Áp lực phải nấu nướng, dọn dẹp mùa dịch được giải tỏa khi một group mới xuất hiện trên mạng xã hội trở thành nơi cho các bà nội trợ chia sẻ những lần ‘vào bếp’ vụng về. Vì Covid-19, hơn 2 tháng qua học sinh không thể tới trường, nhiều cơ quan chuyển sang chế độ làm việc từ xa. Đặc biệt từ 1/4, toàn quốc thực hiện giãn cách xã hội, các hàng quán phải đóng cửa. Cả gia đình ở bên nhau, nấu ăn, dọn dẹp nhiều hơn khiến không ít người căng thẳng. Áp lực gia tăng khi vợ, chồng là thành viên của các group khoe món ăn ngon, nhà gọn đẹp đang thịnh hành gần đây. Đó chính là lý do anh Christopher Dinh, Hà Nội, sáng lập ra một group làm nơi cho mọi người được khoe chuyện vụng về bếp núc, nhà cửa. Group mới thành lập 3 ngày đã thu hút 450.000 thành viên. Nhiều “mẹ bỉm sữa” xem đây là nơi có thể sống thật với bản thân. “Tôi từng tham gia gia nhiều nhóm và toàn “tàu ngầm” (chỉ xem chứ không tham gia bình luận). Nhưng vừa vào group này tôi phải chia sẻ ngay vì như “cá gặp nước”, chị Huỳnh Hằng, 38 tuổi ở Quãng Ngãi cho biết. Chị có ba con, mỗi bé thích một kiểu, tính chị lại hay đoảng nên mệt và đuối vì phải phục vụ các con ba buổi mỗi ngày. Nhờ group chị hạnh phúc hơn. Đây là một trong vô số món thất bại của chị. Cuối tuần trước, chị Kim Huyền, 30 tuổi, Hà Nội, trổ tài làm món bún mọc. Nhưng khi vừa bê ra, con gái 2 tuổi của chị khóc thét và không chịu ăn. Chị Thu Huyền, 33 tuổi, Hà Nội từng làm món chả lốt vì chồng thèm. Nhưng sau lần ăn đó đến nay đã 3 tháng anh không kêu thèm nữa. Nhiều thành viên hài hước bình luận: ‘Bọn chả này mới hành quân trong rừng ra, rách bươm cả áo quần”, “Nhìn chảo lá lốt chỉ liên tưởng đến người khổng lồ xanh, biến hình đến nỗi toác hết cả quần áo”… Món mực nhồi thịt hấp của Ngọc Diễm, 25 tuổi, Bình Dương đã thu hút tới 25.000 like. “Đây là mực tan xác pháo”, “Món mực lòi thịt thì đúng hơn”, “Mực tụt quần”…, những người bình luận. Món cút lộn xào me lung linh trên mạng nhưng qua tay Ly Cao, 26 tuổi, Hà Nội mới thực hiện ngày 10/4, đã trở thành “thảm họa”. Nhìn thành quả không ít “mẹ bỉm sữa” khác sẽ thêm “tự tin vào bản thân”, hoặc thấy mình “đảm hơn hẳn”. Trào lưu làm bánh cuốn tại nhà đang nổi lên khoảng một tháng nay. Tuy nhiên không phải ai cũng làm ngon mắt như ngoài quán. Facebooker Bốp Bean đã đăng chi tiết từng công đoạn lên mạng và “xin được chỉ giáo” sau lần đầu không thành công. Nhiều người thay vì chỉ chị cách làm, đã khuyên đi mua là tốt nhất. Nghỉ dịch chị Nguyễn Phương, Hà Nội cũng hay bày món ra nấu. Gần đây chị hí hứng nấu sữa gạo. Nhưng sữa không thấy đâu chỉ thấy đã thành cháo. Món caramen của chị Hà Giang, Hà Nội khiến nhiều thành viên “bái phục”: “Mần được ra hoa mới khó. Mát tơ chét (siêu đầu bếp) thật”, “Chủ topic công phu thật”, “Từ giờ mỗi lần ăn caramen là phải xóa ký ức này”… Trong thời gian cách ly xã hội, chồng chị Nguyễn Loan (Hà Nội) trổ tài làm bánh bao cho vợ con ăn. Nhưng thành quả là “5 cái bánh quy về một mối”.
Phan Dương Ảnh: Nhân vật cung cấp. – Vnexpress