Kết nối với chúng tôi:

Pháp luật

Toà án Hoà Bình: Hoàng Công Lương cẩu thả khiến 9 bệnh nhân tử vong

Đã đăng

 ngày

 

HĐXX cho rằng Lương buộc phải biết nếu không xét nghiệm nước mà đưa vào chạy thận ngay sẽ có nguy cơ gây chết người.

Chiều 12/6, TAND tỉnh Hoà Bình trong phiên phúc thẩm tiếp tục xét hỏi Hoàng Công Lương và bốn bị cáo trong vụ án 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

Được gọi lên trả lời thẩm vấn đầu tiên, Lương khai cuối năm 2010 được cử đi học lớp lọc máu cơ bản tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Về lại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình, Lương nhận nhiệm vụ tại đơn nguyên thận nhân tạo cùng bác sĩ Huyền, Linh. Theo quy định, bệnh án phải có chữ ký của người được cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề thì mới thanh toán được bảo hiểm y tế. Hai bác sĩ Huyền và Linh chưa được đào tạo nên chưa đủ thẩm quyền để ký vào hồ sơ bệnh án. Vì thế, Lương là người ký y lệnh chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân.

Bị cáo Hoàng Công Lương. Ảnh: Phạm Dự.
Bị cáo Hoàng Công Lương. Ảnh: Phạm Dự.

Chủ toạ cho hay Lương là bác sĩ điều trị được đào tạo chuyên môn và lọc máu mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo đã cho vận hành ngay máy chạy thận là nguy hiểm cho bệnh nhân. Lương có trách nhiệm cao nhất trong ba bác sĩ bởi có chữ ký của Lương mới được ra y lệnh chạy thận.

Các bệnh nhân chạy thận nêu trên không phải trường hợp cấp cứu nên nếu Lương thận trọng hơn sẽ không xảy ra chết người. Lương buộc phải biết nếu không xét nghiệm nước mà đưa vào máy để chạy thận ngay sẽ có nguy cơ gây tử vong với bệnh nhân. “Hành vi của Lương là vô ý, cẩu thả”, chủ toạ nói.

Được gọi lên xét hỏi sau đó, bị cáo Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) cho biết Khoa hồi sức tích cực giao Lương trực tiếp phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, tuy nhiên không có văn bản, chỉ trao đổi miệng.

“Bị cáo có báo cáo với giám đốc để bổ nhiệm không?”, HĐXX truy vấn. Ông Khiếu đáp đã báo cáo với Giám đốc về việc phân công nhiệm vụ cho Lương, quyền bổ nhiệm thuộc về Ban giám đốc bệnh viện.

Ông Khiếu nói các hoạt động chuyên môn ở bệnh viện đều giải quyết qua cuộc họp giao ban hàng ngày. “Thực tế là quy trình từ trên xuống dưới là chưa có, toàn làm việc theo thói quen”, ông nói.

Cựu giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương. Ảnh: Phạm Dự.
Cựu giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương. Ảnh: Phạm Dự.

Trong phiên làm việc chiều nay, TAND tỉnh Hoà Bình dành hơn một tiếng xét hỏi về nội dung hợp đồng 315 cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 giữa Công ty Thiên Sơn và Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

Bị cáo Trương Quý Dương (cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoà Bình) cho biết hợp đồng được ký với ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn) trong chiều 25/5/2017 ngay tại bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa Hoà Bình chỉ làm việc với Công ty Thiên Sơn chứ không làm việc với Công ty Trâm Anh của giám đốc Bùi Mạnh Quốc. Bệnh viện chỉ nghiệm thu kết quả sửa chữa với Thiên Sơn. Ông Dương không rõ với tư cách gì mà Quốc lên bệnh viện sửa chữa thiết bị, bởi Quốc chỉ thông qua cán bộ phòng vật tư.

Cho rằng mình có nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Trương Quý Dương xin được miễn trách nhiệm hình sự hoặc xin hưởng án treo.

“Mức án thế nào là do HĐXX cấp phúc thẩm quyết định, bị cáo xin được tự đánh giá trong điều kiện như vậy, những gì có thể làm được bị cáo đã cố gắng hết sức. Sự cố y khoa này là hy hữu, cả thế giới chỉ có 1-2 vụ, bản thân bị cáo và các bị cáo khác không lường hết được”, ông Dương nói.

Nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra sự cố, ông Dương cho hay ngày 29/5/2017 khi Lương ký y lệnh có 18 máy chạy thận hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo, trong đó 5 máy thuộc quyền sở hữu và khai thác của Thiên Sơn, 13 máy còn lại là của bệnh viện.

Được gọi lên xét hỏi ngay sau đó, bị cáo Tuấn khẳng định Quốc chỉ là đối tác được Thiên Sơn thuê lại để sửa chữa hệ thống lọc nước theo hợp đồng 315 nêu trên. Sau khi sửa chữa, Quốc chưa báo cáo kết quả đã bàn giao cho bệnh viện hay chưa. Khi Thiên Sơn chưa nhận bàn giao thiết bị sau sửa chữa, bệnh viện đã tự ý đưa thiết bị vào sử dụng và để xảy ra sự cố làm 9 người chết.

Đối chất các lời khai trên, phạm nhân Bùi Mạnh Quốc (bị toà triệu tập) cho hay, mỗi lần Quốc tới làm việc tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình đều có người của công ty Thiên Sơn đi cùng, nói “lên để kiểm tra”. Trước ngày 28/5/2017, gười của công ty Thiên Sơn gọi điện yêu cầu Quốc ngày 28/5/2017 mang vật tư lên để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2.

Theo cáo buộc, sau khi ký hợp đồng 315 với Bệnh viện Hoà Bình, bị cáo Tuấn không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, bỏ mặc Quốc tự mua hàng hoá, sửa chữa. Tuấn cũng không nhắc Quốc về đảm bảo nguồn nước để sau sửa chữa, máy đưa vào sử dụng mà chưa có kết quả xét nghiệm nước và bàn giao nghiệm thu.

Từ hành vi thiếu trách nhiệm của ông Tuấn, Quốc tự ý dùng những hoá chất chưa được Bộ Y tế cấp phép để khử khuẩn thiết bị dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tại bản án sơ thẩm, Hoàng Công Lương bị phạt 42 tháng tù do phạm tội Vô ý làm chết người. Bị cáo Trương Quý Dương 30 tháng tù, Trần Văn Thắng (cựu trưởng phòng vật tư) 36 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc Bệnh viện) 36 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng vật tư) và Bùi Mạnh Quốc (giám đốc công ty Trâm Anh) không kháng cáo, chấp nhận bản án 42 và 54 tháng tù.

Trong phiên phúc thẩm, Lương rút lại kháng cáo xem xét tội danh, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo. Bốn bị cáo còn lại giữ nguyên kháng cáo kêu oan.

Gia đình các bị hại kháng cáo đòi tăng tiền bồi thường, yêu cầu toà chấp nhận toàn bộ chi phí mai táng theo phong tục địa phương và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương. Bị đơn dân sự là Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn kháng cáo toàn bộ trách nhiệm bồi thường dân sự.

Phạm Dự – Vnexpress

Toà án Hoà Bình: Hoàng Công Lương cẩu thả khiến 9 bệnh nhân tử vong
Đánh giá bài viết

Pháp luật

Đại gia Lê Thanh Thản sa lầy, khách hàng ngồi trên đống lửa

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cuối cùng việc Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố đã không còn là tin đồn. Trước đó ông từng có phát ngôn sốc “ai thích kiện cứ kiện”.

Vài năm trở lại đây, tin đồn ông Thản bị khởi tố đã râm ran. Nó xuất phát từ những phát ngôn của một số lãnh đạo Hà Nội về việc sẽ khởi tố, điều tra sai phạm về sử dụng đất, thuế, xây dựng… của tập đoàn này.

Ông Thản cũng từng trả lời về việc này: “Tôi cũng nghe như vậy, cụ thể cơ quan chức năng đang làm, kết quả thế nào thì tôi không rõ”.

Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng
Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng

Tới sáng 10/7, tin ông Thản bị khởi tố lại rộ lên, khi đó, trả lời báo chí, vị đại gia này vẫn khẳng định “không biết chuyện đó”.

Tuy nhiên, đây không có là “chuyện nghe” nữa mà đã là sự thực. Cơ quan chức năng xác nhận sự việc. Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội “Lừa dối khách hàng” theo quy định tại điều 198 bộ luật Hình sự năm 2015. 

“Ở đâu dễ làm ăn, ở đó là quê hương”

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949 tại Nghệ An, nhưng lại có duyên và lập nghiệp ở Lai Châu như lời bố ông căn dặn: “Biết đâu lên đó, đất rộng người thưa, con lại ăn nên làm ra. Ở đâu dễ làm ăn, ở đó là quê hương”. 

Quả thực, ông đã gặt hái được nhiều thành công trong nghề xây dựng và lĩnh vực bất động sản ở Lai Châu, Điện Biên. Chính những trải nghiệm này đã khiến ông Thản có quyết định táo bạo là trở về Thủ đô để kinh doanh bất động sản.

Đầu những năm 1990, Linh Đàm chỉ là những hồ đầm ngập nước. Cách trung tâm không xa nhưng đây lại là khu vực kém phát triển. Ông đã nhanh chóng nhìn thấy cơ hội và mua khu vực này với giá “bèo”. Hồ sơ lưu tại xã Đại Kim, Thanh Trì cho thấy ông từng mua một lô đất 8.000m2 chỉ với 16 tỷ đồng. Bây giờ nơi này đã là một quần thể khách sạn, biệt thự sang trọng. 

Cũng bằng sự nhạy bén đó, ông Lê Thanh Thản đã có cơ ngơi hoành tráng tại Xa La, Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ… Giá đất rẻ, xây dựng nhanh và phương thức bán hàng linh hoạt, ông Thản tạo ra được một sân chơi riêng mà người khác khó có thế cạnh tranh. 

Khách hàng “khóc dở mếu dở” vì không có sổ đỏ

Trở lại vụ án ông Lê Thanh Thản bị khởi tố, theo thông tin ban đầu, một trong những vấn đề mà ông Lê Thanh Thản bị xem xét liên quan tới những sai phạm của công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes trong xây dựng dự án nhà ở CT6 ở khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội). 

Dự án nhà ở CT6 khiến ông Lê Thanh Thản đánh mất niềm tin
Dự án nhà ở CT6 khiến ông Lê Thanh Thản đánh mất niềm tin

Trong dự án, có tòa nhà xây dựng không giấy phép, không có hồ sơ thiết kế nhưng đã bán hết cho khách hàng. Những người dân mua nhà nơi đây rơi vào cảnh sống dở chết dở.

Cụ thể, sau 3 năm không được cấp sổ đỏ, năm 2018 tập thể cư dân CT6 có đơn kiến nghị gửi HĐND, UBND Hà Nội, Sở Tài Nguyên – Môi trường.

UBND TP Hà Nội sau đó có báo cáo và trả lời kiến nghị, cho biết theo quy hoạch thiết kế, dự án chỉ được duyệt 2 tòa chung cư CT6A và CT6B với 970 căn, trong đó có 936 căn hộ chung cư cao tầng, còn lại là thấp tầng và biệt thự liền kề. Thực tế, chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Tất cả đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng.

Tới lúc này người dân mới tá hỏa về sự thật, mình bị mua phải căn nhà không có giấy phép.

Dự án này cũng khiến hàng trăm khách hàng bức xúc kiện cáo vì chủ đầu tư tính sai diện tích căn hộ. Giải thích việc này ông Lê Thanh Thản cho rằng đây là do sai sót trong khâu đánh máy “còn việc người dân kiện thì cứ kiện”. 

Việc ông Thản vướng vòng lao lý, sự thật về cơ sở pháp lý của dự án bất động sản bị phanh phui như một bức tranh màu xám bao phủ lên Mường Thanh, chuyện mà chỉ vài năm trước chẳng ai có thể ngờ. Khi đó, những căn hộ của công ty ông Thản xây dựng bán “rẻ kinh ngạc”, với mức giá chỉ từ 600 triệu tới hơn 1 tỷ đồng. Chính vì thế, dù thị trường bất động sản có trầm lắng đi nữa thì ông Thản vẫn ung dung. 

Một thời, mỗi kỳ mở bán, tòa nhà 5 tầng tại Linh Đàm, nơi đặt “phòng kinh doanh” của công ty lại diễn ra cảnh chen chúc “mua suất, bán chênh”.

Chỉ mới đây, ông Thản còn tự hào khoe khu đô thị Thanh Hà với 20 toà nhà được bán gần hết trong vòng 3 tháng với giá 9,5 triệu đồng/m2. Ông cũng từng tự hào khi xây được nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp nhưng chất lượng không thấp. 

Có một điều ông Thản không khoe đó là việc hàng loạt công trình liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh đã được điểm tên trong báo cáo kết luận thanh tra về các công trình vi phạm trật tự xây dựng mà UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP. Các sai phạm diễn ra trong nhiều năm gần đây được nhiều cơ quan thanh tra chỉ ra nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Thành Huế – Vietnamnet 

Đại gia Lê Thanh Thản sa lầy, khách hàng ngồi trên đống lửa
Đánh giá bài viết
Đọc tiếp

Pháp luật

Hình ảnh nghi phạm sát hại nữ nhân viên bán xăng được công bố

Đã đăng

 ngày

Bởi

Kẻ xông vào cây xăng cầm dao đâm chết chị Phượng được xác định khoảng 25-30 tuổi, da ngăm đen, cao 1,65-1,7 m.

Ngày 11/7, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) gửi thông báo truy tìm nghi can đâm chết chị Trần Thị Phượng – nhân viên một cây xăng trên địa bàn xã Quỳnh Giang.

Từ hình ảnh camera an ninh và các tài liệu thu thập, cảnh sát xác định nghi can là nam giới 25-30 tuổi, cắt tóc ngắn, chiều cao 1,65-1,7 m, nặng khoảng 75 kg, da ngăm đen.

“Khi gây án, nghi phạm mặc áo phông trắng, quần kaki sáng màu, đi giày thể thao màu đen, đội mũ lưỡi trai đen có sọc kẻ màu trắng ở giữa”, cảnh sát cho hay.

Hình ảnh nghi can qua dữ liệu camera an ninh. Ảnh: Công an cung cấp.

Để sớm làm rõ vụ án, nhà chức trách đề nghị công an các, xã, huyện, thị, thành phố trên địa bàn Nghệ An nếu phát hiện người có đặc điểm như trên thì thông báo tới cơ quan điều tra.

Trước đó, hơn 2h ngày ngày 10/7, chị Phượng đang ngủ ở khu vực vòi bơm xăng đã bị một người đàn ông xông tới đâm. Lết vào phòng, kêu cứu với một đồng nghiệp, chị được đưa cấp cứu song đã tử vong.

Anh Thư – Vnexptess

Hình ảnh nghi phạm sát hại nữ nhân viên bán xăng được công bố
Đánh giá bài viết
Đọc tiếp

Phá án

Những vụ lấy ‘số má’ của đại ca giang hồ vây ôtô chở công an

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sau khi ra tù, Giang “36” dung nạp nhiều người nghiện để gây thanh thế trong hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê ở Đồng Nai.

Ngày 17/6, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) bắt giữ Nguyễn Duy Kỷ (30 tuổi, tự Tuấn “Nhóc” – đàn em của Ngô Văn Giang (Giang “36”, quê Thanh Hóa). Kỷ được xác định có vai trò tích cực trong việc hô hào các thanh niên xăm trổ bao vây ôtô chở nhóm Công an Đồng Nai năm ngày trước.

Tuấn "Nhóc" chỉ tay vào những người trong ôtô chở Công an Đồng Nai. Ảnh: Công an cung cấp.
Tuấn “Nhóc” chỉ tay vào những người trong ôtô chở Công an Đồng Nai. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo hồ sơ, 10 năm trước Giang ra tù về tội Cố ý gây thương tích, rồi tập hợp nhiều thanh niên nghiện ngập, tiền án tiền sự để hoạt động kiểu xã hội đen. Sau khi hàng loạt băng giang hồ khét tiếng Đồng Nai như Long “Thanh”, Hưng “Vườn Điều”, Cương “Cầu xéo”… bị bắt, nhóm Giang bắt đầu gây thanh thế.

Một công an từng nắm địa bàn phường Long Bình cho biết, Giang nổi lên từ những vụ bảo kê các quán ăn, karaoke, đòi nợ thuê ở khu chợ Điều. Trong hàng chục đàn em của Giang, Tuấn “Nhóc” là cánh tay phải đắc lực, thân tín. 

Hai năm trở lại đây, khi đất đai Đồng Nai lên cơn sốt, nhóm Giang chuyển qua làm “cò” bất động sản. Lợi dụng những lô đất tranh chấp, giấy tờ tay không rõ ràng, gã sẵn sàng dàn quân uy hiếp, đe dọa chủ đất nhượng lại cho mình với giá rẻ, sau đó bán giá cao kiếm lời.

Năm 2018, nhiều người dân mua chung 10.000 m2 đất bằng giấy tay ở Tân Phong để trồng tràm, xà cừ xảy ra tranh chấp. Trong lúc cơ quan chức năng đang giải quyết thì Giang kéo hàng chục người xăm trổ đưa máy móc vào chiếm. Do bị “dân anh chị” này đe dọa, họ sợ hãi đành phải bỏ khu đất.

Hôm 12/6, Giang được Nguyễn Tấn Lương (36 tuổi, chủ doanh nghiệp xây dựng) gọi điện đến “xử” nhóm Phạm Văn Hiền (34 tuổi, doanh nghiệp) tại nhà hàng Lam Viên (Biên Hòa). 

Khi đó, Hiền đang ăn cùng trung tá Đinh Tú Anh (Đội trưởng Cảnh sát trật tự Công an Đồng Nai), trung tá Nguyễn Quang Trường (Đội phó 113) và một đại tá về hưu. Lúc đi ra ngoài, Hiền nôn ói văng trúng quần jeans của Lương ở gần khu vực tiếp tân. Hai bên sau đó xô xát khiến bạn của Lương bị thương ở đầu.

Biết đối thủ đi cùng “sếp” công an, Giang vẫn huy động đàn em ở các phường Long Bình, Trảng Dài, Tân Phong… đến bao vây ôtô. Lương và Giang đứng đầu xe liên tục yêu cầu bốn người ra ngoài “nói chuyện”. Kỷ cùng nhiều người khác chỉ tay vào trong ôtô đe dọa, rồi dùng hung khí đâm thủng 4 bánh xe.

Hơn 2 giờ gây náo loạn tuyến đường, nhóm giang hồ mới rút đi, sau khi lãnh đạo Công an TP Biên Hòa có mặt giải quyết.

Ba ngày sau, Giang “36” bị bắt để điều tra về hành vi Gây rối trật tự công cộng, trong khi nhiều đàn em của đại ca giang hồ này đã lẩn trốn. Cảnh sát đang truy xét những người khác có liên quan.

Thái Hà – Vnexpress

Những vụ lấy ‘số má’ của đại ca giang hồ vây ôtô chở công an
Đánh giá bài viết
Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật