Kết nối với chúng tôi:

Sức khỏe

Những lưu ý giúp bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa trong kỳ nghỉ lễ

Đã đăng

 ngày

 

Kỳ nghỉ lễ kéo dài chính là thời cơ thuận lợi cho những cơn đau dạ dày khởi phát hoặc tái phát với các triệu chứng như ợ chua, chướng bụng, buồn nôn. Với chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế, mọi người nên có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến thường gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi và đang có xu hướng ngày càng tăng. Mặc dù bệnh không đe dọa đến tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Nguy hiểm hơn, viêm loét dạ dày nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác.

Kỳ nghỉ lễ kéo dài, mọi người thường có xu hướng đi chơi xa, liên hoan, họp mặt. Trong những bữa tiệc sum họp gia đình thường có đồ ăn chứa nhiều chất béo, bột đường cùng những ly rượu, ly bia đều tạo điều kiện cho những cơn đau dạ dày xuất hiện. Nhất là những người đã có tiền sử đau dạ dày.

bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa

Ảnh minh họa

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Nhôm, Phó Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quốc tế City, việc ăn uống thất thường và liên tục nạp vào cơ thể những thứ khó tiêu khiến dạ dày phải liên tục làm việc để tiêu hóa. Từ đó kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường, gây tác động đến lớp niêm mạc dạ dày, viêm loét, ợ chua, đau bụng và buồn nôn.

Bên cạnh chế độ ăn uống không khoa học, việc sinh hoạt thất thường như thức khuya, ngủ không đủ giấc, sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá… cũng khiến dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị, tăng nguy cơ tổn thương dạ dày. Theo thống kê của Hội Khoa học Tiêu hóa, trong những năm gần đây, Việt Nam có đến hơn 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và 70% dân số đang có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Tỷ lệ này ở nam giới cao hơn gấp 4 lần so với nữ giới.

Phòng tránh như thế nào?

Để phòng tránh viêm loét dạ dày, cách tốt nhất khi có dấu hiệu viêm loét dạ dày là nên khám bệnh tại các cơ sở y tế để được khám và điều trị càng sớm càng tốt. Để hạn chế những cơn đau dạ dày cấp và viêm loét dạ dày trong dịp Lễ, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học như sau:

– Ăn uống vừa phải, không sử dụng thức ăn để lâu và các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

– Hạn chế ăn quá nhiều các loại thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như chua, cay… rất có hại cho dạ dày.

– Hạn chế các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, trà đặc, tuyệt đối không uống rượu bia trong lúc đói hay liên tục suốt đêm. Rượu không chỉ tác động lên lớp niêm mạc dạ dày, gây viêm loét mà còn gây xơ gan, viêm tuyến tụy…

Advertisement
Nhấn vào đây để bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Sức khỏe

Cải canh làm thuốc, phòng chống cảm mạo, chữa xuất huyết dạ dày

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cải canh còn gọi cải bẹ xanh, cải xanh, cải cay, tên khoa học: Brassica juncea (L.) Czern. et Coss., họ Cải (Brassicaceae).

Cải canh còn gọi cải bẹ xanh, cải xanh, cải cay, tên khoa học: Brassica juncea (L.) Czern. et Coss., họ Cải (Brassicaceae). Cải canh là loại rau ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Hạt cải canh ép dầu điều chế mù tạc làm gia vị hay dùng trong công nghiệp. Trong y học phương Đông, hạt cải canh dùng với tên thuốc “Giới tử” có công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử.

Hạt cải canh chứa dầu béo, tinh dầu và chất nhầy; chất sinigrosid khi gặp nước, men myrosinase thủy phân cho glucose, kali sulfat acid và alyl isothiacynat (tinh dầu mù tạc – một chất lỏng, dễ bay hơi, không màu, gây chảy nước mắt, khi kết hợp với amoni hydroxyd thành alylthioure).

Theo Đông y, cải canh có vị hơi cay đắng, tính ấm; vào kinh phế. Giới tử vị cay, tính ấm; vào kinh Phế.

Cải canh cung cấp protid, lipid, glucid, celulose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe. Hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống táo bón, chống lão hóa, hỗ trợ tim mạch, chữa gout và phòng chống ung thư bàng quang… Dùng chữa ho hen, làm tan khí trệ, chữa kết hạch, đơn độc sưng tấy.

Hạt cải canh (giới tử) có tác dụng ôn hoá hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch…

Liều dùng: giới tử 4 – 8g. Dùng ngoài không kể liều lượng. Cải canh: 100 – 300g.

Cách dùng giới tử làm thuốc

Trừ đờm, chữa ho: hạt cải canh 4g, hạt tía tô 12g, hạt rau cải củ 12g. Sắc uống. Dùng cho các chứng bệnh do đờm lạnh, ho, hen suyễn, đờm nhiều và loãng, tức ngực.

Chữa đờm vướng tắc, đau nhức khớp: hạt cải canh 4g, hạt gấc 12g, một dược 12g, quế tâm 12g, mộc hương 12g. Chế thành thuốc bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g với rượu trắng hâm nóng.

Trừ độc, tiêu nhọt:

Bài 1: hạt cải canh, hành ta liều lượng như nhau. Nghiền hạt cải thành bột, cho hành củ vào trộn nhuyễn, đắp vào chỗ bị nhọt hay hạch. Ngày làm 1 lần cho đến khi khỏi. Chữa áp-xe lạnh (âm thư), nổi hạch, nhọt lâu ngày mà không có đầu.

Bài 2: hạt cải canh nghiền thành bột, thêm ít giấm hoà đều, đắp chỗ nhọt mới phát.

Món ăn thuốc từ cải canh

Phòng chống cảm mạo: rễ cải canh 60 – 80g, đường đỏ 30g. Rễ cải rửa sạch, thái đoạn; sắc lấy nước; cho uống trong ngày.

Chữa xuất huyết do loét dạ dày, hành tá tràng: cải canh rửa sạch, cắt đoạn, nhúng trong nước sôi 5 – 10 phút, ép lấy 30 – 50ml nước, hâm nóng cho uống (có thể thêm đường trắng vừa đủ).

Kiện tỳ, hỗ trợ đường tiêu hóa: cải canh rửa sạch, phơi héo, cắt đoạn, ngâm chìm trong nước muối (tỷ lệ ≥ 4%), 3 – 5 ngày. Ăn rau và uống nước trong bữa ăn. Dùng khi dạ dày thiếu acid, sôi bụng, phân sống hoặc lạm dụng kháng sinh đường uống (giúp tái tạo vi khuẩn có ích trong ruột). Do dưa chua sinh nhiệt thấp nên thích hợp làm món ăn cho người béo phì và đái tháo đường.

Kiêng kỵ: Người sức yếu, sốt nóng (khí hư hữu nhiệt), yếu phổi ho khan không dùng.

Theo TS. Nguyễn Đức Quang (Sức khỏe đời sống)

Đọc tiếp

Sức khỏe

Cách sơ cứu người bị đột quỵ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Người bệnh cần được hồi sức nếu ngưng thở hoặc tim, nằm ở tư thế nghiêng, cố định đầu cổ, tứ chi khi di chuyển đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nhiều bệnh nhân đột quỵ nhập viện với tình trạng nặng thêm do ảnh hưởng của việc di chuyển, xử trí ban đầu sai. Các sai lầm thường gặp khi di chuyển bệnh nhân đột quỵ: Không cố định các phần cơ thể người bệnh, để bệnh nhân té ngã. Không có nhân viên y tế hỗ trợ trên đường di chuyển nên không phát hiện được tình trạng người bệnh diễn tiến nặng.

Người sơ cứu nên kiểm tra và đánh giá tình trạng người bệnh để hồi sức tim phổi, tránh tình trạng nặng thêm. Ảnh: AAFP
Người sơ cứu nên kiểm tra và đánh giá tình trạng người bệnh để hồi sức tim phổi, tránh tình trạng nặng thêm. Ảnh: AAFP

Các bước sơ cấp cứu người đột quỵ:

Hồi sức tim phổi nếu người bệnh bị ngưng thở hoặc ngưng tim. Việc không đánh giá được tình trạng nặng có thể khiến người bệnh nặng thêm.

Người bệnh cần được nằm ở tư thế thoải mái nhất nếu họ tỉnh, hoặc nằm nghiêng về phía nửa người bị ảnh hưởng (yếu liệt) nếu họ không tỉnh táo hẳn. Việc nằm nghiêng là để ngừa hít sặc do nôn ói. Nằm nghiêng về phía bên liệt là để phía không liệt có thể cử động ra hiệu được khi cần thiết.

Bệnh nhân cần được cố định các bộ phận quan trọng bao gồm đầu cổ, tứ chi khi di chuyển. Nếu không có cáng chuyên dụng, người bệnh nên nằm trên mặt phẳng cứng, tay chân xuôi theo mình, dùng chăn cố định hai bên đầu nhằm tránh chấn thương cột sống cổ. Việc vận chuyển người bệnh đột quỵ cần theo ba nguyên tắc: Đảm bảo đường thở và tim đập; cố định bảo vệ được các bộ phận có thể tổn thương như đầu cổ, tứ chi; vận chuyển nhanh nhất có thể.

Gọi xe cấp cứu để bệnh nhân được đưa đến bệnh viện nhanh chóng và có nhân viên y tế đi cùng để xử lý đúng cách.

Cẩm Anh vietnamnet

Đọc tiếp

Sống khỏe

Cứ hai ngày lại có một sản phẩm mỳ gói ra đời

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ở thị trường mà 90% hộ gia đình dùng mỳ gói như Việt Nam, các nhãn phải liên tục ra sản phẩm mới, theo Kantar Worldpanel.

Báo cáo thị trường hàng tiêu dùng nhanh quý II vừa được hãng nghiên cứu Kantar Worldpanel công bố cho thấy, bình quân khối lượng tiêu thụ mỳ ăn liền tính trên đầu người mỗi năm tại khu vực nông thôn lên đến 56 gói. Con số này tại những thành phố như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ là 36 gói.

Trong vòng một năm qua, ước tính có đến 90% hộ gia đình Việt Nam sử dụng thực phẩm này. Việc tăng trưởng tại các thị trường có tệp khách hàng ổn định được đánh giá là thách thức lớn với các nhãn hàng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bình quân mỗi 2 ngày, thị trường lại đón nhận thêm một thương hiệu mỳ ăn liền mới. Phân khúc các sản phẩm này được xác định bởi một số yếu tố chính như giá cả, bao bì, hương vị.

“Có thêm sản phẩm mới đồng nghĩa với việc có thêm cơ hội cạnh tranh nhờ đáp ứng các nhu cầu mới của nguời tiêu dùng. Tuy nhiên, để một sản phẩm thành công, nhà sản xuất cần phải thực sự nổi bật cũng như có các hoạt động ra mắt được đầu tư”, Kantar Worldpanel nhận định.

Tại kênh chợ truyền thống, người tiêu dùng bình quân mua sản phẩm này với giá 4.200 đồng một gói. Trong khi đó, tại cửa hàng tiện lợi và đại siêu thị, họ chấp nhận mua với giá lần lượt là 5.300 đồng và 5.500 đồng một gói.

Điều này cho thấy người tiêu dùng đang có xu hướng mua sắm ở nhiều kênh khác nhau như chợ truyền thống, cửa hàng bách hoá, siêu thị, sàn thương mại điện tử… Do đó, việc cung cấp danh mục sản phẩm phù hợp với mỗi kênh mua sắm cũng giúp cải thiện mức chi tiêu và độ trung thành của nguời tiêu dùng.

Nhận định chung về thị trường hàng tiêu dùng nhanh, Kantar Worldpanel cho rằng hầu hết kênh mua sắm đều đạt kết quả tốt khi người tiêu dùng đang dần làm quen với chiến lược “đa kênh”. Tiệm tạp hoá vẫn chiếm thị phần lớn nhất tại khu vực nông thôn với 64% các giao dịch, nhưng tỷ lệ này đang giảm dần khi kênh cửa hàng bách hoá, chuyên doanh và siêu thị trỗi dậy. Trong dài hạn, thị trường hàng tiêu dùng nhanh vẫn nóng dần lên, có thể đạt tốc độ tăng trưởng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Phương Đông – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật