Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

3 điểm nóng mới của thị trường bất động sản

Đã đăng

 ngày

 
Thành phố Thủ Đức, các huyện vùng ven và 26.000 ha đất nông nghiệp chuyển đổi sẽ dẫn dắt thị trường địa ốc từ nay đến 2030.

Báo cáo triển vọng thị trường bất động sản giai đoạn 2020-2030 của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, có ít nhất 3 điểm nóng mới sẽ dẫn dắt nguồn cung nhà ở tại đô thị này trong thập niên tới.

Đây là những địa bàn diễn ra tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa mạnh mẽ, phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông vũ bão. Từ đó sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội và thị trường bất động sản TP HCM. Những điểm nóng này có đủ tiềm lực thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn cho thị trường bất động sản giai đoạn hậu Covid-19.

Điểm nóng thứ nhất là Thành phố Thủ Đức: trên cơ sở sáp nhập các quận 2, 9, Thủ Đức thành đơn vị hành chính mới rộng 211 km2, dân số hơn một triệu người. Nơi đây có nhiều tiềm năng phát triển thành một khu đô thị sáng tạo, tương tác cao, như: Khu công nghệ cao (giai đoạn 2010-2020 thu hút hơn 7 tỷ USD đầu tư và xuất khẩu 77 tỷ USD); cụm đại học phía Đông thành phố (hơn 100.000 sinh viên, 2.000 giảng viên trình độ tiến sĩ); đường vành đai 3; Metro Số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm – được quy hoạch là trung tâm tài chính tương lai; cảng container Cát Lái lớn nhất nước…

Thành phố mới dự kiến đóng góp khoảng 30% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của TP HCM và chiếm khoảng 7% GDP (tổng sản phẩm nội địa) của cả nước. Nơi đây còn là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản Thủ Thiêm, một trong những khu đô thị hạt nhân của TP HCM và của cả Thành phố Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần.
Thị trường bất động sản Thủ Thiêm, một trong những khu đô thị hạt nhân của TP HCM và của cả Thành phố Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần.

HoREA đánh giá Thành phố Thủ Đức hiện là địa bàn có nhiều dự án khu đô thị hiện đại nhất Sài Gòn và đây chính là nguồn cung nhà ở, bất động sản thương mại dịch vụ dồi dào trong thời gian tới. Các dự án đại đô thị quy mô hàng trăm ha thuộc điểm nóng này trải dài khắp các quận 2, 9, Thủ Đức. Trong vòng 5-10 năm tới thành phố mới này sẽ tung ra thị trường nhiều loại hình bất động sản đa dạng. Đồng thời, đây cũng là điểm nóng thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ vì tiềm năng phát triển rất lớn.

Điểm nóng thứ hai là 4 huyện nằm trong đề án chuyển đổi thành quận trong thời gian tới. Huyện Củ Chi có 43.000 ha, trong đó đất nông nghiệp 14.000 ha (chiếm 32%) nhưng dự báo đến năm 2025 chỉ còn 4% số hộ làm nông nghiệp.

Huyện Hóc Môn, diện tích đất nông nghiệp chiếm 21% và dự báo năm 2025 số hộ nông nghiệp còn làm là 0,6%, với 1.200 người làm nông nghiệp. Dự kiến năm 2030 chỉ còn 619 người làm nông nghiệp.

Huyện Bình Chánh có 7.900 ha đất nông nghiệp, chiếm 31% diện tích tự nhiên huyện. Dự báo đến năm 2025 chỉ còn 0,4% số hộ làm nông nghiệp.

Tại huyện Nhà Bè, diện tích đất nông nghiệp được quy hoạch chỉ chiếm 3%. Dự báo năm 2025 chỉ còn hơn 100 hộ làm nông nghiệp, tức 0,1% số hộ trên địa bàn.

Trong nhóm 4 huyện này, Bình Chánh là địa phương chịu áp lực lớn nhất bởi tỷ lệ đất nông nghiệp cao nhưng số hộ làm nông nghiệp thấp. Do đó, nguy cơ chuyển đổi đất bất hợp pháp nhiều nhất vì người dân không có nhu cầu làm nông nghiệp.

Bốn huyện vùng ven này được hiệp hội dự báo sẽ sớm được chuyển đổi lên quận trong thập niên tới và nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường nhà ở. Khi đó, cuộc cách mạng về tư duy bất động sản sẽ chuyển đổi từ việc di chuyển bao xa sang di chuyển bao lâu và hạ tầng giao thông sẽ trở thành yếu tố quyết định cho thị trường bất động sản ở các huyện vùng ven này.

Bên cạnh đó, HoREA đánh giá, hoàn toàn có khả năng chuyển huyện thứ năm của TP HCM là Cần Giờ lên quận gắn liền với quá trình chuyển đổi huyện Cần Giờ trở thành “đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường” gắn liền với việc bảo vệ nghiêm ngặt Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn (Rừng Sác Cần Giờ) trong những năm sắp tới. Tại huyện Cần Giờ, đất lâm nghiệp và nông nghiệp chiếm 60% và nơi đây là lá phổi của thành phố với khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Điểm nóng thứ ba là 26.000 ha đất nông nghiệp thuộc diện chuyển đổi chức năng thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở. Chính phủ đã quyết định cho TP HCM được chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020.

Vị trí của 26.000 ha này nằm rải rác ở hầu hết quận – huyện còn quỹ đất nông nghiệp, trong đó phần lớn là đất do hộ dân quản lý, sử dụng, chỉ có một phần là đất Nhà nước quản lý. Về hiện trạng, một phần diện tích vẫn đang canh tác nông nghiệp, một phần không thể canh tác do bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa nên các điều kiện về thổ nhưỡng, tưới tiêu… không còn phù hợp. Chẳng hạn, các thửa đất nông nghiệp nằm xen cài trong khu dân cư; một số khu vực như ở Nhà Bè bị nhiễm phèn nặng, không thể trồng lúa hoặc chuyển đổi sang loại cây trồng khác.

HoREA cho biết thêm, thực tế đã chứng minh 1 ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với 1 ha đất nông nghiệp. Do đó, chuyển đổi đất nông nghiệp sẽ mang lại lợi ích cho người dân lẫn thành phố và giúp thị trường bất động sản tối ưu được quỹ đất này.

Trao đổi với , ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích, trong 3 điểm nóng đô thị hóa trên, Thành phố Thủ Đức hội đủ nhiều điều kiện để bứt phá nhanh nhất trong chu kỳ 5-10 năm tới.

Ông Châu đánh giá, các vị trí ven sông như bán đảo Thủ Thiêm, bán đảo Hiệp Bình Phước, Thảo Điền hay khu vực trục đô thị tại quận 9 uốn quanh sông Đồng Nai thuộc địa phận Thành phố Thủ Đức đang có xu hướng phát triển bất động sản cao cấp. Trong khi đó, các khu vực còn lại phân bổ đều cho nhiều phân khúc nhà ở, bất động sản thương mại, dịch vụ khác nhau.

Trung Tín – Vnexpress

Kinh tế

Nghịch lý trong ‘cơn sóng’ đầu tư chứng khoán

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trong khi những nhà đầu tư có thâm niên cẩn trọng quan sát, chờ VN-Index rơi mạnh để giải ngân thì nhóm F0 vẫn miệt mài nạp tiền và gom cổ phiếu.

“Cậu có đầu tư chứng khoán không?”. Đó là câu cửa miệng của ông Tài, tài xế xe công nghệ ở TP HCM, khi tán gẫu với những vị khách. Và không đợi câu trả lời, người đàn ông gần 50 tuổi này đã vội khuyên khách nên mở tài khoản ngay để lướt kịp những cổ phiếu ở “chân sóng”.

Cách nói vanh vách diễn biến giá của nhiều mã chứng khoán khiến người đối diện khó tin ông mới tham gia thị trường từ tháng 8/2020. Ông Tài cho biết, những ngày đầu cũng dè dặt giải ngân, mỗi lệnh chỉ mua vài chục cổ phiếu nhưng sau đó tăng dần lên hàng trăm rồi hàng nghìn.

Ban đầu, nguyên tắc bán chốt lời khi trên 15% hoặc cắt lỗ lúc vượt 5% được ông nới thành 20% và 10%. “Bây giờ không còn nguyên tắc nào hết, bởi đây là giai đoạn thị trường cho phép gồng lãi. Cả tháng qua, tôi chưa bán một cổ phiếu nào, bao giờ giảm một tí thì tính tiếp”, ông nói.

Nhịp sống hàng ngày của ông Tài cũng thay đổi từ khi rót tiền vào chứng khoán. Ông dành hết buổi sáng đọc bình luận trên các diễn đàn và báo cáo phân tích của những công ty chứng khoán. Ông tự lọc, đối chiếu lại thông tin với môi giới trước khi mua bán. Lúc thị trường chứng khoán đóng cửa, ông mới mở ứng dụng để tìm khách và bắt đầu một ngày làm việc.

Thu nhập chạy xe trong vòng nửa năm, ông Tài nhẩm tính, chưa bằng khoản lãi 50 triệu thu được từ chứng khoán. Điều này thôi thúc ông dùng phần lớn tiền tiết kiệm, sắp tới là một khoản hụi 30 triệu đồng, để nạp thêm vào tài khoản.

Chính những giao dịch đã và sắp thực hiện của ông Tài đều góp phần giúp thanh khoản thị trường liên tục phá vỡ kỷ lục cũ thời gian gần đây.

Thống kê của cho thấy, giá trị giao dịch cổ phiếu trên sàn TP HCM trong nửa tháng đầu năm nay lên đến 173.000 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cả tháng 1/2020. Mặt bằng thanh khoản mỗi phiên cũng được đẩy lên khoảng 14.000 tỷ đồng, cá biệt một số phiên xấp xỉ 19.000 tỷ đồng. Con số thực tế có thể cao hơn nếu hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM không thường xuyên rơi vào tình trạng nghẽn lệnh từ phiên chiều.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại một sàn chứng khoán ở quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.
Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại một sàn chứng khoán ở quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Không chỉ ông Tài, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư F0 khác cũng đang lao vào đầu tư chứng khoán khi chứng kiến thị trường liên tục đi lên. Ông Nguyễn Đức Phúc – Phó giám đốc chi nhánh Sài Gòn, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết, vài tháng trở lại đây đã gặp rất nhiều nhà đầu tư đang chếnh choáng trong men say chiến thắng như ông Tài. Những nhà đầu tư này không chỉ là cá nhân mà còn bao gồm các tổ chức, doanh nghiệp trước đây gửi gắm tiền mặt vào trái phiếu Chính phủ nhưng nay đã dịch chuyển vì lãi suất thấp.

Điểm chung của họ là mới tham gia thị trường, kiến thức đầu tư gần như bằng không nhưng bù lại có nhiều tiền nhàn rỗi và luôn trong trạng thái sẵn sàng giải ngân. Tuy nhiên, theo ông Phúc, những nhà đầu tư này thường mắc một lỗi sai phổ biến là luôn kỳ vọng tỷ suất sinh lời ngày càng cao mà bỏ quên khả năng thị trường đảo chiều.

Khi lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp thì tâm lý “mua là lãi” đang trở thành lực hút dòng tiền chảy vào chứng khoán. Chính điều này khiến dự đoán của các công ty chứng khoán nhanh chóng lỗi thời, buộc thông tin phải được điều chỉnh liên tục.

Ông Lê Quang Minh – Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho biết, từ nửa cuối 2020 đến nay, bộ phận phân tích phải làm việc cật lực, không có ngày cuối tuần chỉ để cập nhật lại thông tin. Nhiều báo cáo phân tích doanh nghiệp đưa ra giá mục tiêu cho một năm tới nhưng mất 2-3 tuần đã chạm, thậm chí vượt xa.

Điển hình như trường hợp của Công ty cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM). Trong vòng 5 tháng, Mirae Asset đã 4 lần công bố báo cáo về doanh nghiệp này. Ở báo cáo đầu tiên vào giữa năm, nhóm phân tích đề xuất giá mục tiêu là 22.800 đồng, cao hơn 14% so với lúc đó. Tuy nhiên, đà tăng phi mã của TCM khiến nhóm phân tích liên tục tăng giá mục tiêu lên 27.000 đồng, 38.100 đồng và gần nhất là 59.500 đồng kèm khuyến nghị tăng tỷ trọng. Đóng cửa phiên cuối tuần trước, cổ phiếu lại vượt giá mục tiêu để lên 65.100 đồng.

Những cổ phiếu tăng trưởng nóng như vậy, theo ông Phúc, thường bắt nguồn từ việc những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đánh giá rủi ro thị trường, đã quyết liệt bơm “tiền tươi thóc thật”.

Trong khi đó, phần đông những ai tham gia chứng khoán giai đoạn trước 2020 lại rất cẩn trọng với đợt sóng gần đây. Ông Phúc lý giải, nhà đầu tư có thâm niên thường dùng margin lớn và nhìn vào động thái của khối ngoại để đoán định xu hướng thị trường. Trong bối cảnh khối ngoại vẫn rút vốn thì họ ưu tiên hiện thực hoá lợi nhuận, hạn chế mua đuổi khi mạch tăng đã kéo dài hơn nửa năm.

“Nhiều người hỏi tôi lúc này nên đầu tư thêm không? Tôi chỉ nói: nghỉ ngơi ăn Tết thôi”, ông Phúc chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Võ Công Minh – Giám đốc kinh doanh Khối Khách hàng cá nhân, Công ty TNHH Chứng khoán ACBS thừa nhận không quá hào hứng với diễn biến hiện tại dù “người người nhà nhà” vẫn rót tiền và đua nhau khoe lãi.

Ông Minh cho biết không mua bán dồn dập, cũng không đi theo những con sóng ngân hàng và bất động sản mà cơ cấu danh mục về những cổ phiếu phòng thủ, nhất là nhóm hàng tiêu dùng để tránh rủi ro nếu thị trường đảo chiều.

“Thị trường vận động theo quy tắc quả banh lông, lên nhanh thì phải xuống nhanh nên ai từng chịu những cú sốc trong quá khứ sẽ dè chừng. Còn người mới thường sẽ sung mãn vì họ chưa qua những đợt điều chỉnh, tài khoản chưa đỏ nên chưa biết sợ hãi”, ông Minh nói.

Chuyên gia này cho rằng VN-Index vẫn còn dư địa tăng nhưng khả năng rất lớn phải trải qua một đợt điều chỉnh mạnh để tạo mặt bằng giá mới. Cá nhân ông và những đồng nghiệp theo dõi thị trường gần 20 năm tuy ít mua bán nhưng vẫn theo sát diễn biến, chờ điểm rơi, sau đó xác nhận xu hướng rõ ràng mới tham gia lại.

Phương Đông – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Chỉ hai tuần đầu năm, tài sản các tỉ phú đôla Việt Nam tăng vọt ra sao?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chỉ trong vòng 2 tuần đầu năm 2021, tài sản của các tỉ phú USD của Việt Nam tăng thêm hàng trăm triệu USD.
Chỉ hai tuần đầu năm, tài sản các tỉ phú đôla Việt Nam tăng vọt ra sao? - Ảnh 1.

Tính theo thời gian thực đến ngày 17-1, tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng (chủ tịch Tập đoàn Vingroup – VIC ) đã tăng thêm 200 triệu USD so với hồi đầu năm 2021, đạt con số 7 tỉ USD.

So với thời điểm tháng 4 năm trước, khi Forbes công bố danh sách tỉ phú toàn cầu năm 2020, đến nay tài sản của ông Vượng đã tăng thêm 1,4 tỉ USD. Hiện ông Vượng đang đứng vị trí thứ 286 trong danh sách các tỉ phú thế giới, không thay đổi so với năm trước.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Vingroup tăng 3%, và đang nằm mức 111.200 đồng/cổ phiếu. Hiện doanh nghiệp này đang dẫn nhì về vốn hóa thị trường trên sàn chứng khoán khi sở hữu hơn 376,126 tỉ đồng, chỉ đứng sau Vietcombank.

Cách đây nửa tháng, nhóm nhà đầu tư do Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) đại diện đã đầu tư khoảng 203 triệu USD để nắm cổ phần thiểu số tại CTCP Đầu tư kinh doanh VCM Holding – công ty mẹ của CTCP Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec thuộc Tập đoàn Vingroup.

Việc nắm khối lượng cổ phiếu tại Vingroup đã giúp ông Vượng giữ chắc ngôi vị người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Chỉ hai tuần đầu năm, tài sản các tỉ phú đôla Việt Nam tăng vọt ra sao? - Ảnh 2.

Cũng trong 2 tuần qua, tài sản của bà chủ Hãng hàng không Vietjet Air (VJC) Nguyễn Thị Phương Thảo cũng tăng thêm 200 triệu USD, lên 2,7 tỉ USD. Bất chấp tác động nặng nề do COVID-19 đối với ngành hàng không, trong một năm qua, tài sản của bà Thảo tăng thêm 600 triệu USD, hiện đứng vị trí 1.127 trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới, rớt 126 bậc so với hồi tháng 4-2020.

Trong hai tuần giao dịch đầu năm nay, cổ phiếu VJC đã tăng gần 6%, hiện có giá 125.000 đồng, vốn hóa thị trường hơn 69.041 tỉ đồng, cao gấp 1,5 lần vốn hóa của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Chỉ hai tuần đầu năm, tài sản các tỉ phú đôla Việt Nam tăng vọt ra sao? - Ảnh 3.

Một gương mặt đáng chú ý trong câu lạc bộ tỉ phú là “vua thép” Trần Đình Long (chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – HPG) khi giữ khối tài sản ròng hơn 2,1 tỉ USD, tăng 100 triệu USD so với hồi đầu năm. Vậy chỉ trong vòng một năm qua, tài sản của “vua thép” thêm cả tỉ USD, giúp ông Long bước vào danh sách tỉ phú thế giới với thứ hạng 1.756. 

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu HPG tăng 7%, tính từ thời điểm COVID-19 bùng phát cho đến nay mã chứng khoán này đã hồi phục và tăng vọt hơn 150%.

Chỉ hai tuần đầu năm, tài sản các tỉ phú đôla Việt Nam tăng vọt ra sao? - Ảnh 4.

Ông chủ Ngân hàng Techcombank – tỉ phú Hồ Hùng Anh – cũng tăng thêm 200 triệu USD trong vòng nửa tháng đầu năm 2021, lên mốc 2 tỉ USD, đứng hạng 1.990 tỉ phú thế giới.

Chỉ hai tuần đầu năm, tài sản các tỉ phú đôla Việt Nam tăng vọt ra sao? - Ảnh 5.

Thời gian qua tài sản của ông Trần Bá Dương (chủ tịch Tập đoàn Thaco) và gia đình vẫn giữ mức tài sản 1,5 tỉ USD.

Chỉ hai tuần đầu năm, tài sản các tỉ phú đôla Việt Nam tăng vọt ra sao? - Ảnh 6.
Ông Nguyễn Đức Thụy (thứ 2 từ phải qua) trong một sự kiện bóng đá – Ảnh: HIẾU NGUYÊN

Một gương mặt mới cũng đáng được chú ý là ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) có khả năng lọt vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, khi dự định gia tăng lượng nắm giữ cổ phiếu Thaiholdings (THD), trong bối cảnh cổ phiếu này tăng trưởng.

Trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp này, ông Thụy nắm 10,78 triệu cổ phiếu. Mới đây, bầu Thụy cũng có động thái nhằm nâng số cổ phiếu sở hữu. Nếu giao dịch thành công, ông Thụy sẽ giữ hơn 85,91 triệu cổ phiếu Thaiholdings. Tính theo giá thị trường, tổng số cổ phiếu trên có giá trị hơn 10.730 tỉ đồng, đưa ông Thụy tiến sát top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Tuần qua (từ ngày 11 đến 15-1-2020), chỉ số chứng khoán VN-Index ngấp nghé chạm đỉnh lịch sử 1.200 điểm, neo ở mức 1.194,2 điểm, tăng 26.51 điểm (+2.27%) so với tuần trước.

Thanh khoản trung bình một phiên trên sàn HOSE đạt 17.434 tỉ đồng, cao nhất lịch sử.

Trong khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 2.055 tỉ đồng, tổ chức trong nước bán ròng 196 tỉ đồng, nhà đầu tư cá nhân trong nước mua ròng 802 tỉ đồng, tự doanh mua ròng 1.449 tỉ đồng.

Điểm tích cực là gần 1.000 tỉ đồng, trong đó có dòng vốn ngoại rất lớn đổ vào thị trường chứng khoán Việt thông qua các quỹ hoán đổi danh mục (ETF).

Theo BÔNG MAI – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Kinh tế

Vì sao ngân hàng không được tự ý hoàn tiền cho người chuyển nhầm?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Việc ngân hàng tự ý hoàn tiền theo yêu cầu của người chuyển nhầm sẽ rất rủi ro và là cơ hội cho các giao dịch gian lận, theo chuyên gia.

Lâu nay có nhiều trường hợp người chuyển tiền nhầm nhưng mãi không lấy lại được, nguyên nhân chủ yếu do người nhận “bỏ không” tài khoản và ngân hàng cũng không thể liên hệ được với họ.

Dù người chuyển làm đơn tra soát yêu cầu hoàn tiền do sai sót, quy định hiện nay không cho phép ngân hàng tự ý cung cấp thông tin cá nhân người nhận cũng như phong tỏa khoản tiền nhầm hay hoàn tiền khi chưa được sự đồng ý của chủ tài khoản nhận. Việc phong tỏa khoản tiền nhầm và hoàn lại chỉ được thực hiện nếu do lỗi của ngân hàng thao tác sai với yêu cầu của khách hàng.

Trường hợp khách chuyển nhầm, lãnh đạo các ngân hàng cho biết phía nhà băng không thể tự ý hoàn lại dựa trên yêu cầu của người chuyển. Vì điều này sẽ khiến nhiều người có thể lợi dụng quy định này để gian lận trong thương mại. Ví dụ, người mua có thể chụp hình chuyển khoản thành công cho người bán và hàng được gửi đi, nhưng sau đó nếu người mua yêu cầu ngân hàng hoàn lại tiền với lý do nhầm lẫn và tiền được hoàn lại, người bán sẽ bị thiệt hại.

Trưởng bộ phận dịch vụ khách hàng cá nhân của một nhà băng nói với VnExpress, trong trường hợp khách hàng nhầm lẫn khi giao dịch tại quầy, ngân hàng có thể dừng lệnh chuyển khi tiền chưa đến tài khoản người nhận.

Nhưng với các giao dịch chuyển tiền online, việc hoàn tiền chỉ được thực hiện khi ngân hàng xác định đúng là khoản tiền nhầm lẫn dựa trên sự đồng ý của cả người chuyển và người nhận. “Do đó, trong trường hợp không thể liên hệ với người nhận hoặc người nhận không đồng ý hoàn trả tiền, ngân hàng cũng không thể tự ý phong tỏa hay hoàn tiền cho người chuyển”, cán bộ ngân hàng trên nói.

Quy định hiện nay cũng ghi rõ ngân hàng chỉ phong tỏa một phần hoặc toàn bộ tài khoản khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, nếu vẫn không liên hệ được với người nhận hoặc họ không tự nguyện trả lại, người chuyển cần khởi kiện dân sự hoặc báo công an để nhờ hỗ trợ. Khi nhận được thông báo từ công an, ngân hàng lúc đó sẽ phong tỏa khoản tiền chuyển nhầm.

Quy trình khởi kiện hoặc điều tra của công an có thể mất thời gian, nhưng người chuyển nhầm sẽ lấy lại được tiền. Người nhận nếu cố tình không hoàn trả tiền có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự vì tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Bởi vậy, trong khi các giao dịch online ngày càng nhanh và tiện nhưng cũng kèm theo rủi ro, các chuyên gia khuyến cáo chủ tài khoản cần kiểm tra kỹ trước khi thanh toán hay chuyển tiền.

Với giao dịch chuyển tiền nhanh, ngay sau bước nhập ngân hàng và gõ tài khoản, tên người nhận sẽ được hiển thị tự động. Các nhà băng khuyến cáo người chuyển tiền cần đối chiếu lại họ tên cũng như số tài khoản một lần nữa, đặc biệt tránh sai sót. Dù hy hữu nhưng đã có trường hợp gõ sai số tài khoản và vẫn hiện ra tên người chủ tài khoản khác trùng với tên người cần nhận (có thể khác họ). Do không kiểm tra kỹ thông tin nên tiền được chuyển đi nhưng lại chuyển nhầm tới người lạ.

Trong trường hợp chuyển tiền thường, người chuyển cần nhập đầy đủ ngân hàng, số tài khoản, họ tên. Nếu do sai sót khiến họ tên người nhận không trùng khớp số tài khoản, ngân hàng sẽ hoàn lại tiền cho người nhận sau vài ngày làm việc.

Tường An – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật