Kết nối với chúng tôi:

Doanh nhân

Ông chủ Nhật Bản chọn chàng nhân viên Việt Nam làm người thừa kế doanh nghiệp

Đã đăng

 ngày

Ông chủ Nhật Bản chọn chàng nhân viên Việt Nam làm người thừa kế doanh nghiệp
Đánh giá bài viết

Trong bối cảnh những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Nhật Bản đối mặt với tương lai đầy rủi ro do thiếu người kế cận, Chủ tịch nhà máy Yasutaka Nagao đã quyết định giao toàn bộ công ty cho một nhân viên người Việt Nam.

Ông chủ Nagao Shiko (phải) đứng cạnh anh Nguyen Duc Truong được chọn làm người thừa kế nhà máy. Ảnh: Mainichi

Ông chủ Nagao Shiko (phải) đứng cạnh anh Nguyen Duc Truong được chọn làm người thừa kế nhà máy. Ảnh: Mainichi

“Một khi vẫn còn khách hàng, thì tôi phải có trách nhiệm duy trì công ty. Tôi cảm thấy an tâm khi giờ đã lựa chọn người thừa kế’, ông chủ Nagao Shiko điều hành một nhà máy gồm 6 nhân viên tại khu công nghiệp Nishi thuộc tỉnh Nagoya chia sẻ.

Theo báo Mainichi, việc lựa chọn một người kế thừa nước ngoài thay vì thành viên gia đình trong một doanh nghiệp như trên là cực kỳ hiếm gặp. Đây được coi là trường hợp tiên phong trong bối cảnh Nhật Bản càng ngày lệ thuộc lực lượng lao động nước ngoài.


Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Nagao thành lập công ty vào năm 1969, phục hồi công việc kinh doanh mà cha ông từng thất bại. Phần lớn đơn hàng của công ty là màng chất dẻo dùng trong việc sản xuất tã giấy. Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh này lại bị đe dọa khi các nhà sản xuất chuyển sang dùng sản phẩm nhập khẩu. Nhanh trí, ông Nagao chuyển sang cung ứng sản phẩm cho ngành sản xuất ô tô, thực phẩm. Kể từ đó, nhà máy của Nagao làm ăn phát đạt.

Khi ở độ tuổi ngoài 60, Nagao bắt đầu tìm người thừa kế. Con trai cả của ông làm một công việc khác và không hứng thú với việc tiếp quản công ty. Sau nhiều lần suy nghĩ cẩn trọng, ông chủ Nhật Bản đã lựa chọn người kế tiếp có đủ năng lực quản lý công ty là anh Nguyen Duc Truong, 34 tuổi đến từ Việt Nam.

Anh Truong tới Nhật Bản từ năm 2005 với vai trò là một thực tập sinh kỹ thuật. Anh được thường trú vĩnh viễn sau khi cưới một phụ nữ Nhật Bản. Năm 2008, sau khi tìm thấy công ty qua văn phòng giới thiệu việc làm “Hello Work”, anh Truong bắt đầu vào nhà máy làm việc. Mặc dù ban đầu thiếu kinh nghiệm song Truong tỏ ra là một người có năng lực, tay nghề giỏi và học rất nhanh. Chàng thanh niên 34 tuổi hoàn toàn chiếm được lòng tin của ông chủ người Nhật bằng những lần đại tu máy hỏng, sửa chữa những vết rò rỉ trong nhà máy và chủ động làm thêm việc.

Cách đây vài năm, khi được Nagao hỏi liệu anh có sẵn lòng tiếp quản công ty, Truong tỏ ra ngạc nhiên đồng thời cũng cảm thấy nhiều áp lực. “Nhưng tôi rất vui khi thấy ông Nagao đặt nhiều niềm tin cho mình, và tôi quyết định bảo vệ công ty này”, Truong chia sẻ.

Khoảng 95% các doanh nghiệp vừa, nhỏ tại “đất nước Mặt trời mọc” là doanh nghiệp gia đình. Câu hỏi cấp thiết ai sẽ là người thừa kế công việc kinh doanh luôn gây khó cho những người quản lý hiện nay.

Theo một khảo sát của Viện nghiên cứu Tokyo Shoko Research năm 2016-2017 với sự tham gia của 4.303 doanh nghiệp vừa và 3.984 doanh nghiệp nhỏ, có đến 30% công ty trả lời không có người thừa kế hoặc chưa quyết định sẽ làm gì để chọn. Trong khi đó, có khoảng 2,1% doanh nghiệp vừa và 17,2% doanh nghiệp nhỏ tỏ thái độ bi quan khi cho rằng thế hệ hiện tại sẽ là ban quản lý cuối cùng của công ty.

Giáo sư Hirokazu Hasegawa thuộc Đại học Kinh doanh và Tài chính Waseda chỉ ra rằng “Nếu người đứng đầu công ty không thể tìm người kế nghiệp từ người thân, lẽ tự nhiên họ sẽ chọn nhân viên mà họ tin tưởng nhất, dù cho người đó có quốc tịch gì”.

Ông Nagao khẳng định sẽ “tiếp tục làm việc miễn là còn đủ sức khỏe”, nhưng ông hy vọng rất nhiều vào anh Truong. “Khả năng hoàn thành công việc và tính cách khiến tôi lựa chọn anh ấy. Tôi không thể đòi hỏi thêm gì từ anh ấy với vai trò một người thừa kế”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Advertisement
Nhấn vào đây để bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Doanh nhân

EVN lên tiếng về khoản tiền gửi 42.000 tỷ đồng ở ngân hàng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Công nhân điện lực Hà Nội sửa chữa trên đường dây. Ảnh: N.T
EVN lên tiếng về khoản tiền gửi 42.000 tỷ đồng ở ngân hàng
Đánh giá bài viết

Số dư tiền gửi lớn tại ngân hàng giúp EVN sẵn sàng thanh toán các hợp đồng đến hạn, xử lý công việc đột xuất. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại ngày 30/6/2018, tập đoàn này có số dư tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn khoảng 42.000 tỷ đồng, tăng gần 10.000 tỷ so với cuối năm 2017.

Ông Nguyễn Xuân Nam – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, 42.000 tỷ đồng là khoản tiền gửi không kỳ hạn hợp nhất từ tất cả báo cáo tài chính của các đơn vị thành viên, gồm sản xuất, truyền tải, phân phối và dịch vụ phụ trợ.


Theo ông, so với số dư nợ phải trả ngắn hạn – hơn 106.000 tỷ đồng – thì khoản này quá nhỏ, chưa đủ dùng trả nợ ngay cho các nhà cung cấp nhiên liệu khí, than, bán điện… cũng như ngân hàng.

“Do nhu cầu vốn cho đầu tư và sản xuất kinh doanh quá lớn, số dư tiền gửi trên mới giúp cho EVN và các đơn vị thành viên hoàn thành nhiệm vụ”, ông Nam nói.

Công nhân điện lực Hà Nội sửa chữa trên đường dây. Ảnh: N.T

Công nhân điện lực Hà Nội sửa chữa trên đường dây. Ảnh: N.T

Giải thích rõ hơn, ông Nam cho hay, hiện EVN có hàng chục đơn vị cấp 2 và hàng trăm đơn vị cấp 3, 4 hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh điện. Mỗi đơn vị phải duy trì một số dư tiền gửi phục vụ công việc thường xuyên và xử lý đột xuất.

Các công ty nhiệt điện cần lượng tiền lớn để mở L/C thanh toán nhiên liệu nhập khẩu hoặc thanh toán cho các đơn vị cung cấp trong nước. Công ty mẹ EVN cũng cần khoản lớn đủ để trả tiền mua điện hàng tháng. “Doanh thu tiền điện thường tập trung vào cuối tháng trong khi nhu cầu thanh toán tiền nhiên liệu và điện mua ngoài lại vào đầu tháng. Vì thế số dư tiền gửi vào cuối tháng (thời điểm lập báo cáo quyết toán) thường cao hơn các ngày còn lại”, Phó tổng giám đốc EVN lý giải.

Ngoài ra, nhu cầu vốn đầu tư của tập đoàn cũng rất lớn, các đơn vị thành viên phải cung cấp đủ vốn theo kế hoạch, đáp ứng tiến độ thi công của các dự án nhằm đảm bảo mục tiêu cung cấp đủ điện cho nền kinh tế. Trong khi đó, thủ tục hoàn tất để giải ngân các hợp đồng tín dụng thường kéo dài. Ngoài đảm bảo vốn đối ứng theo kế hoạch, nguồn tiền giúp các đơn vị có thêm dự phòng để thanh toán cho nhà thầu.

“Hiện EVN có số dư nợ vay rất lớn, vì thế nhu cầu trả nợ trong năm tương đối cao đòi hỏi EVN phải duy trì số dư đủ để trả nợ khi đến hạn, để đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho các khoản vay trong tương lai”, Phó tổng giám đốc EVN thông tin. Ông cũng khẳng định đã chỉ đạo các đơn vị cân đối dòng tiền để đảm bảo thanh toán kịp thời và có giải pháp thích hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của đơn vị.

Anh Minh – Vnexpress

Đọc tiếp

Doanh nhân

Tỷ phú Pháp góp 113 triệu USD tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault. Ảnh: Business of Fashion.
Tỷ phú Pháp góp 113 triệu USD tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris
Đánh giá bài viết

Số tiền sẽ được công ty đầu tư Artemis của gia đình tỷ phú Pinault chi trả để xây lại nhà thờ vừa bị hỏa hoạn tàn phá.

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault, CEO của tập đoàn Kering sở hữu các thương hiệu thời trang nổi tiếng Gucci và Yves Saint Laurent, hôm 15/4 cam kết đóng góp 100 triệu euro (113 triệu USD) cho “nỗ lực cần thiết để xây dựng lại hoàn toàn” Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault. Ảnh: Business of Fashion.

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault. Ảnh: Business of Fashion.

Theo thông báo của Pinault, toàn bộ số tiền sẽ được trả bởi công ty đầu tư Artemis của gia đình ông.


Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của Cơ Đốc giáo ở Pháp và trên toàn thế giới, bị lửa bao trùm chiều tối 15/4. Khoảng 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu để ngăn ngọn lửa phá hủy công trình kiến trúc 850 năm tuổi.

Đám cháy khiến tháp nhọn và một phần mái vòm nhà thờ đổ sụp, song cấu trúc của nhà thờ được “cứu và bảo tồn tổng thể”. Các tháp chuông còn lại của nhà thờ cũng được an toàn, trong khi lính cứu hỏa tiếp tục phun nước để ngăn đám cháy bùng phát trở lại.

Nhân viên cứu hỏa nói rằng nguyên nhân vụ cháy có thể do sơ suất trong quá trình trùng tu nhà thờ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết rằng Pháp “sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà” và chiến dịch gây quỹ quốc gia sẽ được triển khai để khôi phục công trình.

Pinault là tỷ phú giàu thứ hai của Pháp, khởi nghiệp bằng công việc ở doanh nghiệp gỗ của gia đình nhưng sau đó chuyển sang kinh doanh ở thị trường bán lẻ hàng cao cấp. Ông bỏ học từ năm 16 tuổi nhưng đã trở thành người giàu thứ 23 trên thế giới với tài sản ròng là 34,3 tỷ USD theo thống kê của Forbes năm 2019.

Huyền Lê (Theo AFP)

Đọc tiếp

Doanh nhân

Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì về vợ cũ Lê Hoàng Diệp Thảo và kế hoạch lấy vợ mới?

Đã đăng

 ngày

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ "hồ hởi" khi nhận kết quả phán quyết (Ảnh: Hải An)
Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì về vợ cũ Lê Hoàng Diệp Thảo và kế hoạch lấy vợ mới?
Đánh giá bài viết

Vụ ly hôn nghìn tỷ ồn ào của vợ chồng vua cà phê Việt đã khép lại với quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên thuộc về Đặng Lê Nguyên Vũ. Chia sẻ bên lề phiên toà, Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết ông không bao giờ hối hận vì yêu và lấy Lê Hoàng Diệp Thảo. Dù có lấy vợ mới, ông Vũ vẫn sẽ đưa tiền cho vợ giữ.

Chiều 27.3, phiên xét xử ly hôn giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên đã khép lại sau hơn 3 năm kéo dài. Về phía toà án, HĐXX đã tuyên bố chia toàn bộ tài sản cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo theo tỷ lệ 6:4. Đáng chú ý, vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ được nắm toàn quyền điều hành tại công ty Trung Nguyên.

Khởi nghiệp từ con số âm, Đặng Lê Nguyên Vũ giành quyền điều hành Trung Nguyên


Theo HĐXX, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và gia đình đã thành lập cà phê Trung Nguyên, nay là tập đoàn Trung Nguyên vào năm 1996, nhờ số tiền bán 2 căn nhà của bố mẹ và số tiền ông Vũ vay mượn của bạn bè. Trong giấy phép kinh doanh do ông Vũ xin và đứng tên. Giấy phép kinh doanh cấp cơ sở Trung Nguyên do Phòng kế hoạch đầu tư TP Buôn Mê Thuật.

Như vậy, xét công sức đóng góp và quá trình hình thành, công ty hiện nay hình thành từ xí nghiệp cà phê Trung Nguyên do chính gia đình ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông trực tiếp tham gia thành lập từ số vốn 2 triệu đồng. Ông Vũ luôn giữ chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.

 Phiên phán quyết vụ xử ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Ảnh: Hải An)

Phiên phán quyết vụ xử ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Ảnh: Hải An)

Thương hiệu cà phê Trung Nguyên phát triển được 2 năm thì Đặng  Lê Nguyên Vũ kết hôn với Lê Hoàng Diệp Thảo. Trong thời gian mới kết hôn, bà Thảo phải sinh nở, lo đi nước ngoài chăm sóc con cái, ông Vũ luôn là Chủ tịch tập đoàn và chịu trách nhiệm quản lý, điều hành, phát triển công ty và thương hiệu.

Cũng phải nói thêm rằng, theo kết quả kiểm toán trong vòng 5 năm trở lại đây (trùng với khoảng thời gian ông Vũ đi thiền) thì Trung Nguyên kinh doanh luôn có lãi, lợi nhuận sau thuế của Trung Nguyên từ năm 2012 đến năm 2016 đều đạt mức 650 tỷ đồng trở lên. Chính vì thế, không thể nói ông Đặng Lê Nguyên Vũ bỏ bê Trung Nguyên, không phát triển Trung Nguyên.

Chính từ những lập luận này, HĐXX tuyên bố ông Đặng Lê Nguyên Vũ có công sức đóng góp nhiều hơn, cần phải chia cho ông Vũ nhiều hơn. Tuy nhiên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo ngoài việc nuôi con còn có công sức trong việc phát triển Trung Nguyên ra thị trường quốc tế, đặc biệt là Singapore, do đó cần phải chia theo tỷ lệ 60-40%, trong đó chia cho ông Vũ 60% và bà Thảo 40%.

Trước đó, trong những phiên toà xét xử ly hôn diễn ra, Đặng Lê Nguyên Vũ luôn nói: “Trung Nguyên là của Qua, không ai giành được. Hãy để Trung Nguyên phát triển toàn cầu theo đúng hoạch định”. Như vậy, với phán quyết của tòa án, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã hiện thực hóa được 1 phần mong muốn của mình.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ "hồ hởi" khi nhận kết quả phán quyết (Ảnh: Hải An)

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ “hồ hởi” khi nhận kết quả phán quyết (Ảnh: Hải An)

Liên quan đến lịch sử hình thành Trung Nguyên, bên lề phiên phán quyết, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ, đó là một quá trình vô cùng khó khăn bởi ông bắt đầu từ con số âm.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói, “Khởi nghiệp khó lắm, đầu Qua trụi luôn. Không có thuận lợi nghen, khó khăn lắm. Nếu nói khởi nghiệp thì hiện nay nó gần như không còn là con số 0 nữa, điều kiện đủ thứ, môi trường tốt. Còn ngày xưa khi khởi nghiệp Trung Nguyên, Qua bắt đầu từ con số âm chứ chưa phải là con số 0 nữa”.

Đặng Lê Nguyên Vũ luôn tâm niệm “Trời trước khi trao việc lớn cho ai phải hành hạ người đó. Thứ hai, mình không có tiền thì phải có chí, mà không có chí thì phải đổ mồ hôi, sức lao động. Đó là những câu an ủi dùng để làm điểm tựa cho mình khi khởi nghiệp và phát triển Trung Nguyên”.

Lấy dẫn chứng về sự khó khăn trong khởi nghiệp, Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết ông đã từng thất bại khi định hướng phát triển tại Long Xuyên do mâu thuẫn nội bộ khi hợp tác kinh doanh.

“Lúc đó do nghe lời 1 người bạn xuống Long Xuyên lập nhà máy. Thị trường thì không thất bại nhưng thất bại là hợp tác khi không đồng quan điểm. Lúc đó nội bộ nó phiền lắm”, ông Vũ cho hay.

Ông Vũ còn khẳng định rằng, chí hướng kinh doanh của ông rất lớn, khác người rất nhiều. Ông cũng rất sợ kiểu khởi nghiệp ồ ạt, phải tích lũy đủ kiến thức trước, đủ nền tảng.

“Trong hành trình Qua đi có quyển sách nghĩ giàu làm giàu. Quyển đó nên đọc tại vì trong vũ trụ tồn tại luật hấp dẫn, cảm ứng gọi là “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Nghĩ lớn, nghĩ tích cực thì đời mình nó khác. Mình nghĩ sao đời mình nó vậy, đó là điều Qua đã kiểm nghiệm”, Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ thêm. Tuy vậy, ông Vũ cũng thừa nhận thấy mệt lắm.

“Lấy vợ mới, vẫn sẽ tiếp tục giao hết tiền cho vợ giữ”

Ngoài việc phân chia số tài sản là cổ phần tại Trung Nguyên, tại phiên xét xử ngày 27.3, xoay quanh việc xác minh tài sản gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá hơn 2.100 tỷ đứng tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại một số ngân hàng cũng diễn ra gay gắt.

Tranh cãi gay gắt nhưng phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không đưa ra căn cứ chứng minh 2.100 tỷ là tài sản chung.

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị tòa tạm dừng phiên tòa hoặc tách yêu cầu phản tố về khoản tiền này nhằm đảm bảo việc giải quyết đúng pháp luật. Yêu cầu này cũng được đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nêu ra trong phiên tòa trước đó. Tuy nhiên, phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã không đồng ý.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Ảnh: Hải An)

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Ảnh: Hải An)

Tại phiên tòa xét xử ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết bản thân không quan tâm đến khoản tiền trong tài khoản của vợ mình. Ông cho rằng con số 10.000 lượng vàng và hàng triệu USD, AUD,… chỉ là phần nổi. “Qua không quan tâm đến số tiền đó. Thật sự, đó chỉ là tảng nổi, 20 năm làm ăn, tiền nhiều lắm”, ông Vũ nói và chia sẻ ông không muốn nhắc đến số tiền đó.

Thể hiện rõ luận điểm mình không ngụy biện, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết nếu có đi bước nữa, tôi vẫn sẽ giao hết tiền mình làm ra cho vợ giữ.

Đặng Lê Nguyên Vũ không hối hận vì yêu và lấy Lê Hoàng Diệp Thảo

Đặng Lê Nguyên Vũ không hối hận vì yêu và lấy Lê Hoàng Diệp Thảo

“Qua không ngụy biện. Qua sống thế nào ai cũng biết. Vợ chồng sống với nhau thì càng phải có đạo lý, đạo đức chứ. Cái nhà này có thiếu gì tiền, mà thiếu cái đạo lý. Giả dụ nếu Qua có vợ mới thì Qua vẫn sẽ tiếp tục tin tưởng vợ và giao hết tiền mình làm ra cho vợ giữ. Chuyện giữ tiền của đàn bà thì để đàn bà lo”, ông Vũ nhấn mạnh.

Mặc dù tranh cãi nảy lửa trên toà, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ cũng thừa nhận, chuyện yêu và lấy bà Thảo, với ông không bao giờ hối hận.

“Còn chuyện yêu và lấy cô rồi bây giờ như vậy, đã là đàn ông thực sự thì không bao giờ hối hận”, ông Vũ nói.

Theo danviet.vn

 

 

 

 

 

 

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật