Kết nối với chúng tôi:

Giáo dục

Phụ huynh Quốc tế Việt Úc tiếp tục phản đối trường

Đã đăng

 ngày

 
Lần thứ hai kéo đến trường, gần 100 phụ huynh Quốc tế Việt Úc (VAS) phản đối trường về việc thu học phí, sắp xếp lịch học quá nhiều sau khi học trở lại.

Ngày 14/5, các phụ huynh trường VAS kéo đến cơ sở Ba Tháng Hai, quận 10, yêu cầu đối thoại với lãnh đạo trường nhưng bất thành. Phần lớn trong số này đã đến trường đề nghị đối thoại với lãnh đạo VAS đầu tuần trước.

Một nữ phụ huynh có con học lớp 6 bày tỏ bức xúc khi nhận được bảng kê học phí chi tiết và chương trình sau khi học sinh trở lại trường ngày 8/5.

Theo đó, học phần 3 tính từ ngày 2/1 đến 13/3 có học phí niêm yết 50 triệu đồng. Học sinh được học tập trung ở trường 4 tuần từ ngày 2/1 đến 31/1, học phí được tính 21 triệu. Thời gian nghỉ chống dịch, con bà học online 4 tuần, từ ngày 17/2 đến 13/3, sau khi giảm 70% còn 6 triệu đồng. Tính chung học phần 3, phụ huynh này được trả lại hơn 23 triệu đồng.

Học phần 4 tính từ 16/3 đến 15/7 được niêm yết phí hơn 50 triệu đồng. Trong đó, số tuần học online là 8, trường giảm 70% nên thu gần 12 triệu đồng. Từ ngày 8/5 đến hết học phần, học sinh học tập trung, trường thu hơn 49 triệu đồng.

Ngoài ra, trường còn thông báo dạy bổ sung một tiết mỗi ngày, cộng dồn bằng 2 tuần thực học, được tính 10 triệu đồng. Tổng cộng học phần 4, người mẹ này phải đóng hơn 70 triệu đồng, cao hơn 20 triệu so với mức niêm yết.

Cùng cách tính trên, một phụ huynh có con ở bậc THCS cho biết, học phần 4 phải đóng hơn 75 triệu đồng, trong khi mức niêm yết là 53 triệu đồng. Do phụ huynh này đóng tiền cả năm, số tiền được hoàn lại sau khi tính toán học phần 3 và 4 chỉ hơn 2,6 triệu đồng.

“Trường nói giảm nhưng thực tế giảm không đáng kể, tính ra nhiều người chỉ được nhận lại từ 2-8 triệu trong năm?”, phụ huynh này nói.

Phụ huynh trường Quốc tế Việt Úc kéo lên trường cơ sở quận 10 phản đối chính sách học phí trưa ngày 14/5. Ảnh: Mạnh Tùng.
Phụ huynh trường Quốc tế Việt Úc kéo lên trường cơ sở quận 10 phản đối chính sách học phí online trong thời gian nghỉ phòng chống Covid-19, trưa 14/5. Ảnh: Mạnh Tùng.

Nhiều phụ huynh phản đối về lịch học quá nhiều sau kỳ nghỉ. Cầm thời khoá biểu trường gửi, bà Nga (phụ huynh lớp 7 cơ sở Gò Vấp) cho biết từ đầu tuần đến nay, con bà học liên tục 10 tiết trong ngày, từ thứ hai đến thứ sáu. “Là một giáo viên trường công, tôi thấy lịch học bù dày đặc không cần thiết”, bà Nga nói.

Bà Đinh Trung Hà (phụ huynh lớp 10) cho biết với lịch học 10 tiết một ngày, con bà rơi vào tình trạng căng thẳng, sức khỏe giảm sút. “Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định học tối đa 35 tiết mỗi tuần, trong đó có cả các tiết ngoại khóa nhưng VAS lại xếp một lịch học quá nhiều”, bà Hà nói.

Phản hồi về chính sách học phí, lãnh đạo VAS cho biết đã cân nhắc và điều chỉnh học phí, lần gần nhất là ngày 2/5. Trong đó, cấp mầm non được giảm 100%, từ tiểu học đến trung học giảm 70% trong thời gian nghỉ dịch. Các khoản ăn uống, xe đưa rước trong thời gian này được hoàn trả.

VAS cho biết học phí online được tính dựa vào học phí niêm yết được phụ huynh đồng thuận từ đầu năm học, cùng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian nghỉ chống dịch, trường vẫn phát sinh chi phí dạy trực tuyến, chi phí tuyển sinh, trả lương giáo viên, nhân viên.

Tuy vậy về những vấn đề mà phụ huynh phản ứng như lịch học quá nhiều, giải pháp sắp tới nhằm thống nhất học phí lại chưa được VAS trả lời.

Học phí VAS dao động 200-500 triệu đồng mỗi năm, tùy theo cấp học, phụ huynh có thể đóng một lần, chia làm 2 hoặc 4 lần.

Trong hướng dẫn thực hiện thu học phí ngày 14/5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường tư phải công khai, đạt được thoả thuận với phụ huynh các khoản thu trong thời gian nghỉ do Covid-19.

Trường thu học phí trực tuyến theo thời gian học thực tế, nội dung và tỷ lệ hoàn thành theo chương trình, các khoản phí phát sinh. Trường nào không tổ chức học trực tuyến không được thu học phí.

Vừa qua, hàng loạt trường tư thục tại TP HCM bị phụ huynh phản đối chính sách thu học phí thời gian nghỉ phòng chống dịch như Quốc tế Mỹ (TAS), Quốc tế Úc (AIS), Sao Việt (VStar School)… 

Mạnh Tùng – Vnexpress

Advertisement

Giáo dục

Bất ngờ tăng học phí ‘khủng’, có ngành tăng 5 lần, hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM nói gì?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố mức học phí mới áp dụng cho khóa tuyển sinh 2020, có ngành tăng gấp 5 lần khiến nhiều người băn khoăn. Hiệu trưởng nhà trường lý giải việc này ra sao?
Bất ngờ tăng học phí khủng, có ngành tăng 5 lần, hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.
PGS.TS Trần Diệp Tuấn (trái) trao học bổng cho tân sinh viên y khoa khóa 2019 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ngay sau khi Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố mức học phí mới, Bộ Y tế đã yêu cầu trường báo cáo.

Theo Bộ Y tế, Trường ĐH Y dược TP.HCM là trường duy nhất trong số 11 trường đào tạo y, dược trực thuộc bộ này bắt đầu thực hiện tự chủ từ năm 2020. Tuy nhiên, thời điểm trường công bố mức học phí mới, bộ chưa nhận được thông báo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online về việc này, PGS.TS TRẦN DIỆP TUẤN – hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM thừa nhận, vừa qua nhà trường chưa báo cáo Bộ Y tế về mức học phí mới sẽ áp dụng trong năm học tới.

Tôi khẳng định tuyệt đối sẽ không có học sinh giỏi nào thi đậu vào trường mà không học được vì nghèo

PGS.TS Trần Diệp Tuấn

*Có phải nhà trường âm thầm tự tính toán, rồi bất ngờ tăng học phí, thưa ông?

Trường đang thực hiện lộ trình tự chủ đại học. Bộ GD-ĐT yêu cầu trường phải công bố mức học phí trong đề án tuyển sinh 2020 để thí sinh có thông tin, cân nhắc đăng ký xét tuyển.

Nhà trường vừa xin ý kiến Bộ Y tế để có buổi giải trình về việc trường đưa ra mức học phí mới.

*Để xác định được mức học phí mới, nhà trường chuẩn bị bao lâu và có báo cáo Bộ Y tế không?

Cách đây 2 năm chúng tôi đã chuẩn bị xây dựng đề án tự chủ. Trường đã tổ chức hai hội nghị lớn để bàn về vấn đề tài chính, trong đó có việc xây dựng mức học phí. Trong các hội nghị này trường đều có mời đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT… 

Không phải tự dưng trường đưa ra mức học phí mới mà có sự chuẩn bị từ lâu, tính toán kỹ dựa trên nhiều cơ sở và các cơ quan quản lý trực tiếp nhà trường đều biết việc này.

*Tuy nhiên, từ trước đến nay trường chưa công bố rõ ràng lộ trình tăng học phí. Nay trường công bố mức học phí mới tăng vọt khiến thí sinh và phụ huynh bất ngờ… Vậy, trường có tính lại lộ trình áp dụng học phí mới?

Như tôi đã nói trên, để có mức học phí mới nhà trường đã tính toán rất kỹ rồi. Cách đây 2 năm, tôi từng thông tin việc trường sẽ thực hiện cơ chế tự chủ rồi.

Hơn nữa, học phí mới có mức từ 30-70 triệu đồng/năm, chỉ có duy nhất ngành răng hàm mặt 70 triệu đồng/năm. Nếu tính bình quân học phí của trường ở mức 48 triệu đồng/năm. Mức chênh lệch học phí giữa các ngành được tính toán dựa trên chi phí đào tạo.

*Ông có thể cho biết trường tính toán mức học phí mới dựa trên cơ sở nào?

Nhà trường tính toán để đảm bảo chất lượng đào tạo. Đây là chiến lược phát triển của trường cho hiện tại và tương lai với mong muốn cuối cùng chất lượng đầu ra phải an toàn cho người bệnh, nên không thể thu phí thấp.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh giữa các trường trong khối trường công, với trường tư và với cả trường trong khu vực đang rất dữ dội. Nếu không khéo, thầy cô giỏi ở trường công sẽ bị kéo sang hết các trường tư khi trường tư đang sẵn sàng trả vài trăm triệu đồng/ 1 tháng.

*Vậy trường làm thế nào để đảm bảo tính công bằng cho người học, đặc biệt với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn?

Nhà trường đã xây dựng chính sách học bổng, trong tổng số 2.100 chỉ tiêu đại học năm nay, trường dự kiến sẽ trao 800 suất học bổng (từ 25%-100% học phí). 

Tuy nhiên, để giải quyết tốt chính sách đảm bảo công bằng xã hội nếu một mình trường sẽ làm không xuể. Việc này cần có vai trò điều phối của nhà nước.

Theo đó, để đảm bảo sinh viên nghèo, học giỏi muốn trở thành thầy thuốc thì nhà nước cần có chính sách cụ thể, ví dụ như cấp kinh phí và đặt hàng cho nhà trường đào tạo. Nhà trường sẵn sàng nhận nhiệm vụ nhà nước đặt hàng. Tuy nhiên, hiện chưa thấy nhà nước có kế hoạch đặt hàng gì.

Theo TRẦN HUỲNH – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Giáo dục

Hàng loạt đại học công bố phương án tuyển sinh hậu COVID-19

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hôm nay 1-6 là hạn chót các trường đại học nộp đề án tuyển sinh đại học năm 2020 về Bộ Giáo dục và đào tạo.
Hàng loạt đại học công bố phương án tuyển sinh hậu COVID-19 - Ảnh 1.
Đông đảo học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 do báo Tuổi Trẻ tổ chức – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tính đến 17h chiều nay, hầu hết các trường đã công bố phương án tuyển sinh mới. Một số trường còn lại cho biết đang gấp rút hoàn thiện đề án và sẽ hoàn tất trong tối nay.

Nhìn đề án tuyển sinh mới bậc ĐH hệ chính quy năm 2020 các trường đã có nhiều thay đổi so với thông tin công bố trước đây, đặc biệt về các phương thức và việc phân bổ lại chỉ tiêu cho từng phương thức xét tuyển.

Tất cả các trường đều tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để xét tuyển, trong đó không ít trường vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức này.

Đáng chú ý, phần lớn các trường đã quyết định dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng (như một phương thức xét tuyển trước đó).

ĐH Quốc gia TP.HCM quyết định chỉ tổ chức 1 đợt thi duy nhất trong năm nay. Tuy nhiên, số trường sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đã tăng lên nhiều so với năm trước.

Đối với các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện còn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Kinh tế – luật và Khoa y hiện chưa hoàn chỉnh đề án tuyển sinh mới.

Trong số các trường vừa công bố phương án tuyển sinh mới có nhiều thay đổi. Đặc biệt, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) không còn tổ chức thi môn năng khiếu đối với ngành kiến trúc, trường chỉ xét tuyển khối A01, C01 cho ngành này.

Trong khi Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã quyết định ngừng phương thức tuyển sinh bằng hình thức kiểm tra năng lực trong năm 2020 và thay thế bằng phương thức xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập THPT và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trường ĐH Y dược TP.HCM sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT năm 2020. Riêng ngành y khoa, răng – hàm – mặt, dược học và điều dưỡng có thêm phương thức xét tuyển theo hình thức kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Trường ĐH Y dược Cần Thơ chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Điểm môn toán được dùng làm tiêu chí phụ khi có nhiều thí sinh đồng điểm. Theo phương án tuyển sinh do trường này vừa công bố, năm 2020 trường tuyển 1.480 chỉ tiêu cho 9 ngành đào tạo. Y đa khoa có 790 chỉ tiêu, trong đó có 340 chỉ tiêu đào tạo theo nhu cầu xã hội, là ngành có số lượng tuyển mới cao nhất tại trường.

Trường tuyển sinh cả nước dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ba môn Toán, Hóa và Sinh (không nhân hệ số). Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, ưu tiên chọn môn Toán xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu. Trường không sử dụng kết quả bảo lưu điểm thi THPT quốc gia những năm trước để xét tuyển. Thí sinh là người nước ngoài xét tuyển kết quả học tập THPT và kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt. (MINH GIẢNG)

Tuổi Trẻ Online sẽ liên tục cập nhật phương án tuyển sinh các trường để thí sinh tiện theo dõi. Dưới đây là các trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh 2020:

1. Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM)

2. Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)

3. Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM)

4. Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

5. Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

6. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

7. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

8.Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

9. Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM

10. Trường ĐH Sài Gòn

11. Trường ĐH Nông lâm TP.HCM

12. Trường ĐH Lâm nghiệp

13. Trường ĐH Văn hóa TP.HCM

14. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

15. Trường ĐH Ngoại thương

16. Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

17. Trường ĐH Cần Thơ

18. Trường ĐH Tây Nguyên

19. Trường ĐH Nha Trang

20. ĐH Quốc gia Hà Nội

21. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội 

22. Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội)

23. Trường ĐH Y dược TP.HCM

24. Trường ĐH Y dược Cần Thơ 

Theo TRẦN HUỲNH – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Giáo dục

Hiệu trưởng nói gì khi ‘cách ly’ cây phượng giữa sân trường?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đình Nghệ – hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai) – cho biết không phải tự dưng mà trường ‘cách ly’ cây phượng.
Hiệu trưởng nói gì khi cách ly cây phượng giữa sân trường? - Ảnh 1.
Cây phượng bị “cách ly” gây “bão” – Ảnh: HIẾU KIÊN

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng ‘truyền tay’ bức ảnh trường học căng dây rào xung quanh gốc cây phượng. Đây là cây phượng ở Trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Nghệ – hiệu trưởng nhà trường – cho biết không phải tự dưng mà trường “cách ly” cây phượng. 

“Cây phượng trên có tuổi đời lâu năm, lại nằm ngay trung tâm sân trường, nơi học sinh thường ngồi chào cờ đầu tuần và vui đùa giờ chơi. Gần đây, cây có dấu hiệu mục rỗng, do đó để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, trường đã căng dây xung quanh cây phượng” – ông Nghệ nói. 

Ông Nghệ cho biết thêm hiện trường đã trình bày tình hình cây phượng cho các cơ quan chức năng và chờ kiểm tra để đốn hạ…

Theo TRỌNG NHÂN – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật