Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia New Zealand (FSANZ), chịu trách nhiệm phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm cho hai quốc gia này, hôm 26/12 khuyến cáo người tiêu dùng nên loại bỏ các chai tương ớt Sriracha 502 ml và 828 ml với hạn sử dụng tháng 3/2021.
“Đừng mở những chai mà bạn cảm thấy phình lên và hãy trả lại các sản phẩm này cho nơi bán để được hoàn tiền đầy đủ”, FSANZ cho biết trên website. Sự tích tụ axit lactic có thể khiến chai tương ớt “phình to” và tiếp tục lên men, gây ra một vụ nổ khí nén nước tương lên áo, mặt hay các bề mặt.
Việc thu hồi các chai Sriracha diễn ra sau động thái tương tự của Ireland tháng trước. Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã thu hồi loại tương ớt này khỏi các cửa hàng vì lo ngại “những chất bên trong có thể phát nổ khi mở chai”.
“Điều này dẫn tới nguy cơ tương ớt gây kích ứng mắt hoặc da”, FSAI cho biết.
Tương ớt Sriracha được làm từ ớt, giấm và tỏi, là sản phẩm nổi tiếng nhất của hãng Huy Fong Foods do David Trần, một người Mỹ gốc Việt ở bang California, thành lập vào năm 1980. Tương mang nhãn hiệu con gà trống vì ông David tuổi Dậu, trên bề mặt có 6 thứ tiếng gồm Việt, Anh, Thái, Hoa, Tây Ban Nha và Pháp.
Huy Fong Foods hiện kiểm soát 9,9% thị trường tương ớt 1,55 tỷ USD của Mỹ và Sriracha trở thành loại tương ớt được yêu thích tại nhiều nước trên thế giới. Từ năm 2012, doanh thu của Huy Fong đã vượt trên 60 triệu USD một năm.
Hồi tháng 10, một lô hàng gồm 768 chai Sriracha đã bị giới chức Australia tịch thu vì được dùng để giấu một lượng ma tuý đá trị giá 210 triệu USD.
Anh Ngọc (Theo New York Post) – Vnexpress