liệu chủ yếu để sản xuất mì ăn liền là bột lúa mì. Nếu bạn không thêm thứ gì vào mì ăn liền, ví dụ như không thêm cả gói gia vị vào gói mì thì cơ thể chỉ cần 2-3 tiếng là có thể tiêu hóa hoàn toàn. Bởi ăn mì với đầy đủ các gói gia vị có thể chính là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng không cần lo lắng quá và nên lựa chọn các sản phẩm mì ăn liền có nguồn gốc, uy tín và chất lượng đảm bảo. Bởi vì, các chất phụ gia được sử dụng trong các loại mì ăn liền này là chất phụ gia thực phẩm được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Chúng đã được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi rời khỏi nhà máy và là sản phẩm đủ tiêu chuẩn. Nếu phụ gia thực phẩm được sử dụng quá mức, hoặc nếu gan khó phân hủy, một quốc gia sẽ không cho phép sản xuất các sản phẩm đó.
Chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong chỉ ra 3 cách ăn mì an toàn hơn như sau:
1. Thêm một chút ít hoặc không thêm gói gia vị
Lý do mì ăn liền được gọi là thực phẩm nhiều muối, thủ phạm cầm đầu chính là gói gia vị. Ví dụ mì ăn liền thông thường có tổng lượng muối 6,6g, đã vượt quá lượng muối ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn là mỗi ngày ăn tối đa 6g muối.
Nhưng trên thực tế, trong bánh mì ăn liền chỉ chứa 1,8g muối, 4,8g muối còn lại nằm trong gói gia vị. Do đó, khi ăn mì, kiến nghị mọi người nên ăn ít gia vị hoặc không cho thêm gói gia vị vào mì. Nếu cho thêm gói gia vị thì tốt nhất không cho quá 1/4.
Lý do mì ăn liền được gọi là thực phẩm nhiều muối, thủ phạm cầm đầu chính là gói gia vị.
2. Ăn mì kết hợp với một số thực phẩm lành mạnh
Mì ăn liền chỉ có thể khiến bạn no và không đủ chất dinh dưỡng. Mặc dù trong mì ăn liền chứa hàm lượng carbohydrates và chất béo cao, nhưng nếu chỉ ăn nguyên mì, rõ ràng các chất như protein, chất xơ thiếu nghiêm trọng, vitamin và khoáng chất trong mì cũng vô cùng ít. Vì vậy, khuyên mọi người nếu muốn ăn mì tốt cho sức khỏe, thì có thể ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác như dưa chuột, cà chua, trứng, thịt bò…
3. Chỉ ăn mì không uống nước súp
Nhiều người rất thích ăn mì ăn liền, do đó mì là món ăn thường xuyên trong danh sách ăn uống hàng ngày của họ. Gói gia vị, thực tế có thể khiến nước mì ngon hơn, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nước mì lại là nguyên nhân chính dẫn đến hàm lượng muối nạp vào cơ thể rất cao, rất nhiều mỡ gây béo phì, gây bệnh tim mạch. Vì vậy kiến nghị, tốt nhất không nên ăn súp mì, nếu không muốn “tổn thọ”.
Đương nhiên, nếu ăn mì chúng ta lựa chọn không ăn gói gia vị và kết hợp ăn mì với các loại thực phẩm lành mạnh như cà chua và trứng, thì việc uống súp mì không có gây hại cho sức khỏe.
Chuyên gia Vương Húc Phong cũng khuyến cáo những người sau đây không nên ăn mì ăn liền:
Nhiều người rất thích ăn mì ăn liền, do đó mì là món ăn thường xuyên trong danh sách ăn uống hàng ngày của họ.
Người béo phì, tim mạch
Mì ăn liền được chiên qua dầu với nhiệt độ cực cao, vì thế lượng chất béo bão hoà (khó tan) trong mì khá nhiều. Đây là chất béo làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch nếu đi vào mạch máu, làm xơ vữa động mạch. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của mì ăn liền không cân đối, chủ yếu từ tinh bột. Thành phần này càng dễ chuyển hoá thành chất béo, không có lợi cho cơ thể.
Người mắc bệnh dạ dày
Ăn nhiều mì ăn liền không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…
Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc.
Người mắc bệnh thận
Trong mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn vô tình làm hại thận và không tốt cho người mắc bệnh thận.
Trẻ nhỏ
Do mì ăn liền là thực phẩm ăn liền, có chứa nhiều dầu mỡ nên khi trẻ em ăn vào thường kích thích vị giác, không ăn các món ăn khác và dần trở nên biếng ăn.
(Nguồn: Sohu)* Theo cafef