Kết nối với chúng tôi:

Pháp luật

Toà án Hoà Bình: Hoàng Công Lương cẩu thả khiến 9 bệnh nhân tử vong

Đã đăng

 ngày

 

HĐXX cho rằng Lương buộc phải biết nếu không xét nghiệm nước mà đưa vào chạy thận ngay sẽ có nguy cơ gây chết người.

Chiều 12/6, TAND tỉnh Hoà Bình trong phiên phúc thẩm tiếp tục xét hỏi Hoàng Công Lương và bốn bị cáo trong vụ án 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

Được gọi lên trả lời thẩm vấn đầu tiên, Lương khai cuối năm 2010 được cử đi học lớp lọc máu cơ bản tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Về lại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình, Lương nhận nhiệm vụ tại đơn nguyên thận nhân tạo cùng bác sĩ Huyền, Linh. Theo quy định, bệnh án phải có chữ ký của người được cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề thì mới thanh toán được bảo hiểm y tế. Hai bác sĩ Huyền và Linh chưa được đào tạo nên chưa đủ thẩm quyền để ký vào hồ sơ bệnh án. Vì thế, Lương là người ký y lệnh chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân.

Bị cáo Hoàng Công Lương. Ảnh: Phạm Dự.
Bị cáo Hoàng Công Lương. Ảnh: Phạm Dự.

Chủ toạ cho hay Lương là bác sĩ điều trị được đào tạo chuyên môn và lọc máu mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo đã cho vận hành ngay máy chạy thận là nguy hiểm cho bệnh nhân. Lương có trách nhiệm cao nhất trong ba bác sĩ bởi có chữ ký của Lương mới được ra y lệnh chạy thận.

Các bệnh nhân chạy thận nêu trên không phải trường hợp cấp cứu nên nếu Lương thận trọng hơn sẽ không xảy ra chết người. Lương buộc phải biết nếu không xét nghiệm nước mà đưa vào máy để chạy thận ngay sẽ có nguy cơ gây tử vong với bệnh nhân. “Hành vi của Lương là vô ý, cẩu thả”, chủ toạ nói.

Được gọi lên xét hỏi sau đó, bị cáo Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) cho biết Khoa hồi sức tích cực giao Lương trực tiếp phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, tuy nhiên không có văn bản, chỉ trao đổi miệng.

“Bị cáo có báo cáo với giám đốc để bổ nhiệm không?”, HĐXX truy vấn. Ông Khiếu đáp đã báo cáo với Giám đốc về việc phân công nhiệm vụ cho Lương, quyền bổ nhiệm thuộc về Ban giám đốc bệnh viện.

Ông Khiếu nói các hoạt động chuyên môn ở bệnh viện đều giải quyết qua cuộc họp giao ban hàng ngày. “Thực tế là quy trình từ trên xuống dưới là chưa có, toàn làm việc theo thói quen”, ông nói.

Cựu giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương. Ảnh: Phạm Dự.
Cựu giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương. Ảnh: Phạm Dự.

Trong phiên làm việc chiều nay, TAND tỉnh Hoà Bình dành hơn một tiếng xét hỏi về nội dung hợp đồng 315 cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 giữa Công ty Thiên Sơn và Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

Bị cáo Trương Quý Dương (cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoà Bình) cho biết hợp đồng được ký với ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn) trong chiều 25/5/2017 ngay tại bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa Hoà Bình chỉ làm việc với Công ty Thiên Sơn chứ không làm việc với Công ty Trâm Anh của giám đốc Bùi Mạnh Quốc. Bệnh viện chỉ nghiệm thu kết quả sửa chữa với Thiên Sơn. Ông Dương không rõ với tư cách gì mà Quốc lên bệnh viện sửa chữa thiết bị, bởi Quốc chỉ thông qua cán bộ phòng vật tư.

Cho rằng mình có nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Trương Quý Dương xin được miễn trách nhiệm hình sự hoặc xin hưởng án treo.

“Mức án thế nào là do HĐXX cấp phúc thẩm quyết định, bị cáo xin được tự đánh giá trong điều kiện như vậy, những gì có thể làm được bị cáo đã cố gắng hết sức. Sự cố y khoa này là hy hữu, cả thế giới chỉ có 1-2 vụ, bản thân bị cáo và các bị cáo khác không lường hết được”, ông Dương nói.

Nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra sự cố, ông Dương cho hay ngày 29/5/2017 khi Lương ký y lệnh có 18 máy chạy thận hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo, trong đó 5 máy thuộc quyền sở hữu và khai thác của Thiên Sơn, 13 máy còn lại là của bệnh viện.

Được gọi lên xét hỏi ngay sau đó, bị cáo Tuấn khẳng định Quốc chỉ là đối tác được Thiên Sơn thuê lại để sửa chữa hệ thống lọc nước theo hợp đồng 315 nêu trên. Sau khi sửa chữa, Quốc chưa báo cáo kết quả đã bàn giao cho bệnh viện hay chưa. Khi Thiên Sơn chưa nhận bàn giao thiết bị sau sửa chữa, bệnh viện đã tự ý đưa thiết bị vào sử dụng và để xảy ra sự cố làm 9 người chết.

Đối chất các lời khai trên, phạm nhân Bùi Mạnh Quốc (bị toà triệu tập) cho hay, mỗi lần Quốc tới làm việc tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình đều có người của công ty Thiên Sơn đi cùng, nói “lên để kiểm tra”. Trước ngày 28/5/2017, gười của công ty Thiên Sơn gọi điện yêu cầu Quốc ngày 28/5/2017 mang vật tư lên để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2.

Theo cáo buộc, sau khi ký hợp đồng 315 với Bệnh viện Hoà Bình, bị cáo Tuấn không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, bỏ mặc Quốc tự mua hàng hoá, sửa chữa. Tuấn cũng không nhắc Quốc về đảm bảo nguồn nước để sau sửa chữa, máy đưa vào sử dụng mà chưa có kết quả xét nghiệm nước và bàn giao nghiệm thu.

Từ hành vi thiếu trách nhiệm của ông Tuấn, Quốc tự ý dùng những hoá chất chưa được Bộ Y tế cấp phép để khử khuẩn thiết bị dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tại bản án sơ thẩm, Hoàng Công Lương bị phạt 42 tháng tù do phạm tội Vô ý làm chết người. Bị cáo Trương Quý Dương 30 tháng tù, Trần Văn Thắng (cựu trưởng phòng vật tư) 36 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc Bệnh viện) 36 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng vật tư) và Bùi Mạnh Quốc (giám đốc công ty Trâm Anh) không kháng cáo, chấp nhận bản án 42 và 54 tháng tù.

Trong phiên phúc thẩm, Lương rút lại kháng cáo xem xét tội danh, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo. Bốn bị cáo còn lại giữ nguyên kháng cáo kêu oan.

Gia đình các bị hại kháng cáo đòi tăng tiền bồi thường, yêu cầu toà chấp nhận toàn bộ chi phí mai táng theo phong tục địa phương và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương. Bị đơn dân sự là Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn kháng cáo toàn bộ trách nhiệm bồi thường dân sự.

Phạm Dự – Vnexpress

Đời sống

Vụ chồng giết vợ rồi quấn chăn đốt xác ngay trong nhà ở Thái Bình: “Ông bà vừa ra khỏi nhà, nó liền khóa cửa và làm điều ác”

Đã đăng

 ngày

Theo người thân nạn nhân cho biết, mọi người không hiểu rõ tính cách của Cường vì đối tượng này không sinh sống ở đây. Thời điểm xảy ra vụ việc, ông bà nội của chị P. vừa ra khỏi nhà thì đối tượng đã khoá cổng, khoá cửa sát hại vợ dã man rồi đốt xác.

Sự việc chồng sát hại vợ rồi quấn chăn màn đốt xác ngay trong nhà ở Thái Bình khiến dư luận vô cùng bàng hoàng, phẫn nộ. Bước đầu cơ quan chức năng xác định, đối tượng gây án là Bùi Văn Cường (sinh năm 1996, trú tại thôn Nguyên Xá, xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ). Nạn nhân được xác định là chị Đặng Hoài P. (18 tuổi, xã Hoà Bình, huyện Vũ Thư, Thái Bình, vợ đối tượng Cường).

Con ngõ dẫn vào nơi xảy ra vụ việc.
Con ngõ dẫn vào nơi xảy ra vụ việc.

Tìm về nơi xảy ra vụ việc tại xóm 5 Tây Hồ, xã Hòa Bình, (huyện Vũ Thư, Thái Bình), người thân nạn nhân vẫn đang ngồi thẫn thờ ngoài cửa. Mọi người chưa thể tin rằng vụ việc đau lòng vừa xảy ra đã cướp đi người con, người cháu hiếu thảo.

Theo người thân nạn nhân cho biết, trước khi xảy ra vụ việc, 2 vợ chồng P. vẫn bình thường không có mâu thuẫn gì. Trong căn nhà nhỏ, mùi khét bốc lên cùng khói đen và nhiều vết máu vẫn bám vào tường khiến bất cứ ai cũng phải đau xót. 

Bà Phạm Thị Nõn (75 tuổi, chị gái của bà nội P.) vẫn chưa hết bàng hoàng và đau xót khi vừa mất đi người cháu. Theo bà Nõn cho biết, bố P. đã mất từ lâu. Sau khi bố qua đời, mẹ P. đi lập gia đình mới. P. đang học cấp 3 thì lấy chồng và cùng chồng vào Miền Nam sinh sống. Do sức khoẻ yếu không thể làm việc được nên P. đã về nhà ông bà nội tại đây để sinh sống.

Bà Nõn đau xót khi bất ngờ mất đi người cháu.
Bà Nõn đau xót khi bất ngờ mất đi người cháu.

“P. nó bảo bên nhà chồng suốt ngày ở nhà chán quá nên 1 tháng nay nó xin về bên này ở. Đến hôm qua (13/11), chồng nó đến đây chơi. Đến chiều, ông nội P. ra trường học để trông trường, bà nội cũng ra dọn dẹp vệ sinh ngoài đó chỉ có 2 vợ chồng nó ở nhà. Bà nội vừa ra khỏi nhà thì thằng Cường nó khoá cửa làm điều ác. Lúc cái N. (cô ruột của nạn nhân) phát hiện ra chuyện thì mới chạy ra gọi ông bà P. về nhà”, bà Nõn nghẹn lại.

Theo bà Nõn, mọi người tại đây cũng không biết tính cách của Cường vì đối tượng này thường xuyên đi làm xa và rất ít khi về đây chơi. Tuy nhiên, khi về đây, Cường cũng ít khi chào hỏi, giao lưu với mọi người. Sau khi gây án xong Cường cũng không bỏ chạy mà ngồi tại nhà đợi công an đến bắt giữ.

Mùi khét và khói bám chặt trong căn nhà nhỏ.
Mùi khét và khói bám chặt trong căn nhà nhỏ.
Các vật dụng trong nhà đều bị ám khói, mùi khét.
Các vật dụng trong nhà đều bị ám khói, mùi khét.

Người thân nạn nhân cho biết, chị P. và Cường mới cưới nhau hồi tháng 6/2019. Khi cưới nhau xong, 2 người cũng bình thường không có mâu thuẫn cãi vã gì nhiều.

Mất cháu một cách quá bất ngờ và đau xót, bà nội của P. như người mất hồn, ngồi thất thần trong nhà. Thấy có người đến chia buồn, bà nội P. cố bước ra ngoài nhưng không nói được gì.

Theo người thân nạn nhân cho biết, sau khi cơ quan chức năng tiến hành xong các thủ tục khám nghiệm thì nạn nhân được hoả táng và đưa về nhà chồng ở huyện Quỳnh Phụ để an táng.“Gia đình bên đó bảo chúng nó cưới hỏi đàng hoàng, thằng kia nó gây ra tội thì nó phải chịu tội còn gia đình xin đưa cháu nó về đó để họ an táng cho cháu”, bà Nõn đau đớn chia sẻ.

Sau khi xảy ra vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Văn Cường về hành vi giết người.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Theo Kênh14

Đọc tiếp

Đời sống

Trước khi ra tay giết hại rồi đốt xác vợ ngay tại nhà, gã chồng từng đăng trên Facebook dòng chữ “Yêu vợ thương con”

Đã đăng

 ngày

Gây ra tội ác kinh hoàng với người vợ mới cưới chưa lâu, trước đó C. vẫn thể hiện tình yêu với vợ trên mạng xã hội như đăng ảnh cưới và viết dòng chữ “Yêu vợ thương con”.

Chiều qua 13/11, một vụ án mạng nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Theo đó, một người đàn ông tên C. (SN 1996) đã ra tay sát hại người vợ (SN 2001) của mình sau đó châm lửa đốt xác. 

Sự việc rúng động trên nhanh chóng được dư luận chú ý, nhiều người đã tìm ra được tài khoản Facebook nghi của gã chồng có hành vi man rợ. Có thể thấy trên trang Facebook này, trước khi gây án, đối tượng C. vẫn thể hiện tình cảm yêu thương với vợ.

Dòng tiểu sử ghi nội dung "yêu vợ thương con".
Dòng tiểu sử ghi nội dung “yêu vợ thương con”.

Cụ thể, tài khoản Facebook tên C.S (được cho là của đối tượng C.) để ảnh đại diện là hình ảnh thân thiết giữa 2 vợ chồng, ảnh nổi bật trên trang cũng là ảnh cưới hạnh phúc. Không những thế, tại phần tiểu sử, C. còn viết dòng chữ là “Yêu vợ thương con”.

Cũng trên Facebook, cách đây không lâu đối tượng C. cũng đăng tải những hình ảnh mình và vợ cùng nhau đi du lịch vui vẻ.

Gần đây đối tượng vẫn đăng ảnh đi du lịch cùng vợ.
Gần đây đối tượng vẫn đăng ảnh đi du lịch cùng vợ.

Trên mạng xã hội C. thể hiện tình cảm yêu thương với vợ nhưng sau đó lại đang tâm cướp đi sinh mạng của vợ. Trên trang Facebook của C., rất nhiều người đã để lại bình luận thể hiện thái độ chỉ trích vô cùng gay gắt. Ai nấy đều phải ghê sợ hành vi quá nhẫn tâm, man rợ của đối tượng.

Một số bình luận từ cư dân mạng:

“Yêu thương gì mà giết cả vợ. Loại này mong pháp luật xử thật nghiêm để chịu tội”.

“Dã man thật sự. Không thể hiểu nổi nó nghĩ gì mà giết cả vợ lẫn con. Khổ cô vợ quá, rõ còn trẻ mà lại đang mang bầu”.

Thông tin ban đầu theo báo Infonet:

Vào 16h30 ngày 13/11, tại xã Hoà Bình, huyện Vũ Thư, Thái Bình, một người đàn ông tên C., sinh năm 1996 đã giết vợ (sinh năm 2001) rồi đốt xác vợ ngay tại nhà. Đối tượng giết vợ cũng bị thương và đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Ngay sau khi nhận tin báo, Công an xã Hòa Bình đã có mặt bảo vệ hiện trường, báo cáo sự việc lên Công an huyện Vũ Thư.

Hiện, Công an huyện Vũ Thư đang phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra.

Theo Kênh14

Đọc tiếp

Pháp luật

Khởi tố vụ án tổ chức cho người đi nước ngoài bất hợp pháp

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cơ quan điều tra công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra về việc tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

Hình ảnh những giấy tờ giả bị bắt giữ trong khi làm thủ tục xuất cảnh (ảnh minh họa)

Ngày 26/10, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An, cho biết đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 bị can để điều tra về tội “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Bốn bị can bị bắt giữ gồm: Lê Duy Anh (40 tuổi), trú xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, Trần Thị Thành (60 tuổi), trú phường Hưng Phúc, TP Vinh, Nghệ An, Hồ Thị Hằng (54 tuổi), trú phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An và Trần Thị Hà (45 tuổi), trú thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2019, Lê Duy Anh đã cấu kết với các nghi phạm để tuyển người lao động đi làm việc tại Úc. Cụ thể các đối tượng trê bị cáo buộc liên quan đến đường dây lừa đảo hơn 400 người đi xuất khẩu lao động qua Úc. Các đối tượng đã nhận hơn 400 hồ sơ và hàng trăm ngàn USD để làm thủ tục xuất cảnh qua Úc cho các lao động. Tuy nhiên, đến nay chưa một lao động nào được xuất cảnh.

Cũng theo cơ quan điều tra, đối tượng Lê Duy Anh là giám đốc Trung tâm đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng đóng tại quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) được xác định là người cầm đầu.

Vụ án khởi tố được diễn ra trong trong thời điểm cảnh sát phát hiện 39 người chết trong thùng xe container nhập cảnh vào Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Cảnh sát Anh cho biết, 39 người tử vong là người có hộ chiếu Trung Quốc, tuy nhiên có nhiều nguồn tin cho rằng trong số đó không phải 100% là người Trung Quốc.

Hiện tại, một số gia đình người Việt Nam ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã trình báo đến chính quyền địa phương việc con em họ có khả năng là một trong số 39 nạn nhân nói trên.

Trong đó, người nhà lao động Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết cô gái này sang Trung Quốc ngày 3/10. Một tuần sau, My lên đường sang Pháp rồi di chuyển sang Anh.

Theo Ngân Khánh (Dân Việt)

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật