Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

52 khu cách ly tập trung ở TP HCM

Đã đăng

 ngày

 
Để ứng phó Covid-19, TP HCM triển khai 52 khu cách ly tập trung tổng cộng 4.500 giường; khu cách ly 10.000 chỗ tại Đại học Quốc gia và nhiều trường cũng sẵn sàng.

Theo Sở Y tế TP HCM, trong 52 khu này có hai khu cấp thành phố là Bệnh viện quận 7 (đường Nguyễn Thị Thập) và Bệnh viện Cần Giờ cũ (đường Duyên Hải) có 366 giường. Hai khu cách ly do quân đội quản lý ở Trường Quân sự thành phố (huyện Củ Chi) và ở Trung đoàn 10, Bộ Tư lệnh thành phố (huyện Nhà Bè) với 379 giường; 24 khu cách ly ở 24 quận, huyện tổng cộng 1.122 giường.

Khu cách ly tập trung của quận 3 ở sô 108 đường Trần Quang Diệu, tháng 3/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.
Khu cách ly tập trung của quận 3 ở số 108 đường Trần Quang Diệu, tháng 3/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Còn lại là 24 khách sạn đã được UBND thành phố đồng ý cho làm nơi cách ly tập trung có thu phí chủ yếu ở các quận, huyện: 1, 7, Tân Bình, Cần Giờ… tổng cộng 2.219 giường. Ngoài ra, có 4 khách sạn làm nơi cách ly các tổ bay, gồm: Park Royal Saigon, Eastin Grand, Đông Đô, Hoa Đệ Nhất tổng công suất 414 giường.

Cùng với đó, thành phố có 5 cơ sở điều trị Covid-19 với tổng cộng 1.955 giường gồm: Bệnh viện dã chiến Củ Chi (huyện Củ Chi), Bệnh viện điều trị Covid-19 đặt tại Trung tâm Y tế Cần Giờ (huyện Cần Giờ), Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 – khu nội trú (TP Thủ Đức); Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (quận 5); Bệnh viện Nhi đồng thành phố (huyện Bình Chánh).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, từ ngày 16/2, thành phố bắt đầu tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Đến nay, ngành y tế tiếp nhận 2.134 trường hợp khai báo trong đó 60 người chuyển cách ly tập trung, 10 người cách ly tại nhà, 2.064 tự theo dõi sức khỏe. Hơn 2.110 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 1.350 âm tính, 763 đang chờ kết quả.

Tính đến ngày 17/2, TP HCM ghi nhận 210 ca Covid-19, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 bệnh nhân đang điều trị; 2.251 người đang được cách ly tập trung; 1.837 người đang được cách ly tại nhà và nơi lưu trú. Như vậy, thành phố còn khả năng đáp ứng hơn 2.200 chỗ cách ly tại các khu tập trung.

“Thành phố sẵn sàng triển khai khu cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học Quốc gia thành phố; ký túc xá Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP HCM; Học viện Chính trị khu vực 2… với tổng công suất khoảng 10.000 giường”, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban chỉ đạo chống Covid-19 thành phố nói tại cuộc làm việc với Thường trực Chính phủ hôm 15/2.

Để chủ động đối phó dịch bệnh, trong thời gian tới, ông Phong cho biết thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ trong phòng chống dịch, nhanh chóng truy vết nếu phát hiện ca bệnh.

“TP HCM cũng dự trữ đầy đủ các sinh phẩm, test kit xét nghiệm, khi cần thiết có thể huy động 25.000-30.000 mẫu đơn, thiết lập các đội lấy mẫu, nâng khả năng lấy mẫu gộp lên 200.000 mẫu mỗi ngày”, ông Phong nói và cho rằng thành phố lên phương án đảm bảo khả năng điều trị trong trường hợp có 50-100 người bệnh, dự trù tình huống có 100-200 người bệnh.

Sở Y tế cùng HDCD kiểm tra hoạt động cách ly y tế tại khách sạn Eastin Grand, quận Phú Nhuận và khách sạn Park Royal, quận Tân Bình hôm 3/12/2020. Ảnh: HCDC.
Sở Y tế cùng HDCD kiểm tra hoạt động cách ly y tế tại khách sạn Eastin Grand, quận Phú Nhuận và khách sạn Park Royal, quận Tân Bình hôm 3/12/2020. Ảnh: HCDC.

Song song đó, thành phố tiếp tục các biện pháp đảm bảo an toàn trong sân bay, chủ động giám sát thân nhiệt nhân viên và hành khách, giám sát ngẫu nhiên một số khách đến từ các địa phương có nguy cơ.

Ngoài ra, nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập TP HCM sau đợt nghỉ Tết, thành phố phối hợp các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra khai báo y tế của hành khách đi máy bay, xe lửa, xe khách… Tùy theo địa phương nơi xuất phát, đơn vị y tế tổ chức giám sát y tế và xét nghiệm phù hợp.

Theo báo cáo của UBND thành phố, từ ngày 5/2 đến 17/2, TP HCM phát hiện 35 trường hợp nhiễm Covid-19 ở cộng đồng, trong đó 9 nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất và 26 người khác liên quan nhóm nhân viên này.

Qua đánh giá, hầu hết 35 trường hợp nhiễm không có triệu chứng, không diễn tiến nặng. Nhiều ca có kết quả âm tính nhanh sau thời gian ngắn điều trị. Kết quả giải mã bộ gen, nhiều khả năng các ca xuất phát từ một nguồn lây. Chủng lây bệnh phát hiện không phải biến chủng lây lan nhanh từ Anh.

Thành phố đã điều tra truy vết, phong toả 36 điểm có ổ dịch để tiêu độc, khử trùng, điều tra, xét nghiệm tầm soát, mở rộng tầm soát ở khu nguy cơ. Những nơi có tần suất lây nhiễm cao như quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú… đều triển khai khoanh vùng dập dịch triệt để.

Kết quả xét nghiệm 2.946 F1 và F2 của 35 ca bệnh trên không phát hiện thêm ca bệnh. Bên cạnh đó, TP HCM đã xét nghiệm hơn 9.800 người ở các khu vực liên quan ca bệnh và không ghi nhận người nhiễm.

Thành phố cũng đã tổ chức chiến dịch giám sát chủ động theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với các điểm nguy cơ như bến xe, chợ đầu mối, chợ địa phương, khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân… từ 30 Tết đến mùng 3 Tết và đã có hơn 6.500 người được xét nghiệm, tất cả đều âm tính.

Liên quan sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố phối hợp các đơn vị chức năng trong sân bay rà soát bổ sung các biện pháp phòng chống dịch như hạn chế tối đa dịch vụ ăn uống trong sân bay, cách ly tập trung 146 nhân viên bốc xếp… Hàng ngày toàn bộ nhân viên ở sân bay đều được xét nghiệm kiểm tra trước khi vào ca.

Đến nay, TP HCM cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất. Thành phố hiện còn 12 điểm phải phong toả để đảm bảo phòng dịch ở các quận: 3, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình và TP Thủ Đức.

Hữu Công – Vnexpress

Thời sự

TP HCM mở tour Củ Chi – núi Bà Đen

Đã đăng

 ngày

Bởi

TP HCM và tỉnh Tây Ninh thống nhất mở tour du lịch khép kín từ địa đạo Củ Chi – núi Bà Đen từ ngày 16/10.

Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng nói tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố với UBND TP HCM về công tác phòng chống Covid-19 và tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2021, chiều 12/10.

“Sáng nay tôi cùng Sở Du lịch làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh để bàn bạc tổ chức kết nối lại tour tham quan khép kín địa đạo Củ Chi kết hợp núi Bà Đen và thống nhất tour đầu tiên bắt đầu từ cuối tuần này”, bà Thắng nói.

Chùa Bà Đen là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Tây Ninh, nằm ở lưng chừng núi Bà Đen cao 986 m. Ảnh: Quỳnh Trần
Chùa Bà Đen là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Tây Ninh, nằm ở lưng chừng núi Bà Đen cao 986 m. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo lãnh đạo UBND thành phố, đây là bước đi đầu tiên trong việc mở lại các tuyến du lịch “liên tỉnh”. Trong tuần sau thành phố tiếp tục làm việc với một số tỉnh, thành khác để mở lại các tuyến du lịch. Các địa phương nhận định đa số người dân thành phố được tiêm 2 mũi vaccine và khách tham gia tour phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết Sở Du lịch đã tổ chức một số chuyến tham quan Cần Giờ và địa đạo Củ Chi cho lực lượng tuyến đầu. Hoạt động này nhằm tri ân, giúp lực lượng y bác sỹ hiểu nét văn hóa của TP HCM. Sau khi tổ chức các chuyến đi, Sở Du lịch cùng địa phương và doanh nghiệp lữ hành rút kinh nghiệm, có những tính toán cho thời gian tới.

Các tour này diễn ra trong ngày, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả du khách, hướng dẫn viên, tài xế, nhân sự tổ chức, phục vụ hậu cần tại các điểm đến phải tiêm hai mũi vaccine ngừa Covid-19, xét nghiệm nhanh âm tính, tuân thủ 5K. Tour tổ chức theo mô hình “bong bóng”, thông qua các cung đường khép kín.

Đợt dịch thứ tư đã ảnh hưởng nặng nề ngành du lịch TP HCM. Thống kê của các quận, huyện cho thấy 6 tháng qua 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ, doanh nghiệp lữ hành chuyên kinh doanh thị trường quốc tế ngưng hoạt động.

Sở Du lịch TP HCM đang xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động ngành trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19 giai đoạn đến cuối năm 2021 và năm 2022 theo nguyên tắc “an toàn tới đâu, mở cửa tới đó và mở cửa phải an toàn”. Trong đó, thị trường nội địa sẽ giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi.

Hữu Công – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Hàn Quốc chuyển 1,1 triệu liều vaccine đến Việt Nam vào 13/10

Đã đăng

 ngày

Bởi

Lô vaccine Astra Zeneca 1,1 triệu liều do Chính phủ Hàn Quốc tặng, dự kiến về đến Việt Nam vào ngày mai (13/10).

Đại sứ Hàn Quốc tại việt Nam Park Noh Wan cho biết thông tin nêu trên tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 12/10. Đây là đợt hỗ trợ vaccine song phương đầu tiên và lớn nhất của Hàn Quốc cho các đối tác, trong bối cảnh khan hiếm vaccine trên toàn cầu cũng như những khó khăn tại nước này.

Đại sứ khẳng định Hàn Quốc sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ y tế, trong đó có vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Park Noh Wan, Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hàn Quốc, nhất là về kinh tế, đầu tư, thương mại. Dù dịch bệnh phức tạp, nhưng kim ngạch thương mại hai chiều vẫn tăng 18%. Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, an toàn của các nhà đầu tư của Hàn Quốc; đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam năm nay tăng 24% so với năm trước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan, ngày 12/10. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan, ngày 12/10. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước, ngày càng phát triển đi vào chiều sâu. Ông cho biết Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy ngoại giao vaccine để tăng tốc chiến dịch tiêm chủng cho toàn dân, tạo cơ sở để thích ứng an toàn với dịch bệnh, đồng thời phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Lãnh đạo Chính phủ mong phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống dịch, nhất là về vaccine và thuốc điều trị, phát triển công nghiệp dược, nâng cao năng lực y tế. Hai nước nghiên cứu sớm nối lại chuyến bay thương mại; công nhận hộ chiếu vaccine của nhau; bình thường hóa các hoạt động kinh tế, góp phần ổn định chuỗi cung ứng hàng hóa.

Trước đó ngày 21/9, tại cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Tổng thống Moon Jae-in cam kết cung cấp ít nhất một triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Đến hết ngày 11/10, Việt Nam đã tiêm được tổng số 54,2 triệu liều vaccine; trong đó 38,6 triệu người tiêm mũi một; 15,5 triệu người tiêm đủ liều.  

Viết Tuân – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Hà Nội tiếp nhận máy bay từ Điện Biên

Đã đăng

 ngày

Bởi

UBND TP Hà Nội thống nhất với tỉnh Điện Biên khôi phục đường bay từ ngày 13 đến 20/10, máy bay chở khách hai chiều, khách ngồi giãn cách.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên ngày 12/10, Hà Nội yêu cầu hành khách đi máy bay đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú, thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch của Trung ương và TP Hà Nội.

Như vậy, sau Đà Nẵng, TP HCM, Điện Biên là địa phương thứ ba nối lại đường bay với thủ đô.

Máy bay đỗ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Ngọc Thành.
Máy bay đỗ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Ngọc Thành

Trước đó ngày 11/10, UBND tỉnh Điện Biên đề nghị nối lại đường bay giữa hai địa phương, cho phép các hãng Bamboo Airways, Vasco Airlines được mở các chuyến bay khứ hồi Hà Nội – Điện Biên trong thời gian thí điểm (13-20/10).

Theo UBND tỉnh Điện Biên, địa phương đã qua 54 ngày không ghi nhận ca mắc mới, tỷ lệ tiêm vaccine mũi một cho người trên 18 tuổi là 60%; mũi hai 20%.

Trước dịch Covid-19, mỗi ngày có hai chuyến bay Hà Nội – Điện Biên, khai thác máy bay ATR thân nhỏ với khoảng 70 chỗ ngồi.

Anh Duy – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật