Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Trừng phạt Trung Quốc là con cờ của TT Trump cho bầu cử 2020

Đã đăng

 ngày

Trừng phạt Trung Quốc là con cờ của TT Trump cho bầu cử 2020
Đánh giá bài viết

Tổng thống Trump đang theo đuổi chính sách cứng rắn và sẵn sàng bỏ rơi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhằm giành thêm sự ủng hộ của cử tri trước thềm bầu cử tổng thống 2020.

Sau khi kết thúc màn châm chọc hàng loạt ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ tại cuộc gặp cử tri ở bang Florida hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển hướng sang cuộc đối đầu thương mại ngày càng gay gắt với Trung Quốc. Động tác đổi chủ đề ấy có mục tiêu rất rõ ràng, Tổng thống Trump muốn khẳng định ông sẽ là người cứng rắn với Trung Quốc hơn bất cứ đối thủ tiềm năng nào trong cuộc bầu cử 2020.

“Được đại diện cho người Mỹ chống lại Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc là một điều tuyệt vời”, Tổng thống Trump nói.


Trước đó, ông Trump mỉa mai cựu phó tổng thống Joe Biden khi tuyên bố rằng Trung Quốc tìm cách rút khỏi thỏa thuận thương mại với Mỹ bởi muốn chờ nhiệm kỳ của Tổng thống Trump qua đi, và Bắc Kinh có thể tìm kiếm một thỏa thuận khác có lợi hơn từ một tổng thống phe Dân chủ.

“(Biden) Một trong những ứng viên mềm yếu của đảng Dân chủ, và vì thế sẽ tiếp tục xé nát nước Mỹ”, Tổng thống Trump phát biểu.

Thay đổi chiến lược

Từ nhiều tháng qua, triển vọng về một thỏa thuận thương mại biểu tượng mang tính bước ngoặt với Trung Quốc là điều ông chủ Nhà Trắng hết sức trông đợi. Thế nhưng, một số nhà phân tích và cựu trợ lý của Tổng thống Trump nhận định toan tính chính trị của ông đã thay đổi.

Trong những phát biểu gần đây, Tổng thống Trump thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc và sẵn sàng bỏ rơi các thỏa thuận có thể đạt được. Một số chuyên gia cho rằng chiến lược này sẽ giúp ông có lợi thế lớn hơn trước thềm bầu cử 2020, thay vì thực sự ký kết một thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Trump phát biểu trước cử tri ủng hộ tại Florida hôm 8/5. Ảnh: AFP.

Áp đặt thuế trừng phạt mới chống Trung Quốc dường như sẽ làm tổn hại chính nông dân Mỹ, tác động tới thị trường chứng khoán, và có thể gây thiệt hại cho cả nền kinh tế. Tuy nhiên, việc ký một thỏa thuận có thể khiến Tổng thống Trump trở thành nạn nhân cho các cuộc tấn công của phe Dân chủ, đặc biệt nếu thỏa thuận này bị coi là không đủ mạnh.

Trường hợp thỏa thuận với Bắc Kinh thiếu hiệu quả và không giải quyết căn bản những bất cập trong quan hệ kinh tế – thương mại song phương, phe Dân chủ nhiều khả năng sẽ tô đậm yếu tố này như bằng chứng cho thấy ông Trump chỉ là kẻ “thùng rỗng kêu to”.

“Một thỏa thuận yếu, bao gồm việc không thể ngăn chặn hoạt động trộm cắp và gián điệp mạng của Trung Quốc, sẽ là một bằng chứng khác để đảng Dân chủ cho rằng ông Trump đã không hoàn thành nhiệm vụ”, Geoff Garin, chuyên gia bầu cử đảng Dân chủ, nhận xét.

Vì lẽ đó, cách tiếp cận cứng rắn trong vấn đề thương mại với Bắc Kinh sẽ giúp ông Trump có cơ hội lấy lòng các cử tri trung thành, đồng thời khiến phe Dân chủ không có cơ hội chỉ trích ông, bởi ông đang được coi là “người bảo hộ vĩ đại của công nhân Mỹ”.

“Đã qua rồi cái thời chúng ta nhẹ nhàng với Trung Quốc, chính trị nay đang điều khiển cả nền kinh tế”, Stephen Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump, cho biết. Ông Bannon là người đã xây dựng chính sách thương mại trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 và liên tục cảnh báo nguy cơ đối với kinh tế Mỹ từ Bắc Kinh.

Chính trị chi phối thương mại

Công kích Trung Quốc là chiến thuật phổ biến trong năm bầu cử đối với cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đang sử dụng chiến thuật này thường xuyên bằng cách đưa ra những biện pháp gay gắt thực sự để chống lại Bắc Kinh. Bản chất thiên về bảo hộ của ông Trump thậm chí đi chệch ra khỏi quỹ đạo chính thống của đảng Cộng hòa, khiến Tổng thống Trump có một chút cấp tiến giống các thượng nghị sĩ Dân chủ như Bernie Sanders hay Elizabeth Warren.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã tuyên bố sẽ xếp Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ, điều ông Trump từng cam kết khi tranh cử nhưng sau đó bị các cố vấn thuyết phục không thực hiện.

“Thật sai lầm nếu cứ vờ như Trung Quốc không phải là một trong những đối thủ kinh tế lớn nhất của chúng ta. Khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng, chúng tôi sẽ thắng cuộc đua kinh tế bằng cách sửa lại chính sách thương mại”, ông Sanders viết trên Twitter.

Một số trợ lý cũ và đương nhiệm của ông Trump, như Stephen Bannon và trợ lý thương mại Peter Navarro, từ lâu cho rằng cứng rắn và không chấp nhận thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là lựa chọn đúng đắn.

Tổng thống Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong một cuộc họp về thương mại song phương. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, một số nhân vật khác, như Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hay cố vấn kinh tế trưởng Larry Kudlow, lại cảnh báo kéo dài chiến tranh thương mại sẽ làm xáo trộn nền kinh tế và thị trường thương mại cả 2 nước.

Mặc dù vậy, trong vài tuần qua, các trợ lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng bắt đầu thúc đẩy cách tiếp cận không thỏa hiệp. Điều này càng khiến ông Trump xa rời ý tưởng sớm đạt được một thỏa thuận thương mại. 

Đối với Tổng thống Trump, quyết định về việc có từ bỏ các cuộc đàm phán  thương mại với Trung Quốc hay không sẽ phụ thuộc vào vấn đề chính trị. Thương mại là một trong số ít những vấn đề ông Trump có niềm tin ý thức hệ sâu sắc. Tổng thống Trump coi chiến thuật cứng rắn là công cụ hiệu quả để đánh bại sự cứng đầu của Bắc Kinh, điều khiến 3 vị tổng thống tiền nhiệm của ông Trump thất bại trong các cuộc đàm phán thương mại.

Tổng thống Trump mất kiên nhẫn

Trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã coi một thỏa thuận với Trung Quốc là chiến thắng chính trị lớn lao và biến đây trở thành một trong những ưu tiên chính sách.

Từ đầu năm nay, ông chủ Nhà Trắng bắt đầu thiếu kiên nhẫn với các cuộc đàm phán, và bắt đầu gây sức ép lên các trợ lý về vấn đề thỏa thuận. Hồi tháng 2, khi các nhà đàm phán hai bên mới chỉ vừa đặt bút viết những ý tưởng đầu tiên cho bản dự thảo thỏa thuận, Tổng thống Trump đã đưa ra ý tưởng về hội nghị thượng đỉnh cấp cao với Chủ tịch Tập Cận Bình, tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình, để ký thỏa thuận nêu trên.

Thèm muốn đạt được thỏa thuận thương mại của Tổng thống Trump khiến cho các ông Lighthizer và Mnunchin, hai quan chức đứng đầu nhóm đàm phán của Mỹ, đưa ra những bản báo cáo lạc quan quá mức về tiến trình làm việc với Bắc Kinh, nhằm tránh những cơn thịnh nộ hay những dòng tweet có thể khiến phức tạp thêm tình hình.

Tối 3/5, sau chuyến làm việc của ông Mnuchin và ông Lighthizer tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã gửi lại phía Mỹ một dự thảo trong đó chỉnh sửa toàn bộ 7 chương của thỏa thuận dài 150 trang. Những chỉnh sửa này về cơ bản đảo ngược lại toàn bộ những cam kết mà trước đó nhóm đàm phán của Trung Quốc đã đưa ra về cải cách luật pháp.

Thành phần diều hâu tại Washington coi động thái của Trung Quốc là bằng chứng cho thấy nước này chưa bao giờ có ý định giữ lời hứa. Bản dự thảo thỏa thuận mà Bắc Kinh gửi lại cho Washington đã thay đổi căn bản cái nhìn của ông Trump về vấn đề thỏa thuận thương mại song phương.

Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc sau khi Tổng thống Trump tuyên bố đánh thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Hôm 5/5, Tổng thống Trump đăng tải hai dòng tweet chỉ trích Bắc Kinh và tuyên bố tăng thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đến ngày 10/5, Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer thông báo sẽ đánh thuế 25% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chưa rõ có phải ông Trump đã đổi thay, từ tổng thống lạc quan háo hức đạt được một thỏa thuận thương mại trở lại phiên bản diều hâu chống Trung Quốc như chiến dịch tranh cử 2016, hay không.

Các nhà phân tích nhận định cử tri Mỹ thường đánh giá các hành động của tổng thống thông qua tác động mà chính sách của ông mang lại tới túi tiền của họ, chứ không phải dựa trên mức độ cứng rắn của ông so với đảng Dân chủ. Điều này ít nhiều là sự thật, kể cả trong số các cử tri ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump.

“Thái độ của họ là ủng hộ tổng thống để làm điều này (cứng rắn với Trung Quốc), nhưng cuối cùng, nó phải mang lại tác động tích cực cho đất nước”, David Winston, chiến lược gia của đảng Cộng hòa, nhận xét.

Trong khi đó, ông Garin tuyên bố công ty khảo sát bầu cử của mình đã tiến hành thăm dò các cử tri chưa quyết định và cử tri độc lập. Kết quả cho thấy nhiều người gặp khó khăn do thu nhập giảm sút, nguyên nhân là các đòn trả đũa của Trung Quốc.

“Vấn đề thương mại với Trung Quốc cực kỳ quan trọng bởi tồn tại mối liên hệ mật thiết giữa sự bốc đồng và thất thường của ông Trump với hậu quả thực sự mà người Mỹ phải gánh chịu, khi nhiều nông dân và công nhân rơi cảnh vào khó khăn hơn trước kia”, ông Garin tuyên bố.

Theo New York Times

Thế giới

Vấn đề Biển Đông sôi sục ở Philippines sau vụ tàu cá bị đâm chìm

Đã đăng

 ngày

Bởi

Vấn đề Biển Đông sôi sục ở Philippines sau vụ tàu cá bị đâm chìm
Đánh giá bài viết

Tiếng nói phản đối Bắc Kinh ở Manila bắt đầu tăng lên sau vụ tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông.

Căng thẳng trên Biển Đông đang tăng nhiệt trước cáo buộc của chính phủ Philippines về việc tàu cá Trung Quốc đâm chìm một tàu cá nước này hôm 9/6, rồi bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines trôi dạt trên biển trước khi họ được một tàu cá Việt Nam giải cứu.

Ảnh tư liệu của FB Gimvir 1, tàu cá Philippines bị đâm chìm đêm 9/6 trên Biển Đông. Ảnh: ABS-CBN.
Ảnh tư liệu của FB Gimvir 1, tàu cá Philippines bị đâm chìm đêm 9/6 trên Biển Đông. Ảnh: ABS-CBN.

Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, yêu cầu Trung Quốc điều tra vụ đâm tàu cá FB Gimber1 và trừng phạt các thuyền viên tàu Trung Quốc. “Hành động bỏ rơi như vậy là vô nhân đạo và dã man”, người phát ngôn nói.


Ian Storey, học giả cao cấp thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore và là chuyên gia địa chính trị về Biển Đông, cho rằng nếu tàu Trung Quốc cố tình đâm tàu cá Philippines đang đứng yên, đó là hành vi vi phạm các chuẩn mực quốc tế. “Đây không chỉ là một hành động gây hấn mà còn vi phạm nghĩa vụ xưa nay về việc hỗ trợ những người đi biển gặp nạn dù tàu của họ có đang hoạt động trong vùng biển tranh chấp hay không”, ông nói.

6 nước và vùng lãnh thổ gồm Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan đang tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên nhiều khu vực của Biển Đông, một vùng biển giàu tài nguyên nhưng có nguy cơ trở thành điểm bùng phát xung đột quân sự trong khu vực.

Lo ngại dâng cao cách đây vài năm khi Trung Quốc bắt đầu cải tạo phi pháp các bãi cạn và thực thể tranh chấp ở Biển Đông thành đảo nhân tạo. Trên những đảo này, quân đội Trung Quốc thiết lập các cơ sở đồn trú cho tên lửa đất đối không và sân bay dù năm 2016, một tòa trọng tài quốc tế đã phán quyết Bắc Kinh không có quyền tuyên bố chủ quyền đối với bất kỳ kết cấu nửa nổi nửa chìm nào ở Biển Đông.

Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá FB Gimber1. Ảnh: theworldnews.net.
Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá FB Gimber1. Ảnh: theworldnews.net.

Philippines là nước khởi kiện để đưa Trung Quốc ra tòa và phán quyết của tòa trọng tài ở The Hugue, Hà Lan, chính là chỉ trích mạnh mẽ đối với tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh phớt lờ phán quyết.

Song kể từ khi nhậm chức năm 2016, chỉ vài ngày sau phán quyết từ tòa trọng tài, Tổng thống Duterte đã bắt đầu sách lược “ve vãn” Trung Quốc như là một đối tác chiến lược và lánh xa Mỹ, đồng minh truyền thống của Philippines. Ông thậm chí còn bày tỏ quan điểm rằng một nước nhỏ bé như Philippines không thể địch nổi cường quốc đầy tham vọng như Trung Quốc và phải chấp nhận hiện thực của bức tranh an ninh mới.

Chuyến thăm gần nhất của Duterte đến Bắc Kinh hồi tháng 4 là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 của ông trên cương vị tổng thống. Cũng giống các chuyến thăm trước, ông lại mang về những cam kết đầu tư hàng tỷ USD từ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Nhưng vụ đâm chìm tàu cá FB Gimber1, diễn ra sau khi hàng trăm tàu cá Trung Quốc phong tỏa, không cho ngư dân Philippines tiến vào các ngư trường truyền thống của họ vào đầu năm nay, đã khiến quan hệ song phương rơi vào tình thế chông chênh.

Các chính trị gia Philippines từ cả hai phe cầm quyền lẫn đối lập đang yêu cầu Trung Quốc phải đưa ra câu trả lời.

Nhiều năm qua, các tàu cá Trung Quốc ồ ạt xâm nhập vào những vùng biển tranh chấp để đánh bắt, trong khi tàu hải cảnh Trung Quốc được triển khai kín đáo ở khoảng cách xa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tàu hải cảnh Trung Quốc có thể can thiệp trực tiếp, như hồi năm 2016, một tàu hải cảnh Trung Quốc đã lao vào phá đứt dây kéo của một tàu đặc nhiệm biển Indonesia đang khống chế một tàu cá Trung Quốc hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế Indonesia.

Hôm 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay tàu cá Trung Quốc cố tình húc vào FB Gimber1 khi nó đang neo đậu ở gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Chúng tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất đối với hành động hèn hạ của tàu cá và các thuyền viên Trung Quốc vì đã bỏ rơi thuyền viên Philippines. Đây không phải một hành động đáng mong đợi từ một dân tộc thân thiện và có trách nhiệm”, Lorenzana nói.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng gọi sự việc tàu Philippines bị đâm chìm là một tai nạn giao thông thông thường trên biển. Người phát ngôn từ chối xác nhận liệu tàu cá Trung Quốc có chịu trách nhiệm hay không và nói rằng Trung Quốc sẽ trả lời câu hỏi trực tiếp cho Philippines. Dù vậy, ông Cảnh Sảng cũng lưu ý bất kể bên nào gây ra vụ đâm tàu thì hành vi bỏ mặc tàu gặp nạn “phải bị lên án”.

Một quan chức thuộc một viện nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc, ông Wu Shicun, cho rằng chưa có bằng chứng cho thấy tàu cá Trung Quốc chịu trách nhiệm trong vụ đâm tàu cá Philippines, chứ chưa nói đến vấn đề bỏ rơi thuyền viên Philippines. Thậm chí, ông còn đặt nghi vấn liệu tàu đã húc tàu cá Philippines có phải chắc chắn là tàu Trung Quốc hay không.

“Ông ấy không chứng minh được 100% đó là tàu của các ngư dân Trung Quốc”, Wu nói, đề cập đến tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana. “Tôi không nghĩ tàu cá Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu Philippines”, ông nói.

Tuy nhiên, hôm 15/6, Đại sứ Trung Quốc tại Manila đã ra tuyên bố xác nhận tàu cá Trung Quốc Yuemaobinyu 42212 đã “va vào” tàu cá Philippines và sau đó rời bỏ hiện trường vì các lo ngại về an toàn. Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã định cứu các thuyền viên Philippines nhưng sợ bị các tàu cá khác của Philippines đến bao vây.

Tuyên bố khẳng định biến cố này không phải hành động “đâm rồi bỏ chạy” như một số giới chức Philippines cáo buộc vì tàu cá Yuemaobinyu 42212 xác nhận đã chứng kiến các ngư dân Philippines được giải cứu.

Đồng tình với nhận định của Bộ Chỉ huy miền Tây, quân đội Philippines, cựu tư lệnh hải quân Alexander Pama cho rằng chắc chắn tàu cá Trung Quốc cố tình đâm vào tàu FB Gimber1. Ông đề nghị hai nước thành lập một “cơ quan trung lập” để điều tra vụ va chạm và đưa ra các khuyến nghị khắc phục theo luật quốc tế.

Hôm 13/6, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. viết trên Twitter cho biết ông đã gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc về vụ tàu cá của họ đâm chìm tàu cá Philippines. Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, một trong những người chỉ trích Tổng thống Duterte mạnh mẽ nhất, kêu gọi chính phủ lập tức triệu hồi Đại sứ và Tổng lãnh sự Philippines ở Trung Quốc.

“Vụ đâm chìm tàu cá của chúng ta phản chiếu hiện trạng chủ quyền của Philippines. “Thái độ tiếp tục quỵ lụy Trung Quốc của Tổng thống Duterte không còn có thể giữ vững chủ quyền đang đắm chìm”, bà Hontiveros bày tỏ gay gắt.

Người dân Philippines tuần hành ở thành phố Makati hôm 12/6, biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm đóng trái phép các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh: AP.

Hồng Vân (Theo New York Times) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Mỹ có thể can thiệp nếu tàu Philippines bị tấn công vũ trang trên Biển Đông

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mỹ có thể can thiệp nếu tàu Philippines bị tấn công vũ trang trên Biển Đông
Đánh giá bài viết

Đại sứ Mỹ cho rằng việc tàu Philippines bị tấn công vũ trang ở Biển Đông có thể kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung.

“Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rõ Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, nên theo hiệp ước phòng thủ chung, bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào tàu hoặc máy bay Philippines sẽ kích hoạt nghĩa vụ của chúng tôi”, Sung Kim, đại sứ Mỹ tại Philippines, cuối tuần trước trả lời phỏng vấn.

Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim. Ảnh: AFP.
Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim. Ảnh: AFP.

Ông nhắc đến cam kết của Mỹ theo các điều khoản trong Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ (MDT) mà Washington và Manila ký năm 1951. Ông cho biết phạm vi điều chỉnh của hiệp ước bao gồm mọi cuộc tấn công vũ trang từ lực lượng nước ngoài chống lại Philippines, trong đó có tàu công vụ của chính phủ.


“Bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào, kể cả từ lực lượng tàu dân quân được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn”, ông nhấn mạnh khi được hỏi về sự hiện diện của lực lượng “dân quân biển” của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Chúng tôi cam kết toàn lực thực hiện nghĩa vụ theo hiệp ước. Tôi tin rằng các lãnh đạo quốc phòng Washington và Manila hiểu rõ điều gì đang bị đe dọa và khi gặp phải tình huống đòi hỏi thực hiện cam kết, chúng tôi sẽ thực hiện”, ông nói.

Tuyên bố được đại sứ Kim đưa ra sau khi hải quân Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Gemvir-1 chở 22 thuyền viên Philippines gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 9/6. Thuyền trưởng tàu Gemvir-1 cho hay tàu Trung Quốc đã tắt đèn bỏ đi sau vụ va chạm, không cứu các thủy thủ bị trôi dạt trên biển.

Đại sứ quán Trung Quốc sau đó thừa nhận tàu nước này đã đâm chìm Gemvir-1, nhưng giải thích rằng đây chỉ là tai nạn khi tàu Trung Quốc chạy trốn khỏi nhiều tàu Philippines đang tìm cách bao vây. Hải quân Philippines bác bỏ thông tin này, cho biết không có tàu Philippines nào khác ở hiện trường khi vụ va chạm xảy ra.

Đại sứ Kim nhấn mạnh Bắc Kinh và Manila cần điều tra cẩn thận và tìm ra bên chịu trách nhiệm vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Gemvir-1 của Philippines ở Biển Đông. Ông kêu gọi các nước trong khu vực tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền đánh bắt của ngư dân mỗi nước ở các ngư trường chung.

Hồng Hạnh (Theo Philstar) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Trump sẽ thảo luận về biểu tình Hong Kong với ông Tập ở G20

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trump sẽ thảo luận về biểu tình Hong Kong với ông Tập ở G20
Đánh giá bài viết

Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong có thể nằm trong chương trình đối thoại Mỹ – Trung bên lề G20 tại Nhật cuối tháng này.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ có cơ hội gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20. Tôi chắc chắn đây sẽ là một trong những vấn đề thảo luận của hai lãnh đạo”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua trả lời phỏng vấn trên truyền hình Mỹ, đề cập đến các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Hong Kong gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi đầu năm 2019. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi đầu năm 2019. Ảnh: Reuters.

“Hãy xem điều gì đang diễn ra tại Hong Kong. Chúng tôi đang chứng kiến người dân Hong Kong lên tiếng về những gì họ coi trọng”, Pompeo nói thêm.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước bày tỏ hy vọng người biểu tình Hong Kong sẽ thể hiện được tiếng nói với Bắc Kinh, nhưng không lên án dự luật cho phép dẫn độ tội phạm từ Hong Kong tới các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp định dẫn độ như Trung Quốc đại lục.

Pompeo khẳng định Trump “luôn là người bảo vệ nhân quyền”, nhấn mạnh việc áp thuế với hàng loạt hàng hóa Trung Quốc cho thấy ông chủ Nhà Trắng sẵn sàng đối đầu với Bắc Kinh.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Nhật Bản vào ngày 28 và 29/6.

Hong Kong trải qua ba cuộc biểu tình lớn vào ngày 9 và 12 và 16/6 khi hàng trăm nghìn người xuống đường vì lo ngại dự luật có thể gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục, khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác. Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam sau đó tuyên bố hoãn thảo luận, nhưng sẽ không rút hoàn toàn dự luật này.

Vũ Anh (Theo AFP)

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật