Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Những vũ khí mật vụ Mỹ mang theo hộ tống Trump

Đã đăng

 ngày

 
Mật vụ Mỹ trang bị nhiều vũ khí cá nhân với uy lực mạnh để nhanh chóng vô hiệu hóa mối đe dọa, bảo vệ Tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/6 đi bộ từ Nhà Trắng qua Công viên Lafayette tới thăm nhà thờ St. John ở bên kia đường, sau khi phát biểu lên án hành vi phá hoại trong các cuộc biểu tình những ngày qua. Một trong những cảnh tượng gây chú ý trong sự kiện là sự xuất hiện của các xạ thủ bắn tỉa đi cùng nhóm quan chức Nhà Trắng tháp tùng Trump.

Hai xạ thủ này thuộc Đội Chống Tấn Công (CAT), đóng vai trò quan trọng trong đội hình bảo vệ tổng thống Mỹ. Khác với mật vụ cận vệ Tổng thống chỉ mặc vest và mang súng ngắn, các thành viên CAT luôn mặc quân phục tác chiến màu đen, trang bị vũ khí hạng nặng kèm theo nhiều khí tài hiện đại.

Các thành viên CAT trong đoàn hộ tống Trump tới biên giới liên Triều năm 2019. Ảnh: AP.
Các thành viên CAT trong đoàn hộ tống Trump tới biên giới liên Triều năm 2019. Ảnh: AP.

Nếu Nhà Trắng hay đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ bị tấn công, họ sẽ là những người đầu tiên nổ súng để chế áp mối đe dọa, chặn hậu để lực lượng cận vệ đưa ông chủ Nhà Trắng đến nơi an toàn, trong khi đội chống bắn tỉa của CAT có trách nhiệm rà soát toàn bộ khu vực xung quanh để tìm kiếm, vô hiệu hóa xạ thủ ẩn nấp.

Mật vụ CAT được xếp vào diện “đặc nhiệm”, được trang bị nhiều loại súng có hỏa lực mạnh và khả năng tùy biến cao, chỉ dành riêng cho lực lượng đặc nhiệm và không bán ra thị trường, theo Ronald Kessler, tác giả cuốn sách “Trong Cơ quan Mật vụ Tổng thống” xuất bản năm 2010.

Vũ khí cơ bản của thành viên CAT là súng carbine SR-16 do công ty Knight’s Armament (KAC) chế tạo. Nó sử dụng thiết kế cơ bản của súng trường tấn công AR-15 và cỡ đạn 5,56×45 mm NATO, có chế độ bắn phát một và liên thanh nên không được bán ra thị trường dân sự. Đây cũng là súng tiêu chuẩn của Đội Phản ứng Khẩn cấp thuộc Mật vụ Mỹ.

Phiên bản SR-16 tiêu chuẩn có nòng dài 37 cm, trong khi mẫu SR-16E3 được CAT sử dụng có nòng rút gọn chỉ còn hơn 29 cm. Điều này cho phép đặc vụ xoay chuyển dễ dàng hơn khi ngồi trong ôtô bám sau chuyên xa Quái thú của Tổng thống Mỹ.

Phần báng của SR-16 có thể điều chỉnh chiều dài để phù hợp với cỡ tay của từng người. Súng được lắp nhiều ray Picatinny, cho phép gắn các phụ kiện như kính ngắm, tay cầm, bộ chỉ thị laser và đèn pin. SR-16 có thiết kế phù hợp với người thuận tay trái hoặc tay phải.

Mật vụ Mỹ trang bị súng SR-16 cảnh giới bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Firearm Blog.
Mật vụ Mỹ trang bị súng SR-16 cảnh giới bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Firearm Blog.

Mẫu súng ngắn được CAT sử dụng là SIG Sauer P229 do Đức và Thụy Sĩ hợp tác chế tạo. Đây là loại súng ngắn bán tự động nhỏ gọn và có độ chính xác cao. Mật vụ Mỹ được trang bị phiên bản dùng cỡ đạn .357 SIG (9×22 mm) với hộp tiếp đạn 12 viên.

P229 được phát triển từ mẫu P226 rất được đặc nhiệm hải quân Mỹ ưa chuộng. Khung súng làm bằng hợp kim thép, nắp hộp khóa nòng được chế tạo từ thép không rỉ để tăng độ bền và phủ vật liệu chống ăn mòn. Súng có thể gắn đèn pin hoặc bộ chiếu laser theo nhu cầu riêng của đặc vụ.

Ngoài súng trường và súng ngắn, đặc vụ CAT thường được trang bị thêm một súng săn Remington 870 MCS (Modular Combat Shotgun). Đây là biến thể hiện đại hóa của dòng Remington 870, cho phép người dùng nhanh chóng thay đổi nòng, ống chứa đạn và báng súng để phù hợp với từng nhiệm vụ như tác chiến đô thị và phá cửa.

Súng dùng đạn ghém, có thể bắn ra 12-20 viên bi nhỏ trong mỗi lần khai hỏa, tạo ra vùng sát thương rộng ở khoảng cách gần, đặc biệt phù hợp với các mục tiêu không trang bị giáp bảo vệ.

Trong nhiệm vụ bắn tỉa và chống bắn tỉa, CAT thường triển khai các đội xạ thủ được trang bị súng bắn tỉa khác nhau, bảo đảm khả năng giao chiến với mọi mục tiêu từ khoảng cách gần đến xa.

Mật vụ Mỹ mang súng SR-25 (trái) và AXAICS hộ tống Trump tại Công viên Lafayette hôm 1/6. Ảnh: AP.
Mật vụ Mỹ mang súng SR-25 (trái) và AXAICS hộ tống Trump tại Công viên Lafayette hôm 1/6. Ảnh: AP.

Một trong hai người sẽ sử dụng súng bắn tỉa phát một, loại vũ khí được chọn hiện nay dựa trên thiết kế khung AX của hãng Accuracy International (AXAICS). Loại súng này có độ chính xác và khả năng tùy biến rất cao, cho phép khách hàng như các đơn vị quân đội và lực lượng hành pháp tự lựa chọn cỡ đạn, loại nòng và nhiều bộ phận để đáp ứng nhu cầu riêng.

AXAICS có thể sử dụng nhiều cỡ đạn khác nhau từ .308 Winchester (7,62×51 mm) đến .338 Lapua Magnum (8,6×70 mm), loại đạn nổi bật nhờ độ chính xác cao ở tầm xa, cũng khả năng xuyên thủng mọi loại giáp bộ binh hiện có trên thế giới.

Súng bắn tỉa phát một có tốc độ khai hỏa thấp, nhưng tầm bắn và độ chính xác rất cao. Nó cho phép xạ thủ phát hiện, tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách đến 1,5 km, bảo đảm các tay bắn tỉa không thể vào đủ gần để đe dọa Tổng thống Mỹ.

Người còn lại trang bị súng trường có độ chính xác cao SR-25 của KAC, sử dụng đạn .308 Winchester và kính ngắm ACOG. Tầm bắn và độ chính xác của nó kém khẩu AXAICS, nhưng băng đạn lớn và chế độ bắn bán tự động cung cấp mật độ hỏa lực lớn hơn, phù hợp với tình huống giao chiến tầm gần và tầm trung.

Mẫu súng này cũng được đặc nhiệm Mỹ ưa chuộng vì độ bền và chính xác cao, ít phải bảo dưỡng như biến thể M14 bắn tỉa. Mẫu SR-25 mới nhất đang được lục quân Mỹ sử dụng đại trà với tên gọi M110 SASS.

Vũ Anh (Theo Washington Post) – Vnexpress

Thế giới

Trump nói quan hệ Mỹ – Trung tổn hại nghiêm trọng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tổng thống Mỹ nói quan hệ giữa nước này với Trung Quốc đã tổn hại nặng nề vì Covid-19 và thỏa thuận thương mại giai đoạn hai khó diễn ra.

“Mối quan hệ với Trung Quốc đã bị tổn hại nghiêm trọng. Họ lẽ ra đã có thể ngăn chặn dịch bệnh này… Nhưng họ không làm”, Tổng thống Mỹ Trump nói với phóng viên trên Air Force One khi trên đường đến Miami, bang Florida, hôm 10/7, theo kế hoạch vận động tái tranh cử.

Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan và trở thành đại dịch toàn cầu, song Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc. Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc hiện không phải ưu tiên của chính quyền Mỹ và ông có “nhiều thứ khác” ưu tiên hơn.

Tổng thống Mỹ Trump chuẩn bị lên Air Force One, rời thủ đô Washington đến Căn cứ Không quân Andrew, bang Maryland, ngày 27/5. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Trump chuẩn bị lên Air Force One, rời thủ đô Washington đến Căn cứ Không quân Andrew, bang Maryland, ngày 27/5. Ảnh: Reuters.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết và có hiệu lực vào đầu năm nay, sau khi hai bên áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa lẫn nhau. Trump từng nói ông muốn chờ tới sau cuộc bầu cử tháng 11/2020 mới tính đến thỏa thuận “giai đoạn hai”. Tuy nhiên, kế hoạch bị gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Quan hệ Washington – Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc, Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới. Chính quyền Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc không minh bạch, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh một mực phủ nhận.

Ngoại trưởng Pompeo tuần trước còn chỉ trích luật an ninh mà Trung Quốc vừa áp đặt tại Hong Kong, đồng thời tuyên bố hạn chế thị thực với các quan chức “phá hoại mức độ tự chủ cao” của đặc khu. Đáp lại, Trung Quốc quyết định hạn chế thị thực “đối với các cá nhân Mỹ có hành vi thái quá đối với những vấn đề liên quan đến Hong Kong”.

Mỹ hôm 9/7 thông báo trừng phạt nhiều quan chức Trung Quốc “vi phạm nhân quyền” đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương, gồm bí thư đảng ủy Trần Toàn Quốc. Bắc Kinh gọi động thái là “can thiệp nghiêm trọng vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc” và tuyên bố sẽ đáp trả.

Mai Lâm (Theo AFP/CNBC) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Những dấu mốc quan hệ Việt – Mỹ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Việt – Mỹ đã nỗ lực cởi bỏ nghi kỵ để bình thường hóa quan hệ và sau đó thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong 25 năm qua.
Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, Tổng thống Gerald R. Ford tháng 5/1975 áp đặt cấm vận thương mại với Việt Nam. Hai năm sau, Việt Nam và chính quyền Jimmy Carter có những động thái đầu tiên thể hiện mong muốn bình thường hóa quan hệ với các cuộc tiếp xúc năm 1977 và 1978. Tuy nhiên, đàm phán bế tắc do hai bên không đạt được thỏa thuận về bồi thường chiến tranh, tìm kiếm tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA).

Tháng 9/1990, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch (phải) gặp người đồng nhiệm James Baker tại New York, đánh dấu cuộc gặp cấp cao chính thức đầu tiên giữa hai chính phủ từ sau Hiệp định Paris 1973. Hai ông đã thống nhất lộ trình bình thường hóa quan hệ. Ảnh: AP.
Văn phòng tìm kiếm quân nhân mất tích (MIA) của Mỹ đi vào hoạt động tại Hà Nội tháng 7/1991, trở thành cơ quan chính thức đầu tiên của chính phủ Mỹ thường trú tại Việt Nam kể từ năm 1975. 4 tháng sau, Mỹ cho phép khách du lịch, cựu chiến binh, nhà báo, doanh nhân Mỹ thăm Việt Nam.

Trong ảnh, người Mỹ và Việt Nam năm 2010 tìm hài cốt lính Mỹ trong vụ rơi máy bay ở Thừa Thiên – Huế. Ảnh: US Defense.
Tháng 12/1992, Tổng thống Mỹ George H. W. Bush cho phép các công ty Mỹ mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và ký kết hợp đồng sau khi lệnh cấm vận thương mại được bãi bỏ. Công ty Tư vấn đầu tư và thương mại Việt Nam – Mỹ (VATICO) là công ty đầu tiên mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào tháng 4/1993. Ảnh: AFP.
Ngày 3/2/1994, Tổng thống Bill Clinton thực hiện một bước đi lịch sử là dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam. Các thương hiệu lớn của Mỹ bắt đầu đổ về Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Ảnh: AP.
Mỹ mở văn phòng liên lạc tại số 7 Láng Hạ, Hà Nội (trái) với người đứng đầu là cựu đại úy James Hall vào tháng 1/1995. Đồng thời, Văn phòng liên lạc của Việt Nam tại Washington D.C, do ông Lê Văn Bàng đứng đầu, cũng bắt đầu hoạt động. Ảnh: AP.

Việt - Mỹ bình thường hóa quan hệ ngày 11/7/1995
   

Ngày 11/7/1995, Việt – Mỹ bình thường hóa quan hệ. “Những gì chia cách chúng ta trước đây, hãy để chúng lui vào quá khứ”, Tổng thống Mỹ Bill Clinton nói.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhấn mạnh quyết định này phù hợp với xu hướng của tình hình quốc tế, góp phần tích cực vào sự nghiệp hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á, cũng như trên thế giới. Video: AP.

Việt – Mỹ tháng 8/1995 mở đại sứ quán ở nước đối phương và trao đổi đại sứ vào tháng 5/1997.

Tháng 7/2000, hai nước ký kết hiệp định thương mại song phương. Hiệp định có hiệu lực từ tháng 12/2001. Tất cả hàng hoá xuất từ Việt Nam sang Mỹ được hưởng mức thuế quan tối huệ quốc, hay còn gọi là quan hệ thương mại bình thường (NTR) vô điều kiện. Nguyên tắc cơ bản là khi hai bên dành cho nước thứ ba quy chế gì tốt nhất thì cũng phải dành cho bên kia như vậy.

Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Charlene Barshefsky tại Hà Nội tháng 11/2000 để bàn thảo về Hiệp định song phương. Ảnh: AFP.
Tháng 11/2000, Tổng thống Bill Clinton đến thăm Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên một nguyên thủ Mỹ đến thăm Việt Nam sau chiến tranh. Gia đình ông nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ người dân.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton bắt tay người dân Việt Nam từ ban công một tòa nhà đối diện Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội tháng 11/2000. Ảnh: AP
Chiến hạm USS Vandegrift cập bến thành phố Hồ Chí Minh tháng 11/2003, trở thành tàu hải quân đầu tiên của Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc. Đây là hành động mang tính biểu tượng hướng tới việc tăng cường quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Ảnh: US Navy.
Tháng 6/2015, Thủ tướng Phan Văn Khải (trái) công du Mỹ, gặp Tổng thống George W. Bush, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Việt Nam thăm Nhà Trắng sau chiến tranh. “Sự kiện này cho thấy quan hệ Việt – Mỹ thực sự bước vào giai đoạn phát triển mới”, Thủ tướng phát biểu. Ảnh: White House.
Ngày 25/7/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái) gặp Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du Mỹ, xác lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: AFP.
Tháng 10/2014, Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Với quyết định này, Mỹ có thể hỗ trợ trang thiết bị cho Việt Nam trong việc tuần tra và phòng thủ trên biển.
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái) gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm chính thức Mỹ tháng 10/2014. Ảnh: AP.
Ngày 7/7/2015, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) thăm Mỹ, gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng, đánh dấu bước phát triển đột phá trong quan hệ hai nước, thể hiện sự tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Hai lãnh đạo ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt – Mỹ. Ảnh: AFP.
Năm 2016, Tổng thống Obama thăm Việt Nam ngày 23 – 25/5, tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam. Ông Obama cho biết động thái này nhằm đảm bảo Hà Nội được tiếp cận với vũ khí cần thiết để tự vệ.

Tổng thống Obama (trái) và cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 23/5/2016. Ảnh: AFP.
Tháng 11/2017, Tổng thống Trump thăm Việt Nam và dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng. Ông nói rằng “Việt Nam đã trở thành một điều kỳ diệu của thế giới” và nhấn mạnh Việt – Mỹ gắn kết vì “mục đích chung, lợi ích chung”. Trước đó, vào tháng 5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Mỹ. Ảnh: Giang Huy.
Tháng 3/2018, cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cập Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trong hơn 40 năm. Chuyến thăm được cho thấy quan hệ Việt – Mỹ đang được cải thiện ở nhiều cấp độ, kể cả lĩnh vực quân sự. Ảnh: Nguyễn Đông.
Tháng 2/2019, Tổng thống Trump trở lại Hà Nội để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai. Tổng thống Mỹ gửi lời cảm ơn Việt Nam, cảm thấy ấn tượng với sự chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dù chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “tổ chức thượng đỉnh Mỹ – Triều đem lại vị thế mới cho đất nước”, thể hiện tinh thần tích cực đóng góp vào công việc chung của thế giới. Ảnh: Ngọc Thành.

Phương Vũ – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

5 lý do Mỹ vẫn chìm trong khủng hoảng xét nghiệm nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

Thiếu nguồn cung vật tư, tái mở cửa vội vàng và không có chiến lược toàn quốc khiến nước Mỹ vẫn chật vật trong nỗ lực xét nghiệm nCoV.

6 tháng kể từ khi Covid-19 bùng phát, Mỹ vẫn bị đánh giá chưa xử lý được vấn đề xét nghiệm nCoV. Nước này tuần trước tiến hành hơn 4 triệu lượt xét nghiệm, con số cao chưa từng thấy, nhưng diễn biến ngày càng trầm trọng của đại dịch khiến thành tích này không còn nhiều ý nghĩa.

Rào cản đầu tiên khiến Mỹ chưa thực hiện đủ xét nghiệm để tái mở cửa một cách an toàn là vấn đề về chuỗi cung ứng. Các phòng thí nghiệm thương mại trên cả nước vẫn gặp khó khăn trong việc được cung cấp đủ số lượng thuốc thử, loại hóa chất mà họ sử dụng để chuẩn bị cho xét nghiệm.

Theo Julie Khani, chủ tịch Hiệp hội Phòng thí nghiệm Lâm sàng Mỹ, họ còn thiếu ống hút thí nghiệm, dụng cụ mà các phòng thí nghiệm sử dụng để chuyển mẫu vào máy xét nghiệm. “Có những phòng thí nghiệm sẽ phải ngừng thu thập mẫu, hoặc chỉ tiến hành lấy mẫu với những người có nguy cơ cao. Thử thách thực sự khó khăn. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để tránh nguy cơ này”, Khani nói.

Cuối tháng trước, 22% phòng thí nghiệm y tế cộng đồng tại Mỹ cho biết họ chỉ còn đủ lượng thuốc thử và những thành phần xét nghiệm quan trọng khác cho một tuần hoặc ít hơn.

Một nhân viên y tế nghỉ ngơi trong lúc dòng người xếp hàng chờ xét nghiệm nCoV tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, hôm 7/7. Ảnh: Reuters.
Một nhân viên y tế nghỉ ngơi tại một trạm lấy mẫu xét nghiệm nCoV ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, hôm 7/7. Ảnh: Reuters.

Giới chuyên gia cảnh báo sự gián đoạn trong bất cứ khâu nào của chuỗi cung ứng cũng có thể nhanh chóng dẫn tới tình trạng quá tải. Một số bang cho biết nỗ lực phân phối vật tư xét nghiệm của chính phủ đôi khi khiến khối lượng công việc còn nặng nề hơn.

Trong thư gửi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ gần đây, John Wiesman, giám đốc Sở Y tế bang Washington, cho biết chính phủ liên bang nhiều lần gửi tới địa phương này những lô vật tư đóng gói kém, không nhãn mác, không tương thích với thiết bị của họ hoặc không sử dụng được.

Wiesman lấy ví dụ về trường hợp chính phủ gửi 250.000 que tăm bông xét nghiệm được đóng thành gói lớn, khiến bang Washington phải khử trùng và đóng gói lại.

Ông vẫn gửi lời cảm ơn chính phủ vì nỗ lực hỗ trợ, cho biết tình hình đã tốt hơn nhiều so với sự thiếu hụt nghiêm trọng hồi đầu năm. Tuy nhiên, Wiesman lưu ý rằng những vấn đề cung ứng hiện nay “có nguy cơ gây hạn chế khả năng xét nghiệm tổng thể tại thời điểm quan trọng của đại dịch”.

Khó khăn với các phòng thí nghiệm thêm chồng chất, khi quá trình tái mở cửa khiến số lượng mẫu xét nghiệm tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm mới tăng vọt trên cả nước chỉ là một phần. Nhu cầu gia tăng còn là kết quả của chính sách thúc đẩy xét nghiệm bên trong các nhà tù và viện dưỡng lão. Một số doanh nghiệp cũng tiến hành xét nghiệm hàng loạt nhân viên.

Nếu việc đi lại ở các bang được khôi phục như cũ, nhu cầu xét nghiệm có thể sẽ tiếp tục tăng lên. “Chúng tôi có thể hoàn thành 5.000 – 7.000 xét nghiệm mỗi ngày, đủ để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, việc tái mở cửa sẽ đặt ra thử thách thực sự với chúng tôi, ngay khi lượng du khách trở lại gần với mức bình thường”, Thống đốc Hawaii David Ige cho hay.

Giới chức liên bang Mỹ gần đây cho biết họ đang tìm hiểu chiến lược gộp mẫu, giúp mở rộng năng lực xét nghiệm với cùng số lượng vật tư. Phương pháp này trộn mẫu từ nhiều người rồi xét nghiệm. Nếu kết quả là dương tính, từng người sẽ được xét nghiệm riêng. Trung Quốc và một số nước khác đã sử dụng chiến lược này để sàng lọc số lượng lớn người dân.

Tuy nhiên, theo Scott Becker, giám đốc điều hành Hiệp hội Phòng thí nghiệm Y tế Cộng đồng Mỹ, không phải nơi nào cũng phù hợp với chiến lược gộp mẫu. Ông đánh giá cách tiếp cận này chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm nCoV thấp, số lượng mẫu trong một nhóm được giới hạn, đồng thời giới chức có các phòng thí nghiệm chất lượng cao.

Để cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chỉ thúc đẩy xét nghiệm là không đủ. Mục tiêu này còn đòi hỏi cần truy vết tiếp xúc các ca nhiễm, nhằm xét nghiệm và cách ly, tránh để virus lây lan rộng hơn.

Tuy nhiên, ngay cả khi Mỹ tăng quy mô xét nghiệm lên mức kỷ lục, họ vẫn bị tụt lại trong công tác truy vết tiếp xúc. Chính phủ liên bang hầu như đã giao nhiệm vụ này lại cho cấp địa phương, trong khi họ không đủ cả nhân lực lẫn ngân sách, dẫn tới không thể đáp ứng đủ khối lượng công việc.

Ngay từ nhiều tháng trước, các chuyên gia và giới chức đã cảnh báo Mỹ cần tối thiểu 100.000 người truy vết để tái mở cửa an toàn. Tuy nhiên, các bang đang thực hiện nhiệm vụ với chỉ 1/3 số nhân lực cần thiết. Sự thiếu hụt này nằm trong số những nguyên nhân số ca nhiễm nCoV tăng vọt gần đây.

Hôm 2/7, giám đốc Sở Y tế bang Alaska Anne Zink cho biết số lượng nhân viên ít ỏi của bà bắt đầu bị quá tải. “Trong phần lớn thời gian của đại dịch, 96% ca nhiễm của chúng tôi được liên lạc trong vòng hai giờ sau khi có kết quả dương tính. Tuy nhiên, tốc độ đó nhanh chóng bị giảm sút”, Zink cho biết trong cuộc họp do thượng nghị sĩ Bill Cassidy tổ chức.

“Số ca nhiễm tại Alaska đang tăng lên, trong khi đội ngũ nhân viên y tế bị kiệt quệ, còn người dân tụ tập ngày càng đông. Trước đây chỉ có 4-5 trường hợp tiếp xúc, nhưng con số đó giờ đây lên đến 50 hoặc 100. Do đó, khả năng truy vết ngày càng vô cùng khó khăn”, bà nói.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân tại thành phố Austin, bang Texas, hôm 28/6. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân tại thành phố Austin, bang Texas, hôm 28/6. Ảnh: Reuters.

Vấn đề tiếp theo mà Mỹ đang đối mặt là sự chênh lệch tỷ lệ xét nghiệm giữa các khu vực trên cả nước. Hơn 20 triệu người tại Mỹ đang sống tại những khu vực không có điểm xét nghiệm nCoV, thường là những địa phương người da màu chiếm đa số, Quỹ Surgo, một tổ chức phi lợi nhuận trong lĩnh vực y tế, cho biết.

Covid-19 được cho là phơi bày sự chênh lệch sâu sắc về chủng tộc trong khả năng tiếp cận với xét nghiệm nCoV, cũng như lĩnh vực y tế nói chung tại Mỹ. Quốc hội đã thúc đẩy chính quyền Trump hành động nhiều hơn để theo dõi và giải quyết tác động của Covid-19 đối với cộng đồng người da màu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã thiết lập quan hệ với Đại học Morehouse ở Atlanta, một tổ chức vì người da đen, nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia giúp theo dõi ảnh hưởng của Covid-19 tới các nhóm chủng tộc thiểu số, đồng thời phục vụ họ tốt hơn.

Chính phủ cũng đã bắt tay vào việc thành lập các điểm xét nghiệm tại những cơ sở y tế đủ điều kiện, nhằm phục vụ “những cộng đồng dễ bị tổn thương trong xã hội”. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ và các nhóm vận động đánh giá nỗ lực của chính phủ vừa muộn màng, vừa không đầy đủ.

Hồi đầu tháng, giám đốc CDC Robert Redfield buộc phải nhận lỗi trước quốc hội, do không cung cấp đầy đủ thông tin về sự chênh lệch giữa các chủng tộc trong đại dịch như luật pháp yêu cầu. Theo báo cáo chính quyền công bố tuần trước, số người gốc Phi nhiễm nCoV cao gần gấp ba lần so với người da trắng, số lượng phải nhập viện cũng gấp 4 lần. Người gốc Tây Ban Nha và châu Á cũng có nguy cơ nhiễm virus và nhập viện cao hơn người da trắng.

Việc Mỹ vẫn chìm trong khủng hoảng xét nghiệm còn bởi nhiệm vụ này bị phân về các địa phương. Chính quyền Trump vẫn quay lưng với phương án phát triển một chiến lược xét nghiệm thống nhất trên toàn quốc, dù họ đã giúp phân bổ nguồn cung ứng và kết nối hệ thống bệnh viện với các phòng thí nghiệm.

Phe Dân chủ và các chuyên gia y tế cho rằng Mỹ cần xây dựng kế hoạch toàn quốc, bao gồm nỗ lực liên bang mạnh mẽ hơn trong việc đảm bảo nguồn vật tư chủ chốt. “Chính quyền Trump thực sự chỉ muốn bỏ qua Covid-19, ngay cả khi số ca nhiễm đang tăng vọt trên toàn quốc. Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi một kế hoạch xét nghiệm toàn quốc. Thật vô cùng đáng thất vọng khi chính phủ tiếp tục đẩy trách nhiệm cho các bang”, nghị sĩ Frank Pallone cho hay.

Trước thềm kỳ nghỉ lễ quốc khánh 4/7, giới chức và chuyên gia y tế đã khẩn cầu người Mỹ cố gắng kiềm chế sự lây lan của nCoV, bằng cách thực hiện cách biệt cộng đồng và đeo khẩu trang nơi công cộng.

Một số bang, bao gồm Texas, Florida và California, đã hoãn tái mở cửa và ra lệnh đóng cửa các quán bar do số ca nhiễm nCoV tăng đột biến. Thống đốc Texas Greg Abbott hôm 2/7 ban sắc lệnh hành pháp bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại hầu hết nơi công cộng.

Bất chấp các nỗ lực trên, Mỹ hôm 8/7 đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm nCoV mới vượt 60.000, trong khi California và Texas ghi nhận số người chết vì Covid-19 trong một ngày cao kỷ lục. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 3,2 triệu ca nhiễm và gần 135.000 người chết.

Ánh Ngọc (Theo Politico) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật